3 - 3 - 2021 | 6:48
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Email In PDF.

Chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế.

 

Phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về vụ Philippines kiện Trung Quốc đã được nhiều quốc gia vốn có quan ngại về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông hoan nghênh. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, phán quyết lại kích động nhiều làn sóng phản đối.

Như đã được dự đoán, chính phủ Trung Quốc tái khẳng định lập trường kiên định phản đối, không công nhận thẩm quyền của Tòa và không chấp nhận Phán quyết. Quân đội nước này đã khởi động những cuộc tập trận mới và tuyên bố tuần tra trên không ở Biển Đông. Một vị đô đốc đã cảnh báo Mỹ rằng, hoạt động tự do hàng hải của Mỹ có thể sẽ “kết thúc trong thảm họa”, trong khi đó một vị đô đốc khác khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ bỏ dở giữa chừng hoạt động cải tạo gây tranh cãi đối với các rạn san hô ở Trường Sa, và tuyên bố thêm “hải quân Trung Quốc đã được chuẩn bị để đối phó với mọi hành vi xâm phạm đến quyền hay các hành động xâm lược.” Theo một nguồn tin có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc nói với hãng tin Reuters rằng “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng”. “Chúng tôi sẽ tấn công và khiến họ chảy máu giống như Đặng Tiểu Bình đã làm đối với Việt Nam năm 1979”.

Như thể không muốn “kém cạnh” về tinh thần yêu nước, Công ty Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ xây dựng các trạm điện hạt nhân ở Biển Đông với lời giải thích rằng “công trình điện hạt nhân trên biển sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động kiểm soát hiệu quả của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Theo báo chí đưa tin,  mạng xã hội WeChat của Trung Quốc và các trang blog vốn được đa số người Trung Quốc sử dụng hàng ngày đã ồ ạt tràn ngập hai hình ảnh. Thứ nhất là một bức thư kêu gọi các cựu quân nhân tái gia nhập quân đội, với lời bình luận tương tự, “Nếu có chiến tranh, theo lời hiệu triệu tôi sẽ tái ngũ ra tiền tuyến.” Hình ảnh còn lại tấm bản đồ về lãnh thổ Trung Quốc, trong đó đánh dấu đường 9 đoạn, với tiêu đề “Đây là lãnh thổ của Trung Quốc, một tấc đất cũng không thể bị đánh mất.”

Trên trang bìa tờ Nhật báo Trung Quốc cũng tuyên bố rằng: “Chúng ta không yêu sách một tấc đất nào khi chúng không thuộc về chúng ta, nhưng chúng ta cũng sẽ không từ bỏ một tấc đất nào khi chúng thuộc về Trung Quốc.”

Nhiều người Trung Quốc cho rằng, vụ kiện là mưu đồ của Mỹ, Nhật Bản (sau đó còn nêu cả Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật biển, người đã bổ nhiệm 4 trong tổng số 5 thẩm phán là người Nhật Bản) và Philippines để cướp đoạt lãnh thổ của Trung Quốc cũng như “quyền lịch sử” đối với hơn 80% đối với khu vực Biển Đông. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc còn đi xa hơn khi cáo buộc các vị thẩm phán là đã bị đồng tiền mua chuộc.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu phán quyết chúng ta thấy rằng rất nhiều trong số những tình cảm oán trách này đều là sai lầm.

Không phải là một phán quyết về lãnh thổ

Trước hết là về vấn đề lãnh thổ, Tòa Trọng tài thực chất không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào chống lại bất kỳ tấc đất nào thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc hay của quốc gia khác, điều này phù hợp với thực tế là Tòa vốn không có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về chủ quyền. Thầm quyền mà theo đó Tòa đã đưa ra phán quyết dành cho Philippines một Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) có chiểu rộng 200 hải lý, đây là một khái niệm được được quy định trong UNCLOS hoàn toàn khác với lãnh thổ. Mặc dù Tòa cũng đã đưa ra phán quyền về các bãi đá và cát ngầm bị ngập nước khi thuỷ triều lên, theo luật quốc tế các cấu tạo địa chất này không phải là “đảo” và do đó chúng không phải là đối tượng để các bên có thể đòi chủ quyền. Tóm lại, Tòa Trọng tài không hề đả động đến bất cứ phần lãnh thổ mà về mặt pháp lý chúng có thể là lãnh thổ của một quốc gia nào đó. Tất cả các quốc gia yêu sách, đó Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Việt Nam, vẫn có thể tranh chấp nhau về các thực thể đảo mà họ đã làm như vậy trước khi vụ kiện này diễn ra.

Cần phải lưu ý rằng Malaysia và Việt Nam, hai quốc gia cũng có yêu sách đối với toàn bộ hay một phần ở quần đảo Trường Sa, đều không hề phản đối và phàn nàn rằng Tòa Trọng tài đã làm điều gì đó không đúng đối với chủ quyền lãnh thổ của hai quốc gia này.

Như vậy, tại sao Trung Quốc lại phản đối về vấn đề chủ quyền lãnh thổ của mình? Lý do đầu tiên là nước này đưa ra yêu sách hoàn toàn trái với các quy định của luật quốc tế, đặc biệt là yêu sách đối với các vùng biển mà về mặt luật pháp không một quốc gia nào được phép tuyên bố chủ quyền. Lý do thứ hai là chính phủ Trung Quốc đang cố tình diễn giải sai về phán quyết, đây là phán quyết về vùng EEZ, trong khi Trung Quốc lại diễn giải thành phán quyết về chủ quyền lãnh thổ - điều này sẽ biện hộ cho cả hai quan điểm của Trung Quốc là Tòa Trọng tài không có thẩm quyền phân xử vụ kiện và đồng thời thúc đẩy tinh thần chủ nghĩa dân tộc, lợi dụng một tình cảm tràn lan của Trung Quốc rằng những kẻ ngoại bang đã đánh cắp lãnh thổ của Trung Quốc khi quốc gia này suy yếu.

Phán quyết về EEZ và quyền lịch sử

Chính xác thì Tòa Trọng tài đã đưa ra phán quyết như thế nào về vùng EEZ? Có hai điểm trong phán quyết của Tòa. Thứ nhất, khi một quốc gia gia nhập của UNCLOS, điều đó  triệt tiêu yêu sách về quyền lịch sử trong vùng EEZ của một quốc gia khác. Điều quan trọng là sự triệt tiêu này không bao gồm yêu sách đối với lãnh thổ đảo và các vùng biển thuộc về các vùng lãnh thổ đó. Thứ hai, không một khu vực lãnh thổ nào trong quần đảo Trường Sa thỏa mãn điều kiện của UNCLOS để được hưởng vùng EEZ. Phán quyết này áp dụng đối với cả Philippines và Trung Quốc.

Về phán quyết của Tòa đối với quyền lịch sử trong vùng EEZ của các quốc gia khác, những tâm tư dân tộc chủ nghĩa đang bùng phát ở Trung Quốc có vẻ đã không nhận thức được thực tế rằng phán quyết của Tòa thực sự phù hợp với quan điểm của Trung Quốc về đường 9 đoạn trong suốt quá trình từ lần đầu tiên đường này được vẽ ra cho đến ít nhất là một vài thập kỷ trước đây.

Trong khi một số người cho rằng Trung Quốc có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong đường 9 đoạn, thì đơn giản đó chỉ là lịch sử được ngụy tạo và mới chỉ được ngụy tạo gần đây mà thôi. Trong khi còn là Tổng thống của Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan), Mã Anh Cửu đã tuyên bố rằng khi chính phủ Quốc Dân đảng của Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố đường 9 đoạn vào năm 1947, mục đích lúc đó là yêu sách đối với các đảo nằm trong đường 9 đoạn, không yêu sách về các quyền đối với các vùng biển cũng như bên dưới đáy biển. Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) sau đó vẫn duy trì quan điểm này thông qua việc phê chuẩn các công ước Vienna về lãnh hải và thềm lục đại trong những năm 1950. Điều đáng chú ý là vào những năm 1960 và 1979, Indonesia, Malaysia, Philippines và Miền Nam Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền đối với các vùng của thềm lục địa ở khu vực phía Nam Biển Đông, đây là các khu vực chồng lấn vào hẳn đường 9 đoạn, khi đó cả PRC và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (RoC) đều không phản đối.

Trong suốt quá trình đàm phán UNCLOS III và được phê chuẩn vào năm 1982, Trung Quốc có lập trường ủng hộ mạnh mẽ về cơ chế vùng EEZ có 200 hải lý dành cho các quốc gia ven biển, và Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra khái niệm về quyền lịch sử đối với các vùng biển và vùng đáy biển nằm bên trong đường 9 đoạn. Một số học giả Trung Quốc công nhận điều này và khẳng định rằng vào thời điểm đó Trung Quốc đã quyên mất quyền lịch sử của mình. Như vậy mặc dù mục đích ban đầu của đường 9 đoạn không hề có yêu sách về quyền lịch sử đối với các vùng biển và cho đến khi đàm phán UNCLOS III Trung Quốc cũng chưa bao giờ khẳng định những quyền như vậy, do đó cần phải nói chính xác hơn là cho đến tận thời điểm đó Trung Quốc vẫn chưa hình thành khái niệm quyền lịch sử chứ không phải là họ quên điều đó.

Mãi đến tận năm 1992 khi lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra yêu sách đối với thềm lục địa đối với khu vực phía nam của Biển Đông, đó là khi nước này ký hợp đồng về quyền khai thác dầu khí ở khu vực Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) cho công ty Crestone của Mỹ. Và do đó năm 1992 là thời điểm mà khái niệm  về “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với vùng đáy biển bên trong đường 9 đoạn lần đầu tiên ra đời. Bằng chứng hàm ý thể hiện  “lịch sử từ thời cổ đại” của các quyền đó được thực ra được nguỵ tạo kể từ nhận thức năm có từ năm 1992.

Nói một cách đơn giản thì những làn sóng tình cảm chủ nghĩa dân tộc về “quyền lịch sử” đối với không gian biển bên trong đường 9 đoạn là một hệ quả của một quan điểm sai lầm nhưng lại rất phổ biến là Trung Quốc vẫn đang có yêu sách và thực thi các quyền lịch sử đó ít nhất là từ năm 1947.

Thực tế là lịch sử được ngụy tạo không hề có sức nặng pháp lý. Bên cạnh đó, một quốc gia đã từng đi tiên phong trong việc ký một hiệp định với gần như tất cả các quốc gia trên thế giới và được hưởng lợi ích từ hiệp định đó, thì Trung Quốc không thể xé bỏ hiệp ước đó và tạo ra một thứ gì đó mà họ cho là phù hợp hơn cho sự phát triển hải quân của mình.

Với quan điểm của Tòa về “quyền lịch sử”, phán quyết của Tòa cho rằng không một thực thể nào ở quần đảo Trường Sa được hưởng  vùng EEZ là điều hết sức quan trọng. Nếu không có phán quyết này, ngay cả khi “quyền lịch sử” bị bác bỏ, Trung Quốc vẫn sẽ có thể duy trì cái mác về tính hợp pháp cho các yêu sách biển quá mức của họ bằng việc lập luận rằng quần đảo Trường Sa thuộc về Trung Quốc VÀ chúng được được hưởng vùng EEZ 200 hải lý. Điều trớ trêu là làn sóng tình cảm chủ nghĩa dân tộc lại chỉ bám chặt vào vấn đề “lãnh thổ” và “lịch sử” mà lại hoàn toàn phớt lờ phán quyết này.

Luật pháp quốc tế chỉ là phụ

Điều thú vị là ở một quốc gia đông dân nhất thế nhưng lại có rất ít học giả đưa ra một quan điểm khác cho dư luận Trung Quốc. Khi lập trường chính thức của Bắc Kinh quá cứng rắn, đi trái đường lối là sự hủy hoại nghề nghiệp đối với bất kỳ học giả nào. Do đó, hầu hết các phân tích của Trung Quốc chỉ nhắc lại quan điểm chính thức và tiếp tục thổi bùng chủ nghĩa dân tộc.

Khi một quốc gia toàn ý và kiên quyết theo đuổi một phiên bản luật quốc tế của riêng mình, việc họ tuyên bố rằng quan điểm và hành động của mình phù hợp với luật quốc tế một cách chung chung, thì đó đơn thuần chỉ là lời nói suông. Đặt trong bối cảnh sức mạnh và chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc đang trỗi dậy, đó quả thực là một thực tế đáng lo ngại rằng ngay cả những luật sư quốc tế của Trung Quốc cũng tỏ quan điểm coi thường phán quyết của tòa trọng tài quốc tế.

Ngay tại thời điểm hiện tại, chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia, đặc biệt là ở Biển Đông cũng như khu vực khác, sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế.

Huy Dương là chuyên viên nghiên cứu liên kết cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh. Ông đều có các bài viết cho các tờ báo của Việt Nam, Philippines, cho các website như BBC, CogitASIA, Yale Global, RSIS Commentaries, The Diplomat, East Asia Forum và các webstie khác. Bài viết được đăng trên The National Interest.

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Bài viết phân tích Hải chiến Hoàng Sa (1974), cuộc tấn công ở Trường Sa (1988), sự kiện Đá Vành Khăn (1995) và sự kiện Bãi cạn Scarborough (2012) để tìm ra những quy luật nhất định. Đây sẽ là cơ sở để phán đoán thời điểm Trung Quốc hành động chiếm mới các thực thể ở Biển Đông để từ đó Việt Nam ra các đối sách tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đọc tiếp...

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Nội dung bài viết bao quát lịch sử quá trình từ khi Trung Quốc manh nha thúc đẩy ý tưởng nghiên cứu băng cháy trên Biển Đông; cho đến hiện trạng khai thác hiện nay để làm rõ thực chất Trung Quốc đã đi đến bước nào trong tiến trình khai thác một loại năng lượng mới ở trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Gần đây, nảy sinh một số ý tưởng “xét lại” cho rằng UNCLOS 1982 không phải là toàn bộ luật biển quốc tế và nhiều vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS. Lập luận cổ xúy “quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa” là một ví dụ. Bài viết này sẽ nhằm đánh giá liệu có tồn tại một tập quán quốc tế điều chỉnh vấn đề quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa hay không.

Đọc tiếp...

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Dưới góc nhìn luật pháp quốc tế, bài viết sẽ cung cấp quan điểm chính thức từ hai bên cũng như ý kiến từ bên thứ ba để thấy rõ tính chất đáng lo ngại của động thái hung hăng của Trung Quốc, nhất là khi cả thế giới đang phải đối đầu với đại dịch Covid-19.

Đọc tiếp...

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, TS. Dư Văn Toán - Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, đơn giá cho thuê biển theo quy định tại Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT là quá thấp. Giá thấp sẽ khiến ngân sách nhà nước bị thất thu khoản này.

Đọc tiếp...

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu thiên niên kỷ là đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường bền vững. Giải pháp đột phá lúc này chính là xu hướng phát triển năng lượng xanh, trong đó có điện gió ngoài khơi.

Đọc tiếp...

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông trong năm 2019 đã có những diễn biến phức tạp khi Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế. Dự báo, trong năm 2020 và những năm tiếp theo tình hình ở Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do cạnh tranh giữa các nước lớn sẽ ngày càng gay gắt.

Đọc tiếp...

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Trong một phần tư thế kỷ qua, Công ước UNCLOS đã cung cấp một khung pháp lý toàn diện cho việc hợp tác sử dụng hòa bình và bền vững các vùng biển, đại dương và tài nguyên biển. Công ước khẳng định các vấn đề của biển và đại dương có liên quan chặt chẽ với nhau và phải được giải quyết một cách tổng thể. Thực thi hiệu quả và toàn diện các quy định của Công ước sẽ đưa nhân loại vượt qua các thách thức, xây dựng một hành tinh xanh, hòa bình và thịnh vượng. Công ước là công cụ pháp lý không thể thiếu cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì một trật tự pháp lý biển công bằng và phát triển bền vững. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Từ ngày 03/7/2019 nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính - vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Đây là hành động được toan tính kỹ, có lộ trình trong quá trình triển khai chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Đọc tiếp...

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Năng lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo được nâng cấp, từng bước hiện đại, giúp Việt Nam tăng cường khả năng tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đọc tiếp...

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Các hành động sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông diễn ra với nhiều hình thức rất đa dạng. Việc đối phó với các hành động quân sự đã khó nhưng ứng phó với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh còn đòi hỏi sự khéo léo và tỉnh táo ở mức độ lớn hơn. Đọc tiếp...

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Trên cơ sở chính sách Hành động hướng Đông và sáng kiến chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ đã từng bước tăng cường can dự vào vấn đề Biển Đông đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khu vực trong lĩnh vực hàng hải. Là quốc gia yêu sách chủ chốt, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác từ Ấn Độ, tạo lòng tin và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Một số quan điểm cho rằng chính sách quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng biển lân cận khác là do chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chủ nghĩa dân tộc chỉ là một công cụ Trung Quốc sử dụng để thị uy sức mạnh, qua đó gây sức ép lên các bên yêu sách khác và các cường quốc bên ngoài. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu mối tương quan và tác động qua lại giữa chủ nghĩa dân tộc và chính sách đối ngoại Trung Quốc, đặc biệt là với các khu vực lãnh thổ được coi là tranh chấp là vô cùng cần thiết.

Đọc tiếp...

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét: Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét:  Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Dưới sự tài trợ và ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, các học giả có lẽ sẽ tiếp tục cần mẫn tìm kiếm và ngụy tạo các chứng cớ lịch sử trên danh nghĩa khoa học. Nếu tiếp tục cố chấp với lỗi lầm của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục lúng túng và bế tắc, càng cố càng sai, càng giải thích, càng đi sâu vào ngõ cụt.

Đọc tiếp...

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tích cực can dự vào vấn đề Biển Đông cũng như thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ năng lực cho các nước ven biển, trong đó có Việt Nam. Triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai sẽ càng được mở rộng khi cả hai nước cùng hiểu rõ chính sách và nhu cầu của nhau.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục thể hiện quan điểm kiên quyết, nhất quán về vấn đề Biển Đông, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc triển khai hoạt động trên Biển Đông. Bài viết sẽ góp phần làm rõ hơn sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông và tác động của việc can dự đối với quá trình Trung Quốc triển khai thực hiện chiến lược cường quốc biển.

Đọc tiếp...

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Nguồn cá ở Biển Đông đang bị suy giảm mạnh. Đồng thời, đây cũng là khu vực chồng chéo các yêu sách biển, gây khó khăn cho ngư dân các nước trong việc thực hiện quyền đánh bắt cá trên vùng biển quốc gia và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, việc thành lập một Tổ chức quản lý nghề cá ở Biển Đông có thể được xét tới như một giải pháp cần thiết và hữu ích.

Đọc tiếp...

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Bài viết tập trung phân tích ba câu hỏi, chủ yếu có tính thủ tục và sơ khởi, mà các nhà đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) sẽ gặp phải trong thời gian tới: (i) tính chất của COC; (ii) COC sẽ được đàm phán giữa một bên là ASEAN và bên kia là Trung Quốc hay là cuộc đàm phán giữa 11 nước; và (iii) mối quan hệ giữa Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 và COC dự định ký kết trong thời gian tới.

Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Không một quốc gia nào phủ nhận nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, nhưng điều này không đồng nghĩa là đã có sự đồng thuận về nội dung của nguyên tắc. Bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Phán quyết của Tòa Trọng tài là một văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, văn kiện này cần được sử dụng làm cơ sở pháp lý cho các cuộc đàm phán giữa các nước có liên quan để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Trung Quốc một mặt bác bỏ phán quyết, một mặt đã có những điều chỉnh trên thực địa và ngoại giao để hạn chế những tác động lan tỏa từ vụ kiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc có tính lâu dài hay chỉ là sách lược. Bài viết sẽ phân tích ứng xử của Trung Quốc sau phán quyết để tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Đọc tiếp...

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Lập luận Tứ Sa của Trung Quốc bao gồm những nội hàm gì, tại sao lại được đăng tải trên báo chí quốc tế và đưa đến những nhận định trái chiều? Bài viết sẽ tập trung giới thiệu về nguồn gốc, nội hàm của Tứ Sa, đánh giá Tứ Sa dưới góc độ pháp luật quốc tế và tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Ngày 11/06/2018, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”. Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2294 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin