16 - 1 - 2018 | 17:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Email In PDF.

Nghiên cứu Biển Đông giới thiệu cuốn sách mới “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do TS. Đặng Đình Quý chủ biên, một công trình tập hợp các nghiên cứu của học giả Việt Nam về Biển Đông nhằm góp phần đấu tranh và bảo vệ lợi ích chủ quyền biển đảo của đất nước.

 


Biển Đông từ lâu đã chiếm vị trí quan trọng đối với sự phát triển của các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam, bởi vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên phong phú của nó. Ngày nay, khi giao thương phát triển, đặc biệt là trên biển, sự phụ thuộc của các quốc gia vào các tuyến đường biển đi qua Biển Đông ngày một lớn hơn. Chính vì vậy, việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông nóng lên trong những năm gần đây đã khiến các nước trong và ngoài khu vực hết sức lo ngại bởi những tác động trực tiếp và gián tiếp của nó đối với an ninh, thịnh vượng của khu vực. Biển Đông dần trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, từ giới hoạch định chính sách, học giả, báo chí đến tầng lớp nhân dân ở nhiều nước. Nhờ sự quan tâm và đánh giá khách quan từ nhiều góc độ, vấn đề Biển Đông từ chỗ thường bị nhìn nhận hạn hẹp dưới góc độ là tranh chấp lãnh thổ/ biển giữa một số quốc gia Châu Á đã được xem xét một cách đúng đắn hơn trong mối tương quan với nhiều vấn đề then chốt khác như vai trò của luật pháp quốc tế, sự trỗi dậy của Trung Quốc và hòa bình, ổn định chung của khu vực v.v...

Để có thể bảo vệ tốt chủ quyền đất nước trong kỷ nguyên thông tin toàn cầu, bên cạnh nỗ lực của nhà nước, đóng góp của các nhà nghiên cứu Việt Nam là rất cần thiết. Thực tế cho thấy, thời gian qua các học giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã cho ra đời nhiều công trình khoa học giúp khẳng định vững chắc hơn các cơ sở lịch sử và pháp lý của yêu sách Việt Nam, nhận định sâu sắc tình hình tranh chấp, động cơ và chính sách của các bên, đồng thời đưa ra các kiến nghị/ giải pháp mới nhằm tháo gỡ tình thế vướng mắc hiện nay. Một số công trình có giá trị tham khảo cao, là tư liệu nghiên cứu rất quý giá. Việc tập hợp và xuất bản các công trình đó là một việc làm thiết thực để độc giả có cái nhìn đúng đắn về các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông.

Cuốn sách “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do Học viện Ngoại giao biên soạn là một nỗ lực như vậy. Với 16 bài viết được chọn lọc và kết cấu khá hợp lý thành bốn chương, cuốn sách giới thiệu với độc giả các vấn đề chính yếu liên quan đến tranh chấp Biển Đông. Nếu Chương I tập trung phân tích lợi ích và chính sách của các bên trong và ngoài tranh chấp, thì Chương II phác họa phần nào thực trạng tranh chấp thông qua việc phân tích vai trò và hành động của các bên trong những diễn biến gần đây. Chương III đi sâu vào một số khía cạnh pháp lý quan trọng, cũng là những vấn đề tranh cãi nhất của tranh chấp như vấn đề thụ đắc lãnh thổ, quyền lịch sử, và các cơ chế giải quyết tranh chấp. Với nhận định tranh chấp khó có thể được giải quyết triệt để trong tương lai gần, các bài viết của Chương IV hướng đến các biện pháp quản lý tranh chấp và những đề xuất để tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Xuyên suốt trong cuốn sách, các tác giả đã sử dụng nhiều bằng chứng, lập luận thuyết phục về lịch sử, khoa học, pháp lý và chính trị để chứng minh một thực tiễn rằng: chìa khóa cho tranh chấp Biển Đông đó là các bên cần khẳng định và thực hiện yêu sách của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng các nguyên tắc công bằng, không sử dụng vũ lực. Việt Nam sở hữu nhiều bằng chứng thuyết phục để khẳng định chủ quyền của mình ở Biển Đông và sẽ vẫn theo đuổi con đường hòa bình để dàn xếp tranh chấp.

Tuy cuốn sách tuyển tập chưa thể bao quát hết các mảng chủ đề liên quan đến Biển Đông, cũng như giới thiệu đầy đủ các học giả Việt Nam hiện đang nghiên cứu về lĩnh vực này, nhưng đây là một ấn phẩm đáng tham khảo đối với các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên và những độc giả quan tâm. Cuốn sách cũng là một nỗ lực nhằm khuyến khích các học giả Việt Nam trong nước cũng như trên toàn thế giới, mới cũng như cũ, tiếp tục công việc và đam mê của mình, để không chỉ đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ đất nước mà còn phấn đấu vì một Biển Đông hòa bình, ổn định chung của nhân loại, như chính truyền thống nhân văn từ bao đời nay của nhân dân Việt Nam.

 

Đại sứ Lê Công Phụng  

Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao

Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ 

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông

 

Cuốn sách là một công trình nghiêm túc mang tính thời sự cao, đáp ứng mối quan tâm sâu sắc của dư luận rộng rãi ở trong và ngoài nước về một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thế giới hiện nay; đó là những hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ về biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông, đe dọa hòa bình ổn định trong khu vực cũng như tự do hàng hải và hàng không trên một trong những tuyến giao thương quan trọng hàng đầu thế giới. Ưu điểm nổi bật của cuốn sách này thể hiện trên mấy mặt. Một là tính tổng thể, đề cập tới mọi khía cạnh lịch sử, thực tế, pháp lý trong sự đối sánh với luật pháp và thông lệ quốc tế; hai là, tính khoa học khách quan; ba là tính xây dựng, đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể nhằm tìm ra những biện pháp tạm thời và lâu dài trên hai cơ sở cơ bản thể hiện trong đầu đề của cuốn sách là “hòa bình và công lý”. Chắc chắn rằng cuốn sách này sẽ tranh thủ được sự quan tâm rộng rãi của bạn đọc; đồng thời là một đóng góp đáng ghi nhận vào cuộc đấu tranh ngoại giao để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, cho xu thế hòa bình, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.” - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan

Lập luận chặt chẽ, bằng chứng thuyết phục - các tác giả trong cuốn Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông đã cố gắng  cung cấp nhiều thông tin đa chiều trên các lĩnh vực chính trị, pháp lý, kinh tế, quân sự… có liên quan đến Biển Đông; đặc biệt là những luận cứ  chứng minh và bảo vệ  các quyền và lợi ích chimh đáng của Việt Nam trong Biển Đông ; đồng thời chỉ ra được ván cờ chính trị phức tạp, đan xen lợi ích của nhiều nước ở Biển Đông. Tuy tương lai hòa bình của vùng biển này phụ thuộc nhiều vào cách ứng xử của Trung Quốc, một quốc gia đang nuôi tham vọng đôc chiếm Biển Đông để  từng bước thực hiện “giấc mơ Trung Hoa”, song những nỗ lực phấn đấu của ASEAN cũng như sự quan tâm có trách nhiệm của các cường quốc bên ngoài khu vực mới là nhân tố quan trọng, không thể thiếu để  duy trì một trật tự ổn định trên Biển Đông…” -  TS. Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ


Mục lục sách*

LỜI GIỚI THIỆU

DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT

Phần I: LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN Ở BIỂN ĐÔNG

1. CHÍNH SÁCH CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

TS. Đỗ Thanh Hải

ThS. Nguyễn Thùy Linh

2. VAI TRÒ CỦA ASEAN TRONG QUẢN LÝ TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

TS. Hà Anh Tuấn

3. NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CÁCH NHÌN NHẬN LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG TỪ SAU ARF 2010

ThS. Nguyễn Minh Ngọc

4. LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA NHẬT BẢN, NGA, ẤN ĐỘ VÀ ÚC Ở BIỂN ĐÔNG

ThS. Nguyễn Minh Ngọc

5. TƯƠNG TÁC TRONG TAM GIÁC CHIẾN LƯỢC TRUNG QUỐC - ASEAN - MỸ Ở BIỂN ĐÔNG

TS. Trần Trường Thủy

Phần II: DIỄN BIẾN TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

6. BIỂN ĐÔNG - BA GIAI ĐOẠN, BỐN THÁCH THỨC, HAI CÁCH TIẾP CẬN KHU VỰC VÀ MỘT NIỀM TIN

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thao

7. MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ Ở BIỂN ĐÔNG

Nguyễn Thị Thanh Hà

Nguyễn Đăng Thắng

8. YÊU SÁCH ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC: CÁC CÁCH DIỄN GIẢI, HÀNH ĐỘNG THỰC THI YÊU SÁCH VÀ PHẢN ỨNG CỦA CÁC BÊN

TS. Trần Trường Thủy

Phần III: CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ TRONG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

9. VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ TRONG LUẬT PHÁP VÀ TẬP QUÁN QUỐC TẾ

Vũ Phi Hoàng

10. QUAN ĐIỂM CỦA VIỆT NAM VỀ CHỦ QUYỀN TRÊN HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VÀ CÁC VÙNG BIỂN Ở BIỂN ĐÔNG

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thao

11. TẠI SAO “QUYỀN LỊCH SỬ” BỊ CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN 1982 ĐƯA VÀO LỊCH SỬ?

TS. Nguyễn Thị Lan Anh

12. MỘT VÀI KHÍA CẠNH PHÁP LÝ TRONG VỤ KIỆN GIỮA PHILIPPINES VÀ TRUNG QUỐC TRƯỚC TÒA TRỌNG TÀI THEO PHỤ LỤC VII CÔNG ƯỢC LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN

TS. Phạm Lan Dung

NCS. Nguyễn Ngọc Lan

Phần IV: CÁC CƠ CHẾ HỢP TÁC VÀ QUẢN LÝ TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

13. HỢP TÁC TẠI BIỂN ĐÔNG: TỪ QUẢN LÝ TRANH CHẤP ĐẾN QUẢN TRỊ ĐẠI DƯƠNG

TS. Nguyễn Đăng Thắng

14. CHỦ TRƯƠNG “GÁC TRANH CHẤP, CÙNG KHAI THÁC” CỦA TRUNG QUỐC

TS. Dương Danh Huy

TS. Phạm Thanh Vân

15. THỰC TRẠNG XÂY DỰNG THỂ CHẾ KHU VỰC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI BIỂN ĐÔNG

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi

TS. Vũ Hải Đăng

16. XÂY DỰNG MỘT MẠNG LƯỚI SONG PHƯƠNG CÁC KHU VỰC BẢO TỒN BIỂN GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC: GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ ĐƠN PHƯƠNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG?

TS. Vũ Hải Đăng

TIỂU SỬ TÁC GIẢ

Phụ lục 1: BẢN ĐỒ CÁC ĐƯỜNG CƠ SỞ Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 2: BẢN ĐỒ CÁC ĐƯỜNG PHÂN ĐỊNH BIỂN Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 3: BẢN ĐỒ CÁC KHU VỰC KHAI THÁC CHUNG Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 4: BẢN ĐỒ CÁC YÊU SÁCH Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 5: BẢN ĐỒ THỰC TRẠNG TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 6: DANH MỤC CÁC THỰC THỂ TRONG QUẦN ĐẢO HOÀNG SA (PARACEL ISLANDS)

Phụ lục 7: DANH MỤC CÁC THỰC THỂ TRONG QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA (SPRATLY ISLANDS)

Nghiên cứu Biển Đông


Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả chứ không phản ánh quan điểm của các cơ quan, tổ chức nơi tác giả đang công tác, cũng như quan điểm của chủ biên và Nhà xuất bản.  

Trong cuốn sách tuyển tập này, nhóm biên soạn đã giữ nguyên cách viết tiếng Anh đối với hầu hết các tên riêng, tên quốc gia, tên địa danh v.v... (trừ những tên thông dụng đã có từ Hán Việt hoặc phiên âm tiếng Việt tương ứng) để phục vụ mục đích tra cứu các tài liệu gốc.

Nhóm biên soạn chân thành cảm ơn đồng chí Vũ Quang Tiệp, Hoàng Thị Lan cán bộ Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã hỗ trợ trong quá trình biên tập cuốn sách này.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
+2 #1 Địa chỉ mua sách 2016-06-09 16:53
Tôi muốn mua cuốn sách này, vậy tôi có thể đặt mua ở đâu, hoặc nhà sách nào có bán?
Xin chân thành cảm ơn!
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Bài viết phân tích thái độ và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài, tập trung vào những nước có liên quan trực tiếp tới những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nội dung phân tích của bài viết nhằm nhận diện những khả năng giải quyết tranh chấp là gì và như thế nào sau Phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đọc tiếp...

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Nghiên cứu những tư liệu và chứng cứ cho thấy, rõ ràng là những văn kiện pháp lý quốc tế từ Tuyên bố Cairo năm 1943, Tuyên ngôn Hội nghị Potsdam năm 1945, Hòa ước San Francisco năm 1951 và Hội nghị Geneve năm 1954 đều đã thừa nhận chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đọc tiếp...

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

Từ ngày 13-15/11/2016 tại Thành phố Nha Trang, Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề “ Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực.”

Đọc tiếp...

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế.

Đọc tiếp...

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Để chuẩn bị cho việc sử dụng luật pháp quốc tế và các thể chế quốc tế để giải quyết tranh chấp, Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên đào tạo đội ngũ chuyên gia về luật quốc tế có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao; chú trọng hơn nữa việc gửi người hoặc vận động gửi người tham gia vào các thể chế quốc tế, trong đó có các cơ quan tài phán quốc tế.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang và sẽ đi theo con đường phát triển truyền thống đã thành quy luật của các cường quốc trong lịch sử như Mỹ, Anh, Nhật Bản…Đó là phát triển sức mạnh biển với hải quân làm trung tâm theo tư tưởng của Alfred Mahan, nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Trung Quốc hiện nay.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Sáng kiến con đường tơ lụa trên Biển Đông không năm ngoài chiến thuật ba hướng của Trung Quốc: (1) Pháp điển hóa đường lưỡi bò trong các văn bản quốc gia; (2) Triển khai các hoạt động quấy phá, thăm dò dọc theo đường lưỡi bò để áp đặt quyền quản lý toàn Biển Đông; (3) Tuyên truyền phản ứng mạnh mẽ đối với những phát biểu phê phán Trung Quốc của các nước.

Đọc tiếp...

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ mà Trung Quốc có thể thiết lập ở Biển Đông là tại Hoàng Sa, Trường Sa và đối với đường 9 đoạn. Nếu ADIZ được Trung Quốc thiết lập thì hệ lụy về mặt ngoại giao, pháp lý sẽ là gì?

Đọc tiếp...

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Việc Trung Quốc ồ ạt tôn tạo, bồi đắp các cấu trúc địa lý trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm DOC, hủy hoại môi trường, sinh thái biển, làm phức tạp tình hình.

Đọc tiếp...

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Việc kiểm soát Biển Đông đóng vai trò tiên quyết cho tương lai phát triển và hiện đại hóa của hải quân và ngành hàng không vũ trụ của Trung Quốc. Nói cách khác, vai trò chiến lược của Biển Đông đối với Trung Quốc đã gia tăng cùng với quá trình hiện đại hóa của quân đội nước này.

Đọc tiếp...

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Trung Quốc tiến hành phân hóa các nước ASEAN nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Một khi ASEAN bị chia rẽ, không coi Biển Đông là vấn đề chung của Hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thoả hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông

Đọc tiếp...

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Nghiên cứu Biển Đông giới thiệu cuốn sách mới “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do TS. Đặng Đình Quý chủ biên, một công trình tập hợp các nghiên cứu của học giả Việt Nam về Biển Đông nhằm góp phần đấu tranh và bảo vệ lợi ích chủ quyền biển đảo của đất nước.

Đọc tiếp...

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Trong bài viết, những cố gắng hiện đại hoá của quân đội Việt Nam sẽ được nêu lên nhằm phần nào làm sáng tỏ hơn các nền tảng vũ khí hiện có trong trang bị phù hợp với chiến thuật “bất đối xứng” trong hải chiến hiện đại.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Ngoại giao đi dây của Bangladesh đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Trung Quốc, khi nước này phải cạnh tranh với cả Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dẫn tới việc kiểm soát hoặc chiếm ưu thế tuyệt đối như tại Pakistan và Sri Lanka là gần như không thể.

Đọc tiếp...

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Ngày 21.3, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức bảo vệ vòng II cho các tác giả có bài viết và công trình Nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông và Lễ trao giải Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015.

Đọc tiếp...

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế "lưỡng nan Malacca" của Trung Quốc?

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế

Các dự án của Trung Quốc không chỉ giúp Pakistan bù đắp sự thiếu thốn về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, mà hơn thế, nó còn hứa hẹn tạo ra những giá trị chiến lược quan trọng trong toan tính của cả hai nước.

Đọc tiếp...

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông thông báo về kết quả chấm vòng I các bài viết tham dự Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015 nhằm chọn các bài viết chất lượng vào vòng thuyết trình bảo vệ kết quả nghiên cứu sẽ được tổ chức vào ngày 21/03/2016 tại Học viện Ngoại giao.

Đọc tiếp...

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka đóng một vai trò chiến lược trên Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 do Trung Quốc phát động đi qua Nam Á. Nhưng trái với những cơ hội mà các nhà chiến lược Trung Quốc đang hình dung, quyết định tham gia hay đứng bên ngoài dự án của chính phủ Sri Lanka đang trở thành đề tài tranh cãi gay gắt.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông triển khai chương trình hỗ trợ  nghiên cứu và viết bài về Biển Đông năm 2015 cho các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước thông qua các giải thưởng và tài trợ “Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2015”, "Giải báo chí về Biển Đông năm 2015" và "Công trình nghiên cứu Biển Đông xuất sắc năm 2015".

Đọc tiếp...

Lựa chọn chính sách của Úc ở Biển Đông từ góc nhìn của một trung cường

Lựa chọn chính sách của Úc ở Biển Đông từ góc nhìn của một trung cường

Cùng với sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc, chiến lược tái cân bằng của Mỹ cũng góp phần thúc đẩy Úc chủ động thúc đẩy việc đảm bảo an ninh Biển Đông. Với vai trò ngày càng gia tăng, Úc đã trở thành nhân tố quan trọng đặc biệt có tác động đến cấu trúc an ninh tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam

Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam

Ngày 25/7/2015 tại Hội trường của Tuần báo Việt Weekly nằm ở quận Cam bang California, Mỹ đã diễn ra Hội luận về chủ đề  "Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam" với sự tham dự và trình bày của Tiến sĩ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản

Vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản

Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản, hai bên đã ra tuyên bố chung trong đó chia sẻ quan ngại và lên án hoạt động bồi đắp và xây dựng quy mô lớn ở Biển Đông. Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với Biển Đông và những lợi ích chung về an ninh biển, sự can dự của Nhật Bản sẽ mang đến những thuận lợi và thách thức gì cho khu vực?

Đọc tiếp...

Bước chuyển về nhận thức và hành động của Ấn Độ trong vấn đề Biển Đông

Bước chuyển về nhận thức và hành động của Ấn Độ trong vấn đề Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông nóng lên từ năm 2009, nhất là từ các hành động quyết đoán của Trung Quốc tác động đến lợi ích của các nước liên quan, bao gồm Ấn Độ, thúc đẩy Ấn Độ tăng cường can dự vào khu vực.

Đọc tiếp...

Series Bài giảng Luật pháp Quốc tế: Bình luận về Phiên tranh tụng đầu tiên vụ kiện trọng tài Philippines - Trung Quốc

Series Bài giảng Luật pháp Quốc tế: Bình luận về Phiên tranh tụng đầu tiên vụ kiện trọng tài Philippines - Trung Quốc

Vụ kiện của Philippines thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi đây là lần đầu tiên một nước đơn phương yêu cầu xem xét vận dụng cơ chế Phụ lục VII của Tòa Trọng tài Luật Biển quốc tế. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 1/10/2015, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó trưởng  Khoa Luật Quốc tế, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao sẽ có buổi thuyết trình về chủ đề này.

Đọc tiếp...

Indonesia và tranh chấp Biển Đông: Nhất quán trong trung lập

Indonesia và tranh chấp Biển Đông: Nhất quán trong trung lập

Trước tình hình khu vực ngày một căng thẳng, chính phủ của tân tổng thống Indonesia ông Joko Widodo đang có những dự định điều chỉnh chính sách đại dương quốc gia. Chính sách đại dương của Indonesia đã có những thay đổi ra sao đến thời điểm này? Biển Đông nằm ở đâu trong các thay đổi đó đó?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13483 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin