3 - 3 - 2021 | 6:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Email In PDF.

Nghiên cứu Biển Đông giới thiệu cuốn sách mới “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do TS. Đặng Đình Quý chủ biên, một công trình tập hợp các nghiên cứu của học giả Việt Nam về Biển Đông nhằm góp phần đấu tranh và bảo vệ lợi ích chủ quyền biển đảo của đất nước.

 


Biển Đông từ lâu đã chiếm vị trí quan trọng đối với sự phát triển của các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam, bởi vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên phong phú của nó. Ngày nay, khi giao thương phát triển, đặc biệt là trên biển, sự phụ thuộc của các quốc gia vào các tuyến đường biển đi qua Biển Đông ngày một lớn hơn. Chính vì vậy, việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông nóng lên trong những năm gần đây đã khiến các nước trong và ngoài khu vực hết sức lo ngại bởi những tác động trực tiếp và gián tiếp của nó đối với an ninh, thịnh vượng của khu vực. Biển Đông dần trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, từ giới hoạch định chính sách, học giả, báo chí đến tầng lớp nhân dân ở nhiều nước. Nhờ sự quan tâm và đánh giá khách quan từ nhiều góc độ, vấn đề Biển Đông từ chỗ thường bị nhìn nhận hạn hẹp dưới góc độ là tranh chấp lãnh thổ/ biển giữa một số quốc gia Châu Á đã được xem xét một cách đúng đắn hơn trong mối tương quan với nhiều vấn đề then chốt khác như vai trò của luật pháp quốc tế, sự trỗi dậy của Trung Quốc và hòa bình, ổn định chung của khu vực v.v...

Để có thể bảo vệ tốt chủ quyền đất nước trong kỷ nguyên thông tin toàn cầu, bên cạnh nỗ lực của nhà nước, đóng góp của các nhà nghiên cứu Việt Nam là rất cần thiết. Thực tế cho thấy, thời gian qua các học giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã cho ra đời nhiều công trình khoa học giúp khẳng định vững chắc hơn các cơ sở lịch sử và pháp lý của yêu sách Việt Nam, nhận định sâu sắc tình hình tranh chấp, động cơ và chính sách của các bên, đồng thời đưa ra các kiến nghị/ giải pháp mới nhằm tháo gỡ tình thế vướng mắc hiện nay. Một số công trình có giá trị tham khảo cao, là tư liệu nghiên cứu rất quý giá. Việc tập hợp và xuất bản các công trình đó là một việc làm thiết thực để độc giả có cái nhìn đúng đắn về các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông.

Cuốn sách “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do Học viện Ngoại giao biên soạn là một nỗ lực như vậy. Với 16 bài viết được chọn lọc và kết cấu khá hợp lý thành bốn chương, cuốn sách giới thiệu với độc giả các vấn đề chính yếu liên quan đến tranh chấp Biển Đông. Nếu Chương I tập trung phân tích lợi ích và chính sách của các bên trong và ngoài tranh chấp, thì Chương II phác họa phần nào thực trạng tranh chấp thông qua việc phân tích vai trò và hành động của các bên trong những diễn biến gần đây. Chương III đi sâu vào một số khía cạnh pháp lý quan trọng, cũng là những vấn đề tranh cãi nhất của tranh chấp như vấn đề thụ đắc lãnh thổ, quyền lịch sử, và các cơ chế giải quyết tranh chấp. Với nhận định tranh chấp khó có thể được giải quyết triệt để trong tương lai gần, các bài viết của Chương IV hướng đến các biện pháp quản lý tranh chấp và những đề xuất để tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Xuyên suốt trong cuốn sách, các tác giả đã sử dụng nhiều bằng chứng, lập luận thuyết phục về lịch sử, khoa học, pháp lý và chính trị để chứng minh một thực tiễn rằng: chìa khóa cho tranh chấp Biển Đông đó là các bên cần khẳng định và thực hiện yêu sách của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng các nguyên tắc công bằng, không sử dụng vũ lực. Việt Nam sở hữu nhiều bằng chứng thuyết phục để khẳng định chủ quyền của mình ở Biển Đông và sẽ vẫn theo đuổi con đường hòa bình để dàn xếp tranh chấp.

Tuy cuốn sách tuyển tập chưa thể bao quát hết các mảng chủ đề liên quan đến Biển Đông, cũng như giới thiệu đầy đủ các học giả Việt Nam hiện đang nghiên cứu về lĩnh vực này, nhưng đây là một ấn phẩm đáng tham khảo đối với các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên và những độc giả quan tâm. Cuốn sách cũng là một nỗ lực nhằm khuyến khích các học giả Việt Nam trong nước cũng như trên toàn thế giới, mới cũng như cũ, tiếp tục công việc và đam mê của mình, để không chỉ đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ đất nước mà còn phấn đấu vì một Biển Đông hòa bình, ổn định chung của nhân loại, như chính truyền thống nhân văn từ bao đời nay của nhân dân Việt Nam.

 

Đại sứ Lê Công Phụng  

Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao

Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ 

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông

 

Cuốn sách là một công trình nghiêm túc mang tính thời sự cao, đáp ứng mối quan tâm sâu sắc của dư luận rộng rãi ở trong và ngoài nước về một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thế giới hiện nay; đó là những hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ về biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông, đe dọa hòa bình ổn định trong khu vực cũng như tự do hàng hải và hàng không trên một trong những tuyến giao thương quan trọng hàng đầu thế giới. Ưu điểm nổi bật của cuốn sách này thể hiện trên mấy mặt. Một là tính tổng thể, đề cập tới mọi khía cạnh lịch sử, thực tế, pháp lý trong sự đối sánh với luật pháp và thông lệ quốc tế; hai là, tính khoa học khách quan; ba là tính xây dựng, đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể nhằm tìm ra những biện pháp tạm thời và lâu dài trên hai cơ sở cơ bản thể hiện trong đầu đề của cuốn sách là “hòa bình và công lý”. Chắc chắn rằng cuốn sách này sẽ tranh thủ được sự quan tâm rộng rãi của bạn đọc; đồng thời là một đóng góp đáng ghi nhận vào cuộc đấu tranh ngoại giao để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, cho xu thế hòa bình, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.” - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan

Lập luận chặt chẽ, bằng chứng thuyết phục - các tác giả trong cuốn Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông đã cố gắng  cung cấp nhiều thông tin đa chiều trên các lĩnh vực chính trị, pháp lý, kinh tế, quân sự… có liên quan đến Biển Đông; đặc biệt là những luận cứ  chứng minh và bảo vệ  các quyền và lợi ích chimh đáng của Việt Nam trong Biển Đông ; đồng thời chỉ ra được ván cờ chính trị phức tạp, đan xen lợi ích của nhiều nước ở Biển Đông. Tuy tương lai hòa bình của vùng biển này phụ thuộc nhiều vào cách ứng xử của Trung Quốc, một quốc gia đang nuôi tham vọng đôc chiếm Biển Đông để  từng bước thực hiện “giấc mơ Trung Hoa”, song những nỗ lực phấn đấu của ASEAN cũng như sự quan tâm có trách nhiệm của các cường quốc bên ngoài khu vực mới là nhân tố quan trọng, không thể thiếu để  duy trì một trật tự ổn định trên Biển Đông…” -  TS. Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ


Mục lục sách*

LỜI GIỚI THIỆU

DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT

Phần I: LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN Ở BIỂN ĐÔNG

1. CHÍNH SÁCH CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

TS. Đỗ Thanh Hải

ThS. Nguyễn Thùy Linh

2. VAI TRÒ CỦA ASEAN TRONG QUẢN LÝ TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

TS. Hà Anh Tuấn

3. NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CÁCH NHÌN NHẬN LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG TỪ SAU ARF 2010

ThS. Nguyễn Minh Ngọc

4. LỢI ÍCH VÀ CHÍNH SÁCH CỦA NHẬT BẢN, NGA, ẤN ĐỘ VÀ ÚC Ở BIỂN ĐÔNG

ThS. Nguyễn Minh Ngọc

5. TƯƠNG TÁC TRONG TAM GIÁC CHIẾN LƯỢC TRUNG QUỐC - ASEAN - MỸ Ở BIỂN ĐÔNG

TS. Trần Trường Thủy

Phần II: DIỄN BIẾN TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

6. BIỂN ĐÔNG - BA GIAI ĐOẠN, BỐN THÁCH THỨC, HAI CÁCH TIẾP CẬN KHU VỰC VÀ MỘT NIỀM TIN

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thao

7. MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ Ở BIỂN ĐÔNG

Nguyễn Thị Thanh Hà

Nguyễn Đăng Thắng

8. YÊU SÁCH ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC: CÁC CÁCH DIỄN GIẢI, HÀNH ĐỘNG THỰC THI YÊU SÁCH VÀ PHẢN ỨNG CỦA CÁC BÊN

TS. Trần Trường Thủy

Phần III: CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ TRONG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

9. VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ TRONG LUẬT PHÁP VÀ TẬP QUÁN QUỐC TẾ

Vũ Phi Hoàng

10. QUAN ĐIỂM CỦA VIỆT NAM VỀ CHỦ QUYỀN TRÊN HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VÀ CÁC VÙNG BIỂN Ở BIỂN ĐÔNG

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thao

11. TẠI SAO “QUYỀN LỊCH SỬ” BỊ CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN 1982 ĐƯA VÀO LỊCH SỬ?

TS. Nguyễn Thị Lan Anh

12. MỘT VÀI KHÍA CẠNH PHÁP LÝ TRONG VỤ KIỆN GIỮA PHILIPPINES VÀ TRUNG QUỐC TRƯỚC TÒA TRỌNG TÀI THEO PHỤ LỤC VII CÔNG ƯỢC LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN

TS. Phạm Lan Dung

NCS. Nguyễn Ngọc Lan

Phần IV: CÁC CƠ CHẾ HỢP TÁC VÀ QUẢN LÝ TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

13. HỢP TÁC TẠI BIỂN ĐÔNG: TỪ QUẢN LÝ TRANH CHẤP ĐẾN QUẢN TRỊ ĐẠI DƯƠNG

TS. Nguyễn Đăng Thắng

14. CHỦ TRƯƠNG “GÁC TRANH CHẤP, CÙNG KHAI THÁC” CỦA TRUNG QUỐC

TS. Dương Danh Huy

TS. Phạm Thanh Vân

15. THỰC TRẠNG XÂY DỰNG THỂ CHẾ KHU VỰC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI BIỂN ĐÔNG

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi

TS. Vũ Hải Đăng

16. XÂY DỰNG MỘT MẠNG LƯỚI SONG PHƯƠNG CÁC KHU VỰC BẢO TỒN BIỂN GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC: GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ ĐƠN PHƯƠNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG?

TS. Vũ Hải Đăng

TIỂU SỬ TÁC GIẢ

Phụ lục 1: BẢN ĐỒ CÁC ĐƯỜNG CƠ SỞ Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 2: BẢN ĐỒ CÁC ĐƯỜNG PHÂN ĐỊNH BIỂN Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 3: BẢN ĐỒ CÁC KHU VỰC KHAI THÁC CHUNG Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 4: BẢN ĐỒ CÁC YÊU SÁCH Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 5: BẢN ĐỒ THỰC TRẠNG TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

Phụ lục 6: DANH MỤC CÁC THỰC THỂ TRONG QUẦN ĐẢO HOÀNG SA (PARACEL ISLANDS)

Phụ lục 7: DANH MỤC CÁC THỰC THỂ TRONG QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA (SPRATLY ISLANDS)

Nghiên cứu Biển Đông


Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả chứ không phản ánh quan điểm của các cơ quan, tổ chức nơi tác giả đang công tác, cũng như quan điểm của chủ biên và Nhà xuất bản.  

Trong cuốn sách tuyển tập này, nhóm biên soạn đã giữ nguyên cách viết tiếng Anh đối với hầu hết các tên riêng, tên quốc gia, tên địa danh v.v... (trừ những tên thông dụng đã có từ Hán Việt hoặc phiên âm tiếng Việt tương ứng) để phục vụ mục đích tra cứu các tài liệu gốc.

Nhóm biên soạn chân thành cảm ơn đồng chí Vũ Quang Tiệp, Hoàng Thị Lan cán bộ Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã hỗ trợ trong quá trình biên tập cuốn sách này.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Bài viết phân tích Hải chiến Hoàng Sa (1974), cuộc tấn công ở Trường Sa (1988), sự kiện Đá Vành Khăn (1995) và sự kiện Bãi cạn Scarborough (2012) để tìm ra những quy luật nhất định. Đây sẽ là cơ sở để phán đoán thời điểm Trung Quốc hành động chiếm mới các thực thể ở Biển Đông để từ đó Việt Nam ra các đối sách tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đọc tiếp...

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Nội dung bài viết bao quát lịch sử quá trình từ khi Trung Quốc manh nha thúc đẩy ý tưởng nghiên cứu băng cháy trên Biển Đông; cho đến hiện trạng khai thác hiện nay để làm rõ thực chất Trung Quốc đã đi đến bước nào trong tiến trình khai thác một loại năng lượng mới ở trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Gần đây, nảy sinh một số ý tưởng “xét lại” cho rằng UNCLOS 1982 không phải là toàn bộ luật biển quốc tế và nhiều vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS. Lập luận cổ xúy “quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa” là một ví dụ. Bài viết này sẽ nhằm đánh giá liệu có tồn tại một tập quán quốc tế điều chỉnh vấn đề quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa hay không.

Đọc tiếp...

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Dưới góc nhìn luật pháp quốc tế, bài viết sẽ cung cấp quan điểm chính thức từ hai bên cũng như ý kiến từ bên thứ ba để thấy rõ tính chất đáng lo ngại của động thái hung hăng của Trung Quốc, nhất là khi cả thế giới đang phải đối đầu với đại dịch Covid-19.

Đọc tiếp...

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, TS. Dư Văn Toán - Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, đơn giá cho thuê biển theo quy định tại Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT là quá thấp. Giá thấp sẽ khiến ngân sách nhà nước bị thất thu khoản này.

Đọc tiếp...

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu thiên niên kỷ là đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường bền vững. Giải pháp đột phá lúc này chính là xu hướng phát triển năng lượng xanh, trong đó có điện gió ngoài khơi.

Đọc tiếp...

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông trong năm 2019 đã có những diễn biến phức tạp khi Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế. Dự báo, trong năm 2020 và những năm tiếp theo tình hình ở Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do cạnh tranh giữa các nước lớn sẽ ngày càng gay gắt.

Đọc tiếp...

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Trong một phần tư thế kỷ qua, Công ước UNCLOS đã cung cấp một khung pháp lý toàn diện cho việc hợp tác sử dụng hòa bình và bền vững các vùng biển, đại dương và tài nguyên biển. Công ước khẳng định các vấn đề của biển và đại dương có liên quan chặt chẽ với nhau và phải được giải quyết một cách tổng thể. Thực thi hiệu quả và toàn diện các quy định của Công ước sẽ đưa nhân loại vượt qua các thách thức, xây dựng một hành tinh xanh, hòa bình và thịnh vượng. Công ước là công cụ pháp lý không thể thiếu cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì một trật tự pháp lý biển công bằng và phát triển bền vững. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Từ ngày 03/7/2019 nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính - vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Đây là hành động được toan tính kỹ, có lộ trình trong quá trình triển khai chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Đọc tiếp...

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Năng lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo được nâng cấp, từng bước hiện đại, giúp Việt Nam tăng cường khả năng tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đọc tiếp...

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Các hành động sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông diễn ra với nhiều hình thức rất đa dạng. Việc đối phó với các hành động quân sự đã khó nhưng ứng phó với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh còn đòi hỏi sự khéo léo và tỉnh táo ở mức độ lớn hơn. Đọc tiếp...

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Trên cơ sở chính sách Hành động hướng Đông và sáng kiến chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ đã từng bước tăng cường can dự vào vấn đề Biển Đông đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khu vực trong lĩnh vực hàng hải. Là quốc gia yêu sách chủ chốt, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác từ Ấn Độ, tạo lòng tin và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Một số quan điểm cho rằng chính sách quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng biển lân cận khác là do chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chủ nghĩa dân tộc chỉ là một công cụ Trung Quốc sử dụng để thị uy sức mạnh, qua đó gây sức ép lên các bên yêu sách khác và các cường quốc bên ngoài. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu mối tương quan và tác động qua lại giữa chủ nghĩa dân tộc và chính sách đối ngoại Trung Quốc, đặc biệt là với các khu vực lãnh thổ được coi là tranh chấp là vô cùng cần thiết.

Đọc tiếp...

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét: Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét:  Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Dưới sự tài trợ và ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, các học giả có lẽ sẽ tiếp tục cần mẫn tìm kiếm và ngụy tạo các chứng cớ lịch sử trên danh nghĩa khoa học. Nếu tiếp tục cố chấp với lỗi lầm của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục lúng túng và bế tắc, càng cố càng sai, càng giải thích, càng đi sâu vào ngõ cụt.

Đọc tiếp...

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tích cực can dự vào vấn đề Biển Đông cũng như thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ năng lực cho các nước ven biển, trong đó có Việt Nam. Triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai sẽ càng được mở rộng khi cả hai nước cùng hiểu rõ chính sách và nhu cầu của nhau.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục thể hiện quan điểm kiên quyết, nhất quán về vấn đề Biển Đông, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc triển khai hoạt động trên Biển Đông. Bài viết sẽ góp phần làm rõ hơn sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông và tác động của việc can dự đối với quá trình Trung Quốc triển khai thực hiện chiến lược cường quốc biển.

Đọc tiếp...

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Nguồn cá ở Biển Đông đang bị suy giảm mạnh. Đồng thời, đây cũng là khu vực chồng chéo các yêu sách biển, gây khó khăn cho ngư dân các nước trong việc thực hiện quyền đánh bắt cá trên vùng biển quốc gia và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, việc thành lập một Tổ chức quản lý nghề cá ở Biển Đông có thể được xét tới như một giải pháp cần thiết và hữu ích.

Đọc tiếp...

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Bài viết tập trung phân tích ba câu hỏi, chủ yếu có tính thủ tục và sơ khởi, mà các nhà đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) sẽ gặp phải trong thời gian tới: (i) tính chất của COC; (ii) COC sẽ được đàm phán giữa một bên là ASEAN và bên kia là Trung Quốc hay là cuộc đàm phán giữa 11 nước; và (iii) mối quan hệ giữa Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 và COC dự định ký kết trong thời gian tới.

Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Không một quốc gia nào phủ nhận nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, nhưng điều này không đồng nghĩa là đã có sự đồng thuận về nội dung của nguyên tắc. Bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Phán quyết của Tòa Trọng tài là một văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, văn kiện này cần được sử dụng làm cơ sở pháp lý cho các cuộc đàm phán giữa các nước có liên quan để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Trung Quốc một mặt bác bỏ phán quyết, một mặt đã có những điều chỉnh trên thực địa và ngoại giao để hạn chế những tác động lan tỏa từ vụ kiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc có tính lâu dài hay chỉ là sách lược. Bài viết sẽ phân tích ứng xử của Trung Quốc sau phán quyết để tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Đọc tiếp...

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Lập luận Tứ Sa của Trung Quốc bao gồm những nội hàm gì, tại sao lại được đăng tải trên báo chí quốc tế và đưa đến những nhận định trái chiều? Bài viết sẽ tập trung giới thiệu về nguồn gốc, nội hàm của Tứ Sa, đánh giá Tứ Sa dưới góc độ pháp luật quốc tế và tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Ngày 11/06/2018, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”. Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2347 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin