17 - 9 - 2021 | 14:46
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Email In PDF.

Ngoại giao đi dây của Bangladesh đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Trung Quốc, khi nước này phải cạnh tranh với cả Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dẫn tới việc kiểm soát hoặc chiếm ưu thế tuyệt đối như tại Pakistan và Sri Lanka là gần như không thể.

 

 

Trong hai bài viết trước về Con đường tơ lụa, tác giả đã trình bày về triển vọng và thách thức của hệ thống cơ sở hạ tầng (CSHT) liên kết cảng biển của Trung Quốc tại Sri Lanka và Pakistan. Trong đó, cảng Colombo sâu 18m của Sri Lanka nổi lên như một điểm nối chiến lược trên con đường vận chuyển hàng hải Đông - Tây cũng như Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hiện diện của Trung Quốc lại đặt Sri Lanka vào một thế lưỡng nan đầy khó xử với các thách thức an ninh - chính trị, nhưng lại không đảm bảo các lợi ích về mặt kinh tế.

Còn dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) và Cảng Gwadar lại mở ra một hàng lang dầu mỏ ngắn hơn và an toàn hơn cho Trung Quốc, so với con đường vận chuyển truyền thống qua eo Malacca. Hai dự án này cùng với cảng Karachi và Hệ thống đường ống dẫn khí Iran - Pakistan - Ấn Độ (IPI) sẽ giúp Trung Quốc giải quyết thế “lưỡng nan Malacca”. Nhưng việc cả bốn dự án cùng đi qua khu vực Balochistan - nghèo và bất ổn bậc nhất tại Pakistan lại đặt ra một thách thức an ninh không nhỏ.

Tiếp nối mạch liên kết hệ thống CSHT cảng biển do Trung Quốc đầu tư tại Nam Á, bài viết này sẽ tập trung vào Bangladesh, nơi mà dấu ấn của Trung Quốc đã hiện diện trên ba dự án cảng biển quan trọng nhất nước và một hành lang kinh tế đi qua bốn quốc gia, nối liền Trung Quốc với Ấn Độ.

Các dự án quan trọng nhất với sự tham gia của Trung Quốc

Được mệnh danh là “Gwadar phía Đông” sau khi Trung Quốc đề xuất đầu tư 9 tỷ USD để xây dựng một cảng nước sâu với 5 cầu cảng và đường cao tốc Chittagong - Dhaka vào 2010, Cảng Chittagong hiện là cảng chính của Bangladesh với khoảng 92% hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước, công suất 1,5 triệu TEU. Chittagong có 33 cầu tàu quốc tế và 20 cầu tàu nội địa với độ sâu từ 7 - 8,5m. Kênh dẫn vào cảng sâu 8,5m và dài 160km, có hệ thống đường ray vận chuyển dài 1097m. Chittagong có thể tiếp nhận tàu dài 153 - 186m, tải trọng 35.000 - 55.000 tấn.

Mongla là cảng thứ hai tại Bangladesh có sự tham gia của Trung Quốc. Cảng có độ sâu 6 - 8m, chỉ có thể tiếp nhận tàu có độ dài tối đa 200m. Mongla cùng Chittagong là hai cảng chính của Bangladesh, đóng vai trò trung chuyển hàng hóa của Ấn Độ và cửa ngõ cho Nepal và Bhutan. 7/2015, Tổng công ty Công nghệ Toàn diện Quốc gia Trung Quốc (China National Complete Engineering Corporation - CNCEC) đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với Cơ quan Quản lý Cảng Mongla (Mongla Port Authority - MPA) đầu tư 20 tỷ TK (khoảng 250 triệu USD) để nâng cấp cảng.

Dự án cảng thứ ba của Trung Quốc tại Bangladesh là Payra. Tháng 4/2015, Trung Quốc và Bangladesh đã ký thỏa thuận xây dựng cảng tại Payra và đang trong giai đoạn chọn công ty thực hiện và các công việc liên quan khác. Hiện chỉ có một vài thông tin về dự án, như độ sâu của cảng là 16-21m, sức chứa 75.000 container. Cùng với dự án xây dựng cảng là dự án xây dựng đường bốn làn xe, dài 6km nối cảng Payra với đường cao tốc Barisal-Kuakata.

Tháng 3/2016, Công ty Năng lượng Trung Quốc – Bangladesh (Bangladesh-China Power Company Ltd – BCPCL, liên doanh 50:50 giữa Bangladesh và Trung Quốc) đã ký hợp đồng trị giá 1,56 tỷ USD với Trung Quốc để xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than 1.320MW tại Payra, đơn vị nhiệt điện thứ nhất công suất 660 MW dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2019, và đơn vị thứ hai là vào tháng 10/2019.

Cảng Payra nằm trong gói đầu tư CSHT của Trung Quốc vào Bangladesh trị giá 8,5 tỷ USD với lãi suất 1,5% (thấp hơn so với các dự án tại Sri Lanka). Gói đầu tư bao gồm mười dự án CSHT lớn, được công bố vào tháng 2/2015, dự kiến sẽ hoàn thành vào 2020. Bên cạnh Cảng Payra, còn chín dự án khác, bao gồm: (1) Dự án đường ray Dhaka - Chittagong; (2) Hệ thống đường ray Dohazari - Cox’s Bazar - Ramu - Gundum (gần biên giới Myanmar), (3) Dự án đường ray Padma từ Dhaka tới Jessore; (4) Đường hầm vượt sông Karnaphuli; (5) Khu kinh tế đặc biệt tại Chittagong, (6) Kết nối kỹ thuật số cho Bangladesh kỹ thuật số; (7) mở rộng và tăng cường mạng lưới hệ thống điện tại khu vực DPDC; (8) Cao tốc trên cao Dhaka - Ashulia và (9) Dự án nhà máy lọc dầu và điểm neo đậu Unit 2.

Trong đó, đầu tư cho cảng Payra và tuyến Đường ray Dhaka - Chittagong tiêu tốn 4 tỷ USD, nhà máy lọc dầu và điểm neo đậu Unit 2 chiếm 1,5 tỷ USD và 700 triệu USD dành cho đường hầm vượt sông Karnaphuli dài 3,4 km (tổng chi phí 1 tỷ USD, trong đó 300 triệu USD sẽ do Bangladesh chi trả).

Đường hầm vượt sông Karnaphuli sẽ giúp kết nối giữa khu vực cảng và khu vực buôn bán của Chittagong, thúc đẩy nâng cấp CSHT Cảng Chittagong và tuyến đường kết nối Dhaka - Cox’s Bazar. Còn Tuyến đường ray Dhaka - Chittagong dài 270km sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa Dhaka và Chittagong từ 6 giờ xuống còn 2,5 giờ. Quan trọng hơn, tuyến đường ray Dhaka - Chittagong là một phần của Hành lang kinh tế Bangladesh - Trung Quốc - Ấn Độ - Myanmar (BCIM) – một dự án đầy tham vọng của Trung Quốc tại Bangladesh.

BCIM được đưa ra vào tháng 12/2013 nhằm thúc đẩy liên kết sâu rộng hơn giữa bốn quốc gia tại Đông và Nam Á. Tuyến đường dự kiến sẽ xuất phát từ Côn Minh (Trung Quốc), đi qua Mandalay (Myanmar), Dhaka và Chittgong (Bangladesh) tới Kolkata (Ấn Độ). Ấn Độ cũng muốn tuyến đường này đi qua Mizoram, thuộc hành lang vận tải Kaladan nối Ấn Độ với cảng Sittwe (Myanmar). BCIM dự kiến sẽ bao gồm hệ thống đường bộ, đường ray, đường thủy và đường hàng không, nhưng hiện tại, các cuộc đối thoại đang bắt đầu từ đường bộ. Vào tháng 6/2015, Phó Trưởng phòng Hợp tác khu vực và Quốc tế của Vân Nam - Jin Cheng đã nói rằng tuyến đường chính dài 2.800 km từ Côn Minh tới Kolkata đã gần sẵn sàng.

Giải quyết “lưỡng nan Malacca” và thúc đẩy giao thương

Nếu thành hiện thực, BCIM sẽ giúp giảm thiểu khoảng cách vận chuyển từ Chittagong tới Côn Minh xuống còn 1000km. Trong khi khoảng cách từ Côn Minh tới Quảng Châu - cảng gần nhất ở bờ đông Trung Quốc nếu đi bằng đường biển đã là 1700km, chưa tính tuyến đường biển từ Bangladesh đi vòng qua eo Malacca tới Quảng Châu.

Nhờ sự giảm thiểu đáng kể này, hệ thống BCIM kết hợp với Cảng Chittagong và Mongla sẽ giúp giải quyết phần nào “lưỡng nan Malacca” và đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc, và quan trọng hơn, BCIM đi qua 4 nước sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc trực tiếp tiếp cận Vịnh Bengal cùng các nền kinh tế tại Nam Á. Theo ước tính của Pravakar Sahoo và Abhirup Bhunia tại Viện Tăng trưởng Kinh tế (Ấn Độ), tuyến đường nối Bắc Ấn Độ với Vân Nam thông qua Myanmar cũng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển giữa Ấn Độ và Trung Quốc tới 30%, từ đó thúc đẩy ngoại thương giữa hai nước thông qua Hành lang BCIM.

Tuy nhiên, giá trị thực sự quan trọng của Chittagong không chỉ nằm ở mặt kinh tế hay an ninh năng lượng như một điểm nối trên BCIM. Vì nếu xét trên hai khía cạnh này, Sri Lanka sẽ có lợi thế hơn hẳn về liên kết hàng hải Đông - Tây nhờ cảng sâu 18m, trong khi Con đường dầu mỏ thông qua Gwadar và CPEC là tiện lợi và an toàn hơn nhiều.

Vai trò của Chittagong, là điểm cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Nam Á. Đối với Ấn Độ, Chittagong là sân sau; với Trung Quốc, Chittagong là một hạt ngọc trên “chuỗi ngọc trai”, cho phép hải quân Trung Quốc tiếp cận trực tiếp với vịnh Bengal, mở đường cho sự hiện diện của nước này tại Ấn Độ Dương. 

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư và cung cấp linh kiện quốc phòng chính của Bangladesh. Vào 2008, nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc, Bangladesh đã lắp đặt một bệ phóng tên lửa gần Cảng Chittagong. Năm 2011, Trung Quốc gửi cho Hải quân Bangladesh đóng quân tại Chittagong hai tàu ngầm để thể hiện mong muốn hiện diện lâu dài. Vào tháng 2/2016, hải quân Trung Quốc đã có tập trận chung với Hải quân Bangladesh với kịch bản có đe dọa trong Cảng Chittagong và cần sơ tán khẩn cấp. Sĩ quan chỉ huy lực lượng Trung Quốc nói rằng, “cuộc tập trận này là một phần quan trọng của chuyến thăm tới Bangladesh và có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự thấu hiểu và tăng cường trao đổi, hợp tác giữa hai lực lượng hải quân, cải thiện khả năng để cùng phản ứng trước các đe dọa hàng hải và bảo vệ hòa bình khu vực”. 

Việc Trung Quốc hiện diện tại Chittagong đã đặt ra một thách thức an ninh rất lớn với Ấn Độ. Tầm quan trọng của Vịnh Bengal đối với Ấn Độ cũng như Trung Á đối với Nga, biển Đông với Trung Quốc hay Carribean với Mỹ. Các cường quốc khu vực, để duy trì ảnh hưởng và quyền lực, luôn phải đảm bảo những khu vực quan trọng làm sân nhà. Vì vậy, dù Trung Quốc hay Bangladesh phủ nhận các toan tính quân sự thì chỉ riêng việc hiện diện ở một địa điểm địa chính trị quan trọng tại Vịnh Bengal như Chittagong đã là một mối đe dọa an ninh cho Ấn Độ, thách thức khả năng duy trì ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực. 

Ngoại giao “đi trên dây” kiểu Bangladesh

Các tính toán chiến lược kể trên là trong điều kiện tối ưu, vấn đề là hiện tại, mọi thứ không diễn ra như Trung Quốc mong muốn. Trong đó, thách thức đầu tiên mà Trung Quốc phải đối mặt chính là Bangladesh, với chính sách ngoại giao “đi trên dây” khôn khéo của mình. Trên thực tế, các thỏa thuận CSHT do Bangladesh tạo ra với Trung Quốc, cũng như các cường quốc khác, đã cho thấy hai chiến lược cân bằng trong quan hệ với nước lớn.

Thứ nhất, cân bằng lợi ích giữa các cường quốc là quốc sách để tối đa hóa lợi ích và duy trì quan hệ, thể hiện trong trường hợp của cảng Chittagong và Sonadia.  

Sonadia là dự án cảng nước sâu đầu tiên tại Bangladesh với độ sâu cảng lên tới 14m, có thể chứa tàu dài 250 - 300m. Tương tự Chittagong, Sonadia cũng là một vị trí chiến lược để tiếp cận Vịnh Bengal và nếu hoàn thành sẽ giảm thiểu áp lực xuất nhập khẩu cho hai cảng Chittagong và Mongla. Trung Quốc cũng thể hiện mong muốn xây dựng căn cứ quân sự tại Chittagong sau khi cảng Sonadia hoàn thành.

Do đó, sự tham gia của Trung Quốc vào cả ba cảng quan trọng bậc nhất tại Bangladesh là Chittagong, Mongla và Sonadia đã làm dấy lên lo ngại của Ấn Độ về việc Trung Quốc có thể xây dựng các căn cứ quân sự tại Bangladesh và gia tăng hiện diện tại Vịnh Bengal. Nhận thức về nỗi lo ngại này, năm 2010, ngay sau khi ký thỏa thuận đầu tư tại Chittagong với Trung Quốc, chính phủ Bangladesh đã tuyên bố rằng Chittagong sẽ chỉ được sử dụng với mục đích thương mại, không phục vụ cho mục đích quân sự.

Đến 2015, dự án xây dựng Sonadia cũng chính thức thất bại khi không thể ký Bản ghi nhớ (MoU) dù Trung Quốc và Bangladesh đã cố gắng thúc đẩy từ năm 2012 với đề nghị đầu tư lên tới 5 tỷ USD từ Trung Quốc. Lý do là bất đồng trong điều khoản “Trung Quốc đảm nhiệm toàn bộ phần thiết kế.” Bangladesh lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ thiết kế các hạng mục phục vụ mục đích quân sự.

Vào tháng 4/2015, theo nhận định của giới nghiên cứu, để đền bù cho việc hủy dự án Cảng Sonadia, Bangladesh đã cho phép Trung Quốc xây dựng Cảng nước sâu Payra.

Hai tháng sau, vào ngày 7/6/2015, một thỏa thuận rất quan trọng cũng được ký kết giữa Ấn Độ và Bangladesh, cho phép tàu hàng của Ấn Độ có thể sử dụng hai cảng Chittagong và Mongla. Thỏa thuận này không chỉ giúp giảm thời gian vận chuyển hàng hóa từ Ấn Độ sang Bangladesh từ 30-40 ngày xuống còn một tuần (vì phải đi vòng sang Singapore rồi quay lại Bangladesh), mà nó còn có ý nghĩa rất lớn về liên kết và chiến lượcvì hai lý do: (i) đây là lần đầu tiên hai nước quyết định tận dụng vùng biển chung và (ii) Trung Quốc đang nhìn nhận Chittagong như một phần của “chuỗi ngọc trai”, do đó thỏa thuận này giống như một cam kết niềm tin giữa hai nước và hạn chế khả năng Trung Quốc “độc tôn” kiểm soát cả hai cảng quan trọng nhất của Bangladesh là Chittagong và Mongla.

Cùng với thỏa thuận sử dụng cảng là thỏa thuận biên giới lịch sử giữa Ấn Độ và Bangladesh trên một khu vực dài 4.096 km đã tranh chấp 41 năm. Đổi lại, Ấn Độ sẽ hỗ trợ cho Bangladesh thêm 2 tỷ USD hạn mức tín dụng đầu tư vào các dự án CSHT, năng lượng, sức khỏe và giáo dục. Đồng thời, Ấn Độ cũng sẽ tăng cung cấp năng lượng cho Bangladesh từ 500MW lên 1.100MW.

Thứ hai, Bangladesh đã giảm sự can thiệp của Trung Quốc bằng cách mời thêm sự tham gia của các cường quốc khác (Ấn Độ, Nhật Bản), từ đó xây dựng thế đối trọng lẫn nhau giữa các cường quốc. Minh chứng là việc cho phép Ấn Độ sử dụng cả hai cảng Chittagong và Mongla, hay hủy bỏ Dự án Cảng Sonadia và thay bằng dự án cảng Matarbari (cách Sonadia 25km và Chittagong 70km).

Dự án Sonadia chính thức khép lại vào đầu năm 2015, sau khi Bangladesh đạt được thỏa thuận cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đầu tư xây dựng Khu phức hợp Cảng nước sâu Matarbari với một cảng nước sâu 18m và bốn nhà máy nhiệt điện đốt than (600 MW mỗi cái), tổng trị giá 600 tỷ yên (khoảng 4,8 tỷ USD).

Việc đưa Nhật Bản vào giữa cạnh tranh Trung - Ấn là một nước cờ khôn ngoan của Bangladesh. Sự hiện diện của Nhật Bản phần nào sẽ giúp cạnh tranh Trung - Ấn bớt gay gắt hơn, đồng thời thể hiện sự cân bằng trong chính sách ngoại giao của Bangladesh. Chưa kể, kẹt giữa hai cường quốc đang lên thực chất không hề an toàn, việc quá o bế một quốc gia hoặc nhún nhường nước còn lại sẽ khiến hai cường quốc láng giềng không cảm thấy sự trung thành và đặt ra các lo ngại về an ninh, như sự hiện diện của Trung Quốc tại Chittagong và Sonadia thực sự đã khiến Ấn Độ lo ngại. Bangladesh cũng không thể mãi chạy theo các giải pháp làm hài lòng cả hai nước. Vì vậy, sự tham gia của Nhật Bản sẽ là cần thiết và phù hợp.

Kết luận

Khác với Pakistan - một đồng minh của Trung Quốc hay Sri Lanka đã bị kéo theo với “củ cà rốt” về các khoản đầu tư khổng lồ, trường hợp của Bangladesh cho thấy một chính sách ngoại giao khéo léo và cân bằng hơn.

Dưới góc độ tham chiếu của bài viết về đầu tư CSHT và thách thức của Trung Quốc, thì các dự án của Trung Quốc tại Bangladesh sẽ không đảm bảo một cách có hiệu quả các toan tính chiến lược đã đưa ra về cả Con đường tơ lụa trên biển hay “Chuỗi ngọc trai”, cả về góc độ kỹ thuật, lẫn chiến lược. 

Cả hai cảng Chittagong và Mongla đều là cảng sông và nông, không có khả năng chứa các tàu lớn; CSHT và hệ thống giao thông nối các cảng tới các trung tâm kinh tế lớn đều chưa phát triển. Mặc dù đang đóng vai trò chính trong hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia nhưng thực tế Chittagong có rất nhiều điểm bất cập: (i) phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của thủy triều để ra vào cảng, (ii) sức chứa tàu hạn chế và tàu lớn thì phải trung chuyển hàng qua các tàu nhỏ hơn để vào cảng; (iii) kênh dẫn và quãng đường quay đầu dài (160km) khiến chi phí tại cảng Chittagong tốn thêm 15.000 USD mỗi ngày, cao gấp vài lần so với các cảng ở các nước lân cận.

Ngoại giao đi dây của Bangladesh đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Trung Quốc, khi nước này phải cạnh tranh với cả Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực CSHT, dẫn tới việc kiểm soát hoặc chiếm ưu thế tuyệt đối như tại Pakistan và Sri Lanka là gần như không thể.

Vũ Thành Công, Nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link bài viết, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chính sách Biển Đông của Malaysia dưới thời Chính quyền Thủ tướng Mahathir Mohamad giai đoạn 2018 - 2020

Chính sách Biển Đông của Malaysia dưới thời Chính quyền Thủ tướng Mahathir Mohamad giai đoạn 2018 - 2020

Trong gần hai năm trở lại cầm quyền tại Malaysia từ tháng 5/2018 - 3/2020, Thủ tướng Mahathir Mohamad (sau đây gọi là Chính quyền Mahathir 2.0) đã thổi luồng gió mới vào chính sách Biển Đông của Malaysia. Khác với cách tiếp cận “thầm lặng” của chính quyền tiền nhiệm, Thủ tướng Mahathir và chính quyền của ông đã áp dụng cách tiếp cận mạnh, cứng rắn hơn trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích chính đáng của Malaysia trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Bài viết phân tích Hải chiến Hoàng Sa (1974), cuộc tấn công ở Trường Sa (1988), sự kiện Đá Vành Khăn (1995) và sự kiện Bãi cạn Scarborough (2012) để tìm ra những quy luật nhất định. Đây sẽ là cơ sở để phán đoán thời điểm Trung Quốc hành động chiếm mới các thực thể ở Biển Đông để từ đó Việt Nam ra các đối sách tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đọc tiếp...

Hằng trăm tàu Trung Quốc tập kết ở Đá Ba Đầu là chiến thuật cắt lát salami mới ở Biển Đông

Hằng trăm tàu Trung Quốc tập kết ở Đá Ba Đầu  là chiến thuật cắt lát salami mới ở Biển Đông

Qua phân tích ảnh vệ tinh Đá Ba Đầu từ 2016 đến nay cho thấy, việc Trung Quốc tập kết lượng lớn tàu, dài ngày tại Đá Ba Đầu không phải để tránh thời tiết xấu mà nhiều khả năng là chiến thuật "cắt lát Salami" mới ở Biển Đông, bắt đầu triển khai từ tháng 2 năm 2020.

Đọc tiếp...

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Nội dung bài viết bao quát lịch sử quá trình từ khi Trung Quốc manh nha thúc đẩy ý tưởng nghiên cứu băng cháy trên Biển Đông; cho đến hiện trạng khai thác hiện nay để làm rõ thực chất Trung Quốc đã đi đến bước nào trong tiến trình khai thác một loại năng lượng mới ở trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Gần đây, nảy sinh một số ý tưởng “xét lại” cho rằng UNCLOS 1982 không phải là toàn bộ luật biển quốc tế và nhiều vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS. Lập luận cổ xúy “quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa” là một ví dụ. Bài viết này sẽ nhằm đánh giá liệu có tồn tại một tập quán quốc tế điều chỉnh vấn đề quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa hay không.

Đọc tiếp...

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Dưới góc nhìn luật pháp quốc tế, bài viết sẽ cung cấp quan điểm chính thức từ hai bên cũng như ý kiến từ bên thứ ba để thấy rõ tính chất đáng lo ngại của động thái hung hăng của Trung Quốc, nhất là khi cả thế giới đang phải đối đầu với đại dịch Covid-19.

Đọc tiếp...

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, TS. Dư Văn Toán - Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, đơn giá cho thuê biển theo quy định tại Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT là quá thấp. Giá thấp sẽ khiến ngân sách nhà nước bị thất thu khoản này.

Đọc tiếp...

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu thiên niên kỷ là đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường bền vững. Giải pháp đột phá lúc này chính là xu hướng phát triển năng lượng xanh, trong đó có điện gió ngoài khơi.

Đọc tiếp...

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông trong năm 2019 đã có những diễn biến phức tạp khi Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế. Dự báo, trong năm 2020 và những năm tiếp theo tình hình ở Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do cạnh tranh giữa các nước lớn sẽ ngày càng gay gắt.

Đọc tiếp...

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Trong một phần tư thế kỷ qua, Công ước UNCLOS đã cung cấp một khung pháp lý toàn diện cho việc hợp tác sử dụng hòa bình và bền vững các vùng biển, đại dương và tài nguyên biển. Công ước khẳng định các vấn đề của biển và đại dương có liên quan chặt chẽ với nhau và phải được giải quyết một cách tổng thể. Thực thi hiệu quả và toàn diện các quy định của Công ước sẽ đưa nhân loại vượt qua các thách thức, xây dựng một hành tinh xanh, hòa bình và thịnh vượng. Công ước là công cụ pháp lý không thể thiếu cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì một trật tự pháp lý biển công bằng và phát triển bền vững. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Từ ngày 03/7/2019 nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính - vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Đây là hành động được toan tính kỹ, có lộ trình trong quá trình triển khai chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Đọc tiếp...

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Năng lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo được nâng cấp, từng bước hiện đại, giúp Việt Nam tăng cường khả năng tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đọc tiếp...

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Các hành động sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông diễn ra với nhiều hình thức rất đa dạng. Việc đối phó với các hành động quân sự đã khó nhưng ứng phó với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh còn đòi hỏi sự khéo léo và tỉnh táo ở mức độ lớn hơn. Đọc tiếp...

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Trên cơ sở chính sách Hành động hướng Đông và sáng kiến chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ đã từng bước tăng cường can dự vào vấn đề Biển Đông đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khu vực trong lĩnh vực hàng hải. Là quốc gia yêu sách chủ chốt, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác từ Ấn Độ, tạo lòng tin và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Một số quan điểm cho rằng chính sách quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng biển lân cận khác là do chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chủ nghĩa dân tộc chỉ là một công cụ Trung Quốc sử dụng để thị uy sức mạnh, qua đó gây sức ép lên các bên yêu sách khác và các cường quốc bên ngoài. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu mối tương quan và tác động qua lại giữa chủ nghĩa dân tộc và chính sách đối ngoại Trung Quốc, đặc biệt là với các khu vực lãnh thổ được coi là tranh chấp là vô cùng cần thiết.

Đọc tiếp...

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét: Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét:  Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Dưới sự tài trợ và ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, các học giả có lẽ sẽ tiếp tục cần mẫn tìm kiếm và ngụy tạo các chứng cớ lịch sử trên danh nghĩa khoa học. Nếu tiếp tục cố chấp với lỗi lầm của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục lúng túng và bế tắc, càng cố càng sai, càng giải thích, càng đi sâu vào ngõ cụt.

Đọc tiếp...

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tích cực can dự vào vấn đề Biển Đông cũng như thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ năng lực cho các nước ven biển, trong đó có Việt Nam. Triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai sẽ càng được mở rộng khi cả hai nước cùng hiểu rõ chính sách và nhu cầu của nhau.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục thể hiện quan điểm kiên quyết, nhất quán về vấn đề Biển Đông, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc triển khai hoạt động trên Biển Đông. Bài viết sẽ góp phần làm rõ hơn sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông và tác động của việc can dự đối với quá trình Trung Quốc triển khai thực hiện chiến lược cường quốc biển.

Đọc tiếp...

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Nguồn cá ở Biển Đông đang bị suy giảm mạnh. Đồng thời, đây cũng là khu vực chồng chéo các yêu sách biển, gây khó khăn cho ngư dân các nước trong việc thực hiện quyền đánh bắt cá trên vùng biển quốc gia và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, việc thành lập một Tổ chức quản lý nghề cá ở Biển Đông có thể được xét tới như một giải pháp cần thiết và hữu ích.

Đọc tiếp...

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Bài viết tập trung phân tích ba câu hỏi, chủ yếu có tính thủ tục và sơ khởi, mà các nhà đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) sẽ gặp phải trong thời gian tới: (i) tính chất của COC; (ii) COC sẽ được đàm phán giữa một bên là ASEAN và bên kia là Trung Quốc hay là cuộc đàm phán giữa 11 nước; và (iii) mối quan hệ giữa Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 và COC dự định ký kết trong thời gian tới.

Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Không một quốc gia nào phủ nhận nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, nhưng điều này không đồng nghĩa là đã có sự đồng thuận về nội dung của nguyên tắc. Bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Phán quyết của Tòa Trọng tài là một văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, văn kiện này cần được sử dụng làm cơ sở pháp lý cho các cuộc đàm phán giữa các nước có liên quan để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Trung Quốc một mặt bác bỏ phán quyết, một mặt đã có những điều chỉnh trên thực địa và ngoại giao để hạn chế những tác động lan tỏa từ vụ kiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc có tính lâu dài hay chỉ là sách lược. Bài viết sẽ phân tích ứng xử của Trung Quốc sau phán quyết để tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Đọc tiếp...

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Lập luận Tứ Sa của Trung Quốc bao gồm những nội hàm gì, tại sao lại được đăng tải trên báo chí quốc tế và đưa đến những nhận định trái chiều? Bài viết sẽ tập trung giới thiệu về nguồn gốc, nội hàm của Tứ Sa, đánh giá Tứ Sa dưới góc độ pháp luật quốc tế và tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Ngày 11/06/2018, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”. Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8764 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin