23 - 3 - 2018 | 8:01
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Mặt trận thông tin Biển Đông - Bài 1: Phân tích từ sự kiện giàn khoan HD981

Mặt trận thông tin Biển Đông - Bài 1: Phân tích từ sự kiện giàn khoan HD981

Email In PDF.

Khi các sự kiện trên thực địa tại Biển Đông giữa 2015 đang nóng lên với “chiến lược đảo hóa” và sự xuất hiện trở lại của giàn khoan HD981, thì một trận chiến khác đang manh nha bùng nổ. Đó là cuộc chiến thông tin và tuyên truyền của Trung Quốc, mà được biết dưới các tên “Tam chủng chiến pháp”.

 

Trong sự kiện giàn khoan HD981 năm 2014, chiến lược này thể hiện qua bốn kênh khác nhau bao gồm cả pháp lý, tâm lý, truyền thông và học giả. Khảo sát lại bài học năm 2014 và thảo luận cho 2015 là mục đích của bài viết này. Qua đó, chúng tôi lập luận rằng, mức độ thành công của “tứ chủng chiến pháp” của Trung Quốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, những điểm mà các nước ASEAN và Việt Nam cần tận dụng để tạo ưu thế ngôn luận bằng một chiến lược “hiệp đồng binh chủng” trong mặt trận thông tin.

“Tam chủng chiến pháp”

“Tam chủng chiến pháp” (còn được gọi là “Ba mặt trận - Three Warfares”) của Trung Quốc được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Quân sự Trung ương đưa ra từ năm 2003. Học thuyết này định hình một chiến thuật hữu hiệu giúp cường quốc này nắm thế chủ động trong những cuộc “chiến tranh thông tin”. Mục đích nhằm đẩy ngược sức ép dư luận về phía đối phương. Theo Bản báo cáo thường niên của Bộ Quốc Phòng Mỹ năm 2011, học thuyết này có nội hàm bao gồm: mặt trận tâm lý, mặt trận truyền thông và mặt trận pháp lý.

Mặt trận tâm lý (Psychological Warfare), bao gồm các hoạt động ngăn chặn, đe doạ, gây rối loạn nhằm làm tê liệt khả năng chống trả của đối phương. Đây được xem là mặt trận chủ chốt trong học thuyết, và cũng là mặt trận được sử dụng linh hoạt tất cả các công cụ về chính trị. Nó bao gồm các bài phát biểu ở nhiều cấp, trong quan hệ song phương và đa phương, các công cụ kinh tế (gián tiếp thông qua hoạt động của các công ty quốc doanh hoặc trực tiếp trừng phạt kinh tế, cứu trợ kinh tế) và trong một số trường hợp có cả các hoạt động quân sự nhằm mục tiêu răn đe (như các cuộc tập trận, phô trương công nghệ quân sự, điều động quân đội v.v). Dựa trên sự linh hoạt và đa dạng trong việc sử dụng nhiều công cụ chính sách, mặt trận này không chỉ tác động đến khả năng ra quyết định trên lĩnh vực chính trị, mà còn ảnh hưởng đến cả các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế hay quốc phòng.

Thứ hai mặt trận truyền thông (Media Warfare). Mục tiêu của mặt trận này nhắm đến các hoạt động tuyên truyền gây ảnh hưởng lên sự nhận thức của công chúng trong nước và quốc tế. Mục tiêu là tạo nên các luồng dư luận ủng hộ quan điểm của chính phủ Trung Quốc, đồng thời gây nhiễu tất cả các quan điểm trái chiều. Mặt trận này được thực hiện triệt để về đối nội thông qua sự phối hợp các phương tiện truyền thông đại chúng và chính sách đóng mở thông tin của chính phủ Trung ương.

Và cuối cùng, trên mặt trận pháp lý (Legal Warfare). Theo đó, Trung Quốc sử dụng phối hợp cả luật quốc gia và luật quốc tế để tạo nền tảng “hợp pháp” cho các hoạt động thực địa, đồng thời làm suy yếu cơ sở pháp lý trong các hoạt động nhằm đáp trả của đối phương.

Đến tháng 1 năm 2005, giới quân sự Trung Quốc lại cho xuất bản tài liệu về 100 trường hợp nghiên cứu cho mỗi loại hình trong ba mặt trận nói trên, nhằm định hướng ứng dụng thực tiễn cho học thuyết được đề ra ba năm trước. Sau hơn 10 năm hoàn thiện dần học thuyết “ba mặt trận” trong vấn đề cô lập đảo Đài Loan, Trung Quốc hiện nay đã chuyển hướng sang áp dụng tại Biển Đông, và đặc biệt đẩy mạnh tấn công trên cả ba mặt trận (truyền thông, tâm lý và pháp lý). Nói một cách ngắn gọn, cả ba mặt trận đều được hoạch định một kế hoạch tổng thể, hỗ trợ lẫn nhau và triển khai đồng loạt trong cùng một thời điểm để đạt hiệu quả tác động tối đa trên mặt trận thông tin.

Sự kiện giàn khoan HD 981: bốn mặt trận ra quân

Trong sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu HD981 hồi tháng 5/2014, Trung Quốc ứng dụng học thuyết “Tam chủng chiến pháp” với nhiều điểm phát triển mới.

Về mặt phát ngôn cấp Nhà nước, người phát ngôn của Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh liên tục bác bỏ những thông tin chi tiết do chính phủ Việt Nam cung cấp với truyền thông quốc tế. Phát biểu này kết hợp với những bài phát biểu của người đứng đầu Vụ Biên giới và các vấn đề đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tĩnh đ nhấn mạnh rằng chính phủ Việt Nam đã gây hấn trước và đâm va tàu chấp pháp của Trung Quốc gần 560 lần. Ngay sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình (8/5) Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy (13/5) khẳng định Trung Quốc không chịu nhượng bộ về vấn đề giàn khoan HD981.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (20/5), đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuyên bố về Biển Đông. Ở cấp độ nguyên thủ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (21/5) đã lên tiếng về chủ trương “hoà bình” của Trung Quốc trên Biển Đông tại Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) ở Thượng Hải. Những bước đi này đã nhất quán góp phần tăng cường tác động trên mặt trận tâm lý, khiến các chủ thể liên quan dễ rơi vào trạng thái cho rằng khó có thể ngăn chặn quyết tâm của Trung Quốc.

Song song với các hoạt động trên, Trung Quốc còn tích cực gây nhiễu loạn thông tin bằng cách phát động một mặt trận truyền thông quy mô với sự tham gia từ các phương tiện thông tin đại chúng trong nước cho đến các biện pháp tuyên truyền từ những đại diện ngoại giao của Trung Quốc ở nước ngoài. Cách tuyên truyền này có nhiều kênh, thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Từ những trang thông tin đối nội được đánh giá là có quan điểm công kích như Thời báo Hoàn Cầu hoặc quan điểm chính thống của chính phủ Trung Quốc như Tân Hoa xã, Kinh Hoa thời báo, Nhân dân Nhật báo.

Các đại diện của Trung Quốc tại các lãnh sự quán, đại sứ quán ở nước ngoài cũng lên tiếng mạnh mẽ. Cụ thể, ngày 20/5, Đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia Lưu Hồng Dương đã đăng bài trên tờ Jakarta Post với nội dung nhằm giải thích các quan điểm “rất kiềm chế” của chính phủ Trung Quốc, đồng thời công khai chỉ trích các hành động “gây hấn nguy hiểm” của chính phủ Việt Nam. Đến ngày 29/5, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã sử dụng phỏng vấn trên kênh truyền thông quốc tế CNN để khẳng định lần nữa lập trường của Trung Quốc, đồng thời dùng quan hệ ngoại giao nước lớn – nước lớn để “nhắc nhở” thái độ “không phù hợp” của cả Mỹ và Nhật Bản – hai cường quốc đang chống lại Trung Quốc nhiều nhất trong vấn đề giàn khoan HD981.

Các bài viết của đại sứ Trung Quốc tại Úc Mã Triều Húc (đăng trên tờ The Australian của Úc ngày 13/6, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa (đăng trên tờ Yomiuri Shimbun của Nhật ngày 17/6), đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi (đăng trên tờ Matichon của Thái Lan này 23/6) có nhiều nội dung khác nhau, nhưng chủ yếu nhắm vào các kênh truyền thông quốc tế ở những quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và thế giới. Kết hợp với bộ máy truyền thông đại chúng trong nước, mục đích của các hành động này bảo vệ các quan điểm của Bắc Kinh.

Một điểm khác cần nhấn mạnh, đó là sự xuất hiện của mt trận học giả - mặt trận không công bố chính thức. Học giả đi cùng với các nhà ngọai giao tạo thành mặt trận thông tin nhiều chiều. Chẳng hạn khi bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Úc vừa đăng, thì có ngay bài viết hỗ trợ của Giám đốc Trung tâm an ninh hàng hải thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc Triệu Thanh Hải. Cùng ngày 20/5, TS. Ngô Sĩ Tồn, giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc, đã cho đăng bài trả lời phỏng vấn trên hãng tin quốc tế Deutsche Welle của Đức với nội dung tương tự, nhấn mạnh vào công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng như một cách nhắc lại tính “pháp lý” theo cách hiểu cố hữu của Trung Quốc (dù cộng đồng học giả và chính phủ Việt Nam đã nêu quan điểm chính thức với thế giới về những yếu tố không mang tính ràng buộc về pháp lý trong vấn đề này).

Chỉ trong tháng 5/2014, Trung Quốc đã triển khai đồng loạt cả ba mặt trận truyền thông, pháp lý và tâm lý. Một cuộc chiến tranh truyền thông tổng lực được phát động với dư luận quốc tế là đích đến. Qua đó, Trung Quốc tìm cách khống chế toàn diện các kênh ngoại giao chính thức cấp Nhà nước (kênh 1), đồng thời vô hiệu hoá kênh ngoại giao học giả (kênh 2).

Phản ứng của Việt Nam

Ứng biến trên cả ba mặt trận, Việt Nam đã trả lời lại Trung Quốc theo các con đường khác nhau. Ngày 11/5/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar về tình hình đang căng thẳng trên Biển Đông. Tiếp sau đó, ngày 21/5, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã có bài phát biểu tại diễn đàn CICA ở Thượng Hải. Để hỗ trợ các phát ngôn chính thức cấp Nhà nước, các phái đoàn ngoại giao của Việt Nam đã đồng loạt sử dụng các kênh ngoại giao đa phương để truyền tải lập trường. 

Ngày 7/5, Việt Nam đã cho lưu hành công hàm phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 tại Liên Hợp Quốc. Ngày 20/5, phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Geneva, Thuỵ Sĩ đã gửi thông cáo chính thức trình bày đầy đủ các sự kiện xoay quanh giàn khoan HD981. Thông cáo đó gửi trực tiếp đến Văn phòng của Liên Hợp Quốc, các cơ quan truyền thông quốc tế cũng như trụ sở các tổ chức quốc tế đặt tại Geneva. Sau đó, tại Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ 15 về Đại dương và Luật biển (từ ngày 27 - 30/5), Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu đề cập đến các hành động gây căng thẳng của Trung Quốc và những thiệt hại do quốc gia này gây ra cho các hoạt động ngư nghiệp hợp pháp của ngư dân Việt Nam tại các ngư trường đánh bắt truyền thống. Ngày 28/5, tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 của phong trào Không Liên kết (NAM) tại Algeria, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc có bài phát biểu để cập nhật tình hình giàn khoan HD981 vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên phong trào Không liên kết thể hiện tình đoàn kết và đóng góp cho hoà bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Việt Nam còn liên tiếp tổ chức các buổi họp báo quốc tế (7, 17, 23/5; 5,17/6) đồng thời kết hợp với nhiều hãng thông tấn quốc tế trong việc đưa tin về tình hình quanh khu vực giàn khoan. Bên lề Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại thủ đô Manila (Philippines), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn các hãng tin AP (Mỹ) và Reuter (Anh) về vấn đề Biển Đông với thông điệp mang tính cảnh báo đối với Trung Quốc rằng Việt Nam không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng để đổi lấy “hoà bình hữu nghị viển vông”. Tiếp sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh  nhắc lại bản chất sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 với đông đảo đại diện của các cơ quan truyền thông thế giới như CNN (Mỹ), Reuters (Anh), Strait Times (Singapore), NHK (Nhật Bản).

Phương thức kết hợp giữa truyền thông và pháp lý qua sự xuất hiện của các đại sứ của Việt Nam trên truyền thông quốc tế là một bước đi mới. Ngày 27/5, đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thuỷ đã có bài viết trên tờ The Jakarta Post để phân tích những lập luận sai trái về Biển Đông của Đại diện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia Lưu Hồng Dương nêu ra trong bài viết đăng ngay trước đó (20/5). Ngày 29/5, đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã có buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN nhằm hồi đáp những luận điểm công kích của đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (21/5). Trong tháng 6/2014, lần lượt các đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản, Thái Lan và Úc cũng đã nhanh chóng có bài viết đáp trả các luận điểm vô căn cứ tương ứng của các đại sứ Trung Quốc. Các đại sứ quán Việt Nam ở châu Âu, Nam Phi và nhiều quốc gia khác cũng phát huy kênh ngoại giao nhân dân. Nhiều hình thức khác nhau được thực hiện như Hội thảo quốc tế, tuần hành, biểu tình v.v

 

Trung Quốc

Việt Nam

Mặt trận tâm lý

Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 (1/5)

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi thư phản đối (4/5)

Phát ngôn từ lãnh đạo cấp cao (8, 13, 20, 21/5)

Phát ngôn từ lãnh đạo cấp cao (11, 21, 27, 28/5)

Mặt trận pháp lý

Sử dụng luật của Trung Quốc
(Luật cấm đánh bắt hải sản từ 16/5 – 1/8; Thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc về vùng cấm hoạt động xung quanh giàn khoan HD981)

Sử dụng Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử các bên trên Biển Đông (DoC)

Tuyên cáo lập trưởng gửi Liên Hợp Quốc (9/6)

Công hàm phản đối lưu hành trên Liên Hợp Quốc (7, 28/5)

Sử dụng lực lượng Hải giám, Hải cảnh

Sử dụng lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển

Mặt trận truyền thông

Sử dụng các đơn vị truyền thông trong nước để gây nhiễu thông tin

Tổ chức các cuộc họp báo quốc tế (7, 17, 23/5)

Khuyếch trương các lập luận của cộng đồng học giả trong nước

Kết nối quan điểm giữa cộng đồng học giả trong nước và cộng đồng học giả quốc tế

Bài viết của các đại sứ Trung Quốc ở nước ngoài

Bài viết phản biện của các đại sứ Việt Nam

 

Truyền tải các hoạt động tuần hành hoà bình của người Việt Nam ở nước ngoài

Bảng 1: “Tam chủng chiến pháp” của Trung Quốc trong sự kiện HD981 và phản ứng của Việt Nam

Một chiến thuật “hiệp đồng”

Việt Nam đã cố gắng tận dụng tối đa tất cả các kênh ngoại giao để khai thác triệt để điểm yếu về pháp lý trong các tuyên bố của Trung Quốc.  Lý lẻ là lợi thế quan trọng giúp Việt Nam đạt được sự ủng hộ trên ngoại giao kênh 2 (kênh học giả) và các hoạt động đối ngoại nhân dân. Những kết quả ban đầu cho thấy tiếp cận phản ứng linh hoạt của Việt Nam đã có một lan tỏa nhất định. Sự lan tỏa này không chỉ được đẩy mạnh trên ba mặt trận (ngoại giao, truyền thông và pháp lý), mà còn có cốt lõi là mặt trận học thuật.

Sức mạnh trên thực tiễn có được từ học thuyết “ba mặt trận” của Trung Quốc chứng tỏ được tầm quan trọng trong phương thức phối hợp giữa các cơ quan đối nội và đối ngoại, và giữa các cơ quan này với cộng đồng học giả của họ. Vì thế, đây cũng là thời điểm cần thiết để Việt Nam phát huy những kinh nghiệm rút tỉa được trong sự kiện giàn khoan HD-981; một khởi điểm để chuyển từ một cách ứng phó cụ thể sang một chiến lược phối hợp đồng bộ và dài hạn. Một hình dung đơn giản nhất là sự liên kết giữa “các nhà”, bao gồm nhà ngoại giao, nhà báo, học giả và Nhà nước (theo ý nghĩa các cơ quan thẩm quyền với các sự kiện diễn ra trên thực địa). Qua đó, Việt Nam có thể đúc kết và triển khai một “hợp đồng đa binh chủng” giữa các cơ quan truyền thông – ngoại giao – pháp lý và học thuật.

Quan trọng hơn cả với các nhà hoạch định chính sách, một bài học từ sự kiện HD981 năm 2014 sẽ luôn là kinh điển: khi các sự kiện thực địa càng nóng lên, thì “tam chủng” hay “tứ chủng chiến pháp” từ phía Trung Quốc sẽ mở hết công suất. Mục tiêu lớn nhất của Trung Quốc chính là thắng lợi trên mặt trận thông tin, nhằm che phủ được những hành động phi pháp trên thực địa. Đây cũng là những gì chúng ta đã chứng kiến từ đầu năm 2015 đến nay, và sẽ còn tiếp tục chứng kiến trong 6 tháng cuối năm. Tạo sự liên kết các tác nhân, cùng thiết lập một chiến lược phù hợp đang là bài toán cần xác định câu trả lời cả trong góc nhìn ngắn hạn, lẫn lâu dài.  

--

TS Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Đại học KHXH&NV tp HCM (SCIS), đồng thời là ủy viên Hội đồng giám sát hoà bình Thái Bình Dương thuộc Diễn Đàn Toàn Cầu Boston (www.bostonglobalforum.org).  

ThS Lục Minh Tuấn, Nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1470 минусы шопинга в интернетеDonnaVot 2018-02-19 05:41
карта для интернет шопинга: http://tebe-nado.ru
Quote
 
 
0 #1469 nugkxdheLoans Online 2018-02-11 15:28
no hassle loans personal loans online instant loans personal loans: https://personalloans.store
Quote
 
 
0 #1468 zvxfrgbhJamessmurb 2018-02-11 06:56
online loans quick loans quick loans cash advance loan: https://quickloans.trade same day payday loans online online payday loan application same day payday loans online online cash advance: https://samedaypaydayloansonline.bid research writing help with chemistry homework research paper research writing: https://researchwriting.stream utexas online homework research papers research papers research papers: https://schoolpapers.cricket fast cash loans direct lenders of loans speedy cash payday loans online payday advance loans: https://cashadvancelenders.trade installment loans no credit check emergency loan no credit check payday loans on line easy payday loans: https://guaranteedpaydayloans.webcam best payday loan easy payday loans online best payday loans online best payday loans online: https://bestpaydayloans.stream sex chat good chat rooms sex chat chat sex: https://chatsex.trade
Quote
 
 
0 #1467 sqxwvrzjJamessmurb 2018-02-11 06:16
direct lender payday loans payday loans direct lender direct lender payday loans payday loans direct lender: https://directlenderpaydayloans.cricket write a paper assignment solution help term paper writing a prospectus for a research paper: https://writeapaper.stream wife webcam cam girl webcam asian free live sex chat: https://freesexcamchat.cricket sex chat online free webcam sex free webcam sex chat free sex webcam: https://freewebcamsex.stream essays online to buy college essay prompts college essay writer good essay: https://collegeessaywriter.bid advance payday loans online payday advance loans payday advance advance payday loans online: https://advancepaydayloans.cricket
Quote
 
 
0 #1466 siaphbyvWeb Assign Utah 2018-02-11 01:35
best essay writing service essay writing services proofreading services essay writing services: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1465 dxpmgclvHomework Charts 2018-02-11 01:11
homework help online college homework help with homework help with homework: https://homeworkhelp.us.com
Quote
 
 
0 #1464 ohzavwpdHomework Assignments 2018-02-10 22:14
paper writing service pay someone to write your paper best college paper writing service paper writing service: https://paperwritingservice.us.com
Quote
 
 
0 #1463 agorkwjferie car insurance 2018-02-10 20:03
average cost of car insurance online car insurance instant quote auto insurance companies in florida car insurance for young drivers under 21: https://autoinsurancequote.us.com
Quote
 
 
0 #1462 dmcnpgyqPaper Writer 2018-02-10 19:29
can you help me with my homework help with homework homework home work help: https://homeworkhelp.us.com
Quote
 
 
0 #1461 ftpplgakQuick Loans 2018-02-10 18:13
bad credit installment loans credit direct loans installment loans installment loans: https://installmentloans.us.com
Quote
 
 
0 #1460 eckrdfzfTerm Paper Writers 2018-02-10 17:47
write me an essay write essay for me write essay for me write a persuasive essay: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1459 eejvqumlBuy College Essay 2018-02-10 16:27
research essay research essay help with essay writing for 8th grade research essay: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1458 wbqeefmuHomeworks Of America 2018-02-10 13:26
essay writing services editing service online writing assignment writers: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1457 jajcgzpfThe Assignments 2018-02-10 07:28
write a term paper term paper term paper term paper: https://termpaper.us.com
Quote
 
 
0 #1456 wcmxcfreAssignments Help 2018-02-10 04:25
essay on going to college essays internet argumentative essay help me write my essay: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1455 cbieupjyOnline Essay 2018-02-10 01:17
essay writer college essays that worked ivy essay writer essay writers: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1454 vrjlplnhBuy A Essay 2018-02-09 22:23
college essay information the best college essays essay rewriter argumentative essay for college students: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1453 xbisvxrfBuying Essays 2018-02-09 19:20
argument essay argument essay an argumentative essay argument essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1452 wgsryipuBuying An Essay 2018-02-09 16:13
homework help us history homework help homework help world history online homework solver: https://homeworkhelp.us.com
Quote
 
 
0 #1451 rxhizsfgOnline Essays 2018-02-09 13:23
essay writing service reviews writing my paper write my paper for me write my paper for me: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1450 tdmhtzdqWrite College Essay 2018-02-09 13:02
write my paper for me proofreading service write my paper for me essay writing service toronto: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1449 spsfyynmEssay Online 2018-02-09 10:19
argument essay argumentative essay good argumentative essay argumentative essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1448 rcculevqWrite My Essay 2018-02-09 07:25
research paper writing service best essay writing service proofreading service essay writing services: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1447 gxllvhuiPersonal Loans 2018-02-09 06:24
loans no credit check loans no credit check personal loan for personal loan no credit check: https://loansnocreditcheck.us.com
Quote
 
 
0 #1446 tsponwfpWrite My Essay 2018-02-09 01:13
writing a research paper research paper write a research paper write a research paper: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1445 hvibjxnxSchool Assignments 2018-02-08 22:13
good argumentative essay write an argumentative essay argument essay argument essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1444 zagmfvqfHomework Online 2018-02-08 19:14
essay maker essay rewriter essay writer essay typer: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1443 yoputzqwWrite Essays 2018-02-08 13:12
paper writing service college paper writing service cheap essay writing service help writing sentences: https://paperwritingservice.us.com
Quote
 
 
0 #1442 yeosdotrallstate insurance 2018-02-08 10:54
auto insurance quote fiesta auto insurance car insurance quote florida car insurance quotes: https://autoinsurancequote.us.com
Quote
 
 
0 #1441 vycabkmcMy Thesis 2018-02-08 10:08
research essay research essay write a research paper write a research paper: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1440 tolutnalWrite Essays For Me 2018-02-08 07:19
essay writing services writing service writing article review essay writing service: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1439 etrylcfmWrite College Essays 2018-02-08 07:11
write an essay about your school personal essays for college write essays for me argumentative essay papers: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1438 hlcyudnsFree Paper Writer 2018-02-08 04:38
essay writing essay writing essay writing essay writing: https://essaywriting.us.com
Quote
 
 
0 #1437 gycbtntsauto ins 2018-02-08 03:57
top rated car insurance companies auto insurance quotes online instant insurance quotes auto lowest auto insurance rates: https://autoinsurancequotes.us.org
Quote
 
 
0 #1436 caxzvroqWrite College Essay 2018-02-08 03:55
argument essay argument essay easy argumentative essay easy ways to write an essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1435 xsagbkhyHomework Online 2018-02-08 01:07
essay writing essay writing essay writing model help me to write my essay: https://essaywriting.us.com
Quote
 
 
0 #1434 tdbzmensJamessmurb 2018-02-07 23:25
quick loans quick loans 100 approval quick loans quick loan: https://quickloans.cricket easy payday loan best payday loan payday loan payday loan: https://apaydayloan.bid online payday loans instant approval online payday loan fast cash loans with no credit check the best online payday loans: https://thebestonlinepaydayloans.loan instant payday loans payday loans direct lender instant online loans instant payday loans: https://instantpaydayloans.webcam best payday loan best payday loan online best payday loan online best cash loans online: https://bestpaydayloan.stream best payday loans best payday loan best payday loan best payday loan online: https://bestpaydayloan.cricket free sex video chat free webcam porn online fucking free webcam porn: https://freewebcamporn.bid
Quote
 
 
0 #1433 qzvemxooPaydayloan 2018-02-07 23:14
loans no credit check easy loans no credit check easy loans no credit check quick loans no credit check: https://loansnocreditcheck.us.com
Quote
 
 
0 #1432 bevuprrbOnline Essay Writing 2018-02-07 22:05
write my paper for me write my papers do my paper writing assignments: https://writemypaper.us.com
Quote
 
 
0 #1431 hipmmsolBad Credit 2018-02-07 20:27
installment loans online installment loans tribal payday loans quick online payday loans: https://installmentloans.us.com
Quote
 
 
0 #1430 ethszimpDefine Assignments 2018-02-07 19:17
essay for me essays write essays for me college essays dealing with death: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1429 buvqkdyeHomework Research 2018-02-07 15:46
argument essay essay writing model an argumentative essay an argumentative essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1428 xkmqkowdWriting Essay Online 2018-02-07 13:11
paper writer write my paper for me make biography write my paper for me: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1427 pjjselbsBuy Essay 2018-02-07 10:03
best custom paper writing service paper writing service paper writing services best college paper writing service: https://paperwritingservice.us.com
Quote
 
 
0 #1426 bgngoddmCustom Essay 2018-02-07 06:42
writing a research paper writing a research paper research essay research essay: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1425 qoqgqxtballstate claims 2018-02-07 06:26
auto insurance quote auto insurance quotes online car insurance instant quote car insurance quote online: https://autoinsurancequote.us.com
Quote
 
 
0 #1424 twtbnrqdBuy Papers Online 2018-02-07 04:02
write my research paper phrases for essays writing write a research paper research essay: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1423 lollhfdkHomework Online 2018-02-07 00:50
essay paper writing service paper writing service paper writing services paper writing service: https://paperwritingservice.us.com
Quote
 
 
0 #1422 kxovqyuoEssay Write 2018-02-06 19:02
write my paper for me paper writing write a paper online write my paper for me: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1421 xmbpefymBest Online Loans 2018-02-06 17:03
cash advance loan cash advance usa advance cash loans guaranteed approval online: https://cashadvanceloan.us.com
Quote
 
 
0 #1420 jkeghraoEssay Writer Online 2018-02-06 15:53
essay writing services essay writing services college essay writing service buy homework papers: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1419 ssxphscvBuy Essay.Org 2018-02-06 15:01
college paper writing paper writing service paper writing service cheap essay writing service: https://paperwritingservice.us.com
Quote
 
 
0 #1418 kcifevtbHomework For Pre K 2018-02-06 12:58
guided essay writing an argumentative essay write an argumentative essay argument essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1417 qglzgeozAssignment Helper 2018-02-06 06:54
college essay narrative essay rewriter essay writers essay writing directions: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1416 npbdqjkrCheap Essays 2018-02-06 03:52
help me write write my paper for me write my paper for me writing paper online: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1415 bvbqaigiBuy An Essay 2018-02-06 00:55
help me write my life story help in writing write my paper for me write a paper for me: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1414 mwlawkjpEssay Online 2018-02-05 21:55
college level essay transitions essay writer outline of essay writing outline of essay writing: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1413 wkkwqguycar insurance quotes 2018-02-05 20:24
best car insurance companies top rated auto insurance companies get multiple auto insurance quotes best car insurance companies: https://bestcarinsurance.us.com
Quote
 
 
0 #1412 sbshuspqPaydayloan 2018-02-05 17:47
personal loans free payday loan bad credit personal loans loans personal: https://personalloans.us.org
Quote
 
 
0 #1411 vipqftqxEssays 2018-02-05 15:53
argumentative essays argument essay writing an argumentative essay writing an argumentative essay: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1410 ijqjnovlDirect Lenders 2018-02-05 14:44
check payday bad credit personal loans personal loans loans consolidation: https://personalloans.us.org
Quote
 
 
0 #1409 qternmykHomework Center 2018-02-05 12:47
essay writing essay writing essay writing help essay writing: https://essaywriting.us.com
Quote
 
 
0 #1408 ttoseexyinsurance companies 2018-02-05 11:29
car insurance quote online buy car insurance auto insurance quote auto insurance quote: https://autoinsurancequote.us.com
Quote
 
 
0 #1407 cvcxmkoaBuy Custom Essays 2018-02-05 09:47
help writing essays for scholarships essay writing essay writing help writing essays for scholarships: https://essaywriting.us.com
Quote
 
 
0 #1406 fyxdvsymA Payday Loan 2018-02-05 09:21
loan online online loan application specialized loan services online loan: https://onlineloan.us.com
Quote
 
 
0 #1405 sqxplagzFastest Payday Loan 2018-02-05 06:32
installment loans greenline loans instant cash loans installment loans for bad credit: https://installmentloans.us.com
Quote
 
 
0 #1404 ykbpmutpFree Paper Writer 2018-02-05 03:35
argument essay easy argumentative essay essay playing god revenge argue or defense college essay mills: https://argumentessay.us.com
Quote
 
 
0 #1403 ellrkwszRandom Assignments 2018-02-05 00:42
write essays write me an essay writing essays essays: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1402 rlmhxvagTerm Paper Writer 2018-02-04 21:40
research essay help with an essay critical thinking research essay research paper: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1401 vvyvxbzgA Payday Loan 2018-02-04 17:02
fast and easy payday loans advance loan advance loan cash advance loan: https://cashadvanceloan.us.com
Quote
 
 
0 #1400 ixhrgjxbOnline Essay Writing 2018-02-04 12:40
essay writer essay writer essay writer writing a conclusion in an essay: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1399 wopaipdtLoans Online 2018-02-04 10:36
personal loans with bad credit loans for bad credit unsecured loans for bad credit loans for bad credit: https://loansforbadcredit.us.org
Quote
 
 
0 #1398 vbzkyffaHelp My Essay 2018-02-04 09:38
buying an essay essays essays online writing the essay nyu: https://essays.us.com
Quote
 
 
0 #1397 rnjuolrpJamessmurb 2018-02-04 09:18
college application essay prompts buy essay online do my homework online essay introduction help: https://buyessayonline.stream webcams porn web cams porn adult webcams free xxx webcams: https://freexxxwebcams.webcam web cam sluts show girls adult cam sites free adult cam to cam: https://cfnmshow.cricket free erotic chat free chat rooms free chat rooms free web cam porn: https://freechatrooms.bid best essay writing service dissertation writing essay writing service cheap essays: https://bestessaywritingservice.cricket buy essay writing dissertation help service research writing research essay: https://researchwriting.webcam
Quote
 
 
0 #1396 mjskavjeJamessmurb 2018-02-04 07:55
payday loan direct lender no credit check payday loans direct payday loan lenders payday loans direct lenders: https://paydayloandirectlender.webcam pay day loans direct lenders no credit check direct payday lenders bad credit same day payday loans online: https://samedayloans.cricket cfnm show cfnm show fuck show sex chat room: https://cfnmshow.cricket best payday loan best payday loan best payday loan payday cash loan: https://bestpaydayloan.stream college essay good college essays help on writing a research paper good college essays: https://goodcollegeessays.science online payday lenders online payday loan lender online payday loan lender online payday loan lender: https://onlinepaydayloanlender.loan fastest payday loan fastest payday loan fastest payday loan online payday loans instant approval: https://fastestpaydayloan.stream
Quote
 
 
0 #1395 cmulneafBest Payday Loan 2018-02-04 07:54
payday loans online no credit online loan online cash advance online loan application: https://onlineloan.us.com
Quote
 
 
0 #1394 fiyxxloyCustom Essays 2018-02-04 06:29
writing essay cheap essay writing writing an essay essay writing: https://essaywriting.us.com
Quote
 
 
0 #1393 epzqihzyBuy Essay Cheap 2018-02-04 06:28
assignment proofreading service write a paper freelance writers write a paper for me: https://writemypaperforme.us.com
Quote
 
 
0 #1392 hujmbhnwBest Essay Writer 2018-02-04 03:35
essay maker essay writer essay maker college entrance essays: https://essaywriter.us.com
Quote
 
 
0 #1391 yxzlowwvAssignments Help 2018-02-04 00:37
write my paper online proofreading service paper writer online writing service: https://essaywritingservices.us.org
Quote
 
 
0 #1390 cakgpvioPayday Loans 2018-02-03 23:45
one hour payday loans payday loan apr cash loans get cash now: https://cashloans.us.com
Quote
 
 
0 #1389 ohntimbpAssignment Define 2018-02-03 21:37
write my paper reliable essay writing service australia essay writing service write my paper for me: https://writemypaper.us.com
Quote
 
 
0 #1388 mqnzadcvSpotloan 2018-02-03 20:24
online loan application loan application online same day loans no credit real payday loans online: https://onlineloan.us.com
Quote
 
 
0 #1387 gjfjibfcType Writer Paper 2018-02-03 18:21
writing law essays research essay research essay essay writing plan: https://researchessay.us.com
Quote
 
 
0 #1386 epmjqfhxBad Credit 2018-02-03 07:17
personal loans personal loans personal loans for bad credit loans personal: https://personalloans.us.org
Quote
 
 
0 #1385 xqmakrcaPayday Loans Online 2018-02-03 04:34
payday 2 xbox one online personal loans personal loans online online personal loans: https://personalloansonline.us.org
Quote
 
 
0 #1384 dxegbcaoDirect Lenders 2018-02-02 23:19
loans online direct loans online personal loans online loans online direct: https://loansonline.us.com
Quote
 
 
0 #1383 ryapwmkoJamessmurb 2018-02-02 22:29
free online sex cams free bbw webcams free sex video chat free adult sex chat: https://freexxxwebcams.webcam payday advance loans cash advance no credit check payday loans on line internet payday loans: https://internetpaydayloans.stream loans online bad credit best cash loans online loans online bad credit loans online bad credit: https://loansonlinebadcredit.webcam ontario homework help research report research report research writing: https://researchwriting.webcam quick loans quick loans cash loans quick loans: https://quickloans.cricket
Quote
 
 
0 #1382 hgqvkehxA Payday Loan 2018-02-02 15:49
cash advance loan loans instant loans instant approval loan application form: https://cashadvanceloan.us.com
Quote
 
 
0 #1381 jbqszzmdJamessmurb 2018-02-02 03:41
homework help woodlands physics homework helper essay writing i need help with my essay: https://essaywriting.stream professional essay writing help scholarship essay help for math homework i need help with my geometry homework: https://scholarshipessay.science cash advance payday loan online payday loan online online payday loan lender: https://onlinepaydayloaninstantapproval.loan no credit loans guaranteed approval fastest payday loan fastest payday loan fastest payday loan: https://fastestpaydayloan.bid essay writing help uk essay writing term paper paper writing: https://paperwriting.webcam college paper buy custom research paper college essays college essay prompts: https://collegepaper.cricket sex chat online pussy webcam wife on webcam free live sex chat: https://webcampussy.webcam
Quote
 
 
0 #1380 aqktncozJamessmurb 2018-02-01 19:27
the best online payday loans small online payday loans paydayloans the best online payday loans: https://thebestonlinepaydayloans.loan cfnm show porn chats cfnm show fuck show: https://cfnmshow.cricket illustration essay argument essay uk assignment writing service argument essay: https://illustrationessay.bid online payday loans instant approval small payday loans fastest payday loan best payday loan: https://fastestpaydayloan.stream adult webcam hot webcam girls hot webcam girls adult cam: https://hotwebcamgirls.science free webcam porn free webcam porn webcam porn webcam porn: https://freewebcamporn.bid school papers argumentative essay algebra help buy an essay: https://schoolpapers.science
Quote
 
 
0 #1379 ihnozbdmCash Loan 2018-02-01 08:48
cash advance loan directloans low cost loans loans loans: https://cashadvanceloan.us.com
Quote
 
 
0 #1378 njryxunjDirect Lender Loans 2018-02-01 05:43
personal loans personal loans personal loans for poor credit small loans no credit: https://personalloans.us.org
Quote
 
 
0 #1377 tybbhgraBad Credit 2018-01-31 22:27
loans personal personal loans personal loans personal loans for bad credit: https://personalloans.us.org
Quote
 
 
0 #1376 Mặt trận thông tin Biển ĐôngBrayden 2018-01-31 18:30
casino games slots free heart of vegas
cassino: http://casinoveganonline.com/
free casino games and poker
casino games roulette: http://casinoveganonline.com/
casino games slots
Quote
 
 
0 #1375 ikyijviaJamessmurb 2018-01-31 06:17
money loan money loan money loan online installment loans: https://moneyloan.trade the best online payday loans payday loans online the best online payday loans payday loans online: https://thebestonlinepaydayloans.trade college essays buy essays college essays earth science homework help: https://buyessays.stream do my algebra problem demystifying dissertation writing university of texas essays college essay prompts: https://collegeessayprompts.trade webcam sluts webcam dildo webcam masturbation girl chat: https://webcammasturbation.stream help with maths homework writing a paper essay writing buy custom research papers: https://bestessaywritingservice.science
Quote
 
 
0 #1374 csslghrpbest car insurance 2018-01-30 07:22
auto insurance quotes aig auto insurance auto insurance quotes cheap car insurance in nj: https://autoinsurancequotes.us.org
Quote
 
 
0 #1373 jismxrtmrental car insurance 2018-01-30 02:39
best auto insurance best auto insurance rates best car insurance rates best car insurance: https://bestcarinsurance.us.com
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Bài viết phân tích thái độ và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài, tập trung vào những nước có liên quan trực tiếp tới những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nội dung phân tích của bài viết nhằm nhận diện những khả năng giải quyết tranh chấp là gì và như thế nào sau Phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đọc tiếp...

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Nghiên cứu những tư liệu và chứng cứ cho thấy, rõ ràng là những văn kiện pháp lý quốc tế từ Tuyên bố Cairo năm 1943, Tuyên ngôn Hội nghị Potsdam năm 1945, Hòa ước San Francisco năm 1951 và Hội nghị Geneve năm 1954 đều đã thừa nhận chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đọc tiếp...

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

Từ ngày 13-15/11/2016 tại Thành phố Nha Trang, Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề “ Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực.”

Đọc tiếp...

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế.

Đọc tiếp...

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Để chuẩn bị cho việc sử dụng luật pháp quốc tế và các thể chế quốc tế để giải quyết tranh chấp, Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên đào tạo đội ngũ chuyên gia về luật quốc tế có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao; chú trọng hơn nữa việc gửi người hoặc vận động gửi người tham gia vào các thể chế quốc tế, trong đó có các cơ quan tài phán quốc tế.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang và sẽ đi theo con đường phát triển truyền thống đã thành quy luật của các cường quốc trong lịch sử như Mỹ, Anh, Nhật Bản…Đó là phát triển sức mạnh biển với hải quân làm trung tâm theo tư tưởng của Alfred Mahan, nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Trung Quốc hiện nay.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Sáng kiến con đường tơ lụa trên Biển Đông không năm ngoài chiến thuật ba hướng của Trung Quốc: (1) Pháp điển hóa đường lưỡi bò trong các văn bản quốc gia; (2) Triển khai các hoạt động quấy phá, thăm dò dọc theo đường lưỡi bò để áp đặt quyền quản lý toàn Biển Đông; (3) Tuyên truyền phản ứng mạnh mẽ đối với những phát biểu phê phán Trung Quốc của các nước.

Đọc tiếp...

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ mà Trung Quốc có thể thiết lập ở Biển Đông là tại Hoàng Sa, Trường Sa và đối với đường 9 đoạn. Nếu ADIZ được Trung Quốc thiết lập thì hệ lụy về mặt ngoại giao, pháp lý sẽ là gì?

Đọc tiếp...

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Việc Trung Quốc ồ ạt tôn tạo, bồi đắp các cấu trúc địa lý trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm DOC, hủy hoại môi trường, sinh thái biển, làm phức tạp tình hình.

Đọc tiếp...

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Việc kiểm soát Biển Đông đóng vai trò tiên quyết cho tương lai phát triển và hiện đại hóa của hải quân và ngành hàng không vũ trụ của Trung Quốc. Nói cách khác, vai trò chiến lược của Biển Đông đối với Trung Quốc đã gia tăng cùng với quá trình hiện đại hóa của quân đội nước này.

Đọc tiếp...

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Trung Quốc tiến hành phân hóa các nước ASEAN nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Một khi ASEAN bị chia rẽ, không coi Biển Đông là vấn đề chung của Hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thoả hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông

Đọc tiếp...

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Nghiên cứu Biển Đông giới thiệu cuốn sách mới “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do TS. Đặng Đình Quý chủ biên, một công trình tập hợp các nghiên cứu của học giả Việt Nam về Biển Đông nhằm góp phần đấu tranh và bảo vệ lợi ích chủ quyền biển đảo của đất nước.

Đọc tiếp...

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Trong bài viết, những cố gắng hiện đại hoá của quân đội Việt Nam sẽ được nêu lên nhằm phần nào làm sáng tỏ hơn các nền tảng vũ khí hiện có trong trang bị phù hợp với chiến thuật “bất đối xứng” trong hải chiến hiện đại.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Ngoại giao đi dây của Bangladesh đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Trung Quốc, khi nước này phải cạnh tranh với cả Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dẫn tới việc kiểm soát hoặc chiếm ưu thế tuyệt đối như tại Pakistan và Sri Lanka là gần như không thể.

Đọc tiếp...

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Ngày 21.3, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức bảo vệ vòng II cho các tác giả có bài viết và công trình Nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông và Lễ trao giải Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015.

Đọc tiếp...

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế "lưỡng nan Malacca" của Trung Quốc?

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế

Các dự án của Trung Quốc không chỉ giúp Pakistan bù đắp sự thiếu thốn về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, mà hơn thế, nó còn hứa hẹn tạo ra những giá trị chiến lược quan trọng trong toan tính của cả hai nước.

Đọc tiếp...

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông thông báo về kết quả chấm vòng I các bài viết tham dự Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015 nhằm chọn các bài viết chất lượng vào vòng thuyết trình bảo vệ kết quả nghiên cứu sẽ được tổ chức vào ngày 21/03/2016 tại Học viện Ngoại giao.

Đọc tiếp...

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka đóng một vai trò chiến lược trên Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 do Trung Quốc phát động đi qua Nam Á. Nhưng trái với những cơ hội mà các nhà chiến lược Trung Quốc đang hình dung, quyết định tham gia hay đứng bên ngoài dự án của chính phủ Sri Lanka đang trở thành đề tài tranh cãi gay gắt.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông triển khai chương trình hỗ trợ  nghiên cứu và viết bài về Biển Đông năm 2015 cho các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước thông qua các giải thưởng và tài trợ “Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2015”, "Giải báo chí về Biển Đông năm 2015" và "Công trình nghiên cứu Biển Đông xuất sắc năm 2015".

Đọc tiếp...

Lựa chọn chính sách của Úc ở Biển Đông từ góc nhìn của một trung cường

Lựa chọn chính sách của Úc ở Biển Đông từ góc nhìn của một trung cường

Cùng với sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc, chiến lược tái cân bằng của Mỹ cũng góp phần thúc đẩy Úc chủ động thúc đẩy việc đảm bảo an ninh Biển Đông. Với vai trò ngày càng gia tăng, Úc đã trở thành nhân tố quan trọng đặc biệt có tác động đến cấu trúc an ninh tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam

Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam

Ngày 25/7/2015 tại Hội trường của Tuần báo Việt Weekly nằm ở quận Cam bang California, Mỹ đã diễn ra Hội luận về chủ đề  "Tình hình Biển Đông và Chính sách của Việt Nam" với sự tham dự và trình bày của Tiến sĩ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản

Vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản

Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản, hai bên đã ra tuyên bố chung trong đó chia sẻ quan ngại và lên án hoạt động bồi đắp và xây dựng quy mô lớn ở Biển Đông. Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với Biển Đông và những lợi ích chung về an ninh biển, sự can dự của Nhật Bản sẽ mang đến những thuận lợi và thách thức gì cho khu vực?

Đọc tiếp...

Bước chuyển về nhận thức và hành động của Ấn Độ trong vấn đề Biển Đông

Bước chuyển về nhận thức và hành động của Ấn Độ trong vấn đề Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông nóng lên từ năm 2009, nhất là từ các hành động quyết đoán của Trung Quốc tác động đến lợi ích của các nước liên quan, bao gồm Ấn Độ, thúc đẩy Ấn Độ tăng cường can dự vào khu vực.

Đọc tiếp...

Series Bài giảng Luật pháp Quốc tế: Bình luận về Phiên tranh tụng đầu tiên vụ kiện trọng tài Philippines - Trung Quốc

Series Bài giảng Luật pháp Quốc tế: Bình luận về Phiên tranh tụng đầu tiên vụ kiện trọng tài Philippines - Trung Quốc

Vụ kiện của Philippines thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi đây là lần đầu tiên một nước đơn phương yêu cầu xem xét vận dụng cơ chế Phụ lục VII của Tòa Trọng tài Luật Biển quốc tế. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 1/10/2015, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó trưởng  Khoa Luật Quốc tế, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao sẽ có buổi thuyết trình về chủ đề này.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15760 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin