20 - 7 - 2018 | 19:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông

Email In PDF.

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài viết nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông với tổng giá trị giải thưởng 380 triệu VNĐ, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về Biển Đông, phát hiện nhiều vấn đề mới, các gợi ý chính sách giúp bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển của Việt Nam.

 

Các giải thưởng và tài trợ bao gồm Giải Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2014 dành cho nghiên cứu sinh, sinh viên, học viên đang học tập trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong và ngoài nước có bài nghiên cứu về Biển Đông thuộc thể loại: chuyên đề nghiên cứu, khóa luận tốt nghiệp, v.v.  Giải báo chí về Biển Đông năm 2014 dành cho các phóng viên, nhà báo, nhà bình luận, v.v, có bài báo về Biển Đông và Giải Công trình nghiên cứu Biển Đông năm 2014 dành cho giới nghiên cứu về Biển Đông là các học giả, nhà nghiên cứu về Biển Đông trong và ngoài nước.

Kết thúc thời gian phát động, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã nhận được 43 bài viết tham dự của 59 tác giả/nhóm tác giả với nhiều chủ đề khác nhau bao gồm: Văn hóa, Giáo dục, Lịch sử, Pháp lý, An ninh Quốc phòng, Quan hệ Quốc tế, Kinh tế, Hàng hải… từ nhiều cơ quan, tổ chức, trường, viện, cơ quan báo chí trong nước từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Bến Tre, Lâm Đồng, và từ các quốc gia như Australia, Canada, Trung Quốc. Trong lĩnh vực báo chí, Quỹ đã nhận được 47 tác phẩm từ cơ quan thông tấn báo chí với nhiều thể loại báo viết, báo hình và báo nói từ các tỉnh thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bến Tre, và các tác phẩm của các tác giả ở nước ngoài như Australia.

Hội đồng quản lý Quỹ đã thành lập Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong nước về lĩnh vực Biển Đông với các chuyên ngành khác nhau. Chủ tịch Hội đồng là Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công An, các thành viên bao gồm Thiếu tướng Trần Văn Hương, Bộ Quốc phòng; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Thanh Ca, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý biển và hải đảo; Tiến sỹ Phạm Lan Dung, Trưởng khoa Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao; Tiến sỹ Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao. Qua hai vòng xét chọn (chấm viết và bảo vệ trực tiếp), Hội đồng Giám khảo đã chọn lựa ra được các tác phẩm xuất sắc để trao giải theo các hạng mục giải thưởng, bao gồm 08 bài viết nghiên cứu, trong đó có 03 giải đặc biệt xuất sắc; 06 tác phẩm báo chí; và 03 Công trình nghiên cứu Biển Đông. 

 

  Hội đồng Giám khảo tổ chức chấm viết các tác phẩm tham dự Giải nghiên cứu Biển Đông

   

  Các tác giả bảo vệ bài Nghiên cứu trước Hội đồng Giám khảo

Ngày 31/3/2015 Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức buổi Lễ trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc viết về Biển Đông với sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ và Hội đồng Giám khảo, cùng với sự tham gia của các tác giả đạt giải thưởng, cũng như các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin về buổi lễ.

 

Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy đánh giá về kết quả Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2014

Đánh giá về kết quả Giải thưởng sau hơn 3 tháng phát động, Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy cho biết mặc dù số lượng các bài nghiên cứu tham dự năm nay có ít hơn các năm trước, với 59 tác giả và nhóm tác giả tham gia và 43 bài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo thì các bài viết tham dự đã được các tác giả thực hiện công phu hơn, các nghiên cứu đi vào chiều sâu hơn và đưa ra những kiến nghị chính sách khả thi cho các lĩnh vực liên quan đến Biển Đông.

Bên cạnh giải Bài nghiên cứu Biển Đông hàng năm, trong năm nay Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đã phát động giải Báo chí viết về Biển Đông cho các phóng viên, nhà báo và Giải công trình nghiên cứu về Biển Đông cho giới nghiên cứu chuyên sâu về Biển Đông trong và ngoài nước. Giám đốc Quỹ nhấn mạnh việc mở rộng giải thưởng về Biển Đông sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, viết bài về Biển Đông nhằm đưa ra những cơ sở vững chắc củng cố chủ quyền của Việt Nam, cùng với đó giúp nâng cao ý thức về vấn đề chủ quyền biển đảo, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý khẳng định, trong những năm gần đây, việc nghiên cứu về Biển Đông ở Việt Nam đã có nhiều bước phát triển về lượng và chất, thể hiện ở các công trình nghiên cứu khác nhau trong nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, địa lý, pháp lý, kỹ thuật đến an ninh, chính trị. Các nghiên cứu về Biển Đông trong những năm qua đã có nhiều đóng góp rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về Biển Đông, đồng thời phát hiện nhiều vấn đề mới, các gợi ý chính sách giúp bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển của Việt Nam.

 

  Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý trao Giải Nghiên cứu Biển Đông

   

  Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý trao giải Báo chí viết về Biển Đông cho tác giả

 Nhận xét về giải thưởng năm nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Cố vấn cấp cao của Quỹ đánh giá cao chất lượng của các tác phẩm, công trình nghiên cứu tham dự Giải thưởng lần này, qua đó thể hiện mối quan tâm lớn của xã hội về vấn đề Biển Đông thời gian qua. 

 Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Cố vấn Cao cấp Quỹ trao Giải Công trình Nghiên cứu Biển Đông 2014

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đề nghị Ban Giám đôc Quỹ gửi những công trình nghiên cứu, kiến nghị thiết thực của các tác giả đoạt giải lần này tới các cơ quan chức năng liên quan để nghiên cứu, đưa vào áp dụng thực tiễn các kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó ông Vũ Khoan cũng đã chia sẻ về những vấn đề cấp bách liên quan đến Biển Đông hiện nay và khuyến khích các nhà nghiên cứu cần phải theo dõi, bám sát tình hình để nghiên cứu và kiến nghị chính sách phù hợp nhất nhằm giữ vững chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời củng cố sự phát triển của Việt Nam trước những thách thức trên. 

Cũng tại Lễ trao giải năm nay, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã nhận được những đóng góp nhiệt tình về cả vật chất và tinh thần từ kiều bào, các hội, đoàn tại Hungary với Chương trình “Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu Biển Đông” (07/02-15/03/2015) của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tại Hungary với số tiền là 21 triệu đồng.

 

Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy tiếp nhận tài trợ từ đại diện Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary

Cuối buổi lễ, Giám đốc Quỹ Tiến sỹ Trần Trường Thủy thông báo với toàn thể các khách mời, các tác giả và báo chí tham dự về kế hoạch hoạt động của Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trong năm 2015 và kế hoạch vận động tài trợ của Quỹ trong thời gian tới. Thông tin chi tiết về chương trình hoạt động của Quỹ trong thời gian tới sẽ được đăng tải trên website của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG 

03 bài nghiên cứu Biển Đông đạt giải xuất sắc 

STT

Tên đề tài

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Chính quyền Obama với vấn đề tranh chấp Biển Đông

Quan hệ Quốc tế

Nguyễn Hà Trang

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

15.000.000VNĐ

2

Tổ chức dạy học các nội dung về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong chương trình Lịch sử lớp 12  Trung học phổ thông – Chương trình chuẩn

Giáo dục

Trần Thị Hoa Ban

Đại học Quốc gia Hà Nội

15.000.000VNĐ

3

 Chính sách đối ngoại của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông

Quan hệ Quốc tế

Đoàn Thị Quảng

Đại học Queensland, Australia

15.000.000VNĐ

Các bài viết nghiên cứu Biển Đông đạt giải

STT

Tên đề tài

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Liên minh sức mạnh hay cầu nối ngoại giao? Đánh gia vai trò của trung cường quốc qua trường hợp Australia và Indonesia trong tranh chấp tại Biển Đông

Khoa học Chính trị

Nguyễn Vũ Nhật Anh

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

 

15.000.000VNĐ

Hoàng Công Vân Hạ

Lê Thanh Danh

2

Giải pháp sử dụng toà trọng tài thành lập theo phụ lục VII UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấ phát sinh từ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Pháp lý

Phạm Thị Hà Trang

Đại học Quốc gia Hà Nội

15.000.000VNĐ

3

Giáo dục kiến thức Biển - Đảo cho học sinh tiểu học qua bộ môn Tự nhiên - Xã hội

Giáo dục

Phan Minh Nhựt

Đại học Quy Nhơn

15.000.000VNĐ

4

“Tranh chấp Biển Đông, thực trạng và giải pháp góp phần bảo đảm an ninh trên biển của Việt Nam”

Quan hệ Quốc tế

Trần Phi Long

Học viện An ninh Nhân dân

15.000.000VNĐ

Nguyễn Thanh Tùng

Phan Quốc Vương

5

Xây dựng cơ sở khoa học pháp lý phục vụ chứng minh, bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại các vùng biển chồng lấn chưa giải quyết với các quốc gia khu vực Biển Đông theo học thuyết (quan điểm) pháp lý của các chuyên gia nổi tiếng.

Pháp lý

Đỗ Thị Hằng

Công ty Cồ phần Đầu tư Quốc tế Viettel

15.000.000VNĐ

 

Giải thưởng báo chí 2014

STT

Tên Tác phẩm

Lĩnh vực

Thể loại

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Thông tin duyên hải - Một chương trình thiết thực đối với ngư dân và chiến sỹ trên biển Đông

Phóng sự

Phát Thanh

Ngô Thành Sang

Đài tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

10.000.000VNĐ

2

Mầm xanh trong cát nóng

Phóng sự

Phát Thanh

Nguyễn Văn Quang

Đài phát thanh truyền hình tỉnh Lâm Đồng

10.000.000VNĐ

3

Dàn khoan Hải Dương-981 trên “bàn cờ lớn” của Trung Quốc tại biển Đông và đối sách của Việt Nam

Chính trị - Thời sự

Báo viết

Đỗ Văn Thiện

Báo Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh

10.000.000VNĐ

4

Những chuyện chưa từng biết về hành trình đi tìm bộ Atlas chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Phóng sự

Báo viết

Đỗ Trần Quân

Báo An ninh Thủ Đô

10.000.000VNĐ

5

Hậu phương vững chắc của chiến sĩ cảnh sát biển

Phóng sự

Truyền hình

Phạm Thị Nhung

Kênh VTC14 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

10.000.000VNĐ

6

Vấn đề nghiên cứu Biển Đông

Truyền hình

Truyền hình

Nguyễn Minh Hiếu

Đài Truyền hình Việt Nam

10.000.000VNĐ

Đào Duy Anh

Trần hoàng Việt

Nguyễn Huyền

 

Danh sách công trình nghiên cứu Biển Đông 2014 đạt giải 

STT

Tên Tác phẩm

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc và tác động đến trật tự khu vực

Quan hệ Quốc tế

Trương Minh Huy Vũ

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

100.000.000VNĐ

 Nguyễn Thế Phương

2

Các động lực quyết định chính sách quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính trị Quốc tế

Hà Anh Tuấn

Đại học New South Wales, Sydney, Australia

50.000.000VNĐ

3

Những định hướng pháp lý và chính trị hướng tới xây dựng mạng lưới các khu bảo tồn biển ở Biển Đông

Luật pháp Quốc tế

Vũ Hải Đăng

Schulich School of Law, Canada

50.000.000VNĐ 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Trung Quốc một mặt bác bỏ phán quyết, một mặt đã có những điều chỉnh trên thực địa và ngoại giao để hạn chế những tác động lan tỏa từ vụ kiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc có tính lâu dài hay chỉ là sách lược. Bài viết sẽ phân tích ứng xử của Trung Quốc sau phán quyết để tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Đọc tiếp...

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Lập luận Tứ Sa của Trung Quốc bao gồm những nội hàm gì, tại sao lại được đăng tải trên báo chí quốc tế và đưa đến những nhận định trái chiều? Bài viết sẽ tập trung giới thiệu về nguồn gốc, nội hàm của Tứ Sa, đánh giá Tứ Sa dưới góc độ pháp luật quốc tế và tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Ngày 11/06/2018, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”. Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Bài viết phân tích thái độ và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài, tập trung vào những nước có liên quan trực tiếp tới những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nội dung phân tích của bài viết nhằm nhận diện những khả năng giải quyết tranh chấp là gì và như thế nào sau Phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đọc tiếp...

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (1943-1954)

Nghiên cứu những tư liệu và chứng cứ cho thấy, rõ ràng là những văn kiện pháp lý quốc tế từ Tuyên bố Cairo năm 1943, Tuyên ngôn Hội nghị Potsdam năm 1945, Hòa ước San Francisco năm 1951 và Hội nghị Geneve năm 1954 đều đã thừa nhận chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đọc tiếp...

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

FESS tổ chức Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII tại TP. Nha Trang -11/2016

Từ ngày 13-15/11/2016 tại Thành phố Nha Trang, Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề “ Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực.”

Đọc tiếp...

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển làm lộ rõ Chủ nghĩa dân tộc Nguy hiểm của Trung Quốc

Chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế.

Đọc tiếp...

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Xử lý tranh chấp Pedra Branca: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông

Để chuẩn bị cho việc sử dụng luật pháp quốc tế và các thể chế quốc tế để giải quyết tranh chấp, Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên đào tạo đội ngũ chuyên gia về luật quốc tế có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao; chú trọng hơn nữa việc gửi người hoặc vận động gửi người tham gia vào các thể chế quốc tế, trong đó có các cơ quan tài phán quốc tế.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Bàn về chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc sau đại hội XVIII

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang và sẽ đi theo con đường phát triển truyền thống đã thành quy luật của các cường quốc trong lịch sử như Mỹ, Anh, Nhật Bản…Đó là phát triển sức mạnh biển với hải quân làm trung tâm theo tư tưởng của Alfred Mahan, nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Trung Quốc hiện nay.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Con đường tơ lụa hay tư lợi trên Biển Đông

Sáng kiến con đường tơ lụa trên Biển Đông không năm ngoài chiến thuật ba hướng của Trung Quốc: (1) Pháp điển hóa đường lưỡi bò trong các văn bản quốc gia; (2) Triển khai các hoạt động quấy phá, thăm dò dọc theo đường lưỡi bò để áp đặt quyền quản lý toàn Biển Đông; (3) Tuyên truyền phản ứng mạnh mẽ đối với những phát biểu phê phán Trung Quốc của các nước.

Đọc tiếp...

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông và những hệ quả

Ba kịch bản ADIZ mà Trung Quốc có thể thiết lập ở Biển Đông là tại Hoàng Sa, Trường Sa và đối với đường 9 đoạn. Nếu ADIZ được Trung Quốc thiết lập thì hệ lụy về mặt ngoại giao, pháp lý sẽ là gì?

Đọc tiếp...

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên Biển Đông: Đấu tranh của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Việc Trung Quốc ồ ạt tôn tạo, bồi đắp các cấu trúc địa lý trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm DOC, hủy hoại môi trường, sinh thái biển, làm phức tạp tình hình.

Đọc tiếp...

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Yếu tố chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc

Việc kiểm soát Biển Đông đóng vai trò tiên quyết cho tương lai phát triển và hiện đại hóa của hải quân và ngành hàng không vũ trụ của Trung Quốc. Nói cách khác, vai trò chiến lược của Biển Đông đối với Trung Quốc đã gia tăng cùng với quá trình hiện đại hóa của quân đội nước này.

Đọc tiếp...

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đối sách của ASEAN

Trung Quốc tiến hành phân hóa các nước ASEAN nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Một khi ASEAN bị chia rẽ, không coi Biển Đông là vấn đề chung của Hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thoả hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông

Đọc tiếp...

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Sách Mới: Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Nghiên cứu Biển Đông giới thiệu cuốn sách mới “Tìm kiếm Giải pháp vì Hòa bình và Công lý ở Biển Đông” do TS. Đặng Đình Quý chủ biên, một công trình tập hợp các nghiên cứu của học giả Việt Nam về Biển Đông nhằm góp phần đấu tranh và bảo vệ lợi ích chủ quyền biển đảo của đất nước.

Đọc tiếp...

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Một vài suy nghĩ về chiến tranh “bất đối xứng” tại Biển Đông

Trong bài viết, những cố gắng hiện đại hoá của quân đội Việt Nam sẽ được nêu lên nhằm phần nào làm sáng tỏ hơn các nền tảng vũ khí hiện có trong trang bị phù hợp với chiến thuật “bất đối xứng” trong hải chiến hiện đại.

Đọc tiếp...

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Con đường tơ lụa trên biển và Ngoại giao đi dây kiểu Bangladesh

Ngoại giao đi dây của Bangladesh đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Trung Quốc, khi nước này phải cạnh tranh với cả Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dẫn tới việc kiểm soát hoặc chiếm ưu thế tuyệt đối như tại Pakistan và Sri Lanka là gần như không thể.

Đọc tiếp...

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Ngày 21.3, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức bảo vệ vòng II cho các tác giả có bài viết và công trình Nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông và Lễ trao giải Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015.

Đọc tiếp...

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế "lưỡng nan Malacca" của Trung Quốc?

Các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan - Lời giải cho thế

Các dự án của Trung Quốc không chỉ giúp Pakistan bù đắp sự thiếu thốn về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, mà hơn thế, nó còn hứa hẹn tạo ra những giá trị chiến lược quan trọng trong toan tính của cả hai nước.

Đọc tiếp...

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Thông báo kết quả chấm vòng một Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông thông báo về kết quả chấm vòng I các bài viết tham dự Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015 nhằm chọn các bài viết chất lượng vào vòng thuyết trình bảo vệ kết quả nghiên cứu sẽ được tổ chức vào ngày 21/03/2016 tại Học viện Ngoại giao.

Đọc tiếp...

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka - Điểm nối đầy thách thức của Con đường tơ lụa trên biển

Sri Lanka đóng một vai trò chiến lược trên Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 do Trung Quốc phát động đi qua Nam Á. Nhưng trái với những cơ hội mà các nhà chiến lược Trung Quốc đang hình dung, quyết định tham gia hay đứng bên ngoài dự án của chính phủ Sri Lanka đang trở thành đề tài tranh cãi gay gắt.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2015

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông triển khai chương trình hỗ trợ  nghiên cứu và viết bài về Biển Đông năm 2015 cho các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước thông qua các giải thưởng và tài trợ “Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2015”, "Giải báo chí về Biển Đông năm 2015" và "Công trình nghiên cứu Biển Đông xuất sắc năm 2015".

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5392 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin