3 - 3 - 2021 | 5:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU VIỆT NAM Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông

Email In PDF.

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trao giải thưởng cho các bài viết nghiên cứu và tác phẩm báo chí về Biển Đông với tổng giá trị giải thưởng 380 triệu VNĐ, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về Biển Đông, phát hiện nhiều vấn đề mới, các gợi ý chính sách giúp bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển của Việt Nam.

 

Các giải thưởng và tài trợ bao gồm Giải Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2014 dành cho nghiên cứu sinh, sinh viên, học viên đang học tập trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong và ngoài nước có bài nghiên cứu về Biển Đông thuộc thể loại: chuyên đề nghiên cứu, khóa luận tốt nghiệp, v.v.  Giải báo chí về Biển Đông năm 2014 dành cho các phóng viên, nhà báo, nhà bình luận, v.v, có bài báo về Biển Đông và Giải Công trình nghiên cứu Biển Đông năm 2014 dành cho giới nghiên cứu về Biển Đông là các học giả, nhà nghiên cứu về Biển Đông trong và ngoài nước.

Kết thúc thời gian phát động, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã nhận được 43 bài viết tham dự của 59 tác giả/nhóm tác giả với nhiều chủ đề khác nhau bao gồm: Văn hóa, Giáo dục, Lịch sử, Pháp lý, An ninh Quốc phòng, Quan hệ Quốc tế, Kinh tế, Hàng hải… từ nhiều cơ quan, tổ chức, trường, viện, cơ quan báo chí trong nước từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Bến Tre, Lâm Đồng, và từ các quốc gia như Australia, Canada, Trung Quốc. Trong lĩnh vực báo chí, Quỹ đã nhận được 47 tác phẩm từ cơ quan thông tấn báo chí với nhiều thể loại báo viết, báo hình và báo nói từ các tỉnh thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bến Tre, và các tác phẩm của các tác giả ở nước ngoài như Australia.

Hội đồng quản lý Quỹ đã thành lập Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong nước về lĩnh vực Biển Đông với các chuyên ngành khác nhau. Chủ tịch Hội đồng là Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công An, các thành viên bao gồm Thiếu tướng Trần Văn Hương, Bộ Quốc phòng; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Thanh Ca, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý biển và hải đảo; Tiến sỹ Phạm Lan Dung, Trưởng khoa Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao; Tiến sỹ Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao. Qua hai vòng xét chọn (chấm viết và bảo vệ trực tiếp), Hội đồng Giám khảo đã chọn lựa ra được các tác phẩm xuất sắc để trao giải theo các hạng mục giải thưởng, bao gồm 08 bài viết nghiên cứu, trong đó có 03 giải đặc biệt xuất sắc; 06 tác phẩm báo chí; và 03 Công trình nghiên cứu Biển Đông. 

 

  Hội đồng Giám khảo tổ chức chấm viết các tác phẩm tham dự Giải nghiên cứu Biển Đông

   

  Các tác giả bảo vệ bài Nghiên cứu trước Hội đồng Giám khảo

Ngày 31/3/2015 Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức buổi Lễ trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc viết về Biển Đông với sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ và Hội đồng Giám khảo, cùng với sự tham gia của các tác giả đạt giải thưởng, cũng như các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin về buổi lễ.

 

Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy đánh giá về kết quả Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2014

Đánh giá về kết quả Giải thưởng sau hơn 3 tháng phát động, Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy cho biết mặc dù số lượng các bài nghiên cứu tham dự năm nay có ít hơn các năm trước, với 59 tác giả và nhóm tác giả tham gia và 43 bài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo thì các bài viết tham dự đã được các tác giả thực hiện công phu hơn, các nghiên cứu đi vào chiều sâu hơn và đưa ra những kiến nghị chính sách khả thi cho các lĩnh vực liên quan đến Biển Đông.

Bên cạnh giải Bài nghiên cứu Biển Đông hàng năm, trong năm nay Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đã phát động giải Báo chí viết về Biển Đông cho các phóng viên, nhà báo và Giải công trình nghiên cứu về Biển Đông cho giới nghiên cứu chuyên sâu về Biển Đông trong và ngoài nước. Giám đốc Quỹ nhấn mạnh việc mở rộng giải thưởng về Biển Đông sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, viết bài về Biển Đông nhằm đưa ra những cơ sở vững chắc củng cố chủ quyền của Việt Nam, cùng với đó giúp nâng cao ý thức về vấn đề chủ quyền biển đảo, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý khẳng định, trong những năm gần đây, việc nghiên cứu về Biển Đông ở Việt Nam đã có nhiều bước phát triển về lượng và chất, thể hiện ở các công trình nghiên cứu khác nhau trong nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, địa lý, pháp lý, kỹ thuật đến an ninh, chính trị. Các nghiên cứu về Biển Đông trong những năm qua đã có nhiều đóng góp rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về Biển Đông, đồng thời phát hiện nhiều vấn đề mới, các gợi ý chính sách giúp bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển của Việt Nam.

 

  Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý trao Giải Nghiên cứu Biển Đông

   

  Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Tiến sỹ Đặng Đình Quý trao giải Báo chí viết về Biển Đông cho tác giả

 Nhận xét về giải thưởng năm nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Cố vấn cấp cao của Quỹ đánh giá cao chất lượng của các tác phẩm, công trình nghiên cứu tham dự Giải thưởng lần này, qua đó thể hiện mối quan tâm lớn của xã hội về vấn đề Biển Đông thời gian qua. 

 Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Cố vấn Cao cấp Quỹ trao Giải Công trình Nghiên cứu Biển Đông 2014

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đề nghị Ban Giám đôc Quỹ gửi những công trình nghiên cứu, kiến nghị thiết thực của các tác giả đoạt giải lần này tới các cơ quan chức năng liên quan để nghiên cứu, đưa vào áp dụng thực tiễn các kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó ông Vũ Khoan cũng đã chia sẻ về những vấn đề cấp bách liên quan đến Biển Đông hiện nay và khuyến khích các nhà nghiên cứu cần phải theo dõi, bám sát tình hình để nghiên cứu và kiến nghị chính sách phù hợp nhất nhằm giữ vững chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời củng cố sự phát triển của Việt Nam trước những thách thức trên. 

Cũng tại Lễ trao giải năm nay, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã nhận được những đóng góp nhiệt tình về cả vật chất và tinh thần từ kiều bào, các hội, đoàn tại Hungary với Chương trình “Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu Biển Đông” (07/02-15/03/2015) của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tại Hungary với số tiền là 21 triệu đồng.

 

Giám đốc Quỹ, Tiến sỹ Trần Trường Thủy tiếp nhận tài trợ từ đại diện Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary

Cuối buổi lễ, Giám đốc Quỹ Tiến sỹ Trần Trường Thủy thông báo với toàn thể các khách mời, các tác giả và báo chí tham dự về kế hoạch hoạt động của Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trong năm 2015 và kế hoạch vận động tài trợ của Quỹ trong thời gian tới. Thông tin chi tiết về chương trình hoạt động của Quỹ trong thời gian tới sẽ được đăng tải trên website của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG 

03 bài nghiên cứu Biển Đông đạt giải xuất sắc 

STT

Tên đề tài

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Chính quyền Obama với vấn đề tranh chấp Biển Đông

Quan hệ Quốc tế

Nguyễn Hà Trang

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

15.000.000VNĐ

2

Tổ chức dạy học các nội dung về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong chương trình Lịch sử lớp 12  Trung học phổ thông – Chương trình chuẩn

Giáo dục

Trần Thị Hoa Ban

Đại học Quốc gia Hà Nội

15.000.000VNĐ

3

 Chính sách đối ngoại của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông

Quan hệ Quốc tế

Đoàn Thị Quảng

Đại học Queensland, Australia

15.000.000VNĐ

Các bài viết nghiên cứu Biển Đông đạt giải

STT

Tên đề tài

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Liên minh sức mạnh hay cầu nối ngoại giao? Đánh gia vai trò của trung cường quốc qua trường hợp Australia và Indonesia trong tranh chấp tại Biển Đông

Khoa học Chính trị

Nguyễn Vũ Nhật Anh

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

 

15.000.000VNĐ

Hoàng Công Vân Hạ

Lê Thanh Danh

2

Giải pháp sử dụng toà trọng tài thành lập theo phụ lục VII UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấ phát sinh từ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Pháp lý

Phạm Thị Hà Trang

Đại học Quốc gia Hà Nội

15.000.000VNĐ

3

Giáo dục kiến thức Biển - Đảo cho học sinh tiểu học qua bộ môn Tự nhiên - Xã hội

Giáo dục

Phan Minh Nhựt

Đại học Quy Nhơn

15.000.000VNĐ

4

“Tranh chấp Biển Đông, thực trạng và giải pháp góp phần bảo đảm an ninh trên biển của Việt Nam”

Quan hệ Quốc tế

Trần Phi Long

Học viện An ninh Nhân dân

15.000.000VNĐ

Nguyễn Thanh Tùng

Phan Quốc Vương

5

Xây dựng cơ sở khoa học pháp lý phục vụ chứng minh, bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại các vùng biển chồng lấn chưa giải quyết với các quốc gia khu vực Biển Đông theo học thuyết (quan điểm) pháp lý của các chuyên gia nổi tiếng.

Pháp lý

Đỗ Thị Hằng

Công ty Cồ phần Đầu tư Quốc tế Viettel

15.000.000VNĐ

 

Giải thưởng báo chí 2014

STT

Tên Tác phẩm

Lĩnh vực

Thể loại

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Thông tin duyên hải - Một chương trình thiết thực đối với ngư dân và chiến sỹ trên biển Đông

Phóng sự

Phát Thanh

Ngô Thành Sang

Đài tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

10.000.000VNĐ

2

Mầm xanh trong cát nóng

Phóng sự

Phát Thanh

Nguyễn Văn Quang

Đài phát thanh truyền hình tỉnh Lâm Đồng

10.000.000VNĐ

3

Dàn khoan Hải Dương-981 trên “bàn cờ lớn” của Trung Quốc tại biển Đông và đối sách của Việt Nam

Chính trị - Thời sự

Báo viết

Đỗ Văn Thiện

Báo Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh

10.000.000VNĐ

4

Những chuyện chưa từng biết về hành trình đi tìm bộ Atlas chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Phóng sự

Báo viết

Đỗ Trần Quân

Báo An ninh Thủ Đô

10.000.000VNĐ

5

Hậu phương vững chắc của chiến sĩ cảnh sát biển

Phóng sự

Truyền hình

Phạm Thị Nhung

Kênh VTC14 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

10.000.000VNĐ

6

Vấn đề nghiên cứu Biển Đông

Truyền hình

Truyền hình

Nguyễn Minh Hiếu

Đài Truyền hình Việt Nam

10.000.000VNĐ

Đào Duy Anh

Trần hoàng Việt

Nguyễn Huyền

 

Danh sách công trình nghiên cứu Biển Đông 2014 đạt giải 

STT

Tên Tác phẩm

Lĩnh vực

Họ và tên

Đơn vị

Giá trị giải thưởng

1

Sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc và tác động đến trật tự khu vực

Quan hệ Quốc tế

Trương Minh Huy Vũ

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

100.000.000VNĐ

 Nguyễn Thế Phương

2

Các động lực quyết định chính sách quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính trị Quốc tế

Hà Anh Tuấn

Đại học New South Wales, Sydney, Australia

50.000.000VNĐ

3

Những định hướng pháp lý và chính trị hướng tới xây dựng mạng lưới các khu bảo tồn biển ở Biển Đông

Luật pháp Quốc tế

Vũ Hải Đăng

Schulich School of Law, Canada

50.000.000VNĐ 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Trung Quốc chiếm mới các thực thể ở Biển Đông: Bài học lịch sử và quy luật rút ra

Bài viết phân tích Hải chiến Hoàng Sa (1974), cuộc tấn công ở Trường Sa (1988), sự kiện Đá Vành Khăn (1995) và sự kiện Bãi cạn Scarborough (2012) để tìm ra những quy luật nhất định. Đây sẽ là cơ sở để phán đoán thời điểm Trung Quốc hành động chiếm mới các thực thể ở Biển Đông để từ đó Việt Nam ra các đối sách tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đọc tiếp...

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Kế hoạch khai thác thương mại nguồn tài nguyên băng cháy trên Biển Đông của Trung Quốc liệu có thành hiện thực?

Nội dung bài viết bao quát lịch sử quá trình từ khi Trung Quốc manh nha thúc đẩy ý tưởng nghiên cứu băng cháy trên Biển Đông; cho đến hiện trạng khai thác hiện nay để làm rõ thực chất Trung Quốc đã đi đến bước nào trong tiến trình khai thác một loại năng lượng mới ở trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Một số vấn đề về quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa và thực tiễn ở Biển Đông

Gần đây, nảy sinh một số ý tưởng “xét lại” cho rằng UNCLOS 1982 không phải là toàn bộ luật biển quốc tế và nhiều vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS. Lập luận cổ xúy “quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa” là một ví dụ. Bài viết này sẽ nhằm đánh giá liệu có tồn tại một tập quán quốc tế điều chỉnh vấn đề quần đảo ngoài khơi của quốc gia lục địa hay không.

Đọc tiếp...

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế

Dưới góc nhìn luật pháp quốc tế, bài viết sẽ cung cấp quan điểm chính thức từ hai bên cũng như ý kiến từ bên thứ ba để thấy rõ tính chất đáng lo ngại của động thái hung hăng của Trung Quốc, nhất là khi cả thế giới đang phải đối đầu với đại dịch Covid-19.

Đọc tiếp...

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Giá cho thuê mặt biển của Việt Nam còn thấp

Trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, TS. Dư Văn Toán - Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, đơn giá cho thuê biển theo quy định tại Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT là quá thấp. Giá thấp sẽ khiến ngân sách nhà nước bị thất thu khoản này.

Đọc tiếp...

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu thiên niên kỷ là đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường bền vững. Giải pháp đột phá lúc này chính là xu hướng phát triển năng lượng xanh, trong đó có điện gió ngoài khơi.

Đọc tiếp...

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông năm 2019 và dự báo trong thời gian tới

Biển Đông trong năm 2019 đã có những diễn biến phức tạp khi Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế. Dự báo, trong năm 2020 và những năm tiếp theo tình hình ở Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do cạnh tranh giữa các nước lớn sẽ ngày càng gay gắt.

Đọc tiếp...

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và 25 năm thực thi Công ước tại Việt Nam

Trong một phần tư thế kỷ qua, Công ước UNCLOS đã cung cấp một khung pháp lý toàn diện cho việc hợp tác sử dụng hòa bình và bền vững các vùng biển, đại dương và tài nguyên biển. Công ước khẳng định các vấn đề của biển và đại dương có liên quan chặt chẽ với nhau và phải được giải quyết một cách tổng thể. Thực thi hiệu quả và toàn diện các quy định của Công ước sẽ đưa nhân loại vượt qua các thách thức, xây dựng một hành tinh xanh, hòa bình và thịnh vượng. Công ước là công cụ pháp lý không thể thiếu cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì một trật tự pháp lý biển công bằng và phát triển bền vững. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Trung Quốc tiến hành khảo sát trên vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam: Một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế

Từ ngày 03/7/2019 nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính - vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Đây là hành động được toan tính kỹ, có lộ trình trong quá trình triển khai chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Đọc tiếp...

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Việt Nam sở hữu vũ khí chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo

Năng lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo được nâng cấp, từng bước hiện đại, giúp Việt Nam tăng cường khả năng tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đọc tiếp...

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh

Các hành động sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông diễn ra với nhiều hình thức rất đa dạng. Việc đối phó với các hành động quân sự đã khó nhưng ứng phó với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh còn đòi hỏi sự khéo léo và tỉnh táo ở mức độ lớn hơn. Đọc tiếp...

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Biển Đông trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Trên cơ sở chính sách Hành động hướng Đông và sáng kiến chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ đã từng bước tăng cường can dự vào vấn đề Biển Đông đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khu vực trong lĩnh vực hàng hải. Là quốc gia yêu sách chủ chốt, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác từ Ấn Độ, tạo lòng tin và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và vấn đề Biển Đông

Một số quan điểm cho rằng chính sách quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng biển lân cận khác là do chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chủ nghĩa dân tộc chỉ là một công cụ Trung Quốc sử dụng để thị uy sức mạnh, qua đó gây sức ép lên các bên yêu sách khác và các cường quốc bên ngoài. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu mối tương quan và tác động qua lại giữa chủ nghĩa dân tộc và chính sách đối ngoại Trung Quốc, đặc biệt là với các khu vực lãnh thổ được coi là tranh chấp là vô cùng cần thiết.

Đọc tiếp...

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét: Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Bản đồ Đường lưỡi bò liền nét:  Khoa học bị lợi dụng, Lịch sử bị bóp méo, Luật pháp bị bẻ cong

Dưới sự tài trợ và ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, các học giả có lẽ sẽ tiếp tục cần mẫn tìm kiếm và ngụy tạo các chứng cớ lịch sử trên danh nghĩa khoa học. Nếu tiếp tục cố chấp với lỗi lầm của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục lúng túng và bế tắc, càng cố càng sai, càng giải thích, càng đi sâu vào ngõ cụt.

Đọc tiếp...

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Chính sách của Nhật Bản đối với Biển Đông: Tác động và triển vọng hợp tác cho Việt Nam

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tích cực can dự vào vấn đề Biển Đông cũng như thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ năng lực cho các nước ven biển, trong đó có Việt Nam. Triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai sẽ càng được mở rộng khi cả hai nước cùng hiểu rõ chính sách và nhu cầu của nhau.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Quan điểm của Nhật Bản về Biển Đông và những tác động đối với Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục thể hiện quan điểm kiên quyết, nhất quán về vấn đề Biển Đông, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc triển khai hoạt động trên Biển Đông. Bài viết sẽ góp phần làm rõ hơn sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông và tác động của việc can dự đối với quá trình Trung Quốc triển khai thực hiện chiến lược cường quốc biển.

Đọc tiếp...

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Khả năng thành lập Tổ chức Quản lý nghề cá ở Biển Đông

Nguồn cá ở Biển Đông đang bị suy giảm mạnh. Đồng thời, đây cũng là khu vực chồng chéo các yêu sách biển, gây khó khăn cho ngư dân các nước trong việc thực hiện quyền đánh bắt cá trên vùng biển quốc gia và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, việc thành lập một Tổ chức quản lý nghề cá ở Biển Đông có thể được xét tới như một giải pháp cần thiết và hữu ích.

Đọc tiếp...

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Đàm phán COC: Một số câu hỏi ban đầu

Bài viết tập trung phân tích ba câu hỏi, chủ yếu có tính thủ tục và sơ khởi, mà các nhà đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) sẽ gặp phải trong thời gian tới: (i) tính chất của COC; (ii) COC sẽ được đàm phán giữa một bên là ASEAN và bên kia là Trung Quốc hay là cuộc đàm phán giữa 11 nước; và (iii) mối quan hệ giữa Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 và COC dự định ký kết trong thời gian tới.

Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế trong luật pháp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Không một quốc gia nào phủ nhận nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, nhưng điều này không đồng nghĩa là đã có sự đồng thuận về nội dung của nguyên tắc. Bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với Phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở Biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này

Phán quyết của Tòa Trọng tài là một văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, văn kiện này cần được sử dụng làm cơ sở pháp lý cho các cuộc đàm phán giữa các nước có liên quan để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Điều chỉnh chính sách Biển Đông của Trung Quốc sau Phán quyết của Tòa trọng tài

Trung Quốc một mặt bác bỏ phán quyết, một mặt đã có những điều chỉnh trên thực địa và ngoại giao để hạn chế những tác động lan tỏa từ vụ kiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc có tính lâu dài hay chỉ là sách lược. Bài viết sẽ phân tích ứng xử của Trung Quốc sau phán quyết để tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Đọc tiếp...

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Tứ Sa - chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Lập luận Tứ Sa của Trung Quốc bao gồm những nội hàm gì, tại sao lại được đăng tải trên báo chí quốc tế và đưa đến những nhận định trái chiều? Bài viết sẽ tập trung giới thiệu về nguồn gốc, nội hàm của Tứ Sa, đánh giá Tứ Sa dưới góc độ pháp luật quốc tế và tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Thông cáo Báo chí Đối thoại Biển lần thứ 3 - Luật Quốc tế và Biển Đông

Ngày 11/06/2018, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”. Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thông báo về giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2018, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2018 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước.

Đọc tiếp...

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017

Lễ trao giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017


Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý, các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước.

Đọc tiếp...

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Buổi nói chuyện về Biển Đông của Diễn giả Bill Hayton, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh

Ngày 23/5/2017, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện với diễn giả Bill Hayton, Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) với chủ đề "Trung Quốc và Biển Đông: Lịch sử, pháp lý và cạnh tranh quyền lực ở Châu Á – Thái Bình Dương".

Đọc tiếp...

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển cận đại và hiện đại

Nghiên cứu những quan điểm, học thuyết để xây dựng hay hoạch định chính sách biển là vấn đề khó nhưng rất căn bản. Nhận thức về biển đảo của chúng ta đúng sẽ có một chính sách biển phù hợp và mang tính toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đọc tiếp...

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thông báo về Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông năm 2017, Quỹ phát động Giải thưởng nghiên cứu biển Đông 2017 nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài nước. Đọc tiếp...

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Nhìn lại nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế và vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bài viết đề cập chủ yếu đến những điểm còn tranh cãi trong nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. Ngoài ra, bài viết cũng xem xét đến các cam kết giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2316 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin