16 - 4 - 2021 | 18:19
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Email In PDF.

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

 

Tập Cận Bình đã nhanh chóng củng cố quyền lực kể từ khi đảm nhận vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào năm 2012. Năm 2016, Tập Cận Bình được ca ngợi là “nòng cốt” trong ban lãnh đạo ĐCSTQ. Năm 2017, tư tưởng Tập Cận Bình đã chính thức được đưa vào điều lệ ĐCSTQ. Năm 2018, Tập Cận Bình đã sắp đặt việc sửa đổi hiến pháp cho phép ông tiếp tục giữ chức chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2023. Những diễn biến này khiến nhiều người tin rằng sự lãnh đạo của Tập Cận Bình có thể sánh ngang sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, phá vỡ mô hình lãnh đạo tập thể mà Đặng Tiểu Bình ủng hộ. Tuy nhiên, năm 2018 có thể là thời điểm đánh dấu đỉnh cao quyền lực của Tập Cận Bình.

Tập Cận Bình đã gặp phải những thách thức nghiêm trọng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Kinh tế Trung Quốc trì trệ khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nổ ra. Năm 2019, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra ở Hong Kong, đe dọa sự kiểm soát của Trung Quốc đối với chính quyền này và góp phần vào chiến thắng bất ngờ của Đảng Dân tiến trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2020.

Sự bùng phát dịch Covid-19 ở Vũ Hán là một thách thức thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với Tập Cận Bình. Đối với tiêu dùng trong nước, sự bùng nổ cuộc chiến thương mại có thể là do chính sách kiềm chế mới của Mỹ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, còn các cuộc biểu tình ở Hong Kong bị quy kết là hành động của các cơ quan mật vụ Mỹ và Anh - cho dù nhận định này thiếu căn cứ hơn nhiều. Tuy nhiên khó có thể đổ lỗi cho Mỹ hoặc bất kỳ thế lực phản động bên ngoài nào khác về cuộc khủng hoảng y tế, cho dù Trung Quốc đã nỗ lực hết sức. Cũng khó có thể quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương ở Vũ Hán vì Tập Cận Bình độc chiếm quyền lực. Theo Victor Shih, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc thuộc Đại học California ở San Diego, khi mọi việc xấu đi hoặc có nguy cơ xấu đi, lãnh đạo tối cao cũng phải chịu mọi trách nhiệm. Quả thật, việc nhà nước Trung Quốc không thể kiềm chế và xử lý cuộc khủng hoảng này đã cho thấy việc tập trung quyền lực trong tay Tập Cận Bình đã tạo ra một bộ máy quan liêu sợ rủi ro, kém cỏi và thiếu năng lực hành động.

Dịch Covid-19 ở Vũ Hán: cuộc khủng hoảng y tế và nhà nước

Các ca viêm phổi bí ẩn đã được ghi nhận đầu tiên ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 12/12/2019. Ban đầu, các quan chức địa phương đã cố gắng che đậy sự bùng phát của dịch, hy vọng rằng nó sẽ tự biến mất. Bác sĩ Lý Văn Lượng nhắn tin cho các đồng nghiệp cảnh báo về một căn bệnh viêm phổi bất thường vào tháng 12/2019. Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát yêu cầu ngừng tung tin sai lệch và bị điều tra vì phát tán tin đồn. Ngày 11/1/2020, ca tử vong đầu tiên do nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận. Virus này không phải là một chủ đề thảo luận chính trong các phiên họp toàn thể thường niên của Chính hiệp (tương đương Mặt trận tổ quốc) và Nhân đại (tương đương Hội đồng nhân dân) tỉnh Hồ Bắc diễn ra từ ngày 11-17/1. Cuộc họp của Bộ Chính trị ở Bắc Kinh vào ngày 16/1 cũng không thảo luận về dịch Covid-19 ở Vũ Hán, cho dù số ca nhiễm bệnh vẫn tăng đều đặn.

Ngày 21/1, Chính quyền thành phố Vũ Hán đã tổ chức một buổi biểu diễn văn nghệ chào mừng Tết Nguyên đán. Các quan chức hàng đầu của tỉnh Hồ Bắc đã khen ngợi các nghệ sĩ tham gia biểu diễn là đã “đánh bại chứng hoang tưởng về căn bệnh viêm phổi” bằng cách thực hiện một màn trình diễn tuyệt vời cho dù nhiều người trong số họ mắc bệnh. Nhà nước Trung Quốc đã không cách ly Vũ Hán cho đến ngày 23/1, khi 5 triệu người đã rời khỏi thành phố để về quê ăn Tết. Cuối cùng, ngày 26/1, Tập Cân Bình đã chủ trì một cuộc họp Ban thường vụ Bộ chính trị để thảo luận về cách thức ngăn chặn dịch Covid-19 ở Vũ Hán, mà khi đó đã gây ra một cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng. Đến ngày 13/2, Trung Quốc xác nhận đã có 59.895 ca nhiễm bệnh và 1.380 ca tử vong.

Nhà nước Trung Quốc đã đợi gần 2 tháng mới thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống lại dịch bệnh, chứng tỏ mức độ xơ cứng của bộ máy quan liêu. Cuộc chiến chống tham nhũng không khoan nhượng của Tập Cận Bình gây lo lắng cho nhiều quan chức. Các cán bộ thuộc các cơ quan chức năng của chính phủ vì lo sợ bị buộc tội tham nhũng đã đối phó bằng cách không làm gì cả và tránh gây chú ý để khỏi vướng vào rắc rối thay vì quản lý và thúc đẩy các sáng kiến chính sách tốt, từng là con đường để thăng tiến trong sự nghiệp. Chiến dịch chống tham nhũng đã khiến đội ngũ cán bộ ĐCSTQ không còn giữ tư tưởng dám nghĩ dám làm. Những người trụ lại được sau chiến dịch này tin rằng cứ thụ động là sẽ an toàn.

Tập Cận Bình đã xây dựng đội ngũ cán bộ dựa trên lòng trung thành với ông, thay vì dựa vào năng lực. Và các cán bộ, những người từng quan tâm đến việc thăng tiến trong sự nghiệp, hiểu rằng lòng trung thành có nghĩa là không nói sự thật nếu nó không hợp ý vị lãnh đạo tối cao.

Việc mọi quyền lực tập trung trong tay Tập Cận Bình đã đặt ông vào tình thế khó khăn. Để lãnh đạo Trung Quốc, ông phải dựa vào bộ máy quan liêu trì trệ và hay giấu diếm. Điều quan trọng là sự bùng phát dịch Covid-19, chứ không phải cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và các cuộc biểu tình ở Hong Kong, là thử thách thực sự đối với khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình. Ngay cả Tập Cận Bình cũng nhận ra thực tế đó. Bắc Kinh có thể xuống thang cuộc chiến thương mại bằng các đơn đặt hàng nông sản đủ lớn để loại bỏ phần lớn thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm xoa dịu Tổng thống Donald Trump. Bắc Kinh cũng có thể dập tắt các cuộc biểu tình ở Hong Kong bằng vũ lực nếu như người biểu tình không tự giải tán. Tuy nhiên, cả “cây gậy” hay “củ cà rốt” mà Tập Cận Bình tùy ý sử dụng đều không loại bỏ được Covid-19. Thứ mà Tập Cận Bình cần trong lúc này là một bộ máy hành chính có khả năng làm việc với các chuyên gia y tế để ngăn chặn sự lan tràn của dịch bệnh.

Khuyến khích những người chỉ trích Tập Cận Bình

Việc Tập Cận Bình xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước năm 2018 chứng tỏ ông đã nắm chắc quyền lực trong tay. Tuy nhiên, động thái chính trị này cũng vấp phải sự chỉ trích trong nội bộ đảng. Năm 2018, Phàn Lập Cần - bạn thân của Đặng Phác Phương, con trai cả của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình - đã công khai chỉ trích Tập Cận Bình bằng một tấm áp phích lớn viết tay. Bằng việc đề cập đến các cuộc tranh luận lịch sử của ĐCSTQ về những nguy hiểm của sự sùng bái cá nhân, Phàn Lập Cần đã chỉ trích Tập Cận Bình với tham vọng trở thành hoàng đế và vị cứu tinh của dân tộc Trung Hoa. Phàn Lập Cần đặt ra câu hỏi nếu một người xuất chúng như Mao Trạch Đông có thể trở nên kiêu ngạo và phạm phải những sai lầm nghiêm trọng khi nắm mọi quyền lực, thì tại sao Tập Cận Bình lại không bị ảnh hưởng trước tác động tương tự của quyền lực.

Có những dấu hiệu cho thấy những chỉ trích của Phàn Lập Cần có thể nhận được sự ủng hộ vì một số người tin rằng Tập Cận Bình đã xử lý kém cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và các cuộc biểu tình ở Hong Kong, cho dù chính quyền đã cố hết sức đổ lỗi cho các thế lực phản động nước ngoài về những diễn biến này. Tờ Cầu Thị, cơ quan ngôn luận hàng đầu của Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ, đã cho đăng một bài báo đặc sắc nhưng gần như không gây được sự chú ý của phương Tây hôm 15/9/2019. Dựa vào một bài phát biểu của Tập Cận Bình năm 2014, bài báo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đảm bảo “tính trật tự trong việc kế thừa ban lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ”. Chương trình tin tức buổi tối của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất ở Trung Quốc, sau đó đã đưa tin về việc xuất bản bài báo này ngay ở đầu chương trình. Điều quan trọng là quan điểm của bài viết nói giảm mong muốn theo đuổi nhiệm kỳ chủ tịch nước thứ ba của Tập Cận Bình, điều chưa từng có trong lịch sử. Do đó, bài báo này chính là sự nhắc nhở đối với Tập Cận Bình về việc cần phải xoa dịu những người chỉ trích trong nội bộ đảng, vốn không hài lòng với việc quyền lực tập trung trong tay ông.

Ngày 18/8/1980, Đặng Tiểu Bình đã có bài phát biểu mang tính bước ngoặt, đặt nền móng cho việc thiết lập hệ thống lãnh đạo tập thể ở Trung Quốc. “Một hệ thống tốt sẽ ngăn chặn kẻ xấu lạm dụng quyền lực, trong khi đó một hệ thống tồi sẽ ngăn cản người tốt làm việc tốt, nếu không muốn nói là buộc họ phải làm những việc xấu”. Đây là nền tảng lý luận mà những người chỉ trích trong nội bộ đảng dựa vào để công kích Tập Cận Bình. Do đó, Tập Cận Bình không thể im lặng và loại bỏ những người chỉ trích mình, bởi việc làm này sẽ dẫn tới một cuộc tấn công trực diện vào di sản chính trị của Đặng Tiểu Bình.

Tuy nhiên, những chỉ trích trong nội bộ đảng về việc quyền lực tập trung trong tay Tập Cận Bình hầu như không gây phiền toái về mặt chính trị đối với ông, vì chúng tập trung vào những tuyên bố mang tính lý thuyết rằng việc tập trung quyền lực là xấu xa. Tuy nhiên, việc xử lý kém cuộc khủng hoảng y tế ở Vũ Hán đã chứng tỏ những cảnh báo của Đặng Tiểu Bình là đúng, vì nó cho thấy các cán bộ đã sợ Tập Cận Bình đến mức độ nào khi không có hành động, tỏ ra bất lực và thiếu trung thực.

Ngày 12/2, Bắc Kinh đã thay thế các quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc. Đây không nhất thiết là nỗ lực nhằm đổ lỗi cho các quan chức địa phương. Trên thực tế, việc loại bỏ các quan chức này cho thấy rõ sai lầm từ đầu của Bắc Kinh trong việc bổ nhiệm nhân sự cho Hồ Bắc. Hơn nữa, Tập Cận Bình không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay thế các lãnh đạo hàng đầu của đảng ở Hồ Bắc bằng những người được ông nâng đỡ, một động thái có thể làm suy yếu hơn nữa quyền lực của Tập Cận Bình nếu họ không nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng y tế. Chiến lược an toàn nhất mà Tập Cận Bình có thể áp dụng ở Hồ Bắc là buộc ban lãnh đạo cũ của tỉnh phải chịu trách nhiệm và giải quyết cuộc khủng hoảng mà nguyên nhân chủ yếu là do sự kém cỏi của họ.

Tuy nhiên, Tập Cận Bình đã không chọn giải pháp an toàn này. Điều này cho thấy ông có thể phải đối mặt với sức ép từ trong nội bộ đảng buộc ông phải nhanh chóng kiềm chế cuộc khủng hoảng hiện tại - tương lai chính trị của ông phụ thuộc vào hiệu quả của chính quyền trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, Tập Cận Bình không thể trông mong các nhà lãnh đạo đảng từ Hồ Bắc, những người giám sát sự bùng phát của dịch bệnh ngay từ đầu, sẽ có những bước đi hiệu quả. Sự nghiệp chính trị của họ dù sao cũng đã hết, và họ không có động lực chính trị để làm việc tốt. Có thể thấy cuộc khủng hoảng y tế ở Vũ Hán đã phủ bóng đen lên tương lai chính trị của Tập Cận Bình khi số ca nhiễm bệnh và tử vong tiếp tục tăng lên.

Các tác giả Pin Ho là nhà báo kỳ cựu và nhà bình luận chính trị, CEO của Mirror Media Group và George Yin là nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Harvard Fairbanks. Bài viết được đăng trên The National Interest

Minh Anh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Liệu họ có thể tin tưởng vào một quốc gia ban đầu đã tìm cách che giấu dịch COVID-19 để rồi khiến nó lan ra toàn cầu hay không?

Đọc tiếp...

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Bài viết này xem xét chính sách đối ngoại và ngoại giao của Trung Quốc trong khuôn khổ lý thuyết địa tâm lý học, một loại lý thuyết có thể được định nghĩa là lăng kính địa lý về mô hình hành vi và thái độ của một dân tộc đối với các dân tộc khác, bắt nguồn từ những kinh nghiệm trong quá khứ, quá trình lịch sử, cấu trúc văn hóa và cấu trúc xã hội.

Đọc tiếp...

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Luận điệu của Trung Quốc về cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi rõ rệt theo sự chuyển biến của tiến trình chống dịch trong nước: từ thận trọng và phòng vệ sang bất mãn với những nhận định về nguồn gốc của virus.

Đọc tiếp...

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Tham vọng của Bắc Kinh xây dựng PLA thành một lực lượng quân đội hàng đầu thế giới sẽ đặt ra những thách thức đối với các lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

Đọc tiếp...

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phấn đấu trở thành lực lượng thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan và các tranh chấp quốc tế ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đang gần tới hạn, và giờ có nguy cơ gây ra hại nhiều hơn lợi. 

Đọc tiếp...

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Cách duy nhất để tránh một tương lai ảm đạm cho toàn bộ khu vực này là chấm dứt việc xây dựng đơn phương các đập trên toàn bộ sông Mekong, tập trung vào bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Sự mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại hiện nay mà chính quyền Tập Cận Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại của mình, tiêu biểu là vấp phải sự kiềm chế của Mỹ, sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng của chính quyền cũng như người dân các nước xung quanh. Chính vì vậy, mục tiêu xác lập lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho Trung Quốc đã chưa thể thành hiện thực.

Đọc tiếp...

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài.

Đọc tiếp...

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc từ thời Mao có xu hướng xếp chính sách đối ngoại ở vị trí thứ yếu trong nghị trình quản trị đất nước. Tuy nhiên, ông Tập cho thấy quyết tâm và sự tự tin thay đổi khuôn mẫu truyền thống này nghiêng về cách tiếp cận thống nhất. Khi làm vậy, ông Tập Cận Bình hướng tới một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Đọc tiếp...

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình đã phạm sai lầm khi khẳng định vị thế cường quốc thế giới lớn hơn cho Trung Quốc tương xứng với sức mạnh kinh tế của nước này? Lẽ nào Trung Quốc cần phải tiếp tục “giấu mình chờ thời” thêm một đến hai thập kỉ nữa, cho đến khi đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và thương mại toàn cầu ở ngưỡng không thể bị đánh trả?

Đọc tiếp...

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Bài viết này phân tích một chuỗi các vấn đề nổi cộm của Trung Quốc trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, bao gồm thực tiễn tại WTO của Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển, các hiệp định song phương về quyền dân sự, chính trị và các hiệp định đa phương.

Đọc tiếp...

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) từ lâu có hình ảnh quốc tế thiếu sức hút vì “sức mạnh mềm” khiêm tốn. Hình ảnh nghèo nàn này khiến cộng đồng quốc tế khó chấp nhận Trung Quốc trỗi dậy như một quốc cường toàn cầu. Với mục tiêu “hãnh diện” (yao mianzi) trên trường quốc tế, những năm gần đây, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) đầu tư rất nhiều để cải thiện hình ảnh quốc tế.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển để đổi lấy quyền tiếp cận các loại nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là rất lớn.

Đọc tiếp...

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đang âm thầm tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ cho các cơ quan nghiên cứu ở Washington và ép buộc người Mỹ gốc Hoa.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tập Cận Bình quyết định rằng việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến như thế đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã làm được nhiều việc hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình nhằm cải cách PLA.

Đọc tiếp...

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Tiền của Trung Quốc lấp đầy khoảng trống trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng quốc tế. Vậy tại sao nó lại gây ra nợ nần và tranh luận?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7955 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin