10 - 12 - 2018 | 3:30
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Email In PDF.

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.

 

Nhiều báo cáo đã tập trung vào việc chính phủ Trung Quốc sử dụng các biện pháp kiểm duyệt để kiểm soát một số quan điểm học thuật nhất định trong giới trí thức nước này, từ các học giả trong nước cho đến báo chí nước ngoài. Nhưng Trung Quốc đã sử dụng những "củ cà rốt" (biện pháp khuyến khích) thay vì "cây gậy" (các biện pháp trừng phạt) như thế nào? Đặt trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng trên trường quốc tế, rất cần quan tâm đến việc chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích giới học giả luật quốc tế nghiên cứu những chủ đề nào thông qua việc sử dụng nguồn kinh phí khoa học một cách chiến lược.

Khi tôi tiến hành so sánh các học giả luật quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau trong cuốn sách “Liệu luật quốc tế có thực sự có tính quốc tế”  (Is International Law International), cách mà các học giả luật quốc tế tập trung vào các tiểu lĩnh vực/lĩnh vực nhỏ là một vấn đề đáng chú ý. Ví dụ, tại Mỹ, các luật sư về luật quốc tế thường tập trung vào các lĩnh vực như luật ngoại giao, sử dụng luật quốc tế trong các tòa án nội địa, luật nhân quyền, luật hình sự quốc tế, sử dụng vũ lực và luật nhân đạo quốc tế. Có một số luật sư về luật thương mại quốc tế nhưng không có nhiều nhiều luật sư về hiệp định đầu tư quốc tế. Các trường đại học hàng đầu của Mỹ lại hoàn toàn thiếu vắng các chuyên gia về luật biển. Trái lại, nhiều học giả về luật quốc tế tại các trường luật danh giá của Trung Quốc thì lại rất tập trung vào các lĩnh vực như luật kinh tế quốc tế và luật biển.

Cách thức sử dụng có chiến lược các nguồn kinh phí khoa học của chính phủ Trung Quốc phần nào cho thấy trọng tâm trong nghiên cứu học thuật pháp lý của Trung Quốc. Có ba nguồn chính hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu pháp lý của Trung Quốc: Quỹ Khoa học Xã hội Quốc gia (NSSFC), Quỹ Hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Quỹ Hỗ trợ của Bộ Tư pháp. Quỹ NSSFC là một ví dụ có thể nghiên cứu được vì Quỹ này thường đưa ra các thông báo thường niên và một danh sách gợi ý các chủ đề nghiên cứu về các đề xuất nghiên cứu có thể được tài trợ. Trang The People’s Daily báo cáo rằng giới chức trách Trung Quốc có ý định sử dụng Quỹ NSSFC để hỗ trợ cho các nghiên cứu chiến lược về phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc.[1] Phó chủ nhiệm Ủy Ban Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Trung Quốc (thường được gọi là Ban Tuyên truyền), ông Wang Xiaohui, cho biêt các kết quả từ việc nghiên cứu này có thể được sử dụng hữu hiệu trong quá trình đưa ra các quyết định của  chính phủ

Sử dụng các thông tin tìm được trên mạng, tác giả đã tổng hợp được một danh sách các chủ đề luật quốc tế bao gồm các chủ đề nghiên cứu được NSSFC gợi ý từ năm 2009 đến 2014[2], và danh sách các đề xuất nghiên cứu được tài trợ từ năm 2007-2014[3] (về nội dung đầy đủ của các chủ đề này, bao gồm cả các bản dịch, và cách thức mà tôi lựa chọn và phân loại các chủ đề, xin tham khảo phụ lục D trong cuốn sách mà tôi đã đề cập ở trên). Bảng 1 thể hiện các chủ đề được khuyến nghị, và Bảng 2 thể hiện các chủ đề được tài trợ trên thực tế. Theo như các số liệu này, chính phủ Trung Quốc khuyến khích các học giả luật quốc tế tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực nhất định liên quan tới lợi ích quốc gia, bao gồm chủ yếu là luật kinh tế quốc tế và luật biển quốc tế.  Và trong phạm vi các chủ đề này, chính phủ Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo chủ nghĩa dân tộc trong các nghiên cứu của mình.

Bảng 1: Trung Quốc: Các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị trong năm 2009- 2014

Bảng 2: Trung Quốc: Các đề xuất nghiên cứu được tài trợ trong năm 2007-2014

Luật kinh tế quốc tế chiếm một phần lớn trong cả các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị và các đề xuất nghiên cứu được tài trợ. Theo như quan sát của David Shambaugh, các động lực kinh tế là một đặc điểm nổi bật trong các chính sách ngoại giao Trung Quốc. Trên thực tế, luật quốc tế không bao gồm một chủ đề thống nhất duy nhất. Thay vào đó, luật quốc tế được chia làm ba lĩnh vực: luật công pháp quốc tế, luật tư pháp quốc tế, luật kinh tế quốc tế. Sự tập trung chủ yếu vào lĩnh vực luật kinh tế quốc tế của Trung Quốc không đáng ngạc nhiên khi xét đến việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO vào năm 2001, Trung Quốc dính líu tới nhiều vụ giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ WTO, và các nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc xây dựng năng lực trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. Trung Quốc cũng đứng thứ hai trọng việc ký kết các hiệp định đầu tư quốc tế trên thế giới, và các công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty nhà nước, đang bắt đầu đưa ra các cáo buộc chống lại các quốc gia nước ngoài, trong khi chính phủ Trung Quốc cũng là đối tượng của các cáo buộc theo các cơ chế giải quyết tranh chấp của các hiệp định đầu tư. Mặc dù vấn đề thương mại chiếm đa số trong các chủ đề về luật kinh tế quốc tế, các vấn đề đầu tư cũng đang được gia tăng chú ý trong thời gian gần đây.

Đứng thứ hai trong các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị và được đề xuất tài trợ của chính phủ Trung Quốc là các vấn đề liên quan tới luật biển, hướng vào chủ nghĩa dân tộc nhằm đảm bảo lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Danh sách các chủ đề được khuyến nghị bao gồm: “Các nghiên cứu về việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông thuộc phạm vi quyền tài phán của Trung Quốc” và các đề xuất nghiên cứu được tài trợ bao gồm: “Nghiên cứu pháp lý về việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông và Cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan” và  “Nghiên cứu về chiến lược pháp lý bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa [nguyên gốc Nam Sa] dưới những hoàn cảnh mới”. Như một học giả Trung Quốc đã từng giải thích với tôi, các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị đôi lúc chỉ mang tính ngắn hạn bởi vì những chủ đề này có mục đích hướng vào các nhu cầu cấp bách của Trung Quốc hơn là đặt ra các kế hoạch cho các vấn đề tiềm tàng trong tương lai. Số lượng các đề xuất nghiên cứu được tài trợ liên quan tới Biển Đông tăng từ 0 năm 2009 đến 6 hoặc 7 trong năm 2014 vì vấn đề này trở nên quan trọng sau năm 2010, đặc biệt sau khi Philippines khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài theo quy định của UNCLOS vào năm 2013.

Luật môi trường quốc tế cũng là một vấn đề quan trọng trong chính sách tài trợ của Trung Quốc, đồng bộ với những nỗ lực của Trung Quốc về vấn đề này trên trường quốc tế. Trung Quốc lập luận rằng các quốc gia phát triển nên chịu trách nhiệm chính đối với vấn đề bảo vệ môi trường, bởi vì trình độ công nghiệp hóa cao hơn đồng nghĩa với việc mức độ quốc gia góp phần gây ra thay đổi khí hậu cũng không tương đồng với nhau, và trong khi đó, nguồn lực của các quốc gia phát triển cho phép đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để giảm thiểu thiệt hại về môi trường. Mặc dù Trung Quốc chấp nhận các mục tiêu không ràng buộc về cắt giảm khí thải, Trung Quốc mạnh mẽ ủng hộ hướng tiếp cận “trách nhiệm chung nhưng có sự phân biệt” đối với việc xử lý biến đổi khí hậu, và do đó đã tài trợ nhiều đề xuất về các chủ đề như “Vấn đề Bình đẳng trong Xây dựng Trật tự Mới cho Luật Quốc tế về Khí hậu”.

Sự thờ ơ của Trung Quốc đối với những chủ đề khác cũng nói lên nhiều điều. Những chủ đề chính trong nghiên cứu luật quốc tế ở những quốc gia khác như Mỹ, như luật quốc tế ở tòa án quốc gia, sử dụng vũ lực, luật hình sự quốc tế và luật nhân đạo quốc tế lại không nhận được nhiều sự chú ý ở Trung Quốc. Luật nhân quyền quốc tế mặc dù có được quan tâm, nhưng không phải là trọng tâm. Số lượng đề xuất về nhân quyền được Trung Quốc tài trợ cũng gần bằng với số lượng đề xuất về lợi ích của Trung Quốc ở Bắc Cực và Nam Cực, và chỉ cao hơn các đề xuất được tài trợ về giải quyết tranh chấp quốc tế, bảo vệ lợi ích, công dân và di sản văn hóa ở nước ngoài. Một số đề xuất được tài trợ đã cho thấy một số quan ngại về quan hệ giữa Trung Quốc và các cơ chế nhân quyền quốc tế, như Ủy ban Nhân quyền LHQ.

Thông qua việc sử dụng một cách chiến lược nguồn kinh phí, cũng như các biện pháp khác, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách tăng cường nghiên cứu về các lĩnh vực luật quốc tế và các vấn đề có liên quan trực tiếp tới lợi ích quốc gia của mình. Theo lời một học giả luật quốc tế Trung Quốc nổi tiếng, nếu nhìn vào những chủ đề này, “ta sẽ biết tiền được đổ đi đâu”, và từ đó, sẽ biết được “các học giả sẽ viết như thế nào”. Những nguồn động lực này không chỉ ảnh hưởng tới các học giả đã được nhận tài trợ, mà còn cả những học giả đang hình thành đề cương nghiên cứu với mong muốn được nhận tài trợ, được thăng quan tiến chức hoặc mong muốn đạt được những chứng nhận thành công về mặt học thuật. Ở nhiều trường luật, việc được cấp NSSFC hoặc các nguồn tài trợ nghiên cứu chính phủ khác là một điều kiện tiên quyết để đăng ký làm giáo sư và là một yếu tố quan trọng để đạt được những giải thưởng nhất định, ví dụ như giải thưởng trong "Kế hoạch Hỗ trợ các Tài năng Xuất chúng trong Thế kỷ Mới" của Bộ Giáo dục.

Chiến lược này cũng khuyến khích các học giả luật quốc tế của Trung Quốc phân tích các vấn đề từ góc nhìn làm thế nào để bảo vệ tốt nhất lợi ích của Trung Quốc. Ví dụ điển hình là những chủ đề đã được tài trợ về Bắc Cực và Nam Cực như: “Nghiên cứu về các Vấn đề Pháp lý trên các Tuyến đường Vận chuyển ở Bắc Cực và Lợi ích Quốc gia của Trung Quốc”, “Nghiên cứu Pháp lý Quốc tế về Lợi ích của Trung Quốc ở Bắc Cực”, “Nghiên cứu về Các tuyến đường Vận chuyển của Trung Quốc và việc Xây dựng ‘một Cường quốc Biển’”, “Nghiên cứu về Xây dựng một Trật tự Pháp lý Quốc tế ở Bắc Cực và sự Mở rộng của Lợi ích của Trung Quốc”, “Nghiên cứu về Kế hoạch Pháp lý của Trung Quốc nhằm Tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực”, “Nghiên cứu về các vấn đề pháp lý liên quan đến hàng hải ở Bắc cực từ góc nhìn của lợi ích Trung Quốc”, và “Nghiên cứu về Bảo vệ pháp lý đối với lợi ích của Trung Quốc ở Nam Cực”. Cả chủ đề lẫn quan điểm của các nghiên cứu này đều phản ánh rất rõ ràng một xu hướng nhất định.

Một kết quả có thể có được từ chiến lược sử dụng nguồn vốn tài trợ nghiên cứu này chính là việc Trung Quốc phát triển được một nhóm đáng kể các nhà nghiên cứu luật quốc tế trong các lĩnh vực như luật kinh tế quốc tế hoặc luật biển. Trung Quốc cũng đã đang tài trợ cho học giả của mình học sau đại học ở các nước phương Tây và đăng bài trên các tạp chí nước ngoài và tạp chí quốc tế. Do đó, khi những vấn đề mà Trung Quốc đặc biệt quan tâm nảy sinh – như tính hợp pháp của việc Tòa trọng tài theo UNCLOS quyết định có thẩm quyền trong vụ kiện Biển Đông – Trung Quốc có thể kêu gọi nhiều chuyên gia pháp lý có trình độ cao để viết về những vấn đề này, và hơn nữa là viết bằng tiếng Anh để có thể tiếp cận được các độc giả nước ngoài.

Trái lại, những vấn đề này lại không nhận được sự quan tâm tương tự của các học giả khác, ví dụ như các học giả luật của Mỹ. Ví dụ, đa số các trường luật hàng đầu của Mỹ đã không nhận nhiều chuyên gia luật quốc tế với chuyên môn về luật biển trong nhiều thế hệ gần đây, mặc dù đây là một vấn đề rất quan trọng. Có lẽ xu hướng này sẽ thay đổi khi luật biển được coi là một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng. Nhưng những hậu quả – mà đôi khi là đối lập – có thể xảy ra từ các hướng tiếp cận khác nhau của giới học giả về luật quốc tế ở các quốc gia khác nhau vẫn rất đáng được quan tâm, đặc biệt là khi ta có thể nhìn thấy sự chênh lệch giữa hướng tiếp cận của một cường quốc khu vực đang lên, như Trung Quốc, và một cường quốc quốc tế đang yếu đi, như Mỹ.

Anthea Roberts là Phó Giáo sư tại Trường Luật pháp và Quản trị Quốc tế (RegNet) thuộc Đại học Quốc gia Úc. Bà có chuyên môn về các lĩnh vực công pháp quốc tế, luật kinh tế quốc tế, và luật so sánh. Bà là tác giả cuốn sách Is International Law International? Bài viết được đăng trên Lawfareblog.

Hà Anh (dịch)

Thanh Hải (hiệu đính)

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[3] Xem thêm: http://www.npopss-cn.gov.cn/GB/219534/index1.html

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Bước sang năm thứ 5, nếu BRI là cách để Trung Quốc thúc đẩy cải cách và mở cửa, Trung Quốc phải cho phép sự linh hoạt thay vì áp dụng một công thức phát triển “không có gì mới mẻ” cho các nước đối tác.

Đọc tiếp...

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Trung Quốc đã nổi lên là một cường quốc kinh tế, và mong muốn trở thành cường quốc trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đang phát triển một chiến lược gắn kết và tổng thể nhằm khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, là một cường quốc hình mẫu về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị và ý thức hệ. Trung Quốc còn dự định đề xuất một mô hình phát triển và quản trị đất nước thực sự, và tiến hành cơ cấu lại quản trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Ai mới thực sự là kẻ thù của Trung Quốc? Có phải là Mỹ không? Hay là Nhật Bản? Nga? Nếu bình tĩnh suy nghĩ về mọi việc, thì có lẽ câu trả lời không nằm trong số đó. Kẻ thù của Trung Quốc là chính mình.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Việc đổ lỗi cho Trung Quốc đe dọa kìm hãm tiến trình toàn cầu hóa thị trường tự do mà không thiết lập được bất cứ thứ gì thay thế cho nó – một cách tiếp cận mà chỉ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn với hoạt động kinh tế bất thường ngày một gia tăng và xung đột mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa là nguyên nhân và kết quả của nhau và đẩy thế giới đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trên thực tế, Trung Quốc đã không thoát khỏi sự sụp đổ năm 2008. Họ chỉ trì hoãn nó – cho đến hiện nay. Do đó, dường như Bắc Kinh đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu một lần nữa. Lần nay, nạn nhân lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Đến nay, bức tranh toàn cảnh về thế và lực quân sự của Trung Quốc đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy lực và thế quân sự của Trung Quốc được cải thiện, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến thực tế, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn khi tiến hành chiến tranh với cường quốc khác. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế hơn hẳn các nước khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Tới một thời điểm nào đó, Bắc Kinh sẽ không thể thực hiện đầy đủ các cam kết và do đó khiến cho bản thân trở nên dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khả năng phô trương sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc - cũng như sự chuyển hướng của họ sang chiến lược phòng thủ tích cực - đã kích động sự cạnh tranh căng thẳng trên biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi các quan điểm truyền thống về phạm vi ảnh hưởng đang bị thách thức.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nhìn chung, đa số các học giả Trung Quốc có xu hướng coi đây là một chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc không chắc chắn về tính hiệu quả trong tương lai của chiến lược này do vấn đề còn tồn tại trong hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Việc thay đổi Hiến pháp vừa diễn ra tại Trung Quốc giúp ông Tập có thể kéo dài vai trò lãnh đạo đất nước thêm nhiều năm nữa. Điều này khiến nhiều nhà bình luận cả trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc?

Đọc tiếp...

"Vành đai và Con đường": Tương lai hay ác mộng đối với Trung Quốc?

Mặc dù sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm, nhưng BRI cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu Bắc Kinh không giải quyết được những thách thức này, BRI sẽ trở thành cơn ác mộng.

Đọc tiếp...

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc trong thế kỷ 21 có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, là những đảo đá được gia cố và cải tạo ở Biển Đông, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng rõ rệt cả trong và ngoài khu vực Âu-Á thông qua những sự triển khai và con đường ngoại giao. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ đối tác quân sự của mình trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Động thái này giúp Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát đối với quân đội trong khi tránh được một phản ứng dữ dội, đồng thời “câu giờ” để đánh giá lại sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao và chuẩn bị một đội ngũ bảo vệ ban lãnh đạo mới.

Đọc tiếp...

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ngoại trừ Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, tất cả các thành viên khác trong Ban Thường vụ đều là mới đối với “câu lạc bộ quyền lực” gồm 7 ủy viên này, mặc dù tất cả họ đều có kinh nghiệm dày dạn trong viêc hoạch định chính sách. Những thành viên mới này là ai và sự thăng tiến của họ có ý nghĩa gì trong việc hoạch định chính sách cho 5 năm tới? 

Đọc tiếp...

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Mối quan hệ Trung Quốc – Singapore đã trải qua những thăng trầm lớn trong năm 2016. Sự thay đổi được thể hiện qua nhiều phản ứng khác nhau của các thành phần xã hội Trung Quốc đối với những căng thẳng quan hệ năm 2016. Bài viết phân tích toàn diện sự thay đổi thái độ của Trung Quốc với Singapore cũng như các sự kiện cản trở mối quan hệ, xác định bảy lĩnh vực bất hòa và gây tranh cãi chính giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Bất chấp vẻ ngoài tự tin, vẫn còn nhiều vấn đề khiến giới cầm quyền cao nhất của Trung Quốc phải bận tâm. Có 5 vấn đề thực sự khiến họ bận tâm: đặc điểm địa lý, nước Mỹ, sự trỗi dậy và trở lại của các cường quốc khác, “chủ nghĩa ly khai” và sự ổn định kinh tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Trung Quốc là một siêu cường, sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng ở quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, đằng sau những yếu tố sức mạnh này, cũng như bài diễn văn rất tự tin của Chủ tịch Tập Cận Bình về sự trở lại của Trung Quốc trên trường quốc tế và "Giấc mộng Trung Hoa", sự trỗi dậy của Trung Quốc đang vấp phải những hạn chế, khó khăn cần phải vượt qua.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9358 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin