18 - 1 - 2021 | 15:37
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Email In PDF.

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.

 

Nhiều báo cáo đã tập trung vào việc chính phủ Trung Quốc sử dụng các biện pháp kiểm duyệt để kiểm soát một số quan điểm học thuật nhất định trong giới trí thức nước này, từ các học giả trong nước cho đến báo chí nước ngoài. Nhưng Trung Quốc đã sử dụng những "củ cà rốt" (biện pháp khuyến khích) thay vì "cây gậy" (các biện pháp trừng phạt) như thế nào? Đặt trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng trên trường quốc tế, rất cần quan tâm đến việc chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích giới học giả luật quốc tế nghiên cứu những chủ đề nào thông qua việc sử dụng nguồn kinh phí khoa học một cách chiến lược.

Khi tôi tiến hành so sánh các học giả luật quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau trong cuốn sách “Liệu luật quốc tế có thực sự có tính quốc tế”  (Is International Law International), cách mà các học giả luật quốc tế tập trung vào các tiểu lĩnh vực/lĩnh vực nhỏ là một vấn đề đáng chú ý. Ví dụ, tại Mỹ, các luật sư về luật quốc tế thường tập trung vào các lĩnh vực như luật ngoại giao, sử dụng luật quốc tế trong các tòa án nội địa, luật nhân quyền, luật hình sự quốc tế, sử dụng vũ lực và luật nhân đạo quốc tế. Có một số luật sư về luật thương mại quốc tế nhưng không có nhiều nhiều luật sư về hiệp định đầu tư quốc tế. Các trường đại học hàng đầu của Mỹ lại hoàn toàn thiếu vắng các chuyên gia về luật biển. Trái lại, nhiều học giả về luật quốc tế tại các trường luật danh giá của Trung Quốc thì lại rất tập trung vào các lĩnh vực như luật kinh tế quốc tế và luật biển.

Cách thức sử dụng có chiến lược các nguồn kinh phí khoa học của chính phủ Trung Quốc phần nào cho thấy trọng tâm trong nghiên cứu học thuật pháp lý của Trung Quốc. Có ba nguồn chính hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu pháp lý của Trung Quốc: Quỹ Khoa học Xã hội Quốc gia (NSSFC), Quỹ Hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Quỹ Hỗ trợ của Bộ Tư pháp. Quỹ NSSFC là một ví dụ có thể nghiên cứu được vì Quỹ này thường đưa ra các thông báo thường niên và một danh sách gợi ý các chủ đề nghiên cứu về các đề xuất nghiên cứu có thể được tài trợ. Trang The People’s Daily báo cáo rằng giới chức trách Trung Quốc có ý định sử dụng Quỹ NSSFC để hỗ trợ cho các nghiên cứu chiến lược về phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc.[1] Phó chủ nhiệm Ủy Ban Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Trung Quốc (thường được gọi là Ban Tuyên truyền), ông Wang Xiaohui, cho biêt các kết quả từ việc nghiên cứu này có thể được sử dụng hữu hiệu trong quá trình đưa ra các quyết định của  chính phủ

Sử dụng các thông tin tìm được trên mạng, tác giả đã tổng hợp được một danh sách các chủ đề luật quốc tế bao gồm các chủ đề nghiên cứu được NSSFC gợi ý từ năm 2009 đến 2014[2], và danh sách các đề xuất nghiên cứu được tài trợ từ năm 2007-2014[3] (về nội dung đầy đủ của các chủ đề này, bao gồm cả các bản dịch, và cách thức mà tôi lựa chọn và phân loại các chủ đề, xin tham khảo phụ lục D trong cuốn sách mà tôi đã đề cập ở trên). Bảng 1 thể hiện các chủ đề được khuyến nghị, và Bảng 2 thể hiện các chủ đề được tài trợ trên thực tế. Theo như các số liệu này, chính phủ Trung Quốc khuyến khích các học giả luật quốc tế tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực nhất định liên quan tới lợi ích quốc gia, bao gồm chủ yếu là luật kinh tế quốc tế và luật biển quốc tế.  Và trong phạm vi các chủ đề này, chính phủ Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo chủ nghĩa dân tộc trong các nghiên cứu của mình.

Bảng 1: Trung Quốc: Các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị trong năm 2009- 2014

Bảng 2: Trung Quốc: Các đề xuất nghiên cứu được tài trợ trong năm 2007-2014

Luật kinh tế quốc tế chiếm một phần lớn trong cả các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị và các đề xuất nghiên cứu được tài trợ. Theo như quan sát của David Shambaugh, các động lực kinh tế là một đặc điểm nổi bật trong các chính sách ngoại giao Trung Quốc. Trên thực tế, luật quốc tế không bao gồm một chủ đề thống nhất duy nhất. Thay vào đó, luật quốc tế được chia làm ba lĩnh vực: luật công pháp quốc tế, luật tư pháp quốc tế, luật kinh tế quốc tế. Sự tập trung chủ yếu vào lĩnh vực luật kinh tế quốc tế của Trung Quốc không đáng ngạc nhiên khi xét đến việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO vào năm 2001, Trung Quốc dính líu tới nhiều vụ giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ WTO, và các nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc xây dựng năng lực trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. Trung Quốc cũng đứng thứ hai trọng việc ký kết các hiệp định đầu tư quốc tế trên thế giới, và các công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty nhà nước, đang bắt đầu đưa ra các cáo buộc chống lại các quốc gia nước ngoài, trong khi chính phủ Trung Quốc cũng là đối tượng của các cáo buộc theo các cơ chế giải quyết tranh chấp của các hiệp định đầu tư. Mặc dù vấn đề thương mại chiếm đa số trong các chủ đề về luật kinh tế quốc tế, các vấn đề đầu tư cũng đang được gia tăng chú ý trong thời gian gần đây.

Đứng thứ hai trong các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị và được đề xuất tài trợ của chính phủ Trung Quốc là các vấn đề liên quan tới luật biển, hướng vào chủ nghĩa dân tộc nhằm đảm bảo lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Danh sách các chủ đề được khuyến nghị bao gồm: “Các nghiên cứu về việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông thuộc phạm vi quyền tài phán của Trung Quốc” và các đề xuất nghiên cứu được tài trợ bao gồm: “Nghiên cứu pháp lý về việc bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông và Cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan” và  “Nghiên cứu về chiến lược pháp lý bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa [nguyên gốc Nam Sa] dưới những hoàn cảnh mới”. Như một học giả Trung Quốc đã từng giải thích với tôi, các chủ đề nghiên cứu được khuyến nghị đôi lúc chỉ mang tính ngắn hạn bởi vì những chủ đề này có mục đích hướng vào các nhu cầu cấp bách của Trung Quốc hơn là đặt ra các kế hoạch cho các vấn đề tiềm tàng trong tương lai. Số lượng các đề xuất nghiên cứu được tài trợ liên quan tới Biển Đông tăng từ 0 năm 2009 đến 6 hoặc 7 trong năm 2014 vì vấn đề này trở nên quan trọng sau năm 2010, đặc biệt sau khi Philippines khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài theo quy định của UNCLOS vào năm 2013.

Luật môi trường quốc tế cũng là một vấn đề quan trọng trong chính sách tài trợ của Trung Quốc, đồng bộ với những nỗ lực của Trung Quốc về vấn đề này trên trường quốc tế. Trung Quốc lập luận rằng các quốc gia phát triển nên chịu trách nhiệm chính đối với vấn đề bảo vệ môi trường, bởi vì trình độ công nghiệp hóa cao hơn đồng nghĩa với việc mức độ quốc gia góp phần gây ra thay đổi khí hậu cũng không tương đồng với nhau, và trong khi đó, nguồn lực của các quốc gia phát triển cho phép đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để giảm thiểu thiệt hại về môi trường. Mặc dù Trung Quốc chấp nhận các mục tiêu không ràng buộc về cắt giảm khí thải, Trung Quốc mạnh mẽ ủng hộ hướng tiếp cận “trách nhiệm chung nhưng có sự phân biệt” đối với việc xử lý biến đổi khí hậu, và do đó đã tài trợ nhiều đề xuất về các chủ đề như “Vấn đề Bình đẳng trong Xây dựng Trật tự Mới cho Luật Quốc tế về Khí hậu”.

Sự thờ ơ của Trung Quốc đối với những chủ đề khác cũng nói lên nhiều điều. Những chủ đề chính trong nghiên cứu luật quốc tế ở những quốc gia khác như Mỹ, như luật quốc tế ở tòa án quốc gia, sử dụng vũ lực, luật hình sự quốc tế và luật nhân đạo quốc tế lại không nhận được nhiều sự chú ý ở Trung Quốc. Luật nhân quyền quốc tế mặc dù có được quan tâm, nhưng không phải là trọng tâm. Số lượng đề xuất về nhân quyền được Trung Quốc tài trợ cũng gần bằng với số lượng đề xuất về lợi ích của Trung Quốc ở Bắc Cực và Nam Cực, và chỉ cao hơn các đề xuất được tài trợ về giải quyết tranh chấp quốc tế, bảo vệ lợi ích, công dân và di sản văn hóa ở nước ngoài. Một số đề xuất được tài trợ đã cho thấy một số quan ngại về quan hệ giữa Trung Quốc và các cơ chế nhân quyền quốc tế, như Ủy ban Nhân quyền LHQ.

Thông qua việc sử dụng một cách chiến lược nguồn kinh phí, cũng như các biện pháp khác, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách tăng cường nghiên cứu về các lĩnh vực luật quốc tế và các vấn đề có liên quan trực tiếp tới lợi ích quốc gia của mình. Theo lời một học giả luật quốc tế Trung Quốc nổi tiếng, nếu nhìn vào những chủ đề này, “ta sẽ biết tiền được đổ đi đâu”, và từ đó, sẽ biết được “các học giả sẽ viết như thế nào”. Những nguồn động lực này không chỉ ảnh hưởng tới các học giả đã được nhận tài trợ, mà còn cả những học giả đang hình thành đề cương nghiên cứu với mong muốn được nhận tài trợ, được thăng quan tiến chức hoặc mong muốn đạt được những chứng nhận thành công về mặt học thuật. Ở nhiều trường luật, việc được cấp NSSFC hoặc các nguồn tài trợ nghiên cứu chính phủ khác là một điều kiện tiên quyết để đăng ký làm giáo sư và là một yếu tố quan trọng để đạt được những giải thưởng nhất định, ví dụ như giải thưởng trong "Kế hoạch Hỗ trợ các Tài năng Xuất chúng trong Thế kỷ Mới" của Bộ Giáo dục.

Chiến lược này cũng khuyến khích các học giả luật quốc tế của Trung Quốc phân tích các vấn đề từ góc nhìn làm thế nào để bảo vệ tốt nhất lợi ích của Trung Quốc. Ví dụ điển hình là những chủ đề đã được tài trợ về Bắc Cực và Nam Cực như: “Nghiên cứu về các Vấn đề Pháp lý trên các Tuyến đường Vận chuyển ở Bắc Cực và Lợi ích Quốc gia của Trung Quốc”, “Nghiên cứu Pháp lý Quốc tế về Lợi ích của Trung Quốc ở Bắc Cực”, “Nghiên cứu về Các tuyến đường Vận chuyển của Trung Quốc và việc Xây dựng ‘một Cường quốc Biển’”, “Nghiên cứu về Xây dựng một Trật tự Pháp lý Quốc tế ở Bắc Cực và sự Mở rộng của Lợi ích của Trung Quốc”, “Nghiên cứu về Kế hoạch Pháp lý của Trung Quốc nhằm Tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực”, “Nghiên cứu về các vấn đề pháp lý liên quan đến hàng hải ở Bắc cực từ góc nhìn của lợi ích Trung Quốc”, và “Nghiên cứu về Bảo vệ pháp lý đối với lợi ích của Trung Quốc ở Nam Cực”. Cả chủ đề lẫn quan điểm của các nghiên cứu này đều phản ánh rất rõ ràng một xu hướng nhất định.

Một kết quả có thể có được từ chiến lược sử dụng nguồn vốn tài trợ nghiên cứu này chính là việc Trung Quốc phát triển được một nhóm đáng kể các nhà nghiên cứu luật quốc tế trong các lĩnh vực như luật kinh tế quốc tế hoặc luật biển. Trung Quốc cũng đã đang tài trợ cho học giả của mình học sau đại học ở các nước phương Tây và đăng bài trên các tạp chí nước ngoài và tạp chí quốc tế. Do đó, khi những vấn đề mà Trung Quốc đặc biệt quan tâm nảy sinh – như tính hợp pháp của việc Tòa trọng tài theo UNCLOS quyết định có thẩm quyền trong vụ kiện Biển Đông – Trung Quốc có thể kêu gọi nhiều chuyên gia pháp lý có trình độ cao để viết về những vấn đề này, và hơn nữa là viết bằng tiếng Anh để có thể tiếp cận được các độc giả nước ngoài.

Trái lại, những vấn đề này lại không nhận được sự quan tâm tương tự của các học giả khác, ví dụ như các học giả luật của Mỹ. Ví dụ, đa số các trường luật hàng đầu của Mỹ đã không nhận nhiều chuyên gia luật quốc tế với chuyên môn về luật biển trong nhiều thế hệ gần đây, mặc dù đây là một vấn đề rất quan trọng. Có lẽ xu hướng này sẽ thay đổi khi luật biển được coi là một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng. Nhưng những hậu quả – mà đôi khi là đối lập – có thể xảy ra từ các hướng tiếp cận khác nhau của giới học giả về luật quốc tế ở các quốc gia khác nhau vẫn rất đáng được quan tâm, đặc biệt là khi ta có thể nhìn thấy sự chênh lệch giữa hướng tiếp cận của một cường quốc khu vực đang lên, như Trung Quốc, và một cường quốc quốc tế đang yếu đi, như Mỹ.

Anthea Roberts là Phó Giáo sư tại Trường Luật pháp và Quản trị Quốc tế (RegNet) thuộc Đại học Quốc gia Úc. Bà có chuyên môn về các lĩnh vực công pháp quốc tế, luật kinh tế quốc tế, và luật so sánh. Bà là tác giả cuốn sách Is International Law International? Bài viết được đăng trên Lawfareblog.

Hà Anh (dịch)

Thanh Hải (hiệu đính)

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[3] Xem thêm: http://www.npopss-cn.gov.cn/GB/219534/index1.html

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Liệu họ có thể tin tưởng vào một quốc gia ban đầu đã tìm cách che giấu dịch COVID-19 để rồi khiến nó lan ra toàn cầu hay không?

Đọc tiếp...

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Bài viết này xem xét chính sách đối ngoại và ngoại giao của Trung Quốc trong khuôn khổ lý thuyết địa tâm lý học, một loại lý thuyết có thể được định nghĩa là lăng kính địa lý về mô hình hành vi và thái độ của một dân tộc đối với các dân tộc khác, bắt nguồn từ những kinh nghiệm trong quá khứ, quá trình lịch sử, cấu trúc văn hóa và cấu trúc xã hội.

Đọc tiếp...

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Luận điệu của Trung Quốc về cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi rõ rệt theo sự chuyển biến của tiến trình chống dịch trong nước: từ thận trọng và phòng vệ sang bất mãn với những nhận định về nguồn gốc của virus.

Đọc tiếp...

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Tham vọng của Bắc Kinh xây dựng PLA thành một lực lượng quân đội hàng đầu thế giới sẽ đặt ra những thách thức đối với các lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

Đọc tiếp...

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phấn đấu trở thành lực lượng thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan và các tranh chấp quốc tế ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đang gần tới hạn, và giờ có nguy cơ gây ra hại nhiều hơn lợi. 

Đọc tiếp...

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Cách duy nhất để tránh một tương lai ảm đạm cho toàn bộ khu vực này là chấm dứt việc xây dựng đơn phương các đập trên toàn bộ sông Mekong, tập trung vào bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Sự mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại hiện nay mà chính quyền Tập Cận Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại của mình, tiêu biểu là vấp phải sự kiềm chế của Mỹ, sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng của chính quyền cũng như người dân các nước xung quanh. Chính vì vậy, mục tiêu xác lập lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho Trung Quốc đã chưa thể thành hiện thực.

Đọc tiếp...

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài.

Đọc tiếp...

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc từ thời Mao có xu hướng xếp chính sách đối ngoại ở vị trí thứ yếu trong nghị trình quản trị đất nước. Tuy nhiên, ông Tập cho thấy quyết tâm và sự tự tin thay đổi khuôn mẫu truyền thống này nghiêng về cách tiếp cận thống nhất. Khi làm vậy, ông Tập Cận Bình hướng tới một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Đọc tiếp...

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình đã phạm sai lầm khi khẳng định vị thế cường quốc thế giới lớn hơn cho Trung Quốc tương xứng với sức mạnh kinh tế của nước này? Lẽ nào Trung Quốc cần phải tiếp tục “giấu mình chờ thời” thêm một đến hai thập kỉ nữa, cho đến khi đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và thương mại toàn cầu ở ngưỡng không thể bị đánh trả?

Đọc tiếp...

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Bài viết này phân tích một chuỗi các vấn đề nổi cộm của Trung Quốc trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, bao gồm thực tiễn tại WTO của Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển, các hiệp định song phương về quyền dân sự, chính trị và các hiệp định đa phương.

Đọc tiếp...

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) từ lâu có hình ảnh quốc tế thiếu sức hút vì “sức mạnh mềm” khiêm tốn. Hình ảnh nghèo nàn này khiến cộng đồng quốc tế khó chấp nhận Trung Quốc trỗi dậy như một quốc cường toàn cầu. Với mục tiêu “hãnh diện” (yao mianzi) trên trường quốc tế, những năm gần đây, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) đầu tư rất nhiều để cải thiện hình ảnh quốc tế.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển để đổi lấy quyền tiếp cận các loại nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là rất lớn.

Đọc tiếp...

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đang âm thầm tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ cho các cơ quan nghiên cứu ở Washington và ép buộc người Mỹ gốc Hoa.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tập Cận Bình quyết định rằng việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến như thế đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã làm được nhiều việc hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình nhằm cải cách PLA.

Đọc tiếp...

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Tiền của Trung Quốc lấp đầy khoảng trống trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng quốc tế. Vậy tại sao nó lại gây ra nợ nần và tranh luận?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3511 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin