5 - 3 - 2021 | 17:50
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Email In PDF.

Ở thời điểm này, chế độ tại Trung Quốc đang ổn định, tuy nhiên trong trường hợp chương trình kinh tế với nhiều rủi ro của Tập Cận Bình bị phá sản thì có thể dẫn tới sự sụp đổ của cả hệ thống chính trị của Trung Quốc.

 

08902358558c39b12f059f9130a3e2bb.jpg

Tháng 6/2016, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu về Trung Quốc Mercator tại Berlin (Mercator Institute of Chinese Studies, MERICS) đã giới thiệu cuốn tuyển tập các bài phân tích có nhan đề “Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc: phong cách, cơ cấu và các quá trình dưới thời Tập Cận Bình”. Tài liệu này là một bản nghiên cứu tổng hợp đặc sắc về các vấn đề bức thiết của Trung Quốc như: giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay nhìn nhận thế nào về tương lai của nước này, họ đặt ra những mục tiêu gì, các giải pháp nào sẽ được áp dụng, tiến trình tập quyền của chính phủ sẽ đi về đâu, Trung Quốc sẽ bùng nổ ra sao với những người đứng đầu hiện tại, và tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với phần còn lại của thế giới.

Những kết luận nào đã được đưa ra tại Berlin

Các tác giả của bản báo cáo xuất phát từ việc động lực trong tiến trình chính trị của Trung Quốc đã thay đổi cơ bản kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền (năm 2012 ông giữ chức tổng bí thư đảng cộng sản, đến năm 2013, ông trở thành chủ tịch nước Trung Quốc). Ý tưởng chủ đạo chung được các chuyên gia đưa ra là sự củng cố quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong xã hội và việc vượt qua “sự xói mòn” trong chính đảng cầm quyền. Nhiệm vụ đầu tiên sẽ được giải quyết thông qua việc tập trung chức năng của chính quyền trong cơ cấu tổ chức và trong cả các lĩnh vực mà từ 10 năm trước chính quyền đã bầu đại biểu tại các cơ quan trung ương và địa phương. Nhiệm vụ thứ hai sẽ được thực hiện với sự trợ giúp chưa từng có cả về biên độ cũng như mức độ quyết liệt của các chiến dịch chống tham nhũng và củng cố cái gọi là “kỷ luật đảng”.

Điều này sẽ đánh dấu xu hướng tập quyền của người đứng đầu nhà nước và sự chỉ trích học thuyết “lãnh đạo tập thể” được thông qua từ 10 năm trước. Nói cách khác, hiện nay ở Trung Quốc, mô hình không chấp nhận một dị bản đang được xây dựng: chỉ đảng cộng sản, dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu mạnh, có khả năng dẫn dắt Trung Quốc qua thế kỷ 21. Đồng thời, kết luận này phản bác luôn những tranh luận quen thuộc dành cho phương Tây, mà theo đó tiến trình chính trị tại Trung Quốc được nhìn qua lăng kính dân chủ và tự do “tất yếu”.

Về điều này, hiện tại Tập Cận Bình chưa đủ nguồn lực để kiểm soát hoàn toàn giới chóp bu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, buộc ông ta một mặt phải dập tắt sự chống đối có thể xảy ra với sự trợ giúp của các chiến dịch chống tham nhũng, mặt khác áp dụng các biện pháp điều chỉnh mềm dẻo đối với tiến trình chính trị.

Rõ ràng là Tập Cận Bình và những người thân tín của mình sẽ giữ các vị trí chủ chốt sau đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh hưởng của họ sẽ được xác định trong các cơ quan cấp cao của đảng: đặc biệt trong trường hợp số lượng thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ở mức độ nào đó là “Ủy ban những người đứng đầu” Đảng Cộng sản Trung Quốc) sẽ bị cắt giảm từ 7 xuống còn 5 người, thì trong số này sẽ có ít nhất 2 người được Tập Cận Bình che chở.

Tuy nhiên, trong Ban chấp hành Trung ương, tại các hội nghị toàn thể được tổ chức mỗi năm một lần, nơi các quyết định chiến lược đối với đảng và nhà nước sẽ được thông qua, tỷ lệ những người thân tín được công khai của Tập Cận Bình (những người có liên quan tới ông từ khi ông chưa được bầu vào Bộ Chính trị) sẽ không vượt quá 6-10% trong số khoảng 200 thành viên của Ban chấp hành. Trong Bộ Chính trị cũng có thể nói như vậy. Tóm lại, để đảm bảo sự thống trị khi thông qua các quyết định then chốt, phe của Tập Cận Bình sẽ trông cậy vào việc thiết lập “tiểu tổ lãnh đạo” khác nhau. Các nhóm này sẽ chiếm đoạt quyền của các cấu trúc đảng cấp cao khác. Từ năm 2012, “các nhóm lãnh đạo” về các vấn đề then chốt như “phát triển cải cách kinh tế, an ninh quốc gia”,… đã được thành lập. Tất cả họ được lãnh đạo bởi Tập Cận Bình, điều này mang tới cho ông ta khả năng một mình xác định chương trình làm việc và kiểm soát đặc tính của các quyết định. Sự ngoại lệ duy nhất là “nhóm lãnh đạo nhỏ về cải cách bóng đá tại Trung Quốc”, điều này khá ngạc nhiên khi biết rằng Tập Cận Bình cũng là một cổ động viên nhiệt thành của môn bóng đá.

Về điều này, các tác giả bản báo cáo đánh giá: Sự định hình khác nhau của phương Tây về Tập Cận Bình và về một chính phủ vạn năng là kết quả của hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc. Không nên đánh giá lại vai trò cá nhân của Tập Cận Bình trong việc xác định các chính sách. Ông ta là sản phẩm của thời đại và môi trường xung quanh mình. Cần hiểu rằng sự sụp đổ của Liên Xô và sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô là bài học lịch sử quan trọng đối với các thế hệ của ông ta hiện nay. Học hỏi kinh nghiệm của đất nước Xôviết để thấy sự hình thành của “một loạt sai lầm, tránh lặp lại chúng trong mọi trường hợp để không lặp lại số phận của Liên Xô”. Cuộc khủng hoảng về tính chính thống công khai của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong giai đoạn trước khi Tập Cận Bình trực tiếp lên nắm quyền đã khiến chính ông ta và những người quanh mình tin vào sự cần thiết phải có các giải pháp quyết định.

Tuy nhiên, đường lối chính trị của Tập Cận Bình phù hợp với cái đã được thảo luận trong giới chóp bu của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước khi ông ta được bầu làm tổng bí thư. Quá trình tập quyền trong các cơ quan cấp cao của đảng đã diễn ra mờ nhạt dưới thời Hồ Cẩm Đào. Liên quan tới việc hình thành sự “sùng bái cá nhân” và những điều tương tự với Chủ tịch Mao Trạch Đông, các tác giả cho rằng những điều đang tồn tại ở Trung Quốc hiện nay được gọi một cách tế nhị hơn là “sùng bái sự sùng bái cá nhân”. Tại Trung Quốc đang thực sự diễn ra việc đánh giá lại các sự kiện xảy ra trước đó từ các cuộc cải cách kinh tế. Từ thời Đặng Tiểu Bình, trong các cuộc tranh luận xã hội, sự tiếp nhận không tích cực đối với cuộc Cách mạng văn hóa và những sự quá độ khác liên quan tới quá trình cầm quyền của Mao Trạch Đông trội hơn những cái được xem là thứ vắc xin giúp các đảng viên cấp tiến quay trở lại cầm quyền.

Rõ ràng là các mối nguy hiểm mang tính hệ thống đối với sự tồn tại chế độ cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang được duy trì và sẽ được duy trì trong tương lai. Theo ý kiến của các tác giả bản báo cáo, các mối nguy hiểm đó bao gồm: sự không dứt khoát trong vấn đề chuyển giao quyền lực (giai đoạn 2022-2023, Tập Cận Bình và “thế hệ” của mình phải rời vị trí lãnh đạo theo thực tế đã được chính thức hóa); nạn tham nhũng bị loại trừ trong các lĩnh vực này nhưng lại bùng phát trong các lĩnh vực khác; cuộc chiến bè phái trong nội bộ đảng; “sự không đầy đủ trong kỷ luật đảng” (mong muốn của các cơ quan đảng không đếm xỉa gì đến những điều bất lợi của họ trong các quyết định của đảng) và cả vấn đề về tính hợp lý của Đảng Cộng sản đối với sự độc quyền trong chính quyền.

Ở thời điểm này, chế độ tại Trung Quốc đang ổn định, tuy nhiên trong trường hợp chương trình kinh tế với nhiều rủi ro của Tập Cận Bình bị phá sản thì có thể dẫn tới sự sụp đổ của cả hệ thống chính trị của Trung Quốc. Về điều này, các tác giả tin rằng không nên “vui mừng vì sự sụp đổ của lãnh tụ đảng” mà nên vui vì “việc thiết lập chế độ dân chủ theo mô hình phương Tây đã được loại bỏ”, và rằng sự yếu ớt trong xã hội dân sự và hệ thống quyền lực sẽ được lý giải rõ nguyên nhân.

Trong bản báo cáo có ghi 4 kịch bản tương lai sự phát triển chính trị tại Trung Quốc, 2 trong số đó được chính các nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu ra, còn 2 – được nêu ra bởi các nhà lãnh đạo Nga. Theo ý kiến của các chuyên gia phương Tây, trong các năm 1980-2000, tại Trung Quốc, nhìn chung hệ thống nhà nước cơ động và thích nghi. Về điều này, nhiều xu hướng trong sự phát triển của Trung Quốc đã chỉ ra sự vận động nhằm hướng tới việc chúng được gọi là “hình mẫu Enxin”: sự tan rã của hệ thống đảng, tiền đề của dân chủ khi thiết lập quyền lực của giới đầu sỏ chính trị. Sự chuyển động theo “kịch bản Enxin” có thể tiếp tục trong trường hợp Đảng Cộng sản Trung Quốc sụp đổ. Việc khôi phục “kịch bản Đặng Tiểu Bình” liệu có khả thi bởi việc thực hiện thành công nó là có thể trong điều kiện các chỉ số kinh tế-xã hội tăng trưởng như vũ bão, nhưng nếu không đấu tranh chống những tác dụng phụ của mô hình này, như cách Tập Cận Bình đã bắt đầu làm, thì sẽ dẫn tới cuộc khủng hoảng chế độ sâu sắc với các hậu quả nghiêm trọng trước khi ông ta sụp đổ.

Mô hình được đưa ra phù hợp với cái mà các tác giả nhận định, hiện đang được xây dựng tại Trung Quốc: nhà nước với chỗ dựa là sự củng cố bản thân các cấu trúc đảng vốn nhận được tối đa phạm vi quyền lực. Về điều này, xu hướng tập trung hóa các sáng kiến chính trị - các sáng kiến đã đưa Trung Quốc đi theo “kịch bản Tập Cận Bình” - có thể sẽ được tiếp tục cho tới trước khi có cái gọi là “mô hình Putin”, mà các tác giả của mô hình này hiểu rõ một chính phủ quyền uy của người đứng đầu mạnh với điểm tựa là các cơ quan quyền lực, và vai trò của các hệ thống đảng giảm đi rất nhiều.

Các kết luận đối với Nga

Vấn đề then chốt đối với nước Nga là “tình hữu nghị vĩ đại” giữa Moskva với Bắc Kinh hiện đang ổn định và liệu nó có thay đổi đột ngột 180 độ như những gì đã diễn ra tại biên giới hai nước những năm 1950-1960 hay không. Điều này phụ thuộc vào việc chính phủ của các đối tác hiện nay của Moskva sẽ bền vững đến mức nào.

Nếu theo kết luận của các nhà phân tích tại Berlin thì trong vòng 10 năm tới, chế độ đảng hiện hành tại Trung Quốc sẽ được bảo vệ. Chế độ này hiện đang thể hiện khả năng thích nghi ở cấp độ cao vì không dậm chân tại chỗ mà thường xuyên điều chỉnh theo các yêu cầu của thời đại. Nhìn chung, ít nhất là tới năm 2022, người đứng đầu chế độ vẫn là Tập Cận Bình – bạn đồng niên với Putin và sẽ giữ mối quan hệ cá nhân tốt với Putin. Mặc dù giới tuyên truyền đưa ra cho chúng ta nhiều hình ảnh nhưng vẫn có những cơ sở để dự đoán rằng Tập Cận Bình không phải là hình mẫu không thể bị thay thế. Mô hình này được đặc trưng bởi sự có mặt của người đứng đầu có khả năng củng cố quyền lực trong trung ương, nhưng nó phát triển không phải từ chính người lãnh đạo mà từ đường lối sâu rộng của một bộ phận giới tinh hoa trong đảng – những người cho rằng cần phải đáp trả các thách thức về kinh tế - xã hội. Thậm chí nếu không phải là Tập Cận Bình thì chính sách mà chúng ta liên tưởng tới chính ông ta sẽ được người kế nhiệm tiếp tục thực hiện.

Hình mẫu trên đòi hỏi phải đẩy mạnh đường lối đối ngoại – yếu tố đi đôi với quy mô của lực lượng vũ trang và nâng cao tư tưởng chủ nghĩa Sô-vanh. Hệ quả của việc này là châm ngòi cho các cuộc xung đột trong khu vực và sự bành trướng của Trung Quốc, trong đó có các khu vực mà Nga coi là phạm vi các lợi ích truyền thống (trước tiên là khu vực Trung Á). Với mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc hiện nay thì những mối nguy hiểm đối với Nga từ “các cuộc chiến tranh nhỏ kiểu bách chiến bách thắng” mà các chuyên gia cảnh báo là không thể có. Trong khi đó, Moskva và Bắc Kinh lại rất hợp nhau trên khía cạnh chỉ trích công khai đối với việc khống chế thế giới của Mỹ./.

Tác giả Ivan Zuenko là nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Lịch sử, Khảo cổ học và Dân tộc học Khu vực Viễn Đông. Bài viết đăng trên “Russian council.ru

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Liệu họ có thể tin tưởng vào một quốc gia ban đầu đã tìm cách che giấu dịch COVID-19 để rồi khiến nó lan ra toàn cầu hay không?

Đọc tiếp...

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Bài viết này xem xét chính sách đối ngoại và ngoại giao của Trung Quốc trong khuôn khổ lý thuyết địa tâm lý học, một loại lý thuyết có thể được định nghĩa là lăng kính địa lý về mô hình hành vi và thái độ của một dân tộc đối với các dân tộc khác, bắt nguồn từ những kinh nghiệm trong quá khứ, quá trình lịch sử, cấu trúc văn hóa và cấu trúc xã hội.

Đọc tiếp...

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Luận điệu của Trung Quốc về cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi rõ rệt theo sự chuyển biến của tiến trình chống dịch trong nước: từ thận trọng và phòng vệ sang bất mãn với những nhận định về nguồn gốc của virus.

Đọc tiếp...

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Tham vọng của Bắc Kinh xây dựng PLA thành một lực lượng quân đội hàng đầu thế giới sẽ đặt ra những thách thức đối với các lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

Đọc tiếp...

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phấn đấu trở thành lực lượng thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan và các tranh chấp quốc tế ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đang gần tới hạn, và giờ có nguy cơ gây ra hại nhiều hơn lợi. 

Đọc tiếp...

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Cách duy nhất để tránh một tương lai ảm đạm cho toàn bộ khu vực này là chấm dứt việc xây dựng đơn phương các đập trên toàn bộ sông Mekong, tập trung vào bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Sự mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại hiện nay mà chính quyền Tập Cận Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại của mình, tiêu biểu là vấp phải sự kiềm chế của Mỹ, sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng của chính quyền cũng như người dân các nước xung quanh. Chính vì vậy, mục tiêu xác lập lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho Trung Quốc đã chưa thể thành hiện thực.

Đọc tiếp...

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài.

Đọc tiếp...

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc từ thời Mao có xu hướng xếp chính sách đối ngoại ở vị trí thứ yếu trong nghị trình quản trị đất nước. Tuy nhiên, ông Tập cho thấy quyết tâm và sự tự tin thay đổi khuôn mẫu truyền thống này nghiêng về cách tiếp cận thống nhất. Khi làm vậy, ông Tập Cận Bình hướng tới một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Đọc tiếp...

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình đã phạm sai lầm khi khẳng định vị thế cường quốc thế giới lớn hơn cho Trung Quốc tương xứng với sức mạnh kinh tế của nước này? Lẽ nào Trung Quốc cần phải tiếp tục “giấu mình chờ thời” thêm một đến hai thập kỉ nữa, cho đến khi đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và thương mại toàn cầu ở ngưỡng không thể bị đánh trả?

Đọc tiếp...

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Bài viết này phân tích một chuỗi các vấn đề nổi cộm của Trung Quốc trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, bao gồm thực tiễn tại WTO của Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển, các hiệp định song phương về quyền dân sự, chính trị và các hiệp định đa phương.

Đọc tiếp...

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) từ lâu có hình ảnh quốc tế thiếu sức hút vì “sức mạnh mềm” khiêm tốn. Hình ảnh nghèo nàn này khiến cộng đồng quốc tế khó chấp nhận Trung Quốc trỗi dậy như một quốc cường toàn cầu. Với mục tiêu “hãnh diện” (yao mianzi) trên trường quốc tế, những năm gần đây, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) đầu tư rất nhiều để cải thiện hình ảnh quốc tế.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển để đổi lấy quyền tiếp cận các loại nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là rất lớn.

Đọc tiếp...

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đang âm thầm tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ cho các cơ quan nghiên cứu ở Washington và ép buộc người Mỹ gốc Hoa.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tập Cận Bình quyết định rằng việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến như thế đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã làm được nhiều việc hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình nhằm cải cách PLA.

Đọc tiếp...

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Tiền của Trung Quốc lấp đầy khoảng trống trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng quốc tế. Vậy tại sao nó lại gây ra nợ nần và tranh luận?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2232 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin