28 - 4 - 2017 | 17:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ

Về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ

Email In PDF.

Nếu ông Tập Cận Bình thật sự tìm cách kéo dài nhiệm kỳ của mình, ông sẽ cần vượt qua một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là giành được sự ủng hộ của hai nhà lãnh đạo tiền bối là ông Hồ Cẩm Đào và ông Giang Trạch Dân.

 

index(1).jpg

Chính trường Trung Quốc đang lan truyền đồn đoán về kết quả của hội nghị thường niên mới đây của các nhà lãnh đạo trong Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà. Sau một cuộc họp dài bất thường tại Bắc Đới Hà, một số học giả nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng giống như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, muốn kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo của mình. Theo các nhà quan sát của Đảng, không có cuộc thảo luận cụ thể nào về các ứng cử viên kế nhiệm ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tập dường như đang được mở đường để kéo dài nhiệm kỳ của mình.

Hội nghị năm nay rất khác với hội nghị tổ chức vào mùa Hè năm 2006, khi các ứng cử viên cho chức vụ Tổng bí thư tương lai được đưa ra thảo luận. Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc, được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng bí thư ở thời điểm này trong khi ông Tập Cận Bình ít khi được nhắc đến, ít nhất là nhắc đến một cách công khai. Nhóm lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được thay đổi tại Đại hội toàn quốc của Đảng vào mùa Thu năm 2017 và như thường lệ, các lãnh đạo trong đảng trao đổi thẳng thắn các quan điểm của mình về đội ngũ lãnh đạo tương lai của đất nước tại hội nghị mùa Hè tổ chức một năm trước. Tuy nhiên, rất ít thông tin trong cuộc họp này bị rò rỉ, có thể vì ông Tập Cận Bình đã giữ bí mật các cuộc thảo luận này nhằm tránh nguy cơ trở thành nhà lãnh đạo thất thế sau khi thông tin về người kế nhiệm bị tiết lộ, thậm chí nếu ông Tập Cận Bình giữ được vị trí hiện tại của mình cho đến Đại hội đảng năm 2017.

Theo một quy định bất thành văn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ từ chức vào năm 2022, trong khi ông Lý Khắc Cường, được Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc ủng hộ, sẽ vẫn nằm trong nhóm lãnh đạo cao nhất của Đảng. Theo quy định này, các đảng viên không tham gia ban lãnh đạo mới sau khi họ bước vào tuổi 68. Ông Lý Khắc Cường trẻ hơn ông Tập Cận Bình 2 tuổi và sẽ là 67 tuổi vào năm 2022. Nếu ông Tập Cận Bình muốn kiểm soát chính trường Trung Quốc sau hậu trường, ông phải chấp nhận lùi về phía sau. Hơn nữa, vị trí tương lai của ông Tập Cận Bình với tư cách là lão thành trong đảng cũng đầy tính rủi ro, vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ lãnh đạo mới. Ông Tập Cận Bình có thể có lý do để lo ngại về một tác động tiêu cực vì ông đã gây chấn động tại một hội nghị đảng khi trục xuất lãnh đạo cấp cao của Đảng là ông Chu Vĩnh Khang vì tội tham nhũng.

Để giữ bất kỳ một “thái tử” nào không xuất hiện cho đến thời điểm này là lựa chọn tốt nhất của ông Tập Cận Bình, vì điều này giúp ông ở vị trí siêu quyền lực, tăng cường cho ông khả năng tăng sức ép đối với các đối thủ chính trị và duy trì quyền lực thông qua chiến dịch chống tham nhũng của ông. Theo kịch bản này, thảo luận về việc kéo dài nhiệm kỳ cho ông sau năm 2022 có thể là vấn đề chính. Ông Tập Cận Bình muốn những người trong phe cánh của ông được chọn vào Bộ chính trị của Đảng gồm 25 thành viên tại Đại hội đảng vào năm 2017, nhằm chuẩn bị cho khả năng làm lãnh đạo trong tương lai, đồng thời ngăn chặn sự nổi lên của các ứng cử viên có thể đe dọa chức vụ của ông.

Điều tương tự với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng ở vị trí tương tự như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã chính thức bắt đầu thảo luận về việc kéo dài nhiệm kỳ chủ tịch đảng của ông Abe. Ông Abe đã nhiều lần dùng từ “tương lai” trong bài diễn văn chính trị ông đọc tại Quốc hội hồi cuối tháng 9 vừa qua. Điều này đã làm gia tăng đồn đoán cho rằng ông muốn kéo dài nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ chủ tịch đảng của ông Abe dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2018 trong khuôn khổ quy định của LDP, theo đó một đảng viên chỉ được làm chủ tịch tối đa 2 nhiệm kỳ với thời gian tổng cộng 6 năm. Vì ông Abe sẽ không tránh được nguy cơ trở thành kẻ thất thế sau khi kết thúc nhiệm kỳ, LDP đã bắt đầu thảo luận về việc kéo dài nhiệm kỳ cho ông, có thể kéo dài thêm ba năm nữa đến năm 2021.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và nguyên Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba, đứng đầu các phái trong đảng, đang hy vọng kế nhiệm ông Abe, sẽ phản đối việc kéo dài này. Họ cũng giống như Đoàn thanh niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ủng hộ ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư tỉnh Quảng Đông, và một số lãnh đạo khác trở thành ứng cử viên thay thế ông Tập Cận Bình. Không giống như LDP của Nhật Bản, Đảng Cộng sản Trung Quốc không tổ chức các cuộc tranh luận công khai trong đảng, và các đối thủ cũng không ra mặt. Tuy nhiên, hai đảng cầm quyền tại hai nước đang ở trong tình trạng hoàn toàn giống nhau, mặc dù các rào cản của việc kéo dài nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình ít hơn so với ông Abe, vì nó không đòi hỏi những thay đổi được ghi thành văn bản.

Về vấn đề nhiệm kỳ của Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc, lãnh đạo đảng, chỉ có một quy định bất thành văn là các đảng viên không được tham gia ban lãnh đạo chóp bu khi đến tuổi 68. Ông Tập Cận Bình có thể kéo dài nhiệm kỳ nếu các đảng viên đồng ý thay đổi quy định bất thành văn đó. Một quan điểm cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không cần thông báo việc thay đổi quy định này vì nó là một thỏa thuận ngầm. Ông Tập Cận Bình đã thực hiện sẵn những biện pháp để làm cho thỏa thuận này trở nên có hiệu quả.

Hiến pháp Trung Quốc quy định Chủ tịch nước chỉ được nắm giữ tối đa hai nhiệm kỳ, tổng cộng 10 năm. Tuy nhiên, do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, chức vụ Tổng bí thư nắm quyền lực tuyệt đối. Ông Tập Cận Bình có thể chuyển vị trí chủ tịch nước cho một người mà ông có thể kiểm soát được. Việc tách chức vụ Tổng bí thư đảng và chức vụ Chủ tịch nước đã từng xảy ra trong quá khứ. Nếu nội bộ đảng đạt được sự thống nhất về vấn đề này, Hiến pháp có thể được thay đổi để kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch nước cũng như nhiệm kỳ Tổng bí thư đảng.

Điều kiện khó khăn

Khi một nước đối mặt với những điều kiện khó khăn về chính trị, kinh tế và quốc tế, những lời kêu gọi kéo dài nhiệm kỳ cho các lãnh đạo đã đạt được những thành tựu chắc chắn có xu hướng tăng lên. Tình hình Nhật Bản và Trung Quốc cũng tương tự như vậy.

Các đời thủ tướng Nhật Bản thay đổi theo từng năm kể từ sau năm 2006. Đất nước này cũng tiếp tục đối mặt với những khó khăn kinh tế, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Vì những vấn đề này, công chúng cũng đang có xu hướng muốn có một chính phủ ổn định. Về lĩnh vực ngoại giao, Nhật Bản và Nga đang bắt đầu đàm phán về cái gọi là cuộc tranh chấp lãnh thổ phương Bắc vốn bị tạm ngưng trong quá khứ do sự thay đổi liên tục các đời thủ tướng. Một số nhà phân tích nói rằng động thái này sẽ hỗ trợ cho ông Abe kéo dài nhiệm kỳ, bất chấp kết quả đàm phán giữa ông Abe với Tổng thống Nga Vladimir Putin có tốt hay không. Lập trường cứng rắn của Trung Quốc chống lại Nhật Bản trong thời kỳ lãnh đạo của ông Tập Cận Bình cũng hỗ trợ tích cực cho dự định kéo dài nhiệm kỳ của ông Abe. Nhiều nghị sĩ và cử tri quan niệm rằng không thể chống lại sức ép từ Trung Quốc nếu Thủ tướng Nhật Bản thay đổi hàng năm. Điều chưa rõ là liệu ông Tập Cận Bình có nhận thức được quan điểm này của Nhật Bản hay không.

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc và các cơ quan an ninh khác của Trung Quốc, như lực lượng Hải cảnh, đã cử tàu đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, có thể tăng ngân sách bằng cách sử dụng chiến dịch tuyên truyền “sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản”. Vì vậy, Nhật Bản và Trung Quốc ở thế ngang bằng một cách kỳ lạ với căng thẳng riêng của mỗi nước, điều mang lại lợi ích cho cả hai nhà lãnh đạo. Thời đại của ông Abe và ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục kéo dài nếu họ vẫn tiếp tục tại vị và quản trị được những bất đồng của họ. Tình huống này tại hai quốc gia có thể sẽ ảnh hưởng đến tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Đoàn thanh niên cộng sản

Một quan chức cấp cao của Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc nói rằng hai năm trước Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ không cho phép ông Tập Cận Bình phá vỡ quy định bất thành văn đó, vốn được bắt đầu trong giai đoạn của ông Đặng Tiểu Bình và được thực hiện qua hai đời Tổng bí thư Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên, tiết lộ này được đưa ra trước sự sụp đổ vào cuối năm 2014 của Lệnh Kế Hoạch, một thành viên cấp cao trong phái Đoàn thanh niên và là cận sự thân tín của ông Hồ Cẩm Đào. Chính quyền của ông Tập Cận Bình đã thông báo kế hoạch cải cách Đoàn thanh niên, điều được xem là một nỗ lực rõ ràng để làm suy yếu phái này. Nói cách khác, đó là một yêu cầu cấp thiết để giảm bớt nhân sự trong bộ máy quyền lực đang phồng lên hiện nay của phái này.

Nếu ông Tập Cận Bình thật sự tìm cách kéo dài nhiệm kỳ của mình, ông sẽ cần vượt qua một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là giành được sự ủng hộ của hai nhà lãnh đạo tiền bối là ông Hồ Cẩm Đào và ông Giang Trạch Dân. Những thay đổi chính trị khác nhau, trong đó có sự thay đổi những lãnh đạo cấp tỉnh, đang diễn ra ở Trung Quốc. Tại Thiên Tân, Bí thư tỉnh ủy là đồng minh thân cận của ông Tập Cận Bình, đã bị thay thế bằng một người thân cận của ông Giang Trạch Dân, trong khi cuộc điều tra những gian lận về bầu cử tại tỉnh Liêu Ninh đã được bắt đầu. Với những diễn biến trên, dư luận về việc liệu ông Tập Cận Bình đã đạt được thỏa hiệp nào với các nhà lãnh đạo tiền bối hay liệu ông đã ngồi trên ghế nóng hay chưa đang gia tăng. Các nhà quan sát Trung Quốc cũng đang nghi ngờ liệu các nhà lãnh đạo đảng có chỉ định một người nào đó làm lãnh đạo kế tiếp như đã từng xảy ra với ông Tập Cận Bình cách đây 10 năm hay không. Cần thêm nhiều thời gian hơn để giải quyết những diễn biến phức tạp này trước khi dự đoán được ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới./.

Theo “Nikkei

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc nỗ lực xây dựng lực lượng Hải quân hùng mạnh

Trung Quốc nỗ lực xây dựng lực lượng Hải quân hùng mạnh

Trung Quốc có kế hoạch tăng cường tàu Hải quân lên con số 351 tàu vào năm 2020 và xây dựng 5 tàu sân bay trong vòng 15 năm tới, nâng số lượng tàu sân bay của lực lượng Hải quân Trung Quốc lên 6 tàu.

Đọc tiếp...

Khái niệm răn đe trong học thuyết quân sự của Trung Quốc

Khái niệm răn đe trong học thuyết quân sự của Trung Quốc

Cả Trung Quốc và Mỹ đều theo đuổi các mục tiêu răn đe nhằm bảo vệ những lợi ích của mình. Tuy nhiên những lợi ích sống còn của Mỹ và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc khác xa nhau. Do đó các yếu tố răn đe của hai quốc gia cần được cân bằng và được hiểu lẫn nhau để không làm xói mòn mục tiêu chung về ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Chiến lược hành lang phía Tây của Trung Quốc

Chiến lược hành lang phía Tây của Trung Quốc

Quan hệ sâu hơn với Đông Nam Á mang lại ít lợi ích kinh tế hơn trong khi lại đẩy Trung Quốc vào xung đột quyền lực lớn hơn. Do vậy, khi buộc phải ưu tiên, Đông Nam Á ít khả năng được Trung Quốc lựa chọn hơn đại lục Á-Âu.

Đọc tiếp...

Tại sao chi tiêu cho quân đội của Trung Quốc lại lớn hơn mức công bố?

Tại sao chi tiêu cho quân đội của Trung Quốc lại lớn hơn mức công bố?

Một trong những xu hướng quan trọng nhất ở Trung Quốc hiện nay là việc quân đội có thể tiếp nhận các nguồn lực dân sự. Việc này chính là kế hoạch "quân sự hóa" các cơ quan dân sự của Trung Quốc.  

Đọc tiếp...

Bắc Kinh lợi dụng sự mập mờ chính sách của Donald Trump

Bắc Kinh lợi dụng sự mập mờ chính sách của Donald Trump

Trong vài tuần lễ, Donald Trump đã làm xáo trộn cán cân sức mạnh giữa Mỹ và Trung Quốc, đẩy Bắc Kinh đôi khi vào tình thế buộc phải cởi mở và ôn hòa, thậm chí là trở thành người bào vệ cho tự do thương mại.

Đọc tiếp...

Tính toán của ông Tập Cận Bình trong Đại hội Đảng XIX

Tính toán của ông Tập Cận Bình trong Đại hội Đảng XIX

Đại hội Đảng XIX sẽ duy trì “đường lối chính trị” của ông Tập Cận Bình. Sự lãnh đạo của ông Tập là nhằm mục đích đặt “quyền lực vào một chiếc lồng hiến pháp”, theo đó các quan chức phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của đảng, pháp luật của nhà nước và giám sát chặt chẽ việc sử dụng quyền lực.

Đọc tiếp...

Trung Quốc là quốc gia xét lại ở châu Á?

Trung Quốc là quốc gia xét lại ở châu Á?

Các chính sách của Trung Quốc gần đây đưa đến quan ngại rằng nước này đang cố gắng tìm cách thay đổi trật tự địa chính trị thế giới vốn đã được định hình từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đối mặt thế nào với “thách thức Donald Trump”?

Trung Quốc đối mặt thế nào với “thách thức Donald Trump”?

Ông Donald Trump đã tiếp cận các “lợi ích cốt lõi” và chọn đó là công cụ để trực tiếp gây áp lực và đối đầu với Trung Quốc. Trung Quốc cần làm gì để hóa giải?

Đọc tiếp...

Một số xu hướng của cục diện thế giới và lựa chọn của Trung Quốc

Một số xu hướng của cục diện thế giới và lựa chọn của Trung Quốc

Cục diện thế giới đang trong giai đoạn định hình, “quyền lực chuyển dịch về phía Đông”, “đọ sức Trung-Mỹ” ,“thế chân vạc”, “thế giới đa cực”, “rối loạn và mất trật tự” là xu hướng cục diện thế giới đang định hình và triển vọng trong tương lai có thể hình thành. Bài viết phân tích ngắn gọn những xu thế này và sự lựa chọn chiến lược của Trung Quốc trước mắt cũng như trong tương lai.

Đọc tiếp...

Dự báo toàn cầu năm 2017: Nhìn nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc như thế nào?

Dự báo toàn cầu năm 2017: Nhìn nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc như thế nào?

Sự trỗi dậy của Trung Quốc kéo theo lợi ích và tầm ảnh hưởng của nước này ngày càng rộng. Để bảo vệ lợi ích và ảnh hưởng của mình, Trung Quốc không hề do dự khi thực hiện những hành động quyết đoán, thậm chí là trực diện thách thức Mỹ ở Biển Đông. Mỹ và các quốc gia khu vực cần nhìn nhận và đối phó như thế nào với Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Những được mất của ngoại giao Trung Quốc năm 2016

Những được mất của ngoại giao Trung Quốc năm 2016

Tác giả, Vương Dật Châu, Phó Viện trưởng Học viện quan hệ quốc tế Đại học Bắc Kinh, cho rằng, vấn đề Biển Đông chính là thất bại của ngoại giao Trung Quốc. Về “chính nghĩa” mà Trung Quốc luôn phát biểu, tác giả lại cho rằng, các phương thức như Hiến chương Liên hợp quốc, lợi ích của cộng đồng quốc tế, hợp tác cùng thắng... mới là “chính nghĩa”, đây là những thứ không thể bị bỏ qua.

Đọc tiếp...

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Ở thời điểm này, chế độ tại Trung Quốc đang ổn định, tuy nhiên trong trường hợp chương trình kinh tế với nhiều rủi ro của Tập Cận Bình bị phá sản thì có thể dẫn tới sự sụp đổ của cả hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Ai được hưởng lợi từ sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”?

Ai được hưởng lợi từ sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”?

Trung Quốc có thể cho rằng sự thèm khát các khoản vay lãi suất thấp ở các quốc gia đang phát triển sẽ giúp sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” này trở nên hấp dẫn hơn.

Đọc tiếp...

Về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ

Về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ

Nếu ông Tập Cận Bình thật sự tìm cách kéo dài nhiệm kỳ của mình, ông sẽ cần vượt qua một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là giành được sự ủng hộ của hai nhà lãnh đạo tiền bối là ông Hồ Cẩm Đào và ông Giang Trạch Dân.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đưa cuộc chiến chính trị vào lĩnh vực kinh tế

Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đưa cuộc chiến chính trị vào lĩnh vực kinh tế

Sự chênh lệch về chỉ số phát triển ngày càng lớn giữa Liêu Ninh và Chiết Giang dường như có ý nghĩa chính trị, thể hiện phần nào cuộc tranh đấu quyền lực giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Một số nhà quan sát chính trị nói rằng Liêu Ninh, nơi mà ông Lý từng là bí thư, đang trở thành mục tiêu chính trị gần đây nhất của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Con người hay thể chế bộ máy nhà nước- Đi tìm sự thật trong đời sống chính trị của Trung Quốc

Con người hay thể chế bộ máy nhà nước- Đi tìm sự thật trong đời sống chính trị của Trung Quốc

Không thể hiểu hoàn toàn chính sách của Trung Quốc khi không nhắc đến con người và quá trình qua đó nó được tạo ra. Nếu Washington có ý muốn định hình sự trỗi dậy của Trung Quốc, khi đó các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cần phải hiểu được hệ thống đó hoạt động ra sao.

Đọc tiếp...

Tại sao Tập Cận Bình lại thanh lọc quân đội Trung Quốc?

Tại sao Tập Cận Bình lại thanh lọc quân đội Trung Quốc?

Tập Cận Bình đang làm sống lại các cách thức theo kiểu Mao Trạch Đông – bao gồm các vụ thanh trừng sĩ quan tham nhũng, những sự phô bày công khai một cách ép buộc lòng tôn kính Mao Trạch Đông, đảm bảo sự thống trị của cá nhân ông đối với quân đội.

Đọc tiếp...

Những lo ngại về chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc

Những lo ngại về chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc

Một số học giả, giới ngoại giao và nhà quản lý kinh tế Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, đồng thời coi đó là một sự phủ nhận nguy hiểm chính sách cải cách và mở cửa của ông Đặng Tiểu Bình, phá hoại mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

Cuộc phiêu lưu Odyssey của Trung Quốc tại Địa Trung Hải

Cuộc phiêu lưu Odyssey của Trung Quốc tại Địa Trung Hải

Trung Quốc đã mua cảng Piraeus của Hy Lạp nhưng liệu điều này có giúp hiện thực hóa ước mơ phiêu lưu của Trung Quốc tại Địa Trung Hải khi Trung Quốc vẫn “nhút nhát” và luôn “phủi tay” khi xảy ra những biến cố và bất ổn chính trị.

Đọc tiếp...

Hồ sơ Panama và giới tinh hoa Trung Quốc

Hồ sơ Panama và giới tinh hoa Trung Quốc

Những sự kiện nóng có liên quan đến Trung Quốc đều thu hút các nhà phân tích và đánh giá trên thế giới. Trong vụ “Hồ sơ Panama”, điều đầu tiên mà người ta quan tâm là có bao nhiêu thành viên chính trị Trung Quốc được nêu danh và chủ tịch Tập Cận Bình có liên quan hay không.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10308 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin