18 - 10 - 2018 | 3:37
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Ông Tập cận bình có ảnh hưởng về đối ngoại lớn hơn so với những người tiền nhiệm

Ông Tập cận bình có ảnh hưởng về đối ngoại lớn hơn so với những người tiền nhiệm

Email In PDF.

Trong thời kỳ các ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào nắm quyền, Trung Quốc đã thiết lập và nuôi dưỡng văn hóa vinh danh quyền lãnh đạo tập thể. Tuy nhiên, Tập Cận Bình là mẫu lãnh đạo khác biệt. Ngay cả người dân Trung Quốc cũng bất ngờ với thực tế này.

 

Bo chi huy lien hop - TQ.jpg

Hỏi: Có thể định nghĩa ý tưởng của ông Tập Cận Bình về “Giấc mơ Trung Hoa” như thế nào trên khía cạnh đối ngoại?

Trả lời: Chính sách ngoại giao trước đây của Bắc Kinh dựa trên cơ sở Trung Quốc còn là nước đang phát triển. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã thay đổi từ nhận thức với tư cách là một cường quốc và bắt đầu nói với thế giới về “Giấc mơ Trung Hoa”. Nội dung của “Giấc mơ Trung Hoa” là Trung Quốc sẽ tìm cách trở thành một quốc gia đủ tự tin để khẳng định với bất kỳ đối tác nào về những lợi ích cốt lõi, lãnh thổ, chủ quyền và sự phát triển, cũng như về các vấn đề toàn cầu trên cơ sở bình đẳng.

Hỏi: Đâu là sự khác biệt giữa ông Tập Cận Bình và người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào trong lĩnh vực đối ngoại?

Trả lời: Sự thay đổi sức mạnh quốc gia của Trung Quốc là cốt lõi của sự khác biệt. Có thể thấy điều này khi so sánh sức mạnh quốc gia của Trung Quốc trước và sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đồng thời, niềm tự hào và sự tự tin vào sức mạnh quốc gia của người Trung Quốc đang tăng lên. Một điểm nữa là, trên cơ sở sức mạnh mới, ông Tập Cận Bình và những người đồng chí hướng đã thúc đẩy nhận thức mới của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc. Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn tái định hình các chiến lược toàn cầu và khu vực dựa trên nhận thức mới này. Trong thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc vẫn là quốc gia đang phát triển và không có một đại chiến lược. Việc một nước đang phát triển xây dựng đại chiến lược là bất khả thi. Do Trung Quốc phải ưu tiên cho phát triển, chính sách đối ngoại tỏ ra lép vế so với các chính sách phát triển quốc gia. Trung Quốc khi đó cũng ưu tiên hơn cho duy trì hòa bình, ổn định và không muốn hao phí nguồn lực vào các tranh chấp.

Khi đã trở thành cường quốc, Trung Quốc muốn chứng tỏ vị thế và trách nhiệm toàn cầu. Nước này cũng muốn xây dựng một đại chiến lược không chỉ với khu vực Đông Á mà còn trên phạm vi toàn cầu. Dĩ nhiên, có sự kế tiếp trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc, tuy nhiên đang diễn ra những chuyển biến bắt nguồn từ thay đổi trong nhận thức của người Trung Quốc.

Hỏi: Tính cách của ông Tập Cận Bình ảnh hưởng như thế nào đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc?

Trả lời: Việc đánh giá chính sách đối ngoại của một nước cần bắt đầu bằng phân tích bối cảnh triển khai chính sách đó. Yếu tố quan trọng thứ hai là đặc điểm lãnh đạo. Nếu ông Hồ Cẩm Đào vẫn đang cầm quyền, Trung Quốc sẽ không triển khai chính sách đối ngoại nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay. Ông Tập là mẫu nhà lãnh đạo trưởng thành trong những khó khăn, trở ngại. Khi nắm quyền tại các địa phương phát triển nhanh chóng, ông đã thu thập được nhiều kinh nghiệm về các vấn đề đối ngoại, qua đó tạo cho bản thân tính cách tự tôn mạnh mẽ và sự bạo dạn. Với đặc điểm này, ông Tập có thể củng cố quyền lực với bên trong và triển khai chính sách đối ngoại mạnh bạo với bên ngoài.

Trong thời kỳ các ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào nắm quyền, Trung Quốc đã thiết lập và nuôi dưỡng văn hóa vinh danh quyền lãnh đạo tập thể. Tuy nhiên, Tập Cận Bình là mẫu lãnh đạo khác biệt. Ngay cả người dân Trung Quốc cũng bất ngờ với thực tế này. Ông Tập Cận Bình đã nhanh chóng củng cố quyền lực, hiện tại có thể đánh giá là vượt quá mức độ quyền lực của ông Giang Trạch Dân trước đây. Đáng ngạc nhiên là ông Tập Cận Bình đã có cách tiếp cận để dẫn dắt hệ thống lãnh đạo tập thể mà không phá hủy hệ thống này. Việc thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia đặt dưới sự phụ trách trực tiếp của ông Tập Cận Bình với thành viên là các lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc giúp ông Tập Cận Bình nắm quyền kiểm soát đối với các lĩnh vực quan trọng, trong khi giảm thiểu sự chống đối từ những người ủng hộ mô hình lãnh đạo tập thể.

Hỏi: Ông Tập sẽ nắm quyền tới năm 2022. Đâu sẽ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong giai đoạn này.

Trả lời: Trước hết, ông Tập Cận Bình sẽ nỗ lực thiết lập nền tảng kinh tế ổn định cho Trung Quốc. Với mục tiêu này, ông Tập cần dẫn dắt sự thay đổi cấu trúc kinh tế-xã hội của Trung Quốc từ dựa vào tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng trung bình. Nói cụ thể hơn, Trung Quốc cần chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu thành nền kinh tế dựa trên tiêu dùng.

Về chính sách đối ngoại, ông Tập Cận Bình có thể sẽ nỗ lực đặt nền tảng cho sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới, không chỉ trong phạm vi Đông Á. Trong nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và để giúp Trung Quốc tạo nên bước nhảy vọt khác, ông Tập sẽ nỗ lực củng cố các nền tảng về an ninh, đối ngoại và kinh tế của Trung Quốc. Một phần trong nỗ lực này là sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

Bên cạnh đó, tuy chưa có những bằng chứng cụ thể, song ông Tập Cận Bình có thể tạo ra dấu ấn liên quan đến tiến trình thống nhất Trung Quốc. Với di sản này, lịch sử sẽ nhớ tới ông Tập không chỉ như một nhà lãnh đạo giúp Trung Quốc vượt qua Mỹ về quy mô kinh tế mà còn tạo ra bước ngoặt trong tiến trình thống nhất lãnh thổ. Nếu làm được, ông Tập Cận Bình có thể đạt tới mức độ được tôn kính như ông Mao Trạch Đông.

Hỏi: Trung Quốc và Mỹ đã nhấn mạnh những lĩnh vực hợp tác trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng trước. Trung Quốc sẽ xử lý quan hệ với Mỹ như thế nào?

Trả lời: Một trong những nhân tố lý giải vì sao chính sách đối ngoại của ông Tập Cận Bình ban đầu có vẻ “hung hăng” là do vị thế của Trung Quốc đã thay đổi khi trở thành cường quốc, nước này cũng điều chỉnh chính sách đối ngoại. Sự điều chỉnh này rõ ràng khiến chính sách đối ngoại của Trung Quốc có vẻ “hung hăng” hơn.

Lý do thứ hai liên quan đến chính trị nội bộ. Khi củng cố quyền lực, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng với nhiều sự chống đối. Ông Tập Cận Bình đã tận dụng lĩnh vực đối ngoại để bảo đảm sự ủng hộ bên trong (cho chiến dịch chống tham nhũng) và cô lập những người chống đối. Theo chiến lược này, Trung Quốc đối mặt với Mỹ và tỏ lập trường cứng rắn trong các vấn đề về lãnh thổ, an ninh và chủ quyền. Điều này giúp ông Tập Cận Bình giành được sự ủng hộ to lớn của người dân. Tuy nhiên, vấn đề là Trung Quốc, với tiềm lực quốc gia hiện tại, không thể tiếp tục theo đuổi chiến lược này.

Đây là lý do ông Tập Cận Bình đã đưa ra thông điệp với người dân trong nước trong dịp HNTĐ APEC vào tháng 11/2014 với nội dung Trung Quốc sẽ không đối đầu và duy trì quan hệ tốt với Mỹ, đồng thời, mặc dù là cường quốc, Trung Quốc cần thận trọng trong chính sách đối ngoại. Thông điệp này thể hiện tầm nhìn thực tế về sức mạnh quốc gia của Trung Quốc. Lý do nữa là ông Tập Cận Bình đã củng cố đáng kể quyền lực (do đó ít cần dựa vào chính sách đối ngoại để củng cố quyền lực như trước đó). Thứ ba, sự gia tăng vị thế của Mỹ nhờ cách mạng đá phiến và sự tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật đã tạo thêm sức ép với Trung Quốc. Trên cơ sở các nhân tố này, chiến lược Trung Quốc theođuổi hiển nhiên là tạo dựng nền tảng dài hạn cho việc tăng cường vị thế, trong khi tránh đối đầu trực tiếp với liên minh Mỹ-Nhật hay với Mỹ.

Trung Quốc dự đoán rằng sức ép từ Mỹ đang gia tăng và, bất chấp đảng phái nào thắng cử tại Mỹ vào năm tới, quan hệ Mỹ-Trung sẽ vẫn có những sóng gió. Trong bối cảnh này, Trung Quốc thúc đẩy “quan hệ nước lớn kiểu mới” với các nội hàm: tránh đối đầu Mỹ-Trung và phát triển cùng thịnh vượng, Mỹ coi Trung Quốc là đối tác bình đẳng. Mỹ rõ ràng đã có thái độ tích cực với hai nội dung đầu tiên, song phản đối nội dung thứ ba. Vì vậy, mục tiêu lâu dài của Trung Quốc là đạt được yêu cầu thứ ba là được Mỹ công nhận là đối tác bình đẳng.

Trung Quốc sẽ tìm cách mở rộng hợp tác với Mỹ và phát triển cùng thịnh vượng. Trung Quốc có thể sẽ vẫn muốn phô diễn sức mạnh quân sự do nhiều yếu tố, bao gồm chính trị nội bộ. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ cố gắng tránh sự đối đầu ở mức độ nghiêm trọng. Quan hệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục là tổng hòa của hợp tác và cạnh tranh.

Hỏi: Ngoài phát triển sức mạnh cứng, có phải Trung Quốc cũng đã quan tâm tăng cường sức mạnh mềm mặc dù có nhiều ý kiến đánh giá thấp về sức mạnh này của Trung Quốc?

Trả lời: Các chiến lược gia chính thống tại Bắc Kinh cho rằng Mỹ vượt trội Trung Quốc về sức mạnh cứng. Để vượt qua Mỹ về sức mạnh cứng, Trung Quốc cần rất nhiều thời gian và khó có khả năng Trung Quốc khó vượt qua Mỹ về sức mạnh cứng tổng thể trong giai đoạn đầu thế kỷ 21. Tuy nhiên, chính trị quốc tế trong thế kỷ 21 cho thấy tầm quan trọng của sức mạnh mềm đã gia tăng, được thúc đẩy bởi cách mạng thông tin, từ đó tạo ra cơ hội để Trung Quốc thu hút cảm tình của người dân toàn cầu.

Trung Quốc tự hào về văn hóa, truyền thống và lịch sử và cho rằng nếu tận dụng tốt, nước này có thể tạo dựng sức mạnh mềm riêng, như Mỹ đã tạo ra các giá trị toàn cầu về dân chủ và nhân quyền. Đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 18 xác định ngoại giao công chúng là trụ cột ngoại giao thứ năm, bên cạnh ngoại giao nước lớn, ngoại giao láng giềng, ngoại giao với các nước đang phát triển và ngoại giao đa phương. Vì vậy, có thể nói rằng Trung Quốc chú trọng sức mạnh mềm nhiều hơn so với mức độ đánh giá từ bên ngoài. Trung Quốc đang cố gắng tạo dựng một khuôn khổ dựa trên sức mạnh mềm, qua đó ảnh hưởng của Bắc Kinh được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu./.

Bài trả lời phỏng vấn tờ "Korea Herald" của Giáo sư Chính trị Kim Heung-kyu thuộc Đại học Ajou

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Việc đổ lỗi cho Trung Quốc đe dọa kìm hãm tiến trình toàn cầu hóa thị trường tự do mà không thiết lập được bất cứ thứ gì thay thế cho nó – một cách tiếp cận mà chỉ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn với hoạt động kinh tế bất thường ngày một gia tăng và xung đột mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa là nguyên nhân và kết quả của nhau và đẩy thế giới đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trên thực tế, Trung Quốc đã không thoát khỏi sự sụp đổ năm 2008. Họ chỉ trì hoãn nó – cho đến hiện nay. Do đó, dường như Bắc Kinh đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu một lần nữa. Lần nay, nạn nhân lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Đến nay, bức tranh toàn cảnh về thế và lực quân sự của Trung Quốc đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy lực và thế quân sự của Trung Quốc được cải thiện, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến thực tế, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn khi tiến hành chiến tranh với cường quốc khác. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế hơn hẳn các nước khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Tới một thời điểm nào đó, Bắc Kinh sẽ không thể thực hiện đầy đủ các cam kết và do đó khiến cho bản thân trở nên dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khả năng phô trương sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc - cũng như sự chuyển hướng của họ sang chiến lược phòng thủ tích cực - đã kích động sự cạnh tranh căng thẳng trên biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi các quan điểm truyền thống về phạm vi ảnh hưởng đang bị thách thức.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nhìn chung, đa số các học giả Trung Quốc có xu hướng coi đây là một chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc không chắc chắn về tính hiệu quả trong tương lai của chiến lược này do vấn đề còn tồn tại trong hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Việc thay đổi Hiến pháp vừa diễn ra tại Trung Quốc giúp ông Tập có thể kéo dài vai trò lãnh đạo đất nước thêm nhiều năm nữa. Điều này khiến nhiều nhà bình luận cả trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc?

Đọc tiếp...

"Vành đai và Con đường": Tương lai hay ác mộng đối với Trung Quốc?

Mặc dù sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm, nhưng BRI cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu Bắc Kinh không giải quyết được những thách thức này, BRI sẽ trở thành cơn ác mộng.

Đọc tiếp...

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc trong thế kỷ 21 có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, là những đảo đá được gia cố và cải tạo ở Biển Đông, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng rõ rệt cả trong và ngoài khu vực Âu-Á thông qua những sự triển khai và con đường ngoại giao. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ đối tác quân sự của mình trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Động thái này giúp Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát đối với quân đội trong khi tránh được một phản ứng dữ dội, đồng thời “câu giờ” để đánh giá lại sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao và chuẩn bị một đội ngũ bảo vệ ban lãnh đạo mới.

Đọc tiếp...

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ai sẽ dẫn dắt Trung Quốc tiến vào kỷ nguyên mới?

Ngoại trừ Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, tất cả các thành viên khác trong Ban Thường vụ đều là mới đối với “câu lạc bộ quyền lực” gồm 7 ủy viên này, mặc dù tất cả họ đều có kinh nghiệm dày dạn trong viêc hoạch định chính sách. Những thành viên mới này là ai và sự thăng tiến của họ có ý nghĩa gì trong việc hoạch định chính sách cho 5 năm tới? 

Đọc tiếp...

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Đánh giá Thái độ đang Thay đổi của Trung Quốc đối với Singapore

Mối quan hệ Trung Quốc – Singapore đã trải qua những thăng trầm lớn trong năm 2016. Sự thay đổi được thể hiện qua nhiều phản ứng khác nhau của các thành phần xã hội Trung Quốc đối với những căng thẳng quan hệ năm 2016. Bài viết phân tích toàn diện sự thay đổi thái độ của Trung Quốc với Singapore cũng như các sự kiện cản trở mối quan hệ, xác định bảy lĩnh vực bất hòa và gây tranh cãi chính giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Năm điều thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc

Bất chấp vẻ ngoài tự tin, vẫn còn nhiều vấn đề khiến giới cầm quyền cao nhất của Trung Quốc phải bận tâm. Có 5 vấn đề thực sự khiến họ bận tâm: đặc điểm địa lý, nước Mỹ, sự trỗi dậy và trở lại của các cường quốc khác, “chủ nghĩa ly khai” và sự ổn định kinh tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Ba vấn đề về sức mạnh của Trung Quốc

Trung Quốc là một siêu cường, sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng ở quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, đằng sau những yếu tố sức mạnh này, cũng như bài diễn văn rất tự tin của Chủ tịch Tập Cận Bình về sự trở lại của Trung Quốc trên trường quốc tế và "Giấc mộng Trung Hoa", sự trỗi dậy của Trung Quốc đang vấp phải những hạn chế, khó khăn cần phải vượt qua.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.

Đọc tiếp...

Giải mã tầm nhìn của Bắc Kinh về khu vực “cộng đồng chung vận mệnh”

Giải mã tầm nhìn của Bắc Kinh về khu vực “cộng đồng chung vận mệnh”

Hiện nay Sáng kiến Vành đai Con đường được thể hiện như phản ứng của Trung Quốc trước một nhu cầu thúc bách cần phải có sự thay đổi, một trật tự lấy Trung Quốc làm trung tâm. Liệu ý niệm về cộng đồng chung vận mệnh có đồng nghĩa với hệ thống “thiên hạ - triều cống”?

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại Trung Quốc: Những động lực trong nước

Chính sách đối ngoại Trung Quốc: Những động lực trong nước

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, chính sách đối ngoại “giấu mình chờ thời” của Trung Quốc đã không còn được ưa chuộng mà thay bằng định hướng “làm nên công tích”. Trong bối cảnh đó, ngoại giao Trung Quốc đã trở nên chủ động hơn nhiều, phát động những sáng kiến tại châu Á-Thái Bình Dương và vượt ra ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Mười mối quan hệ Trung Quốc phải xử lý khi thực hiện chiến lược “Vành đai và Con đường”

Mười mối quan hệ Trung Quốc phải xử lý khi thực hiện chiến lược “Vành đai và Con đường”

Trên thế giới hiện nay vẫn có rất nhiều tranh luận khác nhau về chiến lược này, chẳng hạn như chiến lược này liên quan tới chủ nghĩa thực dân mới, thuyết về mối đe dọa Trung Quốc, kế hoạch Marshall mới... Do vậy, việc phân tích và thảo luận có hệ thống về 10 mối quan hệ lớn Trung Quốc phải xử lý có ý nghĩa thực tiễn quan trọng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9027 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin