12 - 5 - 2021 | 11:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Đường lối Đối ngoại của Trung Quốc năm 2015

Đường lối Đối ngoại của Trung Quốc năm 2015

Email In PDF.

Sáng ngày 8/3, trong khuôn khổ kỳ họp Lưỡng hội, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trả lời câu hỏi phóng viên về các vấn đề quan hệ đối ngoại và chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Dưới đây là một số nội dung chính trong cuộc trả lời phóng viên của Ngoại trưởng Vương Nghị.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Vương Nghị cho biết, năm 2014 là một năm đối ngoại Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị CICA và APEC, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề điểm nóng toàn cầu, phát huy vai trò của Trung Quốc trong các công việc quốc tế và khu vực. Sáng kiến “Một vành đai một con đường” đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi.

Về chính sách ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị cho rằng năm 2014, Trung Quốc đã tập trung vào việc xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới với hợp tác cùng thắng làm hạt nhân, đang đi con đường đối ngoại hoàn toàn mới là kết bạn chứ không liên minh, Trung Quốc đã xây dựng các mối quan hệ đối tác khác nhau với hơn 70 quốc gia và tổ chức quốc tế, cơ bản hình thành mạng lưới quan hệ đối tác phủ khắp toàn cầu. Quan niệm ngoại giao nước lớn mang đặc sắc Trung Quốc rất phong phú, như kiên trì vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ Chủ nghĩa Xã hội, kiên trì độc lập tự chủ và chính sách ngoại giao hòa bình, kiên trì đi con đường phát triển hòa bình, kiên trì các nước lớn nhỏ đều bình đẳng, kiên trì thực hiện quan niệm nghĩa – lợi đúng đắn v.v... trước mắt, điểm đặc sắc quan trọng là “hợp tác cùng thắng”.

Năm 2015, Vương nghị cho rằng, từ then chốt của ngoại giao Trung Quốc đó là “một trọng điểm, hai tuyến chủ đạo”. “Một trọng điểm” đó là thúc đẩy toàn diện “Một vành đai một con đường”, tăng cường hiểu biết chính sách với các nước, mở rộng điểm chung về lợi ích, tìm kiếm các con đường hiệu quả có lợi trong hợp tác. Trong quá trình thúc đẩy “một vành đai, một con đường”, Trung Quốc luôn kiên trì nguyên tắc “cùng trao đổi, cùng xây dựng, cùng hưởng lợi”. Khái niệm “một vành đai, một con đường” là cùng phát triển, mục tiêu là hợp tác cùng thắng, đây không phải là sự “độc diễn” của Trung Quốc mà là bản giao hưởng của tất cả các nước tham gia. “Hai tuyến chủ đạo” đó là thực hiện tốt 2 nhiệm vụ hoà bình và phát triển. Trung Quốc sẽ cùng các nước tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm thắng lợi chống phát xít, 70 năm thành lập Liên Hợp Quốc, tích cực tham dự vào Hội nghị thượng đỉnh phát triển Liên Hợp Quốc và hợp tác biến đổi khí hậu.

Vương Nghị cũng nhấn mạnh tới bảo vệ quyền lợi của công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài, tìm kiếm các phương thức để thúc đẩy các công trình dân sinh hải ngoại; “bước chân của người Trung Quốc” đến đâu thì việc “bảo hộ Trung Quốc sẽ đến đó”.

Đánh giá về cải cách trật tự và hệ thống quốc tế, Vương Nghị cho rằng từ những năm 70 trở lại đây, cục diện quốc tế nảy sinh những thay đổi sâu sắc. Trung Quốc chủ trương tiến hành cải cách trật tự và hệ thống quốc tế, nhưng không phải lật đổ, hay làm lại từ đầu mà là hoàn thiện sáng tạo. Tổng thể là thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế và pháp trị hóa quản trị quốc tế, đặc biệt là duy trì mở rộng quyền lợi chính đáng của các quốc gia đang phát triển, để thế giới công bằng hơn, hài hòa hơn, an toàn hơn.

Về các vấn đề quốc tế, liên quan tới các điểm nóng, Vương Nghị cho rằng, năm 2014, Trung Quốc đã tích cực tham dự với  vai trò trung gian tại nhiều điểm nóng, gánh vác vai trò trách nhiệm quốc tế, tìm kiếm các phương thức giải quyết các điểm nóng mang đặc sắc Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ kiên trì tiền đề chính sách không can thiệp nội bộ, tôn trọng chủ quyền và bình đẳng của các quốc gia, tiếp tục xử lý thỏa đáng các điểm nóng, vấn đề khó. Liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran, Vương Nghị cho rằng, việc giải quyết toàn diện vấn đề trên là có lợi cho thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực Trung Đông. Hiện chúng ta đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm trong quá trình đàm phán. Phía Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực thúc đẩy giải quyết các điểm chính và điểm nóng trong đàm phán.

Về quan hệ đối ngoại song phương

Quan hệ Trung - Nga

Về mối quan hệ với Nga,  Vương Nghị cho biết, quan hệ Trung-Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi của cục diện quốc tế và không nhằm vào bên thứ 3. Là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, hai nước Trung-Nga có truyền thống ủng hộ lẫn nhau tốt đẹp. Sự hợp tác thực chất giữa hai nước là do hai bên đều có nhu cầu, đều kiên trì cùng có lợi cùng thắng. Năm nay là 70 năm chiến thắng phát xít, hai nước sẽ làm tốt các hoạt động kỷ niệm của mỗi bên, ủng hộ lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ thành quả của thế chiến thứ 2 và chính nghĩa quốc tế. Trong năm 2015, hai nước sẽ triển khai một loạt dự án mang tính thực chất gồm ký Hiệp định hợp tác con đường tơ lụa, khởi công toàn bộ xây dựng tuyến đường khí đốt phía đông và ký Hiệp định hợp tác các dự án khí tuyến phía Tây, đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu chế tạo máy bay vận tải, khởi động hợp tác chiến lược khai thác vùng Viễn Đông, thúc đẩy xây dựng đường sắt cao tốc.

Quan hệ Trung – Mỹ

Vương Nghị cho biết, Tập Cận Bình sẽ thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào mùa thu năm nay. Phía Trung Quốc mong muốn tạo động lực mới cho xây dựng mối quan hệ kiểu mới Trung – Mỹ. Việc xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ là một bước đi tiên phong, không thuận buồm xuôi gió nhưng đây là vấn đề không thể trốn tránh bởi vì nó phù hợp với lợi ích chung của hai nước, phù hợp với trào lưu phát triển của thời đại. Trung-Mỹ có lợi ích giao thoa tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc cho rằng, quan hệ nước lớn kiểu mới cần bắt đầu từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Chỉ cần hai bên xây dựng và tăng cường tin cậy chiến lược, tích cực tác động và ảnh hưởng tốt với nhau thì Trung-Mỹ nhất định sẽ cùng cống hiến cho hoà bình, ổn định và phồn vinh của khu vực. Trong lĩnh vực an ninh mạng, hai nước có lợi ích chung. Trung Quốc mong rằng đây sẽ là lĩnh vực mới của hợp tác hai nước.

Quan hệ Trung -  Nhật

 Vương Nghị cho rằng vấn đề lịch sử luôn ảnh hưởng tới quan hệ hai nước. Năm nay Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng người dân Trung Quốc kháng Nhật, sẽ mời lãnh đạo các nước liên quan và các tổ chức quốc tế. Về quan hệ Trung – Nhật hiện nay, Vương Nghị cho rằng, 70 năm trước, Nhật đã thua trong cuộc chiến. Bảy mươi năm sau, Nhật không nên để thua về lương tri. Tiếp tục cõng gánh nặng lịch sử trên lưng hay là cắt đứt quá khứ là do bản thân Nhật Bản lựa chọn.

Quan hệ Trung-Triều

Vương Nghị cho biết, Trung-Triều là láng giềng hữu nghị, Trung Quốc trân trọng tình hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, nỗ lực vì sự phát triển bình thường của quan hệ hai nước. Quan hệ Trung-Triều có nền tảng vững chắc, sẽ không bị sự ảnh hưởng nhất thời. Hai bên sẽ thu xếp thời điểm thuận tiện để Lãnh đạo cấp cao hai nước gặp gỡ lẫn nhau.

Về giao tranh tại phía bắc Myanmar

Vương Nghị nhấn mạnh, lập trường của Trung Quốc là rất rõ ràng, đây là vấn đề nội bộ của  Myanmar, hy vọng giải quyết một cách hoà bình, đồng thời, biên giới Trung Quốc-Myanmar không thể loạn, khu vực bắc Myanmar cần ổn định, bởi vì điều này là phù hợp với lợi ích chung của hai nước và nhân dân hai nước. Trung Quốc sẽ tiếp tục trao đổi hợp tác với Myanmar, cùng bảo vệ an ninh ổn định tại biên giới hai nước, đảm bảo tốt sự an toàn cho người dân hai nước.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và quan hệ Trung-Ấn

Vương Nghị cho biết đây là vấn đề do lịch sử để lại, qua nhiều năm nỗ lực, đàm phán biên giới giữa hai nước đã đạt được tiến triển, tranh chấp biên giới đã được kiểm soát. Trung Quốc sẵn sàng cùng phía Ấn Độ thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhanh chóng thúc đẩy phục hưng của hai nền văn minh phương Đông, tăng cường phồn vinh chung của hai nền kinh tế mới nổi lớn nhất, đảm bảo chung sống hoà thuận giữa hai nước láng giềng lớn.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trần Quang (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Liệu họ có thể tin tưởng vào một quốc gia ban đầu đã tìm cách che giấu dịch COVID-19 để rồi khiến nó lan ra toàn cầu hay không?

Đọc tiếp...

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Bài viết này xem xét chính sách đối ngoại và ngoại giao của Trung Quốc trong khuôn khổ lý thuyết địa tâm lý học, một loại lý thuyết có thể được định nghĩa là lăng kính địa lý về mô hình hành vi và thái độ của một dân tộc đối với các dân tộc khác, bắt nguồn từ những kinh nghiệm trong quá khứ, quá trình lịch sử, cấu trúc văn hóa và cấu trúc xã hội.

Đọc tiếp...

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Luận điệu của Trung Quốc về cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi rõ rệt theo sự chuyển biến của tiến trình chống dịch trong nước: từ thận trọng và phòng vệ sang bất mãn với những nhận định về nguồn gốc của virus.

Đọc tiếp...

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Tham vọng của Bắc Kinh xây dựng PLA thành một lực lượng quân đội hàng đầu thế giới sẽ đặt ra những thách thức đối với các lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

Đọc tiếp...

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phấn đấu trở thành lực lượng thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan và các tranh chấp quốc tế ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đang gần tới hạn, và giờ có nguy cơ gây ra hại nhiều hơn lợi. 

Đọc tiếp...

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Cách duy nhất để tránh một tương lai ảm đạm cho toàn bộ khu vực này là chấm dứt việc xây dựng đơn phương các đập trên toàn bộ sông Mekong, tập trung vào bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Sự mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại hiện nay mà chính quyền Tập Cận Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại của mình, tiêu biểu là vấp phải sự kiềm chế của Mỹ, sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng của chính quyền cũng như người dân các nước xung quanh. Chính vì vậy, mục tiêu xác lập lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho Trung Quốc đã chưa thể thành hiện thực.

Đọc tiếp...

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài.

Đọc tiếp...

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc từ thời Mao có xu hướng xếp chính sách đối ngoại ở vị trí thứ yếu trong nghị trình quản trị đất nước. Tuy nhiên, ông Tập cho thấy quyết tâm và sự tự tin thay đổi khuôn mẫu truyền thống này nghiêng về cách tiếp cận thống nhất. Khi làm vậy, ông Tập Cận Bình hướng tới một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Đọc tiếp...

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình đã phạm sai lầm khi khẳng định vị thế cường quốc thế giới lớn hơn cho Trung Quốc tương xứng với sức mạnh kinh tế của nước này? Lẽ nào Trung Quốc cần phải tiếp tục “giấu mình chờ thời” thêm một đến hai thập kỉ nữa, cho đến khi đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và thương mại toàn cầu ở ngưỡng không thể bị đánh trả?

Đọc tiếp...

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Bài viết này phân tích một chuỗi các vấn đề nổi cộm của Trung Quốc trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, bao gồm thực tiễn tại WTO của Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển, các hiệp định song phương về quyền dân sự, chính trị và các hiệp định đa phương.

Đọc tiếp...

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) từ lâu có hình ảnh quốc tế thiếu sức hút vì “sức mạnh mềm” khiêm tốn. Hình ảnh nghèo nàn này khiến cộng đồng quốc tế khó chấp nhận Trung Quốc trỗi dậy như một quốc cường toàn cầu. Với mục tiêu “hãnh diện” (yao mianzi) trên trường quốc tế, những năm gần đây, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) đầu tư rất nhiều để cải thiện hình ảnh quốc tế.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển để đổi lấy quyền tiếp cận các loại nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là rất lớn.

Đọc tiếp...

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đang âm thầm tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ cho các cơ quan nghiên cứu ở Washington và ép buộc người Mỹ gốc Hoa.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tập Cận Bình quyết định rằng việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến như thế đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã làm được nhiều việc hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình nhằm cải cách PLA.

Đọc tiếp...

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Tiền của Trung Quốc lấp đầy khoảng trống trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng quốc tế. Vậy tại sao nó lại gây ra nợ nần và tranh luận?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3756 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin