18 - 6 - 2019 | 23:49
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Nhiều thách thức đối với ông Tập Cận Bình trong giai đoạn chuyển đổi của Trung Quốc

Nhiều thách thức đối với ông Tập Cận Bình trong giai đoạn chuyển đổi của Trung Quốc

Email In PDF.

Chín tháng kể từ khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện nhiều công việc lớn hơn so với những người tiền nhiệm tính từ thời Đặng Tiểu Bình, người đã giúp Trung Quốc cải cách và mở cửa năm 1978 và qua đời năm 1997.

Sự nổi lên của Đặng Tiểu Bình khởi nguồn cho một chu kỳ mới trong nền chính trị, kinh tế và xã hội Trung Quốc, một thời kỳ mà chính Đặng Tiểu Bình vừa làm "chất xúc tác", vừa một phần giám sát thực hiện. Liệu sự nổi lên của ông Tập Cận Bình, vào thời điểm mà mô hình quản trị Đặng Tiểu Bình lập ra nay đã đạt đến giới hạn, có tạo ra sự thay đổi lớn tương tự trong nền chính trị Trung Quốc? 

Rõ ràng, Tập Cận Bình vẫn chưa đạt tới tầm Đặng Tiểu Bình. Thời gian sẽ trả lời mức độ củng cố quyền lực của ông Tập sẽ thể hiện như thế nào trong mô hình quản trị của Trung Quốc. Nói cụ thể hơn, đó là sự thay đổi từ thể chế ra quyết định dựa trên sự đồng thuận, mô hình đã giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt bậc trong những năm 1990 và 2000 sang việc ra quyết định chỉ dựa trên chính vị Chủ tịch Tập Cận Bình. Thế nhưng, những trở ngại để có một sự thay đổi như vậy là rất lớn.

Tuy nhiên, dư luận cũng ngày càng nhận thấy rằng ông Tập Cận Bình khác với những người tiền nhiệm của mình, và sự khác biệt của ông không chỉ phản ánh ở góc độ con người mà quan trọng hơn nó phản ánh một thời cơ mới của đất nước và việc tổ chức lại cơ cấu chính trị của Trung Quốc. Mô hình quản trị dựa trên sự đồng thuận tương ứng với chu kỳ tăng trưởng kinh tế sau năm 1992 sẽ không đủ để chèo lái Trung Quốc vượt qua thập kỷ khó khăn sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. 
Thực tế, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhanh chóng nắm quyền xử lý các vấn đề chính trị và quân sự của đất nước, những nhiệm vụ cốt lõi của của một vị Chủ tịch nước kể từ thời Giang Trạch Dân lên nắm quyền năm 1993. Ông đã lập ra một Hội đồng An ninh Quốc gia mới, giống mô hình của Mỹ, nhằm tìm cách thống nhất và nắm quyền kiểm soát cả an ninh nội địa và quốc tế dưới tay mình và các cố vấn thân cận nhất. Ông đã đồng thời phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng mà đáng chú ý là đánh vào hai trụ cột quan trọng thể hiện quyền lực của Đảng Cộng sản: khu vực doanh nghiệp Nhà nước và lực lượng công an. Giành quyền kiểm soát vững chắc cả hai nhánh quyền lực này đồng nghĩa với việc làm suy yếu cơ sở quyền lực của đối thủ tiềm tàng sẽ có vai trò tối quan trọng cho việc duy trì ổn định kinh tế xã hội trong những năm tới và giúp củng cố ảnh hưởng của ông Tập Cận Bình trong Đảng.

Kể từ Hội nghị Trung ương 3, ông Tập Cận Bình đã thể hiện rõ ràng rằng, chính ông chứ không phải Thủ tướng Lý Khắc Cường mới là người ra các quyết định và là động lực chính cho sự chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc. Điều này rất khác với những người tiền nhiệm trước đó khi vị trí Thủ tướng có vai trò nổi bật hơn trong điều hành, cải cách kinh tế đất nước.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu những nỗ lực củng cố vị trí của ông Tập Cận Bình có báo trước những thay đổi sâu sắc hơn đối với hệ thống chính trị của Trung Quốc trong những năm tới đây hay không.

Sự suy thoái kinh tế Trung Quốc đã bộc lộ những rạn nứt sâu sắc trong mô hình quản trị, sự khác biệt được thể hiện rõ ràng trong mọi lĩnh vực từ tình trạng tham nhũng tràn lan, suy thoái môi trường nghiêm trọng đến năng suất dư thừa trong các ngành công nghiệp quan trọng như bất động sản và sắt thép. Sự mất cân đối không phải là trùng hợp ngẫu nhiên mà nó gắn chặt với thể chế chính trị hiện tại của Trung Quốc. Để loại bỏ những mất cân bằng sẽ đòi hỏi phải có cải cách cơ cấu.

Cho tới nay, giới phân tích phương Tây vẫn cho rằng Trung Quốc sẽ trải qua một giai đoạn chuyển đổi sâu sắc. Câu hỏi đặt ra không phải liệu Trung Quốc sẽ chuyển đổi hay không, mà thực tế chuyển đổi đó đã và đang diễn ra kể từ 2008-2009. Nhưng sự chuyển đổi đó diễn ra thế nào, cái gì bị phá đi và những gì xuất hiện để thay thế nó là một vấn đề khác. Dư luận hiện vẫn tỏ ra hoài nghi về việc khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể lãnh đạo Trung Quốc vượt qua những thách thức trong quá trình chuyển đổi này mà không vấp phải những cú sốc về kinh tế, chính trị và xã hội ở Trung Quốc.

Theo Stratfor

Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đánh giá 5 năm triển khai BRI của Trung Quốc

Đánh giá 5 năm triển khai BRI của Trung Quốc

Đến nay, Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) đã triển khai thực hiện được 5 năm. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu lớn, nhưng cũng có những khiếm khuyết, và còn có nhiều chỗ có thể cải thiện và làm tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bước chuyển nền ngoại giao Trung Quốc trong thời đại hiện nay

Bước chuyển nền ngoại giao Trung Quốc trong thời đại hiện nay

Năm 1978 là một thời điểm quan trọng. Đó là năm khởi động cải cách mở cửa, ngoại giao Trung Quốc cũng bắt đầu trải qua sự thay đổi lớn. Ngoại giao phục vụ cho phát triển kinh tế trong nước là chủ đề chính của ngoại giao Trung Quốc thời kỳ này. Sau 40 năm cải cách mở cửa, sức mạnh tổng hợp quốc gia và sức ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc tăng mạnh, ngoại giao Trung Quốc một lần nữa đứng ở ngưỡng cửa lịch sử của sự chuyển mình.

Đọc tiếp...

Các tỉnh thành của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của quốc gia này như thế nào?

Các tỉnh thành của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của quốc gia này như thế nào?

Bài nghiên cứu phân tích về vai trò của các chủ thể địa phương tại Trung Quốc, tập trung vào việc các chủ thể này đã định hình chính sách kinh tế và đối nội như thế nào. Lấy Hải Nam và Vân Nam làm hai trường hợp nghiên cứu, bài viết tìm ra 3 cơ chế về tầm ảnh hưởng của các tỉnh thành: khởi xướng , lợi dụng, và kháng cự.

Đọc tiếp...

"Made in China 2025" - Một đánh giá chuyên sâu

“Made in China 2025” là một phần then chốt trong cấu trúc phức tạp gồm các kế hoạch và chính sách nhằm mục đích tạo ra “sự phát triển theo định hướng đổi mới”, một chương trình nghị sự nổi lên như một ưu tiên rõ ràng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Học thuyết quân sự của Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình

Học thuyết quân sự của Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình

“Đường lối chính sách” của Tập Cận Bình không quan tâm nhiều đến việc phân tích các mối đe dọa mới hay các vấn đề học thuyết trừu tượng nhất, mà thay vào đó là danh sách những thứ mà PLA tuyệt đối phải hoàn tất trong một khoảng thời gian ngắn.

Đọc tiếp...

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Bước sang năm thứ 5, nếu BRI là cách để Trung Quốc thúc đẩy cải cách và mở cửa, Trung Quốc phải cho phép sự linh hoạt thay vì áp dụng một công thức phát triển “không có gì mới mẻ” cho các nước đối tác.

Đọc tiếp...

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Trung Quốc đã nổi lên là một cường quốc kinh tế, và mong muốn trở thành cường quốc trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đang phát triển một chiến lược gắn kết và tổng thể nhằm khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, là một cường quốc hình mẫu về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị và ý thức hệ. Trung Quốc còn dự định đề xuất một mô hình phát triển và quản trị đất nước thực sự, và tiến hành cơ cấu lại quản trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Ai mới thực sự là kẻ thù của Trung Quốc? Có phải là Mỹ không? Hay là Nhật Bản? Nga? Nếu bình tĩnh suy nghĩ về mọi việc, thì có lẽ câu trả lời không nằm trong số đó. Kẻ thù của Trung Quốc là chính mình.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Việc đổ lỗi cho Trung Quốc đe dọa kìm hãm tiến trình toàn cầu hóa thị trường tự do mà không thiết lập được bất cứ thứ gì thay thế cho nó – một cách tiếp cận mà chỉ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn với hoạt động kinh tế bất thường ngày một gia tăng và xung đột mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa là nguyên nhân và kết quả của nhau và đẩy thế giới đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trên thực tế, Trung Quốc đã không thoát khỏi sự sụp đổ năm 2008. Họ chỉ trì hoãn nó – cho đến hiện nay. Do đó, dường như Bắc Kinh đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu một lần nữa. Lần nay, nạn nhân lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Đến nay, bức tranh toàn cảnh về thế và lực quân sự của Trung Quốc đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy lực và thế quân sự của Trung Quốc được cải thiện, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến thực tế, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn khi tiến hành chiến tranh với cường quốc khác. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế hơn hẳn các nước khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Tới một thời điểm nào đó, Bắc Kinh sẽ không thể thực hiện đầy đủ các cam kết và do đó khiến cho bản thân trở nên dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khả năng phô trương sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc - cũng như sự chuyển hướng của họ sang chiến lược phòng thủ tích cực - đã kích động sự cạnh tranh căng thẳng trên biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi các quan điểm truyền thống về phạm vi ảnh hưởng đang bị thách thức.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nhìn chung, đa số các học giả Trung Quốc có xu hướng coi đây là một chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc không chắc chắn về tính hiệu quả trong tương lai của chiến lược này do vấn đề còn tồn tại trong hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Việc thay đổi Hiến pháp vừa diễn ra tại Trung Quốc giúp ông Tập có thể kéo dài vai trò lãnh đạo đất nước thêm nhiều năm nữa. Điều này khiến nhiều nhà bình luận cả trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc?

Đọc tiếp...

"Vành đai và Con đường": Tương lai hay ác mộng đối với Trung Quốc?

Mặc dù sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm, nhưng BRI cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu Bắc Kinh không giải quyết được những thách thức này, BRI sẽ trở thành cơn ác mộng.

Đọc tiếp...

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc trong thế kỷ 21 có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, là những đảo đá được gia cố và cải tạo ở Biển Đông, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng rõ rệt cả trong và ngoài khu vực Âu-Á thông qua những sự triển khai và con đường ngoại giao. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ đối tác quân sự của mình trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Động thái này giúp Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát đối với quân đội trong khi tránh được một phản ứng dữ dội, đồng thời “câu giờ” để đánh giá lại sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao và chuẩn bị một đội ngũ bảo vệ ban lãnh đạo mới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6347 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin