19 - 6 - 2019 | 0:40
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Tư tưởng Mao Trạch Đông và tư duy chiến lược biển của Trung Quốc

Tư tưởng Mao Trạch Đông và tư duy chiến lược biển của Trung Quốc

Email In PDF.

Nhân dịp Trung Quốc đang kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Mao Trạch Đông, các nhà phân tích cho rằng tư duy chiến lược biển của Trung Quốc chịu ảnh hưởng đáng kể bởi lý luận của Mao Trạch Đông. 

Thực tế cho thấy Mao Trạch Đông cần được nhớ tới với tư cách là nhà chiến lược vẫn được nghiên cứu tại các trường đại học quốc phòng khắp thế giới, cũng như là một nhà lý luận và độc tài. Hiện không còn nhiều nhà chiến lược trích dẫn Mao nữa và bản thân Mao không còn nằm trong các diễn ngôn chiến lược của Trung Quốc. Tuy nhiên, dấu ấn của ông vẫn có thể thấy được. Ông đã định hướng giả định về môi trường địa chiến lược của Trung Quốc và Trung Quốc cần làm thế nào để quản lý môi trường đó.

Nói ngắn gọn, lý luận Maoít tích tụ trong văn hóa chiến lược của Trung Quốc. Có thể thấy ba tiền đề Maoít trong tư duy chiến lược Trung Quốc hiện nay. Thứ nhất, Trung Quốc là bên yếu. Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Mao luôn là bên yếu kém về quân sự. Những kinh nghiệm sinh tử đã hình thành một lăng kính mà thông qua đó Mao nhận thức về những gì xung quanh Trung Quốc. Bắc Kinh giờ đây cũng có tầm nhìn tương tự trong cuộc cạnh tranh với Mỹ và các đồng minh. Một khi chấp nhận thực tế là bên yếu hơn, Bắc Kinh sẽ có xu hướng tư duy nhiều hơn đối thủ vốn mạnh hơn song lại tự mãn. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ chứng tỏ là một đối thủ cạnh tranh lớn.

Thứ hai, Trung Quốc cần chiến đấu giống như một võ sĩ khôn ngoan. Dù yếu hơn về quân sự, Trung Quốc của Mao đã thúc đẩy các lợi thế để từ đó phát huy nội lực chống lại ngoại lực. Nói ngắn gọn, những con đường trực tiếp tới các điểm nóng, các nguồn nhân lực và tài nguyên gần kề, và chiều sâu chiến lược lớn - tất cả đều là những lợi thế ngầm của Trung Quốc. Mao khuyến khích những người theo mình chiến đấu như một võ sĩ khôn ngoan. Thay vì vội vã lao vào ngay khi hồi chuông thượng đài vang lên, một tay đấm khôn ngoan sẽ để đối thủ cơ bắp lực lưỡng ra đòn trước và tiêu phí sức mạnh. Rút vào bên trong, phân bổ các nguồn lực và đưa ra hành động chiến thuật tính toán kỹ là những điểm chính của chiến lược Maoít dành cho kẻ yếu.

PLA giờ đây giống như một võ sĩ như thế. Kế hoạch biến vùng biển ngoài khơi thành lợi thế của mình là một thí dụ. Nó sẽ khiến quân đội Mỹ dàn trải khắp Thái Bình Dương, kéo dãn lực lượng Mỹ tới đây thông qua các cuộc tấn công tên lửa, trên không và tàu ngầm, và cuối cùng, nếu cần thiết, mạo hiểm can dự mạnh mẽ ở đâu đó trên Tây Thái Bình Dương. Đây là chiến lược kinh điển được gọi là "phòng ngự chủ động," và nó ăn sâu trong tư duy của Trung Quốc về chiến tranh và ngoại giao.

Thứ ba là phòng thủ ngoài khơi. Điều này bổ sung cho những gì mà giới quan sát Mỹ-Trung gọi chiến lược "chống tiếp cận" và thuật ngữ "chống can thiệp" của Trung Quốc. Về hải quân, Bắc Kinh đang xây dựng "hạm đội pháo đài" - một hạm đội đeo bám mục tiêu của mình trong tầm bắn của hỏa lực trên đất liền. Một lực lượng hải quân nhỏ có thể giành chiến thắng bằng cách khai thác mọi yếu tố sức mạnh trên biển của mình từ biển, trên không và đất liền. Lý thuyết về hạm đội pháo đài này giúp giải thích sự phát triển của Hải quân Trung Quốc. Trong khi tàu sân bay và tàu khu trục đang được nhắc đến nhiều, thì hoạt động của Hải quân PLA chủ yếu trong phạm vi kiểm soát từ đất liền. Việc triển khai máy bay chiến thuật, tên lửa hành trình chống chiến hạm và tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và tàu tuần tra từ các căn cứ trên bờ có thể gây khó khăn cho các cường quốc bên ngoài muốn hoạt động ở các vùng biển Tây Thái Bình Dương và vùng biển Trung Quốc. 

Nếu thành công, chiến lược bảo vệ ngoài khơi của Trung Quốc sẽ giúp Hải quân Trung Quốc tránh được sự đối đầu trực diện với Hải quân Mỹ và các đối tác. Tại sao lại phải lao mình vào một cuộc chạy đua vũ trang đối xứng nếu như bạn sở hữu một tàu sân bay lớn trên chính vùng biển của mình với đầy đủ vũ khí? Tốt hơn hết là bảo tồn năng lượng và tài nguyên trong khi vẫn hoàn thành mục tiêu của mình. Phòng thủ chiến lược và tấn công chiến thuật. Đây chính là hình ảnh của chiến lược biển theo tư duy của Mao Trạch Đông. 

Tác giả James Holmes đăng trên The Diplomat

Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đánh giá 5 năm triển khai BRI của Trung Quốc

Đánh giá 5 năm triển khai BRI của Trung Quốc

Đến nay, Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) đã triển khai thực hiện được 5 năm. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu lớn, nhưng cũng có những khiếm khuyết, và còn có nhiều chỗ có thể cải thiện và làm tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bước chuyển nền ngoại giao Trung Quốc trong thời đại hiện nay

Bước chuyển nền ngoại giao Trung Quốc trong thời đại hiện nay

Năm 1978 là một thời điểm quan trọng. Đó là năm khởi động cải cách mở cửa, ngoại giao Trung Quốc cũng bắt đầu trải qua sự thay đổi lớn. Ngoại giao phục vụ cho phát triển kinh tế trong nước là chủ đề chính của ngoại giao Trung Quốc thời kỳ này. Sau 40 năm cải cách mở cửa, sức mạnh tổng hợp quốc gia và sức ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc tăng mạnh, ngoại giao Trung Quốc một lần nữa đứng ở ngưỡng cửa lịch sử của sự chuyển mình.

Đọc tiếp...

Các tỉnh thành của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của quốc gia này như thế nào?

Các tỉnh thành của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của quốc gia này như thế nào?

Bài nghiên cứu phân tích về vai trò của các chủ thể địa phương tại Trung Quốc, tập trung vào việc các chủ thể này đã định hình chính sách kinh tế và đối nội như thế nào. Lấy Hải Nam và Vân Nam làm hai trường hợp nghiên cứu, bài viết tìm ra 3 cơ chế về tầm ảnh hưởng của các tỉnh thành: khởi xướng , lợi dụng, và kháng cự.

Đọc tiếp...

"Made in China 2025" - Một đánh giá chuyên sâu

“Made in China 2025” là một phần then chốt trong cấu trúc phức tạp gồm các kế hoạch và chính sách nhằm mục đích tạo ra “sự phát triển theo định hướng đổi mới”, một chương trình nghị sự nổi lên như một ưu tiên rõ ràng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Học thuyết quân sự của Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình

Học thuyết quân sự của Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình

“Đường lối chính sách” của Tập Cận Bình không quan tâm nhiều đến việc phân tích các mối đe dọa mới hay các vấn đề học thuyết trừu tượng nhất, mà thay vào đó là danh sách những thứ mà PLA tuyệt đối phải hoàn tất trong một khoảng thời gian ngắn.

Đọc tiếp...

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Năm thách thức đối với “Vành đai và Con đường”

Bước sang năm thứ 5, nếu BRI là cách để Trung Quốc thúc đẩy cải cách và mở cửa, Trung Quốc phải cho phép sự linh hoạt thay vì áp dụng một công thức phát triển “không có gì mới mẻ” cho các nước đối tác.

Đọc tiếp...

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Liệu Trung Quốc có trở thành cường quốc hình mẫu của thế kỷ 21?

Trung Quốc đã nổi lên là một cường quốc kinh tế, và mong muốn trở thành cường quốc trong mọi lĩnh vực. Trung Quốc đang phát triển một chiến lược gắn kết và tổng thể nhằm khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, là một cường quốc hình mẫu về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị và ý thức hệ. Trung Quốc còn dự định đề xuất một mô hình phát triển và quản trị đất nước thực sự, và tiến hành cơ cấu lại quản trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Ai mới thực sự là kẻ thù của Trung Quốc? Có phải là Mỹ không? Hay là Nhật Bản? Nga? Nếu bình tĩnh suy nghĩ về mọi việc, thì có lẽ câu trả lời không nằm trong số đó. Kẻ thù của Trung Quốc là chính mình.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Trung Quốc đang gian lận trong một trò chơi dối trá

Việc đổ lỗi cho Trung Quốc đe dọa kìm hãm tiến trình toàn cầu hóa thị trường tự do mà không thiết lập được bất cứ thứ gì thay thế cho nó – một cách tiếp cận mà chỉ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn với hoạt động kinh tế bất thường ngày một gia tăng và xung đột mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa là nguyên nhân và kết quả của nhau và đẩy thế giới đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu

Trên thực tế, Trung Quốc đã không thoát khỏi sự sụp đổ năm 2008. Họ chỉ trì hoãn nó – cho đến hiện nay. Do đó, dường như Bắc Kinh đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu một lần nữa. Lần nay, nạn nhân lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Về thế và lực quân sự hiện nay của Trung Quốc

Đến nay, bức tranh toàn cảnh về thế và lực quân sự của Trung Quốc đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy lực và thế quân sự của Trung Quốc được cải thiện, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến thực tế, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn lớn khi tiến hành chiến tranh với cường quốc khác. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế hơn hẳn các nước khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Những thách thức thực sự của Trung Quốc

Tới một thời điểm nào đó, Bắc Kinh sẽ không thể thực hiện đầy đủ các cam kết và do đó khiến cho bản thân trở nên dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cuộc chơi mới: Trung Quốc và cuộc cạnh tranh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khả năng phô trương sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc - cũng như sự chuyển hướng của họ sang chiến lược phòng thủ tích cực - đã kích động sự cạnh tranh căng thẳng trên biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi các quan điểm truyền thống về phạm vi ảnh hưởng đang bị thách thức.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Quan điểm của Trung Quốc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nhìn chung, đa số các học giả Trung Quốc có xu hướng coi đây là một chiến lược để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc không chắc chắn về tính hiệu quả trong tương lai của chiến lược này do vấn đề còn tồn tại trong hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc và cách thức trở thành một cường quốc có trách nhiệm

Việc thay đổi Hiến pháp vừa diễn ra tại Trung Quốc giúp ông Tập có thể kéo dài vai trò lãnh đạo đất nước thêm nhiều năm nữa. Điều này khiến nhiều nhà bình luận cả trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc?

Đọc tiếp...

"Vành đai và Con đường": Tương lai hay ác mộng đối với Trung Quốc?

Mặc dù sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm, nhưng BRI cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu Bắc Kinh không giải quyết được những thách thức này, BRI sẽ trở thành cơn ác mộng.

Đọc tiếp...

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc trong thế kỷ 21 có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, là những đảo đá được gia cố và cải tạo ở Biển Đông, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Trung Quốc: Liệu PLA có theo gương đồng nhân dân tệ?

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng rõ rệt cả trong và ngoài khu vực Âu-Á thông qua những sự triển khai và con đường ngoại giao. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ đối tác quân sự của mình trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Tại sao Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tinh giản?

Động thái này giúp Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát đối với quân đội trong khi tránh được một phản ứng dữ dội, đồng thời “câu giờ” để đánh giá lại sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao và chuẩn bị một đội ngũ bảo vệ ban lãnh đạo mới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6359 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin