20 - 9 - 2020 | 1:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC Trung Quốc: Quân đội và quyền lãnh đạo

Trung Quốc: Quân đội và quyền lãnh đạo

Email In PDF.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những động thái mạnh bạo gần đây của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ ảnh hưởng của PLA, do vậy có thể thấy rằng vai trò PLA trong nội bộ chính trị Trung Quốc đang có sức ảnh hưởng khá rõ. Đề cập đến vấn đề này,  South Asia Analysis Group của Ấn Độ ngày 20/9 đăng bài “Trung Quốc: Quân đội và quyền lãnh đạo(China: The Military and Leadership Power) của Bhaskar Roy.

 

 

 

Vừa qua TƯ Đảng cộng sản Trung Quốc (CPC) tuyên bố rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ( PLA) bắt đầu thực hiện một điều lệ sửa đổi ban hành ngày 13/9 nhằm “tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội”. Điều lệ sửa đổi đã trân trọng những ý kiến của Hồ Cẩm Đào về xây dựng quân đội và bảo vệ tổ quốc, và Chủ tịch Quân ủy TƯ. Bản điều lệ đó cũng mở rộng các chỉ thị cho các chính ủy quân đội về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, trong đó nhấn mạnh quân đội cần phải rèn luyện các khả năng để đánh thắng ba cuộc chiến tranh: “Chiến tranh báo chí, chiến tranh tâm lý và chiến tranh luật”.

 

Công bố mới này cho thấy tầm quan trọng của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay và những diễn biến sắp tới, nhất là vấn đề thay đổi nhân sự chủ chốt sắp tới trong Đảng và quân đội tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 trong năm 2012. Quan hệ giữa Đảng và quân đội Trung Quốc đã có một số điều chỉnh sau khi người hùng Đặng Tiểu Bình mất năm 1997, đó là quân đội đã trở thành phía xác định quyền lực ở cấp cao nhất đối với các vấn đề chính trị và nhân sự của Đảng.

 

Cả Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân với cương vị là Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy TƯ, hầu như đều phải mua chuộc sự hậu thuẫn và trung thành của quân đội. Cả hai đều phải nhượng bộ đối với một số đòi hỏi không chỉ về hiện đại hóa mà cả các vấn đề về nhà nước và chính sách đối ngoại. Hiện đại hóa quân đội đi đôi với kinh tế phát triển và ảnh hưởng quốc tế lớn hơn. Nhưng những tuyên bố và phản ứng quá mức của quân đội trong hai năm qua cho thấy lãnh đạo cấp cao của Đảng nhận ra rằng giới quân đội đã trở nên quá quyết đoán và hung hăng về các vấn đề chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng và với Mỹ.

 

Những chỉ thị mới còn mang một ý nghĩa chính trị rộng lớn hơn: Hồ Cẩm Đào phải để lại được một di sản đáng được trân trọng trong nghị quyết Đảng năm 2012, giống như các người tiền nhiệm của ông. Tuy nhiên ông lại không có tầm nhìn rộng như Mao hay Đặng. May chăng ông chỉ để lại một di sản giống như ông Giang và “các chỉ thị quan trọng về xây dựng quân đội” của ông ta. Ông Hồ Cẩm Đào đã thử nghiệm di sản chính trị về “sự trỗi dậy của Trung Quốc”, nhưng sau phải đổi thành “sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc” do nhận thức sai trong các nước láng giềng. Ông cũng sáng tạo ra học thuyết “phát triển khoa học” nhưng cũng không đủ mạnh và được coi là một quyết định tập thể như thuyết “Ba đại diện” của ông Giang. Giờ đây ông đang cố thử đóng góp cá nhân cho triết lý chiến lược quân sự. Khác với ông Giang, ông Hồ được Đặng chọn làm nhà lãnh đạo thế hệ 4, còn ông Giang được cả ông Đặng và các lão thành cách mạng chọn sau sự kiện Thiên An Môn, nhưng ông Giang đã tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy thêm hai năm sau khi ông thôi các chức vụ khác vào năm 2002 - 2003. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chức Chủ tịch Quân ủy và do vậy mà rất có thể ông Hồ cũng sẽ cố giữ lại chức này càng lâu càng tốt, vì cho đến nay chức vụ này không bị hạn chế về tuổi tác hay nhiệm kỳ. Ông Hồ vẫn chưa thể đưa được người do ông nâng đỡ là Li Keqiang  (Lý Khắc Cường) vào chức Tổng Bí thư. Chức này sẽ thuộc về Xi Jinping (Tập Cận Bình), người thân cận với phe Giang và thuộc đội ngũ “thiên tử”. Bố ông Tập nguyên là phó Thủ tướng.

 

Sách trắng quốc phòng 2008 chịu khá nhiều ảnh hưởng quan điểm chiến lược của Hồ về sự tồn tại của “rất nhiều nhân tố bất ổn trong an ninh châu Á – Thái Bình Dương” do tác động của những vấn đề kinh tế, thay đổi chính trị, lãnh thổ, quyền hàng hải và nhiều “điểm nóng” khu vực. Chỉ đạo chiến lược của ông là “thực hiện các sứ mạng lịch sử” và hiện đại hóa quân đội bằng mọi cách có thể; ông ủng hộ phát triển nhảy vọt về quân sự, hỗ trợ xây dựng kinh tế và các hoạt động quân sự trừ chiến tranh (MOOTW). Chính vì vậy ta thấy Hải quân Trung Quốc tham gia chống hải tặc tại vịnh Ba Tư, đến thăm các cảng mới ở Myanmar, quyết đoán về tranh chấp chủ quyền trên biển Biển Đông (vòng cung thứ nhất) và Đông Hải. Trung Quốc đang dọa sẽ thiết lập quyền kiểm soát vòng cung đảo thứ hai kéo đến tận đảo Guam.

 

Đánh thắng 3 cuộc chiến tranh không phải là học thuyết mới (người Trung Quốc gọi là San Zhong Zhanfa) nhằm (i) triệt phá khả năng tiến hành chiến tranh tâm lý của kẻ thù; (ii) sử dụng báo chí để tác động vào công luận trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ cho hành động tiêu diệt kẻ thù của Trung Quốc; và (iii) sử dụng luật pháp quốc gia và quốc tế theo cách của Trung Quốc để giành được hỗ trợ quốc tế, chí ít là hạn chế những tác động chính trị do hành động quân sự của Trung Quốc gây ra. Nhấn mạnh học thuyết “3 cuộc chiến tranh” vào thời điểm này có ý nghĩa sâu sắc khi các sự kiện căng thẳng diễn ra quanh Trung Quốc như vụ tàu chiến Hàn Quốc bị đánh chìm, tăng yêu sách đòi chủ quyền ở Biển Đông, đẩy căng thăng ở vùng Đông Hải với Nhật do va chạm giữa tầu tuần tra Nhật và thuyền cá Trung Quốc…Trong khi tham vọng của Trung Quốc rất rõ ràng, câu hỏi đặt ra là phải chăng các vụ xô sát này gắn liền với chính trị nội bộ của Hồ Cẩm Đào?

 

Hồ Cẩm Đào có thể sẽ đi vào lịch sử như là kiến trúc sư của việc triển khai sức mạnh của Trung Quốc./.

 

 

Trần Nhật (gt)

(Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không cắt đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập Website)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Sau Covid 19, liệu Trung Quốc có thể thay thế cường quốc tài chính Mỹ?

Liệu họ có thể tin tưởng vào một quốc gia ban đầu đã tìm cách che giấu dịch COVID-19 để rồi khiến nó lan ra toàn cầu hay không?

Đọc tiếp...

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Hành vi chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Nhận biết qua lăng kính địa tâm lý học

Bài viết này xem xét chính sách đối ngoại và ngoại giao của Trung Quốc trong khuôn khổ lý thuyết địa tâm lý học, một loại lý thuyết có thể được định nghĩa là lăng kính địa lý về mô hình hành vi và thái độ của một dân tộc đối với các dân tộc khác, bắt nguồn từ những kinh nghiệm trong quá khứ, quá trình lịch sử, cấu trúc văn hóa và cấu trúc xã hội.

Đọc tiếp...

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Sự thay đổi tuyên truyền của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Luận điệu của Trung Quốc về cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi rõ rệt theo sự chuyển biến của tiến trình chống dịch trong nước: từ thận trọng và phòng vệ sang bất mãn với những nhận định về nguồn gốc của virus.

Đọc tiếp...

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Trung Quốc với mục tiêu quân đội tầm cỡ thế giới

Tham vọng của Bắc Kinh xây dựng PLA thành một lực lượng quân đội hàng đầu thế giới sẽ đặt ra những thách thức đối với các lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Liệu cuộc khủng hoảng virus corona có đe dọa tương lai của Tập Cận Bình

Không phải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay các cuộc biểu tình ở Hong Kong, mà chính sự bùng phát dịch Covid-19 mới là thử thách thực sự về khả năng lãnh đạo của Chính quyền Tập Cận Bình.

 

Đọc tiếp...

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phấn đấu trở thành lực lượng thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan và các tranh chấp quốc tế ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Hồi kết của phép màu kinh tế Trung Quốc

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đang gần tới hạn, và giờ có nguy cơ gây ra hại nhiều hơn lợi. 

Đọc tiếp...

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Tính toán của Trung Quốc đằng sau chiến lược xây đập trên sông Mekong

Cách duy nhất để tránh một tương lai ảm đạm cho toàn bộ khu vực này là chấm dứt việc xây dựng đơn phương các đập trên toàn bộ sông Mekong, tập trung vào bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Chiến lược đối ngoại của Trung Quốc: Xung đột với trật tự hiện nay

Sự mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại hiện nay mà chính quyền Tập Cận Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại của mình, tiêu biểu là vấp phải sự kiềm chế của Mỹ, sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng của chính quyền cũng như người dân các nước xung quanh. Chính vì vậy, mục tiêu xác lập lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho Trung Quốc đã chưa thể thành hiện thực.

Đọc tiếp...

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Ông Tập Cận Bình và vòng vây chính trị từ nay đến năm 2022

Sự bất bình ở nước ngoài đối với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã lan rộng nhanh chóng trong năm qua, ít nhất ở các nước phát triển. Một số nước nhỏ hơn như Úc và Canada, cảm thấy bị Bắc Kinh chèn ép. Các nước láng giềng thì lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài.

Đọc tiếp...

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

“Ngoại giao Nước lớn” thời Tập Cận Bình: Hệ quả từ Sức mạnh Ngày càng Lớn của Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc từ thời Mao có xu hướng xếp chính sách đối ngoại ở vị trí thứ yếu trong nghị trình quản trị đất nước. Tuy nhiên, ông Tập cho thấy quyết tâm và sự tự tin thay đổi khuôn mẫu truyền thống này nghiêng về cách tiếp cận thống nhất. Khi làm vậy, ông Tập Cận Bình hướng tới một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Đọc tiếp...

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình châm ngòi chống đối?

Có phải Tập Cận Bình đã phạm sai lầm khi khẳng định vị thế cường quốc thế giới lớn hơn cho Trung Quốc tương xứng với sức mạnh kinh tế của nước này? Lẽ nào Trung Quốc cần phải tiếp tục “giấu mình chờ thời” thêm một đến hai thập kỉ nữa, cho đến khi đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và thương mại toàn cầu ở ngưỡng không thể bị đánh trả?

Đọc tiếp...

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Luật pháp và Sức mạnh trong Quan hệ Quốc tế của Trung Quốc

Bài viết này phân tích một chuỗi các vấn đề nổi cộm của Trung Quốc trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, bao gồm thực tiễn tại WTO của Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển, các hiệp định song phương về quyền dân sự, chính trị và các hiệp định đa phương.

Đọc tiếp...

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Bộ máy tuyên truyền đối ngoại của Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) từ lâu có hình ảnh quốc tế thiếu sức hút vì “sức mạnh mềm” khiêm tốn. Hình ảnh nghèo nàn này khiến cộng đồng quốc tế khó chấp nhận Trung Quốc trỗi dậy như một quốc cường toàn cầu. Với mục tiêu “hãnh diện” (yao mianzi) trên trường quốc tế, những năm gần đây, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) đầu tư rất nhiều để cải thiện hình ảnh quốc tế.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc tạo rủi ro cho các nước đang phát triển

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển để đổi lấy quyền tiếp cận các loại nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là rất lớn.

Đọc tiếp...

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Hoạt động của các trung tâm nghiên cứu do Trung Quốc tài trợ ở Washington

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đang âm thầm tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ cho các cơ quan nghiên cứu ở Washington và ép buộc người Mỹ gốc Hoa.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tham vọng của Tập Cận Bình về quân đội Trung Quốc “tầm cỡ thế giới” vào năm 2050

Tập Cận Bình quyết định rằng việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến như thế đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong 3 năm qua, Tập Cận Bình đã làm được nhiều việc hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình nhằm cải cách PLA.

Đọc tiếp...

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Giải mã vấn đề nợ trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Tiền của Trung Quốc lấp đầy khoảng trống trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng quốc tế. Vậy tại sao nó lại gây ra nợ nần và tranh luận?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4781 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin