24 - 9 - 2020 | 19:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Có thể trông đợi điều gì trong nhiệm kỳ thứ tư của Tổng thống Putin?

Có thể trông đợi điều gì trong nhiệm kỳ thứ tư của Tổng thống Putin?

Email In PDF.

Về đối ngoại, Nga sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách dựa vào sức mạnh, với mục đích khẳng định vị thế của mình như một cường quốc trên toàn cầu. Ảnh hưởng quốc tế của Nga sẽ tiếp tục được củng cố nhờ hoàn tất những hợp đồng kinh doanh quốc tế trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, nhà máy năng lượng hạt nhân và trang thiết bị quân sự.

Ngày 18/3/2018, Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư, sau khi giành được tỷ lệ ủng hộ kỷ lục lên đến 76,7% trong cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 67%. Chiến thắng của ông Putin là điều đã được dự báo từ trước, căn cứ vào tỷ lệ ủng hộ khoảng 80%, trong khi lại không có ứng cử viên đối lập nào tương xứng. Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, bản thân nó cũng mở ra một giai đoạn bất ổn về chính trị trong bối cảnh các phe nhóm khác nhau trong giới lãnh đạo chạy đua tìm cách củng cố vị trí trong một trật tự chính trị hậu Putin – trong trường hợp ông Putin rút lui vào cuối nhiệm kỳ năm 2024. Trong nhiệm kỳ thứ tư của ông Putin, EIU dự báo có sự tập trung hơn vào chính sách đối nội, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự sút giảm của mức sống sau giai đoạn khủng hoảng 2015-2016. Tuy nhiên, ngay cả những biện pháp cải cách tự do khiêm tốn cũng khó có khả năng xảy ra và nhà nước vẫn duy trì vai trò kiểm soát nền kinh tế. Về đối ngoại, Nga sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách dựa vào sức mạnh, với mục đích khẳng định vị thế của mình như một cường quốc trên toàn cầu. Ảnh hưởng quốc tế của Nga sẽ tiếp tục được củng cố nhờ hoàn tất những hợp đồng kinh doanh quốc tế trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, nhà máy năng lượng hạt nhân và trang thiết bị quân sự. 

Hiến pháp Nga cấm tổng thống cầm quyền hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Putin đã tôn trọng điều hạn chế này khi rút xuống làm thủ tướng trong năm 2008 sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai (mặc dù nhiệm kỳ tổng thống của Nga đã được kéo dài từ 4 thành 6 năm, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2012). Ít có khả năng ông Putin sẽ thay đổi hiến pháp trong nhiệm kỳ này để kéo dài thời gian cầm quyền trên cương vị Tổng thống sau năm 2024 khi đã ở tuổi 71. Cũng ít có khả năng ông Putin sẽ quay trở lại vị trí thủ tướng, một cương vị không còn phù hợp với uy tín của ông vào thời điểm đó. Thay vào đó, nhiều khả năng ông Putin sẽ lựa chọn một người kế vị trong khi rút lui khỏi đời sống chính trị chính thức hoặc đảm nhiệm một cương vị danh dự nào đó. 

Thời điểm để lựa chọn và xây dựng một người kế vị 

Nhiều khả năng ông Putin sẽ lựa chọn một người kế vị có khả năng duy trì cơ cấu quyền lực mà ông đã thiết lập và duy trì, một người phải có uy tín và khả năng lãnh đạo hơn đương kim Thủ tướng Dmitry Medvedev. Gương mặt trở thành tổng thống tiếp theo sẽ là điều quan trọng sống còn đối với giới tinh hoa chính trị Nga. Nhóm “siloviki” (nhóm chính trị gia có liên hệ mật thiết với quân đội và các cơ quan an ninh) sẽ tìm cách củng cố quyền lực của mình và lấn át nhóm “tự do có hệ thống”, hoặc kỹ trị, trong chính phủ. Quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm của Putin sẽ diễn ra thận trọng. Uy tín chủ yếu của ông Putin đối với cử tri Nga đến từ việc ông đã khôi phục được sự ổn định, trái ngược với giai đoạn chuyển giao trong những năm 1990, một giai đoạn đầy đau đớn đối với nhiều người Nga. Do đó, ông Putin sẽ cần một người kế vị vừa trung thành với mình vừa có khả năng thu phục lòng tin của cử tri trên cương vị một người có thể duy trì ổn định chính trị và kinh tế. Hiện vẫn chưa thể xác định nhân vật nào có đủ khả năng đảm nhiệm vai trò này. 

Tập trung hơn vào chính sách kinh tế và xã hội? 

Ít có khả năng sẽ diễn ra những cải cách về cơ cấu hoặc thậm chí là những thay đổi khiêm tốn về chính sách đối nội của nước Nga, xuất phát từ tương lai mơ hồ về nhân vật kế vị cũng như sự cạnh tranh khốc liệt giữa các phe nhóm chính trị nhằm duy trì ảnh hưởng kinh tế trong giai đoạn hậu Putin. Tuy nhiên sẽ có ba chủ đề trọng tâm được ưu tiên rõ ràng trong chính sách kinh tế của ông Putin nhiệm kỳ thứ tư: giữa xu hướng trung ương tập quyền với xu hướng tự do hóa, giữa chấn chỉnh chính sách tài khóa với tăng chi tiêu xã hội, và những cải cách nhằm vào hệ thống thuế cũng như lương hưu. 

Trong thông điệp liên bang đưa ra ngày 1/3/2018, ông Putin đã đưa ra một số mục tiêu kinh tế xã hội cho nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của mình. Cương lĩnh của ông bao gồm cả những phần nội dung chính sách mâu thuẫn nhau theo đề xuất của Alexei Kudrin, cựu Bộ trưởng Tài chính, và Câu lạc bộ Stolypin, một nhóm nghiên cứu kinh tế dưới quyền của thanh tra doanh nghiệp Boris Titov. Các chính sách của Kudrin tập trung vào sự cần thiết phải giảm bớt vai trò nhà nước trong nền kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh và năng suất bằng cách đầu tư cho nguồn nhân lực, trái ngược với đề xuất của Câu lạc bộ Stolypin kêu gọi một cương lĩnh chính sách theo hướng tập trung quyền lực nhiều hơn vào nhà nước mang hơi hướng quan điểm nhà kinh tế học Keynes. 

Những mục tiêu kinh tế xã hội mà ông Putin vạch ra ngày 1/3 tập trung vào tăng đầu tư, cải thiện giáo dục và hệ thống y tế, giảm nghèo. Ông kêu gọi mở rộng xây dựng và cho vay mua nhà thế chấp, gợi ý khả năng chính phủ có thể sử dụng ảnh hưởng của mình với ngành ngân hàng để bơm thêm tín dụng cho lĩnh vực xây dựng và các ngành kinh doanh nhỏ, phù hợp với cương lĩnh chính sách của Câu lạc bộ Stolypin. Tuy nhiên, mặt khác ông Putin cũng lại tỏ ra ủng hộ quan điểm của ông Kudrin về việc tăng chi tiêu cho y tế và đầu tư cho nguồn nhân lực. Tổng thống Nga cũng tuyên bố tăng mạnh chi tiêu cơ sở hạ tầng giao thông và tăng lương cho nhóm dịch vụ công, trong đó lương hưu sẽ được điều chỉnh cao hơn tốc độ lạm phát. 

Tuy nhiên thách thức đặt ra là những mục tiêu này lại đi kèm với những mục tiêu tăng trưởng GDP cao đến phi thực tế (vào khoảng 5%/năm, cao hơn rất nhiều mức dự báo của EIU là khoảng 1,5-2%), khiến giới phân tích không khỏi đặt câu hỏi Chính phủ Nga sẽ làm cách nào để bảo đảm nguồn ngân sách cần thiết để hiện thực hóa những cam kết nói trên. Trong một môi trường giá dầu thấp (vào khoảng 60 USD/thùng, thấp hơn hẳn so với mức 100 USD/thùng vào năm 2014), việc tăng nguồn thu đòi hỏi phải cải tổ hệ thống thuế, vốn đã được các cơ quan chính phủ bàn bạc trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ được triển khai. Một chương trình cải cách thuế sẽ tập trung vào việc nâng cao nguồn thu, nhiều khả năng là bằng cách tăng thuế thu nhập và thuế tiêu dùng. Ngoài ra cũng sẽ phải xem xét việc nâng tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế và các vấn đề hưu trí rất nhạy cảm về mặt xã hội nên gần như chắc chắn sẽ không có những thay đổi đáng kể trong các lĩnh vực này trong tương lai gần. Do vậy, có rất ít khả năng Tổng thống Putin sẽ thực hiện được các mục tiêu kinh tế xã hội của mình. Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng sẽ vẫn duy trì sự tham gia của mình trong nền kinh tế, và coi đây như một công cụ hữu hiệu để duy trì tỷ lệ việc làm khi nền kinh tế phải hứng chịu những biến động như sự kiện giá dầu tụt dốc trong giai đoạn 2014-2016. 

Nga nâng cao ảnh hưởng quốc tế thông qua việc hoàn tất những thỏa thuận kinh tế trong các lĩnh vực chiến lược

Các mục tiêu chính sách đối ngoại của Nga trong những năm qua tập trung vào hai nhóm: Thứ nhất, Tổng thống Putin muốn tái khẳng định vai trò của nước Nga trên vũ đài chính trị toàn cầu, ngang bằng về ảnh hưởng với Mỹ (lấy lại thể diện và niềm tự hào của nước Nga sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc). Thứ hai, Nga luôn tìm cách ngăn chặn những nước được coi là nằm trong vùng ảnh hưởng của mình (những nước thuộc không gian Liên Xô trước đây và khu vực lân cận thuộc Đông và Trung Âu, Balkan) tham gia các thể chế của phương Tây như EU và NATO. Có thể thấy đến đầu năm 2018, Nga đã thành công với cả hai mục tiêu quan trọng này. Ảnh hưởng quốc tế của nước Nga đã tăng mạnh trong những năm gần đây, thể hiện qua sự can dự của Nga tại Syria và ảnh hưởng tại Liên hợp quốc. Ngoài ra, Nga cũng đã ngăn chặn được Ukraine không gia nhập được cả EU và NATO trong nhiều năm tới do vướng vào vòng xoáy nội chiến tại khu vực Donbass. 

Nga sẽ tiếp tục muốn tiếng nói của mình được lắng nghe trên trường quốc tế (và sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu cảm thấy lợi ích quốc gia của mình bị đe dọa). Nga sẽ ưu tiên tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của mình bằng cách hoàn tất những thỏa thuận kinh tế trong các lĩnh vực chiến lược. Ba lĩnh vực sẽ có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược đối ngoại của Putin nhiệm kỳ thứ tư là: Dầu khí (thông qua các hoạt động do các tập đoàn độc quyền nhà nước Rosneft và Gazprom như gần đây tại Venezuela, Ấn Độ và Iraq); nhà máy điện hạt nhân (thông qua những hợp đồng lâu dài do Rosatom tiến hành như tại Cộng hòa Séc, Chile, Ai Cập, Iran, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh); và trang thiết bị quân sự, như các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (mà Nga vừa bán hoặc đang thương thảo bán cho Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ - đều là những đồng minh chủ chốt của Mỹ). Thông qua các hoạt động này, Nga sẽ theo đuổi tham vọng lấp đầy các khoảng trống ảnh hưởng do Mỹ bỏ lại tại nhiều nơi, đặc biệt là tại Trung Đông, lợi dụng tâm lý xa rời Mỹ tại khu vực này, xây dựng hình ảnh như một siêu cường toàn cầu mới.

Theo Bộ phận Dự báo và Phân tích (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist

Trần Quang (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4518 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin