23 - 6 - 2018 | 4:00
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Lộ trình tối tăm cho tăng trưởng của châu Á

Lộ trình tối tăm cho tăng trưởng của châu Á

Email In PDF.

Sự ổn định ở châu Á sẽ là chìa khóa cho tăng trưởng toàn cầu trong những năm tới, tuy nhiên cách mà những lộ trình đa phương hiện có cho tăng trưởng khu vực thực tế sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng trong tình huống lạc quan nhất vẫn là không chắc chắn. Với tương lai không chắc chắn của TPP, các quốc gia châu Á cần có những phương án khác để xem xét.

 

15581578981_2716ba1af6_o.jpg

Sự thay đổi sâu rộng đang chuẩn bị diễn ra ở châu Á. Trung Quốc rõ ràng trở thành cường quốc lớn nhất duy nhất bên trong châu Á, và Bắc Kinh đã phác thảo những tầm nhìn rõ ràng cho những khát vọng ngoại giao và kinh tế của họ trên khắp khu vực và vượt ra ngoài. Mặt khác, Washington dường như đang đi hướng khác và ít sẵn lòng hơn hiện diện ở Thái Bình Dương mạnh mẽ như họ đã từng. Sau khi dành hơn 7 thập kỷ xác định và bảo vệ an ninh khu vực, đang có những nghi ngờ ngày càng tăng về cam kết của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và cách thức Washington nhìn nhận tương lai của họ như một cường quốc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có một vấn đề rõ ràng. Châu Á vẫn không chỉ là khu vực đông dân nhất thế giới, mà còn năng động nhất về mặt kinh tế. Khi một loạt khuôn khổ đa phương cho hợp tác nổi lên, câu hỏi vẫn là liệu có cái nào trong số chúng sẽ thành công trong việc đảm bảo sự tăng trưởng tiếp tục trên khắp châu Á và thế giới.

Dĩ nhiên, có một sự đồng thuận rộng rãi trong số các quốc gia châu Á rằng sự ổn định chính trị và kinh tế đi cùng với nhau. Cũng có một sự tin tưởng chung rằng xuất khẩu ngày càng tăng có thể dẫn tới tăng trưởng, và rằng khu vực có thể hưởng lợi từ sự đầu tư tốt hơn vào phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên có quan ngại rằng một số trong những đề xuất mà hiện tại đang được xem xét thực tế có thể gia tăng những căng thẳng, thay vì khuyến khích sự hợp tác tốt hơn, xét những tầm nhìn đang cạnh tranh cho sự lãnh đạo ở châu Á.

Thái độ hoài nghi đối với thương mại tự do cản trở sự lãnh đạo của Mỹ ở châu Á

Chẳng hạn trong trường hợp Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cuộc đấu tranh để thỏa thuận thương mại này được các quốc gia thành viên phê chuẩn thông qua đã làm căng thẳng các mối quan hệ, đặc biệt với Mỹ. Cứ cho là Chính quyền Obama tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn thông qua TPP, và Nhà Trắng chào mời rằng thỏa thuận sẽ được ký kết thành công trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017. Tuy nhiên với cả hai ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều phản đối TPP, công luận Mỹ rõ ràng trở nên xấu đi chống lại thương mại tự do, điều trở nên đồng nghĩa với mặt trái của toàn cầu hóa. Chắc chắn, Washington đã không thúc đẩy được các đàm phán TPP để khuyến khích cải cách trong nước, từ việc đầu tư vào giáo dục lực lượng lao động mà sẽ tạo ra những kỹ năng cần thiết cho ngành công nghiệp trong thế kỷ 21, đến bơm nhiều tiền hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm việc duy trì các con đường, cầu, đường sắt và sân bay. Tóm lại, các nhà hoạch định chính sách đã thất bại trong việc giải quyết nhiều vấn đề trong nước bắt nguồn từ những thiệt hại phải gánh chịu do thuế quan thấp hơn. Họ cũng không thể nhấn mạnh những thành quả mà có thể có được không chỉ cho những công ty đa quốc gia lớn, mà còn cho những doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp nhỏ và vừa: những biên giới mở cửa hơn dẫn đến sự tiếp cận tốt hơn tới các thị trường toàn cầu, đặc biệt thông qua thương mại điện tử và các đổi mới công nghệ khác.

Kết quả cuối cùng là sự ủng hộ công khai cho TPP giỏi lắm cũng chỉ là hờ hững ở Mỹ, và ngày càng có khả năng rằng hiệp định thương mại sẽ không được Quốc hội xem xét trong vài tháng, nếu không phải 1 hoặc 2 năm, sau khi chính quyền mới được thành lập. Trong khi đó, 11 quốc gia thành viên khác đã bắt đầu tiến trình phê chuẩn thông qua, thường đối mặt với sự phản đối đáng kể bên trong chính chính phủ của họ, và tất cả đều cho thấy một cách rõ ràng rằng họ sẽ không để ngỏ cho việc tái đàm phán hiệp định. Nhớ rằng Hillary Clinton từng là người ủng hộ trung thành cho TPP với tư cách ngoại trưởng, đã tuyên bố với tư cách người có triển vọng tranh cử tổng thống rằng bà không thể chấp nhận hiệp định như thế, con đường phía trước cho việc phê chuẩn thông qua của Mỹ vẫn bấp bênh. Không có sự phê chuẩn thông qua của Mỹ, hiệp định sẽ chết.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, sự miễn cưỡng đi theo TPP của Mỹ đã đặt chính uy tín của Mỹ vào rủi ro. Trong hơn 8 năm Mỹ ủng hộ các đàm phán về TPP và Chính quyền Obama đã nói một cách rõ ràng rằng thỏa thuận thương mại là một phần chủ chốt của việc Mỹ tái cân bằng để tái tập trung những sự chú ý của mình vào châu Á về mặt kinh tế, cũng như về quân sự. Nếu Quốc hội bỏ phiếu chống lại TPP, đây sẽ được xem là một lá phiếu chống lại cam kết hơn nữa của Mỹ với khu vực, và sẽ giữ Washington xa khỏi tiến trình làm luật mà sẽ quy định các mối quan hệ thương mại trong tương lai của châu Á. Quả thực, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cảnh báo tại một diễn đàn chung vào đầu tháng 10: “Tôi nghĩ các thành viên của Quốc hội tin rằng nước Mỹ nên lãnh đạo, và sẽ thừa nhận những tác động đến sự lãnh đạo bị suy giảm nếu Mỹ dao động”. Ông lập luận rằng điều Mỹ mang đến cho khu vực từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai là sự thiết lập pháp trị và các chuẩn mực cai trị, điều phụ thuộc vào những quan hệ đối tác mạnh mẽ.

Có lý lẽ mạnh mẽ được đưa ra ủng hộ những lợi ích kinh tế của TPP, nhưng đóng góp của nó cho an ninh khu vực thực tế có thể nhiều hơn. Bởi vì TPP sẽ giảm thuế quan trên khắp các quốc gia thành viên, tăng cường sự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tạo thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới, cải thiện hiệu quả thương mại xuyên biên giới và những thứ tương tự, theo Viện kinh tế quốc tế Peterson hiệp định được chờ đợi sẽ tăng 1 điểm phần trăm GDP của Mỹ khi được thực hiện đầy đủ. Dĩ nhiên, điều đó không phải là sự gia tăng nhỏ, xét toàn bộ quy mô nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất của việc Washington xúc tiến TPP sẽ là để cho thấy rõ ràng rằng Mỹ cam kết vẫn là một cường quốc Thái Bình Dương. Bằng việc phê chuẩn thông qua TPP, Washington sẽ cho thấy việc họ cam kết vẫn can dự vào tiến trình xác định các quy tắc thương mại cho thế kỷ 21. Nhưng quan trọng hơn, quyết định thông qua TPP sẽ chứng tỏ cam kết can dự với các nước châu Á của Mỹ dựa trên sự đồng thuận. Những nguy cơ về việc không phê chuẩn thông qua thỏa thuận là lớn; đặc biệt là những cơ hội kinh tế mất đi. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất duy nhất là đây rất có thể là cơ hội duy nhất của Mỹ để tham gia thiết lập một hiệp định thương mại ở quy mô này. Thế giới sẽ không đứng yên và chờ đợi Mỹ đi đến một quyết định về cách thức xúc tiến. Thay vào đó, sức lôi cuốn của những phương án khác mà không bao gồm Washington sẽ đạt được đà lớn hơn.

Sự khao khát ngày càng tăng cho những phương án thay thế TPP trên khắp châu Á

Một sự trì hoãn đáng kể trong việc thực hiện TPP sẽ là một mối lợi cho các hiệp định thương mại khu vực khác, nổi bật nhất là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tư cách thành viên RCEP bao gồm 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cộng thêm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Ấn Độ cũng như Trung Quốc; Mỹ vắng mặt khỏi nhóm này một cách đáng chú ý. Nhiều nhà phân tích chỉ trích RCEP, đặc biệt bởi vì nó tập trung chủ yếu vào việc giảm bớt thuế quan – ít mạnh mẽ hơn và ở một tỷ lệ thấp hơn TPP – thay vì đề cập những quy tắc mới mà quan trọng đối với thương mại hiện đại. Tuy nhiên, những sự không chắc chắn đối mặt với TPP khiến RCEP càng thu hút hơn với các quốc gia thành viên, ngay dù những chuẩn mực không cao bằng.

Quả thực, những kỳ vọng là cao rằng RCEP sẽ đi đến một sự ký kết thành công vào cuối năm sau, và thỏa thuận chắc chắn sẽ tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới và tăng tính hiệu quả trên khắp các chuỗi cung ứng, ngay cả với những tiêu chuẩn thấp hơn và những tham vọng bị giảm bớt của nó so với TPP. Nó chắc chắn sẽ đại diện một khối thương mại lớn hơn về phương diện dân số ở châu Á, và cũng có thể dẫn đến hợp tác hơn nữa trong khu vực ở các lĩnh vực khác. Mặc dù vậy mục tiêu cuối cùng cho khu vực sẽ là việc thiết lập Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), mà sẽ bao gồm 21 thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Mỹ và Trung Quốc. Quả thực, tại Hội nghị thượng đỉnh APEC 2015, các thành viên tuyên bố rằng họ đoàn kết trong “sự tin tưởng của chúng ta rằng FTAAP nên được theo đuổi như một hiệp định thương mại tự do toàn diện bằng việc xây dựng dựa trên những công việc khu vực đang diễn ra”.

Tuy nhiên giá trị thực sự của những hiệp định thương mại vượt xa khỏi những thành quả kinh tế, bởi vì các mối quan hệ kinh tế được nâng cao đóng góp cho những quan hệ ngoại giao tốt hơn cũng như hợp tác quân sự có khả năng. Chẳng hạn, những mối quan hệ của Nhật Bản với Úc tăng cao vào năm 2014 khi hai nước không chỉ tăng cường hợp tác an ninh của họ, mà còn ký kết một hiệp định thương mại tự do vào tháng 7/2014. Hiệp định thương mại bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2015 và kể từ đó, hợp tác giữa hai bên về các vấn đề kinh tế cũng như quân sự đã tăng lên.

Trong khi đó, mặc dù hiệp định thương mại tự do của Hàn Quốc với Trung Quốc, được ký kết thành công vào tháng 12/2015, đã bị chỉ trích vì có những tiêu chuẩn thấp về cắt giảm thuế quan, thực tế của vấn đề là FTA này thể hiện một cách rõ ràng điều hiển nhiên: đó là hiện tại Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất duy nhất và do đó quan trọng nhất của Hàn Quốc. Thỏa thuận cũng có tính đổi mới tới một chừng mực khi nó đưa ra sự đối xử ưu đãi cho các sản phẩm được sản xuất tại khu liên hợp công nghiệp Kaesong của Triều Tiên, điều sẽ đẩy mạnh yêu cầu đối với những sản phẩm do Kaesong sản xuất và cũng dẫn đến những đầu tư tiềm năng từ Trung Quốc vào sự nỗ lực của Triều Tiên. Cứ cho là vậy, sáng kiến này bị trì hoãn không biết đến bao giờ kể từ khi Triều Tiên tiến hành những vụ thử công nghệ tên lửa vào tháng 2, dẫn đến sự chấm dứt những hoạt động tại khu liên hợp công nghiệp Kaesong. Xét rằng Bình Nhưỡng từ đó tăng cường việc thử của họ, không có khả năng Triều Tiên sẽ có thể tận dụng lợi thế của sự hỗ trợ kinh tế mà FTA song phương Trung-Hàn lẽ ra đã có thể mang đến.

Tuy nhiên, điều rõ ràng trong trường hợp của cả FTA Nhật Bản-Úc lẫn FTA Trung-Hàn là với mọi hiệp định thương mại cần một kế hoạch chi tiết cho sự hợp tác tốt hơn. Vì Mỹ không có hiệp ước thương mại khu vực đáng kể nào đang được thảo luận ngoài TPP, mà đang đối mặt với quá nhiều sự không chắc chắn trong Quốc hội, Washington hiện tại thiếu một tầm nhìn thay thế toàn diện mà sẽ cho phép họ vẫn là một nhà lãnh đạo kinh tế ở châu Á. Việc thiếu các phương án khác ngoài TPP cũng mang đến nghi ngờ về cam kết của Washington với khu vực không chỉ về mặt kinh tế, mà còn về chính trị và quân sự.

Cạnh tranh với chiến lược lớn cho châu Á và thế giới của Trung Quốc

Một mặt, việc thiếu tầm nhìn chiến lược và những mục tiêu dài hạn chắc chắn không phải là một vấn đề đối với Trung Quốc. Đúng ra là, thách thức của Bắc Kinh rất có thể là họ có quá nhiều đề xuất đầy tham vọng để khẳng định ảnh hưởng của mình trên khắp châu Á và vượt ra ngoài. Sáng kiến Con đường tơ lụa mới của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2013, tìm cách khẳng định một phương hướng mới cho thương mại và đầu tư của Trung Quốc mà sẽ kết nối nước này với châu Âu, chắc chắn không thiếu trong những ý tưởng táo bạo. Kế hoạch “Một vành đai, một con đường” sau đó phát động vào năm 2014 có sự hỗ trợ tài chính đến tổng số 40 tỉ USD, nhằm một phần vào việc giảm công suất quá mức ở trong nước của Trung Quốc bằng cách hỗ trợ xuất khẩu trên khắp khu vực. Trong khi đó, việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) cũng vào năm 2014 sẽ cho phép không chỉ Trung Quốc mà còn các quốc gia khác trong khu vực cung cấp vốn cho những nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng đang không ngừng tăng của họ.

Trong khi sự thận trọng của Mỹ cụ thể là đối với AIIB là nổi bật vào thời gian đầu của ngân hàng, Nhà Trắng sau đó hối tiếc vì đã để thái độ hoài nghi của họ đối với ngân hàng này quá công khai. Trên thực tế, sau khi chỉ trích gay gắt những khả năng của AIIB lúc ban đầu, Chính quyền Obama sau đó thay đổi giọng điệu của họ sang chào đón việc thành lập một ngân hàng mới mà sẽ đáp ứng khoảng cách tài chính của những dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực. Quả thực, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính rằng cần hơn 1 tỉ USD mỗi năm để đáp ứng những yêu cầu về cơ sở hạ tầng của chỉ riêng châu Á, với khoảng một nửa số đó được yêu cầu cho các dự án về điện, và khoảng 30% cho việc xây dựng các con đường. Trong khi những thể chế tài chính đa phương như ADB và Ngân hàng Thế giới đã đáp ứng được một số trong những nhu cầu này, việc thành lập một ngân hàng mới để lấp đầy khoảng cách chắc chắn được các quốc gia châu Á đang nổi lên chào đón, như có thể được thấy qua sự ủng hộ cho thể chế này của họ. Hơn nữa, sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước công nghiệp hóa, với những ngoại lệ nổi bật là Mỹ và Nhật Bản, cho thấy một cách rõ ràng rằng phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á được xem là cần thiết để tạo ra những cơ hội kinh doanh mới trên toàn thế giới.

Một khía cạnh đáng chú ý của sự ủng hộ từ các quốc gia châu Á đang phát triển có thể là họ đồng cảm mạnh mẽ với việc Trung Quốc quyết định thành lập một ngân hàng phát triển do châu Á lãnh đạo ngay từ đầu. Thất vọng với những cấu trúc cai trị của những thể chế tài chính quốc tế hiện có, mà không phản ánh một cách thích đáng trật tự kinh tế toàn cầu đang thay đổi, việc Trung Quốc quyết định thành lập một ngân hàng thay thế của riêng họ hơn là chỉ chờ đợi sự thay đổi bên trong hệ thống hiện có có lẽ không có gì bất ngờ. Sự thất vọng này được các quốc gia đang nổi lên khác chia sẻ. Ngoài ra, trong khi Ngân hàng Thế giới và ADB tập trung ngày càng ít vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và đổ nhiều tiền hơn vào các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, và cai trị, có một lời kêu gọi tập hợp để các dự án cơ sở hạ tầng được ưu tiên một lần nữa trong số các nước khách hàng, đặc biệt tại Đông Nam Á. Ngoài ra, xét rằng Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất duy nhất với phần lớn các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ủng hộ cho AIIB là một bước đi chiến thuật hợp lôgích.

Khao khát của châu Á về những tầm nhìn mới

Chắc chắn, những sáng kiến mới táo bạo của Trung Quốc đã lấp đầy một khoảng trống trong khu vực. Chính sách tái cân bằng châu Á của Mỹ nhìn chung đã được các đồng minh của họ chào đón nồng nhiệt. Trên thực tế, những quan ngại lớn nhất đến nay là Washington sẽ không thể đi theo tầm nhìn mà được Obama lần đầu tiên đưa ra công khai trong một bài phát biểu trước Quốc hội Australia vào tháng 11/2011. Giọng điệu từ cuộc bầu cử tổng thống năm nay chắc chắn không giúp ích, khi Donald Trump lặp đi lặp lại kêu gọi Mỹ cam kết ít hơn với các liên minh an ninh tại châu Á và châu Âu. Việc ông kêu gọi các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc đẩy mạnh những đóng góp quân sự của họ và xem xét trở thành các cường quốc hạt nhân đã được đón nhận với nhiều sự lo lắng. Bất kể những kết quả bầu cử là gì, rõ ràng là một số nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng chung những quan điểm này, và cách thức mà những ý kiến như vậy bên trong Mỹ sẽ làm giảm bớt sự can dự đang tiếp tục của Mỹ trong khu vực trên mặt trận quân sự, cũng như trong các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao, sẽ là một thách thức lớn cho chính quyền tiếp theo.

Trong khi đó, Washington cũng phải lưu ý những sự phát triển chính trị ở Philippines, và không đơn giản gạt bỏ tình cảm chống Mỹ mà Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ. Với tư cách là nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ của một nước đã là người ủng hộ trung thành và một đối tác đồng minh chủ chốt của Mỹ, sự đổi hướng trong tình cảm công khai của nhân vật Philippines này chống lại Washington là đáng lo ngại, và đây mới là nói nhẹ đi. Trường hợp Philippines chỉ ra một cách rõ ràng rằng kể cả những đồng minh tận tụy nhất của Mỹ cũng có thể quay sang chống lại Mỹ, đặc biệt khi Washington không thể xác định một lộ trình rõ ràng cho tăng trưởng và ổn định. Lộ trình này là cần thiết trong một khu vực đang đối mặt với những thách thức to lớn, từ những tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và biển Hoa Đông, tới một Triều Tiên quyết chí để được thừa nhận là một cường quốc hạt nhân, bất chấp áp lực quốc tế buộc từ bỏ việc theo đuổi này.

Sự ổn định ở châu Á sẽ là chìa khóa cho tăng trưởng toàn cầu trong những năm tới, tuy nhiên cách mà những lộ trình đa phương hiện có cho tăng trưởng khu vực thực tế sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng trong tình huống lạc quan nhất vẫn là không chắc chắn. Nhưng ngay khi các quốc gia châu Á không còn có thể đơn giản trông cậy vào tăng trưởng do xuất khẩu đi đầu nữa, các thể chế và quy tắc hiện có đơn giản là không đủ để đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của những nền kinh tế năng động của châu Á. Việc thiết lập các quy tắc và thể chế mà sẽ đáp ứng những nhu cầu của thế kỷ 21 là quan trọng. Câu hỏi vẫn là những quy tắc và thể chế này sẽ được thiết lập như thế nào./.

Theo “The Diplomat

Vũ Hiền (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Đây là một cuộc gặp mang tính lịch sử. Nhưng liệu chiến lược “mất trí” ngẫu nhiên của Trump có thực sự hiệu quả hay không? Nếu câu trả lời là không thì đây hoàn toàn sẽ là một trò đùa đáng thất vọng, một màn kịch câm, hai cái tôi trong cuộc chơi vô nghĩa.

Đọc tiếp...
More:

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...
More:

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Đằng sau việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tàu sân bay

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc cơ bản không theo kịp cạnh tranh ngày một gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh có lý do để tin rằng sẽ đến lúc thực tế đó thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...
More:

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...
More:

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Nước Anh cho rằng họ là đối tác bình quyền với EU trong đàm phán Brexit. Nhưng bài học từ những cuộc đàm phán gia nhập Cộng đồng châu Âu (EC) năm 1973 của Anh đã cho thấy rõ ai là người cao tay hơn trong cuộc chơi này.

Đọc tiếp...
More:

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...
More:

Thế kẹt trước Trung Quốc: Bản lĩnh và sự khôn khéo của Việt Nam

Thế kẹt trước Trung Quốc: Bản lĩnh và sự khôn khéo của Việt Nam

Sự đi xuống của Mỹ trong vai trò "siêu cường duy nhất" của thế giới cùng việc Trung Quốc nổi lên nhanh chóng như là cường quốc nổi trội ở khu vực Đông Á đã tạo ra một thế khó cho Việt Nam. Nối lại quan hệ với Mỹ và gia nhập ASEAN là những biểu hiện của sự khéo léo về ngoại giao của Việt Nam.

Đọc tiếp...
More:

Thảm họa phát triển sông Mekong

Thảm họa phát triển sông Mekong

Trong khi Trung Quốc đang "tháo xích" cho BRI ở trên sông, nhiều nghiên cứu đã cảnh báo một dòng sông Mekong khỏe mạnh đang bị đe dọa hơn bao giờ hết bởi sự khai thác quá mức và tình trạng xây đập của Trung Quốc không được điều tiết trên sông.

Đọc tiếp...
More:

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Đông Nam Á hiện đại hóa quân đội là do Trung Quốc?

Đông Nam Á hiện đại hóa quân đội là do Trung Quốc?

Đông Nam Á là một trong những khu vực có chi tiêu cho vũ khí cao nhất trên toàn cầu trong thập kỷ qua. Tại sao các quốc gia Đông Nam Á lại vũ trang cho mình rầm rộ đến vậy?  Trung Quốc có phải là nhân tố chính cho xu hướng này?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7040 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin