18 - 1 - 2020 | 20:00
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Những điểm đáng chú ý trong sách trắng quốc phòng Úc năm 2016

Những điểm đáng chú ý trong sách trắng quốc phòng Úc năm 2016

Email In PDF.

Lần đầu tiên, Sách Trắng Quốc phòng Úc 2016 để ngỏ khả năng kết thúc sự vượt trội của Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương sau hai thập kỷ tới. Đoạn 2.35 cung cấp một dự báo đáng ngạc nhiên về chi tiêu quân sự trong khu vực cho đến năm 2035, trong bối cảnh Trung Quốc làm lu mờ Mỹ.

 

042309_china_navy2_800.JPG

1. Thuật ngữ “dựa trên luật lệ”

Thuật ngữ “dựa trên luật lệ” được lặp đi lặp lại 56 lần trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2016. Với cụm từ “Úc mong muốn giữ nguyên trạng”, thì thuật ngữ “dựa trên luật lệ” là biểu hiện của sự lo lắng và bất an vì nguyên trạng đang bị thách thức. Vào thời điểm Sách Trắng Quốc phòng năm 1976, môi trường chiến lược của Úc có thể không có nhiều khác biệt. Đối tác chiến lược và thương mại của Úc khi đó là như nhau, Liên Xô và Trung Quốc là những kẻ thù không đội trời chung, trong khi khoảng cách kinh tế và công nghệ giữa phương Tây và châu Á được nới rộng. Còn ngày nay, mọi thứ đều ngược lại. Sách Trắng Quốc phòng là sự thừa nhận về thay đổi chiến lược mang tính lịch sử. Trật tự do Mỹ lãnh đạo củng cố sự ổn định chiến lược ở châu Á trong hơn 40 năm qua đang bị xói mòn nhanh chóng. Úc đang bước vào kỷ nguyên mới của sự bất ổn chiến lược do sự cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt của các nước lớn và các thách thức đối với các chuẩn mực quốc tế mà Úc lâu nay vẫn tuân theo.

2. Hoàng hôn với nước Mỹ

Lần đầu tiên, Sách Trắng Quốc phòng Úc 2016 để ngỏ khả năng kết thúc sự vượt trội của Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Đoạn 2.8 khẳng định rằng “Mỹ vẫn sẽ duy trì ưu thế sức mạnh quân sự vượt trội trên toàn cầu trong hai thập kỷ tới”. Xét về địa chiến lược, 20 năm chỉ như “một cái chớp mắt”, và các Sách Trắng Quốc phòng trước đó đều dự đoán ưu thế quân sự vượt trội của Mỹ trong tương lai. Người ta có thể lập luận rằng Sách Trắng Quốc phòng 2016 đơn thuần đưa ra một tầm nhìn chiến lược trong khoảng thời gian 20 năm, và nó không nên dựa trên phỏng đoán của Chính phủ Úc về sự vượt trội của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương có thể kết thúc. Tuy nhiên, đoạn 2.35 lại cung cấp một dự báo đáng ngạc nhiên về chi tiêu quân sự trong khu vực cho đến năm 2035, trong bối cảnh Trung Quốc làm lu mờ Mỹ. Phải công nhận rằng Mỹ có lợi ích an ninh toàn cầu, trong khi Trung Quốc tập trung hiện đại hóa lực lượng trên phạm vi tương đối hẹp trong các mục tiêu chiến lược. Việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự chỉ bằng một phần chi phí nhỏ của Mỹ và không đủ năng lực bao phủ trên 10.000km của khu vực Thái Bình Dương. Mặt khác, Sách Trắng Quốc phòng Úc 2016 nêu rõ: “trật tự dựa trên luật lệ” đang bị thách thức, và sự vượt trội vĩnh cửu của Mỹ có thể không được đảm bảo.

3. Cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng

Trong Sách Trắng Quốc phòng 2016, cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng đã được khẳng định. Mục tiêu 2% là cần thiết để quản lý liên minh, và làm thế nào để điều này hoàn toàn không liên quan đến kế hoạch bố trí lực lượng. Với tất cả những gì được khẳng định, chắc chắn kinh phí được nêu trong Sách Trắng Quốc phòng là để sử dụng cho việc điều chỉnh kế hoạch cơ cấu lực lượng. Điểm mấu chốt là cam kết đạt mục tiêu 2% GDP được lặp đi lặp lại một cách nhất quán và rõ ràng trong suốt tài liệu, kể cả trong những đoạn trích dẫn này. Mục tiêu 2% GDP sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đảng nào trong hai chính đảng thời gian tới, và điều này là hoàn toàn phù hợp với lợi ích quốc gia của Úc.

4. Chính sách quốc phòng của Úc đang bước vào kỷ nguyên hạt nhân

Trong lịch sử gần đây, Sách Trắng Quốc phòng đã khẳng định cam kết lâu dài của Úc trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và một thế giới không vũ khí hạt nhân. Sự phụ thuộc của Úc vào việc mở rộng răn đe hạt nhân của Mỹ đã được diễn đạt bằng những từ ngữ “chừng nào những loại vũ khí này còn tồn tại”.
Đoạn 5.20 đề cập “chỉ các khả năng quân sự thông thường và hạt nhân của Mỹ mới có thể răn đe hiệu quả trước những mối đe dọa hạt nhân nhằm vào Úc”. Hơn nữa, đoạn 2.104 lưu ý rằng Úc có “lịch sử” là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Trong bối cảnh tiềm ẩn căng thẳng ở khu vực Tây Thái Bình Dương và nguy cơ gia tăng phổ biến các loại tên lửa đạn đạo ở một số nước được liệt kê trong Sách Trắng Quốc phòng, thì rõ ràng cách tiếp cận đối với vũ khí hạt nhân của Chính phủ Úc đang diễn ra nhanh chóng. Việc Úc dựa nhiều hơn vào khả năng răn đe hạt nhân đã được dự báo.

5. Sự sụp đổ của Jakarta

Khi nhắc đến Indonesia, Sách Trắng Quốc phòng 2016 đã chấp nhận cách tiếp cận mục tiêu nhỏ. Đoạn 5.34 nhấn mạnh mối quan hệ mạnh mẽ và hiệu quả với Indonesia là “rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Úc”. Tuy nhiên, người đọc có thể thấy đây đơn thuần chỉ là lời tuyên bố, chứ không phải là mong muốn của Úc làm sâu sắc quan hệ đối tác quốc phòng với Indonesia. Ngược lại, Sách Trắng Quốc phòng 2013 đã nhìn thấy cơ hội lớn trong việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng Úc-Indonesia. Sách Trắng thời đó công nhận rằng Indonesia là một nước lục địa lớn bị mắc kẹt trên một quần đảo lớn, và vị thế lực lượng bất đối xứng của Úc rất có lợi cho quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện và có thể làm tăng vai trò chiến lược của cả hai nước. Kể từ đó, tình hình đã thay đổi đáng kể; hàng loạt sự kiện như bê bối nghe lén gián điệp, xâm phạm lãnh hải Indonesia, hối lộ bọn buôn người và vụ tử hình hai tù nhân Úc đã đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng Timor Leste năm 1999. Sách Trắng Quốc phòng 2016 nêu ra một loạt danh sách các hoạt động quốc phòng song phương đang diễn ra và thừa nhận những hàm ý chiến lược của một Indonesia đang nổi lên. Tuy nhiên, Sách Trắng không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể đánh giá nào về khả năng thúc đẩy hợp tác quốc phòng Úc-Indonesia trong dài hạn. Với tầm quan trọng của mối quan hệ, việc Sách Trắng Quốc phòng 2016 không cung cấp một kế hoạch chiến lược, chi tiết, đáng tin cậy và đầy tham vọng cho hợp tác quốc phòng giữa hai nước là một khuyết điểm lớn.

6. Dò dẫm các mục tiêu chiến lược quốc phòng

Sách Trắng Quốc phòng 2016 liệt kê ba cái gọi là “Mục tiêu Chiến lược Quốc phòng”:

- Ngăn chặn và đánh bại các cuộc tấn công hoặc mối đe dọa đối với Úc cũng như các lợi ích quốc gia của Úc, và các tiếp cận phương Bắc.

- Đóng góp quân sự hiệu quả để hỗ trợ an ninh hàng hải ở khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ các chính phủ Papua New Guinea, Timor Leste và các quốc đảo Thái Bình Dương để xây dựng và tăng cường an ninh cho những nước này.

- Đóng góp khả năng quân sự vào các hoạt động của liên minh nhằm hỗ trợ lợi ích của Úc trong trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ. Mới đọc lúc đầu thì những mục tiêu này là dài hơi và rõ ràng. Tuy nhiên, cái sâu sắc ở đây là đoạn 3.10 quy định rằng chính phủ đồng ý những mục tiêu này nếu chúng được “cân nhắc một cách công bằng” - một sự khẳng định hết sức vụng về. Hãy tưởng tượng Úc đang bị một thế lực nước ngoài từ phương Bắc xâm lược. Trong khi đó, đồng minh yêu cầu Úc huy động quân đến ổn định tình hình của một khu vực ở Trung Đông. Chính phủ Úc sẽ ưu tiên cho cái nào? Sách Trắng Quốc phòng 2016 đã không làm rõ thứ tự ưu tiên chiến lược của Úc và đây rõ ràng là một lỗ hổng.

7. Sự vắng mặt văn hóa Anh

Sách Trắng Quốc phòng 2016 được Thủ tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne công bố khá giống với những gì đã được dự kiến dưới thời những người tiền nhiệm. Tuy nhiên, người ta mường tượng rằng Sách Trắng Quốc phòng dưới thời một thủ tướng đều phải giới thiệu lại về lịch sử hình thành đất nước. Và Sách Trắng Quốc phòng 2016 hầu như không đề cập về mối quan hệ lịch sử của Úc với Vương quốc Anh, mà chỉ trình bày một loạt thực tế của mối quan hệ an ninh và tình báo ở một vài đoạn. Nói cách khác, Sách Trắng Quốc phòng 2016 không đề cập ảnh hưởng của Vương Quốc Anh đối với các vấn đề chiến lược của Úc.

8. Không tinh tế trong đề cập Trung Quốc

Đoạn rõ ràng nhất đề cập đến Trung Quốc nhưng lại không nhắc đến tên nước. Đoạn 2.24 viết: “Trong khi những nước mới nổi tìm kiếm ảnh hưởng lớn hơn là điều tự nhiên, họ cũng phải có trách nhiệm, hành động góp phần vào sự ổn định, an ninh và thịnh vượng trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số quốc gia và chủ thể phi nhà nước đã tìm cách thách thức các quy tắc chi phối hành động chung trên toàn cầu như các đại dương, không gian mạng và không gian theo một số cách vô ích, dẫn đến sự bất ổn và căng thẳng”. Tất nhiên, đây không phải là sự ám chỉ tinh tế về việc Trung Quốc bối đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, gián điệp mạng quy mô lớn và vũ khí hóa không gian. Nhưng để dựng lên việc Trung Quốc với “sức mạnh mới” vi phạm lỗi rất trầm trọng, cách suy nghĩ đó có thể dẫn đến tính toán sai lầm nghiêm trọng khi đánh giá dã tâm của Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc, họ có nền văn minh vĩ đại nhất từng tồn tại - cốt lõi của một trật tự thế giới lấy Trung Quốc làm trung tâm đã kéo dài 1.800 năm qua. Theo quan điểm của Bắc Kinh, sự thống trị của các cường quốc phương Tây chỉ là một đốm sáng trong biên niên sử của Trung Quốc, và sự trỗi dậy của Trung Quốc đơn thuần là sự điều chỉnh tự nhiên đối với quan niệm chính đáng lâu nay. Hàm ý trong Sách Trắng Quốc phòng 2016 là nếu Trung Quốc chỉ đơn thuần kìm hãm tham vọng của mình và chấp nhận “trật tự dựa trên luật lệ đã được thiết lập”, khi đó mới có thể có được hòa bình và ổn định. Nhưng ở đây lại đặt sự thật bất biến về sự cạnh tranh của các nước lớn đang diễn ra ngay cửa ngõ của Úc: Trung Quốc coi bản thân mình không phải là cường quốc mới nổi, mà là nổi trở lại. Điều này có nghĩa tham vọng của Trung Quốc không dựa trên trí tưởng tượng hoành tráng mà dựa trên những quá khứ hào hùng và vượt qua sự sỉ nhục gần đây.

Kết luận

Tác giả kết thúc bài đánh giá này bằng cách nhắc đến phát biểu mới đây của Thủ tướng Úc Turnbull tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, Mỹ, nơi ông Turnbull lưu ý rằng mong muốn của Chủ tịch Tập Cận Bình là tránh cái bẫy Thucydides. Tuyên bố này là một tham khảo để đối chiếu các xu hướng trong lịch sử bùng nổ xung đột khi một đế chế đã được công nhận phải đối mặt với một thế lực đang lên. Trong mô tả nguyên nhân cuộc chiến tranh Peloponnesian, học thuyết Thucydides dường như đưa ra lời giải thích vượt thời gian này: “Đó là sự nổi lên của Athens và nỗi lo sợ điều này gây cảm hứng ở Sparta dẫn đến cuộc chiến không thể tránh khỏi”. Ông Turnbull nói rằng ông tin sự chân thành của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tránh cái bẫy Thucydides, và do đó Trung Quốc nên tránh hành động khiêu khích có thể dẫn đến xung đột. Nhưng điều Thủ tướng đã không đề cập là cuộc chiến tranh Peloponnesian nổ ra, khi đó đế chế đã được công nhận (Sparta) tuyên chiến với thế lực đang lên (Athens). Do đó, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nói sẽ tránh cái bẫy Thucydides, có nghĩa ông Tập muốn Mỹ đem đến hòa bình. Người ta hoài nghi rằng trật tự toàn cầu do Mỹ đứng đầu có thật sự tốt cho Úc và thế giới hay không. Mỹ đã trở thành một cường quốc thận trọng, phổ quát và toàn diện hơn so với bất kỳ so sánh nào trong lịch sử. Không phải ngẫu nhiên kỷ nguyên Mỹ trùng hợp với những đột phá chưa từng có trong lịch sử tiến bộ của loài người. Nhưng chúng ta phải thành thật với chính mình. Quyết tâm của Trung Quốc đánh đuổi Mỹ xa khỏi châu Á là điều chắc chắn, và “trật tự dựa trên luật lệ đã được thiết lập” đang đến hồi kết thúc./.

Tác giả là Tiến sĩ Crispin Rovere, thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và chiến lược của Đại học quốc gia Úc. Bài phân tích đăng trên Diễn đàn “The Interpreter” của Viện chính sách quốc tế Lowy.

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...
More:

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...
More:

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...
More:

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến thành tình trạng xung đột lâu dài, thì dường như một đặc điểm đang định hình cuộc chiến địa chính trị ngày càng khắc nghiệt hơn này mang hơi hướng của một cuộc chiến công nghệ.

Đọc tiếp...
More:

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...
More:

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Một trong những bí quyết thành công của sự nghiệp Đổi mới và của ngoại giao Việt Nam kể từ năm 1986 đến nay là không ngừng tìm tòi cái mới, tạo đột phá. Bài viết này cố gắng làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn xoay quanh ý tưởng cường quốc tầm trung cho Việt Nam sau năm 2030.

Đọc tiếp...
More:

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Việc thực hiện Trục hàng hải toàn cầu (GMF) của Chính quyền Jokowi đang ở giai đoạn nào sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên? Và trong nhiệm kỳ 2 này, GMF sẽ được thực hiện ra sao? Liệu ông Jokowi còn tiếp tục ưu tiên thực hiện chiến lược này như đã cam kết hay không, hay đang dần chuyển sang ưu tiên mục tiêu mới, thiết thực và quan trọng hơn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6519 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin