24 - 9 - 2020 | 17:55
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Email In PDF.

Úc không chỉ có thủ tướng mới - như người ta mô tả là "cánh cửa xoay tròn của nền chính trị Úc", mà còn có Bộ trưởng Quốc phòng mới và cả Sách trắng Quốc phòng mới.

brp-ramon-alcaraz-8.jpg

Kể từ tháng 1/2006, Úc đã có 10 bộ trưởng quốc phòng với nhiệm kỳ trung bình chỉ từ 1 đến dưới 2 năm. Bộ trưởng Stephen Smith, dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Kevin Rudd và Julia Gillard (của Công đảng) kéo dài được 3 năm 4 ngày. Bộ trưởng David Johnson tại nhiệm 16 tháng và bị mất chức sau khi tuyên bố rằng ông không tin Tập đoàn tàu ngầm Úc "đóng được một chiếc canô". Người thay thế, ông Kevin Andrews, sau đó cũng phải "nhường chỗ" cho bà Marise Payne, người phụ nữ Úc đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù là một Thượng nghị sĩ khá kín tiếng của bang New South Wales, tân Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne được xem là người có năng lực, tận tâm và có mối quan tâm sâu sắc tới quốc phòng và trước đây từng hoạt động trong các ủy ban đối ngoại. Thời điểm nhậm chức của bà Payne rất có ý nghĩa về lĩnh vực quốc phòng bởi Úc đã cam kết và tham gia ném bom tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria như một phần trong nỗ lực của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (thời điểm Nga cũng mang bom tới Syria).

Trên cương vị mới, bà Payne sẽ phải đưa ra những quyết định mang tính chiến lược đã được Chính quyền của Thủ tướng Tony Abbott đưa ra với hàng loạt vấn đề như: xây dựng một hạm đội tàu chiến mới ở Úc (toàn phần hay từng phần) và lựa chọn nhà thầu Nhật Bản, Pháp hay Đức? Ngân sách quốc phòng có tăng lên mức 2% GDP hay không?... Bà Payne đã từ chối đề cập đến những đồn đoán về bất cứ quyết định nào liên quan tới hạm đội tàu chiến mới. Phải lưu ý rằng bà Payne đến từ bang New South Wales và đây là một bang không có quyền lợi gì trong việc đóng tàu hay xây dựng hạm đội tàu chiến. Bà Payne tin rằng IS là một mối đe dọa nghiêm trọng do nhóm này "có ý định phá vỡ lối sống dân chủ của phương Tây". Nói chung, bà Payne dường như có chung đường hướng chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Về vấn đề Biển Đông, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới đầu tiên về chính sách đối nội và đối ngoại, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã dành phần lớn thời gian đề cập đến chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Úc, trong đó nhấn mạnh đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo ông Turnbull, Bắc Kinh đã và đang "làm nóng bầu không khí" và đó là một trong những chiến lược gây phản tác dụng nhiều hơn vì nó buộc lực lượng Mỹ phải hiện diện nhiều hơn trong khu vực, đồng thời buộc các nước khác xích lại gần Mỹ hơn. Ông nhấn mạnh rằng việc xây dựng các đảo ở Biển Đông cũng là một vấn đề. Đây được coi là sự thay đổi quan điểm mới nhất của tân Thủ tướng Turnbull bởi trước đó ông từng nói rằng "mối đe dọa Trung Quốc đã bị phóng đại". Điều đặc biệt, tư tưởng này của ông Turnbull cũng không mâu thuẫn với Thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten- người cũng kêu gọi giải quyết đa phương vấn đề Biển Đông thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dù không trực tiếp lên án sự xâm lược và hành động thực tế của Trung Quốc.

Bộ trưởng Payne ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Turnbull khi nói rằng: "Tôi nghe những nhận xét của thủ tướng đêm qua và tôi biết ông đã từng nói về vấn đề này từ hồi đầu năm. Tôi nghĩ rằng những tuyên bố của thủ tướng là rất đáng xem xét. Tôi không có quan điểm nào khác với những tuyên bố đó".

Theo "The Diplomat"

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5305 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin