21 - 1 - 2020 | 9:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Email In PDF.

Úc không chỉ có thủ tướng mới - như người ta mô tả là "cánh cửa xoay tròn của nền chính trị Úc", mà còn có Bộ trưởng Quốc phòng mới và cả Sách trắng Quốc phòng mới.

brp-ramon-alcaraz-8.jpg

Kể từ tháng 1/2006, Úc đã có 10 bộ trưởng quốc phòng với nhiệm kỳ trung bình chỉ từ 1 đến dưới 2 năm. Bộ trưởng Stephen Smith, dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Kevin Rudd và Julia Gillard (của Công đảng) kéo dài được 3 năm 4 ngày. Bộ trưởng David Johnson tại nhiệm 16 tháng và bị mất chức sau khi tuyên bố rằng ông không tin Tập đoàn tàu ngầm Úc "đóng được một chiếc canô". Người thay thế, ông Kevin Andrews, sau đó cũng phải "nhường chỗ" cho bà Marise Payne, người phụ nữ Úc đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù là một Thượng nghị sĩ khá kín tiếng của bang New South Wales, tân Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne được xem là người có năng lực, tận tâm và có mối quan tâm sâu sắc tới quốc phòng và trước đây từng hoạt động trong các ủy ban đối ngoại. Thời điểm nhậm chức của bà Payne rất có ý nghĩa về lĩnh vực quốc phòng bởi Úc đã cam kết và tham gia ném bom tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria như một phần trong nỗ lực của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (thời điểm Nga cũng mang bom tới Syria).

Trên cương vị mới, bà Payne sẽ phải đưa ra những quyết định mang tính chiến lược đã được Chính quyền của Thủ tướng Tony Abbott đưa ra với hàng loạt vấn đề như: xây dựng một hạm đội tàu chiến mới ở Úc (toàn phần hay từng phần) và lựa chọn nhà thầu Nhật Bản, Pháp hay Đức? Ngân sách quốc phòng có tăng lên mức 2% GDP hay không?... Bà Payne đã từ chối đề cập đến những đồn đoán về bất cứ quyết định nào liên quan tới hạm đội tàu chiến mới. Phải lưu ý rằng bà Payne đến từ bang New South Wales và đây là một bang không có quyền lợi gì trong việc đóng tàu hay xây dựng hạm đội tàu chiến. Bà Payne tin rằng IS là một mối đe dọa nghiêm trọng do nhóm này "có ý định phá vỡ lối sống dân chủ của phương Tây". Nói chung, bà Payne dường như có chung đường hướng chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Về vấn đề Biển Đông, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới đầu tiên về chính sách đối nội và đối ngoại, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã dành phần lớn thời gian đề cập đến chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Úc, trong đó nhấn mạnh đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo ông Turnbull, Bắc Kinh đã và đang "làm nóng bầu không khí" và đó là một trong những chiến lược gây phản tác dụng nhiều hơn vì nó buộc lực lượng Mỹ phải hiện diện nhiều hơn trong khu vực, đồng thời buộc các nước khác xích lại gần Mỹ hơn. Ông nhấn mạnh rằng việc xây dựng các đảo ở Biển Đông cũng là một vấn đề. Đây được coi là sự thay đổi quan điểm mới nhất của tân Thủ tướng Turnbull bởi trước đó ông từng nói rằng "mối đe dọa Trung Quốc đã bị phóng đại". Điều đặc biệt, tư tưởng này của ông Turnbull cũng không mâu thuẫn với Thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten- người cũng kêu gọi giải quyết đa phương vấn đề Biển Đông thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dù không trực tiếp lên án sự xâm lược và hành động thực tế của Trung Quốc.

Bộ trưởng Payne ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Turnbull khi nói rằng: "Tôi nghe những nhận xét của thủ tướng đêm qua và tôi biết ông đã từng nói về vấn đề này từ hồi đầu năm. Tôi nghĩ rằng những tuyên bố của thủ tướng là rất đáng xem xét. Tôi không có quan điểm nào khác với những tuyên bố đó".

Theo "The Diplomat"

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...
More:

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...
More:

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bên trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu táo bạo của Trung Quốc

Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông và các khóa đào tạo nhà báo quốc tế để “kể câu chuyện Trung Quốc”. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu với quy mô và tham vọng đáng kinh ngạc của nước này.

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...
More:

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến thành tình trạng xung đột lâu dài, thì dường như một đặc điểm đang định hình cuộc chiến địa chính trị ngày càng khắc nghiệt hơn này mang hơi hướng của một cuộc chiến công nghệ.

Đọc tiếp...
More:

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...
More:

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Một trong những bí quyết thành công của sự nghiệp Đổi mới và của ngoại giao Việt Nam kể từ năm 1986 đến nay là không ngừng tìm tòi cái mới, tạo đột phá. Bài viết này cố gắng làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn xoay quanh ý tưởng cường quốc tầm trung cho Việt Nam sau năm 2030.

Đọc tiếp...
More:

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Việc thực hiện Trục hàng hải toàn cầu (GMF) của Chính quyền Jokowi đang ở giai đoạn nào sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên? Và trong nhiệm kỳ 2 này, GMF sẽ được thực hiện ra sao? Liệu ông Jokowi còn tiếp tục ưu tiên thực hiện chiến lược này như đã cam kết hay không, hay đang dần chuyển sang ưu tiên mục tiêu mới, thiết thực và quan trọng hơn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3161 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin