23 - 9 - 2019 | 20:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Định hướng chính sách quốc phòng mới của Úc

Email In PDF.

Úc không chỉ có thủ tướng mới - như người ta mô tả là "cánh cửa xoay tròn của nền chính trị Úc", mà còn có Bộ trưởng Quốc phòng mới và cả Sách trắng Quốc phòng mới.

brp-ramon-alcaraz-8.jpg

Kể từ tháng 1/2006, Úc đã có 10 bộ trưởng quốc phòng với nhiệm kỳ trung bình chỉ từ 1 đến dưới 2 năm. Bộ trưởng Stephen Smith, dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Kevin Rudd và Julia Gillard (của Công đảng) kéo dài được 3 năm 4 ngày. Bộ trưởng David Johnson tại nhiệm 16 tháng và bị mất chức sau khi tuyên bố rằng ông không tin Tập đoàn tàu ngầm Úc "đóng được một chiếc canô". Người thay thế, ông Kevin Andrews, sau đó cũng phải "nhường chỗ" cho bà Marise Payne, người phụ nữ Úc đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù là một Thượng nghị sĩ khá kín tiếng của bang New South Wales, tân Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne được xem là người có năng lực, tận tâm và có mối quan tâm sâu sắc tới quốc phòng và trước đây từng hoạt động trong các ủy ban đối ngoại. Thời điểm nhậm chức của bà Payne rất có ý nghĩa về lĩnh vực quốc phòng bởi Úc đã cam kết và tham gia ném bom tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria như một phần trong nỗ lực của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (thời điểm Nga cũng mang bom tới Syria).

Trên cương vị mới, bà Payne sẽ phải đưa ra những quyết định mang tính chiến lược đã được Chính quyền của Thủ tướng Tony Abbott đưa ra với hàng loạt vấn đề như: xây dựng một hạm đội tàu chiến mới ở Úc (toàn phần hay từng phần) và lựa chọn nhà thầu Nhật Bản, Pháp hay Đức? Ngân sách quốc phòng có tăng lên mức 2% GDP hay không?... Bà Payne đã từ chối đề cập đến những đồn đoán về bất cứ quyết định nào liên quan tới hạm đội tàu chiến mới. Phải lưu ý rằng bà Payne đến từ bang New South Wales và đây là một bang không có quyền lợi gì trong việc đóng tàu hay xây dựng hạm đội tàu chiến. Bà Payne tin rằng IS là một mối đe dọa nghiêm trọng do nhóm này "có ý định phá vỡ lối sống dân chủ của phương Tây". Nói chung, bà Payne dường như có chung đường hướng chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Về vấn đề Biển Đông, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới đầu tiên về chính sách đối nội và đối ngoại, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã dành phần lớn thời gian đề cập đến chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Úc, trong đó nhấn mạnh đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo ông Turnbull, Bắc Kinh đã và đang "làm nóng bầu không khí" và đó là một trong những chiến lược gây phản tác dụng nhiều hơn vì nó buộc lực lượng Mỹ phải hiện diện nhiều hơn trong khu vực, đồng thời buộc các nước khác xích lại gần Mỹ hơn. Ông nhấn mạnh rằng việc xây dựng các đảo ở Biển Đông cũng là một vấn đề. Đây được coi là sự thay đổi quan điểm mới nhất của tân Thủ tướng Turnbull bởi trước đó ông từng nói rằng "mối đe dọa Trung Quốc đã bị phóng đại". Điều đặc biệt, tư tưởng này của ông Turnbull cũng không mâu thuẫn với Thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten- người cũng kêu gọi giải quyết đa phương vấn đề Biển Đông thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dù không trực tiếp lên án sự xâm lược và hành động thực tế của Trung Quốc.

Bộ trưởng Payne ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Turnbull khi nói rằng: "Tôi nghe những nhận xét của thủ tướng đêm qua và tôi biết ông đã từng nói về vấn đề này từ hồi đầu năm. Tôi nghĩ rằng những tuyên bố của thủ tướng là rất đáng xem xét. Tôi không có quan điểm nào khác với những tuyên bố đó".

Theo "The Diplomat"

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chiến dịch trừng phạt kéo dài của Washington đối với Moskva đã thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế và năng lượng giữa hai nước láng giềng phương Đông.

Đọc tiếp...
More:

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Đằng sau việc Trung Quốc muốn kiểm soát hai vùng biển ở Đông Á

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 4 năm qua đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hai tuyến đường biển chiến lược - Kênh đào Bashi và Eo biển Miyako - để bảo vệ lối ra vào các vùng biển của nước này.

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...
More:

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Cho dù đã tăng cường chính sách quyết đoán tại Đông Nam Á, lập trường của châu Âu vẫn bộc lộ chính những vấn đề mà các chuyên gia và giới chức ở châu Âu đã nêu bật: Ngoại trừ thương mại, EU gần như không có biện pháp nào khác để gây ảnh hưởng đến cách ứng xử của các quốc gia trong khu vực.

Đọc tiếp...
More:

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...
More:

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Mục tiêu cường quốc tầm trung và viễn cảnh ngoại giao Việt Nam sau năm 2030

Một trong những bí quyết thành công của sự nghiệp Đổi mới và của ngoại giao Việt Nam kể từ năm 1986 đến nay là không ngừng tìm tòi cái mới, tạo đột phá. Bài viết này cố gắng làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn xoay quanh ý tưởng cường quốc tầm trung cho Việt Nam sau năm 2030.

Đọc tiếp...
More:

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Việc thực hiện Trục hàng hải toàn cầu (GMF) của Chính quyền Jokowi đang ở giai đoạn nào sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên? Và trong nhiệm kỳ 2 này, GMF sẽ được thực hiện ra sao? Liệu ông Jokowi còn tiếp tục ưu tiên thực hiện chiến lược này như đã cam kết hay không, hay đang dần chuyển sang ưu tiên mục tiêu mới, thiết thực và quan trọng hơn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7654 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin