31 - 10 - 2020 | 9:29
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Vai trò suy giảm của Ấn Độ tại khu vực láng giềng

Vai trò suy giảm của Ấn Độ tại khu vực láng giềng

Email In PDF.

Để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ tại khu vực, Ấn Độ sẽ không thể sử dụng sức mạnh quân sự hay tiền bạc mà cần có lý lẽ nhất quán trong hành động.

Tại Maldives, chỉ trong vòng 48 giờ sau khi giành lại quyền kiểm soát sân bay Male từ tập đoàn GMR của Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed Nazim đã đặt chân tới Bắc Kinh. Tuy thời điểm chuyến thăm có lẽ là trùng hợp nhưng đã phát đi một tín hiệu rõ ràng đối với Ấn Độ. Ông Nazim đã cùng người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt ký một thỏa thuận quân sự, theo đó Trung Quốc sẽ dành cho Maldives khoản viện trợ miễn phí trên 3 triệu USD. Điều này cho thấy Maldives đang tìm kiếm sự hỗ trợ về quốc phòng từ các quốc gia ngoài Ấn Độ. Trong năm 2012, Maldives cũng đã có tiếp xúc với Mỹ, quốc gia hiện đang muốn thiết lập căn cứ tại đảo Gan ở phía Nam Maldives, thay thế cho căn cứ mà Anh đã rút đi từ năm 1976.

Thất bại của chính phủ Ấn Độ trong nỗ lực can thiệp vào vụ GMR, thậm chí đe dọa chính phủ Maldives đã cho thấy sự mất ảnh hưởng của Ấn Độ tại quốc đảo này. Hình ảnh của Ấn Độ, một nền kinh tế 3.000 tỷ USD, không thành công trong việc gây ảnh hưởng tại một quốc đảo với GDP chỉ 2 tỷ USD càng tạo thêm nhiều quan ngại. Trên thực tế, sự suy giảm ảnh hưởng của Ấn Độ đã được thể hiện từ tháng 2/2012, khi cựu Tổng Thống Nasheed bị phế truất bởi Tổng Thống Waheed. Phía Ấn Độ chỉ được thông báo sau đó với khuyến nghị Thủ Tướng Singh cần ngay lập tức phê chuẩn chính phủ mới. Tuy cuối cùng Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về vụ lật đổ và những hành động trừng trị phe chống đối, đặc phái viên của nước này cũng tới Male chậm hơn 1 ngày so với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Robert Blake, người đã bay nửa vòng trái đất để thể hiện quan tâm của Washington. Việc thiếu quyết đoán trong thời gian trên đã khiến chính phủ Ấn Độ phải trả giá đắt. Kể từ đó, Mỹ tiếp tục lên tiếng ủng hộ dân chủ, bầu cử tự do và thảo luận về khả năng tiếp quản căn cứ tại đảo Gan của Maldives. Trung Quốc tuy không tham gia vào tình hình chính trị Maldives nhưng đã can dự về mặt chiến lược và kinh tế với chính phủ mới và đạt những thỏa thuận hàng triệu USD.

Tại Myanmar, năm 2012 đã chứng kiến những thay đổi lịch sử khi lãnh tụ ủng hộ phong trào dân chủ Aung San Suu Kyi tham gia Quốc hội. Trong vòng một thập kỷ qua, Trung Quốc vẫn luôn chi phối nền kinh tế Myanmar, và giờ thì Mỹ cũng đã dỡ bỏ cấm vận đối với quốc gia này. Ấn Độ, đối tác thương mại lớn thứ tư của Myanmar vẫn chỉ xếp thứ 13 trong danh sách đầu tư vào nước này. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng không nhận được lời ca ngợi nào từ bà Suu Kyi, thậm chí bà còn bày tỏ sự thất vọng đối với Ấn Độ do đã quan hệ với chính quyền quân sự trước đó. Chuyến thăm Ấn Độ của bà Suu Kyi cũng chỉ được tiến hành sau các chuyến thăm tới châu Âu và Mỹ. Trong suốt quá trình trên, Ấn Độ dường như vừa thiếu tính quyết đoán vừa thiếu tính nguyên tắc.

Tại Sri Lanka, quốc gia mà Ấn Độ là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất, năm 2012 cũng chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc trong quan hệ với Ấn Độ sau khi New Delhi bỏ phiếu chống lại Sri Lanka tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Động thái trên của Ấn Độ được biện minh bởi những quan ngại ngày càng gia tăng về việc đối xử với người Tamil và việc không thực hiện lời hứa chuyển giao quyền lực của Tổng Thống Mahinda Rajapaksa. Ấn Độ đã phá vỡ tập quán trước kia khi bỏ phiếu cho nghị quyết của một quốc gia cụ thể tại Liên Hiệp Quốc. Việc ủng hộ nghị quyết của Mỹ chống lại láng giềng của chính mình cho thấy ảnh hưởng ít ỏi của Ấn Độ trong quan hệ song phương với Sri Lanka. Trong khi đó, Trung Quốc đã thể hiện là một đối tác đáng tin cậy hơn trong khu vực khi ủng hộ Sri Lanka.

Nếu như trong quan hệ với Sri Lanka, quyết định bỏ phiếu của Ấn Độ được cho là do sức ép từ bang Tamil Nadu thì quan hệ với Bangladesh cũng bị ảnh hưởng bởi mong muốn của một chính phủ bang. Hơn một năm sau chuyến thăm Bangladesh của Thủ Tướng Singh, Ấn Độ vẫn chưa thể đạt thỏa thuận về chia sẻ nguồn nước sông Teesta hay thỏa thuận trao đổi đất. Hiện càng ít khả năng chính phủ Ấn Độ sẽ thuyết phục được Thủ hiến Tây Bengal Mamata Banerjee để thúc đẩy thỏa thuận với Bangladesh khi bà Banerjee không còn là đồng minh trong UPA. Tại Dhaka, chính phủ của bà Hasina cũng không còn nhiều thời gian cho đàm phán trong bối cảnh bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới. Ấn Độ đã không thực hiện được lời hứa với Bangladesh dù trong vòng 4 năm qua, chính phủ của bà Hasina đã dẫn độ hơn 20 tên khủng bố cho Ấn Độ, bao gồm những lãnh đạo hàng đầu của các nhóm ULFA và Bodo.

Tại Nepal, New Delhi vẫn chưa thể hỗ trợ trong việc xây dựng chính phủ hay soạn thảo hiến pháp. Đầu tư của Ấn Độ cũng suy giảm sau những thất bại trong việc đấu thầu sân bay Kathmandu và in hộ chiếu. Trong khi đó, Trung Quốc đã giành được dự án đầu tư lớn nhất về nhà máy thủy điện West Seti. Ngay cả Bhutan, quốc gia không có vấn đề trong quan hệ với Ấn Độ cũng bước đầu có động thái muốn thoát khỏi cái bóng của New Delhi khi năm 2012 đã đứng ra tranh cử chiếc ghế tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tuy rằng thất bại.

Cũng không công bằng khi kết luận Ấn Độ đã không có những bước đi lớn trong đầu tư vào các quốc gia trên. Riêng trong năm 2012, Ấn Độ đã dành các khoản vốn tín dụng và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng lên tới hàng trăm triệu USD tại Myanmar, Sri Lanka và Afghanistan, đồng thời cũng thúc đẩy thương mại với Pakistan và Bangladesh. Dự án xây dựng nhà ở tại Jaffna, tòa nhà quốc hội tại Kabul hay dự án nâng cấp cảng Sittwe tại Myanmar là những nỗ lực của Ấn Độ trong khu vực. Nhưng để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ tại khu vực, Ấn Độ sẽ không thể sử dụng sức mạnh quân sự hay tiền bạc mà cần có lý lẽ nhất quán trong hành động.

Tác giả Suhasini Haidar là Biên tập viên CNN-IBN, người dẫn chương trình “WorldView”. Bài viết đăng trên trang The Hindu (ngày 3/1)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3625 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin