31 - 10 - 2020 | 9:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Trung Quốc: Tác nhân chạy đua vũ trang tại châu Á?

Trung Quốc: Tác nhân chạy đua vũ trang tại châu Á?

Email In PDF.

Viễn cảnh một cuộc chạy đua vũ trang tại châu Á mà tác nhân chính là Trung Quốc đang dấy lên mối lo ngại an ninh khu vực. Cho dù Trung Quốc liên tiếp nhắc lại điệp khúc “xã hội hài hòa”, “phát triển hòa bình”…, nhưng rõ ràng với những động thái mà nước này đang thể hiện trong thời gian qua, chắc chắn chẳng nước nào ở châu Á tin cả. Nội dung chính bài báo đăng trên FAZ.NET (Đức) ngày 13/4 như sau.

 

Sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc bị các nước trong khu vực coi là sự đe dọa đối với an ninh khu vực và vì vậy hàng tỷ đô la đã được ném vào trang bị vũ khí mới và chuẩn bị cho chiến tranh. Chính phủ các nước, từ Nhật Bản đến Đài Loan, Ấn Độ đều lo ngại về trang bị chiến tranh của Trung Quốc và về sự biến mất dần sự hiện diện của Mỹ để nếu xẩy ra chiến tranh có thể kịp thời đến ứng cứu. Cách đây vài tuần, QH/TQ đã thông qua ngân sách quốc phòng lên đến 65 tỷ euro, tăng 13% so với năm 2010. Trên giấy tờ thì ngân sách này chỉ bằng nửa ngân sách quốc phòng của Mỹ nếu tính về tỷ lệ so với tổng sản phẩm quốc dân. Tuy nhiên, Mỹ dự đoán ngân sách dành cho quốc phòng nhiều gấp đôi hoặc gấp ba số liệu công bố. Ngoài ra Trung Quốc cũng đang gia tăng tốc độ phát triển tên lửa chống tầu chiến và tầu sân bay quân sự.

Trên biên giới Ấn Độ - Trung Quốc cũng liên tục xẩy ra các cuộc xung đột biên giới, nhất là ở khu vực Hymalaya. Điều này buộc Ấn Độ tăng 11,6% ngân sách quốc phòng (ước chừng 26,4 tỷ euro), trong riêng mua máy bay tiêm kích mới đã chiếm tới 10 tỷ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đặt hàng mua tầu ngầm, máy bay vận tải quân sự, trực thăng quan trắc. 10 năm qua ngân sách quốc phòng Ấn Độ tăng 150%. Theo Gurmeef Kanwal, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về chiến tranh trên bộ của Ấn Độ thì về lâu dài Trung Quốc là mối đe dọa chính và chiến lược quốc phòng của Ấn Độ cũng nhằm vào đó. 40% ngân sách dành cho việc trang bị vũ khí, số còn lại dùng để duy trì một đội quân đông nhất thế giới.

Trái lại, ở Bắc kinh, CP/TQ tuyên bố phần lớn số tiền ngân sách quốc phòng dành cho việc huấn luyện, đào tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện điều kiện sống của binh lính; chỉ số nhỏ được dành cho việc mua sắm vũ khí; quân đội Trung Quốc chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ chứ không nhằm đe dọa nước nào. Điều này chẳng nước nào ở châu Á tin cả.

Tháng 12 năm 2010, Nhật Bản tuyên bố sẽ mua mới 5 tầu ngầm, 3 tầu chiến, hàng loạt máy bay tiêm kích và máy bay viễn thám cũng như 40 trực thăng quân sự. Từ 2011 đến 2015 nước này sẽ dùng 284 tỷ đô la cho việc phòng vệ.

Hàn Quốc dự định sẽ chi cho quốc phòng tổng cộng 550 tỷ USD trong thời gian từ nay đến 2021, trong đó 1/3 dùng để mua vũ khí mới. Singapore và Việt Nam cũng đặt mua tầu ngầm. Vừa qua, Hà Nội đã thực hiện một cú ngoại giao quân sự ngoạn mục là mở cảng Cam Ranh cho lực lượng quân sự phương Tây. Qua việc đó nước này đã mở cơ hội kéo những nước có lợi ích lớn trong việc ngăn cản ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở đại dương. Australia cũng dự định dành 280 tỷ USD để trang bị tầu chiến và máy bay chiến đấu.

Những con số nêu trên cho thấy bức tranh về chạy đua vũ trang chưa từng có ở khu vực này kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Đến năm 2030, bức tranh về môi trường an ninh khu vực có thế sẽ thay đổi hoàn toàn dưới tác động của sức mạnh quân sự gia tăng của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và thái độ của Trung Quốc, thách thức Mỹ và phương Tây.

Mặc dù Trung Quốc là nguyên nhân chính của chạy đua vũ trang ở châu Á, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất. Điều quan trọng là các nước châu Á đang ngày càng giầu có, họ có tiền và có tự tin, có khả năng tự trang bị cho mình mà không cần nhờ vả đến “những đồng minh lớn... Những năm qua, Mỹ đã đánh tín hiệu cho thấy họ tập trung vào khu vực Trung Đông hơn là cho châu Á.

Điều trên lại là tín hiệu đáng mừng cho những nhà sản xuất vũ khí phương Tây. Tuy họ bị cấm bán vũ khí cho Trung Quốc trên cơ sở lệnh cấm vận vũ khí, nhưng mối đe dọa từ Trung Quốc lại làm gia tăng thị trường mua bán vũ khí ở phần còn lại của châu Á. Ngoài ra, các nước châu Á còn lo ngại các phong trào ly khai và hồi giáo cực đoan. Nhờ mức tăng trưởng đều 6%/năm, các nước trong khu vực có dủng dỉnh tiền để mua vũ khí mới.

 

Theo FAZ 

Hoàng Dũng, cộng tác viên tại Đức (gt)

 

Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập NCBĐ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3558 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin