31 - 10 - 2020 | 7:37
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Hội đàm Trung-Mỹ làm giảm bớt quan ngại trên biển

Hội đàm Trung-Mỹ làm giảm bớt quan ngại trên biển

Email In PDF.

Bàn về nội dung cũng như những kết quả đạt được trong cuộc đối thoại an ninh trên biển hôm 15-16/2010 tại Hawai, tờ China Daily ngày 18/10 đăng bài Sino-US talks ease maritime concerns.

 

Bắc Kinh và Washington đã tiến hành đối thoại an ninh trên biển hôm 15-16/10 tại Hawai – Mỹ. Phía TQ do Đô đốc Liao Shining, Phó Tổng tham mưu trưởng Hải quân dẫn đầu, phía Mỹ do Thiếu tướng Hải quân Rangdolph Alles, Tư lệnh phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu.

 

Tân Hoa Xã cho biết, hai bên đã tiến hành cuộc tham vấn thường niên tại Honolulu theo cơ chế Hiệp định tham vấn quân sự trên biển (MMCA) Trung – Mỹ. Hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình an ninh trên biển trong năm nay và các giải pháp cho những quan ngại về an ninh trên biển một cách “thẳng thắn”, “có nội dung”.

 

Theo các nhà phân tích, đây là dấu hiệu mới nhất về sự ấm lên trong quan hệ quân sự trong vòng 8 tháng qua, một bước thiết thực sau khi hai nước nối lại đối thoại quân sự sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, chừng nào Bắc Kinh và Washington còn chưa tăng cường được sự tin cậy chính trị lẫn nhau thì quan hệ quân sự sẽ vẫn còn chưa suôn sẻ như đã thấy trong suốt 3 thập kỷ qua.

 

Trung Quốc ngừng quan hệ quân sự với Mỹ từ tháng Giêng sau khi phản đối Washington thông qua hợp đồng 6.4 triệu USD của Công ty Lockheed Martin bán vũ khí cho Đài Loan. Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Washington mưu toan quốc tế hóa các tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước ASEAN ở Nam Hải và hải quân Mỹ tiến hành một loạt tập trận chung với Hàn Quốc gần lãnh hải Trung Quốc.

 

Cuộc hội đàm được tiến hành vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R. Gates nhận lời mời thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt. Trong khi Trung Quốc đã từ chối đề nghị thăm của Gates hồi tháng 6.

 

Theo hãng tin AP, trưởng đoàn Mỹ Rangdolph Alles phát biểu kết thúc hội đàm nói rằng cuộc hội đàm nhằm tăng cường an toàn cho binh lính không quân và hải quân tác chiến cận kề, “một cuộc trao đổi mang tính chuyên môn và thẳng thắn”, có ý nghĩa quan trọng cho “mối quan hệ quân sự bền vững, tin cậy và có ý nghĩa”.

 

Thiếu tướng Zhao Xiaozhuo, chuyên gia quân sự Học viện Khoa học Quân sự TQ nói rằng tình hình quan hệ quân sự Trung-Mỹ phụ thuộc phần lớn vào sự tin cậy chính trị lẫn nhau giữa hai nước, chỉ khi nào sự tin cậy chính trị đạt mức cao thì quan hệ quân sự mới có thể tiến triển, nếu không thì sẽ chỉ tiếp tục như nó đã diễn ra suốt 30 năm qua – theo chu kỳ dừng rồi lại đi”.

 

Đây là lần thứ 6 quan hệ quân sự giữa hai nước bị đình trệ. Năm 2001 ngừng quan hệ sau vụ máy bay tình báo Mỹ va chạm với máy bay tiêm kích TQ đang bảo vệ lục địa làm một phi công TQ chết và phi hành đoàn 24 người của Mỹ bị bắt giữ 11 ngày tại tỉnh Hải Nam. Hai bên đã xảy ra nhiều đối đầu trên biển khi tàu giám sát USNS Impeccable của Mỹ đụng độ với tàu hải quân và tàu đánh cá TQ cách Hải Nam 120 hải lý.

 

Theo ông Zhao Xiaozhuo, TQ và Mỹ không là đồng minh cũng không là kẻ thù. Hai bên cần có tiếp xúc để cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau nhằm bảo đảm trao đổi thông tin kịp thời khi xảy ra những sự cố tương tự. Cả hai đều hiểu rằng đình chỉ quan hệ không có lợi cho bên nào, nhất là xét về mặt quân đội TQ và quân đội Mỹ đều có quy lớn đủ để tác động đến khu vực Đông Á.

 

Ông Yuan Peng, Giám đốc Khoa nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại TQ cho rằng cuộc hội đàm tại Hawai là kịp thời và sẽ giúp cho quân đội hai nước giảm bớt những quyết định không chuẩn xác. “Những căng thẳng gần đây giữa TQ và Mỹ về vấn đề Nam Hải và Hoàng Hải cho thấy quân đội hai nước thiếu sự tin cậy đầy đủ và đôi khi có những quyết định chiến lược thiếu chuẩn xác… Cuộc gặp này có thể kiềm chế các xung đột giữa hai nước trong giới hạn và đưa quan hệ quân sự trở lại hợp lý và lành mạnh”.

 

Trong hội đàm, hai bên đã đạt nhất trí về các vấn đề sẽ thảo luận tại các cuộc họp cấp nhóm làm việc MMCA vào năm tới.

 

Cuộc hội đàm về vấn đề trên biển vừa qua là tiếp tục của các quan hệ bắt đầu từ cuối những năm 1990 nhưng thường xuyên bị ngừng trệ. Cuộc hội đàm cuối cùng diễn ra 9/2009./.

Hoàng Trung (gt)

Nguồn : China Daily

 

(Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không cắt đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập Website)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3311 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin