20 - 10 - 2020 | 10:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Nghiên cứu Quốc Tế Nghiên cứu Quốc Tế Brakhma Chelany, Cấu trúc an ninh mới ở châu Á

Brakhma Chelany, Cấu trúc an ninh mới ở châu Á

Email In PDF.

Dự đoán về tương lai của châu Á trong những thập kỷ tới sẽ không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, một Trung Quốc đang nổi lên với những hành động hiếu chiến, ngạo mạn với các nước láng giềng đã vô tình củng cố vai trò của Mỹ ở châu Á với hình tượng là ô an ninh đảm bảo ổn định và phát triển khu vực. Do vậy, điều này phần nào cho phép chúng ta hình dung ra một cục diện châu Á trong những thập kỷ tới với những kịch bản xoay quanh Trung Quốc và Mỹ. Đề cập đến vấn đề này, Project Syndicate ngày 1/10 đăng bài của Brakhma Chelany, Giáo sư nghiên cứu chiến lược Trung tâm nghiên cứu chính trị ở New Deli với nhan đề “ Cấu trúc an ninh mới ở châu Á “ ( A New Asian Security Constellation ). Dưới đây là nội dung chính bài viết.

 

 

 

Xét về toàn cục hiện nay tại châu Á đang hình thành cấu trúc mới về an ninh. Có bốn kịch bản phát về cấu trúc này là:

(1) Sự vươn lên của châu Á lấy Trung Quốc làm trung tâm, nghĩa là một châu Á đơn cực do Trung Quốc lãnh đạo;

(2) Mỹ vẫn là người bảo đảm chính cho an ninh châu Á, nghĩa là châu Á đơn cực do Mỹ lãnh đạo;

(3) Sẽ xuất hiện một nhóm quốc gia châu Á mạnh (“chùm sao”) có lợi ích chung, làm việc cùng nhau để bảo đảm sao cho châu Á không trở thành đơn cực về an ninh;

(4) Sự phục hưng của một số quốc gia, gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và một nước Triều Tiên Thống nhất sẽ bảo đảm cho một châu Á đa cực.

 

Trong số các kịch bản nêu trên, kịch bản Trung Quốc lãnh đạo châu Á đang gây ra sự lo lắng hơn cả. Tuy nhiên, kịch bản này khó xảy ra vì nhiều lý do, trong đó quan trọng là: trong nhiều năm tới Trung Quốc vẫn chưa đủ khả năng chống lại được các đối thủ về mặt quân sự, đấy là chưa nói đến việc áp đặt được ý chí của mình cho cả châu Á; về phương diện này, Trung Quốc còn thua xa Mỹ; nguy cơ bùng phát xung đột nội bộ Trung Quốc do những vấn đề kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc… ; hầu như không có nước nào ủng hộ Trung Quốc đóng vai trò lãnh đạo châu Á.

 

Chính sách dân tộc chủ nghĩa và hành động tự tin (bá quyền) của Trung Quốc hiện nay trên thực tế là có lợi cho Mỹ, đang giúp Mỹ tăng cường trở lại vị thế của mình trong an ninh ở châu Á. Điều này thể hiện rất rõ qua việc Hàn Quốc củng cố liên minh quân sự với Mỹ; Nhật Bản từ bỏ ý định đòi Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự ở Okynawa; Ấn Độ, Indonesia và Phillipin và nhiều nước khác xích lại gần Mỹ. Với khả năng của mình về mọi mặt, nếu muốn Mỹ vẫn sẽ đóng vai trò hàng đầu trong bảo đảm an ninh ở châu Á trong những năm tới.

 

Kịch bản thứ 3 và 4 cũng có thể xảy ra, thậm chí nếu như Mỹ vẫn là người bảo đảm chính cho an ninh ở châu Á. Một số nước châu Á đã bắt đầu tạo lập sự hợp tác cùng có lợi về an ninh trên cơ sở song phương, và bằng cách đó họ đang đặt nền móng cho hạ tầng cơ sở có triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược chung. Cộng đồng các quốc gia châu Á được gắn kết bởi hợp tác chiến lược, trên thực tế là một việc làm quan trọng nhằm hỗ trợ tạo ra sự ổn định của các lực lượng trong khu vực.

 

Nguồn : Project Syndicate

 

Văn Cường (gt)

 

(Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không cắt đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập Website)

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...
More:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn .

Đọc tiếp...
More:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...
More:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...
More:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...
More:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Xu thế tập hợp lực lượng ở châu châu Á - Thái Bình Dương 5-10 năm tới: tác động và đối sách của Việt Nam

Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều cấp độ và vấn đề khác nhau. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức trong bối cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam cần nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng, phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.

Đọc tiếp...
More:

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Hệ lụy của Đại dịch đối với Đông Nam Á

Mọi thứ cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của kết thúc, hay chỉ là kết thúc của bắt đầu? Không ai thực sự biết. Trong lịch sử, đại dịch đã gây ra những hệ lụy đáng kể về kinh tế, chính trị và địa chính trị.

Đọc tiếp...
More:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...
More:

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc gia, thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Đọc tiếp...
More:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4228 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin