18 - 1 - 2021 | 15:03
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Email In PDF.

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

 

 

Tái khẳng định chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 23/3, tàu USS Mustin (DDG-89) được cho là đã tiến hành một hoạt động tự do hàng hải (FONOP), được cho là đã đi qua khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý tính từ Đá Vành Khăn - 1 trong 7 cấu trúc địa hình bị chiếm đóng thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã biến thành một tiền đồn quân sự lớn với nỗ lực nhằm thống trị vùng biển tranh chấp xung quanh. Nếu vậy, đây có thể là FONOP thứ hai của Mỹ trong năm nay và là hoạt động hải quân thứ 6 của Mỹ trong 10 tháng qua nhằm thách thức các tuyên bố yêu sách biển quá mức của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hôm sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản hồi với phần lớn vẫn là những luận điểm được “xào lại” từ các FONOP trước đây của Mỹ, nhưng với một số điểm bổ sung đáng lưu ý và với giọng điệu mang tính quyết đoán và gay gắt hơn đáng kể:

“Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế liên quan, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, làm suy yếu hòa bình, an ninh và trật tự của vùng biển liên quan, và gây nguy hiểm cho các cơ sở và nhân lực trên các đảo của Trung Quốc, và do đó cấu thành một hành động khiêu khích nghiêm trọng về chính trị và quân sự. Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các vùng biển gần kề. Trung Quốc luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông mà tất cả các quốc gia đều được hưởng theo luật pháp quốc tế, nhưng kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào làm suy yếu chủ quyền và an ninh của các quốc gia duyên hải trên danh nghĩa quyền tự do hàng hải và hàng không. Hiện tại, tình hình ở Biển Đông đã được cải thiện nhờ các nỗ lực phối hợp của Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong hoàn cảnh như vậy, Mỹ, vốn cố ý khơi mào rắc rối và gây căng thẳng ở Biển Đông nhằm phá vỡ hòa bình và sự ổn định ở đây, đang đi ngược lại ý chí của các quốc gia trong khu vực, vốn khao khát sự ổn định, hợp tác và phát triển, và do đó hoàn toàn không hợp lòng dân. Phía Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ phía Mỹ dừng ngay các hoạt động mang tính khiêu khích xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và đe dọa an ninh của Trung Quốc và chân thành tôn trọng các nỗ lực phối hợp của các nước trong khu vực nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của mình và bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Những phần bổ sung đáng chú ý là những lời nhận xét mô tả Mỹ như một “kẻ không mời mà đến”, gây bất ổn và xâm phạm quyền lợi của khu vực và ASEAN; và các tuyên bố cảnh báo Washington rằng các FONOP và sự hiện diện ngày càng gia tăng của hải quân ở Biển Đông sẽ không còn tiếp tục được dung thứ, như được chứng minh bởi ngôn từ quyết đoán mạnh mẽ hơn so với trước đây - “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của mình” thay cho ngôn từ mềm mỏng hơn trước đây là “thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình”. Ngôn từ và giọng điệu mới phù hợp với những bình luận chính sách gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình về chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII: “Người dân và đất nước Trung Quốc có chung một niềm tin chắc chắn: không một tấc đất nào của chúng tôi sẽ bị hoặc có thể bị tách khỏi Trung Quốc”.

Phần bổ sung đầu tiên (“Hiện tại... Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”) nhằm vào các nước thành viên ASEAN khác, định hình và tác động tới các cuộc đàm phán đang tiếp diễn về Bộ quy tắc ứng xử (COC) cho việc quản lý các tuyên bố chủ quyền bị tranh chấp trên vùng biển chiến lược này. Bắc Kinh chắc chắn sẽ cố gắng đưa cách diễn đạt có lợi vào COC, chẳng hạn như loại trừ các nước không thuộc ASEAN khỏi Biển Đông và quy định về các hoạt động quân sự ở Biển Đông. Điều thứ hai này nhất quán với những bình luận của Trung Quốc tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 54 - “giờ đây vấn đề là một số quốc gia đã đơn phương diễn giải một cách sai lầm quyền tự do hàng hải trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) thành quyền tự do về các hoạt động quân sự, vốn không phải là nguyên tắc mà UNCLOS đặt ra”. Phần bổ sung thứ hai (“đang đi ngược lại... không hợp lòng dân”) nhằm vào Washington, phát đi tín hiệu về ý định của Bắc Kinh ngày càng thách thức sự hiện diện lớn hơn và các hoạt động của hải quân Mỹ trên vùng biển mà họ coi là lãnh hải của mình.

Truyền thông Trung Quốc phần lớn lặp lại giọng điệu của Bộ Ngoại giao nước này, và khẳng định thêm rằng Washington đã cố ý lựa chọn thời điểm tiến hành FONOP để thách thức Bắc Kinh vào đúng ngày Trung Quốc quyết định đáp trả các mức thuế quan mang tính trừng phạt của Mỹ. FONOP gây bất ổn là một cử chỉ có tính toán và là một phần của chiến dịch gây sức ép kết hợp về kinh tế và chính trị của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Điều kỳ lạ là trong một cuộc họp báo 5 ngày sau cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không sử dụng giọng điệu quyết đoán hơn của Bộ Ngoại giao mà thay vào đó duy trì các luận điểm trước đây về các FONOP của Mỹ. Câu chuyện và giọng điệu tương đối dịu bớt cho thấy có thể có một sự thay đổi về đường lối so với cách tiếp cận ngoại giao công khai ban đầu của Bắc Kinh, nhưng những tháng tới sẽ cho thấy liệu thực tế có đúng như vậy hay không:

“Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc gần đây đã đưa ra một tuyên bố nhằm nhấn mạnh các nguyên tắc và lập trường của Trung Quốc để phản ứng trước việc các tàu của Hải quân Mỹ đi vào vùng biển lân cận của các đảo và đá có liên quan thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) của Trung Quốc. Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo có liên quan và các vùng biển gần kề ở Biển Đông. Trung Quốc luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông mà tất cả các quốc gia đều được hưởng theo luật pháp quốc tế, nhưng kiên quyết phản đối bất kỳ hành động phô trương sức mạnh nào làm trầm trọng thêm các căng thẳng khu vực, đe dọa và làm suy yếu chủ quyền và các lợi ích an ninh của các quốc gia khác. Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng quốc phòng của mình theo mức độ của mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của nước này, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và các quyền cũng như lợi ích trên biển, và kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”. (Họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 29/3).

Sau FONOP này, Trung Quốc đã thông báo và tiến hành các cuộc tập trận tấn công trên vùng biển bị tranh chấp, trong đó có một cuộc thao diễn nhằm phô trương sức mạnh trên quy mô lớn, và sau đó tuyên bố rằng nước này có thể tiến hành các cuộc diễn tập tấn công tương tự mỗi tháng một lần trong tương lai. Bắc Kinh mô tả các cuộc diễn tập tấn công này là theo thông lệ, là một phần của kế hoạch huấn luyện hàng năm của Hải quân Quân giải phóng nhân dân (PLAN) nhằm cải thiện khả năng tấn công, và không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào (điều thú vị là họ bắt chước các luận điểm của Mỹ):

“Cuộc diễn tập hải quân bắn đạn thật do PLAN tiến hành ở Biển Đông là biện pháp thực thi chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ khai mạc phiên huấn luyện đầu năm của Quân giải phóng nhân dân (PLA) và khuyến khích hoạt động huấn luyện có định hướng tấn công của binh lính hải quân PLA. Đó là kế hoạch theo thông lệ phù hợp với chương trình huấn luyện hàng năm của PLAN. Mục đích của hoạt động huấn luyện này là kiểm tra và tăng cường mức độ huấn luyện của PLAN, và thúc đẩy các khả năng của binh lính nhằm giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Nó không nhằm vào bất kỳ mục tiêu hay quốc gia cụ thể nào”. (Họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 29/3).

Ngày 2/4, tờ Thời báo Hoàn cầu (phụ san của tờ Nhân dân nhật báo) đã đăng một bài viết giải thích những lý do khác nhau cho các hoạt động hải quân này. Các lý do được nêu ra bao quát hơn và phần nào không nhất quán với những lý do được đưa ra tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó 3 ngày:

“Thứ nhất, Trung Quốc cần bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình trong khu vực và các cuộc tập trận theo thông lệ là phù hợp với chính sách phòng thủ quân sự của Trung Quốc. Thứ hai, chúng có liên quan tới tình hình quốc tế đang thay đổi khi một số quốc gia đã có những động thái chiến lược nhằm vào Trung Quốc. Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin gần đây đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo và đá của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đang thúc đẩy hợp tác thông qua Đối thoại an ninh 4 bên; và Anh được cho là đang cân nhắc việc cử một tàu chiến tới Biển Đông để tiến hành các FONOP vào năm 2018. Và một phần lý do cũng là bởi tình hình Đài Loan đang thay đổi khi Tổng thống Mỹ Trump gần đây đã ký thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan, cho phép có các cuộc trao đổi quan chức cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan. Điều này đi ngược lại chính sách “một Trung Quốc”. Những thay đổi này mang tính sống còn và có liên quan tới an ninh của Trung Quốc. Bắc Kinh cần có một số sự chuẩn bị thiết thực để đối mặt với những thay đổi trong tình hình quốc tế. Thứ ba, với việc sức mạnh quân sự của Trung Quốc gia tăng, chúng ta cần nhiều cuộc diễn tập quy mô lớn hơn để kiểm tra và cải thiện khả năng tấn công quân sự. Đây là hành động bình thường của bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển sức mạnh quân sự của mình”.

Ngày 12/4, đích thân Tập Cận Bình đã tham dự một cuộc duyệt binh của hải quân trên Biển Đông, một trong những cuộc duyệt binh lớn nhất thuộc loại này ở Trung Quốc kể từ khi quốc gia này thành lập vào năm 1949. Ông đã chứng kiến cuộc duyệt binh của 48 tàu, 76 máy bay và hơn 10.000 quân nhân, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh. Tập Cận Bình đã có một bài phát biểu sau cuộc duyệt binh này, tái khẳng định khát vọng của Bắc Kinh sở hữu một lực lượng hải quân vững mạnh và cam kết đẩy nhanh việc hiện đại hóa PLAN... “Một lực lượng hải quân hùng mạnh là một trụ cột quan trọng trong sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”. Ngày 17/4, Báo Quân giải phóng đã trình bày chi tiết các tuyên bố của Tập Cận Bình trước đó 5 ngày. Tập Cận Bình đã kiên quyết đưa Bắc Kinh vào một tiến trình kiên định để đạt được Giấc mộng Trung Hoa, do đó việc Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân hùng mạnh và hiện đại là một đòi hỏi cấp thiết. Đó là vì việc sở hữu một lực lượng hải quân có khả năng không đơn giản chỉ để bảo vệ bờ biển một nước, mà còn để bảo vệ các lợi ích của nước này vượt ra ngoài bờ biển đó. 90% thương mại thế giới vẫn được tiến hành bằng đường biển, và đó là cách ít tốn kém nhất, vượt xa những cách khác, để vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô trên toàn cầu. Đó là lý do giải thích tại sao PLAN tổ chức duyệt binh trước sự chứng kiến của Tập Cận Bình trên Biển Đông vào ngày 12/4.

Sẽ là thú vị khi chờ xem Bắc Kinh sẽ tiếp tục phản ứng như thế nào trong vài tháng tới, khoảng thời gian có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất cho hoạt động cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng ở Biển Đông. Ngoài các hoạt động hải quân, Trung Quốc tuyên bố đã triển khai binh lính bổ sung và lắp đặt các trang thiết bị phòng thủ lãnh thổ; và biện hộ cho sự triển khai mang tính cơ hội này là Bắc Kinh có đầy đủ quyền triển khai trang thiết bị quân sự cần thiết trên các tiền đồn quân sự của họ ở quần đảo Trường Sa:

“Quần đảo Nam Sa (Trường Sa) là lãnh thổ của Trung Quốc. Việc Trung Quốc bố trí binh lính và triển khai các cơ sở hạ tầng phòng thủ lãnh thổ cần thiết trên các đảo và đá có liên quan của quần đảo Trường Sa là quyền đương nhiên của một nước có chủ quyền. Việc này cho phép bảo vệ chủ quyền và an ninh của nhà nước, bảo đảm tự do và an ninh của các tuyến đường biển ở Biển Đông và duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Nó không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Trung Quốc sẽ kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình, theo đuổi chính sách quốc phòng mang bản chất phòng thủ và chiến lược quân sự phòng thủ chủ động”.

Việc chờ xem Bắc Kinh phản ứng trước các diễn biến khác có liên quan trong khu vực như thế nào cũng sẽ nói lên nhiều điều - khinh hạm Vendémiaire của Hải quân Pháp “được cho là” đã tiến hành FONOP ở Biển Đông (một số người cho rằng đó không phải là FONOP mà chỉ là một chuyến quá cảnh); Hà Nội đón một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ tới thăm cảng; Jakarta vận động hành lang các quốc gia Đông Nam Á tiến hành tuần tra hàng hải ở các vùng biển bị tranh chấp; Canberra gia tăng sự hiện diện quân sự của mình và xem xét tiến hành các FONOP trên tuyến đường biển chiến lược; Manila có kế hoạch một lần nữa mời thêm Nhật Bản và Úc tham gia cuộc tập trận song phương hàng năm của mình với Mỹ (Balikatan); các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tiếp tục mua thêm vũ khí hải quân (Kuala Lumpur sẽ trang bị cho các tàu chiến duyên hải mới của mình các tên lửa tấn công hải quân tiên tiến từ Na Uy và Jakarta sẽ mua của Hàn Quốc 3 tàu ngầm hiện đại); và Tokyo tìm cách liên kết khu vực Mekong và ASEAN với một chiến lược châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn hơn, liên minh với Ấn Độ, Mỹ và Úc. Khi Trung Quốc quyết định phản ứng, nước này sẽ làm vậy theo cách song phương và thầm lặng như với Philippines (khuyến khích Manila cùng thăm dò dầu khí ở vùng biển bị tranh chấp) và Brunei (làm trung gian cho một dàn xếp ngầm mà trong đó Bandar Seri Begawan giữ im lặng về vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm hoạt động đầu tư của Trung Quốc); và theo cách bí mật như khi những kẻ tấn công mạng Trung Quốc được cho là đã tấn công các doanh nghiệp có liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Lá bài tẩy sẽ là Singapore, nước đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN vào tháng 1/2018. Cách tiếp cận công bằng và cân bằng của Singapore và khuynh hướng của nước này thiên về các quy tắc và chuẩn mực toàn cầu có thể tiết chế (thậm chí có thể kiểm soát) Bắc Kinh trong nội bộ ASEAN trong năm 2018. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã dự đoán về triển vọng không mong muốn này và đang có các bước đi tích cực để giảm nhẹ chúng. Ngày 8/3, trong chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói rằng Trung Quốc sẽ làm việc với ASEAN: “Trung Quốc sẵn sàng mang lại lợi ích cho các quốc gia xung quanh thông qua sự phát triển của chính mình và xây dựng một cộng đồng với lợi ích chung và vận mệnh chung với các quốc gia trong khối ASEAN”. Ngày 12/4, Bắc Kinh đã phát động một chương trình phòng thí nghiệm chung với ASEAN nhằm thúc đẩy và tăng cường đổi mới công nghệ, như một phần của các nỗ lực lớn hơn trong khuôn khổ BRI nhằm xây dựng một cộng đồng với tương lai chung cho Trung Quốc và ASEAN. Chương trình chung này được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Singapore và Ban thư ký ASEAN tổ chức.

Đợt tấn công sắp tới của “quyền lực sắc bén”

Trung Quốc gần đây đã tái cơ cấu giới truyền thông nhà nước nhằm kiểm soát tốt hơn các nội dung trong nước và tạo ra bộ máy ngoại giao công chúng (tuyên truyền) lớn hơn để truyền đạt tốt hơn thông điệp chiến lược của Bắc Kinh và định hình công luận ngoài nước. Cả hai mục đích đều liên kết với các mục tiêu của Tập Cận Bình là bảo đảm rằng các khán giả trong nước và quốc tế nghe thấy những thông điệp mà ông muốn họ nghe, nhìn thấy những hình ảnh mà ông muốn họ nhìn, và tin vào những câu chuyện mà ông muốn họ tin.

Vào giữa tháng 3, Bắc Kinh đã tuyên bố về việc sáp nhập 3 đài phát thanh truyền hình quốc gia - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc và Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc - để thành lập một thực thể duy nhất là Đài Tiếng nói Trung Quốc (VoC) nhằm “chỉ đạo các vấn đề xã hội nóng bỏng, tăng cường và cải thiện công luận, thúc đẩy sự hội nhập đa phương tiện, tăng cường thông tin liên lạc quốc tế và kể những câu chuyện hay về Trung Quốc”. VoC sẽ tuyển dụng 15.000 nhân viên trên hàng chục cơ quan trên toàn cầu, sản xuất các chương trình truyền thông bằng hơn 60 thứ tiếng để thể hiện hình ảnh mang tính trấn an về một Trung Quốc rộng lượng, làm giảm nhẹ bất kỳ mối quan ngại nào về sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trên thế giới.

VoC sẽ bổ sung các hoạt động “quyền lực sắc bén” tương tự như các Viện Khổng Tử và Mặt trận thống nhất. Viện Khổng Tử là một mạng lưới gồm hơn 1.500 trung tâm dạy học được thành lập tại hơn 140 quốc gia, cung cấp các khóa học về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cho hơn 1,5 triệu người học đến từ khắp nơi trên thế giới. Mặt trận thống nhất là một tổ chức của ĐCSTQ được tạo ra để xây dựng các liên minh chính trị trong nước và quốc tế với nền tảng rộng lớn nhằm đạt được các mục tiêu của đảng, thúc đẩy nghị trình chính trị của đảng và giúp hiện thực hóa các tham vọng địa kinh tế rộng lớn hơn như BRI. Mặt trận thống nhất được cho là sẽ tiếp quản các chức năng của Văn phòng kiều vụ Quốc vụ viện, Ủy ban quốc gia về các vấn đề dân tộc và Cục các vấn đề tôn giáo để thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn các vấn đề về tôn giáo và sắc tộc và tiếp tục thực hiện các nỗ lực của mình trong việc sử dụng sức ảnh hưởng ở nước ngoài. Cùng với nhau, các cơ quan có tầm ảnh hưởng này có mục tiêu là thúc đẩy nghị trình chính trị của Trung Quốc và giải thích các ý tưởng và giá trị của Trung Quốc, theo cách giành được sự ủng hộ cho nước này ở nước ngoài.

Ngày 17/2, Tập Cận Bình đã ban hành một chỉ thị nhằm nuôi dưỡng sự ủng hộ lớn hơn trong cộng đồng Hoa kiều đông đảo gồm khoảng 60 triệu người. Ông kêu gọi “đoàn kết chặt chẽ” với người Trung Quốc ở nước ngoài để ủng hộ Giấc mộng Trung Hoa, và nhấn mạnh rằng “để hiện thực hóa sự phục hưng vĩ đại của đất nước Trung Quốc, chúng ta cần cùng làm việc với những người con của đất nước ở trong nước cũng như nước ngoài... nhiệm vụ quan trọng đối với đảng và nhà nước là đoàn kết số lượng lớn người Trung Quốc ở nước ngoài cũng như đã về nước cùng với gia đình của họ ở trong nước, và phát huy vai trò tích cực của họ trong sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”.

Chiến dịch gây ảnh hưởng mới rõ ràng đã bắt đầu một cách nghiêm túc với một bài viết của Tân Hoa Xã vào ngày 22/3 có tiêu đề “Người Trung Quốc ở nước ngoài tin tưởng ban lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ dẫn tới sự phục hưng của dân tộc”. Sau đây là một số ví dụ về sự tán thành đối với việc Tập Cận Bình tái đắc cử mới đây (Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương) của cộng đồng Hoa kiều trên toàn thế giới:

•“Ban lãnh đạo mới sẽ đưa Trung Quốc tới sự thịnh vượng lớn hơn và kêu gọi người Trung Quốc ở Canada đóng vai trò cầu nối trong các trao đổi phi chính phủ song phương”. (Wang Dianqi, người đứng đầu Ủy ban hỗn hợp các hiệp hội người Hoa ở Canada).

•“Người Trung Quốc ở Pháp sẽ giúp tăng cường các trao đổi Trung-Pháp, góp phần vào việc thực hiện Sáng kiến Vành đai và Con đường do Tập Cận Bình đề xuất và khái niệm xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại”. (Wu Wuhua, Chủ tịch danh dự Hội quán Triều Châu ở Pháp).

•“Thôi thúc người Trung Quốc ở Peru thúc đẩy những trao đổi và sự tin cậy lẫn nhau giữa quốc gia nơi họ sinh sống với Trung Quốc”. (Liang Shun, người đứng đầu Hiệp hội người Trung Quốc ở Peru).

•“Tập Cận Bình sẽ có thể dẫn dắt Trung Quốc tới sự phục hưng dân tộc, và đem lại cho người Trung Quốc ở nước ngoài nhiều lợi ích và niềm tự hào to lớn hơn”. (Zhou Ying, người đứng đầu Liên hiệp các hiệp hội người Trung Quốc ở Cyprus).

•“Đối với người Trung Quốc ở nước ngoài, sự phát triển của Trung Quốc quan trọng nhất là khiến họ được tôn trọng hơn, và thứ hai là đem lại cho họ các cơ hội kinh doanh mới”. (Fang Tianxing, người đứng đầu Liên hiệp các hiệp hội người Trung Quốc ở Malaysia).

Kết luận

Năm 2017, Mỹ đã đạt được sự tiến bộ khi lên tiếng về hành vi ngang ngược và không phù hợp của Trung Quốc, chống lại chủ nghĩa đơn phương và sự hung hăng của Trung Quốc, tăng cường các liên minh và các quan hệ đối tác khu vực, gia tăng sự hiện diện khu vực, tái khẳng định sức ảnh hưởng ở khu vực, và quan trọng nhất là từng bước đảo ngược sự thỏa hiệp nhẹ dạ đã diễn ra trong nhiều năm. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều mà Washington có thể và cần làm. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, củng cố niềm tin ngày càng gia tăng của Bắc Kinh rằng Washington là một cường quốc đang suy yếu, và có thể khiến Trung Quốc - một nước tự coi mình là cường quốc đang trỗi dậy - trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện lộ trình chiến lược (đại chiến lược) của nước này đối với sự phục hưng dân tộc (Giấc mộng Trung Hoa) mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào. Do đó, chiến lược mới, trong đó kêu gọi Mỹ nắm lấy thời cơ của cuộc cạnh tranh nước lớn mang tính chiến lược với Trung Quốc và lên kế hoạch và hành động theo đó, là một bước đi đúng hướng, vì sự suy yếu là một lựa chọn có chủ ý, chứ không phải một thực tế bị áp đặt.

Nguyễn Phạm Tuấn là ủy viên ban chấp hành Hội đồng Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương Yokosuka. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả và được đăng trên Trung tâm An ninh Hàng hải Quốc tế (CIMSEC).

Trần Quang (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập (A2/AD) là chiến lược biển được xây dựng nhằm ngăn không cho lực lượng hải quân đối phương tự do di chuyển trong một không gian chiến đấu. Bài viết sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi Trung Quốc thực hiện A2/AD tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông


Trung Quốc sẽ được gì và mất gì khi thiết lập một ADIZ ở Biển Đông? Những dự báo của giới quan sát về khả năng thành công của một ADIZ trong khu vực này.

 

Đọc tiếp...

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Một số nhà quan sát cho rằng hành động đáp trả của Mỹ mang tính tự phát, không đủ mạnh và còn khiến Bắc Kinh bạo trợn hơn. Trong thời gian vài tuần đầu, những cáo buộc như vậy bị cho là quá vội vàng, song cũng bộc lộ sự yếu kém cố hữu trong cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề an ninh biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Trong khi thế giới chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc thiết lập sự thống trị trong khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

 

Bắc Kinh đang từng bước tiến đến mục tiêu buộc cộng quốc tế chấp thuận các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Biển Đông. Cứ mỗi thập kỷ trôi qua, Bắc Kinh lại đạt được một bước tiến mới trong nghị trình của mình.

Đọc tiếp...

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Bài báo cáo định lượng những ảnh hưởng đến môi trường từ các hành vi bồi đắp đảo trên Biển Đông, kết quả từ việc nạo vét và có thể tác động tiêu cực đến hệ động vật, thực vật biển và hệ sinh thái biển. Mức độ thiệt hại gây ra bởi việc xây dựng đảo được cho là trầm trọng vì các rạn san hô ở Biển Đông tập trung đa dạng sinh học biển lớn nhất trên Trái Đất.

Đọc tiếp...

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Để chứng minh cho cái gọi là chủ quyền “mang tính lịch sử”, giới học giả Trung Quốc đã nỗ lực lập luận, đưa ra những bằng chứng lịch sử. Tuy nhiên, các bằng chứng mà họ đưa ra rất mập mờ, không có bất cứ tham chiếu nào về vị trí trích dẫn chính xác, thậm chí còn cố tình sửa đổi ngôn từ gốc.

Đọc tiếp...

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

Bằng lập luận xuyên tác, vô căn cứ, Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện hình thức “tuyên truyền đen” để bôi nhọ những hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Kể từ cuối những năm 1980, khi Biển Đông nổi lên là một vấn đề an ninh nghiêm trọng, Malaysia đã nhất quán tuân theo một chính sách và chỉ có những điều chỉnh nhỏ nhằm bảo vệ chủ quyền và các quyền chủ quyền của quốc gia này, duy trì luật pháp quốc tế cùng với thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Tương tự như các căn cứ quân sự ở Đại lục, các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông được tích hợp vào một hệ thống các hệ thống lực lượng chung lớn hơn nhằm hỗ trợ các chiến lược đang hình thành của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đọc tiếp...

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Vụ xâm nhập tháng 12/2019 đánh dấu các diễn biến mới trong vấn đề quần đảo Natuna. Bắc Kinh đã thay đổi lập trường và hiện tuyên bố quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan gần quần đảo Trường Sa. Đây không còn là vấn đề “ngư trường truyền thống”.

Đọc tiếp...

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng tại Đông Nam Á tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng giữa các xu hướng rộng lớn hơn, bao gồm việc cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, các cuộc thảo luận ngày một tăng về kiến trúc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nỗ lực không ngừng của các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh nhằm hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3323 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin