23 - 1 - 2021 | 21:40
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Email In PDF.

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

 

 

 

Quan điểm quyết đoán của Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã gây căng thẳng đáng kể với các quốc gia láng giềng và các cường quốc hải quân khu vực. Triển vọng gia tăng về hợp tác hải quân tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khẳng định ấn tượng rằng ảnh hưởng của Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc hải quân đang trỗi dậy ở châu Á, đã trở nên nguy hiểm cho khu vực. Mối quan tâm chính hiện nay là việc các lực lượng hải quân Trung Quốc - bao gồm Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) và Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) - phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng của nó đối với tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế cũng như sự thịnh vượng về kinh tế, hòa bình, ổn định và trật tự pháp lý. Ngày càng có nhiều quan ngại về hành động của Trung Quốc hạn chế quyền hàng hải và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên chung. Những yếu tố này đặt tham vọng biển của Trung Quốc vào trung tâm các cuộc tranh luận kéo dài về an ninh của châu Á về cả lý luận lẫn thực tiễn. Trong khi các nhà lý luận về thế tiến thoái lưỡng nan an ninh cổ điển ám chỉ rằng sự tăng cường hoạt động của hải quân là do sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực, động lực thực sự đằng sau sự gia tăng hoạt động hải quân của Trung Quốc có thể là do chủ nghĩa dân tộc của nước này.

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc

Kể từ giữa những năm 1860, các luận bàn chính trị và chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã trải qua một loạt biến đổi. Một quốc gia Trung Quốc từng được coi là lãnh đạo của phương Đông bị suy yếu nặng nề bởi những sự gián đoạn liên tục như Chiến tranh nha phiến, khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn và chiến tranh Trung-Nhật. Hậu quả là các sự kiện này đã gây ra một vết nứt đối với niềm tự hào dân tộc và người dân Trung Quốc phải chịu đựng những hành động tàn ác khác trong giai đoạn này. Sự hồi sinh của nền kinh tế Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã giúp Trung Quốc lấy lại được uy tín đã mất của họ. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng này để đoàn kết một xã hội Trung Quốc bị chia rẽ. Điều này tạo cho nhà nước một thẩm quyền cần thiết để theo đuổi tiếng tăm và tính hợp pháp trên trường quốc tế. Một thành phần quan trọng của tiếng tăm này, được nuôi dưỡng bởi các tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc, là một lực lượng hải quân quan trọng. Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm của các khát vọng của Trung Quốc và là sự hợp nhất của an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo khu vực.

Tham vọng hải quân

Năng lực hải quân của Trung Quốc có thể đã đem lại kết quả trong hiện tại, và sự tăng tốc có thể đã xảy ra trong vài năm gần đây, nhưng tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc nhằm có được "hải quân biển khơi" (Hải quân có tầm hoạt động trên toàn cầu) và lấy lại 'lãnh thổ đã mất' đã trở thành mục tiêu chính sách cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong một thời gian dài. Hành trình của Trung Quốc đi tới sức mạnh hải quân đã được xây dựng bởi các chính quyền kế tiếp, những người đã liên tục lặp đi lặp lại về “quyền lực bị tổn thương” để biện minh cho hành động của họ. Các nhân vật dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc yêu cầu phát triển một "hải quân biển khơi" được dẫn đầu bởi các tàu sân bay vì điều này sẽ phục vụ mục tiêu kép là thống nhất Đài Loan với Trung Quốc Đại lục và bảo vệ chủ quyền Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ. Các hành động của Trung Quốc như tuyên bố chủ quyền với các đảo, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, sử dụng lực lượng dân quân biển để quấy nhiễu ngư dân các nước khác, sử dụng các tàu bảo vệ bờ biển để ép buộc trong khu vực tranh chấp, đã tạo nên một nguyên tắc mang tính dân tộc chủ nghĩa để bảo vệ các lãnh thổ mà họ tự tuyên bố là của riêng mình.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông được nêu ra bởi “đường 9 đoạn” đã thể hiện niềm tin lịch sử này. “Đường 9 đoạn” được đưa ra cách đây không lâu bao gồm phần lớn Biển Đông và nó vi phạm chủ quyền và biên giới biển của nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trung Quốc đưa ra các yêu sách này bất chấp luật pháp quốc tế nhằm tìm kiếm lợi ích kinh tế từ việc khai thác tài nguyên trong khu vực. Biển Hoa Đông là một ví dụ khác. Sự hiện diện của Trung Quốc trong vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku đã tăng lên trong vài năm gần đây. Việc thâm nhập biển Hoa Đông là nhằm tìm cách thiết lập quyền kiểm soát đối với các mỏ khí đốt tự nhiên trong vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku và người ta không ngạc nhiên khi các hành động trên đi cùng với tình cảm chống Nhật tại Trung Quốc Đại lục.

Chủ nghĩa dân tộc hải quân

Trung Quốc phù hợp với định nghĩa của Robert Ross về chủ nghĩa dân tộc hải quân như là biểu hiện của "chiến lược tự hào dân tộc" mà các chính phủ đang tìm kiếm tính hợp pháp ở trong nước theo đuổi. Theo ông Ross, những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc tìm kiếm uy tín và quyền lực của các cường quốc trong lịch sử, bao gồm cả Trung Quốc phong kiến. Việc Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh chi tiêu cho hải quân không phải là điều xảy ra bất ngờ. Chi tiêu gia tăng cho các năng lực hải quân là sự kết hợp của tình cảm dân tộc, chiến lược an ninh phòng thủ và ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng. Một khái niệm cốt lõi về chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc - "phục hồi" lãnh thổ đã mất - đã giải thích rõ thêm về chương trình phát triển hải quân của nước này. Sức mạnh hải quân đã trở thành điểm mấu chốt cho tính hợp pháp trong nước và được phản ánh rõ trong ý đồ của các chiến lược gia hải quân ở Bắc Kinh để xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh vào năm 2020 với 3 tàu sân bay. Khi đám đông cư dân mạng Trung Quốc thường xuyên gắn tình cảm dân tộc chủ nghĩa với hải quân Trung Quốc, việc khuếch trương các hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa sẽ nhấn mạnh "áp lực từ xã hội Trung Quốc". Trung Quốc che giấu cảm xúc dân tộc của mình dưới lớp mặt nạ là miêu tả họ ở trong thế khó xử về an ninh điển hình. Nước này ám chỉ việc phát triển lực lượng hải quân và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo là do các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ ở Biển Đông. Các cơ quan nhà nước, truyền thông và mạng xã hội do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc sẽ lặp đi lặp lại điều này mỗi khi Hải quân Mỹ thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,1% trong năm nay chứng tỏ rằng việc mở rộng lực lượng hải quân của Trung Quốc đang thực hiện với tốc độ ổn định. Phần lớn khoản tiền này sẽ dành để ngăn chặn bất cứ hành động táo bạo nào của Mỹ vượt ra ngoài hoạt động tự do hàng hải thông thường. Trung Quốc đã dành đáng kể các nguồn lực trong thập kỷ qua để bắt kịp với các năng lực của Mỹ. Các động thái của Hải quân Mỹ sẽ là mối quan tâm lớn nhất trong chiến lược hải quân của Trung Quốc và việc xây dựng cấu trúc hải quân của nước này sẽ luôn chú ý đến việc Mỹ triển khai các lực lượng tại Tây Thái Bình Dương. Việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) và xây dựng các đường băng trên những hòn đảo nhân tạo là nhằm biến chúng thành các căn cứ thực sự để Trung Quốc triển khai quân đội. Việc Mỹ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao phủ khu vực tranh chấp củng cố hơn nữa lập trường này. Tất cả những điều này liên quan đến chiến lược của Trung Quốc kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất tại Tây Thái Bình Dương nhằm mở rộng sức mạnh quốc gia của nước này. Khoảng cách thu hẹp giữa các lực lượng hải quân thông thường của Trung Quốc và Mỹ đã khẳng định chủ nghĩa dân tộc hải quân của Trung Quốc. Hơn nữa, việc tăng cường sự hiện diện tại Ấn Độ Dương đã cho thấy sự xuất hiện của một chiến lược bá quyền lớn hơn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc triển khai lực lượng chống cướp biển tại Vịnh Aden, các tàu tuần tra ngầm ở Ấn Độ Dương và các căn cứ hải quân xa bờ ở Đông Phi đã góp phần gia tăng thêm sức mạnh của hải quân Trung Quốc cũng như mở rộng tầm hoạt động của nước này ra vùng biển quốc tế.

Kết luận

Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã từ bỏ hình ảnh "Thương hiệu Trung Quốc" và thể hiện những tham vọng thực sự của nước này đối với thế giới. Mỗi cường quốc trên thế giới đều đảm bảo vị thế của họ trên sân khấu địa chính trị bằng cách sử dụng một lực lượng hải quân hùng mạnh và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Khi các tham vọng của dân tộc thường xuyên được kích động bởi chính quyền nhà nước để thu hút sự ủng hộ của người dân, kết quả sẽ là một xã hội dân sự chìm trong chủ nghĩa dân tộc sôi sục. Điều này đến lượt nó ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của nhà nước. Điểm khác biệt quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc là cảm giác về đặc quyền của nước này trong khu vực và giọng điệu “lá mặt lá trái” nhằm tìm kiếm sự ủng hộ, đôi khi là mang tính cưỡng ép đối với các sáng kiến như “Vành đai và Con đường” và một "Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông" mang tính ràng buộc, thậm chí ngay cả khi Bắc Kinh vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác. Trong công cuộc phục hưng vị thế nước lớn của mình, Trung Quốc đã đem lại cho các lực lượng biển - Hải quân, Cảnh sát biển và dân quân biển - quyền tự trị đáng kể mà không ai kiểm soát, thậm chí cả luật pháp quốc tế. Khi những lực lượng này quấy rối ngư dân từ các quốc gia khác và hạn chế quyền tiếp cận của họ tới các ngư trường truyền thống, Trung Quốc đồng thời cũng khiến người dân các quốc gia này tức giận và nuôi dưỡng các quan điểm dân tộc chủ nghĩa của họ. Những hành động này thách thức chủ quyền của các quốc gia láng giềng, năng lực và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên, đe dọa các chuẩn mực vốn chi phối luận bàn chính trị ở châu Á kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sức mạnh hải quân Trung Quốc và uy tín nhà nước đi đôi với nhau, tạo ra một động lực an ninh mới ở Đông Á và hơn thế nữa. Các quốc gia đã sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn và vẫn đang vật lộn với ý tưởng về một hệ thống thứ bậc do Trung Quốc áp đặt trong khu vực. Trung Quốc đã tạo ra uy tín quốc gia của mình bằng cách thiết lập chương trình nghị sự ở Đông Á, nhưng nước này cần phải thận trọng để việc tăng cường sức mạnh hải quân không tạo ra liên minh chống lại họ.

Tuneer Mukherjee là nhà nghiên cứu của Sáng kiến Chính sách biển, Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát, Ấn Độ (ORF). Lĩnh vực nghiên cứu của ông chủ yếu về chiến lược biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là về mô hình an ninh và kinh tế đại dương xanh Khu vực Ấn Độ Dương. Bài viết được đăng trên ORF.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập (A2/AD) là chiến lược biển được xây dựng nhằm ngăn không cho lực lượng hải quân đối phương tự do di chuyển trong một không gian chiến đấu. Bài viết sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi Trung Quốc thực hiện A2/AD tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông


Trung Quốc sẽ được gì và mất gì khi thiết lập một ADIZ ở Biển Đông? Những dự báo của giới quan sát về khả năng thành công của một ADIZ trong khu vực này.

 

Đọc tiếp...

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Một số nhà quan sát cho rằng hành động đáp trả của Mỹ mang tính tự phát, không đủ mạnh và còn khiến Bắc Kinh bạo trợn hơn. Trong thời gian vài tuần đầu, những cáo buộc như vậy bị cho là quá vội vàng, song cũng bộc lộ sự yếu kém cố hữu trong cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề an ninh biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Trong khi thế giới chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc thiết lập sự thống trị trong khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

 

Bắc Kinh đang từng bước tiến đến mục tiêu buộc cộng quốc tế chấp thuận các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Biển Đông. Cứ mỗi thập kỷ trôi qua, Bắc Kinh lại đạt được một bước tiến mới trong nghị trình của mình.

Đọc tiếp...

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Bài báo cáo định lượng những ảnh hưởng đến môi trường từ các hành vi bồi đắp đảo trên Biển Đông, kết quả từ việc nạo vét và có thể tác động tiêu cực đến hệ động vật, thực vật biển và hệ sinh thái biển. Mức độ thiệt hại gây ra bởi việc xây dựng đảo được cho là trầm trọng vì các rạn san hô ở Biển Đông tập trung đa dạng sinh học biển lớn nhất trên Trái Đất.

Đọc tiếp...

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Để chứng minh cho cái gọi là chủ quyền “mang tính lịch sử”, giới học giả Trung Quốc đã nỗ lực lập luận, đưa ra những bằng chứng lịch sử. Tuy nhiên, các bằng chứng mà họ đưa ra rất mập mờ, không có bất cứ tham chiếu nào về vị trí trích dẫn chính xác, thậm chí còn cố tình sửa đổi ngôn từ gốc.

Đọc tiếp...

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

Bằng lập luận xuyên tác, vô căn cứ, Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện hình thức “tuyên truyền đen” để bôi nhọ những hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Kể từ cuối những năm 1980, khi Biển Đông nổi lên là một vấn đề an ninh nghiêm trọng, Malaysia đã nhất quán tuân theo một chính sách và chỉ có những điều chỉnh nhỏ nhằm bảo vệ chủ quyền và các quyền chủ quyền của quốc gia này, duy trì luật pháp quốc tế cùng với thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Tương tự như các căn cứ quân sự ở Đại lục, các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông được tích hợp vào một hệ thống các hệ thống lực lượng chung lớn hơn nhằm hỗ trợ các chiến lược đang hình thành của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đọc tiếp...

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Vụ xâm nhập tháng 12/2019 đánh dấu các diễn biến mới trong vấn đề quần đảo Natuna. Bắc Kinh đã thay đổi lập trường và hiện tuyên bố quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan gần quần đảo Trường Sa. Đây không còn là vấn đề “ngư trường truyền thống”.

Đọc tiếp...

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng tại Đông Nam Á tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng giữa các xu hướng rộng lớn hơn, bao gồm việc cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, các cuộc thảo luận ngày một tăng về kiến trúc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nỗ lực không ngừng của các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh nhằm hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2624 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin