17 - 9 - 2019 | 3:23
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Email In PDF.

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

 

 

 

Quan điểm quyết đoán của Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã gây căng thẳng đáng kể với các quốc gia láng giềng và các cường quốc hải quân khu vực. Triển vọng gia tăng về hợp tác hải quân tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khẳng định ấn tượng rằng ảnh hưởng của Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc hải quân đang trỗi dậy ở châu Á, đã trở nên nguy hiểm cho khu vực. Mối quan tâm chính hiện nay là việc các lực lượng hải quân Trung Quốc - bao gồm Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) và Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) - phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng của nó đối với tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế cũng như sự thịnh vượng về kinh tế, hòa bình, ổn định và trật tự pháp lý. Ngày càng có nhiều quan ngại về hành động của Trung Quốc hạn chế quyền hàng hải và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên chung. Những yếu tố này đặt tham vọng biển của Trung Quốc vào trung tâm các cuộc tranh luận kéo dài về an ninh của châu Á về cả lý luận lẫn thực tiễn. Trong khi các nhà lý luận về thế tiến thoái lưỡng nan an ninh cổ điển ám chỉ rằng sự tăng cường hoạt động của hải quân là do sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực, động lực thực sự đằng sau sự gia tăng hoạt động hải quân của Trung Quốc có thể là do chủ nghĩa dân tộc của nước này.

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc

Kể từ giữa những năm 1860, các luận bàn chính trị và chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã trải qua một loạt biến đổi. Một quốc gia Trung Quốc từng được coi là lãnh đạo của phương Đông bị suy yếu nặng nề bởi những sự gián đoạn liên tục như Chiến tranh nha phiến, khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn và chiến tranh Trung-Nhật. Hậu quả là các sự kiện này đã gây ra một vết nứt đối với niềm tự hào dân tộc và người dân Trung Quốc phải chịu đựng những hành động tàn ác khác trong giai đoạn này. Sự hồi sinh của nền kinh tế Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã giúp Trung Quốc lấy lại được uy tín đã mất của họ. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng này để đoàn kết một xã hội Trung Quốc bị chia rẽ. Điều này tạo cho nhà nước một thẩm quyền cần thiết để theo đuổi tiếng tăm và tính hợp pháp trên trường quốc tế. Một thành phần quan trọng của tiếng tăm này, được nuôi dưỡng bởi các tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc, là một lực lượng hải quân quan trọng. Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm của các khát vọng của Trung Quốc và là sự hợp nhất của an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo khu vực.

Tham vọng hải quân

Năng lực hải quân của Trung Quốc có thể đã đem lại kết quả trong hiện tại, và sự tăng tốc có thể đã xảy ra trong vài năm gần đây, nhưng tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc nhằm có được "hải quân biển khơi" (Hải quân có tầm hoạt động trên toàn cầu) và lấy lại 'lãnh thổ đã mất' đã trở thành mục tiêu chính sách cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong một thời gian dài. Hành trình của Trung Quốc đi tới sức mạnh hải quân đã được xây dựng bởi các chính quyền kế tiếp, những người đã liên tục lặp đi lặp lại về “quyền lực bị tổn thương” để biện minh cho hành động của họ. Các nhân vật dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc yêu cầu phát triển một "hải quân biển khơi" được dẫn đầu bởi các tàu sân bay vì điều này sẽ phục vụ mục tiêu kép là thống nhất Đài Loan với Trung Quốc Đại lục và bảo vệ chủ quyền Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ. Các hành động của Trung Quốc như tuyên bố chủ quyền với các đảo, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, sử dụng lực lượng dân quân biển để quấy nhiễu ngư dân các nước khác, sử dụng các tàu bảo vệ bờ biển để ép buộc trong khu vực tranh chấp, đã tạo nên một nguyên tắc mang tính dân tộc chủ nghĩa để bảo vệ các lãnh thổ mà họ tự tuyên bố là của riêng mình.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông được nêu ra bởi “đường 9 đoạn” đã thể hiện niềm tin lịch sử này. “Đường 9 đoạn” được đưa ra cách đây không lâu bao gồm phần lớn Biển Đông và nó vi phạm chủ quyền và biên giới biển của nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trung Quốc đưa ra các yêu sách này bất chấp luật pháp quốc tế nhằm tìm kiếm lợi ích kinh tế từ việc khai thác tài nguyên trong khu vực. Biển Hoa Đông là một ví dụ khác. Sự hiện diện của Trung Quốc trong vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku đã tăng lên trong vài năm gần đây. Việc thâm nhập biển Hoa Đông là nhằm tìm cách thiết lập quyền kiểm soát đối với các mỏ khí đốt tự nhiên trong vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku và người ta không ngạc nhiên khi các hành động trên đi cùng với tình cảm chống Nhật tại Trung Quốc Đại lục.

Chủ nghĩa dân tộc hải quân

Trung Quốc phù hợp với định nghĩa của Robert Ross về chủ nghĩa dân tộc hải quân như là biểu hiện của "chiến lược tự hào dân tộc" mà các chính phủ đang tìm kiếm tính hợp pháp ở trong nước theo đuổi. Theo ông Ross, những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc tìm kiếm uy tín và quyền lực của các cường quốc trong lịch sử, bao gồm cả Trung Quốc phong kiến. Việc Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh chi tiêu cho hải quân không phải là điều xảy ra bất ngờ. Chi tiêu gia tăng cho các năng lực hải quân là sự kết hợp của tình cảm dân tộc, chiến lược an ninh phòng thủ và ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng. Một khái niệm cốt lõi về chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc - "phục hồi" lãnh thổ đã mất - đã giải thích rõ thêm về chương trình phát triển hải quân của nước này. Sức mạnh hải quân đã trở thành điểm mấu chốt cho tính hợp pháp trong nước và được phản ánh rõ trong ý đồ của các chiến lược gia hải quân ở Bắc Kinh để xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh vào năm 2020 với 3 tàu sân bay. Khi đám đông cư dân mạng Trung Quốc thường xuyên gắn tình cảm dân tộc chủ nghĩa với hải quân Trung Quốc, việc khuếch trương các hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa sẽ nhấn mạnh "áp lực từ xã hội Trung Quốc". Trung Quốc che giấu cảm xúc dân tộc của mình dưới lớp mặt nạ là miêu tả họ ở trong thế khó xử về an ninh điển hình. Nước này ám chỉ việc phát triển lực lượng hải quân và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo là do các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ ở Biển Đông. Các cơ quan nhà nước, truyền thông và mạng xã hội do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc sẽ lặp đi lặp lại điều này mỗi khi Hải quân Mỹ thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,1% trong năm nay chứng tỏ rằng việc mở rộng lực lượng hải quân của Trung Quốc đang thực hiện với tốc độ ổn định. Phần lớn khoản tiền này sẽ dành để ngăn chặn bất cứ hành động táo bạo nào của Mỹ vượt ra ngoài hoạt động tự do hàng hải thông thường. Trung Quốc đã dành đáng kể các nguồn lực trong thập kỷ qua để bắt kịp với các năng lực của Mỹ. Các động thái của Hải quân Mỹ sẽ là mối quan tâm lớn nhất trong chiến lược hải quân của Trung Quốc và việc xây dựng cấu trúc hải quân của nước này sẽ luôn chú ý đến việc Mỹ triển khai các lực lượng tại Tây Thái Bình Dương. Việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) và xây dựng các đường băng trên những hòn đảo nhân tạo là nhằm biến chúng thành các căn cứ thực sự để Trung Quốc triển khai quân đội. Việc Mỹ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao phủ khu vực tranh chấp củng cố hơn nữa lập trường này. Tất cả những điều này liên quan đến chiến lược của Trung Quốc kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất tại Tây Thái Bình Dương nhằm mở rộng sức mạnh quốc gia của nước này. Khoảng cách thu hẹp giữa các lực lượng hải quân thông thường của Trung Quốc và Mỹ đã khẳng định chủ nghĩa dân tộc hải quân của Trung Quốc. Hơn nữa, việc tăng cường sự hiện diện tại Ấn Độ Dương đã cho thấy sự xuất hiện của một chiến lược bá quyền lớn hơn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc triển khai lực lượng chống cướp biển tại Vịnh Aden, các tàu tuần tra ngầm ở Ấn Độ Dương và các căn cứ hải quân xa bờ ở Đông Phi đã góp phần gia tăng thêm sức mạnh của hải quân Trung Quốc cũng như mở rộng tầm hoạt động của nước này ra vùng biển quốc tế.

Kết luận

Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã từ bỏ hình ảnh "Thương hiệu Trung Quốc" và thể hiện những tham vọng thực sự của nước này đối với thế giới. Mỗi cường quốc trên thế giới đều đảm bảo vị thế của họ trên sân khấu địa chính trị bằng cách sử dụng một lực lượng hải quân hùng mạnh và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Khi các tham vọng của dân tộc thường xuyên được kích động bởi chính quyền nhà nước để thu hút sự ủng hộ của người dân, kết quả sẽ là một xã hội dân sự chìm trong chủ nghĩa dân tộc sôi sục. Điều này đến lượt nó ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của nhà nước. Điểm khác biệt quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc là cảm giác về đặc quyền của nước này trong khu vực và giọng điệu “lá mặt lá trái” nhằm tìm kiếm sự ủng hộ, đôi khi là mang tính cưỡng ép đối với các sáng kiến như “Vành đai và Con đường” và một "Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông" mang tính ràng buộc, thậm chí ngay cả khi Bắc Kinh vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác. Trong công cuộc phục hưng vị thế nước lớn của mình, Trung Quốc đã đem lại cho các lực lượng biển - Hải quân, Cảnh sát biển và dân quân biển - quyền tự trị đáng kể mà không ai kiểm soát, thậm chí cả luật pháp quốc tế. Khi những lực lượng này quấy rối ngư dân từ các quốc gia khác và hạn chế quyền tiếp cận của họ tới các ngư trường truyền thống, Trung Quốc đồng thời cũng khiến người dân các quốc gia này tức giận và nuôi dưỡng các quan điểm dân tộc chủ nghĩa của họ. Những hành động này thách thức chủ quyền của các quốc gia láng giềng, năng lực và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên, đe dọa các chuẩn mực vốn chi phối luận bàn chính trị ở châu Á kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sức mạnh hải quân Trung Quốc và uy tín nhà nước đi đôi với nhau, tạo ra một động lực an ninh mới ở Đông Á và hơn thế nữa. Các quốc gia đã sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn và vẫn đang vật lộn với ý tưởng về một hệ thống thứ bậc do Trung Quốc áp đặt trong khu vực. Trung Quốc đã tạo ra uy tín quốc gia của mình bằng cách thiết lập chương trình nghị sự ở Đông Á, nhưng nước này cần phải thận trọng để việc tăng cường sức mạnh hải quân không tạo ra liên minh chống lại họ.

Tuneer Mukherjee là nhà nghiên cứu của Sáng kiến Chính sách biển, Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát, Ấn Độ (ORF). Lĩnh vực nghiên cứu của ông chủ yếu về chiến lược biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là về mô hình an ninh và kinh tế đại dương xanh Khu vực Ấn Độ Dương. Bài viết được đăng trên ORF.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại sao Trung Quốc lại tập trung vào Biển Đông đến như vậy và tại sao lại vào thời điểm này? Nghiên cứu cho thấy, một phần Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhận thức về cơ hội, một phần vì nhận thức về sự suy yếu của Mỹ và một phần bởi nhu cầu lên tiếng về những tuyên bố pháp lý của nhà nước.

Đọc tiếp...

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Người ta thường cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại phần XV Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) được áp dụng rất hạn chế, phản ánh ý đồ của những người soạn thảo UNCLOS. Vì vậy, các tòa trọng tài cần diễn giải phần XV một cách thận trọng, lưu ý đến những giới hạn về thẩm quyền của toà. Tuy nhiên, Phán quyết Vụ kiện Biển Đông đã đi ngược lại với cách tiếp cận này.

Đọc tiếp...

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Bài viết lập luận rằng các bất ổn cường độ thấp sẽ xảy ra trong tranh chấp biển hoặc cạnh tranh sức mạnh trên biển; tuy nhiên, ít có khả năng tạo ra chu kỳ leo thang kéo dài bởi đặc điểm của môi trường chiến lược biển khu vực.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Thời điểm hiện tại, tình hình Biển Đông đang đi vào thời điểm quan trọng khi những bước tiến của Trung Quốc đang tích tụ dần còn dư địa cho Mỹ hành động đang giảm đi, và các nhà quan sát tại khu vực thì đang tự hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng đối mặt với thách thức này hay chưa. Và Mỹ vẫn đang loay hoay đi tìm một chiến lược.

Đọc tiếp...

"Không độc chiếm" Biển Đông?

Dù có sự khác biệt giữa Vương quốc Trung Hoa và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhưng Simon nhận thấy Trung Quốc vẫn giữ khuynh hướng sơ khởi đó là thưởng cho "những quốc gia sẵn sàng thừa nhận vị thế bá chủ khu vực của mình" trong khi phạt "những quốc gia từ chối tuân phục". Để thấy rõ nhất cách tiếp cận này của Trung Quốc, ta có thể nhìn ngay vào quan hệ của nước này tại Đông Nam Á trong năm 2018.

Đọc tiếp...

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Bài viết phân tích 3 trường hợp nghiên cứu trong lĩnh vực - du lịch, khai thác năng lượng và cơ sở hạ tầng - từ đó nêu bật vai trò các chủ thể doanh nghiệp Trung Quốc đã làm thay đổi chính sách Biển Đông của Trung Quốc như thế nào.

Đọc tiếp...

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Bài phân tích đánh giá việc Bắc Kinh xác định chiến lược biển của mình trong các tuyên bố công khai của lãnh đạo. Mục đích là nhằm hiểu được nhiều hơn về ý đồ và ưu tiên chiến lược của Trung Quốc trong lĩnh vực biển; đồng thời cung cấp cho giới hoạch định chính sách và các chuyên gia an ninh quốc gia vốn kiến thức cụ thể và đầy đủ nhất để đối trọng với Trung Quốc trong các vấn đề trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông khiến các nước trong khu vực cảnh giác. Thực tế này thúc đẩy Philippines kiện Trung Quốc. Vào năm 2016, tòa đã đưa ra phán quyết. Hành động và phản ứng của các bên liên quan tới phán quyết và các sự kiện chính trị khác đã khiến năm 2016 trở thành một năm đáng chú ý. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines và Mỹ cũng bổ sung những động lực khác khiến tình hình khu vực thay đổi.

 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Bài viết so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Mỹ, cụ thể là các hình thức hội nhập kinh tế và cách tiếp cận địa chính trị tại Đông Nam Á. Các tác giả so sánh động cơ và lý do các cường quốc lớn và hạng hai trong khu vực chấp nhận hoặc tranh cãi về các chính sách của Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các ghi chép của Trung Quốc cho thấy chuyến thám hiểm chính thức đầu tiên của Trung Quốc tới Hoàng Sa vào năm 1902 chưa từng diễn ra. Thay vào đó, một cuộc thám hiểm bí mật được tiến hành nhiều thập kỷ sau đó để ngụy tạo bằng chứng khảo cổ học trên quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN về vấn đề Biển Đông dường như đang được cải thiện. Trong khu vực, người ta nói đến hợp tác kinh tế và khoa học, khai thác chung tài nguyên biển, bộ quy tắc ứng xử. Nhưng thực tế hoàn toàn khác và chúng ta không thể quên một điều cốt yếu: Sự mất cân xứng về công nghệ và quân sự, những cơ hội và nguy hiểm của việc khai thác chung... có lợi cho Bắc Kinh!

Đọc tiếp...

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Một liên minh hiệu quả ở Biển Đông sẽ là thứ giúp bảo vệ các quyền lợi mà các nước Đông Nam Á được hưởng trong vùng biển của chính họ, đồng thời khiến Bắc Kinh phải đưa ra những nhượng bộ dài hạn hoặc phải trả một cái giá cắt cổ về ngoại giao và kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, Washington cần đưa chính sự sáng tạo và tham vọng mà họ đã thể hiện ở biển Hoa Đông đến Biển Đông.

Đọc tiếp...

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Để khôi phục được vị thế, Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải điều chỉnh lại cách hiểu của họ về chiến dịch của Trung Quốc trên Biển Đông và định hướng lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại nó.

Đọc tiếp...

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Bài phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn nhận định tình hình Biển Đông mà ông đã nắm được qua cuộc trao đổi với chuyên gia, học giả các viện nghiên cứu chính sách nhân chuyến công tác tới Mỹ, Nhật Bản và Úc gần đây, đồng thời đưa ra một số phán đoán và phân tích về tình hình địa chính trị ở Biển Đông hiện nay.

Đọc tiếp...

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Vài năm trở lại đây, vấn đề khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines thu hút sự chú ý rất lớn từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trên quan điểm của Trung Quốc, triển vọng khai thác chung giữa hai nước có khả thi? Cần phải giải quyết những thách thức nào để đi đến thỏa thuận khai thác trên thực tế?

Đọc tiếp...

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Trong vùng biển từng được cho là đã đạt được tiến bộ, một mặt trận đáng lo ngại đang hình thành: làn sóng ngầm liên kết tranh chấp ở Biển Đông với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc tiếp...

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Việc thực thi hay chấp nhận Phán quyết là điều quan trọng để giải quyết tranh chấp, nhưng quan trọng hơn là các quốc gia và những nước phụ thuộc vào hoạt động giao thương trong khu vực phải tìm kiếm giải pháp hòa bình và thực dụng để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9019 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin