19 - 3 - 2019 | 6:35
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Email In PDF.

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

 

 

 

Quan điểm quyết đoán của Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã gây căng thẳng đáng kể với các quốc gia láng giềng và các cường quốc hải quân khu vực. Triển vọng gia tăng về hợp tác hải quân tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khẳng định ấn tượng rằng ảnh hưởng của Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc hải quân đang trỗi dậy ở châu Á, đã trở nên nguy hiểm cho khu vực. Mối quan tâm chính hiện nay là việc các lực lượng hải quân Trung Quốc - bao gồm Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) và Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) - phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng của nó đối với tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế cũng như sự thịnh vượng về kinh tế, hòa bình, ổn định và trật tự pháp lý. Ngày càng có nhiều quan ngại về hành động của Trung Quốc hạn chế quyền hàng hải và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên chung. Những yếu tố này đặt tham vọng biển của Trung Quốc vào trung tâm các cuộc tranh luận kéo dài về an ninh của châu Á về cả lý luận lẫn thực tiễn. Trong khi các nhà lý luận về thế tiến thoái lưỡng nan an ninh cổ điển ám chỉ rằng sự tăng cường hoạt động của hải quân là do sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực, động lực thực sự đằng sau sự gia tăng hoạt động hải quân của Trung Quốc có thể là do chủ nghĩa dân tộc của nước này.

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc

Kể từ giữa những năm 1860, các luận bàn chính trị và chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã trải qua một loạt biến đổi. Một quốc gia Trung Quốc từng được coi là lãnh đạo của phương Đông bị suy yếu nặng nề bởi những sự gián đoạn liên tục như Chiến tranh nha phiến, khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn và chiến tranh Trung-Nhật. Hậu quả là các sự kiện này đã gây ra một vết nứt đối với niềm tự hào dân tộc và người dân Trung Quốc phải chịu đựng những hành động tàn ác khác trong giai đoạn này. Sự hồi sinh của nền kinh tế Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã giúp Trung Quốc lấy lại được uy tín đã mất của họ. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng này để đoàn kết một xã hội Trung Quốc bị chia rẽ. Điều này tạo cho nhà nước một thẩm quyền cần thiết để theo đuổi tiếng tăm và tính hợp pháp trên trường quốc tế. Một thành phần quan trọng của tiếng tăm này, được nuôi dưỡng bởi các tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc, là một lực lượng hải quân quan trọng. Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm của các khát vọng của Trung Quốc và là sự hợp nhất của an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo khu vực.

Tham vọng hải quân

Năng lực hải quân của Trung Quốc có thể đã đem lại kết quả trong hiện tại, và sự tăng tốc có thể đã xảy ra trong vài năm gần đây, nhưng tham vọng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc nhằm có được "hải quân biển khơi" (Hải quân có tầm hoạt động trên toàn cầu) và lấy lại 'lãnh thổ đã mất' đã trở thành mục tiêu chính sách cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong một thời gian dài. Hành trình của Trung Quốc đi tới sức mạnh hải quân đã được xây dựng bởi các chính quyền kế tiếp, những người đã liên tục lặp đi lặp lại về “quyền lực bị tổn thương” để biện minh cho hành động của họ. Các nhân vật dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc yêu cầu phát triển một "hải quân biển khơi" được dẫn đầu bởi các tàu sân bay vì điều này sẽ phục vụ mục tiêu kép là thống nhất Đài Loan với Trung Quốc Đại lục và bảo vệ chủ quyền Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ. Các hành động của Trung Quốc như tuyên bố chủ quyền với các đảo, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, sử dụng lực lượng dân quân biển để quấy nhiễu ngư dân các nước khác, sử dụng các tàu bảo vệ bờ biển để ép buộc trong khu vực tranh chấp, đã tạo nên một nguyên tắc mang tính dân tộc chủ nghĩa để bảo vệ các lãnh thổ mà họ tự tuyên bố là của riêng mình.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông được nêu ra bởi “đường 9 đoạn” đã thể hiện niềm tin lịch sử này. “Đường 9 đoạn” được đưa ra cách đây không lâu bao gồm phần lớn Biển Đông và nó vi phạm chủ quyền và biên giới biển của nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trung Quốc đưa ra các yêu sách này bất chấp luật pháp quốc tế nhằm tìm kiếm lợi ích kinh tế từ việc khai thác tài nguyên trong khu vực. Biển Hoa Đông là một ví dụ khác. Sự hiện diện của Trung Quốc trong vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku đã tăng lên trong vài năm gần đây. Việc thâm nhập biển Hoa Đông là nhằm tìm cách thiết lập quyền kiểm soát đối với các mỏ khí đốt tự nhiên trong vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku và người ta không ngạc nhiên khi các hành động trên đi cùng với tình cảm chống Nhật tại Trung Quốc Đại lục.

Chủ nghĩa dân tộc hải quân

Trung Quốc phù hợp với định nghĩa của Robert Ross về chủ nghĩa dân tộc hải quân như là biểu hiện của "chiến lược tự hào dân tộc" mà các chính phủ đang tìm kiếm tính hợp pháp ở trong nước theo đuổi. Theo ông Ross, những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc tìm kiếm uy tín và quyền lực của các cường quốc trong lịch sử, bao gồm cả Trung Quốc phong kiến. Việc Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh chi tiêu cho hải quân không phải là điều xảy ra bất ngờ. Chi tiêu gia tăng cho các năng lực hải quân là sự kết hợp của tình cảm dân tộc, chiến lược an ninh phòng thủ và ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng. Một khái niệm cốt lõi về chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc - "phục hồi" lãnh thổ đã mất - đã giải thích rõ thêm về chương trình phát triển hải quân của nước này. Sức mạnh hải quân đã trở thành điểm mấu chốt cho tính hợp pháp trong nước và được phản ánh rõ trong ý đồ của các chiến lược gia hải quân ở Bắc Kinh để xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh vào năm 2020 với 3 tàu sân bay. Khi đám đông cư dân mạng Trung Quốc thường xuyên gắn tình cảm dân tộc chủ nghĩa với hải quân Trung Quốc, việc khuếch trương các hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa sẽ nhấn mạnh "áp lực từ xã hội Trung Quốc". Trung Quốc che giấu cảm xúc dân tộc của mình dưới lớp mặt nạ là miêu tả họ ở trong thế khó xử về an ninh điển hình. Nước này ám chỉ việc phát triển lực lượng hải quân và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo là do các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ ở Biển Đông. Các cơ quan nhà nước, truyền thông và mạng xã hội do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc sẽ lặp đi lặp lại điều này mỗi khi Hải quân Mỹ thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,1% trong năm nay chứng tỏ rằng việc mở rộng lực lượng hải quân của Trung Quốc đang thực hiện với tốc độ ổn định. Phần lớn khoản tiền này sẽ dành để ngăn chặn bất cứ hành động táo bạo nào của Mỹ vượt ra ngoài hoạt động tự do hàng hải thông thường. Trung Quốc đã dành đáng kể các nguồn lực trong thập kỷ qua để bắt kịp với các năng lực của Mỹ. Các động thái của Hải quân Mỹ sẽ là mối quan tâm lớn nhất trong chiến lược hải quân của Trung Quốc và việc xây dựng cấu trúc hải quân của nước này sẽ luôn chú ý đến việc Mỹ triển khai các lực lượng tại Tây Thái Bình Dương. Việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) và xây dựng các đường băng trên những hòn đảo nhân tạo là nhằm biến chúng thành các căn cứ thực sự để Trung Quốc triển khai quân đội. Việc Mỹ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao phủ khu vực tranh chấp củng cố hơn nữa lập trường này. Tất cả những điều này liên quan đến chiến lược của Trung Quốc kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất tại Tây Thái Bình Dương nhằm mở rộng sức mạnh quốc gia của nước này. Khoảng cách thu hẹp giữa các lực lượng hải quân thông thường của Trung Quốc và Mỹ đã khẳng định chủ nghĩa dân tộc hải quân của Trung Quốc. Hơn nữa, việc tăng cường sự hiện diện tại Ấn Độ Dương đã cho thấy sự xuất hiện của một chiến lược bá quyền lớn hơn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc triển khai lực lượng chống cướp biển tại Vịnh Aden, các tàu tuần tra ngầm ở Ấn Độ Dương và các căn cứ hải quân xa bờ ở Đông Phi đã góp phần gia tăng thêm sức mạnh của hải quân Trung Quốc cũng như mở rộng tầm hoạt động của nước này ra vùng biển quốc tế.

Kết luận

Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã từ bỏ hình ảnh "Thương hiệu Trung Quốc" và thể hiện những tham vọng thực sự của nước này đối với thế giới. Mỗi cường quốc trên thế giới đều đảm bảo vị thế của họ trên sân khấu địa chính trị bằng cách sử dụng một lực lượng hải quân hùng mạnh và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Khi các tham vọng của dân tộc thường xuyên được kích động bởi chính quyền nhà nước để thu hút sự ủng hộ của người dân, kết quả sẽ là một xã hội dân sự chìm trong chủ nghĩa dân tộc sôi sục. Điều này đến lượt nó ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của nhà nước. Điểm khác biệt quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc là cảm giác về đặc quyền của nước này trong khu vực và giọng điệu “lá mặt lá trái” nhằm tìm kiếm sự ủng hộ, đôi khi là mang tính cưỡng ép đối với các sáng kiến như “Vành đai và Con đường” và một "Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông" mang tính ràng buộc, thậm chí ngay cả khi Bắc Kinh vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác. Trong công cuộc phục hưng vị thế nước lớn của mình, Trung Quốc đã đem lại cho các lực lượng biển - Hải quân, Cảnh sát biển và dân quân biển - quyền tự trị đáng kể mà không ai kiểm soát, thậm chí cả luật pháp quốc tế. Khi những lực lượng này quấy rối ngư dân từ các quốc gia khác và hạn chế quyền tiếp cận của họ tới các ngư trường truyền thống, Trung Quốc đồng thời cũng khiến người dân các quốc gia này tức giận và nuôi dưỡng các quan điểm dân tộc chủ nghĩa của họ. Những hành động này thách thức chủ quyền của các quốc gia láng giềng, năng lực và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên, đe dọa các chuẩn mực vốn chi phối luận bàn chính trị ở châu Á kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sức mạnh hải quân Trung Quốc và uy tín nhà nước đi đôi với nhau, tạo ra một động lực an ninh mới ở Đông Á và hơn thế nữa. Các quốc gia đã sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn và vẫn đang vật lộn với ý tưởng về một hệ thống thứ bậc do Trung Quốc áp đặt trong khu vực. Trung Quốc đã tạo ra uy tín quốc gia của mình bằng cách thiết lập chương trình nghị sự ở Đông Á, nhưng nước này cần phải thận trọng để việc tăng cường sức mạnh hải quân không tạo ra liên minh chống lại họ.

Tuneer Mukherjee là nhà nghiên cứu của Sáng kiến Chính sách biển, Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát, Ấn Độ (ORF). Lĩnh vực nghiên cứu của ông chủ yếu về chiến lược biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là về mô hình an ninh và kinh tế đại dương xanh Khu vực Ấn Độ Dương. Bài viết được đăng trên ORF.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông khiến các nước trong khu vực cảnh giác. Thực tế này thúc đẩy Philippines kiện Trung Quốc. Vào năm 2016, tòa đã đưa ra phán quyết. Hành động và phản ứng của các bên liên quan tới phán quyết và các sự kiện chính trị khác đã khiến năm 2016 trở thành một năm đáng chú ý. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines và Mỹ cũng bổ sung những động lực khác khiến tình hình khu vực thay đổi.

 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Bài viết so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Mỹ, cụ thể là các hình thức hội nhập kinh tế và cách tiếp cận địa chính trị tại Đông Nam Á. Các tác giả so sánh động cơ và lý do các cường quốc lớn và hạng hai trong khu vực chấp nhận hoặc tranh cãi về các chính sách của Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các ghi chép của Trung Quốc cho thấy chuyến thám hiểm chính thức đầu tiên của Trung Quốc tới Hoàng Sa vào năm 1902 chưa từng diễn ra. Thay vào đó, một cuộc thám hiểm bí mật được tiến hành nhiều thập kỷ sau đó để ngụy tạo bằng chứng khảo cổ học trên quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN về vấn đề Biển Đông dường như đang được cải thiện. Trong khu vực, người ta nói đến hợp tác kinh tế và khoa học, khai thác chung tài nguyên biển, bộ quy tắc ứng xử. Nhưng thực tế hoàn toàn khác và chúng ta không thể quên một điều cốt yếu: Sự mất cân xứng về công nghệ và quân sự, những cơ hội và nguy hiểm của việc khai thác chung... có lợi cho Bắc Kinh!

Đọc tiếp...

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Một liên minh hiệu quả ở Biển Đông sẽ là thứ giúp bảo vệ các quyền lợi mà các nước Đông Nam Á được hưởng trong vùng biển của chính họ, đồng thời khiến Bắc Kinh phải đưa ra những nhượng bộ dài hạn hoặc phải trả một cái giá cắt cổ về ngoại giao và kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, Washington cần đưa chính sự sáng tạo và tham vọng mà họ đã thể hiện ở biển Hoa Đông đến Biển Đông.

Đọc tiếp...

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Để khôi phục được vị thế, Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải điều chỉnh lại cách hiểu của họ về chiến dịch của Trung Quốc trên Biển Đông và định hướng lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại nó.

Đọc tiếp...

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Bài phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn nhận định tình hình Biển Đông mà ông đã nắm được qua cuộc trao đổi với chuyên gia, học giả các viện nghiên cứu chính sách nhân chuyến công tác tới Mỹ, Nhật Bản và Úc gần đây, đồng thời đưa ra một số phán đoán và phân tích về tình hình địa chính trị ở Biển Đông hiện nay.

Đọc tiếp...

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Vài năm trở lại đây, vấn đề khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines thu hút sự chú ý rất lớn từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trên quan điểm của Trung Quốc, triển vọng khai thác chung giữa hai nước có khả thi? Cần phải giải quyết những thách thức nào để đi đến thỏa thuận khai thác trên thực tế?

Đọc tiếp...

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Trong vùng biển từng được cho là đã đạt được tiến bộ, một mặt trận đáng lo ngại đang hình thành: làn sóng ngầm liên kết tranh chấp ở Biển Đông với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc tiếp...

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Việc thực thi hay chấp nhận Phán quyết là điều quan trọng để giải quyết tranh chấp, nhưng quan trọng hơn là các quốc gia và những nước phụ thuộc vào hoạt động giao thương trong khu vực phải tìm kiếm giải pháp hòa bình và thực dụng để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Phân tích chuyên sâu cho thấy, hành động dân quân biển Trung Quốc “cấu thành” trách nhiệm pháp lý cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời làm xói mòn các ngành luật chuyên biệt của luật pháp quốc tế. Phân tích cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể để đối phó với thách thức mà dân quân biển Trung Quốc đặt ra.

Đọc tiếp...

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Mặc dù Phán quyết của Toà tập trung chủ yếu vào việc làm rõ phạm vi các quyền lợi biển của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, tuy nhiên phần về hoạt động cải tạo và xây đảo của Trung Quốc cũng rất đáng chú ý. Với mục đích này, bài viết sẽ kiểm chứng những kết luận của Tòa về tính pháp lý trong hoạt động xây đảo của Trung Quốc cũng như những quy định pháp lý về những hoạt động này.

Đọc tiếp...

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đứng trước lựa chọn áp dụng mô hình của Otto von Bismarck hoặc đi theo mô hình của một lãnh đạo người Đức khác, Kaiser Wilhelm. Theo đó, nước này theo đuổi chính sách phát triển quân sự, tìm cách mở rộng lãnh thổ, có phần xem nhẹ những quan ngại của các nước láng giềng.

Đọc tiếp...

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Các tác giả bài phân tích cho rằng việc làm sống lại lập luận về “cân bằng quyền lực liên kết” sẽ đưa ra những ý tưởng mới giúp luật quốc tế có thể phát huy khả năng của mình trong tranh chấp Biển Đông. Từ đó, bài viết đề xuất chương trình nghiên cứu liên ngành giữa Luật quốc tế và Nghiên cứu chiến lược nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên biển Đông dựa trên các nguyên tắc pháp luật.

Đọc tiếp...

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

Bài viết đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác biển Trung Quốc ASEAN cũng như những động lực và tác động đằng sau những sáng kiến hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, bài viết đưa ra phương hướng và triển vọng để Biển Đông trở thành “vùng biển hợp tác”, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines được xem là người bạn thân mới của Trung Quốc. Tuy nhiên cách làm này của Tổng thống Philippines đã gây ra phản ứng trong nước trên diện rộng, khiến cho chính quyền của Duterte phải cẩn thận hơn trong những bước đi tiếp theo.

Đọc tiếp...

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Bài viết đánh giá các tác động của Phán quyết đối với tự do hàng hải và việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông, xác định các kết luận rút ra từ Phán quyết và các vấn đề tồn tại. Phán quyết cũng gián tiếp đặt ra vấn đề việc sử dụng vũ lực để bảo vệ các quyền lưu thông trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Vai trò lãnh đạo đang sa sút của Mỹ và trật tự dựa trên nguyên tắc đang suy yếu có quan hệ phụ thuộc qua lại với chủ nghĩa xét lại và thái độ quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh. Cách thức điều này diễn ra ở Biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm cho các điểm nóng quân sự khác trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khu vực này có thể làm gì để ứng phó?

Đọc tiếp...

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Chế độ quản trị bằng luật pháp quốc tế sẽ đứng vững hay sụp đổ là phụ thuộc vào việc các tàu thuyền dân sự có tự tin hoạt động ở những nơi và theo cách thức họ muốn trong khuôn khổ các quyền lợi hợp pháp quốc tế của mình hay không.

Đọc tiếp...

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Vì sao việc định nghĩa hành vi sử dụng vũ lực có ý nghĩa quan trọng trong luật quốc tế? Và việc nhận định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi sử dụng vũ lực theo nghĩa của Điều 2(4) Hiến chương Liên Hợp Quốc có tác động như thế nào về mặt pháp lý?

Đọc tiếp...

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Bài viết tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông được thể hiện qua động thái thay đổi lập trường từ “không dính líu” sang “can dự có chừng mực” và “tích cực can dự” trong các diễn biến liên quan đến Biển Đông. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số nhận xét về quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự nhằm hủy hoại các quyền mà luật pháp quốc tế dành cho các quốc gia, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Đọc tiếp...

Biển Đông liệu có trở thành "ao nhà" của Trung Quốc?

Biển Đông liệu có trở thành

Nếu không hành động sớm, rất có thể Biển Đông sẽ thực sự trở thành một cái ao của Trung Quốc, vừa ô nhiễm vừa dần cạn kiệt nguồn cá.

Đọc tiếp...

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

Đọc tiếp...

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc - cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bão nhiệt đới, hay một vụ va chạm vô tình với các tàu đi qua - đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Đọc tiếp...

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

Đọc tiếp...

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Ban Biên Tập: Ngày 22/4/2018, Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) đăng bài báo của tác giả Stephen Chen về đề xuất hình thành một đường biên giới liên tục trên cơ sở Đường lưỡi bò của một nhóm học giả Trung Quốc (do chính phủ Trung Quốc tài trợ). Để góp phần cung cấp thông tin cho bạn đọc, Nghiên cứu Biển Đông đã dịch và đăng lại bài báo này.

Đọc tiếp...

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việc khởi kiện Trung Quốc là thời khắc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Philippines: Bởi đây là lần đầu tiên Philippines tìm đến luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chính trị. Đọc tiếp...

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy lúc đầu đưa ra phản ứng bác bỏ, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua một chính sách Biển Đông mới không trực tiếp thách thức quyết định của Tòa.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Trung Quốc và Philippines cho rằng cơ chế này đã đạt được một số dấu hiệu lạc quan ban đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá và phân tích từ các nhà quan sát, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi họ có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động chung tiếp theo, chứ chưa nói đến cùng phát triển.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 18662 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin