2 - 4 - 2020 | 22:47
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Email In PDF.

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

 

Cuối năm ngoái, Anh tuyên bố sự trở lại của “Phía Đông kênh đào Suez” (East of Suez)[1] [cụm từ “Phía Đông kênh đào Suez” được giới quân sự và chính trị Anh dùng để chỉ những lợi ích của Anh bên ngoài biên giới châu Âu - ND], tái mở cửa một cơ sở hỗ trợ hải quân ở Bahrain và thành lập các trung tâm đào tạo nhân viên quốc phòng mới ở Dubai và Singapore.[2] Nhưng, vẫn nên thận trọng khi đánh đồng những hoạt động này với một “chiến lược xoay trục tới Châu Á” của Anh. Ý kiến rằng nước Anh sẽ quay trở lại và có tầm ảnh hưởng như đã có trước đây tại khu vực trong giai đoạn phát triển tới đỉnh điểm về thương mại của Đế quốc Anh rõ ràng là rất thiếu thực tế. Hồi chuông báo tử cho tham vọng đó đã đổ khi Anh đánh mất vị thế của mình ở ngay tại kênh đào Suez vào năm 1956. Sau đó một thập kỷ, ngay khi chính quyền Wilson rút quân khỏi các căn cứ ở Singapore và Malaysia thì cơ hội để Anh có thể quay trở lại đã hết.[3]

Tuy nhiên, kết quả thu được của bà Theresa May sau chuyến thăm Nhật Bản là cơ sở thuận lợi để bắt đầu các cuộc thảo luận mới về chiến lược của Anh ở châu Á nên như thế nào. Điểm đáng chú ý trong chuyến thăm của Thủ tướng, vốn có mục đích ban đầu nhằm mở đường cho một thoả thuận về thương mại hậu Brexit, đó là chuyến thăm này tình cờ trùng với thời điểm gần nhất mà Bắc Triều Tiên phóng tên lửa – lần này tên lửa của Bắc Triều Tiên bay qua đảo Hokkaido ở phía bắc của Nhật Bản. Đó chính là một minh chứng sinh động cho thực tế thương mại và an ninh được kết nối một cách vô cùng chặt chẽ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ khi Anh tuyên bố rằng chuyến hải trình đầu tiên của tàu sân bay mới hạ thuỷ, tàu HMS Queen Elizabeth, sẽ diễn ra vào năm 2021 ở Thái Bình Dương.[4] Tuy nhiên, trong khi tuyên bố này của Anh nhận được nhiều sự hoan nghênh từ các nước như Singapore, Úc và Niu Di-lân, thì đâu đó vẫn còn nhiều nghi vấn về ý nghĩa của hành động này trong thực tiễn. Nhiều người cho rằng Anh vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể thuyết phục các đồng minh tin vào cam kết chia sẻ gánh nặng trong dài hạn của nước này.

Tương tự như vậy, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào tầm quan trọng của các thị trường và các Thoả thuận Thương mại Tự do ở châu Á nhằm đảm bảo sự phồn vinh dài lâu của Anh bên ngoài EU. Nhưng còn cần phải suy nghĩ sâu hơn để làm sao đạt được mục tiêu chỉ với các công cụ hiện có và làm sao kết hợp chúng vào với vị thế toàn cầu của Anh, mà vẫn thể hiện được các thực tế đang thay đổi ở châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông. Mặc dù Anh nên tránh đưa ra bất kỳ tuyên bố phô trương nào về một giai đoạn mới của sự can dự vào châu Á, nhưng Báo cáo tổng kết Chiến lược An ninh và Quốc phòng kỳ tới cũng nên được chuẩn bị một cách kỹ càng hơn để trình bày rõ nét tầm quan trọng của khu vực, cũng như đưa ra một vài "chỉ dẫn" về các thách thức và cơ hội của việc can dự sâu hơn vào khu vực này của thế giới.

Một chiến lược cân bằng

Ở giai đoạn đầu, Anh cần có một chiến lược đồng bộ với chiến lược của các đồng minh thân cận nhất của mình. Rút gọn lại thành nguyên tắc cơ bản, đây nên là chiến lược hướng tới việc bảo toàn các trật tự quốc tế hiện có trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải. Về nguyên tắc này thì Anh có rất nhiều quan điểm chung với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Úc, Niu Di-lân và Mỹ.

Nhưng đồng thời, Anh cũng phải bắt đầu làm rõ nội dung của chiến lược đó để thể hiện sự thay đổi lợi ích quốc gia của mình trong giai đoạn hậu Brexit. Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất của mình, tuy nhiên, Anh phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và sẽ cần có sự khéo léo, sự khôn ngoan cũng như khả năng cân bằng ngoại giao trong cả quá trình thực hiện. Thúc đẩy quan hệ nồng ấm với một nước lớn ở châu Á – như bà Thủ tướng đã thử làm với Nhật Bản – sẽ không tránh khỏi phải đánh đổi bằng kinh tế và ảnh hưởng từ một nơi khác, nhất là ở Bắc Kinh, quốc gia đã phản ứng “một cách gay gắt” trước việc bà chỉ trích Trung Quốc đã không quyết liệt hơn với Bắc Triều Tiên.[5] Các phát biểu về dự định “can dự” nhiều hơn với các nước lớn trong khu vực chỉ là điểm khởi đầu. Từ điểm khởi đầu này, mỗi bước đi hướng tới sự can thiệp lớn hơn phải đồng hành cùng với sự nhận thức rõ hơn về nguyên nhân và tác động có thể có.[6]

Hành động dựa trên thực tế, không dựa vào phán đoán

Cán cân quyền lực toàn cầu đang dịch chuyển từ Tây sang Đông. Việc hiểu rõ về sự chuyển dịch đó là thách thức chiến lược lớn nhất của một phần tư thế kỷ tiếp theo. Nó không chỉ đơn giản nghĩa là, như rất nhiều nhà bình luận đã vui mừng tuyên bố, rằng phương Tây đang bước vào giai đoạn suy thoái “không thể tránh khỏi” – họ sẽ dễ dàng bị đánh bật ra khỏi thị trường thương mại, tài chính và mất đi tầm ảnh hưởng địa chính trị. Cần phải hiểu sự thay đổi này một cách có hệ thống hơn.

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

John Bew là Trưởng nhóm Dự án Nước Anh trong Thế giới của Viện nghiên cứu Policy Exchange (Anh) và là Giáo sư Lịch sử và Chính sách Đối ngoại tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh của trường King’s College, Luân Đôn. Năm 2015, Giáo sư Bew được trao Giải Philip Leverhulme về Nghiên cứu Quốc tế và Chính trị. Trước đó, ông là người trẻ nhất từng đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm chương trình Henry A. Kissinger của Thư viện Quốc hội Mỹ. Các sách mới xuất bản của ông có “Citizen Clem: A life of Attlee”, quyển sách đã được trao giải Orwell năm 2017, và “Realpolitik: A History”, quyển sách đã được tạp chí Thời đại đánh giá là quyển sách của năm 2016.

David Martin Jones là nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu Policy Exchange, Giáo sư Khoa Nghiên cứu Chiến tranh của Đại học Nhà vua (King’s College), Luân Đôn và Độc giả Danh dự tại Khoa Nghiên cứu Quốc tế và Chính trị tại Đại học Queensland. Ông đã viết một số sách về nền chính trị và quan hệ quốc tế tại Đông và Đông Nam Á, trong số đó quyển mới nhất là “Asian Security and the Rise of China” (cùng viết với Nick Khoo và M.LR. Smith). Các bài bình luận của ông về những khía cạnh của nền chính trị Châu Á đã được xuất bản trên nhiều tờ báo như International Security, International Affairs, Comparative Politics, Orbis, Studies in Conflict and Australian, The Spectator, The Straits Times, The Australian Financial Review, The Daily Telegraph, Quadrant và Policy.

Về Dự án nước Anh trong Thế giới:

Dự án nước Anh trong Thế giới của Viện nghiên cứu Policy Exchange được Thứ trưởng Quốc phòng, Ngài Michael Fallon, và cựu Thứ trưởng Quốc phòng kiêm Tổng Thư ký NATO, Ông Robertson của Port Ellen khởi động từ tháng 3/2016. Dự án này nhằm đưa ra thêm các dự báo chiến lược và cách tư duy mới để cùng thảo luận về vị thế của Anh trên thế giới.

Bài viết nằm trong Một góc chính sách trong Dự án nước Anh trong Thế giới (Britain in the World) Tháng 9/2017 và được đăng trên Policy Exchange.

Hương Lan (dịch)

Quang Tiệp (hiệu đính)

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[1] Foreign Secretary Speech: ‘Britain is back East of Suez’”, Foreign & Commonwealth Office, 9/12/2016. Đăng tải trên trang https://www.gov.uk/government/speeches/foreign-secretary- speech-britain-is-back-east-of-suez

[2] Jeevan Vasagar, “Britain revives military engagement east of Suez”, Financial Times, 23/12/2016. Đăng tải trên trang https://www.ft.com/content/3477fe5a-c809-11e6-8f29-9445cac8966f

[3] Saki R. Dockrill, Britain’s Retreat from East of Suez: The Choice between Europea and the World, (New York: Palgrave Macmillan, 2002)

[4] Michael Auslin, “Britain Flies into the Danger Zone: But the risks of getting involved in Asia are worth it”, Policy Exchange, 12 /1/2017. Đăng tải trên https://policyexchange.org.uk/britain- flies-into-the-danger-zone-but-the-risks-of-getting-involved-in-asia-are-worth-it/

[5] Harry Cole, “Stop the Strikes: Theresa May refuses to rule our British cyber attacks to halt more nuclear tests from North Korea – and sparks diplomatic row by calling on China to step up”, The Sun, 30/8/2017. Đăng tải trên https://www.thesun.co.uk/news/4351212/theresa-may- refuses-to-rule-out-british-cyber-attacks-to-halt-more-nuclear-tests-from-north-korea/

[6] John Bew and Gabriel Elefteriu, “Making Sense of British Foreign Policy After Brexit”, Policy Exchange, Tháng 7/2016. Đăng tải trên: https://www.policyexchange.org.uk/wp- content/uploads/2016/09/british-foreign-policy-after-brexit-policy-exchange-briefing-july- 2016.pdf

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

Bằng lập luận xuyên tác, vô căn cứ, Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện hình thức “tuyên truyền đen” để bôi nhọ những hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Vụ xâm nhập tháng 12/2019 đánh dấu các diễn biến mới trong vấn đề quần đảo Natuna. Bắc Kinh đã thay đổi lập trường và hiện tuyên bố quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan gần quần đảo Trường Sa. Đây không còn là vấn đề “ngư trường truyền thống”.

Đọc tiếp...

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng tại Đông Nam Á tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng giữa các xu hướng rộng lớn hơn, bao gồm việc cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, các cuộc thảo luận ngày một tăng về kiến trúc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nỗ lực không ngừng của các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh nhằm hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại sao Trung Quốc lại tập trung vào Biển Đông đến như vậy và tại sao lại vào thời điểm này? Nghiên cứu cho thấy, một phần Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhận thức về cơ hội, một phần vì nhận thức về sự suy yếu của Mỹ và một phần bởi nhu cầu lên tiếng về những tuyên bố pháp lý của nhà nước.

Đọc tiếp...

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Người ta thường cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại phần XV Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) được áp dụng rất hạn chế, phản ánh ý đồ của những người soạn thảo UNCLOS. Vì vậy, các tòa trọng tài cần diễn giải phần XV một cách thận trọng, lưu ý đến những giới hạn về thẩm quyền của toà. Tuy nhiên, Phán quyết Vụ kiện Biển Đông đã đi ngược lại với cách tiếp cận này.

Đọc tiếp...

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Bài viết lập luận rằng các bất ổn cường độ thấp sẽ xảy ra trong tranh chấp biển hoặc cạnh tranh sức mạnh trên biển; tuy nhiên, ít có khả năng tạo ra chu kỳ leo thang kéo dài bởi đặc điểm của môi trường chiến lược biển khu vực.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Thời điểm hiện tại, tình hình Biển Đông đang đi vào thời điểm quan trọng khi những bước tiến của Trung Quốc đang tích tụ dần còn dư địa cho Mỹ hành động đang giảm đi, và các nhà quan sát tại khu vực thì đang tự hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng đối mặt với thách thức này hay chưa. Và Mỹ vẫn đang loay hoay đi tìm một chiến lược.

Đọc tiếp...

"Không độc chiếm" Biển Đông?

Dù có sự khác biệt giữa Vương quốc Trung Hoa và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhưng Simon nhận thấy Trung Quốc vẫn giữ khuynh hướng sơ khởi đó là thưởng cho "những quốc gia sẵn sàng thừa nhận vị thế bá chủ khu vực của mình" trong khi phạt "những quốc gia từ chối tuân phục". Để thấy rõ nhất cách tiếp cận này của Trung Quốc, ta có thể nhìn ngay vào quan hệ của nước này tại Đông Nam Á trong năm 2018.

Đọc tiếp...

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Bài viết phân tích 3 trường hợp nghiên cứu trong lĩnh vực - du lịch, khai thác năng lượng và cơ sở hạ tầng - từ đó nêu bật vai trò các chủ thể doanh nghiệp Trung Quốc đã làm thay đổi chính sách Biển Đông của Trung Quốc như thế nào.

Đọc tiếp...

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Bài phân tích đánh giá việc Bắc Kinh xác định chiến lược biển của mình trong các tuyên bố công khai của lãnh đạo. Mục đích là nhằm hiểu được nhiều hơn về ý đồ và ưu tiên chiến lược của Trung Quốc trong lĩnh vực biển; đồng thời cung cấp cho giới hoạch định chính sách và các chuyên gia an ninh quốc gia vốn kiến thức cụ thể và đầy đủ nhất để đối trọng với Trung Quốc trong các vấn đề trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông khiến các nước trong khu vực cảnh giác. Thực tế này thúc đẩy Philippines kiện Trung Quốc. Vào năm 2016, tòa đã đưa ra phán quyết. Hành động và phản ứng của các bên liên quan tới phán quyết và các sự kiện chính trị khác đã khiến năm 2016 trở thành một năm đáng chú ý. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines và Mỹ cũng bổ sung những động lực khác khiến tình hình khu vực thay đổi.

 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Bài viết so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Mỹ, cụ thể là các hình thức hội nhập kinh tế và cách tiếp cận địa chính trị tại Đông Nam Á. Các tác giả so sánh động cơ và lý do các cường quốc lớn và hạng hai trong khu vực chấp nhận hoặc tranh cãi về các chính sách của Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6024 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin