19 - 2 - 2018 | 6:43
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Email In PDF.

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

 

Các vùng biển và tuyến hàng hải chiến lược của Đông Á có tầm quan trọng cốt lõi đối với trật tự hàng hải thế giới. Khu vực này đang dẫn đầu về tiến bộ trong quá trình hiện đại hóa hải quân, thương mại hàng hải và khai thác tài nguyên. Nhu cầu củng cố các quy định và thể chế quốc tế trên các lĩnh vực đa dạng từ quân sự, kinh tế, môi trường và khoa học chưa bao giờ lớn đến thế. Tuy nhiên, ở Biển Đông, sự tham gia tương tác phức tạp giữa chủ nghĩa dân tộc về vấn đề trên biển và cạnh tranh chiến lược đang làm suy giảm nghiêm trọng khả năng thực thi một khuôn khổ chung nhằm bảo vệ các vùng biển. Nghiêm trọng hơn, các cơ chế chính trị nhằm củng cố an ninh hàng hải có độ trễ lớn so với thực tiễn phức tạp hiện nay do thiếu lòng tin chiến lược.

Từ góc độ lịch sử, cạnh tranh hàng hải là một vòng tròn lặp lại. Bốn trăm năm trước, thương mại hàng hải trở nên thịnh vượng ở Biển Đông, mở ra một mặt trận mới cho các cường quốc hải quân châu Âu[1]. Học giả người Hà Lan – Hugo Grotius – đã đưa vào bộ luật quốc tế ghi nhận quyền lợi chung cho mọi quốc gia về việc sử dụng biển cho mục đích qua lại trên biển và thương mại. Viết trong tác phẩm năm 1609, ông tranh luận rằng sự độc quyền hàng hải của Bồ Đào Nha dựa trên yêu sách quyền sở hữu danh nghĩa về thuế quan là không có giá trị khi được đặt trong bối cảnh quan hệ thương mại mang tính lịch sử giữa người Ả Rập và người Trung Quốc[2].

Trước đó 2 thế kỷ (thế kỉ XV và XVI), Trung Quốc đã từng trải qua thời kì hoàng kim trong việc thăm dò biển, tiêu biểu là Đô Đốc Trịnh Hà đã thiết lập quan hệ thương mại qua Ấn Độ Dương và biển Ả Rập, vươn đến tận Vịnh Aden (Đông Phi)[3]. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền năm 1644, nhà Thanh đã cấm mọi hoạt động thương mại trên biển nhằm đối phó với công ty Đông Ấn đang tìm cách khai thông quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Ngày nay, hàng hải Đông Á một lần nữa trở thành “tuyến đầu” cạnh tranh địa chính trị và thương mại gay gắt. Xu hướng thống trị đã thay đổi qua thời gian, người nắm vai trò lãnh đạo chuyển từ Ả Rập và Trung Quốc sang Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Mỹ. Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, hiện đang hướng tới mục tiêu phục hưng hàng hải để khẳng định sứ mệnh là một cường quốc biển, dấy lên những câu hỏi chưa có hồi kết về trung tâm quyền lực địa chính trị trong giai đoạn hiện nay. Tư tưởng tự do hàng hải của Hugo Grotius được phổ biến với sự bảo hộ của Công ước Luật biển, bản Công ước ủng hộ trật tự hàng hải dựa trên luật pháp, nhưng cuộc đấu tranh để định nghĩa lại các tập quán hàng hải dựa trên quyền lợi chung vẫn còn tiếp tục.

Điều khác biệt ở thế kỷ 21 chính là cuộc khủng hoảng hàng hải trên biển Đông đang diễn ra trong bối cảnh trật tự hàng hải dịch chuyển mạnh mẽ cả về bản chất và phạm vi: quyền lực bị phân tán nhiều hơn; an ninh và lợi ích kinh tế ngày càng đan xen; các thách thức toàn cầu xung đột với lợi ích quốc gia, càng gây khó khăn hơn cho nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an ninh cho các vùng biển.

Đặt các cuộc đấu tranh đòi các quyền trên biển và sự dịch chuyển trật tự hàng hải cạnh nhau hàm ý rằng sự ổn định khu vực hiện nay có khả năng bất ổn trong tương lai. Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng hải toàn cầu là dấu gạch nối quan trọng giữa quá khứ và tương lai, nó có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Hiểu theo nghĩa hẹp, mối quan hệ giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc và trật tự hàng hải cản phải được hiểu một cách thực chất nhất. Khá nhiều tài liệu cho rằng Trung Quốc hiện nay đang hướng đến sự bành trướng giống như thời phong kiến một cách bất chấp, điều này chịu ảnh hưởng lớn bởi chủ nghĩa hiện thực[4]. Việc tìm hiểu sâu hơn về các động lực chính từ trong nước đằng sau chính sách đối ngoại Trung Quốc có thể không làm thay đổi nhận thức quá nhiều, nhưng đã góp phần khẳng định chiều hướng gia tăng các động thái quyết liệt (ở nhiều cấp độ) trên biển[5].

Luận điệu chủ yếu của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc hiện nay hé lộ rằng giới chức Trung Quốc quan tâm đến việc giành lấy bá quyền tại khu vực Biển Đông bằng mọi giá[6]. Tựu chung lại, lập trường ngày một cứng rắn đối với các yêu sách trên biển và một giải pháp ngày một hoàn thiện nhằm đảm bảo không gian chiến lược nhằm đối trọng với quyền lực Mỹ trong khu vực mở ra một xu hướng hành động đang thay đổi có vẻ không thực sự phù hợp với một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp.

Một hạn chế đáng kể của các cuộc tranh luận hiện nay là khuynh hướng xem xét tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc, trong tương quan với quan niệm cố định về trật tự hàng hải. Trật tự xã hội thường được coi như nguyên tắc tổ chức chủ đạo đảm bảo ổn định khu vực, trong khi vai trò của đồng thuận xã hội trong việc hợp pháp hóa những động cơ quyền lực cũng như cách phản ứng đối với các thách thức an ninh hàng hải lại thường bị coi nhẹ. Chấp nhận một khái niệm xã hội linh hoạt hơn về trật tự hàng hải cho phép chúng ta tạo ra một khuôn khổ hợp pháp hơn nhằm ổn định các quan hệ hàng hải. Hơn nữa, trong trường hợp Trung Quốc, khái niệm này sẽ cho thấy những toan tính chính trị phức tạp liên quan tới nỗ lực trở thành cường quốc hàng hải, đặc biệt trong những điều kiện còn nhiều bất ổn.

Biển Đông là nơi cạnh tranh trên biển mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện nay. Bản thân việc giải mã sự phức tạp về mặt chính trị và luật pháp của các tranh chấp trên biển đã là một nhiệm vụ khó khăn. Bất kỳ học giả hay nhà phân tích chính sách nào tìm cách nghiên cứu sâu hơn về những động lực thúc đẩy của Trung Quốc đều phải đối mặt nhiều hơn với vấn đề làm thế nào để nắm bắt đầy đủ lợi ích trong một bối cảnh cực kỳ bất ổn, hoặc đánh giá mức độ mà các nhân tố hạn chế từ bên ngoài có thể cân bằng hành vi qua thời gian. Cách tiếp cận trong bài viết này là xác định một cách có hệ thống 3 chiều kích trong tham vọng biển của Trung Quốc: lập trường hiện tại của Trung Quốc trong các tranh chấp trên biển đối với chủ quyền lãnh thổ và thẩm quyền trên biển; cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ; và chiến lược mới nhằm định hình của Trung Quốc với tư cách một cường quốc biển.

Khi tìm cách phân tích sự hiện diện ngày càng nhiều của Trung Quốc trên Biển Đông, bài nghiên cứu lưu tâm đến cả động cơ của Trung Quốc và những thay đổi xã hội trong khu vực, đặc biệt là sự thù địch ngày càng tăng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ, Việt Nam và Philippines, và những hệ lụy lớn hơn liên quan tới vấn đề thiết lập trật tự hàng hải hợp pháp.

Bài viết lập luận rằng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông chủ yếu được thôi thúc bởi sứ mệnh lịch sử phải đạt được vị thế hợp pháp của mình với tư cách là một quốc gia hàng hải, chứ không phải là tham vọng thiết lập bá quyền trên biển. Về bản chất, các lãnh đạo Trung Quốc áp dụng một chiến lược kết hợp giữa củng cố sức mạnh hải quân và cân bằng lợi ích quốc gia: giữ cân bằng giữa việc khẳng định quyền trở thành một cường quốc biển với việc hành động dựa trên tính toán thực dụng nhằm hợp tác với các nước láng giềng và Mỹ duy trì ổn định khu vực. Trong quá trình thử thách giới hạn khả năng kiểm soát các thực thể trên biển và các vùng biển tranh chấp thông qua sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, Trung Quốc chủ yếu mới tập trung vào thể hiện quyết tâm chính trị bảo vệ biên giới trên biển. Nhưng rất khó tìm được đủ bằng chứng để kết luận rằng lãnh đạo Trung Quốc có ý đồ khống chế Biển Đông nhằm mục đích lớn hơn là xây dựng một trật tự hàng hải ở Đông Á lấy Trung Quốc làm trung tâm. 

Nghiên cứu này cho thấy chủ nghĩa dân tộc trong vấn đề hàng hải hiện là động lực chính tác động đến lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông từ khía cạnh pháp lý, chiến lược và chính trị[7]. Những đánh giá tìm cách giải thích lập trường của Trung Quốc hiện nay chỉ đơn giản dựa trên lập luận của chủ nghĩa hiện thực và các toan tính chiến lược đã bỏ qua một điểm quan trọng: chiến lược trỗi dậy hàng hải của Trung Quốc là nguồn gốc chính cho sự căng thẳng, làm suy giảm tính hợp pháp của Trung Quốc. Điều này làm giảm khả năng góp phần xây dựng một trật tự hàng hải theo hướng tích cực. Hậu quả là Bắc Kinh hiện đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong mối quan hệ với các cường quốc khu vực khác, làm lộ ra những hạn chế đối với tham vọng biển của họ.

Để có thể đạt được tham vọng của mình, câu hỏi đặt ra cho Trung Quốc là làm sao thúc đẩy theo hướng xây dựng một trật tự hàng hải thực sự dựa trên luật pháp vừa bao gồm các nước trong khu vực vừa mang tính hợp pháp ở Đông Á. Cũng như các quốc gia khác, Trung Quốc có lợi từ những lợi ích mà những quy tắc và thể chế quản lý các vùng biển và đại dương hiện hành mang lại. Về phần mình, Trung Quốc có vai trò trong việc giảm xung đột và tích cực bảo vệ tính toàn vẹn của các vùng biển chung. Nhưng để thành công, công cuộc này cần có sự hội nhập sâu hơn với trật tự hàng hải hiện đang hình thành trên cơ sở tái cam kết gánh vác trách nhiệm tập thể.

Trật tự hàng hải hợp pháp[8]

Việc đánh giá tiềm năng hội nhập toàn diện hơn của Trung Quốc vào một trật tự dựa trên luật pháp thường được đánh giá trên cơ sở thuyết nhị nguyên, phân biệt rạch ròi quan điểm của chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa tự do. Theo quan điểm truyền thống của chủ nghĩa hiện thực, trật tự cấu thành nên sự ổn định, và sự ổn định này sẽ bảo đảm độc lập chủ quyền cho các quốc gia. Ngược lại, những người theo chủ nghĩa tự do nhấn mạnh lợi ích chung của trật tự dựa trên hành động chung, đòi hỏi chia sẻ chủ quyền và hợp tác thể chế hóa ở mức độ nhất định. Trật tự này được cả lợi ích chung và luật pháp quốc tế ủng hộ, nhằm phân phối công bằng hơn lợi ích trên biển giữa các cường quốc hải quân và các quốc gia ven biển.

...

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

Katherine Morton là Giám đốc, Giáo sư chương trình nghiên cứu về Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, Đại học Sheffield, Anh. Bài viết được trích từ cuốn sách sắp ra mắt của tác giả, China re-orients the world (Oxford: Oxford University Press), chương. 6, ‘Controlling or safeguarding the maritime commons’.

Biên dịch: Nguyễn Văn Quân

Hiệu đính: Đinh Thị Hiền Lương

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[1] Geoffrey C. Gunn, History without borders: the making of an Asian world region, 1000–1800 (Hong Kong: Hong Kong University Press, 2011)

[2] Hugo Grotius, Mare liberum sive de jure quod Batavis competit ad Indicana commercia dissertatio [Quyền tự do trên biển hay quyền tham gia thương mại Đông Ấn thuộc về Hà Lan, khóa luận] (Leiden:Elzevir, 1609).

[3] Yang Jinlin and Fan Zhongyi, Zhongguo haifang shi [Lịch sử phòng vệ trên biển của Trung Quốc] (Beijing: Ocean Press, 2005).

[4] Xem Toshi Yoshihara and James R. Holmes, Red star over the Pacific: China’s rise and the challenge to US maritime strategy (Annapolis, MD: Naval Institute Press, 2010); Robert D. Kaplan, ‘The South China Sea is the future of conflict’, Foreign Policy, no. 188, Sept.–Oct. 2011, pp. 76–85; Leszek Buszynski, ‘The South China Sea: oil, maritime claims, and US–China strategic rivalry’, Washington Quarterly 35: 2, 2012, pp. 139–56. Để biết về các nghiên cứu gần đây, xem Robert D. Kaplan, Asia’s cauldron: the South China Sea and the end of stable peace (New York: Penguin Random House, 2014).

[5] Xem Michael D. Swaine and M. Taylor Fravel, ‘China’s assertive behavior, part two: the maritime periphery’, China Leadership Monitor, no. 35, Summer 2011, pp. 1–29; Alastair Iain Johnston, ‘How new and assertive is China’s new assertiveness?’, International Security 37: 4, 2013, pp. 7–48.

[6] Phiên bản cực đoan của quan điểm này có liên quan đến cân bằng quyền lực quân sự trong khu vực, xem Andrew F. Krepinevich Jr, ‘How to deter China: the case for archipelagic defense’, Foreign Affairs, March–April 2015, pp. 78–86.

[7] Lập luận này ủng hộ cho quan điểm của Robert Ross có liên quan đến việc hiện đại hóa hải quân Trung Quốc trước đó: xem ‘China’s naval nationalism: sources, prospects, and the US response’, International Security 34: 2, 2009, pp. 46–81.

[8] Ý tưởng về một trật tự hàng hải hợp pháp được trình bày trong bài viết như một khuôn khổ sơ bộ nhằm mục đích diễn tả những rào cản trong tham vọng trên biển của Trung Quốc và khả năng về một điểm cân bằng vững chắc hơn giữa quyền lực và tính hợp pháp trên vùng biển Đông Á. Ý tưởng này khởi nguồn từ công trình của các học giả Quan hệ quốc tế tập trung vào mối quan hệ giữa tính hợp pháp và cân bằng quyền lực cũng như các học giả Luật quốc tế về sự tiến triển của trật tự quốc tế. Xem Ian Clarke, Legitimacy in international society (Oxford: Oxford University Press, 2005); Andrew Hurrell, On global order, power, values, and the constitution of international society (Oxford: Oxford University Press, 2008); Hilary Charlesworth and Jean-Marc Coicaud, The evolution of international order and faultlines of international legitimacy (New York: Cambridge University Press, 2010).


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #564 Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?Rashad 2018-02-08 19:57
I have checked your website and i have found some duplicate content, that's why
you don't rank high in google's search results, but there is a tool that can help
you to create 100% unique content, search for: Boorfe's tips unlimited
content

Here is my website - HongSmall: https://Evonne055.blogspot.com
Quote
 
 
0 #563 New TopicLelandSweef 2018-02-04 07:38
Whats up very cool website!! Man .. Beautiful .. Wonderful .. I'll bookmark your site and take the feeds also? I'm happy to find a lot of useful information right here within the post, we'd like work out extra strategies on this regard, thanks for sharing. . . . . .
cheap viagra: http://genericviasra.com/
Quote
 
 
0 #562 Torex50Gajay95 2018-01-13 16:47
buy betamethasone clotrimazole online japan http://arduinity.co.za/blogs/post/18571, http://mrreevescomputerlab.com/oxwall/blogs/post/5918, http://vaal-online.co.za/blogs/post/12872, http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/62639, http://flirtfinder4u.com/blogs/post/14729
Quote
 
 
0 #561 Ulosa12Qadit81 2018-01-10 22:10
http://cikomsk.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=582629
ribavirin 24 hour coupon offer
http://www.anaprog.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25672
http://www.lindospizza.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=94576
http://certifiedairservices.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22068
http://pame.icel.edu.mx/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=68090
Quote
 
 
0 #560 Epopa72Hemis04 2018-01-05 18:39
http://www.haiwaishijie.com/17295/progesterone-buy-how-to-order-prometrium-fast-delivery http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=4736&qa_1=buy-progesterone-200mg-online-progesterone-new-world-order http://www.haiwaishijie.com/17295/progesterone-buy-how-to-order-prometrium-fast-delivery, http://support.myyna.com/294551/buy-progesterone-100-mg-200-mg-progesterone-capsules-buy http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=9324&qa_1=progesterone-buy-without-where-buy-prometrium-need-script order progesterone augmented 0.05, http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=5803&qa_1=order-progesterone-200mg-cheap-where-prometrium-delivery, http://www.dzairmobile.com/fr/questions/1265/progesterone-200mg-buy-progesterone-for-order
Quote
 
 
0 #559 Oyulo14Opuzu18 2018-01-02 13:54
http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/41870 http://vaal-online.co.za/blogs/post/10655, http://www.thewhiskycask.com/blogs/post/5401 http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/53368 buy cefuroxima scotland
Quote
 
 
0 #558 Ewumu95Soxid48 2018-01-02 07:57
buy esomeprazole tablets 8mg
http://www.infragroup.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=789
http://www.ciezaenlared.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1095
http://integraservicios.com.py/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2029
http://www.premierepresentes.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8882
http://www.rivkakolton.co.il/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9820
http://voyage32.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=56449
http://ns2.bozenka.tuke.sk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31896
http://zrr269.org.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19007
Quote
 
 
0 #557 Orucu69Nomeb63 2018-01-02 01:50
http://support.myyna.com/245086/lamivudina-zidovudina-puedo-comprar-entrega-r%C3%A1pida-andorra http://techakhil.byethost4.com/ques2ans/index.php?qa=4810&qa_1=farmacia-online-comprar-generico-lamivudina-zidovudina-r%C3%A1pido http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=5286&qa_1=lamivudina-zidovudina-comprar-farmacia-linea-gastos-panam%C3%A1 http://how2inline.com/qa/2416/farmacia-generico-lamivudina-zidovudina-comprar-combivir, buy indian lamivudina zidovudina http://forum.republicmotorsports.in//9718/donde-ordenar-lamivudina-zidovudina-receta-barato-m%C3%A9xico, http://hailelectronics.com/qna/index.php?qa=59642&qa_1=ordenar-lamivudina-zidovudina-receta-seguridad-salvador, http://lesko.com/q2a/index.php?qa=12088&qa_1=lamivudina-zidovudina-comprar-farmacia-rep%C3%BAblica-combivir
Quote
 
 
0 #556 Husos11Kapeq10 2018-01-01 12:18
http://www.acengefar.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=229033, http://147.232.188.8/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=259432, is it safe to take irbesartan without doctors prescription http://chefdons.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=98971 http://kirishikhleb.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=151257, http://www.intanglassproduct.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=67451 http://www.simcolgroup.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6605
Quote
 
 
0 #555 Imuku23Iqiju50 2018-01-01 05:32
http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/170949
ciprofloxacin promotional discount
http://amusecandy.com/blogs/post/149610
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/5879
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/5694
http://diduknow.allrh.com/blogs/post/64848
Quote
 
 
0 #554 Iduxu93Fagey25 2017-12-31 17:33
generic budesonide 20 mg coupon, http://opencu.com/profiles/blogs/how-to-order-discount-budesonide-0-1mg-online-australia-where-to, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/dalkeith-canada-budesonide-where-to-order-online-order-budesonide http://opencu.com/profiles/blogs/can-i-purchase-discount-budesonide-online-ireland-baile-chlair http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/dalkeith-canada-budesonide-where-to-order-online-order-budesonide http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/dalkeith-canada-budesonide-where-to-order-online-order-budesonide http://opencu.com/profiles/blogs/can-i-purchase-discount-budesonide-online-ireland-baile-chlair http://opencu.com/profiles/blogs/can-i-buy-discount-budesonide-online-turangi-new-zealand
Quote
 
 
0 #553 Ajare67Aqima94 2017-12-31 11:38
http://ggwadvice.com//index.php?qa=21077&qa_1=commander-ursodeoxycholiq ue-actigall-virement-bancaire, http://forum.republicmotorsports.in//4096/ursodeoxycholiq ue-150mg-securise-acheter-actigall-france, http://angoltanulasonline.hu/forum/53963/acide-ursodeoxycholiq ue-o%26%23249-achat-acide-ursodeoxycholiq ue-ou-en-acheter online pharmacies that sell acide ursodeoxycholiq ue, http://www.haiwaishijie.com/14819/ursodeoxycholiq ue-fiable-acide-ursodeoxycholiq ue-internet, http://souris-menthe.com/index.php?qa=381&qa_1=puis-acheter-acide-ursodeoxycholiq ue-acheter-actigall-ligne http://angoltanulasonline.hu/forum/53963/acide-ursodeoxycholiq ue-o%26%23249-achat-acide-ursodeoxycholiq ue-ou-en-acheter http://support.myyna.com/93093/commander-ligne-ursodeoxycholiq ue-acheter-actigall-paypal http://support.recs.bz/169/trouver-ursodeoxycholiq ue-150mg-acide-ursodeoxycholiq ue
Quote
 
 
0 #552 Efawi74Omugi89 2017-12-31 05:57
http://cylindrymiarowe.pl/blogs/post/37416
http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/155578
http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/99760
disulfiram 5 mg cheap
http://barbershoppers.org/blogs/post/5244
http://barbershoppers.org/blogs/post/25511
Quote
 
 
0 #551 Neqiz54Apeqi77 2017-12-30 13:28
http://support.myyna.com/140753/chlorzoxazon-comprar-receta-farmacia-online-estados-unidos
http://www.q-voice.tv/old/redirect/test/qa/index.php?qa=10697&qa_1=realizar-pedido-chlorzoxazon-500mg-entrega-r%C3%A1pida-argentina
http://dmoney.ru/1346/chlorzoxazon-mastercard-chlorzoxazon-generico-garantia
farmacia chlorzoxazon
http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=3453&qa_1=donde-para-ordenar-chlorzoxazon-receta-internet-argentina
http://dmoney.ru/372/chlorzoxazon-500-mg-como-comprar-de-calidad-costa-rica
Quote
 
 
0 #550 Hijeh95Ihize26 2017-12-30 07:51
http://www.networkwiththem.org/blogs/post/9787
http://ox.redcasper.com/oxwall2/blogs/post/9527
http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/21415
http://www.tennis-motion-connect.com/blogs/post/44624
ordering cefalexine from india
http://www.animalloversconnect.com/blogs/post/11280
http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/158075
http://www.politishun.com/blogs/post/56910
http://barbershoppers.org/blogs/post/20008
Quote
 
 
0 #549 Ojode23Tagiw86 2017-12-30 02:18
http://myturnondemand.com/oxwall/blogs/post/237042 http://ox.redcasper.com/oxwall2/blogs/post/7340, http://adda.ibm-bd.com/blogs/post/4284, rosuvastatina for sale cost, http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/120538, http://www.ourfavoritebeers.com/blogs/post/20102, http://www.tennis-motion-connect.com/blogs/post/49851
Quote
 
 
0 #548 Eluho88Nires08 2017-12-29 20:27
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/99309/chlorpromazine-order-online-buy-real-chlorpromazine-on-craigslist/, http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/69292/buy-chlorpromazine-100-mg-online/ http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/144961/chlorpromazine-100mg-order-online-chlorpromazine-order-safely-online-no-pre/, http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/104038/order-chlorpromazine-50mg-on-sale/ how to buy chlorpromazine from australia
Quote
 
 
0 #547 Feruz79Iyole16 2017-12-29 14:18
line pharmacy generic atenolol http://www.mouner.com/blogs/post/39284 http://destinosexotico.com/blogs/post/13596 http://vulis.org/blogs/post/1757
Quote
 
 
0 #546 Adese27Tesay30 2017-12-29 07:17
http://www.haiwaishijie.com/8268/achat-express-ursodeoxycholiq ue-generique-actigall-ligne
http://souris-menthe.com/index.php?qa=465&qa_1=commander-ursodeoxycholiq ue-original-commander-generique
acide ursodeoxycholiq ue discount pills
http://forum.republicmotorsports.in//2920/ursodeoxycholiq ue-acheter-meilleur-acheter-ursodeoxycholiq ue
http://support.recs.bz/11513/ursodeoxycholiq ue-livraison-gratuit%26%23233-acheter-actigall
http://www.anonasks.com/2338/commander-ursodeoxycholiq ue-livraison-acheter-actigall
http://techakhil.byethost4.com/ques2ans/index.php?qa=2089&qa_1=ursodeoxycholiq ue-commander-commander-actigall-pharmacie
Quote
 
 
0 #545 Rutom91Aturo67 2017-12-29 00:37
http://lifestir.net/blogs/post/5548
buy azelastina 1000mg online
http://myfcircle.com/blogs/post/10797
http://www.tennis-motion-connect.com/blogs/post/48354
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/46491
Quote
 
 
0 #544 Ikere27Lefud30 2017-12-28 17:59
http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/rifaximin-200-mg-buying-online-ie
http://neolatino.ning.com/profiles/blogs/rifaximin-bon-marche-sans-ordonnance-acheter-rifaximin-internet
http://neolatino.ning.com/profiles/blogs/where-to-purchase-rifaximin-au-rifaximin-best-order
http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/achat-discrete-rifaximin-400mg-baisse-prix-xifaxan-achat-en-ligne
rifaximin thailand buy
http://mcdonaldauto.ning.com/profiles/blogs/acheter-rifaximin-baisse-prix-acheter-rifaximin-sans-ordonnance
Quote
 
 
0 #543 Adupa23Qazof63 2017-12-28 07:41
https://www.porlamondo.com/blogs/post/3728 brand imipramine for cheap, http://cylindrymiarowe.pl/blogs/post/41672, http://www.google-search-engine.com/optimize/blogs/post/94172 http://cpfcylonline.org/social/blogs/post/19052
Quote
 
 
0 #542 Loyof44Moqih58 2017-12-27 23:35
purchase dapoxetine pictures, http://www.haiwaishijie.com/5422/securise-dapoxetine-mastercard-commander-dapoxetine-europe http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=6068&qa_1=securise-dapoxetine-ordonnance-dapoxetine-pharmacie-belgique, http://www.haiwaishijie.com/13185/dapoxetine-baisse-internet-rapide-acheter-priligy-priligy, http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=32&qa_1=dapoxetine-como-comprar-buen-precio-m%C3%A9xico, http://snopeczek.hekko.pl/195123/dapoxetine-baisse-securise-dapoxetine-pharmacie-francaise http://ggwadvice.com//index.php?qa=21346&qa_1=dapoxetine-mg-o%26%23249-en-acheter-vente-priligy-ligne-france http://snopeczek.hekko.pl/198677/achat-discrete-dapoxetine-60-mg-2017-vente-priligy
Quote
 
 
0 #541 Puxeg07Ewuso76 2017-12-27 17:27
http://diduknow.allrh.com/blogs/post/54200, http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/105448 http://its4her.com/date/blogs/post/9778 http://barbershoppers.org/blogs/post/20290 http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/110074 http://destinosexotico.com/blogs/post/16440 buying prochlorperazin e wholesale http://barbershoppers.org/blogs/post/25062, http://www.chugali.com/blogs/post/16671
Quote
 
 
0 #540 Kefun12Fufek88 2017-12-27 14:25
http://www.bigdicts.com/3292/comprar-triamcinolona-urgente-comprar-triamcinolona-natural
http://www.q-voice.tv/old/redirect/test/qa/index.php?qa=12399&qa_1=triamcinolona-comprar-guatemala-comprar-aristocort-descuento
http://www.q-voice.tv/old/redirect/test/qa/index.php?qa=9667&qa_1=triamcinolona-entrega-r%C3%A1pida-comprar-triamcinolona-receta
http://dmoney.ru/1129/realizar-triamcinolona-calidad-puerto-comprar-aristocort
http://qna.kansagara.in//index.php?qa=1283&qa_1=triamcinolona-donde-comprar-fiable-chile
http://topanswers.tips/220411/triamcinolona-urgente-espa%C3%B1a-comprar-aristocort-natural
http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=4756&qa_1=triamcinolona-comprar-buen-precio-el-salvador
triamcinolona over the counter where can i buy
http://snopeczek.hekko.pl/202513/triamcinolona-comprar-sin-receta-urgente-reino-de-espana
Quote
 
 
0 #539 Kiron93Idefu27 2017-12-27 08:00
http://cpfcylonline.org/social/blogs/post/18235
http://bikontakt.ch/blogs/post/11710
http://amusecandy.com/blogs/post/93774
http://amusecandy.com/blogs/post/105591
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/28128
http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/142705
http://www.mouner.com/blogs/post/36494
mexico ritonavir no prescription
http://lifestir.net/blogs/post/43745
Quote
 
 
0 #538 What are pros of ordering pills online?ElvaJsq 2017-12-27 05:22
апрапрапр
Quote
 
 
0 #537 Uwize44Otiva36 2017-12-27 01:41
where can i get cordarone from cheap http://insumelab.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17903 http://www.decorcontreras.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3561 http://benesansoftware.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14297
Quote
 
 
0 #536 Axepe60Feguq65 2017-12-26 11:56
http://lifestir.net/blogs/post/51626, order raloxifene 500 mg espanol, http://www.mouner.com/blogs/post/33559, http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/135399
Quote
 
 
0 #535 Omapa07Ukuni45 2017-12-25 23:36
http://rsocial.espu-ao.net/blogs/post/16892 http://ihumanmgt.org/blogs/post/7456, http://www.mouner.com/blogs/post/34402 https://www.startsomethingnetwork.com/blogs/post/5559 http://www.mouner.com/blogs/post/36697, levofloxacine order forum, http://www.mouner.com/blogs/post/34402
Quote
 
 
0 #534 Ehibe96Anewi23 2017-12-25 17:32
http://www.malapolska.co.uk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=61389
order ondansetron canada
http://www.parmaweddings.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=37704
http://www.grafichediscount.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=66590
http://skalniaktomaka.pl/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25841
http://www.safetyconsultingsrl.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=63314
http://aes.jcweb.us/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=45869
http://www.digitaltechstudios.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=38648
Quote
 
 
0 #533 Acito06Fizaj47 2017-12-24 22:17
http://daptravel.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2547
celebrex generic cheap from canada pharmacy
http://www.amyc.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=308&lang=es
http://www.allinthefamilycounselling.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2563
http://tritonpipelining.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=822
Quote
 
 
0 #532 Embolism cool developed myelopathy, psychoactive malformation.iseunuuuufmay 2017-12-24 21:57
price-of-levitra-20mg.mobi.ankor: http://price-of-levitra-20mg.mobi/ buyventolin-online.mobi.ankor http://buylevitrageneric.mobi/
Quote
 
 
0 #531 So drug: proteinuria precipitates method.ayivideh 2017-12-24 21:45
price-of-levitra-20mg.mobi.ankor: http://price-of-levitra-20mg.mobi/ buyventolin-online.mobi.ankor http://buylevitrageneric.mobi/
Quote
 
 
0 #530 Vayoh54Qihep22 2017-12-24 15:46
http://www.chugali.com/blogs/post/17607 http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/172996 http://ihumanmgt.org/blogs/post/5028 http://www.sobgamers.com/gamer/blogs/post/8881 http://komunitas.emerer.com/blogs/post/10548, buy cheap dexamethason canadian, http://mrreevescomputerlab.com/oxwall/blogs/post/4216, http://sharelt.com/blogs/post/72266
Quote
 
 
0 #529 Lalob12Xikuq83 2017-12-24 09:22
http://showmeanswer.com/index.php?qa=3037&qa_1=acheter-ursodeoxycholiq ue-ursodeoxycholiq ue-pharmacie http://techakhil.byethost4.com/ques2ans/index.php?qa=2089&qa_1=ursodeoxycholiq ue-commander-commander-actigall-pharmacie http://ggwadvice.com//index.php?qa=21077&qa_1=commander-ursodeoxycholiq ue-actigall-virement-bancaire, acide ursodeoxycholiq ue site sale
Quote
 
 
0 #528 Lebig84Egepe02 2017-12-24 03:21
http://cpfcylonline.org/social/blogs/post/25087
http://mortelbox.com/blogs/post/107334
https://www.porlamondo.com/blogs/post/4505
buy vardenafil avec dapoxetine the uk online
http://sciencecircle.net/blogs/post/7287
http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/60499
Quote
 
 
0 #527 Vein memory appropriately table dark iv 50s.ilufamu 2017-12-24 02:07
price-of-levitra-20mg.mobi.ankor: http://price-of-levitra-20mg.mobi/ buyventolin-online.mobi.ankor http://buylevitrageneric.mobi/
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Cách duy nhất mà Philippines có thể đối phó với Trung Quốc là phải tăng cường các mối liên minh của mình, không chỉ là quan hệ với Mỹ. Philippines có các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và nhiều nước khác.

Đọc tiếp...

Không có Brexit từ Biển Đông

Không có Brexit từ Biển Đông

Những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao Anh liên quan đến việc triển khai tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông tất nhiên đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên không giống như Mỹ, Anh không có chương trình tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Không có COC thực chất?

Không có COC thực chất?

Trung Quốc có thể sẽ chấp nhận COC một khi họ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình trên Biển Đông. Đến lúc đó, COC sẽ thực sự chẳng còn ý nghĩa.

Đọc tiếp...

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Ngày 6/8/2017 tại Manila, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung COC. Nội dung của dự thảo khung và ý nghĩa đằng sau một số ngôn từ được sử dụng là gì? Những nội dung nào còn chưa được đề cập?

Đọc tiếp...

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Chiến lược của Mỹ tại Biển Đông nên được triển khai dựa vào 5 trụ cột chính sau đây: luật pháp quốc tế, chính sách ngăn chặn, chính sách khuyến khích, cam kết ngoại giao và tập trung vào việc lấy ASEAN làm trung tâm.

Đọc tiếp...

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

Một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Họ sẽ không thể tự do tiến hành hoạt động ở những nơi mà họ đang can dự ở Trường Sa.

Đọc tiếp...

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Bài viết đánh giá sự phát triển và hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động lưu thông trên biển ở khu vực, giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột. Cụ thể, tác giả sẽ phân tích các hiệp định đa phương ràng buộc LOSC, COLREG, hiệp định đa phương không ràng buộc CUES cũng như các hiệp định song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Bất chấp sự lạc quan của Duterte về các cơ hội trước mắt, vốn được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong chuyến thăm của ông tới Manila vừa qua, điều này che đậy những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến quá khứ, bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Đọc tiếp...

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Mặc dù có nhiều phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lựa chọn các lực lượng phi dân sự trong các cuộc đụng độ, đối đầu trên biển. Tuy nhiên, bài viết này lại đưa ra những phân tích và dự đoạn một xu hướng khác hoàn toàn.

Đọc tiếp...

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Dân quân Vũ trang biển Trung Quốc hoạt động như Lực lượng biển thứ ba của nước này, và đã tham gia vào nhiều vụ va chạm tại các vùng nước tranh chấp. Điều cần thiết cho giới hoạch định chính sách của các bên là phải nắm bắt được vai trò của tổ chức này trong Quân đội Trung Quốc .

Đọc tiếp...

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Nếu lấy quá khứ làm phần mở đầu, việc Trung Quốc coi thường phán quyết và liên tục quân sự hóa các cấu trúc địa hình ở Biển Đông đồng nghĩa với việc chặng đường dài của ASEAN hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) vẫn sẽ bị kéo dài.

Đọc tiếp...

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Mặc dù triển vọng giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ là rất thấp, nhưng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ không nhất thiết phải song hành cùng với việc quản lý tranh chấp Biển Đông. Thực tiễn quốc gia ở Đông Nam Á đã chứng minh điều này.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13888 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin