20 - 2 - 2018 | 4:38
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Email In PDF.

Tờ Các Vấn đề Biển (Maritime Issues) đã tiến hành cuộc phỏng vấn với bà Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) về các vấn đề liên quan tới Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu toàn văn bản dịch.

 

Những tháng đầu tiên nước Mỹ dưới quyền lãnh đạo của ông Donald Trump đã làm dấy lên câu hỏi về tương lai của chính sách đối ngoại Mỹ nói chung và cách tiếp cận của quốc gia này đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.

Trước những điểm bất định trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, tờ Các Vấn đề Biển (Maritime Issues) đã tiến hành phỏng vấn với bà Bonnie S.Glaser để có những góc nhìn sâu hơn về cách thức nước Mỹ dưới quyền Tổng thống Donald Trump nhận thức tầm quan trọng của Châu Á – Thái Bình Dương và quốc gia này sẽ có những động thái liên quan tới trật tự biển trong khu vực như thế nào. Bà Glaser là cố vấn cấp cao về châu Á kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) nơi bà nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới an ninh Châu Á – Thái Bình Dương.

HỎI: Trong hoàn cảnh Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nội bộ, việc xây dựng nội các diễn ra chậm chạp, đặc biệt là ở Bộ Ngoại giao, chính sách của chính quyền Donald Trump về đối ngoại nói chung và chính sách Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

TRẢ LỜI: Chính quyền Trump thực sự là tương đối chậm chạp trong việc đề cử các vị trí quan trọng, bao gồm cả các  Đại sứ ở nước ngoài. Quá trình xác nhận các vị trí này cũng rất rườm rà, vì vậy mỗi khi được tin có quan chức được đề cử cho một vị trí, việc xác nhận cũng kéo dài tới vài tháng. Tại Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Tillerson rõ ràng là không gặp gỡ thường xuyên với các nhân viên của mình mà thay vào đó là chỉ dựa vào tham vấn đến từ một nhóm người cụ thể. Quá trình phối hợp liên ngành cũng không được thực hiện một cách hợp lý. Ví dụ, các uỷ ban đại biểu không thể hoạt động cho tới khi các đại biểu được chỉ định. Việc thiếu vắng các Thứ trưởng cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động phối hợp liên ngành. Dù vô tình hay hữu ý, Nhà Trắng hiện đang đóng vai trò lớn trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Vai trò bất thường do gia đình ông Trump, đặc biệt là con rể của ông, Jared Kusher nắm giữ này là không bền vững và sẽ làm tăng khả năng xảy ra các kịch bản không phải là tốt nhất cho lợi ích của nước Mỹ.

HỎI: Đâu là các thách thức lớn mà Mỹ phải đối mặt ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương? Khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tác động như thế nào đối với sự chú ý của Mỹ vào Đông Nam Á? Việc Trump hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng như thế nào tới  tình hình Biển Đông?

TRẢ LỜI: Bắc Triều Tiên hiện là vấn đề quan trọng nhất đối với Mỹ. Với việc phát triển nhanh chóng các chương trình tên lửa và hạt nhân, trong vài năm tới, Bình Nhưỡng có thể sẽ sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ. Chính quyền Trump đã coi đây là một vấn đề ưu tiên hàng đầu cũng như phép thử đối với quan hệ Mỹ - Trung. Các vấn đề biển, bao gồm Biển Đông, có vai trò quan trọng nhất định, song ít cấp thiết hơn. Chính quyền Trump đã làm rõ rằng việc giữ gìn tự do hàng hải và hàng không là vấn đề thiết yếu. Ở cấp độ cá nhân, ông Trump cũng đã cảnh báo ông Tập Cận Bình về việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện nạo vét và xây dựng đảo tại Trường Sa. Tuy nhiên, tại cuộc họp thượng đỉnh Mar-a-Lago, việc thảo luận về vấn đề Triều Tiên chiếm nhiều thời gian hơn hẳn so với với vấn đề Biển Đông. Rất nhiều người tin rằng Bắc Kinh đang ở trong giai đoạn củng cố, không phải phát triển trên Biển Đông. Dường như Trung Quốc sẽ không có những hành động mang tính kích động trong năm nay vì nó có thể sẽ huỷ hoại mối quan hệ đang tốt lên với Philippines hay các viễn cảnh đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử mà không làm ảnh hưởng tới các lợi ích của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh quyết định triển khai các căn cứ quân sự của mình trên một hoặc nhiều hơn các tiền đồn quân sự của mình trên quần đảo Trường Sa, đây là kịch bản có thể xảy ra trong một vài năm tới, chính quyền Trump có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn cách mà chính quyền Obama đã từng làm.

HỎI: Chính sách tái cân bằng với Châu Á của chính quyền Obama đã đạt được những thành tựu gì? Đâu là các nhân tố tái cân bằng sẽ tiếp diễn trong chính quyền Trump và nhân tố nào sẽ bị loại bỏ?

TRẢ LỜI: Chính quyền Obama đã làm sâu sắc thêm sự can dự của Mỹ vào các thể chế tại Châu Á – Thái Bình Dương đặc biệt là Cấp cao Đông Á (EAS). Các đồng minh đóng vai trò đá tảng trong chính sách của Mỹ và quan hệ đồng minh của Mỹ với Nhận Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines đã mạnh mẽ lên đáng kể. Tổng thống Obama đã đích thân dự EAS, và Mỹ đã nêu bật được các thách thức an ninh tại các hội nghị EAS. Mỹ cũng đã thắt chặt thêm quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN. Các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN cũng đã được tổ chức và Mỹ đã mở rộng mối quan hệ của mình với hầu hết các quốc gia ASEAN. Việt Nam đã trở thành một đối tác quan trọng của Mỹ trong nhiệm kỳ Obama. Mỹ đã nỗ lực nâng cao năng lực trên biển cho một vài quốc gia Đông Nam Á quan trọng bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia. Biển Đông có thể được coi là một ưu tiên trong chính sách đối với châu Á của Tổng thống Obama với việc Mỹ ủng hộ luật pháp quốc tế cũng như thiết lập mạng lưới an ninh với những nguyên tắc cụ thể. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông cũng tăng dưới thời Obama với hơn 700 ngày hoạt động ở Biển Đông chỉ trong năm 2016. Các chiến dịch FONOPs đã được thực hiện lại sau vài năm gián đoạn. Chính sách đối với châu Á của chính quyền Trump vẫn có sự tiếp nối. Đã có những minh chứng ban đầu về việc chính sách đồng minh vẫn là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ đối với châu Á. Các mối quan hệ đối tác như với Việt Nam, Philippines và Indonesia cũng sẽ được củng cố. Thành tố quân sự trong chính sách của Mỹ dường như sẽ được tăng cường. Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng và phát triển thêm nhiều tàu hải quân. Nhân tố kinh tế trong chính sách của Trump tương đối bất định. Sau khi rút khỏi TPP, Mỹ đã tuyên bố nước này muốn thực hiện các thoả thuận song phương, nhưng sẽ tương đối chậm chạp và có nhiều trở ngại cũng như không có tính chiến lược như TPP.

HỎI: Bà có đánh giá như thế nào đối với các chương trình FONOP mà Mỹ đã thực hiện? Liệu rằng các chiến dịch này có thành công trong việc thay đổi hành vi của Trung Quốc hoặc chí ít là gây trở ngại cho các hành động bành trướng của nước này hay không?

TRẢ LỜI: FONOPs chỉ là một phần trong bộ công cụ gây ảnh hưởng lên các hành vi của Trung Quốc. FONOPs có thể giúp ngăn cản Trung Quốc thực hiện các hành động vi phạm tự do hàng hải nhưng sẽ không thể ngăn chặn các hành động gây kích động khác của nước này như xây dựng đảo hay quân sự hoá các đảo mà Trung Quốc chiếm giữa trên Biển Đông. Chính quyền Obama đã thất bại trong việc phát triển một chiến lược áp đặt cái giá phải trả lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Mỹ đã rất chậm chạp trong việc thông qua các kế hoạch quân sự liên quan tới việc tiến hành FONOPs cũng như chấp nhận một cách tiếp cận pháp lý đối với các hoạt động này. Một phần của việc này xuất phát từ vụ kiện Philippines Trung Quốc- theo đó, Mỹ không muốn có các hành động có thể được coi là vi phạm luật pháp quốc tế. FONOPs được thực hiện dựa trên cơ sở đánh giá của Mỹ về bản chất nguồn gốc của các thực thể đất – nửa nổi nửa chìm (LTE) hoặc đá. Điều này khiến cho chính quyền bị phê phán bởi đã công nhận lãnh hải của Trung Quốc xung quanh các thực thể như Đá Chữ Thập hoặc đá Subi, là thực thể nửa nổi nửa chìm nhưng nằm trong phạm vi 12 hải lý của một đá được quyền có lãnh hải 12 hải lý. Chính quyền Obama đã không thực hiện FONOPs xung quanh Đá Vành Khăn thậm chí sau khi Toà trọng tài tuyên bố nó là một phần của đáy biển nằm trong thềm lục địa của Philippines. Có thể bản cất cẩn trọng trong các chiến dịch FONOPs của Mỹ (cùng với việc Mỹ nhấn mạnh vào các biện pháp xây dựng lòng tin để tăng cường an toàn giữa hai quân đội trên không và trên biển) đã khiến Trung Quốc diễn giải FONOPs như là bằng chứng của việc chính quyền Obama ưu tiên tránh đối đầu Mỹ - Trung hơn là thay đổi các hành vi của Trung Quốc.

HỎI: Bà đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác và xung đột trên biển Mỹ - Trung trong năm 2017? Liệu  va chạm có gia tăng? Liệu Mỹ có sẵn lòng dùng kinh tế làm đòn bẩy giống như đề xuất của Marco Rubio và Ben Cardin gần đây để ngăn chặn việc bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông?

TRẢ LỜI: Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành CUES cũng như các hiệp định song phương về an toàn trên không và trên biển. Hai quốc gia có thể tiếp tục đàm phán một hiệp định về việc tiến hành CUES giữa các lực lượng cảnh sát biển của mình, nhưng cũng có thể sẽ khó để đạt được các hiệp định này trong thời gian gần. Xung đột trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ không xảy ra trong năm 2017, mặc dù căng thẳng có thể tăng nếu Trung Quốc triển khai máy bay quân sự trên các đảo nhân tạo của mình tại quần đảo Trường Sa. Có thể Mỹ sẽ không sử dụng việc dùng các đòn bẩy kinh tế như là áp dụng cấm vận đối với các pháp nhân Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh tiến hành nạo vét tại Bãi cạn Scarborough hoặc các thực thể chưa chiếm đóng khác.

HỎI: Gần đây Trung Quốc và ASEAN đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc thảo ra khung cho COC trên Biển Đông. Bước tiến này có thể tác động như thế nào tới sự can dự của Trump đối với Trung Quốc và Đông Nam Á?

TRẢ LỜI: Theo tôi hiểu, Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý về khung của COC nhưng chưa đạt được đồng thuận về các nội dung chi tiết bên trong. Chúng ta vẫn cần phải xem liệu khuôn khổ có thể đựơc hoàn thiện trong năm nay có thể trở nên thực chất hay không. Tuy nhiên DOC, biên bản kêu gọi một COC đầy đủ, đã được ký từ 15 năm trước. Rất khó để hiểu tại sao điều này lại kéo dài lâu đến vận. Đây không phải là văn bản khó soạn thảo. Các tồn tại của DOC cần COC giải quyết sẽ trở nên rõ ràng với tất cả mọi người. Câu hỏi duy nhất là liệu ASEAN có thể khẳng định rằng COC có vai trò thực sự hay không. Để đảm bảo mang tính hiệu quả, COC phải mang tính ràng buộc về pháp lý và bao gồm một cơ chế giải quyết tranh chấp. Trước sự trì hoãn trong việc chỉ định các thành viên Bộ Ngoại giao, tôi nghi ngờ về việc Mỹ sẽ nỗ lực trong việc định hình COC. Điều này, cùng với việc quan hệ của Trung Quốc với Philippines được cải thiện, và Manila là chủ tịch ASEAN năm nay, có thể là lý do khiến Trung Quốc thúc đẩy việc hoàn thành COC trong năm nay. Một COC có tính ràng buộc và được tất cả các bên ký kết thực hiện có liên quan mật thiết tới lợi ích của Mỹ. Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc hình thành sự động thuận trong ASEAN về cách tiếp cận đối với COC.

Thu Hà (dịch)

Trần Quang (hiệu đính)

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Cách duy nhất mà Philippines có thể đối phó với Trung Quốc là phải tăng cường các mối liên minh của mình, không chỉ là quan hệ với Mỹ. Philippines có các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và nhiều nước khác.

Đọc tiếp...

Không có Brexit từ Biển Đông

Không có Brexit từ Biển Đông

Những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao Anh liên quan đến việc triển khai tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông tất nhiên đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên không giống như Mỹ, Anh không có chương trình tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Không có COC thực chất?

Không có COC thực chất?

Trung Quốc có thể sẽ chấp nhận COC một khi họ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình trên Biển Đông. Đến lúc đó, COC sẽ thực sự chẳng còn ý nghĩa.

Đọc tiếp...

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Ngày 6/8/2017 tại Manila, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung COC. Nội dung của dự thảo khung và ý nghĩa đằng sau một số ngôn từ được sử dụng là gì? Những nội dung nào còn chưa được đề cập?

Đọc tiếp...

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Chiến lược của Mỹ tại Biển Đông nên được triển khai dựa vào 5 trụ cột chính sau đây: luật pháp quốc tế, chính sách ngăn chặn, chính sách khuyến khích, cam kết ngoại giao và tập trung vào việc lấy ASEAN làm trung tâm.

Đọc tiếp...

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

Một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Họ sẽ không thể tự do tiến hành hoạt động ở những nơi mà họ đang can dự ở Trường Sa.

Đọc tiếp...

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Bài viết đánh giá sự phát triển và hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động lưu thông trên biển ở khu vực, giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột. Cụ thể, tác giả sẽ phân tích các hiệp định đa phương ràng buộc LOSC, COLREG, hiệp định đa phương không ràng buộc CUES cũng như các hiệp định song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Bất chấp sự lạc quan của Duterte về các cơ hội trước mắt, vốn được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong chuyến thăm của ông tới Manila vừa qua, điều này che đậy những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến quá khứ, bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Đọc tiếp...

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Mặc dù có nhiều phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lựa chọn các lực lượng phi dân sự trong các cuộc đụng độ, đối đầu trên biển. Tuy nhiên, bài viết này lại đưa ra những phân tích và dự đoạn một xu hướng khác hoàn toàn.

Đọc tiếp...

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Dân quân Vũ trang biển Trung Quốc hoạt động như Lực lượng biển thứ ba của nước này, và đã tham gia vào nhiều vụ va chạm tại các vùng nước tranh chấp. Điều cần thiết cho giới hoạch định chính sách của các bên là phải nắm bắt được vai trò của tổ chức này trong Quân đội Trung Quốc .

Đọc tiếp...

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Nếu lấy quá khứ làm phần mở đầu, việc Trung Quốc coi thường phán quyết và liên tục quân sự hóa các cấu trúc địa hình ở Biển Đông đồng nghĩa với việc chặng đường dài của ASEAN hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) vẫn sẽ bị kéo dài.

Đọc tiếp...

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Mặc dù triển vọng giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ là rất thấp, nhưng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ không nhất thiết phải song hành cùng với việc quản lý tranh chấp Biển Đông. Thực tiễn quốc gia ở Đông Nam Á đã chứng minh điều này.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 16172 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin