19 - 3 - 2018 | 19:48
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Liệu Biển Đông có trở thành một Crimea mới?

Liệu Biển Đông có trở thành một Crimea mới?

Email In PDF.

Tình bạn đang nảy nở giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian gần đây đã phản ánh những nét tương đồng trong phong cách lãnh đạo cá nhân của họ. Một kịch bản Crimea tại Biển Đông có xảy ra?

 

 

Tập Cận Bình đã tránh được thành công hành động quá đà trên biển – nhưng điều này có thể sẽ thay đổi. 

Tình bạn đang nảy nở giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian gần đây đã phản ánh những nét tương đồng trong phong cách lãnh đạo cá nhân của họ. Cả hai quốc gia đều được xác định bằng việc chú trọng vào người lãnh đạo cá nhân, ngược lại với thể chế, do đó tiêu biểu cho mô hình “thuyết nhân cách” trong đó các nhà lãnh đạo tự mô tả mình là những nhà cầm quyền mạnh mẽ và độc nhất mà số phận của toàn dân tộc phụ thuộc vào. Mô hình lãnh đạo này, vốn thường thúc đẩy các nhà lãnh đạo theo thuyết nhân cách tìm kiếm uy tín quốc gia cho đất nước của mình nhằm duy trì tiếng tăm trong nước, và cũng có thể dẫn đến sự quá đà về chính sách đối ngoại. Trong khi những nỗ lực nhằm đạt được uy tín quốc gia có thể dẫn đến việc các chế độ theo thuyết nhân cách giành được quyền lực ở bên ngoài, chúng cũng thường cũng dẫn đến việc hình thành các liên minh giữa các nước bị ảnh hưởng để chống lại chế độ theo chủ nghĩa phiêu lưu. Putin hiện đang gánh chịu những tác động của cái bẫy hành động quá đà này sau khi Nga sáp nhập Crimea. 

Crimea: Một chiến thắng phải trả giá đắt 

Trong khi Nga đang ngày càng lo lắng về những căng thẳng gia tăng với NATO ở vùng Baltics, thì chiến lược lớn Á-Âu của Putin vẫn đang đình trệ, vì các nước Trung Á đã trở nên nghi ngờ về chủ nghĩa đế quốc mới có thể xuất hiện của Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea. Dự án chủ đạo của chiến lược này, Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU), hiện đang suy tàn. Điều này là vì các rắc rối kinh tế của Nga – một phần là do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt để đáp trả hành động của Nga ở Ukraine – đã xâm nhập vào các nền kinh tế Trung Á, vốn phụ thuộc vào Nga trong phần lớn thương mại hai chiều của họ. Tác động của các biện pháp trừng phạt, bị làm trầm trọng thêm bởi sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu, được thể hiện qua việc kim ngạch thương mại sụt giảm giữa Kazakhstan và Nga, từ 28,5 tỷ USD năm 2013 xuống 15,5 tỷ USD năm 2015 – giảm 45%. Xu hướng của Moskva ưu tiên chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa phiêu lưu của nước này thay vì cân nhắc đến nền kinh tế khu vực đang khiến các nước thành viên EEU ngày càng thấp thỏm, một vài trong số đó đang dần dần vỡ mộng về dự án này. 

Sự vỡ mộng của các nước thành viên EEU và các nước Trung Á khác về chủ nghĩa phiêu lưu của Putin, và sự nghi ngờ của họ đối với chủ nghĩa đế quốc mới của Nga, có thể làm suy yếu nghiêm trọng chiến lược lớn của Moskva. Trước hết, nó có thể khiến các quốc gia này ngày càng sẵn sàng tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn với EU và Trung Quốc, điều sẽ không có lợi cho Nga. Một tác động khác có thể xảy ra là việc các nước thành viên EEU hợp tác để chống lại sự lấn át của Moskva trong liên minh. Thêm vào đó, việc Moskva thiếu vốn để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực có thể khiến các quốc gia Trung Á tăng cường tập trung vào các cải cách trong nước nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của chính họ. Việc giảm phụ thuộc kinh tế vào Nga do kết quả của điều đó – hiện trạng của nhiều trong số những quốc gia này – có thể dẫn đến quyền tự chủ gia tăng so với Nga. 

Xét tác động tiêu cực của hành động của Putin ở Crimea tới chiến lược lớn hơn của ông, thì khả năng Tập Cận Bình phải chịu số mệnh tương tự ở Biển Đông sẽ là gì? Sự phát triển chiến lược biển của Trung Quốc kể từ cuối năm 2012 đang làm sáng tỏ điều này. 

Tham vọng “cường quốc biển” của Tập Cận Bình đối với Trung Quốc 

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ nhu cầu Trung Quốc trở thành một cường quốc biển, tại một buổi học tập của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7/2013, là một bước ngoặt quan trọng. Bằng việc dựa trên bài phát biểu của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng 11/2012 – nơi chủ đề cường quốc biển lần đầu tiên được đưa ra – việc củng cố tham vọng này của Tập Cận Bình đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ giai đoạn giữa của thiên niên kỷ trước khi Trung Quốc thể hiện nguyện vọng chân thành là trở thành một cường quốc biển vượt trội. Nó cũng báo trước một chính sách đối ngoại tham vọng và quyết đoán mà vị lãnh đạo mới đắc cử khi đó đã lên kế hoạch thực hiện. 

Tại Hội nghị Công tác ngoại giao xung quanh của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10/2013, hội nghị đầu tiên theo kiểu này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã vạch ra một nghị trình được xây dựng dựa trên việc Trung Quốc thúc giục các bên tranh chấp khu vực chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của mình, cũng như ra điều kiện để khu vực chấp nhận “các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Việc Tập Cận Bình phát triển nghị trình chiến lược này trong năm 2013 đã minh họa cho một sự xem xét lại quan trọng các mô hình chính sách đối ngoại trước đây của Trung Quốc: mô hình của Đặng Tiểu Bình là “giấu mình chờ thời”, trong khi Hồ Cẩm Đào nổi tiếng với niềm tin mạnh mẽ rằng một môi trường láng giềng hòa bình và ổn định có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. 

Sự quyết đoán ngày càng tăng của Chủ tịch Tập Cận Bình được thiết kế để hợp thức hóa “mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới” của ông với Mỹ, nhờ đó Trung Quốc sẽ nhận được một mức độ tôn trọng và hợp tác mới từ đối phương, phản ánh sự vươn lên của Trung Quốc tới vị trí siêu cường toàn cầu. Cụm từ này là trọng tâm trong việc Tập Cận Bình củng cố hình ảnh của mình như một nhà lãnh đạo có ý chí mạnh mẽ, và đã giúp ông có được uy tín đáng kể trong nước. 

Biến động ban đầu trong việc thúc đẩy “cường quốc biển” 

Những phản ứng ban đầu của một số học giả người Trung Quốc đối với mô hình chính sách đối ngoại mới của Tập Cận Bình là cảnh giác. Wang Jisi khẳng định rằng Trung Quốc chỉ cần tập trung vào “cuộc trường chinh về phía Tây” của mình tới khu vực Á-Âu và từ bỏ lập trường mạnh mẽ ở Tây Thái Bình Dương, vì điều này sẽ chỉ dẫn đến mâu thuẫn dai dẳng và mang tính hủy hoại với Mỹ và các đồng minh của nước này. Sự thận trọng của Wang dường như là một lời tiên đoán. Các sự kiện như những gì đã xảy ra ở quần đảo Hoàng Sa vào tháng 5/2014 – nơi Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã lắp đặt một giàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – dường như đã đẩy các nước Đông Nam Á ngày càng xích lại gần nhau hơn trong việc chống lại chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc. Khẳng định của chủ tịch tập đoàn CNOOC rằng tập đoàn sẽ phấn đấu đóng một vai trò chủ chốt trong việc đạt được tham vọng của Tập Cận Bình về việc Trung Quốc giành được địa vị cường quốc biển bằng cách sử dụng các giàn khoan dầu như là “lãnh thổ quốc gia di động” và “vũ khí chiến lược” là một dấu hiệu cho thấy lập trường của Trung Quốc trên biển đang có nhiều biến động. 

Sự thúc đẩy không ngừng cho ưu thế vượt trội trên biển đã được đưa vào Sách Trắng Quốc phòng năm 2015 của Trung Quốc, trong đó tuyên bố rằng sự chú trọng truyền thống của Trung Quốc vào lục quân thay vì hải quân sẽ được đảo ngược, và nhiệm vụ của Hải quân Quân Giải phóng nhân dân (PLAN) sẽ được mở rộng từ việc bảo vệ lãnh thổ cho đến bao gồm các hoạt động biển khơi. Các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của PLAN, như là cuộc tập trận hải quân chung Haishang Lianhe với Nga vào tháng 5/2014, chỉ làm trầm trọng thêm những lo ngại đang gia tăng của các nước láng giềng trên biển của Trung Quốc. 

Sự phản đối chung của các bên tham gia trong khu vực đối với chính sách Biển Đông của Tập Cận Bình đã dần dần gia tăng trong những năm 2014 và 2015, lên đến đỉnh điểm trong phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016, nhưng sau đó đã tan đi nhanh chóng. Philippines và Mỹ, vốn sắp sửa tổ chức một liên minh quốc tế yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết tháng 7/2016, đã thất bại ở rào cản uối cùng khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay vào đó đã xoay sang nối lại quan hệ hữu nghị đơn phương với Bắc Kinh. 

Sự tham gia của Philippines là quan trọng đối với số phận của bất kỳ liên minh nào sẽ đối trọng thành công với Trung Quốc, bởi khả năng Việt Nam – một bên tham gia khu vực lớn khác trong tranh chấp này – can dự một hợp tác quân sự mở rộng với Mỹ là không thể. Trong khi Mỹ đã hủy bỏ các lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của mình sang Việt Nam vào tháng 10/2014, những vết sẹo tâm lý còn sót lại của cuộc Chiến tranh Việt Nam vẫn còn dai dẳng một thời gian. Hơn nữa, khác với Philippines, Việt Nam vốn ít có xu hướng tham gia các mối quan hệ liên minh mạnh mẽ và sau đó sử dụng chúng như một nguồn sức mạnh tập thể. 

Tập Cận Bình tránh né thành công việc hành động quá đà 

Một thành tựu chiến lược lớn của Chủ tịch Tập Cận Bình chính là khả năng học cách đẩy các ranh giới đến mức giới hạn mà không mạo hiểm vượt qua nó. Cách giải quyết của Trung Quốc trong vụ việc bãi cạn Nam Luconia với Malaysia chính là một ví dụ như vậy. Tháng 9/2013, một tàu hải giám Trung Quốc đã thả neo ở khu vực bãi cạn mà Malaysia tuyên bố chủ quyền, mở ra các cuộc điều trần tại Quốc hội Malaysia và những phàn nàn lan rộng từ các quan chức chính phủ. Lực lượng Hải giám Trung Quốc cuối cùng đã rút con tàu này vào tháng 11/2015, chỉ ngay trước khi Malaysia chủ trì Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á. Cách lựa chọn thời điểm khéo léo này đã ngăn vấn đề trở thành điểm trọng tâm của sự đàm luận công khai trong các hội nghị thượng đỉnh nổi bật, mà đã có thể mang lại một động lực quan trọng để chống lại Trung Quốc. Thành tích nổi bật của Trung Quốc là việc các tàu hải giám đã quay trở lại các bãi cạn này gần như ngay sau các hội nghị thượng đỉnh, nhưng khi vấn đề này phần lớn đã biến mất khỏi sự đàm luận công khai của Malaysia, nó đã không còn khả năng gây ra sự phản kháng chung. 

Thành tích chiến lược khác của Tập Cận Bình là khả năng theo đuổi ngoại giao hai lộ trình. Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ quan hệ kinh tế với Philippines trong những tháng gần đây, đảm bảo rằng các tranh chấp trên biển không được phép làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao toàn diện. Đề xuất về một gói đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào tháng 3/2017 của Chủ tịch Tập Cận Bình đã gây ra một phản ứng “vỡ òa” từ Tổng thống Duterte, kết quả là ông đã tuyên bố rằng ông tin Trung Quốc đã công nhận một cách thỏa đáng các tuyên bố lãnh thổ của Philippines ở Benham Rise, một trong những điểm nóng lớn trước đây với Trung Quốc. Khả năng cải thiện quan hệ song phương này với một nước mà Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ không phải là chưa từng có: Quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ đã được xác định bằng quan hệ song phương đơm hoa kết trái trong 10-15 năm qua bất chấp tranh chấp biên giới năm 1962 đến nay vẫn còn âm ỉ. Khả năng Tập Cận Bình áp dụng chiến lược ngoại giao hai lộ trình này với các nước khác liên quan đến tranh chấp Biển Đông có thể xác định một cách rõ ràng thành công hay thất bại của ông trong khu vực này. 

Cho đến nay, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã đạt được các mục tiêu của mình trong khi tránh né hành động quá đà về mặt chiến lược như Putin ở Crimea. Trên thực tế, sự lãnh đạo theo thuyết nhân cách của Tập Cận Bình trong một chừng mực nào đó đã có hiệu quả như ý muốn của ông ở Biển Đông, với ví dụ điển hình là mối quan hệ gần gũi của ông với Duterte. Trung Quốc đang tiếp tục củng cố các thành quả của mình, khi các dự án cơ sở hạ tầng hiện nay của nước này đã làm gia tăng đáng kể sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở các khu vực phía Nam của “đường 9 đoạn”. Như vậy, Trung Quốc đang ngày càng tiến gần đến việc thiết lập quyền kiểm soát thực tế đối với Biển Đông khi nước này ngày càng có khả năng ngăn các nước Đông Nam Á sử dụng các vùng biển này. Trong khi Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (FONOP), tình trạng trì trệ hiện nay giữa các mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Nam Á đồng nghĩa với việc Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ vẫn có khả năng kiểm soát hiện trạng. 

Nó có thể vẫn sai lầm như thế nào? 

Trong bối cảnh này, điều gì có thể xảy ra mà sẽ ngăn chặn sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực? Trong khi các nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục xây dựng quan hệ gần gũi với Duterte hiện đang có lợi cho Trung Quốc, có khả năng điều này sẽ phản tác dụng. Công chúng Philippines không chia sẻ quan điểm thân mật của Duterte đối với Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình. Các chuyên gia về pháp luật của Philippines đã cảnh báo Duterte rằng ông phải đối mặt với những nguy cơ bị kết tội nếu ông không có một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc (trên thực tế một nhà lập pháp phe đối lập đã đệ đơn yêu cầu kết tội) và các nhân vật chính trị hàng đầu đã cảnh báo Duterte phải đảo ngược giọng điệu khúm núm của ông về sự xâm phạm của Trung Quốc. Bất chấp khuynh hướng phớt lờ chỉ trích của mình, Duterte có lẽ buộc phải chịu thua trước áp lực ngày càng tăng của công chúng nếu Trung Quốc không dịu bớt thái độ của nước này. Tập Cận Bình sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng về vấn đề này. Lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa mới của Trung Quốc bên trong “đường 9 đoạn” có thể là ngòi nổ khiến Philippines rút khỏi mối quan hệ hiện nay với Bắc Kinh. Sau đó, nếu Chính quyền Trump nhận ra, Mỹ sẽ có một cơ hội để khôi phục quan hệ đối tác với Manila. Điều này có thể mang lại một nền tảng để Mỹ sau đó có thể xây dựng một chiến lược đối trọng thành công với Trung Quốc ở Biển Đông. 
Hiện tại, Chủ tịch Tập Cận Bình đang có ưu thế ở Biển Đông. Định hướng tương lai của cuộc tranh chấp lãnh thổ này phần lớn phụ thuộc vào việc liệu Tập Cận Bình có duy trì theo đuổi thành công chính sách ngoại giao hai lộ trình cũng như khả năng của ông tránh vượt qua những “vạch đỏ” chính. Chẳng hạn như việc bắt đầu các dự án xây dựng trên bãi cạn Scarborough có thể là chất xúc tác dẫn đến hình thành một liên minh quốc tế có thể ngăn chặn Trung Quốc.

Nicholas Lyall là nghiên cứu viên tại trường Đại học Quốc gia Úc. Lĩnh vực chính mà ông quan tâm là về Nga, Trung Quốc, đặc biệt là về an ninh mạng, an ninh biển liên quan đến Nga và Trung Quốc. Ấn phẩm gần đây của ông đều viết về chiến tranh phức hợp của Nga, chủ yếu liên quan đến những căng thẳng hiện tại với NATO. Bài viết được đăng trên The National Interest.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #519 すべての xxxfax.comxxxfaxfs 2018-03-18 19:12
xxxfax com
mistress handcuffs small teen girlfriend sunny leon fucking with english boy sleep porno butifulwomans hdporm .
http://xxxfax.com/top/high_heels
indian creep sleep sisters and rape brother friend hindi xnx vidoes hd dowd virgin girls sex vedeos mom and son mp4 xxx video hd ngentot sampe pingsan ngetot memek sampai pingsan incent indian 55 years old mature tight pussy japanese sex group hd angela white hd .
Visit my site: http://xxxfax.com/.
crazy mom sex boy 15 saleh anal black teen granny loud anal mia khalifa sex vdios new sex xxx flim taxi 69 big black cook monny sex cute gi fat sluts spread big butts suraj xxx videoshd school boy punishment india girl xxxnnn xxxcxccom .
http://www.xxxfax.com/
Quote
 
 
0 #518 すべての xxxfax.comxxxfaxey 2018-03-18 15:59
xxxfax.com
mom son indian german blonde bbw english police women nxxx com muslim girl fucking sex videos old man next door japan sex slutty british girl in white stockings .
http://xxxfax.com/top/taboo
trickyteacher sunny leone xxx hard hjort heavenly hottie vanuatu porno star sheridan love all movie hypno fart ln car porn xxx sunny leone boobs headscissors wrestling gay boy .
my site: http://xxxfax.com/.
kid pissing dove cameron sex mom and dad anally punish daughter for skipping school tight pussy vs big dick honey robby japanes mom son muncrat dalem xpornhd www xxx ful move bazzas xxx sax video hd yuki mogami mature feet joi year 14 xxx .
http://xxxfax.com
Quote
 
 
0 #517 すべての xxxfax.comxxxfaxxu 2018-03-18 13:35
xxxfax
xxxbp hot mia khalifa and maria ozawa together porn 2 minutes video brother and sister alone house bokeb sunny leone rope bondage sex sunny leone xxxx love for boys .
http://xxxfax.com/top/69
lovely couple steamy kiss and make up romantic sex bpxxx 2019 childer poran com 18 sxey samrutha scandal football black ana foxxx dildo machine saxe video sani leon xxx xmxzx wife watched husband suck cum from friends cock sister paty drunk cun .
watch and read my new site: http://xxxfax.com/.
very first time bloody fucking seal broken pinay sex scandal pinay high school student gang rape virgin sxxe video 5 minat hd fuk sex with office boss india japnes hot moms senior cunt www jermansexvidio com feat mom and son xxx xxx sex father rape doughter all videos sct tv meya khalifa xxx kenyan pornography .
http://xxxfax.com
Quote
 
 
0 #516 すべての xxxfax.comxxxfaxvw 2018-03-18 09:51
http://xxxfax.com
thechar boy behind the sand dunes sunny leon blue film xxx vipeo real hidden cam fucking my cousin morine french big tits .
http://xxxfax.com/top/sensual
tamil actress kushboo blue film 0in xvideos xwwxxx torbe mujer acecta propuesta en un dia de llubia boobs massage groping nipple in public bus xxxxccxxx xxx video hd 2017 jabar jati bf romans bp kareena kapoor ngentot memek 3gp video xxx harde dutch teen drunk .
Visit my site: http://xxxfax.com/.
xvideos massage mom gangbang granny creampie in every hole xnxx japanese school seelping mom son fucking sunny with boys sexxxxx bangladeshi gf new mms mom wants c in her pussy from stepson one girl sex two man sexxxxi video english me hdxnxxx 2017 www anal houkarscom tiger suit girls .
http://xxxfax.com
Quote
 
 
0 #515 すべての xxxfax.comxxxfaxra 2018-03-18 05:54
xxxfax.com
sister lets brother suck boobs hot muscular hunks gets their cocks out myanmar xxx 2017 sex 17old hard foocking downloads videos oil masag xxx girl hd hd xxx bf video .
http://xxxfax.com/top/fake_tits
porn with husband friend when husband drunk alexis texas shows off herass in fish nurse sex video download ang libog malibog na malibog si ate debiga padkon korea xxx perawan hd aunty sex ita youthful amat busty school teacher fuck her student xxx video hd school gril .
click here: http://xxxfax.com/.
pimheo big boob video vidio bokev bocah cina patli kamar moti gand boobs licking of actresses real pussy slip gym voyeur coca valentina riding xx dog videos renee roulette dad7 mom catches her friend fucking son sixxxxxx .
http://xxxfax.com
Quote
 
 
0 #514 すべての xxxfax.comxxxfaxqn 2018-03-18 01:55
xxxfax com
sadie xxxx videocom girl eating shit stool squirt school girls sex vedio priya rai and keiran lee japan scat uncensored .
http://xxxfax.com/top/french
thaiindonesian for big xxx kajol movies all videos porn ryan conner full hd mom sucking self sex thailand pornstar dylan aces mfc mom and san nait bed xxx porn real story se redtube robbery rape momy n son shower jaoanese .
my website: http://xxxfax.com/.
asa cant stop oarsman hhhhgg 2 boy tied cum porn movies ripped and facialized husband watches as wife gets raped boy and xxx mom underpants sunny leone sex video with his husband joni xxx video download busty aaliya hadid new xxx brazzer full hd mom n son xxx porn xxx hd video 2017 .
http://xxxfax.com
Quote
 
 
0 #513 すべての http://fxxxme.com/fxxxmeho 2018-03-15 19:52
fxxxme com
xxxpornvideo girl sexyvideo gamdani ladies mutardi st bus stand10 naughty america black porn hd mom .
すべての http://fxxxme.com/top/pakistani 投稿者
brazzers com free xxxfull top amateur milf riding pov sil paik xxx 2018 nayanthara fuck bkue filim .
check this my website: http://fxxxme.com/.
xxxxx bf xxxxx spyen joswapcom bangla xxxcm arab xxxxx woman big ass mom and young boy girls caught riding huge dildos xxxx sanilo ndiya .
Quote
 
 
0 #512 すべての http://fxxxme.com/fxxxmeww 2018-03-15 15:06
http://fxxxme.com
puta locura blonde cindy hope james brossman photo xxx com tori black irreconcilable slut pt 4 full video hd .
すべての http://fxxxme.com/top/mom 投稿者
xxx hd12 download 2017 www naughty america xxx video sunny leone jessy chapel college girls dare guys to suck dick japanese school girls fuking by doctor boracha salas .
watch and read my new site: http://fxxxme.com/.
hottie mia tetek ranum indians actresses india sex move xxxx hd hot prono bezzera twistys jayden cole mature gay men and hairy daddies .
Quote
 
 
0 #511 すべての http://fxxxme.com/fxxxmebd 2018-03-15 04:05
fxxxme.com
hd 720p step mom nude dance live tv show japanese uncensored pantyhose group .
すべての http://fxxxme.com/top/ 投稿者
odia xxx very sexy videos woodman anal casting aye stiming intense fuck sex japanese webcam gay money talks kara novak .
check this my website: http://fxxxme.com/
leather jacket outdoor jo squillo nice xxxc alia bhatt ki chudai video actor hindi baalveer natak rani pari nangi blue film xxxev uncensordjapan .
Quote
 
 
0 #510 すべての http://fxxxme.com/fxxxmevg 2018-03-14 18:04
fxxxme.com
somali new porn fuking movie real virgin first time fuck with blood very painful .
すべての http://fxxxme.com/ 投稿者
sugar mom fuck her boy hard xnxx audrey bitoni full hd real mom and son incest taboo xnxx full movies bazzaz full hd .
check this my website: http://fxxxme.com/
sunny leone total sexy bfhd mp4 tied together femdom forced apetube mom teach son xxx girl group video download hindi cartoons comic savita bhabi bollywood actress shraddha kapoor fucked kagney linn karter in hotel room .
Quote
 
 
0 #509 A Cultural Analysis of QatarGeorgephisp 2018-03-11 22:11
Learn quickly everything you need to know about writing a dissertation step how to write your best dissertation: thinkingmeme.org/write/: http://thinkingmeme.org/write/

See more - http://thinkingmeme.org/write/
Quote
 
 
0 #508 Exchange ideas and find inspirationRubenweave 2018-03-02 14:31
Exchange ideas and find inspiration on thinkingmeme.org: http://thinkingmeme.org interior decor and design tips, home organization ideas, decorating on a budget, decor trends, and more...

See more ideas about living room - http://thinkingmeme.org
Quote
 
 
0 #507 pitxepxnLoan Cash 2018-02-09 07:31
bad credit car loan online instant loans payday loans no checking account personal loans no credit: http://personalloans.store
Quote
 
 
0 #506 buinxjyjDirect Lender Loans 2018-02-07 22:16
personal loans unsecured private money lending personal loans unsecured personal loans no credit: http://personalloans.store
Quote
 
 
0 #505 akykjwpgEasy Payday Loan 2018-02-06 12:47
loans personal small personal loans credit check loans loan apr: http://personalloans.store
Quote
 
 
0 #504 Iduhi54Docux35 2018-01-12 21:15
http://www.haiwaishijie.com/15519/acide-ursodeoxycholiq ue-o%26%23249-acheter-actigall-belgique http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=4688&qa_1=ursodeoxycholiq ue-marche-ligne-acide-ursodeoxycholiq ue http://www.anonasks.com/2338/commander-ursodeoxycholiq ue-livraison-acheter-actigall, buy acide ursodeoxycholiq ue extra online, http://support.myyna.com/217133/ursodeoxycholiq ue-ligne-securise-acheter-actigall-belgique, http://showmeanswer.com/index.php?qa=1037&qa_1=ursodeoxycholiq ue-pharmacie-vente-acide-ursodeoxycholiq ue, http://jaktlumaczyc.pl/8213/commander-ursodeoxycholiq ue-internet-ursodeoxycholiq ue http://souris-menthe.com/index.php?qa=381&qa_1=puis-acheter-acide-ursodeoxycholiq ue-acheter-actigall-ligne
Quote
 
 
0 #503 Eyico86Osupi13 2018-01-10 19:57
http://www.haiwaishijie.com/13835/acide-ursodeoxycholiq ue-o%26%23249-commander-actigall-pharmacie, http://www.informatique.pro/2728/commander-ursodeoxycholiq ue-ursodeoxycholiq ue-generique, http://www.informatique.pro/2728/commander-ursodeoxycholiq ue-ursodeoxycholiq ue-generique, http://ggwadvice.com//index.php?qa=21077&qa_1=commander-ursodeoxycholiq ue-actigall-virement-bancaire, http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=4688&qa_1=ursodeoxycholiq ue-marche-ligne-acide-ursodeoxycholiq ue cheap generic acide ursodeoxycholiq ue, http://lesko.com/q2a/index.php?qa=2992&qa_1=ursodeoxycholiq ue-o%26%23249-acheter-ursodeoxycholiq ue-canada
Quote
 
 
0 #502 Ibeju80Moyup03 2018-01-08 17:03
https://www.olliesmusic.com/blog/35000/indapamide-1-5mg-buy-without-prescription-how-can-i-buy-lozol-no-prescripti/
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/118212/indapamide-buy-safely/
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/146414/buy-indapamide-1-5mg-online-cheap-indapamide-tesco/
https://www.olliesmusic.com/blog/30761/indapamide-buy-without-prescription-how-to-order-lozol-in-approved-pharmacy/
buy indapamide stories
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/101241/buy-indapamide-online/
https://www.olliesmusic.com/blog/18002/buy-low-price-indapamide-2-5mg-buying-indapamide-online-in-malaysia/
Quote
 
 
0 #501 Ovamu75Dumub53 2018-01-05 18:01
http://barbershoppers.org/blogs/post/10471 https://www.startsomethingnetwork.com/blogs/post/5643 http://bridesgogo.com/blogs/post/2689, buy legal cyproheptadina line http://diduknow.allrh.com/blogs/post/66752, http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/161847 http://share.nm-pro.in/blogs/post/16457#sthash.a3RrCzHz.3HWjd9G1.dpbs http://mariannaonline.com/community/blogs/post/26115
Quote
 
 
0 #500 Odeha59Wevir29 2018-01-02 14:30
http://jaktlumaczyc.pl/743/donde-para-ordenar-pantoprazol-40mg-con-mastercard-panama http://www.q-voice.tv/old/redirect/test/qa/index.php?qa=7489&qa_1=farmacia-online-comprar-generico-pantoprazol-receta-m%C3%A9xico, http://www.anonasks.com/320/pantoprazol-farmacia-rep%C3%BAblica-honduras-comprar-pantoprazol http://qna.kansagara.in//index.php?qa=3187&qa_1=farmacia-online-comprar-generico-pantoprazol-entrega-r%C3%A1pida http://ggwadvice.com//index.php?qa=8576&qa_1=donde-orden-pantoprazol-40mg-l%C3%ADnea-protonix-comprar-receta http://support.myyna.com/146209/farmacia-comprar-generico-pantoprazol-precio-dominicana pantoprazol uk no prescription http://www.anonasks.com/3698/c%C3%B3mo-realizar-pedido-pantoprazol-forma-segura-estados-unidos
Quote
 
 
0 #499 Idise36Ebipo65 2018-01-02 08:36
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/67114/order-bimatoprost-3mg-on-sale-buy-bimatoprost-3-mg-half-life/
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/98852/order-bimatoprost-3mg-low-price-how-to-purchase-bimatoprost-cheap/
discount bimatoprost online canada
https://www.olliesmusic.com/blog/23883/bimatoprost-buy-without-rx-bimatoprost-online-forums-buy/
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/146173/farmacia-online-donde-comprar-bimatoprost-3mg-sin-receta-mas-barato-argenti/
https://www.olliesmusic.com/blog/33004/farmacia-online-donde-comprar-bimatoprost-sin-receta-buen-precio-mГ©xico-com/
https://www.olliesmusic.com/blog/8878/buy-bimatoprost/
http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/109502/order-bimatoprost-online-bimatoprost-can-buy-canada/
Quote
 
 
0 #498 Robam81Digiq96 2018-01-02 02:29
linezolide perth buy http://rsocial.espu-ao.net/blogs/post/8418, http://amusecandy.com/blogs/post/139215, http://diduknow.allrh.com/blogs/post/54620 http://www.tennis-motion-connect.com/blogs/post/54374 http://saknada.com.au/ssn/blogs/post/87253, http://lifestir.net/blogs/post/51997 http://samotari.com/blogs/post/6778, http://cpfcylonline.org/social/blogs/post/21278 linezolide 30 mg without rx
Quote
 
 
0 #497 Etemi93Iloga51 2018-01-01 13:00
http://evojet.ro/oxwall/blogs/post/56686
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/506
free shipping leflunomide estimates code
http://amusecandy.com/blogs/post/81970
http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/97985
Quote
 
 
0 #496 Ubalu13Uyimu70 2018-01-01 06:14
acide ursodeoxycholiq ue buy no prescription uk, http://support.recs.bz/321378/generique-ursodeoxycholiq ue-commander-acheter-actigall http://faq.mtpacom.ru/index.php?qa=262&qa_1=acheter-ligne-acide-ursodeoxycholiq ue-actigall-achat-ligne, http://showmeanswer.com/index.php?qa=496&qa_1=ursodeoxycholiq ue-acheter-ursodeoxycholiq ue-france-ligne
Quote
 
 
0 #495 Xopav68Ugepi97 2017-12-31 23:58
http://how2inline.com/qa/2083/fluvoxamine-cheap-where-can-order-luvox-approved-pharmacy
http://ask.codeadore.com/99154/fluvoxamine-generique-marche-acheter-fluvoxamine-securite
http://ask.codeadore.com/56295/fluvoxamine-50mg-order-how-can-buy-luvox-verified-pharmacy
http://ggwadvice.com//index.php?qa=26921&qa_1=order-price-fluvoxamine-100mg-order-luvox-trusted-medstore
http://qna.kansagara.in//index.php?qa=3822&qa_1=achat-express-fluvoxamine-medicament-fluvoxamine-prix
buy fluvoxamine online no prescription needed
http://how2inline.com/qa/2750/commander-fluvoxamine-kamagra-fluvoxamine-generique-comprimes
http://souris-menthe.com/index.php?qa=3297&qa_1=low-price-fluvoxamine-50mg-online-legal-fluvoxamine-canada
http://forum.republicmotorsports.in//3553/fluvoxamine-rabais-ordonnance-acheter-generique-pharmacie
Quote
 
 
0 #494 Obilu54Gimuj07 2017-12-31 18:09
ramipril 1mg pharmacy, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/ramipril-2-5mg-pas-cher-vente-internet-2017-acheter-ramipril ramipril online no prescriptions, http://www.printjunkie.net/profiles/blogs/ramipril-o-249-en-acheter-ramipril-prix-pas-cher, http://www.godry.co.uk/profiles/blogs/ramipril-donde-puedo-comprar-sin-receta-online http://opencu.com/profiles/blogs/buying-ramipril-with-a-prescription-republic-of-ireland, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/ramipril-2-5mg-vrai-moins-cher-commander-sans-ordonnance-acheter http://opencu.com/profiles/blogs/ramipril-1-25mg-puedo-comprar-ahora-estados-unidos, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/ramipril-2-5mg-vrai-moins-cher-commander-sans-ordonnance-acheter, http://opencu.com/profiles/blogs/achat-express-ramipril-acheter-du-altace-online
Quote
 
 
0 #493 Qazof13Vuliz09 2017-12-31 12:14
http://saknada.com.au/ssn/blogs/post/15449 http://barbershoppers.org/blogs/post/6481, http://lifestir.net/blogs/post/3866 http://barbershoppers.org/blogs/post/4183, http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/79628, http://amusecandy.com/blogs/post/19221, how to buy ipratropium bromide from pharmacy
Quote
 
 
0 #492 Ogopu63Vadis18 2017-12-31 06:33
duloxetina india cheap http://ggwadvice.com//index.php?qa=18655&qa_1=farmacia-online-comprar-generico-duloxetina-receta-espa%C3%B1a http://bioimagingcore.be/q2a/11524/donde-para-ordenar-duloxetina-mejor-precio-rep%C3%BAblica-chile http://dmoney.ru/292/farmacia-online-comprar-generico-duloxetina-receta-r%C3%A1pido duloxetina complete where to buy, http://dmoney.ru/292/farmacia-online-comprar-generico-duloxetina-receta-r%C3%A1pido, http://jaktlumaczyc.pl/6941/onde-comprar-duloxetina-sin-receta-con-garantia http://topanswers.tips/86408/comprar-generico-duloxetina-precio-duloxetina-20mg-venta http://www.anonasks.com/2182/comprar-generico-duloxetina-colombia-comprar-cymbalta-capital, http://www.informatique.pro/9229/donde-a-la-orden-duloxetina-buen-precio-colombia
Quote
 
 
0 #491 Ohune99Silap13 2017-12-30 02:52
metformine generic cost usa inhouse pharmacy metformine http://angoltanulasonline.hu/forum/55541/achat-de-metformine-500-mg-baisse-prix-achat-glucovance-montreal, http://dmoney.ru/5520/o%26%23249-commander-metformine-acheter-glycomet-ordonnance, http://ceveplasakbiz.xlphp.net/index.php?qa=2251&qa_1=acheter-pilule-metformine-bas-prix-glycomet-pour-femme-achat http://bungeebones.com/qtoa/8099/metformine-acheter-securise-acheter-metformine-hollande, http://support.recs.bz/316311/metformine-ordonnance-internet-glucophage-homme-belgique http://qna.kansagara.in//index.php?qa=2482&qa_1=discrete-metformine-1000mg-commander-metformine-generique http://www.bigdicts.com/120/metformine-1000-bon-marche-glucophage-xr-pour-femme-pas-cher http://aidephp.bouee.net/16371/metformine-1000-mg-bon-marche-comparatif-metformine-ligne
Quote
 
 
0 #490 Omuxi23Etamu96 2017-12-29 21:03
http://cearaautos.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42861
http://www.presepi.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=410732&lang=it
pharmacies that have ondansetron
http://eiga.es/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=44792
http://componionline.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=263533
http://eiga.es/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42531
http://urbansky.co.za/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=82392
Quote
 
 
0 #489 Apebo75Rirus64 2017-12-29 15:04
http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/49250 buy amiodarone for ladies http://rsocial.espu-ao.net/blogs/post/13325, http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/86199, http://arduinity.co.za/blogs/post/9808 http://lifestir.net/blogs/post/6230, http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/60734
Quote
 
 
0 #488 Yabol43Isuka98 2017-12-29 07:59
best place buy prednisolone uk, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/where-to-buy-prednisolone-cvs-thorneside-australia, http://lydlabs.ning.com/profiles/blogs/achat-de-prednisolone-generique-sur-internet-bon-prix-rapide http://opencu.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-prednisolone-de-forma-segura http://mcdonaldauto.ning.com/profiles/blogs/prednisolone-en-ligne-bas-prix-acheter-sans-ordonnance-comment http://mcdonaldauto.ning.com/profiles/blogs/prednisolone-40mg-baisse-prix-en-ligne-site-fiable-achat http://www.printjunkie.net/profiles/blogs/prednisolone-10-mg-pas-cher-sur-internet-acheter-deltasone-en prednisolone florida pharmacy http://neolatino.ning.com/profiles/blogs/donde-a-la-orden-prednisolone-5mg-sin-receta-r-pido-m-xico, http://www.printjunkie.net/profiles/blogs/prednisolone-livraison-72h-baisse-prix-deltasone-forum-commander
Quote
 
 
0 #487 Butur31Ihibu12 2017-12-29 01:19
http://ggwadvice.com//index.php?qa=22294&qa_1=baclofene-ligne-achat-securise-tarif-baclofen-ordonnance best online baclofene price http://dmoney.ru/5435/baclofene-ligne-prix-commander-ordonnance-baclofene-tarif, http://aidephp.bouee.net/18233/achat-baclofene-10mg-sur-internet-acheter-lioresal-en-ligne
Quote
 
 
0 #486 Nowad25Gipis01 2017-12-28 18:40
http://www.stnschool.ge/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16560
http://www.teesonora.org.mx/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=29147
http://www.icell-tech.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2248
http://alphasgx.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3323
ordering seroquel from india
http://martinzima.cz/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1979
Quote
 
 
0 #485 Qaded47Awole65 2017-12-28 00:14
http://www.printjunkie.net/profiles/blogs/sumycin-vente-internet-rapide-sumycin-prix-bas http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/sumycin-500mg-generique-achat-securise-tetracycline-250-prix-en where can i buy sumycin 0.3 http://mcdonaldauto.ning.com/profiles/blogs/sumycin-tetracycline-sans-ordonnance-commander-internet-avec, http://mcdonaldauto.ning.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-generico-sumycin-tetracycline-500mg, http://opencu.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-generico-sumycin-tetracycline, http://ssbsavannah.ning.com/profiles/blogs/sumycin-500mg-generique-achat-securise-tetracycline-250-prix-en http://opencu.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-generico-sumycin-tetracycline-sin
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Delhi vào tháng 1 đã thể hiện rõ nét quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tại thời điểm Ấn Độ tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực ngoại vi của Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với các bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Biển Đông

Ấn Độ và Biển Đông

Quyết định của Ấn Độ muốn tự tham gia vào một môi trường phức tạp ở Biển Đông, ngay cả khi có nguy cơ kích động nước láng giềng khổng lồ của mình, cho thấy tầm quan trọng mà New Delhi đặt vào khu vực này cũng như các tuyến đường biển ở đây. 

Đọc tiếp...

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Cách duy nhất mà Philippines có thể đối phó với Trung Quốc là phải tăng cường các mối liên minh của mình, không chỉ là quan hệ với Mỹ. Philippines có các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và nhiều nước khác.

Đọc tiếp...

Không có Brexit từ Biển Đông

Không có Brexit từ Biển Đông

Những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao Anh liên quan đến việc triển khai tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông tất nhiên đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên không giống như Mỹ, Anh không có chương trình tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Không có COC thực chất?

Không có COC thực chất?

Trung Quốc có thể sẽ chấp nhận COC một khi họ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình trên Biển Đông. Đến lúc đó, COC sẽ thực sự chẳng còn ý nghĩa.

Đọc tiếp...

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Ngày 6/8/2017 tại Manila, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung COC. Nội dung của dự thảo khung và ý nghĩa đằng sau một số ngôn từ được sử dụng là gì? Những nội dung nào còn chưa được đề cập?

Đọc tiếp...

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Chiến lược của Mỹ tại Biển Đông nên được triển khai dựa vào 5 trụ cột chính sau đây: luật pháp quốc tế, chính sách ngăn chặn, chính sách khuyến khích, cam kết ngoại giao và tập trung vào việc lấy ASEAN làm trung tâm.

Đọc tiếp...

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

Một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Họ sẽ không thể tự do tiến hành hoạt động ở những nơi mà họ đang can dự ở Trường Sa.

Đọc tiếp...

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Bài viết đánh giá sự phát triển và hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động lưu thông trên biển ở khu vực, giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột. Cụ thể, tác giả sẽ phân tích các hiệp định đa phương ràng buộc LOSC, COLREG, hiệp định đa phương không ràng buộc CUES cũng như các hiệp định song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Bất chấp sự lạc quan của Duterte về các cơ hội trước mắt, vốn được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong chuyến thăm của ông tới Manila vừa qua, điều này che đậy những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến quá khứ, bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Đọc tiếp...

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Mặc dù có nhiều phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lựa chọn các lực lượng phi dân sự trong các cuộc đụng độ, đối đầu trên biển. Tuy nhiên, bài viết này lại đưa ra những phân tích và dự đoạn một xu hướng khác hoàn toàn.

Đọc tiếp...

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Dân quân Vũ trang biển Trung Quốc hoạt động như Lực lượng biển thứ ba của nước này, và đã tham gia vào nhiều vụ va chạm tại các vùng nước tranh chấp. Điều cần thiết cho giới hoạch định chính sách của các bên là phải nắm bắt được vai trò của tổ chức này trong Quân đội Trung Quốc .

Đọc tiếp...

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Nếu lấy quá khứ làm phần mở đầu, việc Trung Quốc coi thường phán quyết và liên tục quân sự hóa các cấu trúc địa hình ở Biển Đông đồng nghĩa với việc chặng đường dài của ASEAN hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) vẫn sẽ bị kéo dài.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 16381 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin