24 - 4 - 2017 | 8:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Email In PDF.

Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

 

80117756-philippine-navy.jpg

Indonesia cho tới nay đã đưa ra một cách tiếp cận thận trọng đối với những tranh chấp tại Biển Đông. Nước này vẫn khẳng định rằng mình không phải là một bên tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và cũng không có tham vọng lãnh thổ nào tại khu vực. Tuy nhiên, Indonesia vẫn có lợi ích và tiếp tục ủng hộ một ASEAN đoàn kết trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Mặt khác, Indonesia đã khẳng định quyền chủ quyền đối với lãnh hải của mình, đặc biệt trong việc chấp pháp để đối phó với các hoạt động đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển của Indonesia. Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ là một trọng tâm dứt khoát và rất nghiêm túc trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joko Widodo. Năm 2016, đã xảy ra 3 vụ tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Ngay sau đó, Tổng thống Widodo đã dẫn đầu một đoàn cấp cao tới quần đảo Natuna để gặp các bộ trưởng và các quan chức an ninh trên tàu chiến của Indonesia. Tuy vậy, hành động này đã không đưa đến bất kỳ một sự thay đổi nào trong chính sách của Indonesia.

Đề xuất tuần tra chung trên Biển Đông

Tháng 10/2016, sau cuộc đối thoại 2+2 bao gồm Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng quốc phòng 2 nước Indonesia và Úc, Bộ trưởng quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết ông đã đề nghị 2 bên tiến hành tuần tra chung tại khu vực phía Đông Biển Đông để bảo vệ an toàn cho vùng biển này. Rất ít các chi tiết về bản chất của các cuộc tuần tra, liệu các cuộc tuần tra là chung hay phối hợp và các địa điểm cụ thể được công bố nằm ở đâu.

Vào thời điểm đó, trả lời báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Julie Bishop đã lên tiếng khẳng định Canberra đang xem xét các cuộc tuần tra chung. Bà cho biết cả 2 bên sẽ tiến hành thảo luận các hoạt động phối hợp trên Biển Đông, và rằng điều này là phù hợp với việc cả hai nước thực hiện quyền tự do hàng hải.

Vài ngày trước khi thực hiện chuyến thăm Úc hôm 25/2/2017, khi trả lời các câu hỏi liên tục của giới truyền thông, Tổng thống Indonesia Widodo đã phát biểu rằng các cuộc tuần tra chung có thể được tiến hành “chỉ khi nào không có các căng thẳng tại khu vực". Câu trả lời của ông đã một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về mức độ nghiêm túc của kế hoạch tuần tra chung giữa hai nước. Hóa ra, sau cuộc gặp tại Canberra, vấn đề này đã không được đề cập trong cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo.

Không lâu sau đó, hai bên dường như đã bỏ rơi ý tưởng này. Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội vành đai Ấn Độ Dương (IORA) tại Jakarta ngày 7/3, Ngoại trưởng Úc cho biết Tổng thổng Indonesia Widodo chưa bao giờ đề nghị thực hiện các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông, và các quan chức Indonesia cũng chưa bao giờ xác nhận kế hoạch về các cuộc tuần tra chung giữa hai nước.

Một ý tưởng mơ hồ

Ý tưởng về các cuộc tuần tra phối hợp thực sự không phải là mới đối với Indonesia và Úc, bởi hai nước đã có các hoạt động phối hợp dọc theo khu vực biên giới. Từ năm 2010, lực lượng quốc phòng Úc và lực lượng vũ trang Indonesia đã tiến hành các cuộc tuần tra an ninh biển, thường bắt đầu ở Kupang (miền Đông Indonesia) và kết thúc tại Darwin (Úc). Các cuộc tuần tra này nhằm vào các hoạt động trái phép tại khu vực lãnh hải của 2 nước.

Năm 2016, lực lượng biên giới Úc và Ban An ninh Biên giới Indonesia đã tiến hành một chiến dịch tuần tra an ninh biển mật danh “Chim Hải Âu” tại vùng biển Timor. Do vậy, các cuộc tuần tra chung tại vùng biển Đông Nam Á không phải là một ý tưởng gây tranh cãi. Tuy nhiên, đề xuất cụ thể này đã được truyền thông và công chúng quan tâm rộng rãi do những tranh chấp tại Biển Đông.

Bản thân đề xuất này đã không nhận được sự ủng hộ cả ở Indonesia và Úc bởi các chuyên gia của hai nước đã cảnh báo về khả năng gây ra những căng thẳng với Trung Quốc. Tương tự, các sự cố xảy ra tại vùng biển Natuna vào đầu năm 2016 đều là những tin tức thu hút sự chú ý của công luận. Cả Indonesia và Úc đều là những quốc gia có liên quan quan trọng tại Biển Đông. Sự liên quan của 2 nước này càng nhiều thì tác động mang lại đối với các tranh chấp ở Biển Đông càng lớn, làm ảnh hưởng tới tình hình tại đây.

Liệu Indonesia có đóng vai trò lớn hơn tại Biển Đông?

Đã có nhiều lời kêu gọi Indonesia phải đóng vai trò lớn hơn trong việc tạo dựng một giải pháp cho những tranh chấp tại Biển Đông. Thoạt nhìn thì đề xuất tuần tra chung này có vẻ là câu trả lời, song thực tế lại không phải như vậy. Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi chủ đề hợp tác an ninh song phương, đặc biệt là liên quan tới Biển Đông, không nằm trong chương trình nghị sự tại chuyến thăm Úc của ông Widodo, bởi thương mại và đầu tư mới là ưu tiên chính của Indonesia.

Đề xuất này là một viễn cảnh xa vời bởi không có các yếu tố chính sách để hoạt động tuần tra chung này có thể thực hiện được:

Thứ nhất, có rất ít cơ hội để Indonesia thay đổi chính sách đối ngoại trong vấn đề Biển Đông. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

Thứ hai, sự liên quan (nếu có) của Úc trong các tranh chấp tại Biển Đông tương đối ít. Sau phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay về vụ kiện của Philippines, Úc đã kêu gọi Trung Quốc chấp nhận và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời nước này cũng tuyên bố trung lập trong các tranh chấp lãnh thổ tại đây và đứng ngoài các tranh chấp.

Thứ ba, mặc dù Úc và Indonesia hợp tác trong các hoạt động an ninh biển nhưng hai bên vẫn thiếu lòng tin trong hợp tác quân sự. Ngay trong chuyến thăm Úc của Tổng thống Widodo, hai bên mới khôi phục hợp tác quân sự vốn bị đình trệ, liên quan tới các “lý do kỹ thuật”. Thực chất, nhiều người tin rằng nguyên nhân hợp tác này bị đình trệ là do liên quan tới các tài liệu gây khó chịu cho Indonesia được trưng bày tại căn cứ Úc.

Thực tế là Indonesia coi trọng việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ xung quanh quần đảo Natuna và Úc cũng có quan tâm lớn tới thương mại và vận tải tại Biển Đông, song dường như đề xuất về các cuộc tuần tra chung giữa hai bên tại Biển Đông khó có thể trở thành hiện thực.

Tác giả Shafiah F Mubibat là thành viên cao cấp của chương trình an ninh biển tại trường RSIS, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS (Indonesia). Bài viết đăng trên “RSIS”.

Hùng Sơn (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Trong khi sự thống trị của Anh trên biển và đại dương trong các thế kỷ XVIII và XIX được biết đến nhiều hơn, ngày nay rất ít người nhớ rằng khi đó người Hà Lan chứ không phải người Anh mới giữ vị thế cường quốc biển lớn nhất thế giới.

Đọc tiếp...

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Mỹ cần nắm bắt cơ hội khi Chính quyền của ông Duterte nhận ra Bắc Kinh không hề đem lại hy vọng cho họ. Nhất là từ ngày 1/5, khi Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực, bao gồm cả tại bãi cạn Scarborough.

Đọc tiếp...

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Câu hỏi được đặt ra là Washington và các đồng minh nên làm gì? Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng 12 cơ sở quân sự quan trọng tại Biển Đông, bao gồm 3 căn cứ kiên cố cho không quân.

Đọc tiếp...

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Các thiết bị không người lái có thể là một giải pháp lý tưởng cho chiến tranh phức hợp. Với các thiết bị này, Mỹ có thể tăng cường việc tiếp cận các tàu của Trung Quốc, đồng thời tránh bị xem là khiêu khích hay đối mặt với các chạm không mong muốn.

Đọc tiếp...

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực, những nghi ngại về cam kết đối với Châu Á của Mỹ, Châu Âu cần tham gia đối thoại và xác định lập trường của mình, đóng góp vào sự tái cân bằng lực lượng tại một khu vực châu Á mà tầm quan trọng chiến lược của nó vượt qua khuôn khổ khu vực.

Đọc tiếp...

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Là một quốc gia nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên, Singapre luôn nhận thực không thể dựa vào sức mạnh bản thân để phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia. Đây chính là đặc trưng “văn hóa khủng hoảng” nước nhỏ của Singapre. Và đó chính là nguyên nhân khiến Singapre rất lo sợ cục diện cân bằng nước lớn ở Biển Đông bị phá vỡ.

Đọc tiếp...

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

Đọc tiếp...

"Pháo đài khổng lồ" của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhờ sự kết hợp giữa các tàu mặt nước, các pháo phòng không cùng tàu ngầm tấn công thông thường và tàu ngầm hạt nhân, giá trị chiến lược của căn cứ quân sự Ngọc Lâm ở cực Nam của đảo Hải Nam ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Một hiệp ước kiểm soát vũ khí hải quân có sự tham gia của Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề hóc búa nhất trong khu vực. Hiện nay, cuộc chạy đua vũ khí hải quân giữa Trung Mỹ đã bắt đầu hình thành và có thể phát triển theo chiều hướng nguy hiểm, giống như cuộc chạy đua tàu chiến Anh-Đức trong thập niên đầu của thế kỷ trước.

Đọc tiếp...

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu góc nhìn của học giả Trung Quốc Chen Xiang, Học viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, về chính sách Biển Đông của Lào. Trong bài viết, tác giả lập luận chính sách Biển Đông của Lào phản ánh lợi ích quốc gia và các toan tính của Lào trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. 

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Chiến dịch dài hơi của Trung Quốc nhằm biến Biển Đông thành lãnh thổ của mình đang được tiến hành khẩn trương. Vì vậy, những quốc gia tôn trọng quyền tự do hàng hải cần bác bỏ chiến dịch này dưới mọi hình thức.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Mặc dù chưa rõ ASEAN - Trung Quốc có thể chính thức hóa bộ quy tắc ứng xử hay không, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện một số yếu tố cản trở nỗ lực này. Bộ quy tắc này không trao cho ASEAN quyền hợp pháp để kiểm tra hành vi của các bên yêu sách, chứ chưa nói đến giám sát hay buộc các bên tuân thủ.

Đọc tiếp...

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Bài viết này nhằm ba mục đích: thứ nhất, để chỉ ra các đặc điểm của Tòa Trọng tài và địa vị pháp lý của phán quyết; thứ hai để tóm tắt những kết luận chính của Toà; thứ ba để tìm hiểu những tác động tiềm tàng của phán quyết đối với cả trong và ngoài khu vực Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Phản ứng tức thì của Indonesia trước phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 thật sự mờ nhạt. Khi xem xét kỹ hơn, tuyên bố này có vẻ lại là một ví dụ nữa về cách tiếp cận không nhất quán của Indonesia đối với vấn đề Biển Đông cũng như đối với các hành vi xâm phạm EEZ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

Đọc tiếp...

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Nhằm chống lại những nỗ lực của Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Mỹ cần một chiến lược bền vững để thúc đẩy các khả năng của đồng minh, bạn bè và đối tác, hợp tác hiệu quả hơn với các đối tác và đồng minh có khả năng, và củng cố trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Tái vũ trang cho các quốc gia Đông Nam Á để nhằm chống lại Trung Quốc sẽ là một chiến lược sai lầm khi mà khu vực này cần sự ổn định, cấu trúc trung tâm để duy trì sự cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực và hơn nữa là nhằm giữ vững một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Việc Tổng thống Trump nhấn mạnhnước Mỹ trên hếtkhiến nhiều người quan ngại rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ không tái cam kết đối phó với những tác động an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mạnh lên. Vậy, chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ Biển Đông hay không?

Đọc tiếp...

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Malaysia có truyền thống áp dụng cách tiếp cận “giữ an toàn” ở Biển Đông vừa để bảo vệ yêu sách của nước này vừa để duy trì mối quan hệ song phương quan trọng với Trung Quốc. Phán quyết của Tòa đã mở ra cơ hội cho Malaysia theo đuổi hai mục tiêu trong tiếp cận truyền thống đó: củng cố luật pháp quốc tế và hỗ trợ cho yêu sách mà Malaysia đang tìm cách bảo vệ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Các chính phủ nước ngoài thường muốn thử phản ứng của các tân tổng thống Mỹ như là một cách để họ cách chào đón mỗi vị tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức. Trung Quốc có thể tuyên bố một Vùng ADIZ tại Biển Đông, hay xây dựng cơ sở quân sự tại bãi cạn Scarborough. Điều này gần như chắc chắn sẽ đi quá giới hạn đối với Mỹ.

Đọc tiếp...

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” phải dựa vào việc Trung Quốc và các nước ven bờ xây dựng quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tin cậy lẫn nhau về chính trị. Như vậy, điều đầu tiên Trung Quốc cần làm là phải tạo lòng tin, mà trước hết là vấn đề Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Mỹ nhất thiết phải vượt ra ngoài cái gọi là “xoay trục” và “tái cân bằng” tiến tới một sự can dự quân sự toàn diện hơn với khu vực mà có thể được gọi là Chương trình quan hệ đối tác an ninh khu vực.

Đọc tiếp...

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Trong số những vấn đề phức tạp của quan hệ Trung-Mỹ, không có vấn đề nào nguy hiểm hơn vấn đề tranh chấp chủ quyền trên khu vực Biển Đông. Cần thiết phải có phương thức tránh xung đột giữa hai nước, nhưng đâu là bước đi cần thiết và khả thi?

Đọc tiếp...

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Việc đẩy mạnh quá mức nhận thức của công chúng đối với FONOP có thể dẫn tới việc sử dụng thái quá cách thức này trong khi giới hoạch định chính sách vẫn còn nhiều lựa chọn khác để thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. 

Đọc tiếp...

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Nếu thất bại trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông, ASEAN sẽ đánh mất sự tín nhiệm của mình ở cấp quốc tế với tư cách là một tổ chức khu vực hiệu quả, và giữa các nước thành viên với tư cách là bên đảm bảo đáng tin cậy cho an ninh và thịnh vượng của các thành viên.

Đọc tiếp...

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

Trong bối cảnh ASEAN đang phải đối mặt các thách thức từ tranh chấp biển, bài viết đưa ra 3 khuyến nghị về việc làm thế nào để hồi sinh ASEAN: Tăng cường hợp tác và phát triển bên trong ASEAN để thu hẹp khoảng cách lợi ích giữa các nước thành viên; tái định nghĩa thuật ngữ "tham vấn" và "đồng thuận"; trao quyền cho Hội đồng cấp cao ASEAN.

Đọc tiếp...

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Thất bại của ASEAN không chỉ đơn giản là kết quả của nỗ lực của Trung Quốc nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN. Nhiều yếu tố khác nhau cùng tồn tại ở 3 cấp độ – cấp nhà nước, cấp quốc tế và cấp tổ chức – cùng đóng một vai trò trong việc cản trở sự đoàn kết của ASEAN.

Đọc tiếp...

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Bài viết đánh giá các xu hướng của tranh chấp Biển Đông và khả năng áp dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước luật biển. Từ đó giúp xác định các lựa chọn hành động tương lai cho các bên trong quản lý và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Bài viết đánh giá tiến trình mà các Tòa án và Tòa trọng tài xử lý các vụ kiện liên quan đến phân định biển với cách tiếp cận ba bước, bao gồm (i) thiết lập đường phân định tạm thời; (ii) xem xét toàn bộ các yếu tố liên quan có ảnh hưởng; và (iii) kiểm tra kết quả. Trên cơ sở đó, bài viết thảo luận về nhiệm vụ của các Tòa án  trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến phân định biển.

Đọc tiếp...

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

Bài viết phân loại các tranh chấp khác nhau trên Biển Đông nhằm phân biệt giữa ‘tranh chấp về các yêu sách trên biển’ và ‘các vùng biển tranh chấp’. Khái niệm thứ hai có lẽ là khái niệm phù hợp cho các đàm phán về phát triển chung trên Biển Đông. Bài viết cũng đưa ra một số câu hỏi cần được trả lời để giúp các bên tranh chấp trên Biển Đông có thể định nghĩa và nhất trí với các vùng, cụ thể là ‘vùng biển tranh chấp’, để phục vụ quá trình phát triển chung.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9055 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin