19 - 2 - 2018 | 6:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Email In PDF.

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

 

 

Tóm tắt:

Việc Trung Quốc cải tạo đảo quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông từ năm 2013-2015 đã tạo ra một bước ngoặt trong chính sách của Mỹ đối với Biển Đông. Trung Quốc có ý định sử dụng các đảo nhân tạo đã xây dựng và các cơ sở vật chất đang trong quá trình lắp đặt trên các đảo này cho mục đích quân sự. Trong nhiều năm, Mỹ luôn xác định không can dự vào tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán trên biển kéo dài giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, khả năng Trung Quốc sử dụng các công trình ở phía nam của Biển Đông để thiết lập quyền kiểm soát lớn hơn với vùng biển gần, hạn chế sự tiếp cận của Mỹ đối với với vùng biển và vùng trời của một trong những tuyến đường trên biển quan trọng nhất trên thế giới, đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Washington đã phản ứng với tiến trình xây dựng và cải đạo đảo của Trung Quốc bằng một chiến lược mới, chủ động hơn với mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm các hành động khác tại các đảo nhân tạo mà có thể thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện tại trong khu vực. Mỹ cũng theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình bằng việc gắn kết tích cực hơn với các nước Đông Nam Á nếu nước này vẫn tiếp tục thực hiện các hành động hung hăng.

Căng thẳng xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ và quyền chủ quyền tài phán trên biển giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á – Brunei, Indonesia[1], Malaysia, Philippines và Việt Nam – đã xuất hiện trên nhan đề của các bài báo viết về Biển Đông với tần suất lớn và định hình các lăng kính nhìn nhận vấn đề này. Đôi khi Mỹ cũng đã thể hiện quan ngại đối với các sự việc tiềm ẩn gây bất ổn, nhưng những hành động này của Mỹ không có tác động lớn đến đại chiến lược của nước này trong việc ngăn chặn sự trỗi dậy của một cường quốc tiềm năng ở Tây Thái Bình Dương. Trước khi Trung Quốc tăng cường mở rộng các thực thể mà nước này chiếm đóng ở Trường Sa, các quan chức Mỹ hầu hết đều coi tranh chấp chủ quyền là vấn đề giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và rất cẩn trọng coi vấn đề là một thách thức ngoại giao chứ không phải là một thách thức quân sự. Mặc dù Washington luôn nhấn mạnh các cam kết của mình, và tính cần thiết của tự do hàng hải và hàng không và đảm bảo các dòng chảy của thương mại toàn cầu thông suốt, nhưng Mỹ cũng chưa bao giờ đưa ra một khái niệm rõ ràng về việc Mỹ sẽ làm gì để giữ vững các nguyên tắc này. Quan điểm này đã thay đổi, xuất phát từ việc Mỹ đánh giá lại các tác động của việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc vào cuối năm 2013.

Mỹ không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ lại là một bên trong mâu thuẫn và tranh cãi với một Trung Quốc đang trỗi dậy về khái niệm tự do trên biển – một nguyên tắc trọng tâm trong các lợi ích cốt lõi của Mỹ - và về sự định hình của cục diện an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương những năm tiếp theo. Nắm bắt được điểm then chốt trong mâu thuẫn giữa hai nước là hết sức quan trọng để hiểu được vai trò của Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ và các nhân tố có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ trong vấn đề này.

Bài phân tích bắt đầu bằng việc giải mã các lợi ích cốt lõi ở Biển Đông của Mỹ, điều mà có khả năng hỗ trợ hay đảo ngược đại chiến lược của Mỹ. Bài viết nhận định rằng Mỹ có hai lợi ích cốt lõi lâu dài và căn bản ở Biển Đông: bảo vệ quan điểm của Mỹ về tự do trên biển và duy trì ưu thế về hải quân và không quân ở Tây Thái Bình Dương. Bài viết tiếp tục đưa ra một cái nhìn bao quát về chính sách của Mỹ ở Biển Đông trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Phân tích được xây dựng dựa trên giả thuyết là các quan chức Mỹ bắt đầu dành quan tâm và nguồn lực nhiều hơn cho vấn đề Biển Đông do Mỹ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề của khu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Đông Nam Á. Phần thứ hai này cũng làm rõ sự thay đổi bản chất của mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Bài viết giới thiệu bối cảnh để hiểu rằng nếu việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc là một bước đi chiến lược, thì sự kiện này có thể trở thành điểm nối giữa mâu thuẫn về tự do trên biển và mâu thuẫn về cục diện khu vực, và hệ quả là  Biển Đông trở thành mâu thuẫn căn bản giữa Mỹ và Trung Quốc. Bài viết cũng kết luận rằng Mỹ đã phản ứng bằng một chiến lược mới, chủ động với 2 mục tiêu: (1) ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm những hành động tại các đảo nhân tạo mà có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện nay trong khu vực; (2) là buộc Trung Quốc phải trả giá cho các hành động của mình bằng việc gắn kết mạnh mẽ hơn với các đối tác Đông Nam Á nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích. Phần cuối cùng vạch ra qúa trình triển khai những nhân tố mới trong chính sách của Mỹ cho đến nay, và phân tích hiệu quả của sự điều chỉnh chính sách này đối với các hành động và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Tác giả chủ yếu dựa vào các nguồn tài liệu, tuyên bố, phân tích và các dữ liệu công khai của các cuộc gặp của chính phủ Mỹ để nghiên cứu và hoàn thiện bài viết này.

Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ

Sự trỗi dậy của Trung Quốc vươn lên thành một cường quốc tế giới làm nảy sinh một số vấn đề trọng tâm trong đại chiến lược của Mỹ trong thế kỷ 21, quan trọng nhất là Trung Quốc sẽ trở thành chủ thể quốc tế dạng nào khi nước này tiếp tục trỗi dậy và điều này có ý nghĩa gì đối với trật tự quốc tế do Mỹ dẫn dắt. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhận thức sâu sắc rằng môi trường an ninh quốc tế mới đang định hình, và khoảnh khắc đơn cực của 25 năm trước khi mà Mỹ được hưởng vị trí siêu cường duy nhất đã thực sự chấm dứt. Nhận thức này đưa đến những tác động quan trọng đến thành tố then chốt trong đại chiến lược của Mỹ trong việc “ngăn chặn sự trỗi dậy của cường quốc khu vực ở một phần của đại lục Á Âu hoặc khu vực khác”, một cường quốc có thể tập trung đủ sức mạnh để làm suy giảm những gì mà Mỹ coi là lợi ích cốt lõi của mình.[2]

….

Kết luận: Một hướng đi mới?

Những diễn biến trong năm 2015 và 2016 đặt trong bối cảnh hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn của Trung Quốc cho thấy khu vực đang bước vào một kỷ nguyên chiến lược mới liên quan đến Biển Đông. Mỹ trở thành một người chơi ngày càng tích cực và đang tìm cách để duy trì lợi ích cốt lõi tại khu vực. Trong tương lai gần, ít có khả năng Washington đảo ngược những thay đổi gần đây trong chiến lược về các vấn đề trên biển tại Châu Á – Thái Bình Dương, bởi họ đã nhận ra thực tế rằng chỉ có Mỹ - chứ không phải nước đồng minh hay đối tác nào hay thể chế nào – mới có thể bảo vệ được hai lợi ích chiến lược căn bản và lâu dài đang bị đe dọa tại Biển Đông. Tuy nhiên, với việc Mỹ và Trung Quốc cùng thể hiện quyết tâm bảo vệ những gì mà họ coi là lợi ích cơ bản và viễn cảnh hợp lý cho khu vực, hai cường quốc này sẽ vẫn tiếp tục cẩn trọng bởi họ đều muốn giảm thiểu nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm hoặc xung đột trực tiếp. Tuy nhiên, những động lực trái ngược này sẽ còn tiếp tục song hành trong việc hoạch định chính sách của cả Mỹ và Trung Quốc trong những năm tới.

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

Phuong Nguyen là học giả WSD-Handa tại Pacific Forum CSIS và là học giả liên kết tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington D.C. Địa chỉ: 1616 Rhode Island Ave., NWWashington D.C., 20036, Mỹ; email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Bài viết được đăng trên Contemporary Southeast Asia: A Journal of International and Strategic Affairs.

Biên dịch và hiệu đính: Tiến Thịnh, Quang Tiệp & Thuỳ Anh

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[1] Indonesia đã chính thức tuyên bố nước này không phải là một  bên trong tranh chấp chủ quyền trên biển ở Biển Đông, nhưng yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc chồng lấn với vùng EEZ của Indonesia xung quanh Quần đảo Natuna. Lực lượng tuần duyên của Trung Quốc và các tàu cá đã tăng cường sự hiện diện trong những vùng biển này vào những năm gần đây.

[2] Về những thành tố của đại chiến lược của Mỹ, xem thêm Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 31/12/2014, xem online tại: https://news.usni.org/2014/12/31/document-report-internationalsecurity-environment-shift; Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 20/3/2015, xem thêm tại https://www.hsdl.org/?view&did=763585; and Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 8/6/2016, xem thêm tại https://www.fas.org/sgp/crs/natsec/R43838.pdf.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1 Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của MỹArmand 2018-02-04 16:13
Hello blogger, i must say you have hi quality content here.
Your page can go viral. You need initial traffic boost only.
How to get it? Search for; make your content go viral Wrastain's tools

my website ... 99Shirley: https://Mirtafat.blogspot.com
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Tập Cận Bình, PLA và tranh chấp Biển Đông

Việc hiểu chính xác chiến lược quân sự - dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và sự đóng góp của PLA trong việc hình thành chiến lược này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiểu rõ hơn sự điều chỉnh chính sách Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành vi quyết đoán của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Nghề cá: Một khía cạnh mới cho các hành động trên biển của Trung Quốc

Khả năng đánh bắt ngày càng phát triển của Trung Quốc dẫn tới tình trạng suy thoái môi trường biển. Tuy nhiên, nghề cá trở thành một thành tố quan trọng trong yêu sách chủ quyền vùng biển của Trung Quốc. Các khái niệm như chủ quyền, quyền lãnh thổ và quyền đánh bắt ẩn ý rằng rằng nghề cá trở thành một lĩnh vực “chủ quyền hoá”.

Đọc tiếp...

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông hiện nay đã không thể giải quyết hoàn toàn 2 vấn đề quan trọng liên quan đến Trung Quốc. Bài phân tích sẽ đánh giá cách thức chiến lược của Mỹ ở Biển Đông có thể được tối ưu hóa nhằm duy trì ưu thế quân sự trong khi đối phó nguy cơ bất ổn định bắt nguồn từ một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.

Đọc tiếp...

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Tham vọng Chủ nghĩa Xét lại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Vết đen Tranh chấp Biển Đông

Trong 20 năm qua, Bắc Kinh đã gặt hái được một số thành công trong việc thay đổi hiện trạng khu vực bằng chính sách láng giềng tốt. Nhưng rắc rối trong vấn đề Biển Đông dường như lại ngăn cản quá trình thực hiện những tham vọng của chủ nghĩa xét lại đối với khu vực trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc  về vấn đề Biển Đông

Bản sắc kép của Trung Quốc là nguyên nhân cho  các tranh luận và mơ hồ về chiến lược trong nội bộ về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không cũng như chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ.

Đọc tiếp...

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Quan điểm của Luật pháp Quốc tế về Các Thực thể Đảo và Bãi cạn Nửa nổi Nửa chìm ở Biển Đông

Nhiều thực thể đảo (đảo/đá) và bãi cạn nửa nổi nửa chìm (đá ngầm, bãi cạn) ở Biển Đông từ lâu là đối tượng chú ý và tranh chấp của các nước khu vực. Bài viết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: (a) các quốc gia ven biển đã tuyên bố và hành động như thế nào đối với các thực thể đảo ở Biển Đông; (b) và một số đánh giá về địa vị pháp lý các thực thể này.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Chiến lược của Anh tại châu Á: Một vài nguyên tắc nền tảng

Trong thời điểm mà cạnh tranh địa chính trị và chuyển giao quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng gay gắt, lợi ích quốc gia của Anh không nên chỉ gói gọn trong việc theo chân các đồng minh quyền lực nhất mà phải đảm bảo rằng lợi ích của họ sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích nền tảng của các quốc gia đồng minh.

Đọc tiếp...

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Tại sao nước Pháp phải chú ý tới Biển Đông?

Trước những nguy cơ chiến lược tại Biển Hoa Đông và Biển Đông mà châu Âu, nhất là Pháp đang đối mặt, Pháp buộc phải dành lại sự quan tâm của mình đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông

CSIS - Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá  và hợp tác môi trường ở Biển Đông

Kế hoạch hành động về quản lý nghề cá và hợp tác môi trường ở Biển Đông” là sản phẩm đầu tiên của Nhóm chuyên gia về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) điều phối. Mục đích của Bản Kế hoạch này là cung cấp một mô hình hợp tác khả thi cho các nước yêu sách ở Biển Đông về quản lý tranh chấp biển.

Đọc tiếp...

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đâu là cách thức đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Indonesia và Việt Nam cho thấy rằng có thể phân chia rạch ròi giữa việc cương quyết bảo vệ chủ quyền và quyền của một nước trên Biển Đông. Đã đến lúc Manila và Kuala Lumpur phải học hỏi từ những người hàng xóm của mình về cách đứng lên chống lại các chiến thuật “vùng xám” của Bắc Kinh thông qua một quyết tâm được thể hiện rõ ràng.

Đọc tiếp...

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một cuộc "chiến tranh nhân dân" trên biển. Các nhà lãnh đạo khu vực và Washington không được xem nhẹ những phát ngôn của Thường Vạn Toàn.

Đọc tiếp...

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Dè chừng sức mạnh thủy lôi của Hải quân Mỹ

Mìn được coi là “ninja” trong các cuộc chiến tranh, bởi tính chất thầm lặng, chí mạng và có phần khủng khiếp của nó. Vũ khí thầm lặng này không chỉ hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại nặng nề mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn.

Đọc tiếp...

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Những thăng trầm của cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS

Bài viết này sẽ xem xét phạm vi và các hạn chế trong việc giải thích cơ chế giải quyết tranh, đặc biệt là trong Vụ kiện ra Tòa Trọng tài về Biển Đông. Nghiên cứu sẽ đặt ra câu hỏi về phạm vi của cơ chế giải quyết tranh chấp theo phần XV của UNCLOS và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Philippines đối mặt với thực tế mới ở Biển Đông

Cách duy nhất mà Philippines có thể đối phó với Trung Quốc là phải tăng cường các mối liên minh của mình, không chỉ là quan hệ với Mỹ. Philippines có các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và nhiều nước khác.

Đọc tiếp...

Không có Brexit từ Biển Đông

Không có Brexit từ Biển Đông

Những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao Anh liên quan đến việc triển khai tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông tất nhiên đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên không giống như Mỹ, Anh không có chương trình tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Không có COC thực chất?

Không có COC thực chất?

Trung Quốc có thể sẽ chấp nhận COC một khi họ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình trên Biển Đông. Đến lúc đó, COC sẽ thực sự chẳng còn ý nghĩa.

Đọc tiếp...

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Đánh giá về Dự thảo khung COC ASEAN-Trung Quốc

Ngày 6/8/2017 tại Manila, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung COC. Nội dung của dự thảo khung và ý nghĩa đằng sau một số ngôn từ được sử dụng là gì? Những nội dung nào còn chưa được đề cập?

Đọc tiếp...

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Năm trụ cột chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Chiến lược của Mỹ tại Biển Đông nên được triển khai dựa vào 5 trụ cột chính sau đây: luật pháp quốc tế, chính sách ngăn chặn, chính sách khuyến khích, cam kết ngoại giao và tập trung vào việc lấy ASEAN làm trung tâm.

Đọc tiếp...

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN không nên rơi vào cái bẫy của Trung Quốc trên Biển Đông

Một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Họ sẽ không thể tự do tiến hành hoạt động ở những nơi mà họ đang can dự ở Trường Sa.

Đọc tiếp...

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển ở Biển Đông

Bài viết đánh giá sự phát triển và hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động lưu thông trên biển ở khu vực, giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột. Cụ thể, tác giả sẽ phân tích các hiệp định đa phương ràng buộc LOSC, COLREG, hiệp định đa phương không ràng buộc CUES cũng như các hiệp định song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Mối nguy hại từ phát triển chung Trung Quốc - Philippines trên Biển Đông

Bất chấp sự lạc quan của Duterte về các cơ hội trước mắt, vốn được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong chuyến thăm của ông tới Manila vừa qua, điều này che đậy những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến quá khứ, bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Đọc tiếp...

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Vũ trang hóa ranh giới hàng hải của Trung Quốc

Mặc dù có nhiều phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lựa chọn các lực lượng phi dân sự trong các cuộc đụng độ, đối đầu trên biển. Tuy nhiên, bài viết này lại đưa ra những phân tích và dự đoạn một xu hướng khác hoàn toàn.

Đọc tiếp...

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Lực lượng biển thứ ba, Dân quân Vũ trang Biển Trung Quốc: Gắn kết chặt chẽ với PLA

Dân quân Vũ trang biển Trung Quốc hoạt động như Lực lượng biển thứ ba của nước này, và đã tham gia vào nhiều vụ va chạm tại các vùng nước tranh chấp. Điều cần thiết cho giới hoạch định chính sách của các bên là phải nắm bắt được vai trò của tổ chức này trong Quân đội Trung Quốc .

Đọc tiếp...

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Chặng đường dài của ASEAN hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Nếu lấy quá khứ làm phần mở đầu, việc Trung Quốc coi thường phán quyết và liên tục quân sự hóa các cấu trúc địa hình ở Biển Đông đồng nghĩa với việc chặng đường dài của ASEAN hướng tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) vẫn sẽ bị kéo dài.

Đọc tiếp...

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Thực tiễn Quốc gia ở Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Mặc dù triển vọng giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ là rất thấp, nhưng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ không nhất thiết phải song hành cùng với việc quản lý tranh chấp Biển Đông. Thực tiễn quốc gia ở Đông Nam Á đã chứng minh điều này.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13880 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin