22 - 7 - 2017 | 11:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Ông Trump có thể xoay trục sang châu Á theo cách mà ông Obama chưa từng làm

Ông Trump có thể xoay trục sang châu Á theo cách mà ông Obama chưa từng làm

Email In PDF.

Hiện nay, không có cường quốc đơn lẻ nào, thậm chí là cả Mỹ, có thể định hình sự phát triển riêng của mình ở châu Á, trong đó có việc bảo đảm trật tự dựa trên luật pháp. Chính quyền của ông Trump sẽ phải hợp tác chặt chẽ với các nước cùng chí hướng  để xây dựng một sự cân bằng quyền lực ổn định ở châu Á.

 images(6).jpg

 

Chiến lược “xoay trục” của Tổng thống Mỹ Barack Obama sang châu Á, được công bố năm 2012, đã thu hút được nhiều sự chú ý của quốc tế nhưng lại làm được rất ít để chế ngự cách tiếp cận bằng sức mạnh của Trung Quốc với các tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải và thương mại. Quả thực, với việc Mỹ tập trung vào thế giới Hồi giáo, việc xoay trục sang châu Á được nói đến nhiều của ông Obama dường như lạc lối ở đâu đó trong vòng cung giữa Iraq và Libya. Liệu cách tiếp cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump sang châu Á sẽ khác?

Trong cuộc họp đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ sau chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử hôm 8/11, ông Trump đã mang một thông điệp trấn an đến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Về phần mình, ông Abe đã miêu tả ông Trump là “nhà lãnh đạo đáng tin cậy”. Trong một động thái ngoại giao khôn khéo, ông Abe đã có chặng dừng chân đặc biệt ở New York hôm 17/11 khi trên đường tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru để gặp trực tiếp ông Trump, người có chung quan điểm bảo thủ, xu hướng dân tộc chủ nghĩa.

Ngày nay, châu Á phải đối mặt với nỗi ám ảnh về sự mất cân bằng quyền lực. Nhiều người lo ngại ông Trump có thể từ bỏ chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama khi thể hiện một chính sách biệt lập nhưng lại phớt lờ đi một việc là chính sách xoay trục này vẫn chỉ mang tính khoa trương hơn là thực tế. Ngay cả khi ông Obama chuẩn bị rời khỏi nhiệm sở, thì chiến lược xoay trục này – được đổi tên là “tái cân bằng” – đã không có được bất kỳ nội dung chiến lược cụ thể nào.

Dù gì thì khái niệm của một thuật ngữ dễ nhớ, “xoay trục”, đã giúp che khuất thách thức chủ chốt mà Mỹ phải đối mặt: Duy trì là cái neo an ninh chính ở châu Á đối mặt với một sự thúc đẩy không ngừng nghỉ của một nước Trung Quốc theo chủ nghĩa xét lại nhằm mở rộng biên giới và phạm vi ảnh hưởng của mình.

Quả thực, ông Trump có thể phải đối mặt với một thử thách ý chí sớm từ một Trung Quốc quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận “lát cắt salami” để đạt được sự chi phối trong khu vực. Ngược lại với chiều hướng xâm lấn chính thức của Nga, Trung Quốc đã hoàn thiện nghệ thuật leo thang, che đậy chiến tranh bí mật nhằm tìm kiếm một “lát cắt” lãnh thổ vào một thời điểm nhất định bằng vũ lực.

Với việc ông Obama đã ngày càng nhượng bộ cho Trung Quốc tại châu Á trong nhiệm kỳ của mình, Bắc Kinh cảm thấy được khích lệ, bằng chứng là việc họ gia tăng bành trướng ở Biển Đông và hai dự án con đường tơ lụa của mình trong chiến lược “Một vành đai, một con đường”. Con đường tơ lụa trên biển chỉ là một cái tên mới cho chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình ở Ấn Độ Dương. Trong khi đó, không phải trả bất kỳ cái giá nào trên trường quốc tế, Trung Quốc đã tích cực tiếp tục đẩy biên giới của mình tiến vào vùng biển quốc tế theo một cách mà chưa có cường quốc nào đã làm.

Trên thực tế, việc tăng cường năng lực hải quân và triển khai sức mạnh ra bên ngoài là trọng tâm trong tham vọng của Trung Quốc nhằm tạo ra một châu Á mạnh mẽ với Trung Quốc là trung tâm. Tự hào là một trong những nước có hạm đội tàu ngầm phát triển nhanh nhất thế giới, Trung Quốc hồi đầu tháng 11 đã tuyên bố chiếc tàu sân bay đầu tiên của nước này, tàu Liêu Ninh, đã sẵn sàng chiến đấu. Các động thái như vậy chắc chắn sẽ thử thách những giới hạn đối với chính quyền mới ở Mỹ.

Cách tiếp cận cứng rắn hơn

Trong bối cảnh ấy, rất khó để chứng kiến cách thức ông Trump có thể cắt giảm những hoạt động triển khai quân sự và các tài sản của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhiều khả năng ông Trump sẽ giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình để đầu tư nguồn lực lớn hơn cho quân đội. Bằng cách nới lỏng một số ràng buộc trong thời kỳ ông Obama, ông Trump, nhằm giữ gìn hình ảnh “cứng rắn” của mình, có thể cho phép hải quân và không quân Mỹ bắt đầu các chiến dịch trinh sát và tự do hàng hải nhiều hơn ở Biển Đông. Ông cũng có thể chọc giận Trung Quốc khi để Nhật Bản cùng Mỹ tham gia tuần tra trên không và trên biển trong vùng biển tranh chấp này.

Ông Trump cũng được cho là sẽ quyết đoán về mặt ngoại giao hơn ông Obama, người đã từ chối lên tiếng ngay cả khi Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough, địa điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Việc này xảy ra năm 2012 bất chấp một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, theo đó cả Bắc Kinh và Manila đồng ý rút tàu của mình khỏi khu vực này. Tuy nhiên, Mỹ đã không làm gì để đáp trả động thái của Trung Quốc dù có hiệp ước bảo vệ lẫn nhau với Philippines. Hành động đó đã giúp sức cho Trung Quốc điên cuồng xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Vào cuối năm 2013, khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm các vùng lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền nhưng không kiểm soát ở biển Hoa Đông, ông Obama một lần nữa do dự. Thật vậy, trong khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ hoãn chuyến thăm Bắc Kinh để bày tỏ phản đối của hành động của Trung Quốc thì Washington lại khuyến nghị các hãng hàng không thương mại nước này tôn trọng ADIZ – một hành động đi ngược với lời khuyến nghị của Nhật Bản đối với các hãng hàng không nước này là phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc phải thông báo trước các kế hoạch chuyến bay khi đi qua khu vực này. Trong thực tế, Mỹ đã dung túng cho hành động thiết lập ADIZ của Trung Quốc.

Hành động bị nhiều người chỉ trích của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong việc nối lại quan hệ với Trung Quốc có liên quan đến hàng tỷ USD trong những cam kết đầu tư của Trung Quốc nên được nhìn nhận trong bối cảnh này. Tuy nhiên, thỏa thuận này nhiều khả năng chỉ duy trì cho đến khi Trung Quốc có một cuộc xâm lấn lớn tiếp theo. Nghịch lý ở đây là sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh đã giúp Mỹ trở lại trung tâm sân khấu châu Á - nhưng ngay cả khi Trung Quốc đã trở nên hiếu chiến hơn với các nước láng giềng thì chính quyền của ông Obama lại lung lay trong việc làm thế nào để kiềm chế sự bành trướng ấy hay trấn an các đồng minh châu Á đang hốt hoảng của mình. Trong thực tế, Trung Quốc càng quyết đoán hơn trong việc gây sức ép trong các tuyên bố về lãnh thổ và lãnh hải của mình, từ biển Hoa Đông tới dãy Himalaya thì chính quyền của Tổng thống Obama lại càng do dự hơn trong việc đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á – dù rằng những tranh chấp này tập trung vào những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng với các đồng minh hoặc đối tác chiến lược của Mỹ.

Điều không kém phần quan trọng nữa là sự thất bại của ông Obama trong việc tạo ra sức nặng chiến lược trong chính sách xoay trục sang châu Á của mình. Bằng cách cố tránh né những tranh chấp với Trung Quốc trong nỗ lực cân bằng mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia châu Á chủ chốt, chính quyền của ông tránh xa những lựa chọn chiến lược khó khăn. Ngay khi chính sách xoay trục này được công bố thì lại cần phải có sự điều chỉnh, với việc chính quyền đã hạ thấp các khía cạnh quân sự trong chính sách xoay trục này và nhấn mạnh đến sự hợp tác kinh tế lớn hơn giữa Mỹ và châu Á. Ngay cả biện pháp khiêm tốn để thường xuyên luân phiên 2500 thủy quân lục chiến Mỹ ở khu vực Darwin của Australia cũng chưa được thực hiện đầy đủ.

Đối với những nước phải chịu đựng gánh nặng từ các chính sách xâm lược của Trung Quốc, sự thiếu rõ ràng này không chỉ gây nghi ngờ về cam kết của Mỹ mà còn khiến cho những nước này phải phó mặc số phận cho kẻ săn mồi trong khu vực. Điều này đã buộc nhiều nước phải đối xử thận trọng quá mức trước những mối quan ngại và lợi ích của Trung Quốc.

Củng cố các liên minh

Trái ngược với việc rút khỏi châu Á, Mỹ dưới thời ông Trump nhiều khả năng sẽ tăng cường các liên minh và quan hệ đối tác với các quốc gia xung quanh ngoại vi của Trung Quốc. Chính quyền của ông thậm chí còn có thể hỗ trợ cải cách an ninh quốc gia và hiến pháp Nhật Bản, dựa trên giả định rằng một nước Nhật Bản làm nhiều hơn cho quốc phòng của mình sẽ giúp ngăn chặn được sự mất cân bằng quyền lực gây mất ổn định ở khu vực Đông Á. Sự hỗ trợ như vậy cũng sẽ rất hợp với ưu tiên hàng đầu của ông Trump là ngăn chặn sự suy giảm quyền lực của Mỹ thông qua việc đổi mới trong nước một cách toàn diện, trong đó có việc kiềm chế sự thâm hụt ngân sách đang gia tăng của Mỹ.

Tuy nhiên, việc ông Trump đắc cử đã làm mờ đi các triển vọng thực hiện đầy đủ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 nước tham gia. TPP, trong đó không chỉ Trung Quốc mà còn có cả bạn bè thân thiết của Mỹ như Ấn Độ và Hàn Quốc không tham gia, đã được ông Obama đánh giá là thành tố quan trọng nhất trong chính sách xoay trục của mình sang châu Á. Trong thực tế, TPP khó có thể là sáng kiến mang tính thay đổi: Với một nửa số thành viên của hiệp định đã có hiệp định thương mại tự do song phương với Washington thì hiệu quả chính của TPP sẽ có là để tạo ra một thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và Mỹ, hai nước chiếm khoảng 80% tổng sản phẩm quốc nội của các nước ký kết TPP.

Thương mại là một lĩnh vực mà ông Trump phải thực hiện theo các lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình còn nếu không ông sẽ phải đối mặt với sự mất lòng tin của các cử tri “cổ cồn xanh”, những người đã giúp ông thắng cử. Chính quyền của ông không chỉ sẽ tìm cách đàm phán lại với các nước còn lại trong TPP – điều gây khó xử cho ông Abe, người từng biến thỏa thuận thương mại này thành một trụ cột trong các cải cách kinh tế của mình – mà còn khó có khả năng trao cho cho Trung Quốc cơ hội tự do thao túng các hoạt động thương mại của mình. Vì lý do này và nhiều lý do khác, quan hệ Mỹ-Trung có thể phải trải qua một thời kỳ khó khăn.

Vào thời điểm khi tương lai của trật tự châu Á còn bấp bênh, ông Trump có thể xoay trục sang châu Á theo cách mà ông Obama chưa từng làm. Nhưng hiện nay, không có cường quốc đơn lẻ nào, thậm chí là cả Mỹ, có thể định hình sự phát triển riêng của mình ở châu Á, trong đó có việc bảo đảm trật tự dựa trên luật pháp. Chính quyền của ông Trump sẽ phải hợp tác chặt chẽ với các nước cùng chí hướng – từ Nhật Bản và Australia đến Ấn Độ và Việt Nam – để xây dựng một sự cân bằng quyền lực ổn định ở châu Á.

Tác giả Brahma Chellaney là một chuyên gia về chiến lược địa chính trị. Bài viết đăng trên Tờ “Nikkei Asian Review” (ngày 21/11).

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Thực tiễn Quốc gia ở các nước Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Thực tiễn Quốc gia ở các nước Đông Nam Á: Tiềm năng hợp tác giữa các bên yêu sách trong tranh chấp Biển Đông

Mặc dù triển vọng giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ là rất thấp, nhưng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ không nhất thiết phải song hành cùng với việc quản lý tranh chấp Biển Đông. Thực tiễn quốc gia ở Đông Nam Á đã chứng minh điều này.

Đọc tiếp...

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tham vọng của Trung Quốc về vấn đề biển Đông: Một trật tự hàng hải hợp pháp liệu có khả thi?

Tầm quan trọng của khu vực biển Đông từ xưa đến nay thể hiện sự cấp thiết trong việc thành lập nên một cơ chế chính trị đảm bảo an ninh và thiết lập trật tự hàng hải, nhưng nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cuộc xung đột dân tộc, sự cạnh tranh các chiến lược trên biển và sự mất lòng tin giữa các quốc gia.

Đọc tiếp...

Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Tờ Các Vấn đề Biển (Maritime Issues) đã tiến hành cuộc phỏng vấn với bà Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) về các vấn đề liên quan tới Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu toàn văn bản dịch.

Đọc tiếp...

Tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp Biển Đông đối với hòa bình thế giới

Tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp Biển Đông đối với hòa bình thế giới

Biển Đông đã nổi lên như một điểm nóng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nếu xung đột xảy ra, tác động không chỉ đối với khu vực mà còn đối với toàn cầu. Cần có các hành động cụ thể để quản lý căng thẳng, trước hết là cam kết của Trung Quốc về phi quân sự hóa các đảo tranh chấp và chấm dứt thay đổi nguyên trạng, các bên cần nhanh chóng tiến tới ký kết bộ quy tắc ứng xử COC.

Đọc tiếp...

Trung Quốc vẫn chưa thắng trên Biển Đông

Trung Quốc vẫn chưa thắng trên Biển Đông

Nhiều ngưởi tin rằng, Trung Quốc đang nắm lợi thế ở Biển Đông. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn thì thấy Trung Quốc còn rất xa mới có thể hoàn thành được những mục tiêu của mình – thậm chí Trung Quốc còn có một số thất bại nghiêm trọng.

Đọc tiếp...

Cách thức để Mỹ ngăn chặn bước tiến trên biển của Trung Quốc: Chuyển hướng Chính sách

Cách thức để Mỹ ngăn chặn bước tiến trên biển của Trung Quốc: Chuyển hướng Chính sách

Nước Mỹ cần cảnh báo Trung Quốc rằng nếu nước này còn tiếp tục thực hiện các hành động hung hăng trên Biển Đông thì Mỹ sẽ từ bỏ quan điểm trung lập và trợ giúp các quốc gia khác trong khu vực bảo vệ các yêu sách của mình.

Đọc tiếp...

Ván bài ASEAN: Thách thức Biển Đông đối với Sự tự quyết và Thể chế

Ván bài ASEAN: Thách thức Biển Đông đối với Sự tự quyết và Thể chế

Biển Đông có những lợi ích quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. ASEAN cũng không là ngoại lệ. Trên cơ sở đó, bài viết này xem xét các nguy cơ trong tranh chấp Biển Đông đối với ASEAN, đặc biệt chú trọng đến các lợi ích và hạn chế của tổ chức này. 

Đọc tiếp...

Khi các luật sư giỏi viết sai lịch sử: các bằng chứng thiếu tin cậy và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông

Khi các luật sư giỏi viết sai lịch sử: các bằng chứng thiếu tin cậy và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông

Bốn mươi năm thảo luận và tranh cãi về tranh chấp lãnh thổ Biển Đông đã bị bóp méo theo hướng câu chuyện của Trung Quốc mà ít dựa trên cơ sở trên thực tế. Điều này đã đưa đến những hệ lụy vượt ra ngoài khuôn khổ của giới học thuật, tác động đến cấp cao nhất của giới hoạch định chính sách. Đây là thời điểm để thế hệ các chuyên gia pháp lý mới xem xét lại các bằng chứng và đưa đến những kết luận mới.

Đọc tiếp...

Năm sắc thái của chiến lược “Vùng không phân định trắng đen” của Trung Quốc

Năm sắc thái của chiến lược “Vùng không phân định trắng đen” của Trung Quốc

Theo thời gian, chiến thuật “vùng không phân định trắng đen” đã đi theo hướng “bớt trắng thêm đen”, mang tính cưỡng ép hơn sau khi Bắc Kinh công bố “đường 9 đoạn” vào năm 2009. “Ngoại giao nụ cười” mang nhiều yếu tố “trắng” được thay thế bằng “ngoại giao cây gậy nhỏ”.

Đọc tiếp...

Sự cần thiết của ngoại giao biển toàn diện ở Biển Đông

Sự cần thiết của ngoại giao biển toàn diện ở Biển Đông

Sau một năm 2016 đầy căng thẳng với các tranh chấp tại Biển Đông, đặc biệt xung quanh thời điểm Tòa Trọng tài ra phán quyết, năm 2017 cho thấy một giai đoạn “hòa hoãn” mới với “tinh thần ôn hòa” trong an ninh biển ở khu vực Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Liệu Biển Đông có trở thành một Crimea mới?

Liệu Biển Đông có trở thành một Crimea mới?

Tình bạn đang nảy nở giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian gần đây đã phản ánh những nét tương đồng trong phong cách lãnh đạo cá nhân của họ. Một kịch bản Crimea tại Biển Đông có xảy ra?

Đọc tiếp...

Trung – Mỹ cần phải thiết lập cơ chế đối thoại ổn định chiến lược ở Biển Đông

Trung – Mỹ cần phải thiết lập cơ chế đối thoại ổn định chiến lược ở Biển Đông

Hai nước cần phải khởi động đối thoại cấp cao về vấn đề chiến lược Biển Đông, chuyển chủ đề Biển Đông từ vấn đề “quân sự hóa” sang vấn đề “ổn định chiến lược”, đồng thời phát triển một bộ “quy tắc trò chơi” tương tác lẫn nhau ở Biển Đông có lợi cho ổn định chiến lược. 

Đọc tiếp...

Thế Lưỡng nan về Đối ngoại của ông Tập Cận Bình: Lựa chọn Sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” hay Biển Đông?

Thế Lưỡng nan về Đối ngoại của ông Tập Cận Bình: Lựa chọn Sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” hay Biển Đông?

Bài viết đánh giá Sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” hay việc thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ giúp củng cố vị thế chính trị của ông Tập Cận Bình hiệu quả hơn. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các quốc gia khu vực, đặc biệt là các bên tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Biển Đông: Tuần trăng mật Trung Quốc-Philippines kết thúc?

Những phát biểu gần đây về Biển Đông của Tổng thống Philippines có thể là một nỗ lực có tính toán nhằm phục hồi uy tín, xoa dịu các tướng lĩnh và giới chức an ninh, đồng thời chứng tỏ quyết tâm của ông Duterte đối với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Trong khi sự thống trị của Anh trên biển và đại dương trong các thế kỷ XVIII và XIX được biết đến nhiều hơn, ngày nay rất ít người nhớ rằng khi đó người Hà Lan chứ không phải người Anh mới giữ vị thế cường quốc biển lớn nhất thế giới.

Đọc tiếp...

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Mỹ cần nắm bắt cơ hội khi Chính quyền của ông Duterte nhận ra Bắc Kinh không hề đem lại hy vọng cho họ. Nhất là từ ngày 1/5, khi Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực, bao gồm cả tại bãi cạn Scarborough.

Đọc tiếp...

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Câu hỏi được đặt ra là Washington và các đồng minh nên làm gì? Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng 12 cơ sở quân sự quan trọng tại Biển Đông, bao gồm 3 căn cứ kiên cố cho không quân.

Đọc tiếp...

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Các thiết bị không người lái có thể là một giải pháp lý tưởng cho chiến tranh phức hợp. Với các thiết bị này, Mỹ có thể tăng cường việc tiếp cận các tàu của Trung Quốc, đồng thời tránh bị xem là khiêu khích hay đối mặt với các chạm không mong muốn.

Đọc tiếp...

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực, những nghi ngại về cam kết đối với Châu Á của Mỹ, Châu Âu cần tham gia đối thoại và xác định lập trường của mình, đóng góp vào sự tái cân bằng lực lượng tại một khu vực châu Á mà tầm quan trọng chiến lược của nó vượt qua khuôn khổ khu vực.

Đọc tiếp...

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Là một quốc gia nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên, Singapre luôn nhận thực không thể dựa vào sức mạnh bản thân để phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia. Đây chính là đặc trưng “văn hóa khủng hoảng” nước nhỏ của Singapre. Và đó chính là nguyên nhân khiến Singapre rất lo sợ cục diện cân bằng nước lớn ở Biển Đông bị phá vỡ.

Đọc tiếp...

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

Đọc tiếp...

"Pháo đài khổng lồ" của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhờ sự kết hợp giữa các tàu mặt nước, các pháo phòng không cùng tàu ngầm tấn công thông thường và tàu ngầm hạt nhân, giá trị chiến lược của căn cứ quân sự Ngọc Lâm ở cực Nam của đảo Hải Nam ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Một hiệp ước kiểm soát vũ khí hải quân có sự tham gia của Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề hóc búa nhất trong khu vực. Hiện nay, cuộc chạy đua vũ khí hải quân giữa Trung Mỹ đã bắt đầu hình thành và có thể phát triển theo chiều hướng nguy hiểm, giống như cuộc chạy đua tàu chiến Anh-Đức trong thập niên đầu của thế kỷ trước.

Đọc tiếp...

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu góc nhìn của học giả Trung Quốc Chen Xiang, Học viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, về chính sách Biển Đông của Lào. Trong bài viết, tác giả lập luận chính sách Biển Đông của Lào phản ánh lợi ích quốc gia và các toan tính của Lào trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. 

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Chiến dịch dài hơi của Trung Quốc nhằm biến Biển Đông thành lãnh thổ của mình đang được tiến hành khẩn trương. Vì vậy, những quốc gia tôn trọng quyền tự do hàng hải cần bác bỏ chiến dịch này dưới mọi hình thức.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Mặc dù chưa rõ ASEAN - Trung Quốc có thể chính thức hóa bộ quy tắc ứng xử hay không, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện một số yếu tố cản trở nỗ lực này. Bộ quy tắc này không trao cho ASEAN quyền hợp pháp để kiểm tra hành vi của các bên yêu sách, chứ chưa nói đến giám sát hay buộc các bên tuân thủ.

Đọc tiếp...

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Bài viết này nhằm ba mục đích: thứ nhất, để chỉ ra các đặc điểm của Tòa Trọng tài và địa vị pháp lý của phán quyết; thứ hai để tóm tắt những kết luận chính của Toà; thứ ba để tìm hiểu những tác động tiềm tàng của phán quyết đối với cả trong và ngoài khu vực Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Phản ứng tức thì của Indonesia trước phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 thật sự mờ nhạt. Khi xem xét kỹ hơn, tuyên bố này có vẻ lại là một ví dụ nữa về cách tiếp cận không nhất quán của Indonesia đối với vấn đề Biển Đông cũng như đối với các hành vi xâm phạm EEZ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

Đọc tiếp...

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Nhằm chống lại những nỗ lực của Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Mỹ cần một chiến lược bền vững để thúc đẩy các khả năng của đồng minh, bạn bè và đối tác, hợp tác hiệu quả hơn với các đối tác và đồng minh có khả năng, và củng cố trật tự khu vực.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 11972 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin