24 - 4 - 2017 | 10:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Trường Sa: Địa chính trị của các tuyến đường biển bí mật

Trường Sa: Địa chính trị của các tuyến đường biển bí mật

Email In PDF.

Việc kiểm soát các tuyến đường này sẽ cho phép một cường quốc biển có thể đe doạ trực tiếp một khu vực quan trọng trên thế giới. Vì vậy, sau phán quyết của toà trọng tài thường trực La Haye, các quốc gia nên trung tính hoá các không gian biển bằng cách đảm bảo tự do hàng hải và ký một hiệp định phi hạt nhân hoá Trường Sa.

 

 

Ngoại trừ công trình của một số nhà nghiên cứu như Carl Thayer, Daniel Schaeffer và Leszek Buszynski, vai trò của chiến tranh tàu ngầm và chiến tranh dưới đáy biển ở khu vực tranh chấp Trường Sa cơ bản đã bị lãng quên. Để hiểu thêm về khía cạnh này của tranh chấp, cần phải xoá tan huyền thoại cho rằng khu vực Trường Sa là một vùng biển nông, đặc biệt nguy hiểm đối với hàng hải và cần phải tránh bằng mọi giá. Nhận thức đó, phổ biến trước thập kỷ 1920, đáng ra đã phải biến mất sau những chuyến thám hiểm bí mật của các cường quốc thực dân.

Bộ Hải quân Anh đã tổ chức một vài chuyến khảo sát thuỷ văn học trong khoảng từ năm 1925 đến 1938, đã vẽ lại chi tiết bản đồ của khu vực đã được biết đến với cái tên “Vùng Nguy Hiểm” (Dangerous Ground). Vào năm 1934, họ đã phát hiện ra một tuyến đường biển an toàn, đi qua khu vực này từ bắc xuống nam. Hải quân Nhật Bản tiến hành thám hiểm khu vực trong khoảng từ năm 1936 đến năm 1938 và vẽ lại các hải đồ bí mật, đặc biệt là của là đảo lớn nhất ở khu vực này, đảo Ba Bình. Hải quân Mỹ có căn cứ đóng tại Cavite, Philippines, cũng đã thám hiểm ra Vùng Nguy Hiểm này và vẽ lại một biểu đồ đo độ sâu cho riêng họ trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến năm 1937 và đồng thời phát hiện ra một tuyến đường biển khác, nối từ phía đông tới phía tây của khu vực.

Tháng 5/1939, sĩ quan chỉ huy Nhật Bản Unosuke Kokura đã tóm tắt một cách súc tích khác biệt giữa nhận thức dân sự và quân sự về Trường Sa như sau:

Một thực tế đáng ghi nhận là toàn bộ quần đảo Trường Sa có thể được coi như một khu vực được bất khả xâm phạm vì nó được biết tới là một vùng nguy hiểm trên tất cả các bản đồ của thế giới. Nhưng nhờ công lao của Hải Quân Nhật Bản, khu vực này giờ đây đã không còn nguy hiểm đối với chúng ta [người Nhật]. Tàu chiến và tàu thương mại của chúng ta có thể di chuyển tự do qua các nhóm các đảo cũng như có thể dừng nghỉ sau các bãi đá ngầm tại đây.

Những nghiên cứu thuỷ văn bí mật trong suốt những năm 1930 đã giúp lực lượng hải quân từ các quốc khác nhau hiểu được vùng lãnh thổ biển rộng lớn này là một quần đảo che dấu các đường biển bí mật. Các đảo Trường Sa, từ lâu vốn được coi như một khu vực nguy hiểm cần tránh, đã được xác định lại như là một lãnh thổ chiến lược mà từ đó các cường quốc biển có thể kiểm soát tuyến đường hàng hải trên Biển Đông. Trong suốt Chiến tranh Thế giới Thứ Hai, các tàu ngầm Mỹ đóng tại Úc đã tuần tra trên Biển Đông và thường xuyên đi qua Vùng Nguy Hiểm qua các tuyến đường biển này. Họ cũng tiến hành các nghiên cứu khoa học xung quanh Trường Sa, đặc biệt là nghiên cứu các lớp loại muối có độ đậm đặc cao trong nước – điều kiện cho phép các tàu ngầm Mỹ thoát khỏi sự phát hiện của các thiết bị định vị thuỷ âm của của Nhật Bản.

Một tàu ngầm hạt nhân trong Vùng Nguy Hiểm

Những nghiên cứu khoa học bí mật này được phía Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện trong năm 1955 – 1956 khi Mỹ bắt đầu thay thế Pháp trong chiến tranh Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện kỹ lưỡng tới mức các tàu ngầm hạt nhân Mỹ sau đó đã có thể di chuyển được trong Vùng Nguy Hiểm mà không gặp trở ngại nào.

Rất có thể những chuyến đi đầu tiên qua Vùng Nguy Hiểm được thực hiện bởi các tàu ngầm hạt nhân đã diễn ra vào tháng 4/1972. Tàu USS Sculpin, do Thuyền trưởng Harry Mathis chỉ huy đã thực hiện nhiệm vụ theo dõi các di chuyển của tàu cá Việt Nam. Những tàu này chuyên chở chất đầy vũ khí, đạn dược đã rời Đảo Hải Nam, Trung Quốc và di chuyển dọc theo Biển Đông để tránh các vùng mà Mỹ phong toả trước khi dỡ hàng hoá ở phía Nam. Tuyến đường đó đưa họ đi qua Vùng Nguy Hiểm trước khi tới Việt Nam.

Rất có thể chuyến hành trình xuyên Trường Sa của tàu Sulpin cũng có các mục đích khác hơn là đơn thuần là chỉ theo dõi các tàu cá buôn lậu vũ khí của Việt Nam. Trên thực tế, máy bay tuần tra P-3 Orion đã hộ tống tàu ngầm này. Hải Quân Mỹ sẽ không chấp nhận rủi ro tới mức sử dụng cả một chiếc tàu hạt nhân với mục đích tầm thường như vậy. Có lẽ sẽ hợp lý hơn khi tin rằng tàu Sculpin đã thực hiện nhiệm vụ thu thập thêm các dữ liệu khoa học về Vùng Nguy Hiểm hoặc thử nghiệm kết quả của các nghiên cứu trước.

Nếu một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ có khả năng đi qua Trường Sa mà không gặp trở ngại nào, thì tàu của các quốc gia khác cũng có thể đã làm điều tương tự. Lo ngại có tính chiến lược này được Bộ Quốc phòng Philippines thể hiện khá rõ trong một ấn phẩm của mình vào năm 1982:

“Khu vực này chưa bao giờ được khảo sát hoặc vẽ sơ đồ đầy đủ nhưng có thể thấy nó bao gồm nhiều đảo, bãi ngầm và đá, bãi cạn, và cồn được ngăn cách bởi các tuyến đường biển có độ sâu lớn. Nếu một quốc gia hiếu chiến nào đó có thể sơ đồ hoá khu vực ở mức độ có thể cho phép các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đi qua mà không hề bị mắc cạn trong khi di chuyển, thì quốc gia đó có thể đặt tàu ngầm loại Polaris tại quần đảo này và có thể sẽ kiểm soát hoặc đe doạ toàn khu vực trải dài với bán kính khoảng 4000km, gồm 1/3 dân số thế giới và bao phủ toàn bộ các quốc gia ASEAN. Độ sâu của khu vực khiến cho việc phát hiện tàu ngầm, và từ đó là khả năng đánh trả gần như là bất khả thi.”

Kiểm soát các tuyến đường biển bên trong Vùng Nguy Hiểm

Vùng biển Vùng Nguy Hiểm được tạo nên bởi các tuyến đường biển bên trong, với hai trục chính (Bắc – Nam và Đông – Tây). Việc chọn đảo nào trong nhóm đảo Trường Sa để chiếm đóng dường như liên quan tới việc kiểm soát các đường tuyến biển bên trong các đảo này. Vì vậy, sau khi Đài Loan chiếm đóng đảo lớn nhất Ba Bình vào năm 1956, các lực lượng Việt Nam đã đồn trú tại các đảo và đá kiểm soát cửa phía tây của trục Đông – Tây. Vào cuối những năm 1960, Philippines quan tâm tới việc kiểm soát cực Bắc của tuyến đường biển theo trục Bắc – Nam.

Trung Quốc, quốc gia đến sau cùng tại Trường Sa, đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kiểm soát các bãi cạn chứ chưa được là các đảo nhỏ. Bằng cách chiếm đóng Đá Chữ Thập vào năm 1988, các lực lượng của Trung Quốc đã có thể kiểm soát các di chuyển ở phần phía Tây của đường biển trên trục Đông – Tây. Và bằng cách kiểm soát Đá Vành Khăn vào năm 1995, nơi được coi là khu vực lõi trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Trung Quốc đã có thể giám sát và thậm chí là ngăn chặn với các lực lượng Philippines di dọc theo tuyến đường biển Bắc – Nam. Các hành động cải tạo đảo gần đây của Trung Quốc cho phép quốc gia này tăng cường sự hiện diện dọc theo tuyến đường biển Bắc Nam (Đá Gaven trên Cụm Nam Yết và Đá Gạc Ma và Đá Tư Nghĩa trên Cụm đảo Sinh Tồn) và tuyến đường biển Đông Tây (đá Châu Viên trên bãi cạn Lan Đao)

Vị trí chiến lược của quân đội Trung Quốc tại Trường Sa đủ mạnh để có thể phong toả nguồn tiếp tế cho các đơn vị đồn trú Philippines, hầu như đóng quân tại phía bắc cuả quần đảo. Vào đầu năm 2014, các tàu Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn nguồn tiếp tế cho lực lượng lính thuỷ đánh bộ Philippines đóng tại Bãi Cỏ Mây ở khu vực phía Nam. Các động thái này này đã tạo ra tình hình mới, ngăn chặn tự do hàng hải tại khu vực trung tâm ở Trường Sa.

Phía Mỹ luôn đóng vai trò trung lập trong câu hỏi về chủ quyền tại Trường Sa. Tuy nhiên, nước này cũng luôn nhấn mạnh vào vấn đề tự do hàng hải và hàng không tại khu vực. Vào tháng 10 năm 2015, Hải quân Mỹ đã khôi phục các hành động tự do hàng hải của mình ở gần một số thực thể tại Vùng Nguy Hiểm. Những hoạt động này đã làm gia tăng nguy cơ va chạm giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc

Kết luận

Các hành động trong quá khứ do hải quân một số nước thực hiện đã thể hiện rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát tuyến đường biển bên trong khu vực Trường Sa. Những tuyến đường biển này được giữ kín quá lâu dù chúng có tầm quan trọng chiến lược. Việc kiểm soát các tuyến đường này sẽ cho phép một cường quốc biển có thể đe doạ trực tiếp một khu vực quan trọng trên thế giới. Vì vậy, sau phán quyết của toà trọng tài thường trực La Haye, các quốc gia nên trung tính hoá các không gian biển bằng cách đảm bảo tự do hàng hải và ký một hiệp định phi hạt nhân hoá Trường Sa (như một bước đi đầu tiên trước khi mở rộng ra toàn bộ khu vực Biển Đông). ASEAN, cùng với các thể chế khác, nên đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.

Francois-Xavier Bonnet là một nhà địa lý học công tác ở Manila, và là nghiên cứu viên liên kết của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại (IRASEC).

Bản gốc của bài báo được xuất bản bằng tiếng Pháp với tự đề:“Le dangerous Ground et les Spratlys: une géopolitique des routes maritimes secrètes,” xuất hiện trên tờ Regards Géopolitiques, Tập san của Conseil Québécois d’études géopolitiques, kỳ 2 số 2 và được đăng lại trên Asian Maritime Transparence Initiative của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ (CSIS).

Biên dịch: Lê Hà, Hiệu đính: Đỗ Hải

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Quốc: Sao chép Đế quốc Anh

Trong khi sự thống trị của Anh trên biển và đại dương trong các thế kỷ XVIII và XIX được biết đến nhiều hơn, ngày nay rất ít người nhớ rằng khi đó người Hà Lan chứ không phải người Anh mới giữ vị thế cường quốc biển lớn nhất thế giới.

Đọc tiếp...

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Nguy cơ Mỹ để mất các lợi ích ở Biển Đông

Mỹ cần nắm bắt cơ hội khi Chính quyền của ông Duterte nhận ra Bắc Kinh không hề đem lại hy vọng cho họ. Nhất là từ ngày 1/5, khi Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực, bao gồm cả tại bãi cạn Scarborough.

Đọc tiếp...

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Ba lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Câu hỏi được đặt ra là Washington và các đồng minh nên làm gì? Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng 12 cơ sở quân sự quan trọng tại Biển Đông, bao gồm 3 căn cứ kiên cố cho không quân.

Đọc tiếp...

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Chiến tranh phức hợp có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Các thiết bị không người lái có thể là một giải pháp lý tưởng cho chiến tranh phức hợp. Với các thiết bị này, Mỹ có thể tăng cường việc tiếp cận các tàu của Trung Quốc, đồng thời tránh bị xem là khiêu khích hay đối mặt với các chạm không mong muốn.

Đọc tiếp...

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

An ninh đường biển tại châu Á: Châu Âu không thể thờ ơ

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực, những nghi ngại về cam kết đối với Châu Á của Mỹ, Châu Âu cần tham gia đối thoại và xác định lập trường của mình, đóng góp vào sự tái cân bằng lực lượng tại một khu vực châu Á mà tầm quan trọng chiến lược của nó vượt qua khuôn khổ khu vực.

Đọc tiếp...

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Vai trò của Singapore trong tranh chấp Biển Đông

Là một quốc gia nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên, Singapre luôn nhận thực không thể dựa vào sức mạnh bản thân để phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia. Đây chính là đặc trưng “văn hóa khủng hoảng” nước nhỏ của Singapre. Và đó chính là nguyên nhân khiến Singapre rất lo sợ cục diện cân bằng nước lớn ở Biển Đông bị phá vỡ.

Đọc tiếp...

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Lý do Indonesia và Úc không thể tuần tra chung tại Biển Đông

Từ năm 2016, Indonesia đã có những cơ hội để có thể thay đổi chính sách trong vấn đề Biển Đông, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy Indonesia đã tận dụng điều đó. Quan điểm của Indonesia về Biển Đông vẫn còn khá mơ hồ.

Đọc tiếp...

"Pháo đài khổng lồ" của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhờ sự kết hợp giữa các tàu mặt nước, các pháo phòng không cùng tàu ngầm tấn công thông thường và tàu ngầm hạt nhân, giá trị chiến lược của căn cứ quân sự Ngọc Lâm ở cực Nam của đảo Hải Nam ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Hội nghị hải quân - Giải pháp cho vấn đề Biển Đông?

Một hiệp ước kiểm soát vũ khí hải quân có sự tham gia của Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề hóc búa nhất trong khu vực. Hiện nay, cuộc chạy đua vũ khí hải quân giữa Trung Mỹ đã bắt đầu hình thành và có thể phát triển theo chiều hướng nguy hiểm, giống như cuộc chạy đua tàu chiến Anh-Đức trong thập niên đầu của thế kỷ trước.

Đọc tiếp...

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Chính sách Biển Đông của Lào: Nguyên nhân và tác động

Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu góc nhìn của học giả Trung Quốc Chen Xiang, Học viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, về chính sách Biển Đông của Lào. Trong bài viết, tác giả lập luận chính sách Biển Đông của Lào phản ánh lợi ích quốc gia và các toan tính của Lào trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. 

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Lý do Trung Quốc sửa đổi Luật an toàn giao thông hàng hải

Chiến dịch dài hơi của Trung Quốc nhằm biến Biển Đông thành lãnh thổ của mình đang được tiến hành khẩn trương. Vì vậy, những quốc gia tôn trọng quyền tự do hàng hải cần bác bỏ chiến dịch này dưới mọi hình thức.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Vấn đề Biển Đông: Câu hỏi nhiều hơn câu trả lời

Mặc dù chưa rõ ASEAN - Trung Quốc có thể chính thức hóa bộ quy tắc ứng xử hay không, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện một số yếu tố cản trở nỗ lực này. Bộ quy tắc này không trao cho ASEAN quyền hợp pháp để kiểm tra hành vi của các bên yêu sách, chứ chưa nói đến giám sát hay buộc các bên tuân thủ.

Đọc tiếp...

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Kết luận mang tính bước ngoặt ở Biển Đông: Phạm vi và Tác động của Phán quyết Toà Trọng tài

Bài viết này nhằm ba mục đích: thứ nhất, để chỉ ra các đặc điểm của Tòa Trọng tài và địa vị pháp lý của phán quyết; thứ hai để tóm tắt những kết luận chính của Toà; thứ ba để tìm hiểu những tác động tiềm tàng của phán quyết đối với cả trong và ngoài khu vực Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Chính trị nội bộ trong cách tiếp cận của Indonesia đối với phán quyết của Tòa Trọng tài và vấn đề Biển Đông

Phản ứng tức thì của Indonesia trước phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 thật sự mờ nhạt. Khi xem xét kỹ hơn, tuyên bố này có vẻ lại là một ví dụ nữa về cách tiếp cận không nhất quán của Indonesia đối với vấn đề Biển Đông cũng như đối với các hành vi xâm phạm EEZ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

Đọc tiếp...

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Biển Đông – một số nguyên tắc chiến lược căn bản cho chính quyền mới của Mỹ

Nhằm chống lại những nỗ lực của Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Mỹ cần một chiến lược bền vững để thúc đẩy các khả năng của đồng minh, bạn bè và đối tác, hợp tác hiệu quả hơn với các đối tác và đồng minh có khả năng, và củng cố trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Mỹ có nên tái vũ trang Đông Nam Á để đối phó Trung Quốc?

Tái vũ trang cho các quốc gia Đông Nam Á để nhằm chống lại Trung Quốc sẽ là một chiến lược sai lầm khi mà khu vực này cần sự ổn định, cấu trúc trung tâm để duy trì sự cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực và hơn nữa là nhằm giữ vững một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Biển Đông?

Việc Tổng thống Trump nhấn mạnhnước Mỹ trên hếtkhiến nhiều người quan ngại rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ không tái cam kết đối phó với những tác động an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mạnh lên. Vậy, chủ nghĩa đơn phương có phục vụ cho lợi ích của Mỹ Biển Đông hay không?

Đọc tiếp...

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Cách tiếp cận của Malaysia về tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài

Malaysia có truyền thống áp dụng cách tiếp cận “giữ an toàn” ở Biển Đông vừa để bảo vệ yêu sách của nước này vừa để duy trì mối quan hệ song phương quan trọng với Trung Quốc. Phán quyết của Tòa đã mở ra cơ hội cho Malaysia theo đuổi hai mục tiêu trong tiếp cận truyền thống đó: củng cố luật pháp quốc tế và hỗ trợ cho yêu sách mà Malaysia đang tìm cách bảo vệ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Trung Quốc chuẩn bị thử phản ứng của tân Chính quyền Mỹ?

Các chính phủ nước ngoài thường muốn thử phản ứng của các tân tổng thống Mỹ như là một cách để họ cách chào đón mỗi vị tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức. Trung Quốc có thể tuyên bố một Vùng ADIZ tại Biển Đông, hay xây dựng cơ sở quân sự tại bãi cạn Scarborough. Điều này gần như chắc chắn sẽ đi quá giới hạn đối với Mỹ.

Đọc tiếp...

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” và sự tái cân bằng chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

“Một vành đai, một con đường” phải dựa vào việc Trung Quốc và các nước ven bờ xây dựng quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tin cậy lẫn nhau về chính trị. Như vậy, điều đầu tiên Trung Quốc cần làm là phải tạo lòng tin, mà trước hết là vấn đề Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Đã đến lúc vượt qua Bắc Kinh ở Biển Đông

Mỹ nhất thiết phải vượt ra ngoài cái gọi là “xoay trục” và “tái cân bằng” tiến tới một sự can dự quân sự toàn diện hơn với khu vực mà có thể được gọi là Chương trình quan hệ đối tác an ninh khu vực.

Đọc tiếp...

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Làm thế nào để hạ nhiệt tình hình Biển Đông?

Trong số những vấn đề phức tạp của quan hệ Trung-Mỹ, không có vấn đề nào nguy hiểm hơn vấn đề tranh chấp chủ quyền trên khu vực Biển Đông. Cần thiết phải có phương thức tránh xung đột giữa hai nước, nhưng đâu là bước đi cần thiết và khả thi?

Đọc tiếp...

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Mỹ có nên quá chú trọng vào FONOP?

Việc đẩy mạnh quá mức nhận thức của công chúng đối với FONOP có thể dẫn tới việc sử dụng thái quá cách thức này trong khi giới hoạch định chính sách vẫn còn nhiều lựa chọn khác để thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. 

Đọc tiếp...

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Tại sao Biển Đông lại là một thử thách quan trọng đối với ASEAN?

Nếu thất bại trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông, ASEAN sẽ đánh mất sự tín nhiệm của mình ở cấp quốc tế với tư cách là một tổ chức khu vực hiệu quả, và giữa các nước thành viên với tư cách là bên đảm bảo đáng tin cậy cho an ninh và thịnh vượng của các thành viên.

Đọc tiếp...

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

ASEAN nên làm gì trong tranh chấp Biển Đông?

Trong bối cảnh ASEAN đang phải đối mặt các thách thức từ tranh chấp biển, bài viết đưa ra 3 khuyến nghị về việc làm thế nào để hồi sinh ASEAN: Tăng cường hợp tác và phát triển bên trong ASEAN để thu hẹp khoảng cách lợi ích giữa các nước thành viên; tái định nghĩa thuật ngữ "tham vấn" và "đồng thuận"; trao quyền cho Hội đồng cấp cao ASEAN.

Đọc tiếp...

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Tại sao ASEAN không thể thống nhất về vấn đề Biển Đông?

Thất bại của ASEAN không chỉ đơn giản là kết quả của nỗ lực của Trung Quốc nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN. Nhiều yếu tố khác nhau cùng tồn tại ở 3 cấp độ – cấp nhà nước, cấp quốc tế và cấp tổ chức – cùng đóng một vai trò trong việc cản trở sự đoàn kết của ASEAN.

Đọc tiếp...

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Cơ chế Giải quyết Tranh chấp của Công ước luật biển và áp dụng cho Biển Đông

Bài viết đánh giá các xu hướng của tranh chấp Biển Đông và khả năng áp dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước luật biển. Từ đó giúp xác định các lựa chọn hành động tương lai cho các bên trong quản lý và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Nguyên tắc và phương pháp phân định biển thông qua các án lệ quốc tế

Bài viết đánh giá tiến trình mà các Tòa án và Tòa trọng tài xử lý các vụ kiện liên quan đến phân định biển với cách tiếp cận ba bước, bao gồm (i) thiết lập đường phân định tạm thời; (ii) xem xét toàn bộ các yếu tố liên quan có ảnh hưởng; và (iii) kiểm tra kết quả. Trên cơ sở đó, bài viết thảo luận về nhiệm vụ của các Tòa án  trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến phân định biển.

Đọc tiếp...

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

‘Vùng biển tranh chấp’: Hướng tới một khuôn khổ hợp tác chung ở Biển Đông

Bài viết phân loại các tranh chấp khác nhau trên Biển Đông nhằm phân biệt giữa ‘tranh chấp về các yêu sách trên biển’ và ‘các vùng biển tranh chấp’. Khái niệm thứ hai có lẽ là khái niệm phù hợp cho các đàm phán về phát triển chung trên Biển Đông. Bài viết cũng đưa ra một số câu hỏi cần được trả lời để giúp các bên tranh chấp trên Biển Đông có thể định nghĩa và nhất trí với các vùng, cụ thể là ‘vùng biển tranh chấp’, để phục vụ quá trình phát triển chung.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9189 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin