28 - 1 - 2020 | 19:29
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Trao quyền cho địa phương: Sự ủy thác bảo vệ quyền lợi trên biển của Trung Quốc

Trao quyền cho địa phương: Sự ủy thác bảo vệ quyền lợi trên biển của Trung Quốc

Email In PDF.

Tháng 3/2013, Trung Quốc đã hợp nhất 4 trong 5 cơ quan thực thi pháp luật trên biển thành lực lượng Hải cảnh, trực thuộc Cục Hải Dương Quốc gia nhằm tăng cường khả năng thực thi các yêu sách biển. Quyền hạn của các địa phương liên quan được mở rộng đến đâu? Liệu quyết định này có ảnh hưởng đến chính sách tổng thể của chính quyền trung ương?

 

Tàu Phúc Đán CCG 2112 (Xinjunshi)

 

Vào tháng 3/2013, Trung Quốc đã thông qua luật hợp nhất 4 trong số 5 cơ quan thực thi pháp luật trên biển (Maritime Law Enforcement - MLE) thành lực lượng mới với tên gọi Hải cảnh (Cảnh sát biển) Trung Quốc, trực thuộc Cục Hải dương Quốc gia (State Oceanic Administration - SOA). Quyết định này, từ lâu đã được kêu gọi thực hiện bởi những người ở cả trong và ngoài Chính phủ Trung Quốc, nhằm tăng cường sự phối hợp và giảm sự dư thừa ở cấp trung ương. Các nhà quan sát Trung Quốc ngay lập tức đặt luật nói trên trong bối cảnh Bắc Kinh có các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng thực thi các yêu sách biển của Trung Quốc ở châu Á. Họ hy vọng các cơ quan độc lập trước đây sẽ liên kết lại với nhau "để tạo thành một nắm tay vững chắc," đồng thời tạo những tác dụng hiệp lực giúp tăng cường sự giám sát quản lý của Trung Quốc xung quanh các vùng biển tranh chấp. 

Sự tập trung này, bao gồm rất nhiều phần đang trong quá trình thực hiện, đã làm lu mờ những sự phát triển đáng chú ý khác về mặt tổ chức. Cho đến gần đây, việc bảo vệ các quyền trên biển (Maritime Rights Protection - MRP) – hoặc việc sử dụng hoạt động thực thi pháp luật làm một phương tiện bảo vệ và thúc đẩy vị thế của Trung Quốc trong các tranh chấp biển của họ – đã giảm gần như hoàn toàn trong trách nhiệm của các bộ máy quan liêu MLE cấp trung ương của Trung Quốc. Từ năm 2010, các lực lượng MLE của 11 tỉnh ven biển Trung Quốc và các thành phố trực thuộc tỉnh, trước đây bằng lòng với việc đi sát bờ biển bằng những chiếc thuyền và tàu nhỏ, đang ngày càng sử dụng nhiều tàu chuyên dụng có khả năng di chuyển rộng và tiến vào các vùng biển phức tạp để thực hiện mục đích đã được tuyên bố là đối đầu với các hoạt động "bất hợp pháp" của nước ngoài. Diễn biến này tạo ra những tác động đáng chú ý đối với cả Trung Quốc và các quốc gia ven biển khác ở châu Á. 

Cách phân chia bộ máy lỗi thời 

Sự ra đời của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), công ước mà Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1996, đã tạo ra những động lực để thiết lập một cơ quan về biển cấp trung ương mới – một cơ quan có chức năng điều hành các tàu thuyền lớn đủ khả năng tuần tra các khu vực mới hoặc thực thi pháp luật ở các vùng biển cách xa bờ hàng trăm hải lý. Sự ra đời của một tổ chức như vậy là đặc biệt nhanh nhạy, bởi các quan điểm của Trung Quốc về các quyền của quốc gia ven biển trong việc quản lý Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) khác với Mỹ cũng như là nhiều quốc gia khác, và Trung Quốc là bên có nhiều tranh chấp liên quan đến chủ quyền đối với các đảo và khu vực phân định ranh giới trên biển. Do vậy, hồi tháng 10/1998, Trung Quốc đã thành lập lực lượng Hải giám Trung Quốc (CMS), trực thuộc sự quản lý của SOA, với nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền và các lợi ích biển của Trung Quốc. 

Ban đầu, CMS gồm ba cục trực thuộc trung ương: một Cục Bắc Hải tại Thanh Đảo, một Cục Đông Hải ở Thượng Hải và một Cục Nam Hải (Biển Đông) tại Quảng Châu. Mỗi Cục trong số này quản lý từ 3 đến 4 đơn vị, được bố trí ở nhiều thành phố khác nhau trong phạm vi thuộc thẩm quyền của cục đó. Bên cạnh việc thực thi các luật bảo vệ môi trường, thì trọng tâm chính của các đơn vị này là thực thi pháp luật đúng theo nghĩa đen nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi. Trong những năm đầu tiên đi vào hoạt động của CMS, tổ chức này chủ yếu có vai trò giám sát và đôi khi cản trở các hoạt động của nước ngoài trong các EEZ của Trung Quốc, điều mà họ đã làm dựa trên cơ sở pháp lý trong Các quy định của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Quản lý nghiên cứu khoa học biển liên quan nước ngoài (năm 1996) và Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa (năm 1998). Các luật này khẳng định sự giải thích các quyền của Trung Quốc chiếu theo UNCLOS là nhằm điều chỉnh các hoạt động khoa học nước ngoài trong EEZ của Trung Quốc và thường được viện dẫn làm một lý do để phản đối hoạt động giám sát của nước ngoài trong các vùng biển này. 

Theo thời gian, các nhiệm vụ MRP bao gồm tuần tra các vùng biển tranh chấp. Đôi khi, những cuộc tuần tra này được tuyên bố một cách tự nhiên, như một nhiệm vụ được Trung Quốc khái quát trong cụm từ “thể hiện sự hiện diện, thẩm quyền và tuyên bố chủ quyền”. Tuy nhiên, cuối cùng thì lực lượng MLE đã bắt đầu tiến hành các hoạt động phủ nhận mang tính ép buộc đối với các quốc gia khác và các công dân của các nước này hoạt động trên vùng biển đó và khẳng định các quyền của Trung Quốc. Trong một thập kỷ sau khi thành lập CMS, các nhiệm vụ đó rơi vào phạm vi dành riêng cho các đơn vị cấp trung ương. Ví dụ, các lực lượng đặc nhiệm được giao nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động khảo sát của Trung Quốc gần quần đảo Paracel (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc chiếm năm 1974 và gọi là Tây Sa – ND) khỏi sự cản trở từ phía Việt Nam hồi tháng 6/2007, bao gồm cả những tàu thuyền được lấy từ các Cục Đông Hải và Cục Nam Hải. Cả CMS 46 và CMS 51 đều thuộc Cục Đông Hải, đã lần đầu tiên tham gia hoạt động tuần tra giám sát của Trung Quốc quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 12/2008. CMS 75 và CMS 84 là hai đơn vị đầu tiên đến bãi cạn Scarborough để đối đầu với tàu “Gregorio del Pilar” của Hải quân Philippines hồi tháng 4/2012. Cả hai đơn vị này đều trực thuộc Cục Nam Hải. 

Đến năm 2010, tất cả hoạt động đóng mới các tàu có phạm vi hoạt động lớn được chuyển đến các cơ quan cấp trung ương. Năm 1999, Quốc Vụ viện (Chính phủ Trung Quốc) đã thông qua kế hoạch đóng mới 13 tàu hải giám cỡ lớn (lượng giãn nước hơn 1.000 tấn) trong hai giai đoạn. Các tàu được đóng mới trong giai đoạn một gồm tổng cộng 6 chiếc, được phân bổ đều cho ba cơ quan cấp trung ương của CMS trong năm 2005. Các tàu đóng mới trong giai đoạn hai gồm 7 chiếc, đã tham gia ba cơ quan này trong giai đoạn từ năm 2010-2011. Sự ưu tiên này cũng được áp dụng với những đợt chuyển giao các tàu đã qua sử dụng: 11 tàu trước đây của Hải quân Trung Quốc đều đã chuyển giao cho CMS vào năm 2012 và tất cả đều được phân bổ về các đơn vị cấp trung ương. 

Trong khi các đơn vị chính quyền trung ương thực hiện chính sách đối ngoại trên biển, các tỉnh thành ven biển, thành phố trực thuộc tỉnh lại thực hiện nhiệm vụ cốt lõi thứ hai của CMS, đó là bảo vệ môi trường. Điều này chủ yếu mang ý nghĩa quản lý phát triển ven biển: ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên ven biển (cát, đá,…) và hạn chế xả chất thải trái phép gây ô nhiễm ra biển. Các tổ chức của họ phản chiếu những hoạt động này của chính quyền trung ương, với một bộ phận cấp tỉnh giám sát một số bộ phận cấp nhỏ hơn. Các đơn vị cấp tỉnh chủ yếu hoạt động bằng tàu thuyền nhỏ. Mặc dù rõ ràng nhiệm vụ bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng, nhưng các tỉnh ven biển không chú trọng đầu tư vào các lực lượng này. Cuối năm 2003, ba tỉnh - thành ven biển gồm Quảng Tây, Hải Nam và Thượng Hải vẫn chưa thành lập được các cơ quan có liên quan với CMS. 

Một cơ quan MRP quan trọng khác của Trung Quốc là Ủy ban chấp pháp ngư nghiệp (FLEC). Cơ quan này cũng có sự phân chia lao động khá tương đồng, bao gồm ba cục nằm dưới sự quản lý của chính quyền trung ương. Đó là Cục Hoàng Hải/Biển Bột Hải, Cục Đông Hải (biển Hoa Đông) và Cục Nam Hải (Biển Đông). Các cục này sở hữu và có quyền vận hành các tàu của FLEC. Họ cũng thực hiện nhiệm vụ MRP như hộ tống ngư dân Trung Quốc đến các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và tiến hành tuyên bố tuần tra quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đồng thời, mỗi tỉnh thành chỉ đạo một đơn vị FLEC riêng của mình, đơn vị đó có trách nhiệm yêu cầu các ngư dân tuân thủ luật ngư nghiệp ở trên bờ và khu vực gần bờ, hiếm khi dám tiến ra các vùng biển ngoài khơi. 

Quyền hạn đối với các tỉnh 

Năm 2009, SOA đã bắt đầu tiến hành các bước thay đổi cách phân chia bấy lâu nay. Tổ chức này khuyến khích các cơ quan cấp tỉnh của CMS đóng một vai trò tích cực hơn trong các hoạt động MRP. Động lực tiến tới thực hiện quyết định này có thể xuất phát từ mong muốn của Chính quyền trung ương Trung Quốc hướng đến các tỉnh ven biển – những vùng chủ yếu hưởng lợi nhờ sự gắn kết với biển – nhằm hỗ trợ tháo gỡ một vài trong số những gánh nặng tài chính của MRP. Trong năm 2009, các lực lượng cấp tỉnh từ Quảng Đông, Liêu Ninh và Quảng Tây đã bắt đầu tiến hành các hoạt động MRP. Các đơn vị FLEC cấp tỉnh đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra MRP thường xuyên trong cùng một thời điểm: những con tàu hải giám 500 tấn thuộc FLEC dưới sự điều hành của Hải Nam, Quảng Tây và Quảng Đông đã lên đường và hoạt động gần quần đảo Spratly (quần đảo Trường Sa) vào năm 2010. 

Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan CMS và FLEC cấp tỉnh không được trang bị đầy đủ để tham gia các hoạt động MRP. Họ chỉ có thể vận hành các tàu nhỏ, vốn có độ bền kém và dễ bị hỏng hóc khi ra các khu vực biển lớn. Hơn nữa, trong những nỗ lực MRP, vấn đề kích thước cũng là một “lẽ phải” khác – do các tàu lớn hơn thường đáng sợ hơn. 

Chính quyền trung ương đã có một bước tiến lớn hướng tới giải quyết những hạn chế về vật chất của các đội tàu cấp tỉnh trong năm 2010. Trước sự việc Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hồi tháng 9/2010, Trung Quốc đã công bố kế hoạch giúp các đơn vị CMS cấp tỉnh mua tổng cộng 36 tàu hải giám, vượt qua cả số lượng của các dự án gồm 2 giai đoạn nêu trên (13 tàu). Trong số đó gồm có 14 tàu có lượng giãn nước 600 tấn, 15 tàu có lượng giãn nước 1.000 tấn và 7 tàu có lượng giãn nước 1.500 tấn. Các công ty đóng tàu của Trung Quốc đã chuyển giao con tàu đầu tiên trong số này, con tàu có lượng giãn nước 1.000 tấn, cho tỉnh Phúc Kiến vào tháng 2/2013. Hầu hết đã hoặc sẽ được chuyển giao cho tới cuối năm nay. Một số tàu mang số hiệu và màu sắc của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, trong khi một số khác mang số hiệu và màu sắc của CMS. Các cơ quan thực thi pháp luật đánh bắt cá cấp tỉnh cũng đã đưa ra những gợi ý như vậy. Tỉnh Quảng Tây sẽ sớm nhận được 2 tàu thực thi pháp luật ngư nghiệp, mỗi tàu có lượng giãn nước 1.764 tấn. Các tàu này được xác định là FLEC 45.005 và FLEC 45.013, chủ yếu sẽ thực hiện các hoạt động tuần tra MRP ở Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. 

Các tỉnh thường xuyên trích dẫn chức năng chính của các tàu mới nói trên là: bảo vệ các quyền và lợi ích biển của Trung Quốc chống lại sự xâm lấn của nước ngoài. Những tàu vừa được bổ sung vào các hạm đội đang làm chính xác điều này. Chẳng hạn, trong chuyến đi đầu tiên của mình vào tháng 7/2013, CCG 2113, một con tàu của tỉnh Giang Tô, đã bám đuổi và dùng lời lẽ quấy rối tàu “Impeccable,” một tàu do thám của Hải quân Mỹ. Đây là một phần được báo cáo riêng từ một vụ việc nổi tiếng năm 2009, khi Chính phủ Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc suýt gây ra một vụ va chạm. Vào tháng 4/2013, CCG 2112, một tàu của Phúc Kiến, thực hiện nhiệm vụ canh gác tại bãi cạn Thomas Shoal 2 (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây, Trung Quốc gọi là Nhân Ái Tiêu, Philippines gọi là Ayungin), nơi có xác con tàu “Sierra Madre,” một tàu được Chính phủ Philippines làm cho mắc cạn vào năm 1999, trên đó chứa một đơn vị đồn trú thủy quân lục chiến nhỏ của Philippines. Các tàu CCG 3111 và 3112 của tỉnh Quảng Đông đã được mô tả như là một "mô hình" cho các tàu cấp tỉnh tham gia các nhiệm vụ này: “Kể từ khi được đưa vào hoạt động hồi giữa năm 2013, cả hai tàu này đều hoàn thành các hoạt động MRP ở biển Hoa Đông và Biển Đông. (Tin tức Hải Dương Trung Quốc, tháng 6/2013). 

Trong những năm tới, hoạt động phát triển ở tỉnh Hải Nam sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt. Phần lớn 2 triệu km2 vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều thuộc thẩm quyền của tỉnh Hải Nam , do đó chồng lấn với các vùng biển mà những nước khác cũng tuyên bố chủ quyền. Trong quá khứ, Hải Nam nói chung nhượng quyền quản lý cho các đơn vị FLEC và CMS cấp trung ương. Tuy nhiên, các sự kiện gần đây - sự nâng cấp thành phố Tam Sa trên đảo Woody (đảo Phú Lâm của Việt Nam, đã bị Trung Quốc chiếm vài gọ là đảo Vĩnh Hưng – ND) lên thành một thành phố cấp địa khu vào tháng 7/2012, hay việc Hải Nam nhận được hai tàu thực thi pháp luật có lượng giãn nước lớn vào năm 2013, việc tỉnh này vận động chính quyền trung ương hỗ trợ để mở rộng hơn nữa đội tàu của họ và “các phạm vi” ngư nghiệp cấp tỉnh mới có hiệu lực vào năm 2014 – cho thấy rằng tỉnh này có thể đóng một vai trò MRP lớn hơn nhiều ở khu vực Biển Đông. 

Danh sách các tàu cỡ lớn (>1000 tấn) bảo vệ quyền lợi cấp tỉnh 

STT

Số hiệu

Tỉnh/Thành

Lượng giãn nước (tấn)

Năm chuyển giao

1

CCG 2115

Phúc Kiến

1.750

2014

2

CCG 2112

Phúc Kiến

1.300

2013

3

CMS 9010

Quảng Đông

1.500

2014

4

CCG 3111

Quảng Đông

1.100

2013

5

CCG 3112

Quảng Đông

1.100

2013

6

CCG 3113

Quảng Tây

1.100

2013

7

FLEC 45005

Quảng Tây

1.764

2014

8

FLEC 45013

Quảng Tây

1.764

2014

9

CMS 2168

Hải Nam

1.300

2013

10

CMS 2169

Hải Nam

1.300

2013

11

CMS 2032

Hà Bắc

1.300

2013

12

CCG 2113

Giang Tô

1.000

2013

13

CMS 1001

Liêu Ninh

1.000

2014

14

CMS 1002

Liêu Ninh

1.000

2014

15

CMS 1010

Liêu Ninh

1.500

2014

16

CMS 1013

Liêu Ninh

1.000

2014

17

CMS 4001

Sơn Đông

1.300

2014

18

CMS 4002

Sơn Đông

1.300

2014

19

CMS 3015

Thiên Tân

1.500

2014

20

CMS 7008

Chiết Giang

1.500

2014

Bôi đậm: dự kiến thời gian chuyển giao

Những tác động 

Trong nhiều năm qua, Chính quyền trung ương Trung Quốc đã khuyến khích và trao quyền cho các tỉnh ven biển tham gia những hoạt động tuần tra bảo vệ các quyền lợi ngoài khơi, một nhiệm vụ từng chỉ được thực hiện bởi các đơn vị cấp trung ương, và các tỉnh đã hưởng ứng lời kêu gọi đó với sự sốt sắng lớn. Diễn biến này có những tác động đáng chú ý đối với việc sử dụng các lực lượng MLE của Trung Quốc làm một công cụ phục vụ nghệ thuật lãnh đạo đất nước. 

Ban đầu, xu hướng này rõ ràng sẽ làm suy yếu sự thúc đẩy của Bắc Kinh đối với việc tập trung hóa nhiều hơn sự kiểm soát các hoạt động MLE đã dẫn đến những cải cách vào năm 2013. Các cơ quan SOA và FLEC cấp trung ương cung cấp "hướng dẫn" cho các phòng ban cấp tỉnh, một mối quan hệ tinh tế do các tỉnh sở hữu tàu và chịu trách nhiệm về các chi phí điều hành và duy tu bảo dưỡng. Việc lập kế hoạch gần như chắc chắn liên quan đến một quá trình thương lượng giữa trung ương - nơi tập trung vào giá trị chiến lược lớn hơn của việc thực thi các yêu sách chủ quyền lãnh thổ - với các tỉnh, nơi ưu tiên các mối quan tâm của địa phương trong việc tuần tra trên các hòn đảo tranh chấp ở xa và không có lợi ích trực tiếp đối với các chính quyền cấp tỉnh. Tuy nhiên, sự phức tạp trong mối quan hệ giữa trung ương với tỉnh rất khó để phân biệt. Sự rườm rà của các đơn vị bảo vệ quyền lợi thuộc cấp tỉnh rõ ràng đang dẫn đến những dư thừa lãng phí. Hơn nữa, sự phối hợp giữa các đơn vị cấp trung ương và cấp tỉnh có lẽ bị cản trở bởi các tiêu chuẩn, lý thuyết và các phương tiện không phù hợp. SOA nhận ra các vấn đề nói trên trong mối quan hệ giữa trung ương và các tỉnh. Tháng 1/2014, Cục trưởng SOA Lưu Tứ Quý đã trình bày một báo cáo tại Hội nghị công tác biển quốc gia, trong đó ông nhấn mạnh sự cần thiết phải "nghiên cứu các vấn đề liên quan về việc làm thế nào để liên kết hữu cơ hoạt động cải cách trong các lực lượng CMS ở những tỉnh ven biển với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển ở cấp trung ương". 

Thứ hai, hoạt động tuần tra các vùng biển tranh chấp hay theo dõi các tàu khảo sát nước ngoài trong vùng EEZ của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là thực thi pháp luật - các đơn vị thực hiện những nhiệm vụ này trong thực tế là thực hiện chính sách đối ngoại. Do đó, việc chuyển giao quyền hạn được mô tả ở trên cũng có nghĩa là một sự chuyển giao quyền đặc quyền chính sách đối ngoại từ chính quyền trung ương cho chính quyền các tỉnh. Các tỉnh ven biển của Trung Quốc được trang bị đến mức độ nào để thực hiện chức năng quan trọng này? Với việc những thủy thủ tốt nhất tìm kiếm việc làm trong các đơn vị cấp Trung ương, các tỉnh có thể không thu hút và giữ chân được nhân tài. Vấn đề này đặc biệt gay gắt kể từ khi việc thực thi pháp luật MRP của Trung Quốc có một mức độ giới hạn về vấn đề không hài lòng trong phẩm chất chuyên môn. Hiện vẫn chưa rõ việc này có thể tác động như thế nào đến các hoạt động MRP ngoài tiền tuyến. Một mặt, công tác đào tạo yếu kém có thể dẫn đến những sai sót về vấn đề kiềm chế, làm gia tăng tình trạng thiếu chắc chắn và những nguy cơ các tàu cấp tỉnh có thể kéo Bắc Kinh vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao không nằm trong kế hoạch hoặc thậm chí là một cuộc khủng hoảng quân sự với các bên có tuyên bố chủ quyền khác. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và sự chuẩn bị chỉ có thể dễ dàng làm tăng tính nhạy cảm của quân đội Trung Quốc đối với sự sợ hãi và sự hăm dọa, đồng thời làm suy yếu sự thúc đẩy của Bắc Kinh đối với việc thực thi các yêu sách của họ. Ít nhất, nó sẽ bổ sung thêm một yếu tố mới không thể tiên đoán trong các cuộc chạm trán trên biển mà Bắc Kinh có thể đã cố tình hoặc có thể không cố tình. 

Cuối cùng, các tàu mới của cấp tỉnh đang được đưa về các đội tàu có thể thể hiện vai trò tiên phong của những điều chắc chắn được cho là một nỗ lực lớn nhằm xây dựng đội tàu MLE trên biển lớn nhất thế giới. Những gì hiện trông giống như một sự mất cân bằng trong việc thiên vị MRP cấp tỉnh có lẽ chỉ là tạm thời, một giai đoạn yên tĩnh trong đó các kỹ sư thiết kế và các thợ đóng tàu của Trung Quốc lắp đặt một thế hệ mới các con tàu cấp trung ương. Vào năm 2012, SOA đã tiến hành kế hoạch đóng mới nhiều tàu có lượng giãn nước 3.000 tấn và 4.000 tấn. Kết quả của kế hoạch này là nhiều tàu trong số đó đã bắt đầu đến tay các đội tàu MLE của chính quyền trung ương vào đầu năm 2014. Những tin tức về các đơn đặt hàng các con tàu mới có lượng giãn nước lớn trong năm 2013 và 2014 - trong đó có ít nhất một tàu có lượng giãn nước siêu lớn là 10.000 tấn - cho thấy rằng có nhiều và sẽ ngày càng nhiều con tàu sẽ được đóng mới.

Theo The Jamestown Foundation

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại sao Trung Quốc lại tập trung vào Biển Đông đến như vậy và tại sao lại vào thời điểm này? Nghiên cứu cho thấy, một phần Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhận thức về cơ hội, một phần vì nhận thức về sự suy yếu của Mỹ và một phần bởi nhu cầu lên tiếng về những tuyên bố pháp lý của nhà nước.

Đọc tiếp...

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Người ta thường cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại phần XV Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) được áp dụng rất hạn chế, phản ánh ý đồ của những người soạn thảo UNCLOS. Vì vậy, các tòa trọng tài cần diễn giải phần XV một cách thận trọng, lưu ý đến những giới hạn về thẩm quyền của toà. Tuy nhiên, Phán quyết Vụ kiện Biển Đông đã đi ngược lại với cách tiếp cận này.

Đọc tiếp...

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Bài viết lập luận rằng các bất ổn cường độ thấp sẽ xảy ra trong tranh chấp biển hoặc cạnh tranh sức mạnh trên biển; tuy nhiên, ít có khả năng tạo ra chu kỳ leo thang kéo dài bởi đặc điểm của môi trường chiến lược biển khu vực.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Thời điểm hiện tại, tình hình Biển Đông đang đi vào thời điểm quan trọng khi những bước tiến của Trung Quốc đang tích tụ dần còn dư địa cho Mỹ hành động đang giảm đi, và các nhà quan sát tại khu vực thì đang tự hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng đối mặt với thách thức này hay chưa. Và Mỹ vẫn đang loay hoay đi tìm một chiến lược.

Đọc tiếp...

"Không độc chiếm" Biển Đông?

Dù có sự khác biệt giữa Vương quốc Trung Hoa và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhưng Simon nhận thấy Trung Quốc vẫn giữ khuynh hướng sơ khởi đó là thưởng cho "những quốc gia sẵn sàng thừa nhận vị thế bá chủ khu vực của mình" trong khi phạt "những quốc gia từ chối tuân phục". Để thấy rõ nhất cách tiếp cận này của Trung Quốc, ta có thể nhìn ngay vào quan hệ của nước này tại Đông Nam Á trong năm 2018.

Đọc tiếp...

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Bài viết phân tích 3 trường hợp nghiên cứu trong lĩnh vực - du lịch, khai thác năng lượng và cơ sở hạ tầng - từ đó nêu bật vai trò các chủ thể doanh nghiệp Trung Quốc đã làm thay đổi chính sách Biển Đông của Trung Quốc như thế nào.

Đọc tiếp...

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Bài phân tích đánh giá việc Bắc Kinh xác định chiến lược biển của mình trong các tuyên bố công khai của lãnh đạo. Mục đích là nhằm hiểu được nhiều hơn về ý đồ và ưu tiên chiến lược của Trung Quốc trong lĩnh vực biển; đồng thời cung cấp cho giới hoạch định chính sách và các chuyên gia an ninh quốc gia vốn kiến thức cụ thể và đầy đủ nhất để đối trọng với Trung Quốc trong các vấn đề trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông khiến các nước trong khu vực cảnh giác. Thực tế này thúc đẩy Philippines kiện Trung Quốc. Vào năm 2016, tòa đã đưa ra phán quyết. Hành động và phản ứng của các bên liên quan tới phán quyết và các sự kiện chính trị khác đã khiến năm 2016 trở thành một năm đáng chú ý. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines và Mỹ cũng bổ sung những động lực khác khiến tình hình khu vực thay đổi.

 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Bài viết so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Mỹ, cụ thể là các hình thức hội nhập kinh tế và cách tiếp cận địa chính trị tại Đông Nam Á. Các tác giả so sánh động cơ và lý do các cường quốc lớn và hạng hai trong khu vực chấp nhận hoặc tranh cãi về các chính sách của Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các ghi chép của Trung Quốc cho thấy chuyến thám hiểm chính thức đầu tiên của Trung Quốc tới Hoàng Sa vào năm 1902 chưa từng diễn ra. Thay vào đó, một cuộc thám hiểm bí mật được tiến hành nhiều thập kỷ sau đó để ngụy tạo bằng chứng khảo cổ học trên quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN về vấn đề Biển Đông dường như đang được cải thiện. Trong khu vực, người ta nói đến hợp tác kinh tế và khoa học, khai thác chung tài nguyên biển, bộ quy tắc ứng xử. Nhưng thực tế hoàn toàn khác và chúng ta không thể quên một điều cốt yếu: Sự mất cân xứng về công nghệ và quân sự, những cơ hội và nguy hiểm của việc khai thác chung... có lợi cho Bắc Kinh!

Đọc tiếp...

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Một liên minh hiệu quả ở Biển Đông sẽ là thứ giúp bảo vệ các quyền lợi mà các nước Đông Nam Á được hưởng trong vùng biển của chính họ, đồng thời khiến Bắc Kinh phải đưa ra những nhượng bộ dài hạn hoặc phải trả một cái giá cắt cổ về ngoại giao và kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, Washington cần đưa chính sự sáng tạo và tham vọng mà họ đã thể hiện ở biển Hoa Đông đến Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4119 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin