28 - 1 - 2020 | 20:52
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Mô phỏng phản ứng của Mỹ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ở Biển Đông

Mô phỏng phản ứng của Mỹ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ở Biển Đông

Email In PDF.

Nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng ở Biển Đông, thời gian, quá trình và cách thức ra quyết định phản ứng của Mỹ sẽ như thế nào? Phiên thảo luận này sẽ mô phỏng một cuộc họp khẩn giữa các lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng An ninh quốc gia nhằm ứng phó với một cuộc khủng hoảng tại Biển Đông.

 

Ngày 1, Phiên 4: Mô phỏng phản ứng của Mỹ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ở Biển Đông .Hội thảo “Những diễn biến gần đây ở Biển Đông và chính sách của Mỹ” được tổ chức bởi CSIS vào ngày 10 và 11 tháng 7 năm 2014 tại Washington D.C, Mỹ.

Ernest Z. Bower: Chào mừng bạn đến với Nhà Trắng (cười – câu nói đùa). Phiên thảo luận chiều này sẽ mô phỏng một cuộc họp khẩn giữa các lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng An ninh quốc gia nhằm ứng phó với một cuộc khủng hoảng tại Biển Đông. Hôm nay chúng ta có một nhóm các cựu quan chức chính phủ Mỹ sẽ vào vai các thành viên nội các. Chủ trì của phiên mô phỏng và đóng vai Cố vấn An ninh Quốc gia là Cựu Giám đốc an ninh quốc gia cao cấp về Châu Á, Micheal Green - Phó Chủ tịch CSIS phân ban Châu Á và Nhật. Bên cạnh ông Green là cựu Trợ lý Ngoại trưởng về Các vấn đề Chính trị - Quân sự, Andrew Shapiro, người sẽ đóng vai Ngoại trưởng. Andrew là sáng lập viên và người điều hành của Beacon Global Strategy. Bên cạnh ông là cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề Châu Á Thái Bình Dương, Wallace Chip Gregson, người sẽ đóng vai Bộ trưởng Quốc phòng. Hiện này ông đang là lãnh đạo cấp cao của tờ National Interest. Và cuối cùng, cựu Nhân viên tình báo quốc gia về Đông Á của Hội đồng Tình báo quốc gia, Robert Suettinger sẽ đóng vai Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia – hiện ông đang làm việc tại Trung tâm Stimson. Và bên phải tôi là cố vấn cao cấp của về nghiên cứu Trung Quốc của CSIS, Christopher Johnson, người đã quen với việc tóm tắt các sự vụ trong suốt sự nghiệp của mình. Và giờ tôi sẽ rời khỏi sân khấu vì không phải là thành viên nội các, giờ tôi đã hết nhiệm vụ ở đây.

Christopher Johnson: Chào các anh. Tôi sẽ cung cấp một số thông tin về tình hình hiện nay. Trong vòng 72 giờ qua căng thẳng ngày càng leo thang tại Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Ba ngày trước, bộ đội biên phòng Philippines đã bắt giữ một nhóm ngư dân Trung Quốc vì đánh bắt trái phép ở vùng nước gần Bãi Trăng khuyết (Half Moon Shoal) thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp. Bãi cạn này nằm gần bờ biển của đảo Palawan, Philippines và thuộc sự kiểm soát hữu hiệu của nước này. Như các anh đã biết, các cuộc truy đuổi giữa lực lượng chức năng Philippines và ngư dân Trung Quốc vẫn thỉnh thoảng diễn ra. Trung Quốc đòi Philippines phải thả những ngư dân này ngay lập tức nhưng lần này Philippines từ chối. Và cách đây 48h, trong một động thái trả đũa, nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo với người đồng chức Philippines rằng Bắc Kinh đã triển khai một cuộc phong tỏa toàn diện cả đường biển và đường không đối với các binh sĩ Philippines đang chiếm đóng bãi Cỏ Mây. Bãi Cỏ Mây được gọi là Ayungin trong tiếng Philippines là một bãi đá có tranh chấp tại quần đảo Trường Sa, nằm cách Philippines khoảng 105 hải lý và nằm dưới sự kiểm soát của Philippines 15 năm qua.

Như các anh đã biết, vào năm 1999 Philippines đã cố ý lao một chiếc tàu đổ bộ BRP lên bãi cạn này, làm nó bị mắc cạn và coi đây là một biện pháp duy trì sự hiện diện quân sự và ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc kể từ sau khi nước này chiếm đóng bãi đá Vành Khăn (Mischief Reef) năm 1995. Bắc Kinh đã phản đối hành động này nhưng Philippines từ chối di chuyển con tàu. Con tàu đổ bộ BRC hiện nay không khác gì một ngôi nhà hoen rỉ thủng lỗ chỗ nhưng hiện vẫn chứa được 8 binh sĩ hải quân Philippines luân phiên làm nhiệm vụ. Lực lượng biên phòng Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh việc tuần tra quanh khu vực bãi Cỏ Mây từ năm 2012 và duy trì sự hiện diện thường trực ở đây từ giữa năm 2013. Hải quân Philippines sử dụng các tàu cá dân sự để tiếp tế và đảo quân tại bãi Cỏ Mây và nhóm quân đóng tại đây phải sống kham khổ. Đầu tháng 3 năm nay, lực lượng biên phòng Trung Quốc đã chặn tàu tiếp tế và đảo quân của Philippines đến bãi Cỏ mây. Sau đấy 3 ngày, Philippines đã phải sử dụng cầu không vận thả hàng hóa tiếp tế xuống nhưng không thể đảo quân cho đến hết tháng. Ngày 29/3, một tàu tiếp tế dân sự kèm theo binh sĩ thay thế dự định tiếp cận bãi cạn này bất chấp bị biên phòng Trung Quốc truy đuổi. Biên phòng Trung Quốc liên tục tiếp cận ở cự ly rất gần, gây nguy hiểm và cắt ngang sát mũi tàu, suýt nữa xảy ra đâm va. Tàu Philippines chỉ chạy thoát khi đi vào vùng nước cạn nơi mà tàu Trung Quốc không thể đi vào. Sau đó mọi việc ở đây khá im hơi lặng tiếng cho đến ngày hôm qua khi tàu Trung Quốc chặn tàu tiếp tế dân sự của Philippines đang hướng đến bãi Cỏ Mây.

Có thể thấy Trung Quốc đang củng cố lực lượng tàu quanh bãi cạn và cho máy bay tuần tra phía trên. Phía Philippines gọi cuộc phong tỏa của Trung Quốc là “hành động hiếu chiến” và đang yêu cầu cộng đồng quốc tế, đặc biệt là đồng minh Mỹ hỗ trợ. Về phía khả năng quân sự của Mỹ, 2 tàu chiến nhỏ gần nhất của chúng ta đóng ở Changi, Singapore cùng với hệ thống đánh chặn tên lửa ở vịnh Subic. Chúng ta cũng có máy bay ném bom B52 và UAV ở căn cứ Guam. Xa hơn là lực lượng chiến lược tại Nhật và 4 căn cứ hải quân chủ chốt của Mỹ tại đảo Okinawa. Mỹ cũng có hàng không mẫu hạm George Washington cùng lực lượng chiến đấu đi kèm hiện đang hoạt động tại Tây Thái Bình Dương, cách bãi Cỏ Mây khoảng 3 ngày di chuyển. Đấy là tất cả những gì chúng ta có tính đến thời điểm này, khi có thêm thông tin tôi sẽ báo cho các anh.

Michael Green: Cám ơn Chris. Có vẻ như chúng ta đang đối mặt với hàng loạt căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và nước láng giềng trong vùng biển này, bao gồm các lực lượng của họ. Vấn đề này quan trọng vì một số lý do sau. Việc bắt giữ ngư dân sẽ tạo một áp lực rất lớn buộc Bắc Kinh phải hành động. Cuộc phong tỏa toàn diện đường không và đường biển này sẽ buộc phía Manila phải hành động cũng như kỳ vọng vào độ tin cậy của đồng minh Mỹ. Tôi vừa ở phòng Bầu dục ra, vấn đề này rất được Tổng thống quan tâm. Tổng thống hỏi tôi 3 câu hỏi. Thứ nhất, chuyện gì đang diễn ra? Thứ hai, chúng ta có lợi ích gì trong cuộc chiến này không? Và cuối cùng: “Nếu hành động, chúng ta sẽ làm gì?”. Tôi nói với Tổng thống là cuộc họp của chúng ta sẽ kéo dài đến 4 giờ và kết quả sẽ chuyển đến Tổng thống lúc 5 giờ chiều để chuẩn bị cho cuộc họp cao cấp với Tổng thống có thể diễn ra vào ngày mai. Vì thời gian có hạn, tôi muốn hỏi Giám đốc cơ quan an ninh quốc gia là chuyện gì đang diễn ra? Chúng ta đã thấy được bức tranh. Theo anh, đâu là động cơ của Trung Quốc? Và Philippines đang cần gì ở khu vực này? Và tôi sẽ giành câu hỏi “Chúng ta có lợi ích gì ở đây không?” cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng. Nhưng trước hết hãy bắt đầu từ bức tranh chi tiết của Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia

Robert Suettinger: Tôi có một vài câu hỏi nhằm hiểu rõ hơn về tình hình. Khi anh nói về phong tỏa đường không và đường biển, ý anh là lực lượng hải quân, không quân nhân dân Trung Quốc hay ý anh là các tàu biên phòng và hải giám?

Christopher Johnson: Cho đến nay, đa số là các tàu dân sự.

Robert Suettinger: Kể cả máy bay cũng không phải quân sự?

Christopher Johnson: Đúng.

Robert Suettinger: Nếu các anh chú ý sẽ thấy đây là một bước đi trong cái mà một số nhà bình luận về Trung Quốc gọi là “chiến lược cải bắp” bao gồm từng bước từng bước leo thang trong việc thực thi các yêu sách chủ quyền của nước này. Với góc nhìn đấy thì vụ việc lần này không nhất thiết thể hiện toàn bộ sự việc. Một câu hỏi khác là: “Các ngư dân Trung Quốc hiện đang ở đâu?”

Christopher Johnson: Chúng ta không có nhiều thông tin đến thế. Nhưng theo tôi là phần lớn họ đã rời khỏi khu vực này để dọn đường cho việc phong tỏa.

Robert Suettinger: Ok, chắc chắn ai cũng đặt câu hỏi “Vì sao Trung Quốc làm thế?”. Nhưng tôi nghĩ câu trả lời hiển nhiên là “vì Trung Quốc có thể.” Sự phối hợp giữa lực lượng quân sự và đánh cá của họ cũng như các biện pháp khác mà họ có thể tiến hành trong khu vực. Họ đã tranh cãi về vấn đề này nhiều lần suốt nhiều năm qua. Họ chỉ đơn giản là đang tiến thêm một bước trong số hàng loạt các bước đi (điều này đã từng có tiền lệ) hoặc tiến thêm một bước nhằm thực thi yêu sách chủ quyền và khiến thế giới phải công nhận yêu sách chủ quyền của họ đối với khu vực này. Và Philippines là một trong số những nước phản đối các yêu sách này mạnh mẽ nhất. Trung Quốc đang muốn củng cố quan điểm của mình với Philippines và muốn làm rõ rằng họ có thể làm nhiều điều khác khiến Philippines còn phải chịu nhiều tổn thất hơn nữa.

Tại sao Trung Quốc lại làm thế? Các anh có thể đặt ra hàng loạt câu hỏi về bản chất của chế độ Trung Quốc hay các câu hỏi mang tính chiến lược về việc liệu đây có phải hành động nhằm vào Mỹ? Tôi nghĩ các đánh giá mang tính cơ sở đấy thể hiện cách hiểu về một kiểu hành động khá là đặc trưng cho cách tiếp cận của Trung Quốc đối với các vấn đề trong nước và quốc tế. Đó là quyền lực. Quyền lực là mấu chốt của vấn đề. Ông Tập Cận Bình đang ngày càng tích tụ được nhiều quyền lực. Ông ấy đã sử dụng quyền lực một cách khá thô bạo đối với những người trong nước tỏ vẻ đối đầu với chính quyền. Và tôi nghĩ chúng ta có thể nhận định rằng trong tương lai ông Tập vẫn sẽ tiếp tục sử dụng quyền lực của mình, đơn giản vì điều đó nằm trong khả năng và phạm vi của ông ta. Tôi cho rằng điều này không chỉ thể hiện một thách thức cực lớn cho trật tự khu vực mà còn thể hiện một bước tiến nữa trong việc chứng minh cho mọi người thấy Trung Quốc là một nhân tố cần phải được tính đến và khu vực này sẽ phải được phân định lại một cách hợp pháp bằng rất nhiều thủ đoạn khác nhau, đơn giản vì nó nằm trong vùng ảnh hưởng quyền lực của Trung Quốc. Và Trung Quốc sẽ hành động trong vùng này theo cách họ muốn và tuân theo luật lệ của họ.

Về phản ứng của khu vực, tôi nghĩ các nước trong khu vực sẽ trở nên hoang mang, lo sợ hơn. Họ sẽ tìm kiếm sự đảm bảo từ phía Mỹ là các hành động kiểu như thế này sẽ không được để yên hay bị lờ đi. Tôi nghĩ sẽ có nhiều lời kêu gọi ASEAN phải hiểu thế nào là trách nhiệm đối với khu vực. Tuy nhiên luôn có những cách tiếp cận đối trọng lại từ các lực lượng kinh tế trong mỗi chính phủ, nói rằng “không, chúng ta đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Vì lợi ích của mình, chúng ta phải thoát khỏi cuộc khủng hoảng này càng sớm càng tốt.”

Michael Green: Vâng, giờ chuyển sang anh Andrew.

….

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

Hội thảo Những diễn biến gần đây ở Biển Đông và chính sách của Mỹ” được tổ chức bởi CSIS vào ngày 10 và 11 tháng 7 năm 2014 tại Washington D.C, Mỹ. 

Tiến Thực (dịch)

Minh Ngọc (hiệu đính)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại sao Trung Quốc lại tập trung vào Biển Đông đến như vậy và tại sao lại vào thời điểm này? Nghiên cứu cho thấy, một phần Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhận thức về cơ hội, một phần vì nhận thức về sự suy yếu của Mỹ và một phần bởi nhu cầu lên tiếng về những tuyên bố pháp lý của nhà nước.

Đọc tiếp...

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Phán quyết Biển Đông: Chúng ta nên hiểu Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển như thế nào?

Người ta thường cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại phần XV Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) được áp dụng rất hạn chế, phản ánh ý đồ của những người soạn thảo UNCLOS. Vì vậy, các tòa trọng tài cần diễn giải phần XV một cách thận trọng, lưu ý đến những giới hạn về thẩm quyền của toà. Tuy nhiên, Phán quyết Vụ kiện Biển Đông đã đi ngược lại với cách tiếp cận này.

Đọc tiếp...

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Leo thang trên biển: Tình trạng ổn định và bất ổn định tại các vùng biển Đông Á

Bài viết lập luận rằng các bất ổn cường độ thấp sẽ xảy ra trong tranh chấp biển hoặc cạnh tranh sức mạnh trên biển; tuy nhiên, ít có khả năng tạo ra chu kỳ leo thang kéo dài bởi đặc điểm của môi trường chiến lược biển khu vực.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược tại Biển Đông

Thời điểm hiện tại, tình hình Biển Đông đang đi vào thời điểm quan trọng khi những bước tiến của Trung Quốc đang tích tụ dần còn dư địa cho Mỹ hành động đang giảm đi, và các nhà quan sát tại khu vực thì đang tự hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng đối mặt với thách thức này hay chưa. Và Mỹ vẫn đang loay hoay đi tìm một chiến lược.

Đọc tiếp...

"Không độc chiếm" Biển Đông?

Dù có sự khác biệt giữa Vương quốc Trung Hoa và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhưng Simon nhận thấy Trung Quốc vẫn giữ khuynh hướng sơ khởi đó là thưởng cho "những quốc gia sẵn sàng thừa nhận vị thế bá chủ khu vực của mình" trong khi phạt "những quốc gia từ chối tuân phục". Để thấy rõ nhất cách tiếp cận này của Trung Quốc, ta có thể nhìn ngay vào quan hệ của nước này tại Đông Nam Á trong năm 2018.

Đọc tiếp...

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Vai trò các Chủ thể Doanh nghiệp trong Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Bài viết phân tích 3 trường hợp nghiên cứu trong lĩnh vực - du lịch, khai thác năng lượng và cơ sở hạ tầng - từ đó nêu bật vai trò các chủ thể doanh nghiệp Trung Quốc đã làm thay đổi chính sách Biển Đông của Trung Quốc như thế nào.

Đọc tiếp...

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Chiến lược xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển của Bắc Kinh

Bài phân tích đánh giá việc Bắc Kinh xác định chiến lược biển của mình trong các tuyên bố công khai của lãnh đạo. Mục đích là nhằm hiểu được nhiều hơn về ý đồ và ưu tiên chiến lược của Trung Quốc trong lĩnh vực biển; đồng thời cung cấp cho giới hoạch định chính sách và các chuyên gia an ninh quốc gia vốn kiến thức cụ thể và đầy đủ nhất để đối trọng với Trung Quốc trong các vấn đề trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Biển Đông: Các Động lực Thay đổi

Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông khiến các nước trong khu vực cảnh giác. Thực tế này thúc đẩy Philippines kiện Trung Quốc. Vào năm 2016, tòa đã đưa ra phán quyết. Hành động và phản ứng của các bên liên quan tới phán quyết và các sự kiện chính trị khác đã khiến năm 2016 trở thành một năm đáng chú ý. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines và Mỹ cũng bổ sung những động lực khác khiến tình hình khu vực thay đổi.

 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung - Mỹ tại Đông Nam Á

Bài viết so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Mỹ, cụ thể là các hình thức hội nhập kinh tế và cách tiếp cận địa chính trị tại Đông Nam Á. Các tác giả so sánh động cơ và lý do các cường quốc lớn và hạng hai trong khu vực chấp nhận hoặc tranh cãi về các chính sách của Mỹ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các ghi chép của Trung Quốc cho thấy chuyến thám hiểm chính thức đầu tiên của Trung Quốc tới Hoàng Sa vào năm 1902 chưa từng diễn ra. Thay vào đó, một cuộc thám hiểm bí mật được tiến hành nhiều thập kỷ sau đó để ngụy tạo bằng chứng khảo cổ học trên quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Trung Quốc và ASEAN trên Biển Đông: Những cơ hội và nguy hiểm

Quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN về vấn đề Biển Đông dường như đang được cải thiện. Trong khu vực, người ta nói đến hợp tác kinh tế và khoa học, khai thác chung tài nguyên biển, bộ quy tắc ứng xử. Nhưng thực tế hoàn toàn khác và chúng ta không thể quên một điều cốt yếu: Sự mất cân xứng về công nghệ và quân sự, những cơ hội và nguy hiểm của việc khai thác chung... có lợi cho Bắc Kinh!

Đọc tiếp...

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Cách thức đúng đắn để Mỹ đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Một liên minh hiệu quả ở Biển Đông sẽ là thứ giúp bảo vệ các quyền lợi mà các nước Đông Nam Á được hưởng trong vùng biển của chính họ, đồng thời khiến Bắc Kinh phải đưa ra những nhượng bộ dài hạn hoặc phải trả một cái giá cắt cổ về ngoại giao và kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, Washington cần đưa chính sự sáng tạo và tham vọng mà họ đã thể hiện ở biển Hoa Đông đến Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4342 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin