27 - 11 - 2020 | 10:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Quan điểm và cách ứng phó của các quốc gia ASEAN đối với tình hình Biển Đông

Quan điểm và cách ứng phó của các quốc gia ASEAN đối với tình hình Biển Đông

Email In PDF.

Tham luận của TS. Alan Dupont, Đại học New South Wales, Úc tập trung trình bày về tầm quan trọng của Biển Đông, tiếp sau đó là quan điểm và cách ứng phó của các quốc gia ASEAN về những hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong tranh chấp tại khu vực này.

 

 

Phần trình bày của TS. Alan Dupont - Đại học New South Wales, Úc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông

Xin chào quý ông và quý bà. Tôi được biết rằng ở Washington mọi người phải nói ngắn gọn và dễ hiểu. Vì vậy tôi sẽ nói trong 10 phút. Tôi được yêu cầu nói về quan điểm của Philippines, Malaysia, Indonesia và ASEAN về tranh chấp Biển Đông. Nhưng tôi sẽ không làm thế, tôi sẽ đưa ra một vài nhận xét bao quát về tầm quan trọng của Biển Đông và tôi sẽ tập trung trình bày một vài điểm chính yếu trong bài viết của mình .

Điều đầu tiên tôi muốn nói về Biển Đông đấy là phương Tây nhìn chung không đánh giá đúng về tầm quan trọng của Biển Đông, cho dù thực tế vấn đề này được nhắc đến nhiều lần trên mặt báo những năm qua. Nếu các bạn đọc những bài viết về Biển Đông, bạn sẽ thấy chúng được viết dưới lăng kính và góc nhìn lấy Châu Âu làm tâm điểm. Bạn thường thấy Biển Đông được nhắc tới bằng các thuật ngữ Châu Âu hay Bắc Mỹ, ví dụ như “Biển Đông- Biển Địa Trung Hải của Châu Á” hay “biển Ca-ri-bê của Trung Quốc”. Tôi cho rằng cách viết này không hữu ích khi xem xét vấn đề Biển Đông. Thứ nhất là vì nó làm giảm tầm quan trọng của Biển Đông; thực tế Biển Đông hoàn toàn khác với các điểm nóng khác ở Châu Âu mà chúng ta thường nhìn nhận về phương diện lịch sử. Và quan trọng nhất, quan điểm của tôi là Biển Đông ngày nay đã trở thành vùng biển quan trọng nhất thế giới, không chỉ bởi dòng chảy thương mại quốc tế mà còn bởi dòng chảy năng lượng cũng như các vấn đề chiến lược đang bị đe dọa tại khu vực này do các tranh chấp biển đảo. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần đề cao tầm quan trọng của Biển Đông lên tầm quốc tế và nhận thức đúng về việc các điểm nóng của thế giới trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào. Vì đây không phải là vấn đề khu vực mà là một vấn đề của toàn thế giới.

Nếu các bạn nghĩ về dòng chảy thương mại, bạn sẽ nghĩ về các vấn đề chiến lược đang bị đe dọa tại đây. Nếu một cuộc xung đột nghiêm trọng xảy ra ở Biển Đông, chắc chắn nó sẽ gây hệ lụy đến toàn thế giới vì nếu con đường thông thương qua eo biển Malacca tại Biển Đông bị gián đoạn, hệ lụy sẽ không chỉ bó hẹp tại riêng Đông Nam Á. Tôi đảm bảo với bạn như vậy. Để minh họa cho điểm này, Eo biển Malacca được cho là đã trở thành con đường trên biển trọng yếu của thế giới, theo thống kê, lượng dầu đi qua eo biển Malacca nhiều hơn 3 lần đi qua kênh đào Suez, nhiều hơn 15 lần đi qua kênh đào Panama. Vì vây, tôi có thể nói rằng eo biển Malacca đã trở nên quan trọng hơn cả kênh đào Suez, kênh đào Panama hay eo biển Hormuz. Và đấy là lý do vì sao tranh chấp đối với các nhóm đảo, bãi đá san hô ở Biển Đông lại trở nên quan trọng đến thế. Đây không phải chỉ vì vấn đề chủ quyền lãnh thổ - bên nào sở hữu các đảo này - mà còn bởi nếu bạn có chủ quyền đối với các đảo, bạn sẽ sở hữu cả tài nguyên thiên nhiên dưới đáy biển, không chỉ dầu khí mà còn rất nhiều tài nguyên sinh vật-các loài cá. Tôi đã viết về chủ đề này trên tạp chí Washington Quarterly cách đây vài tháng. Tôi cho rằng đó là một thực tế bị bỏ qua trong nhiều cách giải thích truyền thống về nguyên nhân của xung đột trên Biển Đông: cá - vừa là một nguồn tài nguyên quan trọng, vừa là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tranh chấp Biển Đông. Và nguyên nhân sâu xa hơn cả chuyện lãnh thổ, xa hơn cả vấn đề tài nguyên là sự dịch chuyển cán cân quyền lực, sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc tại nước này, là những điều thường được gắn với vấn đề Biển Đông vì các tranh chấp ở đây đã châm ngòi cho các xung đột rộng hơn giữa các siêu cường trong khu vực. Đơn giản là Trung Quốc rõ ràng coi Biển Đông là của họ, không chỉ trên danh nghĩa (mà còn cả trên thực tế và muốn đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương). Vì vậy đây là câu chuyện về sự trỗi dậy của Trung Quốc và về việc các quốc gia khác kháng cự lại sự trỗi dậy này. Và đó là lý do vì sao tranh chấp này được nhìn nhận quan trọng hơn nhiều vẻ bề ngoài của nó

Tôi muốn đề cập đến 5 điểm lớn về xung đột tại Biển Đông. Điểm thứ nhất đấy là khi bạn nhìn nhận nó từ quan điểm của ASEAN, vào giai đoạn đầu của xung đột tại Biển Đông, đã có rất nhiều sự quan ngại về xung đột nội khối giữa các nước thành viên ASEAN. Cần nhớ rằng có 4 nước trong khối ASEAN có yêu sách về các đảo và bãi đá ở Biển Đông. Và đây là một vấn đề lớn đối với ASEAN. Rõ ràng, Trung Quốc là một mối quan ngại lớn dài hạn với các nước ASEAN, đơn giản vì sức nặng chiến lược của Trung Quốc ngày càng tăng và sự thể hiện mức độ lớn chủ nghĩa đơn phương (unilateralism) mà bất cứ ai đã có thể đoán được từ 10 hoặc 15 năm trước đây. Vì vậy chúng ta đang chuyển từ quan ngại về sự đoàn kết và năng lực của ASEAN bị ảnh hưởng bởi tranh chấp này sang quan ngại về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông mà tôi tin rằng hầu hết các bạn đều biết là bao trùm gần như 90% Biển Đông.

Thứ hai, cho dù Việt Nam và Philipines có vẻ bị cô lập trong các nỗ lực đưa vấn đề Biển Đông lên thành mối quan ngại chung của toàn ASEAN, tôi cho rằng đang có sự thay đổi trong nội bộ ASEAN - hướng tới một lập trường mạnh mẽ và đoàn kết hơn đối với Trung Quốc. Trung Quốc đã từng rất thành công trong việc chia rẽ các nước ASEAN và tạo áp lực buộc họ phải lờ đi tranh chấp hoặc thừa nhận yêu sách của Trung Quốc. Và Trung Quốc đã khá thành công trong suốt 5 năm qua nhưng tôi nghĩ trong tương lai họ sẽ khó thể tiếp tục làm như vậy vì ASEAN hiện nay đang cực kỳ lo sợ và bất an trước cái mà tôi gọi là, chủ nghĩa đơn phương sử dụng sức mạnh (muscular unilateralism) của Trung Quốc trong một vài năm trở lại đây.

Điểm thứ ba đấy là quan điểm của Indonesia - quốc gia trụ cột trong ASEAN. Các bạn đều biết Indonesia không phải quốc gia có yêu sách ở Trường Sa. Tuy nhiên gần đây Indonesia đã tham gia vào tranh chấp này vì một nhóm đảo có tên là Natuna ở phía nam Biển Đông. Indonesia đã tuyên bố yêu sách chủ quyền của Trung Quốc có thể chồng lấn trên thực tế lên vùng đặc quyền kinh tế của đảo Natuna. Vậy là giờ đây Indonesia đã trở nên quan tâm với việc tham gia vào tranh chấp - một nước trước đây theo đuổi cách tiếp cận mềm dẻo với Trung Quốc giờ chuyển sang một quan điểm cứng rắn hơn trong việc lôi kéo sự chú ý của Trung Quốc vào thực tế rằng Indonesia kiên quyết bảo vệ yêu sách chủ quyền đối với đảo Natuna.

Điểm thứ tư đấy là ASEAN đang ngày càng tìm kiếm bên ngoài khối cho chiến lược phản công của mình. Đây là một sự thay đổi rất đáng chú ý trong khi suốt 30, 40 năm qua các nước ASEAN luôn thống nhất là phải làm việc cùng nhau, ra quyết định dựa trên cơ chế đồng thuận và miễn cưỡng trong việc hướng ra ngoài. Tuy nhiên, tôi cho rằng mọi việc đang thay đổi. Việt Nam và Philippines đang tìm kiếm sự bảo vệ từ các nước lớn khác để cân bằng với Trung Quốc và vậy là việc dịch chuyển cán cân quyền lực diễn ra.

Điểm thứ năm và cũng là điểm cuối cùng tôi muốn nói đến đấy là chạy đua vũ trang đang diễn ra tại Đông Nam Á. Không nghi ngờ gì nữa, việc tăng cường các hoạt động quân sự hóa tại Trường Sa trong tranh chấp Biển Đông là một mối quan ngại lớn cho khu vực. Nhìn vào chi tiêu quốc phòng và đặc biệt là chi tiêu trong lĩnh vực hải quân có thể bắt đầu thấy các nước ASEAN đang tăng cường chi tiêu vào quân sự, đổ nhiều tiền vào nâng cao năng lực trên biển. Và không may mắn là, theo quan điểm của tôi, điều này có khả năng làm tồi tệ thêm tranh chấp bởi những ngòi nổ cho xung đột vũ trang trong tương lai ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Cho dù đây không phải một sự thay đổi tích cực, nhưng tôi cho rằng điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn ở trong địa vị của ASEAN và chứng kiến những gì Trung Quốc đang làm ở đây.

TS. Alan Dupont – Đại học New South Wales, Úc. Bài phát biểu được trình bày tại Hội thảo “Những diễn biến gần đây ở Biển Đông và chính sách của Mỹ” được tổ chức bởi CSIS vào ngày 10 và 11 tháng 7 năm 2014 tại Washington D.C, Mỹ. 

Người dịch: Ngọc Diệp

Hiệu đính: Minh Ngọc

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập (A2/AD) là chiến lược biển được xây dựng nhằm ngăn không cho lực lượng hải quân đối phương tự do di chuyển trong một không gian chiến đấu. Bài viết sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi Trung Quốc thực hiện A2/AD tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông


Trung Quốc sẽ được gì và mất gì khi thiết lập một ADIZ ở Biển Đông? Những dự báo của giới quan sát về khả năng thành công của một ADIZ trong khu vực này.

 

Đọc tiếp...

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Một số nhà quan sát cho rằng hành động đáp trả của Mỹ mang tính tự phát, không đủ mạnh và còn khiến Bắc Kinh bạo trợn hơn. Trong thời gian vài tuần đầu, những cáo buộc như vậy bị cho là quá vội vàng, song cũng bộc lộ sự yếu kém cố hữu trong cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề an ninh biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Trong khi thế giới chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc thiết lập sự thống trị trong khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

 

Bắc Kinh đang từng bước tiến đến mục tiêu buộc cộng quốc tế chấp thuận các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Biển Đông. Cứ mỗi thập kỷ trôi qua, Bắc Kinh lại đạt được một bước tiến mới trong nghị trình của mình.

Đọc tiếp...

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Bài báo cáo định lượng những ảnh hưởng đến môi trường từ các hành vi bồi đắp đảo trên Biển Đông, kết quả từ việc nạo vét và có thể tác động tiêu cực đến hệ động vật, thực vật biển và hệ sinh thái biển. Mức độ thiệt hại gây ra bởi việc xây dựng đảo được cho là trầm trọng vì các rạn san hô ở Biển Đông tập trung đa dạng sinh học biển lớn nhất trên Trái Đất.

Đọc tiếp...

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Để chứng minh cho cái gọi là chủ quyền “mang tính lịch sử”, giới học giả Trung Quốc đã nỗ lực lập luận, đưa ra những bằng chứng lịch sử. Tuy nhiên, các bằng chứng mà họ đưa ra rất mập mờ, không có bất cứ tham chiếu nào về vị trí trích dẫn chính xác, thậm chí còn cố tình sửa đổi ngôn từ gốc.

Đọc tiếp...

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

Bằng lập luận xuyên tác, vô căn cứ, Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện hình thức “tuyên truyền đen” để bôi nhọ những hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Kể từ cuối những năm 1980, khi Biển Đông nổi lên là một vấn đề an ninh nghiêm trọng, Malaysia đã nhất quán tuân theo một chính sách và chỉ có những điều chỉnh nhỏ nhằm bảo vệ chủ quyền và các quyền chủ quyền của quốc gia này, duy trì luật pháp quốc tế cùng với thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Tương tự như các căn cứ quân sự ở Đại lục, các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông được tích hợp vào một hệ thống các hệ thống lực lượng chung lớn hơn nhằm hỗ trợ các chiến lược đang hình thành của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đọc tiếp...

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Vụ xâm nhập tháng 12/2019 đánh dấu các diễn biến mới trong vấn đề quần đảo Natuna. Bắc Kinh đã thay đổi lập trường và hiện tuyên bố quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan gần quần đảo Trường Sa. Đây không còn là vấn đề “ngư trường truyền thống”.

Đọc tiếp...

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng tại Đông Nam Á tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng giữa các xu hướng rộng lớn hơn, bao gồm việc cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, các cuộc thảo luận ngày một tăng về kiến trúc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nỗ lực không ngừng của các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh nhằm hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông

Để giành kiểm soát trên Biển Đông, đầu tiên, Trung Quốc cần phải cô lập khu vực. Trong nỗ lực cô lập khu vực, Trung Quốc sử dụng chiến lược hai hướng “cây gậy và củ cà rốt”, vừa lôi kéo các nước láng giềng khi thuận tiện trong khi đe dọa các nước chống đối mình.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3290 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin