25 - 6 - 2021 | 2:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Triển vọng trong tương lai và các hàm ý chiến lược (phần cuối)

Triển vọng trong tương lai và các hàm ý chiến lược (phần cuối)

Email In PDF.

Qua phân tích, có thể rút ra ba hàm ý chiến lược, trong đó quan trọng hơn cả là cảnh sát biển thể hiện một hình thức sức mạnh đặc biệt khác còn hơn cả hải quân. Một viễn cảnh mà trong đó các lực lượng tuần duyên là tấm đệm tốt cho các quốc gia trong xung đột hay ngăn chặn sự leo thang của xung đột.

 ( Phần 1; Phần 2; Phần 3; Phần 4; Phần 5; Phần 6; Phần 7)

Nghiên cứu của Học viện Ninh Ba năm 2007 đã được bàn luận rất chi tiết trong bài phân tích này, mở ra một cánh cửa quan trọng để hiểu được tư duy hiện tại và sự thất vọng rõ ràng đối với các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hàng hải hiện nay của Trung Quốc. Tác giả của nghiên cứu đó đã đưa ra các lập luận mạnh mẽ rằng “các cơ quan có thẩm quyền quản lý biển của chúng ta không tương xứng với vị thế và hình ảnh của nước ta trong vai trò là một cường quốc…hợp nhất các cơ quan này sẽ tăng cường tính linh động trong các cuộc xung đột biển[,]…gây áp lực lên những người Đài Loan ủng hộ ly khai…và sẽ không tổn hại đến cơ hội chiến lược của quốc gia trước thềm thế kỷ 21.”[136]

 

Tuy nhiên, có vẻ như giải pháp hợp nhất các cơ quan thẩm quyền quản lý biển khác nhau phần lớn vẫn chỉ mang tính lý thuyết tại thời điểm hiện nay. MSA, cơ quan thẩm quyền quản lý biển lớn nhất từ trước tới nay, có thể trở thành cơ quan lãnh đạo hợp lý, nhưng các cơ quan khác lại đề cử SOA vì cơ quan này có tầm nhìn chiến lược rộng hơn. Con đường đến tương lai vẫn còn rất mờ mịt.[137] Thậm chí ngay cả các tác giả BCD trong nghiên cứu của Học viện Ninh Ba cũng đặt câu hỏi một cách châm biếm rằng, “Ai sẽ lãnh đạo?” [138]

 

Ảnh 24. Tàu NanhaiJiu 113 của Cục Cứu Hộ và Trục Vớt của MSA sẽ hoạt động ở ngoài bờ biển phía Nam Trung Quốc là một trong những con tàu mới được MSA phát triển trong thập kỷ qua. (Diễn đàn Quốc phòng Trung Quốc).

 

 

Có thể rút ra ít nhất ba suy luận từ phân tích trên. Rõ ràng nhất là, các cơ quan an ninh biển của Trung Quốc hùng mạnh hơn chắc chắn sẽ giúp củng cố các tuyên bố chủ quyền về vùng biển rộng lớn của Trung Quốc. Việc Bắc Kinh có thể tùy ý sử dụng nhiều các tàu và chiến hạm tốt hơn sẽ làm tăng sự tự tin của nước này trong các tranh chấp biển với các nước láng giềng. Như đã nêu rõ trong nghiên cứu của Học viện Ninh Ba, Trung Quốc sẽ tiếp tục “xây dựng sức mạnh hải quân của mình, phát triển sức mạnh để bảo vệ lãnh thổ quốc gia và các quyền và các lợi ích về biển.”[139] Nhưng cũng có sự tính toán thực tế rằng “việc phụ thuộc vào hải quân ….chắc chắn sẽ làm cho các quốc gia khác dễ dàng hơn trong việc lấy cớ về ‘thuyết mối đe dọa Trung Quốc’.”[140]

 

Hàm ý lớn thứ hai là các cơ quan an ninh biển của Trung Quốc mạnh hơn có thể sẽ tạo đà cho “sức mạnh mềm” đang phát triển nhanh chóng của nước này ở cả châu Á -Thái Bình Dương và trên toàn cầu. Do đó, vào tháng 6 năm 2008, Học viện Ninh Ba đã chủ trì một hội thảo về việc thực thi luật biển cho 42 quan chức cấp cao từ châu Á và châu Phi.[141] Các hoạt động này có thể sẽ phát triển cả về quy mô và số lượng trong các thập kỷ tới, cuối cùng đạt tới tầm phù hợp với vai trò to lớn của Trung Quốc trong thương mại biển quốc tế.[142] Chắc chắn, việc cứu hộ các thủy thủ từ các quốc gia nước ngoài (và thường là từ các nước láng giềng) giúp đánh bóng vị thế đang lên của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh và an toàn biển.[143]

 

Ảnh 25. Tàu 311 của Đội quân Đảm bảo Thi hành Luật Ngưng hiệp diễn tập với các tàu FLEC khác. FLEC 311 là tàu quản lý ngư trường lớn nhất của Trung Quốc, được điều đi tuần tra Biển Đông khi căng thẳng xảy ra trong khu vực suốt giữa năm 2009. Người ta cho rằng FLEC sẽ được bổ sung các ca nô lớn trong tương lai gần. FLEC 311 trước đây hoạt động cùng với hải quân PLA. (Diễn đàn Quốc phòng Trung Quốc).

 

Hàm ý chiến lược thứ ba thậm chí còn quan trọng hơn - đó là cảnh sát biển thể hiện một hình thức sức mạnh đặc biệt khác còn hơn cả hải quân. Như đã được các tác giả của nghiên cứu của Học viện Ninh Ba giải thích, “Trong bối cảnh của cuộc đấu tranh vì lợi ích quốc gia, việc nảy sinh mâu thuẫn là lẽ đương nhiên. Câu hỏi thực sự là biện pháp nào được dùng để giải quyết các tranh chấp này. Trao toàn bộ vai trò cho các cơ quan chức năng của chính phủ, triển khai hải quân một cách thận trọng và tích cực, cũng như nỗ lực giới hạn phạm vi xung đột ở nhóm các cơ quan có thẩm quyền về hàng hải dân sự có thể giúp tránh được sự gia tăng xung đột.”

 

Do đó, các tác giả của Học viện Ninh Ba rõ ràng đã nghĩ đến một viễn cảnh trong đó các lực lượng tuần duyên là tấm đệm tốt cho các quốc gia trong xung đột, ngăn chặn sự leo thang của xung đột có thể xảy ra từ việc triển khai hải quân nhanh chóng. Tương tự như vậy, vào tháng 6 năm 2008 một nhà phân tích quân sự Trung Quốc đã viết rằng sự tham gia của lực lượng tuần duyên biển sẽ không phức tạp hóa các cuộc xung đột mà sự tham gia trực tiếp của hải quân có thể gây ra.[144] Geoffrey Till cũng đưa ra luận điểm này trong luận án kinh điển của ông về sức mạnh biển đương đại: “tàu của lực lượng tuần duyên biển thường được chấp nhận hơn về mặt chính trị…sự tham gia của các tàu chiến được sơn màu nâu thường bị coi là làm cho tình hình trở nên căng thẳng một cách vô ích.”[145] Chắc chắn rằng đây cũng là một chuỗi lập luận có tính chất khuyến khích. Chính các nhà phân tích Trung Quốc này cũng nhấn mạnh chỉ thị của Đặng Tiểu Bình nhằm “giữ gìn chủ quyền, nhưng tránh đối đầu, và theo đuổi cùng phát triển.” Đối với họ, công thức của Đặng mang đến một phương thức mới cho Trung Quốc để nước này hành xử như một cường quốc lớn mạnh có trách nhiệm, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp biển.[146] Nhìn chung lập luận này cũng như việc tăng cường năng lựcgắn kết hơn của các lực lượng tuần duyên biển làm cho việc thực hiện sự trỗi dậy của Trung Quốc như “một chủ thể có trách nhiệm trên biển” trong thế kỷ 21 trở nên khả thi hơn.


Lyle J. Goldstein, Trường Cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ

Hiếu Minh, Ngọc Trang, Hà Tuyên (dịch) 

Đỗ Thị Thủy (hiệu đính)

Bản  gốc tiếng Anh "Five Dragons Stirring Up the Sea - Challenge and Opportunity in China's Improving Marritime Enforcement Capabilities", Tạp chí Nghiên cứu biển Trung Quốc, số 5, tháng 4/2010, Trường Cao đẳng Hải chiến, Newport, Rhode Island, Hoa Kỳ

Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập NCBĐ.

 

CHÚ THÍCH:[136] Hà Trung Long - He Zhonglong  cùng các cộng sự, Nghiên cứu về việc Phát triển Cảnh sát Biển của Trung Quốc,  trang 69–70.

[137] Thảo luận với các cán bộ của MSA và SOA, Thanh Đảo, tháng 11, 2007.

[138] Hà Trung Long - He Zhonglong  cùng các cộng sự, Nghiên cứu về việc Phát triển Cảnh sát Biển của Trung Quốc,  trang 212.

[139] Như trên, trang 16.

[140] Như trên, trang 69.

[141]  “China Holds Workshop for Asian, African Maritime Officials,” Tân Hoa Xã, 4 tháng 6 2008.

[142] Liên quan đến các sáng kiến về an ninh-biển quốc tế khác, xem, ví dụ, 许艳, 刘政 [Xu Yan and Liu Zheng], “中国与东盟加强海事合作” [Hợp tác về biển giữa Trung Quốc và ASEAN được tăng cường], 中国海事 [Các vấn đề về biển của Trung Quốc] (Số tháng 9,  2007), trang 60–62; 章茉军, 王鹤荀, 华文锋 [Trang Mạt Quân - Zhang Mojun, Vương Hạc Tuân - Wang Hexun, and Hoa Văn Phong - Hua Wenfeng], “11届中日朝俄四国搜救合作操作级别会议概况” [Giới thiệu chung về cuộc gặp đặc vụ thứ 11 giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga về vấn đề Hợp tác trong việc tìm kiếm và cứu hộ], 中国海事 [Các vấn đề về biển của Trung Quốc] (tháng 1,  2008), trang 61–62; và 王海潮 [Vương Hải Triều - Wang Haichao], “澜沧江

湄公河建设国际航运大通道’” [Hành lang lưu thông quốc tế mở rộng Lancang-Mekong], 中国海事 [Các vấn đề về biển của Trung Quốc] (tháng 2, 2006), trang 14–15.

[143]  Xem, ví dụ, 郝光亮 [Hách Quang Lương - Hao Guangliang],

海事部门成功救助朝鲜籍君山轮上21名遇险船员” [Những người có thẩm quyền về biển của Trung Quốc đã tiến hành cứu hộ thành công 21 thủy thủ trên tàu M/V “Jun Shan” của Hàn Quốc中国海事 [Các vấn đề về biển của Trung Quốc] (tháng 11, 2007), trang 18–20.

[144] Tôn Cảnh Bình - Sun Jingping, “Notes on Maritime Security Strategy in the New Period for the New Century,” trang 77.

[145] Till, Seapower, trang 343, 347.

[146] Hà Trung Long - He Zhonglong cùng các cộng sự, Nghiên cứu về việc Phát triển Cảnh sát Biển của Trung Quốc,  trang 14.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc: Cường quốc tấn công luật biển

Trung Quốc: Cường quốc tấn công luật biển

Với việc yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, Bắc Kinh đã đặt cái gọi là quyền “lịch sử” lên trên các luật lệ quốc tế mà chính nước này đang mỗi ngày vi phạm nhiều hơn.

Đọc tiếp...

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Đánh giá chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông

Chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập (A2/AD) là chiến lược biển được xây dựng nhằm ngăn không cho lực lượng hải quân đối phương tự do di chuyển trong một không gian chiến đấu. Bài viết sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi Trung Quốc thực hiện A2/AD tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông

Khả năng Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông


Trung Quốc sẽ được gì và mất gì khi thiết lập một ADIZ ở Biển Đông? Những dự báo của giới quan sát về khả năng thành công của một ADIZ trong khu vực này.

 

Đọc tiếp...

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Thấy gì từ “sứ mệnh West Capella” của Mỹ ở Biển Đông?

Một số nhà quan sát cho rằng hành động đáp trả của Mỹ mang tính tự phát, không đủ mạnh và còn khiến Bắc Kinh bạo trợn hơn. Trong thời gian vài tuần đầu, những cáo buộc như vậy bị cho là quá vội vàng, song cũng bộc lộ sự yếu kém cố hữu trong cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề an ninh biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Lợi dụng đại dịch Covid 19, Trung Quốc hành động cứng rắn ở Biển Đông

Trong khi thế giới chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc thiết lập sự thống trị trong khu vực.

Đọc tiếp...

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Đằng sau chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Quốc

 

Bắc Kinh đang từng bước tiến đến mục tiêu buộc cộng quốc tế chấp thuận các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Biển Đông. Cứ mỗi thập kỷ trôi qua, Bắc Kinh lại đạt được một bước tiến mới trong nghị trình của mình.

Đọc tiếp...

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Báo cáo khoa học: Bằng chứng về những thay đổi môi trường gây ra bởi hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc

Bài báo cáo định lượng những ảnh hưởng đến môi trường từ các hành vi bồi đắp đảo trên Biển Đông, kết quả từ việc nạo vét và có thể tác động tiêu cực đến hệ động vật, thực vật biển và hệ sinh thái biển. Mức độ thiệt hại gây ra bởi việc xây dựng đảo được cho là trầm trọng vì các rạn san hô ở Biển Đông tập trung đa dạng sinh học biển lớn nhất trên Trái Đất.

Đọc tiếp...

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Biển Đông và quá trình bị biến thành lãnh thổ “lịch sử” của Trung Quốc năm 1975

Để chứng minh cho cái gọi là chủ quyền “mang tính lịch sử”, giới học giả Trung Quốc đã nỗ lực lập luận, đưa ra những bằng chứng lịch sử. Tuy nhiên, các bằng chứng mà họ đưa ra rất mập mờ, không có bất cứ tham chiếu nào về vị trí trích dẫn chính xác, thậm chí còn cố tình sửa đổi ngôn từ gốc.

Đọc tiếp...

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

[Ngô Sĩ Tồn] Triển vọng tình hình Biển Đông năm 2020: Những biến động khó lường

Bằng lập luận xuyên tác, vô căn cứ, Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện hình thức “tuyên truyền đen” để bôi nhọ những hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Chính sách của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Kể từ cuối những năm 1980, khi Biển Đông nổi lên là một vấn đề an ninh nghiêm trọng, Malaysia đã nhất quán tuân theo một chính sách và chỉ có những điều chỉnh nhỏ nhằm bảo vệ chủ quyền và các quyền chủ quyền của quốc gia này, duy trì luật pháp quốc tế cùng với thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Đánh giá các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Tương tự như các căn cứ quân sự ở Đại lục, các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông được tích hợp vào một hệ thống các hệ thống lực lượng chung lớn hơn nhằm hỗ trợ các chiến lược đang hình thành của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đọc tiếp...

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Trung Quốc chọc giận Indonesia tại Biển Đông

Vụ xâm nhập tháng 12/2019 đánh dấu các diễn biến mới trong vấn đề quần đảo Natuna. Bắc Kinh đã thay đổi lập trường và hiện tuyên bố quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan gần quần đảo Trường Sa. Đây không còn là vấn đề “ngư trường truyền thống”.

Đọc tiếp...

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiến lược cạnh tranh và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng tại Đông Nam Á tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng giữa các xu hướng rộng lớn hơn, bao gồm việc cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, các cuộc thảo luận ngày một tăng về kiến trúc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nỗ lực không ngừng của các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh nhằm hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018

Chừng nào sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang phát triển, ngay cả khi nước này tiếp tục hạn chế sử dụng sức mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng và hiện diện quân sự, tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” khiến Biển Đông trở thành “chiến trường”. Trong tương lai, lực lượng quân đội Mỹ sẽ không ngừng tập trung ở Biển Đông, gia tăng cường độ hành động hơn nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Trung Quốc-Philippines: Triển vọng khai thác dầu khí

Bầu không khí của chuyến thăm thứ 5 của Duterte đến Trung Quốc đã trở nên u ám sau các hành động của Trung Quốc như phái hàng trăm tàu cá đến đảo Thị Tứ và đâm chìm một tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trong nửa đầu năm 2019.

Đọc tiếp...

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Đọc tiếp...

"Hàng xóm bắt nạt": Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phản tác dụng

Mọi hành động đều có phản ứng khác nhau; các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia có lợi ích ở khu vực này chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Trên thực tế, Bắc Kinh đang “mời gọi" các nước chống lại họ, và điều này không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Chiến tranh pháp lý của Trung Quốc, tranh chấp tài nguyên và luật biển

Học thuyết “Tam chiến” của Trung Quốc vạch ra bộ ba phương pháp tấn công: chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Trong số này, chức năng của chiến tranh pháp lý là nhằm “thúc đẩy tính hiệu quả của các cơ chế và quy trình pháp lý hiện hành để hạn chế hành vi đối địch, đối phó trong các hoàn cảnh bất lợi, đảo ngược các án lệ, và tối đa hóa lợi thế trong các tình huống liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Đọc tiếp...

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Câu chuyện về chủ quyền và vai trò cá nhân lãnh đạo trong xác lập vị thế của Trung Quốc

Hành vi và khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc đang khiến cả châu Á giận dữ. Qua nghiên cứu so sánh tư tưởng và ngoại giao, bài phân tích sẽ giúp hiểu được viễn cảnh hình thành khát vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc và ảnh hưởng của các chính sách hải quân của nước này đến các quốc gia khác trong việc sửa đổi hoặc hình thành các chiến lược biển mới.

Đọc tiếp...

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Cách thức ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và đồng minh phải sử dụng sức mạnh của họ trên mọi lĩnh vực quân sự và phi quân sự. Theo đó, các hoạt động hộ tống bảo vệ hàng hải sẽ đi kèm với các nỗ lực đồng thời nhằm giúp các chính phủ và nền kinh tế ở Đông Nam Á vững vàng hơn trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc, cũng như việc phát triển và triển khai các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ với nhiệm vụ ngăn chặn hành vi gây hấn quy mô lớn của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Tôn trọng và tuân thủ luật pháp - Ưu tiên hàng đầu cho vấn đề hóc búa ở Biển Đông

Những diễn biến gần đây ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển sầm uất nhất trên thế giới, không chỉ đáng báo động mà còn nhiều khả năng biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Nếu điều đó xảy ra, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á sẽ tiêu tan.

Đọc tiếp...

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Đối đầu ở Bãi Tư Chính: Giông tố mới ở Biển Đông

Vụ việc ở Bãi Tư Chính là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp ở Biển Đông của các quốc gia ven biển và hợp tác giữa họ với các nước ngoài khu vực. Những hành động này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho Trung Quốc, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến bất lợi cho quốc gia này.

Đọc tiếp...

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines: Làm thế nào để đứng vững giữa cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ?

Philippines đã đúng khi mong muốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này mong muốn mở cửa để phát triển kinh tế hơn nữa. Manila cũng phải nhớ rằng hòa bình và thịnh vượng lâu dài phụ thuộc vào quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước có chủ quyền, cũng như trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc. Trong lời nói và hành động, Philippines cần phải giữ vững lập trường để bảo vệ những nguyên tắc quan trọng này.

 

Đọc tiếp...

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Đỉnh điểm của việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Tính tới giờ, việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa một số đảo nhân tạo trên Biển Đông được cho là động thái ở mức cao nhất của nước này đối với các vấn đề ở khu vực. Thực chất hành động cũng như mục đích đằng sau của Trung Quốc đe dọa tới không chỉ các nước trong khu vực mà còn tới cả nước lớn như Mỹ.

Đọc tiếp...

Thực chất tình hình tại biển Đông

Thực chất tình hình tại biển Đông

Các vấn đề tại Biển Đông vốn đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là giữa các bên có yêu sách ở khu vực này. Gần đây, những vấn đề trên trở nên phức tạp hơn do những tính toán chiến lược không chỉ của các bên có tranh chấp, mà còn của cả các nước lớn bên ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Gót chân Asin của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), từ lâu được mô tả là mô hình thành công nhất của sự hội nhập khu vực trong thế giới hậu thực dân, đã ngày càng trở nên bất lực trong việc kiềm chế Trung Quốc làm xói mòn trật tự dựa trên quy tắc của khu vực vốn được định hướng bằng nguyên tắc không gây hấn, tránh xung đột và chủ nghĩa đa phương tự do.

Đọc tiếp...

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines

Hiện nay, không có thông tin công khai về việc Chính phủ Philippines chính thức yêu cầu Mỹ có một đánh giá hiệp ước chính thức. Người ta cho rằng một đánh giá chính thức sẽ vấp phải những khó khăn, trước hết là trong việc đạt được sự nhất trí về những sửa đổi đối với một hiệp ước có từ 7 thập kỷ trước và sau đó là trong việc phê chuẩn một hiệp ước đã sửa đổi ở cả 2 nước.

Đọc tiếp...

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Suy nghĩ về các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới, lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Đọc tiếp...

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Vai trò ngày càng tăng của EU ở Biển Đông

Yêu cầu của EU đòi phải được thừa nhận là một bên tham gia về chính trị và an ninh ở châu Á không phải là mới. Tham vọng của họ có một ghế tại EAS và gần đây hơn là địa vị quan sát viên tại Nhóm chuyên gia ADMM+ là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận, xoay quanh đòi hỏi chính là thừa nhận giá trị thực tế của EU đối với an ninh khu vực. Bởi vậy, việc xem xét kỹ lưỡng các chính sách và hành động của EU ở Biển Đông là điều hợp lôgích.

Đọc tiếp...

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Hệ lụy từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc kiểm soát Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc có khả năng bác bỏ hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, từ chối tuân thủ các chuẩn mực, kỳ vọng, và UNCLOS; đẩy người bảo vệ trật tự thế giới (Mỹ) khỏi Tây Thái Bình Dương, làm suy yếu hoặc phá hủy các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương, khiến uy tín của Mỹ bị nghi ngờ ở phạm vi khu vực cũng như quốc tế và phá hủy cơ sở hạ tầng an ninh ở Đông Nam Á.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3050 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin