16 - 4 - 2021 | 18:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

"Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ

Email In PDF.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không?

 2012-10-15_153859.jpg

Đầu tháng 5/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ủng hộ một kế hoạch đầu tư 7,5 tỷ USD nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Kế hoạch có tên "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" được Thượng nghị sỹ John McCain đề xuất năm nay và được các nghị sỹ Mỹ ủng hộ. Theo ông McCain, Quốc hội Mỹ cần dành một khoản ngân sách tương xứng cho sáng kiến này để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ và khôi phục vị thế của Mỹ trong khu vực. Số tiền đó sẽ dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, bổ sung ngân quỹ cho các hoạt động diễn tập quân sự, tái trang bị các trang thiết bị và xây dựng năng lực quân sự cho đồng minh, đối tác của Mỹ. Nếu đề xuất này được chấp thuận, ngân sách quân sự của Mỹ sẽ được bổ sung 1,5 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022.

Dễ dàng hiểu vì sao đề xuất này lại được nhiều người trong giới nghiên cứu chính sách biết đến. Trước lễ nhậm chức, người ta đã lo ngại về sự thiếu ưu tiên của Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng cam kết của Mỹ với các đồng minh châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể đàm phán lại, trừ khi các đồng minh này sẵn sàng gánh vác nhiều hơn những gánh nặng tài chính. Những diễn biến sau lễ nhậm chức của ông có vẻ như đã khẳng định điều này. Kể từ khi Trump nhậm chức, các chiến dịch của Mỹ ở châu Á- vốn nằm trong khuôn khổ của chiến lược "tái cân bằng" với châu Á được triển khai dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - đã gần như biến mất khỏi các tuyên bố của Mỹ. Về mặt kinh tế, Chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong bối cảnh có nhiều phản ứng giận dữ sâu sắc đối với chính sách châu Á của Trump thì sáng kiến này mang lại một thông điệp đầy phấn khích rằng Mỹ vẫn dành thời gian và tiền bạc cho khu vực này.

Hai mối bận tâm lớn về an ninh của Mỹ gồm Trung Quốc đang trỗi dậy và chương trình hạt nhân của Triều Tiên là các yếu tố đánh giá hiệu quả của sáng kiến này. Thượng nghị sỹ McCain đã chỉ ra rằng Mỹ cần chấp nhận những thách thức do Trung Quốc mang lại và giải quyết vấn đề lòng tin đối với những cam kết của Mỹ để chống lại những hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày càng gia tăng cũng khiến cho sáng kiến này trở nên quan trọng và đúng thời điểm hơn.

Mặc dù nhận được phản ứng tích cực từ chính giới và giới học giả Mỹ nhưng sáng kiến này vẫn cần được xem xét xem có phù hợp với chính sách và vị thế quân sự của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương hay không. Đến nay, Chính quyền Trump đã cố gắng tái khẳng định cam kết với đồng minh và khu vực thông qua các chuyến thăm cấp cao, các phát biểu. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều đã đến thăm châu Á để chuyển tải thông điệp này.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sáng kiến này khá khiêm tốn, có thể do đến nay vẫn chưa rõ làm thế nào để có ngân sách cho sáng kiến này và nó vẫn còn chưa được hiện thực hóa. Quan trọng hơn, Trung Quốc thấy khá tự tin trong tình hình quan hệ Mỹ-Trung hiện nay. Mặc dù trước và sau khi bắt đầu thời điểm Tổng thống Trump nhậm chức, đã có sự dao động về mối quan hệ Mỹ-Trung nhưng có vẻ như mối quan hệ này đã có bước ngoặt tích cực, đặc biệt sau cuộc gặp tại Mar-a-Lago giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4/2017. Theo đề nghị của Mỹ, Trung Quốc đã gây áp lực nhiều hơn đối với Triều Tiên và hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại ngay sau cuộc gặp với tốc độ chưa từng có.

Nếu Trung Quốc cho rằng Chính quyền Trump thực sự muốn một mối quan hệ với Bắc Kinh thì Trung Quốc sẽ tin rằng đó là quan hệ phối hợp hơn là đối đầu. Trong trường hợp đó, một đề xuất như "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể tạo ra sự không thoải mái nhưng sẽ không dẫn tới hậu quả đối với quan hệ song phương Mỹ-Trung. Trung Quốc đã chuẩn bị để nhân nhượng Trump trong một vài vấn đề quan trọng để đổi lại sự phối hợp của Mỹ trên một số vấn đề khác. Ví dụ, Trung Quốc nhận thức rõ khả năng và nhu cầu cần phải có FONOP dưới thời Trump nhưng Bắc Kinh lại tập trung vào việc liệu những hoạt động này sẽ được thực hiện theo cách gây khiêu khích và làm mất mặt Trung Quốc hay không.

Câu hỏi lớn nhất về "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương", thậm chí ở Washington, không phải ở định hướng hay nội dung chi tiết, mà là liệu chi tiêu quân sự nhiều hơn có thể củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á hay không. Mặc dù ngân sách quốc phòng lớn hơn dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương là cần thiết và đáng hoan nghênh nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là những cam kết của Mỹ đối với đồng minh, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc, sự tin tưởng của Mỹ đối với hệ thống tự do thương mại trong khu vực và sự quyết đoán trong duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ khi cần thiết.

Người ta vẫn chỉ trích Trump vì sự ngây thơ của ông khi nghĩ rằng các bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết được thông qua những giao dịch đơn giản, trong khi thách thức cơ bản mà Trung Quốc đặt ra đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ không thể giải quyết được bằng các thỏa thuận. Nếu vậy, "Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương" có thể là bước đi đầu tiên nhằm dẫn dắt chính sách của Mỹ đi đúng hướng.

Tác giả là bà Yun Sun, chuyên gia nghiên cứu về Đông Á thuộc Viện nghiên cứu Stimson. Bài viết đăng trên Tạp chí "China-US Focus".

Hương Trà (gt)

  


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7801 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin