16 - 4 - 2021 | 18:55
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau 100 ngày cầm quyền của Donald Trump

Email In PDF.

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm.

 

 

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, dường như Chính quyền Trump vẫn chưa đưa ra được các nét chính trong chính sách đối ngoại. Theo trang mạng của Nhà Trắng, ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Mỹ vẫn là “đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cùng các tổ chức khủng bố Hồi giáo lớn”. Điều này khiến người ta lo ngại rằng Trump có thể sao nhãng Châu Á - Thái Bình Dương, một khu vực có triển vọng phát triển kinh tế mạnh mẽ cũng như có rất nhiều thách thức đối với cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ.

Sau 100 ngày tại vị Tổng thống, chính sách Châu Á của Chính quyền Trump chưa thực sự rõ ràng, có một số nét kế tục nhưng cũng có nhiều nét khác biệt so với Chính quyền tiền nhiệm, thể hiện ở một số điểm sau:

Không còn sử dụng cụm từ “Tái cân bằng Châu Á” nhưng tiếp tục tập trung chiến lược vào Châu Á.

Ngày 17/3, khi quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton phát biểu rằng cụm từ “Xoay trục về Châu Á” là khái niệm mô tả chính sách của Chính quyền Obama và Chính quyền Trump có “công thức” của riêng mình, giới quan sát đã nhanh chóng nhận định cụm từ “xoay trục sang Châu Á” đã bị khai tử. Tuy nhiên, Washington sẽ tiếp tục tập trung sự chú ý cho khu vực này. Bằng chứng là trong thời gian qua, Mỹ đã giữ mối liên lạc cấp cao với Châu Á như việc cử Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, Ngoại trưởng Tillerson và Phó Tổng thống Pence tới khu vực Đông Á; sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một động thái được coi là vô cùng hiếm thấy; tính đến ngày 24/4, Trump cũng đã có tới 5 lần liên lạc trực tiếp với Thủ tướng Nhật Bản Abe.

Tiếp tục củng cố các mối quan hệ Đồng minh.

Về vấn đề này, Chính quyền Trump dường như sẵn sàng củng cố cam kết với các đồng minh hơn là đòi hỏi những chia sẻ về gánh nặng kinh tế đối với việc duy trì quân đội Mỹ trong khu vực.

Khi còn tranh cử, Trump đã nhấn mạnh nhiều lần cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc, Nhật Bản. Sau khi tại vị, Trump đã cử nhân sự cấp cao (Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng, Phó Tổng thống) công du Châu Á để khẳng định tiếp tục những cam kết với các nước đồng minh. Tại Hàn Quốc, dựa theo thông cáo sau các chuyến thăm, có thể thấy phía Mỹ đã nhấn mạnh nhiều đến cam kết của Mỹ bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa Triều Tiên mà dường như không đòi hỏi phía Hàn Quốc đóng góp nhiều hơn vào việc giúp duy trì lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực này.

Với Nhật Bản, khi Tổng thống Mỹ tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản, hai bên đã khẳng định lại cam kết quốc phòng của Mỹ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư theo Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Cam kết này tiếp tục được khẳng định trong các chuyến thăm Nhật của các quan chức Mỹ.

Chuyển từ “Kiên nhẫn chiến lược” đến “Mất kiên nhẫn chiến lược”?

Đối với vấn đề Triều Tiên, “Kiên nhẫn chiến lược” đề cập đến những tính toán của Chính quyền Obama cho rằng có thể chờ đợi Triều Tiên quay trở lại tiến trình phi hạt nhân hóa khi Mỹ và các đồng minh áp dụng các biện pháp thúc đẩy tiến trình này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và sau đó là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng khẳng định thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” đã chấm dứt, mọi phương án đều sẽ được tính đến.

Trên thực tế, Mỹ không thể tiếp tục kiên nhẫn sau hai vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, thể hiện những tiến bộ nhanh chóng của nước này trong công nghệ hạt nhân tên lửa. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp ở chỗ nếu chỉ áp dụng phương án đàm phán hoặc phương án quân sự thì sẽ chưa đủ để giải quyết vấn đề. Mặt khác, đối thoại với Triều Tiên rõ ràng không phải là lựa chọn hấp dẫn vì thiếu vắng lòng tin giữa hai bên, bắt nguồn từ các vòng đàm phán thất bại trước đây. Hơn nữa, tấn công ngăn ngặn có thể sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh Triều Tiên tàn phá bán đảo này.

Mặc dù nhấn mạnh không còn “kiên nhẫn chiến lược” nhưng Chính quyền Trump vẫn chưa xác định được rõ ràng có tiếp tục hay từ bỏ chính sách Triều Tiên của Chính quyền cũ hay không. Khi thăm Seoul và Tokyo, cả Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đều khẳng định sẽ áp đặt những hình phạt nghiêm khắc đối với Bắc Triều Tiên, đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn. Dường như các biện pháp đó chỉ là sự mở rộng chính sách thời Obama là một mặt tăng cường trừng phạt Triều Tiên, mặt khác thúc đẩy đối thoại cấp cao để giải quyết vấn đề.

Điểm khác biệt chính giữa Trump và Chính quyền tiền nhiệm là cách tiếp cận với nhân tố Trung Quốc. Cho đến nay, Trump đã phân tích lợi, hại cho Trung Quốc trong vấn đề này. Nếu Trung Quốc phát huy vai trò tích cực, Trump sẵn sàng tạo điều kiện thương mại thuận lợi cho Trung Quốc. Nếu không, Mỹ sẽ hành động cùng với các đồng minh Châu Á.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung: cơ chế đối thoại và các nguyên tắc lâu dài.

Sau thượng đỉnh Donald Trump - Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã công bố sáng kiến Đối thoại toàn diện Trung - Mỹ, dựa trên 4 trụ cột: Đối thoại ngoại giao và an ninh; Đối thoại kinh tế toàn diện; Đối thoại an ninh mạng và thực thi luật pháp; Đối thoại các vấn đề văn hóa xã hội. Sáng kiến này thực chất là sự tiếp nối của Đối thoại Chiến lược và Kinh tế giữa hai nước trước đây.

Rút khỏi Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương.

Việc ông Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách Châu Á của Washington. Đã có lúc sự thịnh vượng đến từ hội nhập kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trở thành trụ cột chính của chiến lược Châu Á của Mỹ và Chính quyền Obama đã rất cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán để đạt được TPP. Nhiều thành viên của TPP đã nỗ lực cải tổ để đạt được các nhượng bộ. Việc Mỹ rời bỏ TPP sẽ làm giảm lòng tin của các nước trong khu vực đối với Mỹ. Các bên sẽ ngờ vực cam kết của Mỹ sau các điều chỉnh chính sách lớn. Các thành viên TPP cũng có thể hiểu rằng, trong ngắn hạn đây là tín hiệu Mỹ chuyển dần sang chính sách bảo hộ và trong dài hạn đây trở thành trở ngại lớn để đạt được tầm nhìn chung cho Khu vực Tự do Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Hơn nữa, quyết định của Mỹ cũng khiến cho tương lai hoàn tất TPP trở nên xa vời.

Lo lắng về thâm hụt thương mại.

Chính quyền Trump coi thâm hụt thương mại với khu vực Châu Á là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ. Trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc, Trump đã từng bày tỏ lo ngại về vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc và hai bên đã đi đến thống nhất về kế hoạch 100 ngày tìm ra phương cách cắt giảm thâm hụt thương mại song phương. Phó Tổng thống Mỹ Pence khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc cũng thể hiện lo lắng về mức thâm hụt thương mại Mỹ - Hàn vốn đã tăng gấp đôi kể từ khi 2 nước thông qua Hiệp định Thương mại Tự do song phương.

Việc Mỹ quá chú trọng đến thâm hụt thương mại sẽ không giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Châu Á, cũng như không giúp nền kinh tế Mỹ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới. Quá chú trọng vào thâm hụt thương mại và tăng cường các rào cản thương mại sẽ khiến cho các đồng minh trong khu vực lo lắng và quan ngại về việc liệu Mỹ có tiếp tục theo đuổi các cam kết về quản trị kinh tế toàn cầu và tự do thương mại hay không. Hơn nữa, không giống như tính toán của chính quyền Trump, thâm hụt thương mại không phải là trò chơi bên được - bên không, trên thực tế có rất nhiều nhân tố quyết định quy mô thâm hụt thương mại của một nước. Thay vì cố cắt giảm một nửa thâm hụt thương mại hiện nay, chính quyền Mỹ nên tập trung giành lại vị thế thủ lĩnh kinh tế khu vực, sau khi rút khỏi TPP.

Chính sách về chống Biến đổi khí hậu.

Chính sách về vấn đề này của Mỹ cũng đã có sự thay đổi. Nếu trước kia, trong ba cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Trung, hai bên đều tái khẳng định cam kết về trách nhiệm và vai trò trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thì trong Hội nghị thượng đỉnh Trump - Tập mới đây, hai bên không đề cập gì đến vấn đề này.

Chính quyền Trump chưa cho biết có rút khỏi Hiệp định Paris hay không nhưng Giám đốc cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Scott Pruitt từng cho rằng Mỹ có thể sẽ rút khỏi Hiệp định này. Hơn nữa, Trump đã ký sắc lệnh xóa bỏ các kế hoạch phát triển năng lượng sạch của người tiền nhiệm Obama.

Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định thì quyết định này sẽ có tác động lan truyền đến hợp tác quốc tế về chống biến đổi khí hậu khi nhiều quốc gia có thể sử dụng đây làm cái cớ để rút khỏi các cam kết. Nhưng quan trọng hơn, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định mà Trung Quốc vẫn tuân thủ Hiệp định và các thỏa thuận về môi trường khác, Mỹ sẽ mất dần vai trò lãnh đạo thế giới vào tay Trung Quốc, ít nhất trước mắt là trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và dần dần là trong các lĩnh vực khác./.

Theo “The Diplomat

Anh Thư (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7573 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin