16 - 4 - 2021 | 19:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Viện trợ nước ngoài là một phần của chính sách "nước Mỹ trên hết"

Email In PDF.

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới.

 images(5).jpeg

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã dành thời gian để "phân tích sâu hơn về viện trợ nước ngoài" trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cắt giảm kinh phí cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ. Mặc dù đề xuất cắt giảm này như một “hành động phá hoại” đầy sáng tạo mà một số người đánh giá, song các mối lo ngại còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là ông Tillerson đang có cơ hội bác bỏ quan điểm về viện trợ nước ngoài và biến việc chuyển đổi quyền lực mềm này trở thành một công cụ thông minh đầy quyền lực phục vụ cho kinh tế và an ninh quốc gia. Sự chuyển đổi này bắt đầu từ thời Tổng thống George W. Bush, người đã đưa ra các sáng kiến đầy tham vọng chống AIDS, sốt rét, buôn bán người, đảm bảo an ninh lương thực, giữ gìn hòa bình trên toàn cầu, chống tham nhũng, kinh doanh và giáo dục cho phụ nữ. Bằng cách này, ông Bush đã biến đổi phương thức hình thành, sử dụng và cung cấp viện trợ nước ngoài.

Thay vì mở rộng Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), ông Bush đã sáng lập Tổ chức Thách thức Thiên niên kỷ (MCC), nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách viện trợ cho các nước có hành động cụ thể để giải quyết nạn tham nhũng, đầu tư cho y tế và giáo dục cho người dân, đồng thời thúc đẩy tự do kinh tế. Kết quả là, MCC đã phát triển mạnh mẽ, đẩy nhanh sự thay đổi ở các quốc gia được viện trợ, đồng thời khuyến khích sự thay đổi (còn gọi là "hiệu ứng MCC") ở những quốc gia khác mong muốn đủ điều kiện để tiếp cận nguồn viện trợ này. Nhắm tới đại dịch AIDS, ông đã đưa ra Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống về Phòng chống AIDS (PEPFAR). Cách tiếp cận này đã ngăn ngừa được 11,5 triệu ca nhiễm mới, tiết kiệm được 200 tỷ USD chi phí điều trị, đồng thời gia tăng Quỹ Phòng chống HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét trên toàn cầu.

Hơn nữa, viện trợ nước ngoài vẫn chiếm dưới 1% ngân sách của Mỹ, trong khi ngân sách trợ giúp kinh tế và phát triển chỉ chiếm 2/3 trong con số 1% này. Tổng thống và phe cánh tả đã khiến đại đa số người dân Mỹ lầm tưởng rằng khoản ngân sách viện trợ nước ngoài này chiếm đến 25-30% tổng ngân sách quốc gia của Mỹ. Kết quả là, những lực lượng đưa ông Trump vào Nhà Trắng đã thành công trong việc biến viện trợ nước ngoài thành một trò chơi “kẻ được người mất”, một sự lựa chọn giữa những đứa trẻ ở Nam Dakota của Mỹ và những đứa trẻ ở Nam Sudan. Mặc dù ông Trump đã tuyên bố sẽ làm cho nước Mỹ trở nên nổi bật, nhưng dấu ấn của một quốc gia vĩ đại không phải là lựa chọn giữa những đứa trẻ trong nước và đứa trẻ ở nước ngoài mà phải làm sao để tốt cho cả hai.

Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi Mỹ phải có một cách tiếp cận vừa nhân ái vừa cứng rắn. Mặc dù Tổng thống Bush đã đi tiên phong trong việc này, song sự nhìn nhận mới mẻ của Ngoại trưởng Tillerson lại được hoan nghênh, vì các thể chế của thời đại Bush đang cần cải cách sâu hơn. Những cải cách này nên chuyển thành một chiến lược thông minh đầy sức mạnh tập trung vào việc tăng cường khả năng quốc gia, chứ không phải chỉ là tạo ra chúng.

Cuối cùng, cũng giống như việc ông Trump gây áp lực đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi yêu cầu chia sẻ trách nhiệm một cách bình đẳng, gánh nặng về phát triển thế giới nên được chia sẻ cho các nước thuộc nhóm các nền kinh tế lớn và mới nổi (G-20). Nhóm này bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc (BRIC), chiếm 1/3 Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) toàn cầu và có thể đóng góp, hỗ trợ phát triển thế giới như Mỹ.

Nếu các nước này muốn gặt hái những phần thưởng trong hệ thống quốc tế thì họ cũng phải chịu gánh nặng từ hệ thống đó. Điều này có nghĩa là họ cần trở thành những nhà tài trợ có trách nhiệm, dựa trên luật lệ và sự minh bạch. Hơn nữa, bởi không có sự phát triển nào mà không cần đến an ninh nên họ cũng phải chịu một phần lớn chi phí cho việc gìn giữ hòa bình trên toàn cầu. Nói một cách đơn giản, nếu Trung Quốc muốn sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của châu Phi, thì chúng ta nên nhấn mạnh rằng họ và những quốc gia khác phải có trách nhiệm cùng chia sẻ trách nhiệm.

"Nước Mỹ trên hết" cần đi theo hướng chấm dứt suy nghĩ coi viện trợ nước ngoài là trò chơi “kẻ được người mất” nhờ vào việc giảm thiểu các chương trình không quan trọng và tận dụng nguồn vốn tư nhân cùng với nguồn lực từ G20 để tạo ra các quỹ đầu tư địa phương và toàn cầu mới. Những người theo chủ nghĩa biệt lập và bài ngoại cần ý thức được rằng những người di cư sẽ thoát khỏi đói nghèo và bệnh tật trong khu vực biên giới của họ trước khi phải tìm kiếm nơi ẩn náu trong biên giới của Mỹ. Viện trợ nước ngoài là cách tiếp cận mạnh mẽ, một giải pháp thay thế, tiết kiệm chi phí cho quân đội để đảm bảo hòa bình và ổn định trên toàn cầu. Như Tướng James Mattis nói trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Nếu ngài (ông Trump) không tài trợ cho Bộ Ngoại giao thì tôi cần phải mua thêm nhiều đạn dược".

Tác giả là Gary Edson, nguyên Phó Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Bài viết đăng trên trang “National Interest”.

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7622 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin