5 - 8 - 2021 | 18:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Email In PDF.

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

 

1633e_us-military-clean-energy-china.jpg

Ngày 7/2, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Daniel Allyn cho biết chỉ có 3 trong số 50 lữ đoàn chiến đấu của quân đội Mỹ được đào tạo để đủ khả năng triển khai trong thời chiến. Ông cho rằng thực trạng này là do tình trạng thiếu ngân sách quốc phòng của Mỹ. Tuy nhiên, lý do không phải là vấn đề thiếu nguồn lực mà là quân đội không có khả năng duy trì lực lượng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Hơn nữa, vấn đề ở đây chính là cấu trúc lực lượng lỗi thời mà quân đội Mỹ đã duy trì kể từ Chiến tranh Thế giới II. Tư duy hiện đại và một tổ chức mới cho quân đội Mỹ có thể giúp đảo ngược xu hướng này mà không cần phải tăng ngân sách.

Chỉ 4 năm trước đó, Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ - Tướng Ray Odierno - tuyên bố rằng Mỹ chỉ có 2 lữ đoàn được đào tạo bài bản, và ông cũng đổ lỗi cho việc thiếu ngân sách khiến quân đội Mỹ rơi vào “khủng hoảng” ngân sách, mặc dù chi phí dành cho quốc phòng của Mỹ hàng năm lên tới hơn 148 tỷ USD. Con số này còn lớn hơn cả ngân sách quốc phòng của Nga, Đức và Nhật Bản cộng lại. Việc giữ nguyên ngân sách không phải là nguyên nhân khiến quân đội Mỹ giảm khả năng chiến đấu, mà vấn đề chính là cách thức chi tiêu và tổ chức làm sao để tạo ra sự khác biệt. Nga và Trung Quốc đều nhận ra bản chất thay đổi của chiến tranh và đã từ bỏ các hình thức ra đời từ Chiến tranh Thế giới II. Kết quả là, quân đội của họ đã được cải thiện đáng kể về vật chất lẫn tinh thần.

Bắt đầu từ năm 2010, các lực lượng mặt đất của Nga đã bắt đầu loại bỏ kết cấu vũ trí mà nước này sử dụng kể từ trận Stalingrad trong Chiến tranh Thế giới II để hỗ trợ việc chế tạo các vũ khí tích hợp nhỏ hơn và nguy hiểm hơn. Một phân tích về cải cách của Nga trên tờ “Infantry” của quân đội Mỹ năm ngoái đã cảnh báo rằng ở Đông Âu, Nga đã sử dụng một "phiên bản chiến tranh hỗn hợp" có tính tích hợp cao, đồng bộ và khả năng huỷ diệt lớn. Các tiểu đoàn mới của Nga "có đặc điểm là có tính tích hợp cao, vô cùng mạnh mẽ và đặc biệt là rất cơ động. Các tiểu đoàn gồm có một đội xe tăng, ba đội cơ giới hóa, một đội chống tăng, 2-3 khẩu pháo (với súng tự hành và pháo phản lực), hai khẩu phòng không.

Các lực lượng mặt đất của Trung Quốc cũng đã cải tổ và nâng cấp học thuyết chiến tranh. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu tổ chức lại các chiến lược, chiến thuật chiến đấu chủ yếu của họ trong hơn một thập kỷ trước để tận dụng những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ chiến tranh. PLA đã cắt giảm đáng kể lực lượng bộ binh để chuyển sang sử dụng vũ khí, khí tài quân sự hiện đại. Giống như người Nga, quân đội Trung Quốc hầu như đã loại bỏ hoàn toàn cấu trúc phân chia theo các nhóm chiến đấu nhỏ và đơn lẻ.

Trước cuộc xâm lược Iraq năm 2003, các lực lượng bộ binh Mỹ vẫn duy trì quá trình đào tạo thông thường và có lợi thế rõ ràng trên mặt đất so với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, việc định hướng lại để trở thành “bậc thầy” của các chiến thuật chống nổi dậy đã dẫn đến một sự suy giảm đáng kể trong các kỹ năng chiến đấu thông thường. Quan trọng hơn, quân đội Mỹ đã mất một thập niên mà lẽ ra họ có thể tận dụng để hiện đại hóa, tái cơ cấu và hoàn thiện quân đội. Lợi thế mà Mỹ từng có so với Nga và Trung Quốc trước đây đã bị xói mòn. Nếu không có gì thay đổi, Quân đội Mỹ sẽ sớm tụt hậu so với quân đội Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện quân đội Mỹ vẫn còn cơ hội để khắc phục sự yếu kém trên.

Năm 2015, Đạo luật Quốc phòng Quốc gia (NDAA) đã cho phép thành lập Ủy ban Quốc gia về phát triển quân đội và giao nhiệm vụ cho Ủy ban này đến năm 2016 phải đánh giá quy mô và cấu trúc lực lượng của quân đội Mỹ trong tương lai. Một trong những khuyến nghị chính của Ủy ban này là "Quốc hội cần yêu cầu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hội đồng Tham mưu Mỹ giám sát việc mô hình hóa các thiết kế của quân đội và các khái niệm hoạt động, bao gồm cả bộ phận trinh sát đặc nhiệm (RSG)". Hiện Nga và Trung Quốc đã bắt đầu chuyển sang cải tiến bộ phận chủ yếu này.

Chắc chắn việc “bảo lưu” ngân sách sẽ sớm được dỡ bỏ và trong bất cứ trường hợp nào, dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Tác giả là Daniel Davis, chuyên gia cao cấp về quốc phòng Mỹ. Bài viết đăng trên trang “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

 

Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài diễn văn đầu tiên trước Nghị viện, hay còn gọi là Thông điệp Liên bang trong các năm sau, vào dịp gần kết thúc 100 ngày đầu của chính quyền mới. Diễn văn tập trung vào các vấn đề đối nội nhưng vẫn hàm chứa những nội dung đối ngoại quan trọng.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4464 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin