25 - 1 - 2021 | 18:47
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Email In PDF.

Tiếp sau cú sốc gây ra bởi cuộc bầu cử của Donald Trump xuất hiện nhanh chóng một loạt câu hỏi và những lo lắng: chính sách đối ngoại nào được chờ đợi từ một nhân vật đã tiến hành cuộc vận động bầu cử dựa trên chính tên tuổi mình, dựa vào những phát ngôn gây sốc?

 

 

BN-MY772_TRUMPM_P_20160307224140.jpg

Một điều chắc chắn là chiến dịch bầu cử này sẽ là một đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông chính trị, có lẽ cũng giống như những chiến dịch bầu cử vào thời của Truman và Dewey năm 1948 hoặc Nixon và Kennedy năm 1960. Vượt lên trên các tác động của quảng cáo và những vấn đề chính trị nội bộ, Tổng thống Trump sẽ phải dàn xếp với các lực lượng và những đối tác mà ông sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế, đặc biệt là tài sản chiến dịch tranh cử của ông - một người ngoại đạo trong lĩnh vực chính trị - có nguy cơ nhanh chóng bộc lộ khó khăn khi lên nắm quyền.

Về đối ngoại, một trong những thách thức chính của ông chủ mới tại Nhà Trắng sẽ là xác định bước tiếp theo của hai sáng kiến trụ cột của người tiền nhiệm Obama: thỏa thuận về hạt nhân của Iran và chính sách "xoay trục” sang châu Á, chủ trương mà chính bà Hillary Clinton từng là một trong những kiến trúc sư. Đấy chắc chắn sẽ không phải là những vấn đề nhạy cảm duy nhất mà Tổng thống mới phải điều hành: xung đột Syria, các thỏa thuận về khí hậu hay các mối quan hệ với Nga, cũng sẽ đè nặng trên chương trình nghị sự của D. Trump. Tuy nhiên, vị trí của hồ sơ về Iran và “xoay trục” sang châu Á sẽ xác định hướng chung trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ dưới thời D. Trump.

Vấn đề hạt nhân của Iran

Thỏa thuận về hạt nhân của Iran đã làm thay đổi căn bản bức tranh ngoại giao và chiến lược tại Trung Đông. Bằng cách chuẩn hóa quan hệ Mỹ-Iran trên một nền tảng dù không vững chắc, thỏa thuận này đã nới lỏng các mối quan hệ giữa Washington và Riyadh, đồng thời nó cũng xem xét lại một cách chi tiết từng yếu tố của các cuộc đấu tranh quyền lực và xung đột ngoại giao khác trong khu vực - một hướng tiếp cận mà các nhân vật chủ chốt khác hiểu rất rõ, trong khuôn khổ các chương trình bán vũ khí chẳng hạn.

Trong một khu vực bị giằng xé bởi bất ổn (xung đột Syria, cuộc chinh phục của các lực lượng vũ trang tại Iraq, sự nổi lên của lực lượng người Kurd, chiến tranh ở Yemen, các thách thức về người di cư ở Liban, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, bất ổn ở Pakistan và Afghanistan...), thỏa thuận về hạt nhân của Iran đã cho phép Washington có được một biên độ cơ động ngoại giao và quân sự. Với việc đẩy ra xa viễn cảnh một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, Mỹ ít có khả năng bị cuốn một cách miễn cưỡng vào một cuộc xung đột lớn. Bằng cách từ chối tuân theo các đòi hỏi cực đoan nhất của Israel hay Saudi Arabia, Chính quyền Obama đã nêu rõ các đối tác của Mỹ cần Washington hơn là ngược lại. Vì thế, nếu cuộc xung đột này hay cuộc xung đột khác trong khu vực diễn biến xấu đi nhiều thì Washington bây giờ có thể "quản lý sự leo thang", tức là, chơi bài đàm phán vào thời điểm mà trước đây từng là lúc phải viện tới sức mạnh quân sự và răn đe.

Với tư cách một ứng cử viên, Donald Trump có thể cho phép mình chỉ trích các thỏa thuận như là "được thương lượng một cách tồi tệ, không có lợi". Nhưng ở cương vị là người đứng đầu nhà nước, ông sẽ khó mà đấu tranh để bãi bỏ các thỏa thuận này mà không tái cam kết mạnh mẽ hơn về kinh tế, quân sự và ngoại giao, tại Trung Đông. Trong trường hợp thỏa thuận bị phá bỏ, Iran có thể khởi động lại chương trình hạt nhân của mình và các đồng minh của Mỹ trong khu vực, ngờ vực về bất kỳ một sự đảo ngược nào, sẽ yêu cầu thêm những đảm bảo, đặc biệt là mức độ tấn công (người ta nghĩ đến một cuộc đột kích của Israel vào các cơ sở của Iran). Đối với các đối tác khác của thỏa thuận - các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đức và Liên minh châu Âu - một sự lùi lại sẽ kéo theo các cuộc đàm phán mới, khó khăn, về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran và chính sách thực hiện trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực.

Nói cách khác, việc xem xét lại kỹ càng sẽ đòi hỏi một tư thế mới, tích cực hơn, mang tính quyết đoán hơn, với sự can dự nhiều hơn của Mỹ mặt quân sự tại một khu vực còn lâu mới đạt được bình yên. Sự "trở lại với thời kỳ của Tổng thống Bush" có nguy cơ không được lòng dân trong một quốc gia mệt mỏi với những cuộc chiến xa xôi và tốn kém, được tiến hành ở Iraq và Afghanistan.

Chính sách “xoay trục” sang châu Á

Trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng đã chỉ trích trực tiếp hai trụ cột trong chính sách châu Á của Chính quyền Obama: các hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và các liên minh quân sự của Mỹ trong khu vực. Những hiệp định thương mại tự do sẽ làm suy yếu ngành công nghiệp Mỹ và ảnh hưởng tiêu cực đến công ăn việc làm tại Mỹ trong khi các liên minh quân sự của Mỹ trong khu vực tạo điều kiện cho các đồng minh Mỹ được bảo đảm an ninh một cách miễn phí hoặc gần như miễn phí. Đó cũng là những lý lẽ chính của hai vị cố vấn của Trump, Alexander Gray và Peter Navarro, các tác giả một bài báo lên án chính sách “xoay trục” sang châu Á của Obama là thiếu sự vững chắc.

Cả hai lập luận này không có sức thuyết phục. Ngoài khuôn khổ do TPP mang lại, khu vực Thái Bình Dương, vốn là động cơ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, sẽ có thể hướng sự tăng cường trao đổi thương mại trong khu vực trên một cơ sở khác. Do đó, Trung Quốc đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại tự do của riêng mình, ít chú ý hơn tới các vấn đề chẳng hạn như sở hữu trí tuệ so với TPP... Sau đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đóng góp đáng kể vào việc tài trợ cho sự hiện diện và hoạt động quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của hai quốc gia này. Trái với những gì Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, sự sắp xếp hiện tại cho phép Washington duy trì một ảnh hưởng quan trọng đến những lựa chọn quốc phòng của Seoul và Tokyo cũng như ảnh hưởng lớn đến tiến triển chiến lược tại khu vực, với một khoản chi phí tương đối hợp lý.

Trên thực tế, dù logic của vấn đề “xoay trục” sang châu Á của Obama có được bảo tồn hay không thì Chính quyền Trump sẽ phải có cách tiếp cận chủ động tại châu Á. Việc bãi bỏ các cuộc đàm phán về TPP sẽ đòi hỏi phải có một sự thay thế, điều này sẽ gây khó cho nền kinh tế khi đàm phán với trực tiếp với Trung Quốc, khi ấy Bắc Kinh sẽ có được một vị thế mạnh. Và lúc bấy giờ Trump sẽ rất khó khăn trong việc bảo vệ Mỹ với một khả năng duy nhất có được là "nhà đàm phán khôn khéo tuyệt vời". Trump có thể hy vọng đạt được gì từ Bắc Kinh bằng sự kiên quyết, nếu ông không thể cung cấp cho các công ty của Mỹ và các quốc gia châu Á khác một sự thay thế cho các khoản đầu tư của Trung Quốc?

Không đầu tư cho các liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt, nhưng trấn an Tokyo và Seoul cũng đòi hỏi sự cam kết các nguồn lực mới. Đặc biệt đối với Triều Tiên, dường như là không tưởng khi đòi hỏi Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này. Tại sao Bình Nhưỡng vốn đã giành lấy sức mạnh hạt nhân bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm khắc nhất, nay lại từ bỏ lợi thế của mình mà không đổi lấy những nhượng bộ đáng kể?

Các tranh chấp ở Biển Đông cũng đang bước vào một giai đoạn mới. Cho đến giữa năm 2016, Mỹ đã có thể bảo vệ các nguyên tắc pháp lý trong khu vực, với các chương trình hoạt động đặc biệt của lực lượng hải quân Mỹ cùng các cam kết ngoại giao phù hợp với công ước quốc tế được công nhận (cụ thể là UNCLOS). Với việc không đưa ra lập trường chính thức về vấn đề tranh chấp chủ quyền, Washington có thể ứng phó với các tranh chấp trong khu vực một cách chừng mực và vẫn đứng vững trong quan điểm đó để “quản lý leo thang”. Tuy nhiên, tình hình đã trở nên phức tạp hơn. Thứ nhất, vào tháng 7/2016, Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của UNCLOS theo đề nghị của Manila đã đưa ra tuyên bố bác bỏ hiệu lực của hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trong khu vực. Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố bác bỏ phán quyết này dù cho bản án của Tòa Trọng tài có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Washington do đó không thể bảo vệ các nguyên tắc của pháp luật mà không bảo vệ bản án - và do đó phản đối Bắc Kinh. Hơn nữa, Tổng thống mới nắm quyền của Philippines, ông Rodrigo Duterte, đã làm đảo lộn quan hệ giữa Manilla và Bắc Kinh cũng như với Washington. Trong vòng chưa đầy hai tháng, Duterte tạo ra một khoảng cách đáng kể với Washington và tiếp cận gần gũi hơn với Bắc Kinh, đối tác mà Duterte đã nhận 24 tỷ USD thông qua các thỏa thuận thương mại và các khoản vay nhân chuyến thăm cấp nhà nước diễn ra vào giữa tháng 10 vừa qua.

Hiện nay, Washington ở vào thế không thể né tránh cuộc tranh cãi pháp lý vốn đang gây khó chịu cho Bắc Kinh cũng như không thể dựa vào sự hỗ trợ vĩnh viễn của các đồng minh ở vị thế không thuận lợi tại Đông Nam Á. Ngoài Philippines, quan hệ của Mỹ với Thái Lan cũng đã có nhiều tổn thất kể từ cuộc đảo chính vừa qua; Malaysia đã tiến gần hơn về phía Trung Quốc trong lĩnh vực cung cấp thiết bị quân sự; Indonesia muốn trở thành một quyền lực địa chính trị độc lập và có nhu cầu với các khoản đầu tư của Trung Quốc...

Kết luận

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Chính quyền Obama chủ yếu là vì không đặt lợi ích của Mỹ ở vị trí hàng đầu trong những ưu tiên của mình, và bảo vệ lợi ích của Mỹ với quá ít sự chắc chắn. Từ thời điểm hiện tại cho đến tháng 1/2017, sẽ có thêm nhiều thông tin cho thấy đường hướng mà Trump sẽ lựa chọn để xác định chính xác hơn mục tiêu của chính quyền mới. Cuộc bầu cử có nhiều bất ngờ vừa qua cho thấy phải cẩn thận khi tin tưởng thái quá vào một số tờ báo. Tuy nhiên hiện nay có thể có một ấn tượng đầu tiên: Để đảm bảo sự thống nhất tối thiểu với nền tảng chiến dịch tranh cử của mình và tạo sự hỗ trợ quan trọng tại Quốc hội, ông chủ mới của Nhà Trắng dường như sẽ tuyên bố có những khác biệt đối lập với người tiền nhiệm và khẳng định mình một cách cứng cỏi.

Về chính sách đối ngoại, sự khác biệt giữa hai chính quyền - chừng nào điều đó thực sự diễn ra - sẽ có thể được hiện thực hóa trong những lĩnh vực không được chờ đợi. Thỏa thuận về hạt nhân của Iran sẽ là thước đo đầu tiên đối với chính sách đối ngoại của Trump. Nếu thỏa thuận được bảo lưu về cơ bản, điều này sẽ cho thấy một cách khá rõ ràng rằng Tổng thống mới là một người “thực dụng”, như Obama hy vọng. Còn nếu những thành tựu bị phá bỏ, và Trump sẽ phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng, điều ông từng được cảnh báo về sự nguy hiểm. Ở giữa hai khả năng này, Trump sẽ chứng tỏ một cách tiếp cận trong từng trường hợp cụ thể, một cách tiếp cận còn những lưỡng lự, không chắc chắn và hướng về việc trao đổi trong nội bộ hơn là hướng ra những đối tác bên ngoài. Tại châu Á, "chính sách cứng rắn" mà ê kíp của Trump dường như đã thúc đẩy, sẽ chỉ có thể mang đến một sự thay thế cho các thỏa thuận thương mại và một sự thay thế cho các áp lực từ Trung Quốc trong chừng mực chính sách ấy được xây dựng trong một tầm nhìn tương lai mà mỗi đối tác của Washington tìm thấy lợi ích của mình ở đó. Nói cách khác, trục xoay này có thể ẩn giấu trục xoay khác./.

Theo Grip.org (ngày 18/11)

Lê Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Một năm may mắn của Tổng thống Donald Trump

Cách hành xử của tổng thống đã làm suy giảm danh tiếng và uy tín của Mỹ. Sớm hay muộn, may mắn của ông sẽ không còn. Và khi điều này trở thành sự thực, phí tổn thực sự của việc Trump trở thành tổng thống sẽ trở nên rõ ràng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4824 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin