24 - 4 - 2017 | 22:08
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Email In PDF.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà kết quả sẽ được định đoạt trong quý 4 này, sẽ có ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Mỹ hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước đó. Nguyên nhân là do sự khác biệt sâu sắc giữa cách tiếp cận của cả hai ứng cử viên.

 

US-flag-007.jpg

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà kết quả sẽ được định đoạt trong quý 4 này, sẽ có ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Mỹ hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước đó. Nguyên nhân là do sự khác biệt sâu sắc giữa cách tiếp cận của cả hai ứng cử viên. Cả hai đều nhất trí cho rằng Mỹ nên giữ vị trí bá quyền, song họ không nhất trí về cách thức phát huy vị trí đó. Một bên lập luận rằng nước Mỹ nên đóng vai trò mà họ được thừa hưởng sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, mà trong vai trò đó sức mạnh của Mỹ bao trùm lên các liên minh, các mối quan hệ mậu dịch của thế giới và một số chiến dịch can thiệp. Bên kia lập luận về việc "mặc kệ" chủ nghĩa toàn cầu hóa, nghĩa là Mỹ và các đồng minh nên tự bảo vệ những lợi ích của mình thay vì tự trói buộc mình một cách không cần thiết vào những chiếc ô an ninh và những hiệp định mậu dịch toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, bài viết dự đoán về kết quả cuộc bầu cử Mỹ tới hành vi của một số quốc gia khác. Đối với những nước lâu nay phải sống trong vòng vây an ninh của Mỹ, sự xao nhãng chính trị tại Washington có thể tạo ra những cơ hội. Chẳng hạn như Triều Tiên đã đẩy nhanh những nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và hệ thống tên lửa, và trong 3 tháng tới nước này có thể sẽ hoàn tất những giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thử nghiệm mà không có nguy cơ phải hứng chịu một hành động quân sự phủ đầu. Trong khi đó, những quan ngại về an ninh của khu vực xung quanh Triều Tiên sẽ đưa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc xích lại gần nhau trong khuôn khổ những cuộc đối thoại tích cực hơn, bất luận những căng thẳng leo thang do Nhật Bản tăng cường can dự vào cuộc tranh chấp trên Biển Đông.

Đối với những quốc gia khác, như Nga, 3 tháng còn lại của năm sẽ được dành để chuẩn bị nền tảng cho những cuộc đàm phán với tổng thống Mỹ sắp tới. Trong bối cảnh nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama sắp kết thúc, các nhà lãnh đạo ở Nga hiểu rằng hầu như không còn cơ hội giành được thỏa thuận có lợi vào phút chót đối với vấn đề Ukraine hay Syria. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc mà Nga có thể làm tại cả hai đấu trường. Ở Ukraine, Nga sẽ tìm cách hạ nhiệt xung đột tại miền Đông trong khi vận động châu Âu giảm bớt các lệnh trừng phạt. Đổi lại, Moskva sẽ hy vọng nhận được sự nhân nhượng chính trị, song do áp lực lên Kiev vẫn chưa đủ mạnh nên các cuộc đàm phán sẽ lại bế tắc.

Mặt khác, tại Syria, Nga sẽ dựa nhiều vào những chiến thuật quân sự hơn là tranh cãi ngoại giao để củng cố vị thế của mình bên bàn đàm phán. Kể từ đầu năm nay, Nga đã tìm cách chứng tỏ rằng họ có thể là một lực lượng vừa gây rối vừa hợp tác trên chiến trường này. Song những hạn chế trong việc thực thi lệnh ngừng bắn đã bị phơi bày, và Mỹ sẽ không có tâm trạng nào để đàm phán một cách có sáng tạo trong những tháng cuối cùng tại nhiệm của Tổng thống Obama. Mỹ sẽ xúc tiến những cuộc tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại Mosul và Raqqa, tập trung nỗ lực vào quản lý những phe phái mâu thuẫn nhau trong hàng ngũ quân nổi dậy, đồng thời duy trì mức độ hợp tác chí ít là tối thiểu với Nga nhằm tháo ngòi nổ xung đột trên chiến trường Syria. Trong khi đó, Nga sẽ tập trung nỗ lực để hỗ trợ quân chính phủ tấn công Aleppo nhằm cải thiện đòn bẩy của mình trên chiến trường này, từ đó tạo vị thế đàm phán với tổng thống Mỹ sắp tới. Trong khi Mỹ tiếp viện cho các lực lượng nổi dậy người Sunni ở Syria và không đặt ưu tiên cho đối thoại với Moskva, khả năng xung đột sẽ tăng lên trong quý 4/2016. Làm phức tạp thêm tình hình là nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này hiện đã đưa bộ binh vào Syria. Do nước này tiến quân sâu vào phía Nam, Ankara sẽ phải dựa vào vỏ bọc bảo vệ của Mỹ để tránh xung đột với Nga. Tuy nhiên, rắc rối giữa

Mỹ và Nga đồng nghĩa với việc chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhiều rủi ro hơn. Sau đó là những đồng minh đang lo lắng của Mỹ - những nước đang theo dõi và chờ xem liệu họ có thể tiếp tục trông cậy vào những cam kết của Mỹ rằng sẽ bảo vệ họ trước những nước láng giềng mạnh hơn. Với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang bị đóng băng và độ tin cậy của Mỹ nói chung đang bị hoài nghi, các đối tác Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam sẽ giữ thái độ nước đôi bằng cách hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề kinh tế, chỉ để làm dịu căng thẳng trong các vấn đề an ninh. Những chia rẽ của châu Âu sẽ trở nên trầm trọng do các phe phái chính trị trên khắp châu lục kêu gọi sửa đổi hiệp ước Liên minh châu Âu (EU) để có thể khẳng định các quyền dân tộc của mình. Những nhóm quốc gia nhỏ sẽ liên kết với nhau chặt chẽ hơn, đặc biệt là nhóm Visegrad (bốn nước Trung Âu - Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia) và nhóm nước Baltics, trong bối cảnh họ tìm cách đối phó với Nga và chờ đợi Mỹ làm rõ những cam kết an ninh của Washington.

Cũng trong thời gian này, các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ sẽ lợi dụng mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga để củng cố những lực lượng Sunni mà họ ủy nhiệm trong cuộc cạnh tranh địa chính trị với Iran. Tuy nhiên, những cuộc chiến tranh "mượn tay người khác" cần kinh phí. Mặc dù đã áp dụng những biện pháp để cắt giảm chi tiêu của chính phủ, song Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh vẫn rất cần giá dầu phục hồi. Tuy nhiên, bước sang quý 4/2016, Saudi Arabia đang theo dõi khả năng thị trường dầu sẽ có thêm nguồn cung từ Libya, Iraq, Nigeria và Kazakhstan. Nếu Riyadh cho rằng giá dầu giảm hơn nữa, nước này sẽ xem xét cắt giảm sản lượng để phù hợp với mức sản lượng tăng vọt trước khi mùa Hè đến, tận dụng cơ hội này để tìm cách thuyết phục các nước khác đồng ý tạm ngừng sản xuất. Song ngay cả khi các thành viên đạt được một thỏa thuận, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ vẫn phải đối diện với hạn chế nghiêm trọng trong việc gây ảnh hưởng lên giá dầu thô chừng nào mà các nhà sản xuất Mỹ vẫn có thể phản ứng nhanh chóng ngay cả trước những đợt tăng giá khiêm tốn nhất.

Đối với phần còn lại của thế giới, những điều kiện kinh tế yếu kém sẽ kéo theo những hỗn loạn chính trị trong quý này. Nền kinh tế thế giới sẽ vẫn kẹt trong bãi lầy đã tồn tại suốt 9 tháng qua trong khi các thị trường chờ đợi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, dù có thể chỉ rất khiêm tốn. Những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Mỹ sẽ làm trì hoãn các cuộc đàm phán mậu dịch và có thể dẫn đến những biến động tiền tệ đối với những quốc gia có quan hệ mậu dịch chặt chẽ với Mỹ, như Mexico là ví dụ điển hình.

Tâm lý ngại rủi ro có thể dẫn đến những đợt bán tháo những cổ phiếu nguy hiểm, khiến nhiều ngân hàng gặp khó khăn hơn nữa trong bối cảnh trên thế giới phổ biến những mức lãi suất thấp, và thậm chí còn dưới 0. Trong khi các giới chức tiền tệ của Nhật Bản tìm cách cứu vãn các bản quyết toán ngân hàng thông qua những biện pháp mới, chưa từng được thử nghiệm, thì châu Âu sẽ đặc biệt bất ổn trong quý 4 do bất ổn chính trị tại Italy có nguy cơ làm dấy lên tâm lý đề phòng trước những ngân hàng đang gặp khó khăn trên toàn bộ khu vực đồng euro. Điều này không có nghĩa là Tổng thống Mỹ sắp tới sẽ phải xử lý làn sóng hoang mang trong giới ngân hàng thế giới, song phải thừa nhận thực tế là dù cho ai giành chiến thắng vào tháng 11 tới, thì người đó cũng sẽ phải trải qua một thời kỳ chật vật để gây dựng sự đồng thuận chính trị cần thiết để có thể kiểm soát sự chuyển đổi cơ cấu rắc rối và kéo dài trong nền kinh tế thế giới.

Theo "Stratfor" (ngày 11/10)

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với CA-TBD và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Donald Trump với “bài kiểm tra” về ASEAN

Bài kiểm tra không đơn thuần chỉ là tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh mà đó là một loạt hành động mang tính chuẩn mực cao hơn nhiều. Vượt qua nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Nhưng nếu Chính quyền Trump có một khởi đầu sớm, họ có thể nhanh chóng có những tiến triển trên một số mặt trận.

Đọc tiếp...

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Mỹ cần một chiến lược “can dự và kiềm chế” đối với Trung Quốc

Đối với Mỹ, chiến lược liên quan đến Trung Quốc không nên là “can dự và phòng ngừa” như nó đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Xét cách hành xử với bên ngoài gây bất ổn có hệ thống của Trung Quốc, thời gian cho chiến lược phòng ngừa đã qua. Chính xác hơn, trong tương lai gần, chính sách của Mỹ nên là “can dự và kiềm chế”.

Đọc tiếp...

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Ông Donald Trump cần có một chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á không nhất thiết là trò chơi bên được bên mất, nhưng Mỹ vẫn có thể thua. Hiện nay, Chính quyền Trump dành ít sự chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một sai lầm và Mỹ cần ưu tiên phát triển một chiến lược đối với khu vực này.

Đọc tiếp...

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ đối với châu Á

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gạt các đồng minh ra bên ngoài thì nó có thể kích động và tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Viện trợ nước ngoài - Công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ

Việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết tuy nhiên, chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ cần xem xét một cách khôn ngoan những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách cho  ngoại giao và viện trợ.

Đọc tiếp...

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Lý do quân đội Mỹ cần cải cách

Dường như quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng ngân sách như mong đợi. Nếu muốn có nhiều lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống thì Mỹ cần cải cách lĩnh vực quốc phòng một cách nghiêm túc.

Đọc tiếp...

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Triết lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nội dung chủ nghĩa hiện thực kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trumponomics) là gì và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay?

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Đánh giá chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đang trở nên tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như đội ngũ cố vấn an ninh, đối ngoại của ông đang thực hiện tốt hơn những gì người ta nghĩ.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Chủ nghĩa dân túy Mỹ và trật tự tự do mới

Thách thức đặt ra cho chính trị quốc tế trong thời điểm này không phải là việc hoàn tất xây dựng trật tự thế giới tự do theo cách thức thông thường mà là tìm cách ngăn chặn sự xói mòn trật tự quốc tế và xây dựng lại hệ thống toàn cầu trên cơ sở bền vững hơn.

Đọc tiếp...

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Liệu Tổng thống Mỹ có chơi “lá bài Nga” để chống Trung Quốc?

Trái với Chính quyền Obama, Tổng thống Donald Trump luôn tỏ ra hữu nghị với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Một số phương tiện thông tin đại chúng bằng cách so sánh lịch sử, dự đoán rằng, ông Trump có thể sử dụng “lá bài Nga” để chống Trung Quốc. Liệu có cơ sở thực tế cho kịch bản này hay không?

Đọc tiếp...

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Tổng thống Donald Trump có thể cân bằng sân chơi thương mại với Trung Quốc như thế nào?

Mỹ và Trung Quốc cần ghi nhớ hai điều hiển nhiên sau: Các cuộc chiến thương mại có thể dễ dàng gây tổn hại tới quốc gia khởi xướng cũng như quốc gia mục tiêu, và phát động chúng thì dễ hơn nhiều so với ngăn chặn chúng. Cả hai quốc gia nên hướng đến giải pháp mang tính xây dựng, cùng hướng tới các chuẩn mực chung toàn cầu về thương mại.

Đọc tiếp...

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Donald Trump nên làm gì với Trung Quốc?

Ông Trump nên nhận ra rằng các thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi một bên có niềm tin vào bên kia. Cho tới nay, dường như phía Bắc Kinh cho thấy bản thân nước này không đáng được tin cậy. Theo đó, Trump nên được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với một Trung Quốc thiếu tinh thần hợp tác và có ý định thay đổi trật tự thế giới vốn do Mỹ xác lập.

Đọc tiếp...

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump liệu có được thực hiện?

Bài viết phân tích các chính sách thương mại toàn cầu của Mỹ sau khi Donald Trump lên nắm quyền từ các phương diện như mục tiêu chính sách thương mại, khả năng thực thi, sự thay đổi chính sách thương mại và những ảnh hưởng sau khi thực thi chính sách thương mại.

Đọc tiếp...

L‎ý giải trật tự quốc tế theo cách nhìn của Donald Trump

L‎ý giải trật tự quốc tế theo cách nhìn của Donald Trump

Không ai biết ông Trump sẽ định hình trật tự thế giới như thế nào. Nhưng dịch chuyển quyền lực trong hệ thống quốc tế và các động lực từ cuộc bầu cử Mỹ có nhiều khả năng sẽ đưa tới sự xuất hiện của một nước Mỹ hoàn toàn khác biệt so với những gì trong 7 thập kỉ qua.

Đọc tiếp...

Dự báo toàn cầu năm 2017: Các thách thức an ninh quốc gia lớn của Chính quyền Donald Trump

Dự báo toàn cầu năm 2017: Các thách thức an ninh quốc gia lớn của Chính quyền Donald Trump

Có 4 thách thức ninh quốc gia lớn nhất mà Chính quyền Donald Trump sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức, đó là (i) tình hình trong nước; (ii) quan hệ với các đồng minh; (iii) các đối thủ cạnh tranh khu vực ngày càng quyết đoán; và (iv) nội hàm an ninh của cuộc cách mạng viễn thông. Chính quyền ông Donald Trump sẽ đối phó với các thách thức này ra sao?

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2017: Donald Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa

Dự báo thế giới 2017: Donald Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa

Trong năm 2017, môi trường toàn cầu sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II do sự bùng nổ của vô số cuộc khủng hoảng trong khu vực và trên toàn thế giới. Một số nước đang tìm cách lật đổ trật tự quốc tế hiện tại, và chưa có cường quốc nào - ngoại trừ Mỹ - thể hiện cam kết nghiêm túc giữ gìn trật tự này.

Đọc tiếp...

Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Tổng thống Trump và câu hỏi về chính sách châu Á

Tiếp sau cú sốc gây ra bởi cuộc bầu cử của Donald Trump xuất hiện nhanh chóng một loạt câu hỏi và những lo lắng: chính sách đối ngoại nào được chờ đợi từ một nhân vật đã tiến hành cuộc vận động bầu cử dựa trên chính tên tuổi mình, dựa vào những phát ngôn gây sốc?

Đọc tiếp...

Về chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Donald Trump

Về chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Donald Trump

Những tuyên bố là tiêu điểm của báo chí có vẻ như chỉ ra rằng ông Trump sẽ rời xa bốn trụ cột của chính sách "tái cân bằng" của Obama: Xây dựng quan hệ đồng minh và đối tác, củng cố các thể chế khu vực, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.

Đọc tiếp...

Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Bầu cử Mỹ tác động lớn đến tình hình thế giới

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà kết quả sẽ được định đoạt trong quý 4 này, sẽ có ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Mỹ hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước đó. Nguyên nhân là do sự khác biệt sâu sắc giữa cách tiếp cận của cả hai ứng cử viên.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9919 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin