25 - 6 - 2021 | 2:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Email In PDF.

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

 

Tài liệu của Viện "Jamestown Foundation" (Mỹ) nhận định Mùa Xuân Arập, đặc biệt là cuộc nội chiến tại Libi và "hành động can thiệp nhân đạo" của NATO trong cuộc xung đột đó, đã thắt chặt hơn các mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga. Hợp tác toàn diện hơn giữa Bắc Kinh và Mátxcơva nhằm đối phó với các nỗ lực của Oasinhtơn, các đồng minh và Liên đoàn Arập núp dưới ngọn cờ "Những người bạn của Xyri" nhằm lật đổ chế độ Bashar al-Assad tại Xyri. Biểu hiện mới nhất về sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là Đại sứ Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) kiên quyết phản đối bất cứ nghị quyết nào yêu cầu các quan sát viên LHQ giám sát việc thực thi ngừng bắn tại Xyri và đơn phương lên án Chính phủ Assad. Sau khi nghị quyết được thay đổi để phù hợp với các đề nghị của Trung Quốc và Nga, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã thông qua với số phiếu thuận 15/15.

Nhưng bên cạnh hợp tác chiến thuật đối với cuộc khủng hoảng Xyri, vấn đề quan trọng là: toàn bộ nội dung của mối quan hệ hợp tác Trung Quốc-Nga sẽ bao gồm những vấn đề gì khi Tổng thống Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 và Trung Quốc tiến hành thay đổi đội ngũ lãnh đạo? Một số nhà phân tích ở Mátxcơva coi sự thất thế hiện nay của ông Bạc Hy Lai và gia đình ông ta là sự chuyển đổi sang cánh tả nhằm đối phó với vụ bê bối tham nhũng - hiện đặt ra nhiều câu hỏi về các cuộc xung đột hơn nữa trong Bộ Chính trị Trung Quốc trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo. Nhà bình luận Dmitry Trenin về chính sách đối ngoại của Nga thuộc Trung tâm Carnegie Endowment ở Mátxcơva đặt dấu hỏi: liệu trong thập kỷ qua, các mối quan hệ Trung Quốc-Nga đã biến đổi sâu sắc thành một trong "những người bạn tin cậy hay không". Ông Trenin nhận thấy sự thay đổi lớn trong quan hệ hai nước là Trung Quốc đã phát triển thành một cường quốc và nền kinh tế lớn, từ đó làm thay đổi vai trò của châu Á trong nền kinh tế toàn cầu. Nga đã chấp nhận thay đổi này trong cán cân sức mạnh. Trung Quốc là cơ hội và cũng là thách thức của Nga. Ông Trenin nói: "Đối với nước Nga ngày nay, quan hệ với Trung Quốc sẽ mở ra hàng loạt cơ hội tích cực trong lĩnh vực chính trị cũng như kinh tế: Trung Quốc có thể trở thành một thị trường tiêu thụ các nhiên liệu thô của Nga, một cỗ máy phát triển kinh tế cho khu vực Viễn Đông Nga và một đối tác không phải phương Tây quan trọng trên chính trường toàn cầu". Nhưng Trung Quốc cũng là thách thức nghiêm trọng của Nga, đặc biệt khu vực Xibêri có các mối quan hệ với Trung Quốc. Trước khi Mátxcơva có thể đưa ra khái niệm lâu dài về các mối quan hệ với Bắc Kinh, Nga phải xây dựng một chiến lược phát triển trung thực cho đất nước và xem xét cụ thể vai trò của Nga trên thế giới. Do sức mạnh của Nga suy giảm, Trung Quốc trở thành cường quốc khu vực, vượt Nhật Bản về kinh tế và nổi lên thành cường quốc xuất khẩu lớn trên thế giới. Hiện nay, có những cuộc thảo luận coi Trung Quốc như một cỗ máy kinh tế để khắc phục suy thoái toàn cầu và một nguồn vốn để ổn định cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro.

Trong một hệ thống quốc tế đa cực, Mátxcơva và Bắc Kinh có một số đánh giá nhất quán về các vấn đề quốc tế như: không tin hành động can thiệp nhân đạo của phương Tây và ủng hộ chủ trương không can thiệp vào công việc nội bộ của các nhà nước có chủ quyền. Nhưng Nga vẫn là nước Âu-Á có nhiều vấn đề liên quan đến nhà nước, xã hội và kinh tế cần phải giải quyết. Nga sẽ khuất phục trước những hành động quyết đoán của Trung Quốc về quyền và lợi ích xung quanh lãnh thổ của họ, bất chấp những sự quyết đoán đó có thể dẫn đến các cuộc xung đột với các nước láng giềng và các nước lớn khác. Điều này không có nghĩa là Mátxcơva và Bắc Kinh không quan tâm đến tương lai của các mối quan hệ giữa hai nước. Báo chí Nga đăng nhiều ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ nền kinh tế Nga. Chiến lược 2020, một tài liệu được chuẩn bị cho Tổng thống Putin, coi Trung Quốc như một thách thức kinh tế của Nga "đẩy Nga khỏi các thị trường truyền thống và làm giảm sức mạnh chính trị của Nga". Báo chí Nga cũng đăng sự chỉ trích quá lời của Chính phủ Trung Quốc về những nhược điểm lớn trong nền kinh tế Nga, từ đó hạn chế khả năng của Nga trở thành một đối tác kinh tế quan trọng. Trung Quốc hy vọng Chính quyền Putin sẽ nhanh chóng sửa chữa 6 nhược điểm của nền kinh tế như:

- Quá lệ thuộc vào xuất khẩu nhiên liệu thô và năng lượng;

- Bầu không khí kinh doanh không thuận lợi và dựng lên nhiều rào cản đầu tư;

- Tình hình kinh doanh, khoa học và công nghệ có nhiều phức tạp;

- Năng lực cạnh tranh thấp;

- Mức phát triển vốn xã hội thấp, khả năng tự tổ chức và tự điều chỉnh của các công ty tư nhân yếu kém;

- Không cải thiện các chỉ số dân số và thiếu lao động nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cũng có dư luận đặt dấu hỏi về việc hợp tác quân sự của Nga với Trung Quốc, đặc biệt là các kế hoạch bán công nghệ hiện đại cho Trung Quốc như các máy bay chiến đấu Sukhoi PAK-FA thế hệ 5. Nhà phân tích Aleksandr Khramchikhin cảnh báo tốc độ hiện đại hóa quân đội và các lực lượng Trung Quốc đang tạo nên mối đe dọa tiềm tàng cho vị thế của Nga ở Viễn Đông và Xibêri. Ngoài ra có dư luận đề nghị Chính phủ Nga tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược thân thiện hơn hoặc thậm chí là liên minh quân sự với Trung Quốc nhằm chống lại Mỹ và NATO. Cuối tháng 2/2012, Đại tướng nghỉ hưu Leonid Ivashov, Chủ tịch Viện Các Vấn đề Địa Chính trị, phát biểu trước hội nghị của các chuyên gia quốc phòng về sự cần thiết phải tăng cường mối quan hệ chiến lược thân thiện nhất với Trung Quốc, kể cả hợp tác tích cực để xóa bỏ các kế hoạch địa chính trị của Mỹ. Đại tướng Ivashov cho biết Tổng thống Putin bắt đầu nhận thấy sự cần thiết phải chống lại các kế hoạch của Mỹ-NATO và thậm chí Tướng Ivashov đề nghị Nga và Trung Quốc cần đạt được một thỏa thuận sử dụng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại cuộc xâm lược của Mỹ-NATO.

Nhưng chiều hướng chung của mối quan hệ Trung Quốc-Nga đang phát triển theo hướng "quan hệ đối tác chiến lược" của Hồ Cẩm Đào. Hai diễn biến khu vực gần đây đề cập đến các khía cạnh cơ bản của mối quan hệ đối tác này: ông Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển kinh tế hơn nữa ở khu vực Xibêri và Viễn Đông của Nga; các ưu tiên chính của ông Putin trong chiến dịch tranh cử là phát triển khu vực này. Ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Putin là khôi phục vị thế của Nga như một cường quốc thế giới và phát triển Xibêri cũng như Viễn Đông là vấn đề cơ bản để đạt được vị thế này. Do đó, dưới sự chỉ đạo của ông Putin, Bộ Kinh tế Nga đã soạn thảo dự luật mới, trong đó sẽ thành lập một công ty mới trực thuộc nhà nước và hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống nhằm phát triển kinh tế ở Xibêri và Viễn Đông - nơi có 16 đơn vị lãnh thổ và chiếm 60% lãnh thổ của Liên bang Nga. Các khu vực dưới sự quản lý của công ty trực thuộc nhà nước Nga gồm một số nước cộng hòa và các vùng như: các nước cộng hòa Aktai, Burytia, Sakha (Iakutiia); Tyva và Khakasiia, Zabaikal’, Kamchatka, Krasnoiarsk, Primorsk, Kabarovsk và Amur Krais; các vùng Amur, Irkutsk , Magadansk, Sakhalinsk và Evreisk, cũng như khu tự trị Chukotsk. Công ty mới của nhà nước sẽ tồn tại 25 năm và chỉ đạo khu vực Xibêri và Viễn Đông phát triển về kinh tế hội nhập vào khu vực kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lớn hơn. Những người chỉ trích coi đề nghị của ông Putin giống như dự án kiểu Xtalin dưới sự chỉ đạo của NKVD (Cơ quan Dân ủy phụ trách các vấn đề nội bộ trong và sau cuộc Cách mạng Tháng 10 ở Liên Xô). Họ nghi ngờ dự án có khả năng thu hút các nguồn vốn tư nhân lâu dài.

Diễn biến lớn thứ hai ảnh hưởng đến "mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung Quốc" là cuộc diễn tập Hải quân Trung Quốc-Nga gần đây ở biển Hoàng Hải. Các cuộc diễn tập Hải quân hai nước không phải là mới và được tiến hành từ năm 2005 trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Nhưng cuộc diễn tập "Hành động Chung Trên Biển 2012" gần đây có một số khía cạnh mới. Thứ nhất, diễn tập diễn ra đúng dịp kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc và làm sống lại những năm đầu của việc hợp tác giữa lực lượng Hải quân Trung Quốc và Liên Xô. Thứ hai, nhiệm vụ chính của cuộc diễn tập là nhằm bảo vệ các tuyến thông tin liên lạc, phòng không và chiến tranh chống tàu ngầm - tất cả gắn với các vấn đề kiểm soát biển hiện nay. Thứ ba, diễn tập diễn ra ở thời điểm nhiều căng thẳng xuất hiện trên các vùng biển quanh Trung Quốc do xung đột giữa các nước tuyên bố chủ quyền đối với những khu vực có khả năng chứa nhiều dầu lửa và khí đốt. Báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết mở đầu cuộc diễn tập hải quân hai nước là những chiến thuật hải quân nhằm cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào những bất đồng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Trung Quốc. Lực lượng Hải quân Nga tham gia diễn tập, gồm các đơn vị thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Biển Bắc như tuần dương hạm ASW "Admiral Tributs" và 2 tàu yểm trợ khác, đã hoàn thành đợt triển khai tại vịnh Aden như một phần của các chiến dịch chống cướp biển quốc tế tại đó. Hướng về phía Đông, ông Putin nhận thấy cả thách thức chính trị lẫn kinh tế. Để đóng vai trò trong thế kỷ châu Á, Nga phải phát triển các nguồn lực khổng lồ của Xibêri và Viễn Đông và điều đó đòi hỏi huy động một bộ phận dân số để thực hiện nhiệm vụ - vấn đề hiện Nga không có. Một chiến lược dài hạn để đạt được vai trò của Nga ở châu Á cũng đòi hỏi Nga có một đối tác chiến lược. Do căng thẳng với Mỹ về Trung Đông và Viễn Đông, Mátxcơva dường như đang tiến gần hơn đến Bắc Kinh. Thế giới đang chứng kiến việc trở lại thể chế chính trị cường quốc theo hình mẫu của thế kỷ 19, nhưng với một trục rất khác ở khu vực Âu-Á. Nga cuối cùng dường như đã chấp nhận khái niệm của một thế kỷ châu Á-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc sẽ là một đối thủ quan trọng và vai trò của Nga sẽ lệ thuộc vào sự phát triển thành công của Xibêri và Viễn Đông của Nga./.

Theo Jamestown Foundation


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3155 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin