5 - 8 - 2021 | 17:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Giai đoạn chỉ nhìn "Hướng Đông” của Ấn Độ đã qua

Giai đoạn chỉ nhìn "Hướng Đông” của Ấn Độ đã qua

Email In PDF.

Theo ông Shyam Saran, Cựu Bí thư đối ngoại, nhà nghiên cứu kỳ cựu của Trung tâm nghiên cứu chính sách Ấn Độ, các nước khu vực châu Á đang nghiên cứu rất kỹ các chi tiết và tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm của ông tới Ấn Độ mới đây. Ông Obama đã thúc giục Ấn Độ hành động vượt ra ngoài khuôn khổ “Chính sách hướng Đông” để can dự tích cực hơn với khu vực này. Trong bối cảnh Mỹ đang điều chỉnh chiến lược và thực sự “quay trở lại châu Á”, thì đây sẽ là một cơ hội không thể bỏ qua đối với Ấn Độ nhằm khẳng định vị thế cường quốc khu vực của mình. Về vấn đề này, ông Shyam Saran đã đăng bài Time for just looking East over  trên tờ Business Standard ngày 17/11.


Trong bài viết trên tờ “Business Standad”, ông Shyam Saran cho rằng tại các nước khu vực Đông Nam Á như Xinhgapo, Việt Nam , Lào và Thái Lan, nơi ông vừa tới thăm, người ta không nghi ngờ gì về việc sự phát triển của quan hệ Mỹ-Ấn trong tương lai sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Do vậy, trong bối cảnh trên, Ấn Độ không thể bỏ qua cơ hội chiến lược can dự vào khu vực này. 


Những tháng gần đây Ấn Độ đã đưa ra học thuyết chiến lược của mình đối với khu vực châu Á- Thái Bình Dương, theo đó ủng hộ các dàn xếp mở, mang tính dung nạp và đa cực cho các cấu trúc kinh tế và an ninh khu vực. Điều này giải thích tại sao Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) mở rộng bao gồm cả Mỹ và Nga, và Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) được tiến hành như một đối tác an ninh cân xứng. 


Về nguyên tắc, Ấn Độ cần hiểu rằng ASEAN tiếp tục là trung tâm của cấu trúc an ninh đang nổi lên này vì đó là cơ sở tốt nhất cho sự dung hòa các lợi ích khác nhau của những nước có vai trò chủ chốt ở khu vực. Các diễn đàn kinh tế và an ninh khác nhau ở khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3 và EAS là các quá trình song song. Điều đó bác bỏ nhận xét được Trung Quốc ủng hộ rằng ASEAN+3, bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, hình thành như thể một “hạt nhân” đặc biệt mà cơ cấu mới nổi này cần phải quay xung quanh. 


Ấn Độ cần phải lắng nghe lập trường thể hiện trong tuyên bố được EAS thông qua tại Hà Nội ngày 28/10, trong đó nêu rõ sự cần thiết phải thiết lập một “diễn đàn công khai, mang tính dung nạp, minh bạch, và hướng về phía trước” ở khu vực. Tương tự như vậy, trong tuyên bố chung ngày 8/11, Mỹ-Ấn Độ cam kết “phối hợp với các bên khác ở khu vực thúc đẩy một cơ cầu cân bằng, mang tính dung nạp ở khu vực”. Đây là trường hợp hiếm hoi khi biểu đạt chiến lược của Ấn Độ phù hợp với đại đa số các nhân tố chủ yếu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 


Lập trường của ASEAN đối với các diễn biến hiện nay tại châu Á-Thái Bình Dương là sự pha trộn phức tạp các lập trường, đặc biệt là quan điểm đối với Trung Quốc, không khác mấy so với quan điểm của Ấn Độ. Đó là sự công nhận rằng số phận kinh tế và sự phồn thịnh của khu vực phụ thuộc vào sự can dự mạnh mẽ hơn về kinh tế và thương mại với Trung Quốc hiện đang phát triển với tốc độ nhanh. Đồng thời, ở đây cũng có mối lo ngại về khả năng quá phụ thuộc vào Trung Quốc và trở thành một bộ phận phụ về kinh tế của nước này. Trong bối cảnh đó, chỉ có một nền kinh tế phát triển nhanh khác ở châu lục - Ấn Độ, được coi là một đối tác chủ yếu tạo cho khu vực không gian nhất định để thay đổi và những khả năng cho các quan hệ kinh tế đa dạng hơn. Không phải ngẫu nhiên mà Xinhgapo ví châu Á giống như một con chim có hai cánh: một cánh là Ấn Độ và cánh kia là Trung Quốc, cho phép nó bay cao hơn tới mục tiêu phồn vinh. Bởi vậy, việc quan trọng là phải bảo đảm cấu trúc an ninh cho phép tăng cường can dự cả với Ấn Độ và Trung Quốc cũng như các cơ hội cho các quan hệ kinh tế đa dạng hơn với tất cả các nền kinh tế chủ yếu. 


Tuy nhiên, trong lĩnh vực an ninh, tình hình phức tạp và đáng lo ngại hơn. Điều rõ ràng là mối lo ngại trong khu vực ngày càng gia tăng trước việc Trung Quốc nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự, đặc biệt là lực lượng hải quân và những hành động hung hăng của họ thời gian gần đây. Nhiều nước khu vực đều cho rằng Bắc Kinh tìm kiếm sức mạnh quân sự tới mức độ có thể chi phối, cho phép họ bác bỏ hiệu quả các quyết định và lựa chọn an ninh của các nước khác trong khu vực. Đáp lại, các nước này đã thông qua một loạt biện pháp. Thứ nhất, tăng cường khả năng quân sự bằng cách mua sắm thêm vũ khí như một chính sách bảo hiểm. Thứ hai, tăng cường hợp tác an ninh cả trong nội bộ ASEAN cũng như với các cường quốc hải quân bên ngoài khối như Mỹ và Ấn Độ. Mục tiêu không phải là nhằm bao vây kiềm chế Trung Quốc, mà chủ yếu là nhằm đạt được mức độ khuyến khích Trung Quốc tham gia các dàn xếp an ninh cân bằng, đa dạng và lỏng lẻo hơn ở khu vực thay vì theo đuổi việc tìm kiếm địa vị thống trị. 


Trong khi lo ngại về khả năng bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung nhằm giành quyền chi phối khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ ngày càng được nhìn nhận chung là một nước ôn hòa. Trên thực tế, các nước Đông Nam Á cho rằng Ấn Độ làm không đủ để tạo ra sự có mặt mạnh mẽ hơn nhiều ở khu vực này. Tuy nhiên, Ấn Độ cần phải tránh bị lôi cuốn trở thành một công cụ trong các nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng một “chuỗi ngọc trai” xung quanh Trung Quốc, điều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sự ổn định và lợi ích kinh tế ở khu vực. Đại đa số các nước trong khu vực đã vạch ra giới hạn tinh tế phân tách giữa việc tăng cường sự cân bằng và biện pháp kiềm chế. Đây là việc làm không dễ dàng vì một chính sách này rất dễ bị hiểu lầm thành chính sách kia. Chỉ có thể hy vọng tránh được sự đánh giá nhầm như vậy thông qua sự can dự sâu rộng và thường xuyên hơn giữa các nước liên quan. 


Một mặt, cần phải kiên quyết phản đối những hành động đơn phương tuyên bố về cái gọi là “ lợi ích cốt lõi” do bất kỳ nước nào đưa ra vì điều đó đụng chạm tới các lợi ích sống còn của các nước khác, đặc biệt là tự do hàng hải và an ninh của các tuyến đường biển. Mặt khác, việc xây dựng các dàn xếp an ninh đặc biệt và có tính bù trừ để đối phó với thách thức an ninh đang nổi lên chứa đựng sự mạo hiểm. Trung Quốc đang thể hiện xu hướng bất an đáng lo ngại dao động giữa sự kiêu ngạo về vị thế một cường quốc mới nổi và tâm lý bị bao vây bắt nguồn từ lịch sử yếu đuối và bị sỉ nhục của nước này trước đây. Các quốc gia không được khuyến khích bất kỳ một xu hướng nào trong số này. Các nước ASEAN dường như hiểu được điều đó theo bản năng. Ấn Độ cũng cần phải hiểu như vậy./.

 

Theo Business Standard; TTXVN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3763 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin