16 - 4 - 2021 | 18:30
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG NAM Á Đông Nam Á: gia tăng "mất lòng tin chiến lược"

Đông Nam Á: gia tăng "mất lòng tin chiến lược"

Email In PDF.

Nhìn một cách tổng thể, trong nội bộ ASEAN đang ngày càng có “tình trạng gia tăng sự mất lòng tin chiến lược.” Các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biên giới giữa các quốc gia láng giềng hiện đang làm phức tạp thêm các mối quan hệ song phương. Thêm vào đó là sự cạnh tranh quyết liệt của các cường quốc vào khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng cường mạnh mẽ.

 

Theo các chỉ số kinh tế, khu vực Đông Nam Á tất cả đều rất tốt. Tuy nhiên, do bất ổn chính trị, bức tranh tổng thể khu vực lại khá khác nhau, một số nước đang có mâu thuẫn trong nội bộ và số đông các nước đều có tranh chấp lãnh thổ với nhau.

Nhìn từ nhiều góc độ, những tháng đầu năm 2015, tình hình khu vực Đông Nam Á là khá tích cực, nhất là về kinh tế. Các chỉ số tăng trưởng GDP, hoạt động đầu tư trong nước và FDI, đa số thành viên ASEAN đều ở vị trí dẫn đầu so với các nước đang phát triển và phát triển khác. Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức ra đời. Việc tạo ra một không gian kinh tế thống nhất với dân số 615 triệu dân sẽ bảo đảm sự phát triển năng động vốn có của ASEAN.

Tuy nhiên, nếu như coi tăng trưởng kinh tế là điều kiện tiên quyết để xem xét về sự ổn định chính trị, thì có không nhiều lý do để lạc quan. Dấu hiệu của sự bất ổn và không chắc chắn có thể thấy rõ không phải ở các nước tụt hậu nhất, mà là ở mức độ quan hệ song phương giữa họ với nhau và trong toàn khu vực Đông Nam Á, và chiều hướng đó sẽ không giảm mà sẽ tiếp tục phát triển .

Sẽ không là điều bất ngờ nếu xuất phát từ sự liên kết chặt chẽ về kinh tế và chính trị của Đông Nam Á. Trung tâm lực hút kinh tế toàn cầu hiện nay chuyển về Châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á - là khu vực mà cả thế giới đều tập trung kiếm lời. Một số trong số đó có các mối quan hệ hợp tác hiệu quả, nhưng một số khác cạnh tranh quyết liệt lẫn nhau. Xung đột lợi ích, cuộc tranh giành các hợp đồng và thị trường với sự hỗ trợ chính trị từ các quốc gia liên quan đang trở nên gay gắt. Kinh tế càng phát triển mạnh mẽ, thì “nhiệt độ chính trị” của khu vực và nguy cơ xung đột càng thêm tiềm tàng.

Mỗi chiến dịch tranh cử ở các nước ASEAN - cho dù Thái Lan hay Malaysia, Campuchia và Indonesia, và đến một mức độ nào đó, ngay cả Singapore - đều hàm chứa sự bất đồng tư tưởng trong tầng lớp cầm quyền, sự xung đột giữa Chính phủ với các giai tầng, giữa xã hội và nhà nước nói chung. Đối đầu đám đông trên đường phố với lực lượng an ninh có thể biến thành “cuộc cách mạng màu”. Nguyên nhân sâu xa của các hiện tượng đó là kết quả của hiện đại hóa tăng tốc, giải quyết được vấn đề này, nhưng lại tạo ra vấn đề khác, đưa tới sự mất cân bằng xã hội mới, tạo ra những khoảng trống và mâu thuẫn, và được thể hiện qua các cuộc biểu tình chống tham nhũng - bạn đường không thể tránh của hiện đại hóa. Tất cả điều đó đang nổi lên trong vấn đề xã hội, tôn giáo, sắc tộc, nơi có nhiều dân tộc thiểu số cảm thấy kinh niên bị tước đoạt quyền lợi. Hồi giáo miền Nam Philippines và Hồi giáo phía Nam Thái Lan, các dân tộc thiểu số ở Myanmar, các lãnh thổ của New Guinea bao gồm một phần của Indonesia… đều là các khu vực xung đột tiềm tàng, và không loại trừ khả năng sự bùng nổ trong tương lai.

Tại Thái Lan, cuộc đối đầu giữa giới tinh hoa truyền thống Bangkok kéo theo tòa án và hoàng gia, và các nhóm tư sản mới tìm kiếm sự ủng hộ của tầng lớp bị thiệt thòi trong hơn 10 năm vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu thỏa hiệp của các bên. Các quyết định của phiên tòa xét xử cựu TTg Yingluck Shinawatra, được thông qua có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Tại Malaysia, có vần đề đối lập giữa lực lượng cầm quyền và đối lập, giữa chính quyền Trung ương và địa phương, giữa những đặc quyền hiến định của người Malaysia dân bản với người không phải bản địa là người Ấn Độ và người Hoa .

Indonesia - quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và nước lãnh đạo truyền thống ASEAN - có Quốc hội mới, Chính phủ mới và Tổng thống mới Jokowi Widodo, hứa hẹn có những thay đổi sâu sắc phục vụ lợi ích của dân. Tuy nhiên, nội các được lập trên cơ sở thỏa hiệp chính sách của các loại hình truyền thống, nên khả năng cải cách bộ máy là không rõ ràng. Hơn nữa, các đối thủ chính của Tổng thống - một vị tướng về hưu Prabowo Subiyanto - tập hợp xung quanh ông ta một đa số Quốc hội, và sẽ là một nguy cơ đe dọa nền dân chủ non trẻ của Indonesia nếu các cuộc bầu bổ xung được tiến hành trong năm nay.

Cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống ở Myanmar sẽ trong tháng 10 và tháng 11. Các cải cách chuyển sang kinh tế thị trường trong 3-4 năm qua không có sự kiểm soát trực tiếp của quân đội đang tạo thuận lợi cho phe đối lập. Vấn đề còn tùy thuộc vào phản ứng của quân đội, tiến trình cải cách và khả năng duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar.

Ở Việt Nam, sự phát triển bùng nổ của kinh tế thị trường còn chưa dẫn tới xung đột  nhưng câu hỏi đặt ra là cần phải điều chỉnh ra sao về tốc độ phương pháp và tốc độ để đẩy nhanh hiện đại hóa đất nước mà không làm mất đi những thành quả đã đạt được.

Nhìn một cách tổng thể, trong nội bộ ASEAN đang ngày càng có “tình trạng gia tăng sự mất lòng tin chiến lược". Các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biên giới giữa các quốc gia láng giềng hiện đang làm phức tạp thêm các mối quan hệ song phương. Riêng chỉ có Lào và Singapore là không yêu sách về lãnh thổ do không có biên giới chung. Cuộc tranh chấp đa phương giành chủ quyền sở hữu đối các vùng lãnh thổ đảo ở Biển Đông và tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực là một vấn đề nhức nhối nhất. Trong khi đó, các nước Đông Dương mong muốn hợp tác phát triển tiểu vùng song còn chưa có được một tiếng nói chung chung về khai thác tiềm năng kinh tế của khu vực sông Mê Công.

Trên thực tế, hầu như tất cả các nước Đông Nam Á có những lý do để xây dựng kho vũ khí, hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, lực lượng cảnh sát và tình báo. Mặc dù các chính khách thường kêu gọi hợp tác liên kết khu vực, song chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy ở mức độ khác nhau tại tất cả các nước ASEAN. Đồng thời, trong quan hệ chính trị với các nước lớn chủ chốt như Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đang tích tụ những mặt tiêu cực. Sự cạnh tranh quyết liệt của các cường quốc vào khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng cường mạnh mẽ hơn trong năm nay.

Theo Lenta (Nga)

Thúy Bình (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quan điểm của Đông Nam Á về những xu hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bài bình luận này lập luận rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp sẽ khiến các nước trong khu vực hướng tới các quy trình hoạch định chiến lược nhiều sắc thái hơn, trong đó có cả xu hướng giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn cũng như xây dựng các năng lực nội tại để thích ứng với sự thay đổi.

Đọc tiếp...

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Chiến lược Trục hàng hải toàn cầu trong nhiệm kỳ 2 của tổng thống Indonesia

Việc thực hiện Trục hàng hải toàn cầu (GMF) của Chính quyền Jokowi đang ở giai đoạn nào sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên? Và trong nhiệm kỳ 2 này, GMF sẽ được thực hiện ra sao? Liệu ông Jokowi còn tiếp tục ưu tiên thực hiện chiến lược này như đã cam kết hay không, hay đang dần chuyển sang ưu tiên mục tiêu mới, thiết thực và quan trọng hơn.

Đọc tiếp...

Malaysia vạch ra tiến trình của riêng của mình ở Đông Nam Á

Malaysia vạch ra tiến trình của riêng của mình ở Đông Nam Á

Trung Quốc cần đến các cường quốc khu vực hạng trung như Malaysia nhiều như họ cần Trung Quốc. Trong một khu vực mang tính cạnh tranh chiến lược như Đông Nam Á, thì điều này cho họ định hướng nào đó để vạch ra đường hướng của riêng mình.

Đọc tiếp...

Đông Nam Á hiện đại hóa quân đội là do Trung Quốc?

Đông Nam Á hiện đại hóa quân đội là do Trung Quốc?

Đông Nam Á là một trong những khu vực có chi tiêu cho vũ khí cao nhất trên toàn cầu trong thập kỷ qua. Tại sao các quốc gia Đông Nam Á lại vũ trang cho mình rầm rộ đến vậy?  Trung Quốc có phải là nhân tố chính cho xu hướng này?

Đọc tiếp...

Triển vọng Đông Nam Á năm 2018

Triển vọng Đông Nam Á năm 2018

Các vấn đề: ảnh hưởng từ quan hệ Mỹ-Trung; bầu cử tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan; tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Myanmar và Thái Lan; khả năng thiết quân luật trên khắp cả nước ở Philippines sẽ là những xu hướng cần quan tâm trong năm 2018 của Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

Bài toán cải cách hiến pháp của Philippines

Bài toán cải cách hiến pháp của Philippines

Tháng 12/2016, Tổng thống Duterte đã ban hành Sắc lệnh Hành pháp số 10 để thành lập Ủy ban Cố vấn về cải cách hiến pháp tuy nhiên, ủy ban này vẫn chỉ là một kế hoạch trên giấy tờ và ông Duterte cho đến nay vẫn chưa công bố các thành viên chính thức.

Đọc tiếp...

Đánh giá của Đông Nam Á về chiến thắng của Donald Trump

Đánh giá của Đông Nam Á về chiến thắng của Donald Trump

Thành công của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang làm Đông Nam Á bối rối bởi vì hầu như không biết được gì về quan điểm của ông về châu Á. Các quốc gia khu vực đang theo dõi sát sao vị tổng thống mới của Mỹ khi khu vực này chuẩn bị tinh thần cho những gì nhiều người lo sợ là một sự rút lui khỏi chiến lược tái cân bằng của Obama.

Đọc tiếp...

Đông Nam Á: gia tăng "mất lòng tin chiến lược"

Đông Nam Á: gia tăng

Nhìn một cách tổng thể, trong nội bộ ASEAN đang ngày càng có “tình trạng gia tăng sự mất lòng tin chiến lược.” Các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biên giới giữa các quốc gia láng giềng hiện đang làm phức tạp thêm các mối quan hệ song phương. Thêm vào đó là sự cạnh tranh quyết liệt của các cường quốc vào khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng cường mạnh mẽ.

Đọc tiếp...

Châu Á đang phải đối phó với mối nguy cơ rõ ràng và hiện hữu

Châu Á đang phải đối phó với mối nguy cơ rõ ràng và hiện hữu

Cạnh tranh Mỹ - Trung đang có những ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống chính trị thế giới, trong đó Đông Nam Á không phải là ngoại lệ. Sự trung dung, cân bằng ngoại giao, chính trị là bước đi bảo đảm cho nền hòa bình, ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Campuchia và Hội nghị Cấp cao Đông Á: Động lực nào cho một hội nghị thành công?

Campuchia và Hội nghị Cấp cao Đông Á: Động lực nào cho một hội nghị thành công?

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) sẽ mang đến cho Campuchia cơ hội để khôi phục lại uy tín sau sự kiện đáng tiếc tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) hồi tháng 7. Động lực cho điều này chính là hình ảnh của Campuchia, là lợi ích của ASEAN cũng như tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...

Lào hoãn dự án Xayaburi là bằng chứng về cam kết hợp tác khu vực

Lào hoãn dự án Xayaburi là bằng chứng về cam kết hợp tác khu vực

Lào - quốc gia đang muốn vươn lên làm trung tâm điện lực của khu vực - đã phải đồng ý hoãn lại dự án thủy điện đầy tranh cãi Xayaburi sau khi không thuyết phục được các quốc gia Đông Nam Á láng giềng trong cuộc họp của Ủy hội sông Mê Công (MRC) tại tỉnh Siem Reap, Campuchia, ngày 8/12. Mekong countries delay Laos dam decision Đọc tiếp...

Sự thực về mối đe dọa khủng bố đường biển ở Đông Nam Á

Sự thực về mối đe dọa khủng bố đường biển ở Đông Nam Á

Trong những năm gần đây, Đông Nam Á là một vùng đặc biệt đáng được lưu ý về hoạt động khủng bố trên đất liền. Nhưngnhà nghiên cứu Alexandre Besson, Viện quan hệ quốc tế và chiến lược của Pháp (IRIS), cho rằng hiện nay cũng cần coi trọng khía cạnh tiềm tàng của mối đe dọa này trên biển. Trích lược bài viết Questions maritimes en Asie du sud-est: Réalités de la menace terroriste phần nào làm sáng tỏ thực trạng mối đe dọa khủng bố ở vùng biển này. Đọc tiếp...

Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc tại Campuchia

Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc tại Campuchia

Chuyến thăm Campuchia 5 ngày của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang mở đường cho việc ký kết 29 thỏa thuận chiến lược tiếp tục khuấy lên những quan ngại về tầm ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ của Trung Quốc tại Campuchia.

Đọc tiếp...

Xung quanh Hội nghị ADMM +

Xung quanh Hội nghị ADMM +

Về Hội nghị BT/QP ASEAN mở rộng, các trang báo Vientiane Times, KPL của Lào, Jakarta Post của Indonesia có đăng bài bình luận và đánh giá mức độ thành công của hội nghị, những thách thức mà ASEAN gặp phải trong bối cảnh hiện nay. Dưới đây là một số nội dung chính. Đọc tiếp...

Simon Roughneen, Mỹ can dự vào vấn đề chính trị sông Mê Công

Simon Roughneen, Mỹ can dự vào vấn đề chính trị sông Mê Công

Việc Trung Quốc xây dựng các con đập trên thượng nguồn dòng sông Mê Công đã làm cho các quốc gia ở vùng hạ lưu tức giận và điều này đã tạo cho Mỹ một "chiến trường" chiến lược khác để cân bằng ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh ở khu vực Đông Nam Á. Đọc tiếp...

Phạm Quốc Trụ, BIỂU TÌNH SẮC MÀU VÀ CUỘC KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ TẠI THÁI LAN

Phạm Quốc Trụ, BIỂU TÌNH SẮC MÀU VÀ CUỘC KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ TẠI THÁI LAN

 Trong vòng 5 năm qua, hết áo vàng lại đến áo đỏ biểu tình làm thay đổi bốn lần chính phủ ở Thái Lan. Cái vòng luẩn quẩn của cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái vẫn tiếp diễn. Suy cho cùng, căn nguyên sâu xa của tình hình trên là xung đột lợi ích khó dung hoà giữa các lực lượng trên chính trường nước này. Điểm đáng lưu ý mà nhiều nhà phân tích đã chỉ ra là sức mạnh của “bàn tay vô hình” đằng sau nhà Vua  và những khiếm khuyết của bản Hiến pháp Thái Lan hiện nay làm phức tạp thêm tình hình, khiến cho khủng hoảng khó có thể được giải quyết tốt đẹp

 

Đọc tiếp...

Lê Thanh Bình, PHÂN TÍCH SỰ PHÂN QUYỀN TRONG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH Ở PHI-LIP-PIN: MỘT SỐ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

"...Sau những chuyến nghiên cứu, khảo sát ngắn hạn về Hành chính công tại Đại học Diliman (thuộc Đại học Quốc gia Phi-lip-pin - National University of Philippine) trong năm 1996, năm 2001, và đúc kết qua các tài liệu, sách báo, sản phẩm khác của truyền thông mới đây về Phi-lip-pin, tác giả xin nêu một số kết quả nghiên cứu bước đầu về chủ đề này. Tóm lược những nét lớn cải cách hành chính của Phi-lip-pin từ khi giành được độc lập đến nay..."
Đọc tiếp...

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7764 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin