28 - 10 - 2020 | 21:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Email In PDF.

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

 

rtr45xts.jpg

 

Ngày 17/1, Thủ tướng Abe đã kết thúc chuyến công du kéo dài 5 ngày tới các nước Bắc và Đông Nam Âu. Sau khi thăm Estonia, Lithuania, Latvia, ông Abe đã tới Bulgaria, Serbia và Romania. Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Chặng dừng chân ở khu vực Balkan của ông Abe có một số điểm đáng chú ý. Romania có lẽ là điểm dừng chân ít quan trọng nhưng “hài hước” nhất. Thủ tướng Romania Mihai Tudose đã từ chức ngay trước thời điểm ông Abe đặt chân xuống thủ đô Bucharest, khiến Thủ tướng Nhật Bản bị “bỏ rơi”. Điều đáng chú ý là sự cố này xảy ra trong bối cảnh ông Abe là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Romania - dấu mốc có thể coi là “lịch sử” trong quan hệ giữa 2 nước. Việc Romania là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của ông Abe đã giúp giảm bớt đi phần nào sự cố này khi chương trình hội kiến với Tổng thống Klaus Iohannis được thu xếp một cách nhanh chóng.

Sofia, thủ đô của Bulgaria, là điểm khởi đầu cho chuyến công du tới khu vực Balkan của ông Abe. Bulgaria hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm 2018. Tokyo hy vọng trên cương vị này, Sofia sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp ước Đối tác Kinh tế toàn diện giữa Nhật Bản và EU (EPA), được ký kết hồi cuối năm 2017 và dự kiến có hiệu lực từ năm 2019. EPA là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm thâm nhập sâu hơn vào thị trường có gần 600 triệu dân của EU, cạnh tranh với Hàn Quốc - nước đã ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA) với Liên minh này. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở châu Á, sau Trung Quốc. EPA là nhân tố quan trọng trong kế hoạch “hồi sinh” nền kinh tế Nhật Bản của ông Abe.

Trong lịch trình công du châu Âu, chuyến thăm tới Serbia của ông Abe có ý nghĩa đặc biệt. Serbia là nước duy nhất không phải thành viên của EU trong chuyến công du vừa qua của ông Abe. Quan hệ giữa Nhật Bản với Serbia có nhiều điểm khác biệt với 5 nước còn lại trong chuyến thăm của ông Abe. Thứ nhất, nguyên thủ Nhật Bản từng tới thăm Serbia mặc dù chuyến thăm này diễn ra từ hơn 30 năm về trước khi Liên bang Nam Tư vẫn tồn tại. Do đó, không giống với 5 nước còn lại lần đầu tiên tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản, chuyến thăm của ông Abe thể hiện nỗ lực “hồi sinh” mối quan hệ cũ nhiều hơn. Ngoài ra, mục đích chính của ông Abe trong việc tới thăm 5 nước thành viên EU là nhằm thúc đẩy tiến trình phê chuẩn EPA. Tháp tùng ông Abe là một phái đoàn gồm 30 doanh nghiệp Nhật Bản với nhiệm vụ đặt nền móng cho mối quan hệ thương mại song phương trong tương lai, nhất là khi EPA có hiệu lực.

Tuy nhiên, Serbia không phải là thành viên EU nên sẽ không liên quan gì tới EPA. Trong khi đó, tuyên bố thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Nhật Bản trong giải quyết vấn đề hạt nhân củaTriều Tiên chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng. Động lực thực sự đằng sau chuyến công du tới Serbia của ông Abe liên quan tới mối quan hệ gần gũi của nước này với Trung Quốc trong 5 năm gần đây. Serbia là “mắt xích” quan trọng trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) trị giá 1.000 tỉ USD mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra từ năm 2013. BRI nhằm kết nối châu Á, châu Âu, Trung Đông, thậm chí là cả châu Phi, châu Mỹ và Úc, hình thành hệ thống thương mại phức tạp do Trung Quốc chi phối. Nếu được hiện thực hóa, BRI sẽ giúp Trung Quốc tăng cường và mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị toàn cầu. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các hoạt động đầu tư lớn ở Serbia nhằm hình thành mạng lưới hạ tầng cho phép hàng hóa Trung Quốc đến được với thị trường châu Âu, nhất là Đức. Trung Quốc sử dụng cảng Piraeus của Hy Lạp do Tập đoàn COSCO kiểm soát và điều hành, để vận chuyển hàng hóa qua khu vực Balkan vào EU. Với vị trí địa lý gần cảng Piraeus và kênh đào Suez hơn là các cảng Rotterdam (Hà Lan) hay Hamburg (Đức), Balkan dường như là con đường thuận tiện và là sự lựa chọn hấp dẫn hơn đối với Trung Quốc trong việc đưa hàng hóa vào sâu trong EU.

Chuyến thăm Serbia của Thủ tướng Abe cho thấy Nhật Bản đang tìm cách đối phó với việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh "mềm" ở khu vực Balkan bằng việc “mở hầu bao” và tăng cường quan hệ chính trị với quốc gia nhỏ này. Thông qua cam kết đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ thông tin hay phát huy vai trò của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc xác định các lĩnh vực hợp tác kinh tế triển vọng, Nhật Bản hy vọng có thể đối phó ở mức độ nào đó với tác động của việc Trung Quốc đẩy mạnh thâm nhập vào khu vực Balkan trong những năm gần đây. Tại Serbia, Thủ tướng Abe đã đề xuất “Sáng kiến hợp tác khu vực Tây Balkan”, trong đó có việc bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh phụ trách khu vực này tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Ông Abe cũng tuyên bố ủng hộ việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán gia nhập EU của Serbia.

Mặc dù vậy, ông Topaloff cho rằng khó có thể đánh giá về mức độ mà Nhật Bản có thể ngăn chặn việc Trung Quốc thâm nhập khu vực Balkan hay khả năng của EU trong việc kiểm soát khu vực này. Cơ hội gia nhập EU của Serbia hiện rất mong manh. Cũng tương tự như trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ, người dân Serbia đang dần trở nên thất vọng với triển vọng gia nhập EU. Ngày càng nhiều người Serbia cho rằng gia nhập EU không có lợi cho nước này. Mặc dù triển vọng gia nhập EU xa vời, song các khoản đầu tư của Trung Quốc lại hiện hữu. Tuy cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có tiềm lực tài chính mạnh, nhưng Tokyo khó có thể cạnh tranh với mức độ đầu tư của Bắc Kinh vào khu vực Balkan. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là nước có quan hệ chính trị gần gũi với Serbia, nhất là liên quan đến việc đối phó với Kosovo tách ra độc lập hay phong trào tự trị ở Tây Tạng và Tân Cương. Việc Nhật Bản và các nước lớn Trung Quốc, Nga, Mỹ và EU cùng quan tâm tới khu vực Balkan mang lại hy vọng rằng cuộc cạnh tranh nước lớn này sẽ đem lại lợi ích cho các nước trong khu vực. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nguy cơ khu vực Balkan sẽ rơi vào tình trạng bất ổn hơn từ cuộc cạnh tranh này.

Tác giả là Tiến sỹ Liubomir K. Topaloff, Trường Đại học Meiji (Nhật Bản). Bài viết đăng trên “The Diplomat”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3603 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin