31 - 10 - 2020 | 9:19
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Email In PDF.

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên hết sức phức tạp, ngoài Trung Quốc còn liên quan đến các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, Nga… Mặc dù bề ngoài mục tiêu chung của tất cả các quốc gia là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng trên thực tế các nước đều có toan tính lợi ích quốc gia của mình trong vấn đề này. 

Đối với Trung Quốc, nếu muốn đưa ra chính sách giải quyết một cách hiệu quả vấn đề bán đảo Triều Tiên thì phải hiểu rõ sự khác biệt về lợi ích quốc gia cũng như thái độ và chính sách của các nước. 

Lợi ích của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên kéo dài là do Mỹ và Triều Tiên không thể thỏa hiệp với nhau. Từ khi lên cầm quyền tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cho biết sẽ cân nhắc đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên. Gần đây, cùng với cuộc khủng hoảng leo thang, Trump cũng đưa ra những lời cảnh cáo gay gắt hơn. Liệu nước Mỹ của ngày hôm nay có phát động chiến tranh Triều Tiên để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân? Trong cuộc sống thực, chiến tranh không phải là trò đùa, nó phải được sự hậu thuẫn bởi một sức mạnh kinh tế vững chắc. 

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, Obama đã tiêu xài rất hoang phí, khoản nợ của Mỹ trong nhiệm kỳ của Obama hơn tổng nợ của tất cả các tổng thống kể từ khi nước Mỹ được thành lập. Chính quyền Trump đã tiếp quản một núi nợ nần. Hiện nay, ở trong nước Trump đang tập trung vào việc thu hút vốn đầu tư, vực dậy ngành sản xuất, về đối ngoại, nôn nóng muốn thực hiện cam kết tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS), nếu phát động chiến tranh Triều Tiên vào thời điểm này, dự kiến chi tiêu quân sự hàng năm của Mỹ ở bán đảo này sẽ vượt trên 100 tỷ USD vốn từng chi trong Chiến tranh Iraq (2003-2011). 

Vì vậy, mọi người cho rằng việc sẽ phải tiêu tốn số tiền lớn như vậy là điều Mỹ không thể chấp nhận được do bị mắc kẹt bởi trần nợ. Nói cách khác, Mỹ không có khả năng phát động chiến tranh với Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ có phát động chiến tranh hay không lại không hoàn toàn phụ thuộc vào những cân nhắc về kinh tế. 

1. Về xác suất xảy ra chiến tranh, ngay cả khi ban đầu hai bên không có động cơ trực tiếp gây chiến, nhưng xu thế diễn biến của cuộc khủng hoảng trên bán đảo vẫn ngày càng gần tiến tới chiến tranh. Đây chính là mô hình tiến thoái lưỡng nan về an ninh điển hình, có nghĩa là hai bên hoặc các bên tiếp tục răn đe đọ sức với nhau, dẫn đến mức độ rủi ro của cuộc khủng hoảng tiếp tục tăng, hai bên siết cò súng ngày càng chặt, cho đến khi nổ súng. 

2. Từ diễn biến tình hình có khả năng xảy ra, mặc dù Triều Tiên có những phát ngôn hung hăng, nhiều lần đe dọa sẽ tấn công phủ đầu đối với Mỹ, nhưng thực tế mục tiêu thực sự của Triều Tiên không phải là tấn công Mỹ, mà là tự vệ, ít nhất là ở giai đoạn này. Mỹ vẫn ở thế chủ động trong cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay, và họ có thể phát động chiến tranh hay không còn phụ thuộc vào những đánh giá của nước này đối với Triều Tiên. 

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu chỉ đánh giá liệu Mỹ có phát động chiến tranh với Triều Tiên từ tình hình tài chính của nước này. Cuộc chiến ở Trung Đông đã khiến Mỹ tiêu tốn rất nhiều tiền vì không có nước nào chi trả giúp Mỹ. Đông Á thì khác, nếu Mỹ phát động chiến tranh, các nước khác, nhất là các đồng minh sẽ chi trả giúp Mỹ. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy chiến tranh cũng là một biện pháp và công cụ hữu hiệu nhất góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế của một đất nước. 

Mặc dù không ai muốn xảy ra chiến tranh, nhưng xét từ góc độ kinh tế, điều này đúng là như vậy. Đây cũng là một phần hữu cơ của bi kịch lịch sử. Hiện nay, các học giả và nhà nghiên cứu chính sách đều thừa nhận rằng Chiến tranh thế giới thứ hai thực sự đã góp phần đưa nước Mỹ ra khỏi cuộc đại suy thoái năm 1930; hoặc nói Chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến nền kinh tế Mỹ phục hồi thực sự và đi tới hùng mạnh hơn. 

3. Nếu Mỹ phát động chiến tranh đối với Triều Tiên thì có khả năng xuất hiện cơ hội mới, khiến vấn đề được giải quyết. Nhưng một khả năng khác là do mâu thuẫn giữa các nước lớn, Triều Tiên sẽ một lần nữa vượt qua cuộc khủng hoảng với phương thức hòa bình, trở thành quốc gia hạt nhân. Nếu điều đó xảy ra, những thiệt hại gây ra cho Trung Quốc còn lớn hơn cả đối với Mỹ. 

Sự lựa chọn của Mỹ là rất dễ hiểu. Do vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tổ hợp radar X-band tại Nhật Bản và Hàn Quốc là những việc thu lợi gấp bội, trong đó có cả các cuộc tập trận quy mô lớn đang được nâng cấp. Chỉ xét riêng việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thì sự hiện diện quân sự của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ở Đông Bắc Á rõ ràng là dư thừa sức mạnh chiến đấu, và phần dư thừa đó là một phần trong chiến lược bao vây Trung Quốc của Mỹ. 

Trên thực tế, kể từ sau Chiến tranh Lạnh, về tổng thể Mỹ luôn vừa tìm cách hợp tác vừa không từ bỏ việc kiềm chế Trung Quốc. Sự bổ sung lẫn nhau của hai chiến lược này về cơ bản đều nhằm củng cố và mở rộng địa vị bá chủ của Mỹ trên toàn cầu. Cách xử lý của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên chính là sự thể hiện thực tế của những toan tính chiến lược này. Lịch sử chiến lược của Mỹ ở Đông Á sau Chiến tranh Lạnh cho thấy Mỹ không những được hưởng lợi từ việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, mà còn có thể được hưởng lợi từ sự chậm trễ giải quyết cuộc khủng hoảng này. 

Điểm đầu tiên là không khó lý giải, giải quyết được cuộc khủng hoảng này có nghĩa là Mỹ đã loại bỏ được kẻ thù, củng cố vai trò lãnh đạo trong cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, đó sẽ là một chiến thắng kép cả về ý thức hệ và an ninh quốc gia. Điểm thứ hai là việc trì hoãn giải quyết cuộc khủng hoảng không những tạo ra những lý do không thể bàn cãi cho việc Mỹ tăng cường sự hiện diện ở Tây Thái Bình Dương, còn mà tạo thuận lợi với chi phí thấp để Mỹ kiềm chế Trung Quốc; sau tất cả, ngay cả khi Triều Tiên trở thành quốc gia sở hữu hạt nhân thực sự như Ấn Độ và Pakistan, thì nước này cũng chưa thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với Mỹ, mặc dù khoảng cách này quả thực đang thu hẹp lại. 

Mỹ không những có lực lượng đánh đòn phủ đầu hạt nhân mạnh nhất thế giới mà năng lực đánh chặn tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đang tăng lên, hơn nữa số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên rất hạn chế, độ tin cậy của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và khả năng đột phá của nó cũng không cao. 

Đối với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, mục tiêu cao nhất của Mỹ là đối trọng với Trung Quốc. Đối với Mỹ, tầm quan trọng của việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc được ưu tiên hơn việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên không những tạm thời chưa làm suy yếu mà còn tăng cường quyền bá chủ của Mỹ. Điều cần nhấn mạnh là không gian để Mỹ ngồi hưởng lợi là do nước này đã dốc sức nắm quyền chủ động chiến lược. 

Vì vậy, nếu Trung Quốc không giành được quyền chủ động, hoặc nhượng quyền chủ động cho Mỹ, việc giải quyết hay chậm trễ giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đều gây ra những thiệt hại lớn nhất đối với lợi ích địa chính trị của Trung Quốc. Cụ thể, một khi cuộc khủng hoảng được giải quyết dưới sự chủ đạo của Mỹ, tức là việc Mỹ và Triều Tiên hòa giải hoặc Triều Tiên và Hàn Quốc đi tới thống nhất sẽ được tiến hành theo hướng có lợi cho Mỹ; cuộc khủng hoảng dưới sự chủ đạo của Mỹ nếu cứ dai dẳng, không gian hoạt động của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sẽ ngày càng thu hẹp, không những quan hệ Trung-Triều chỉ tồn tại trên danh nghĩa mà Mỹ-Hàn, Mỹ-Nhật cũng sẽ có thỏa thuận ngầm với nhau. Điều này sẽ tăng cường cục diện chủ động của Mỹ và bị động của Trung Quốc. 

Lợi ích của Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên 

Nhật Bản là láng giềng của Triều Tiên và là một trong những quốc gia quan trọng ở Đông Bắc Á. Việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân đã tạo thành mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản. Nếu nói Mỹ có thể hưởng lợi đủ đường thì Nhật Bản ở vị trí nào trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên? Liệu Nhật Bản có tích cực hơn trong việc tìm kiếm giải pháp vì an ninh của chính họ? 

Bề ngoài, mặc dù Nhật Bản cũng là bên bị hại, nhưng thực chất Nhật Bản cũng là bên được hưởng lợi. Trong thời gian ngắn vừa qua, Nhật Bản có thể nắm bắt cơ hội để củng cố mối quan hệ đồng minh với Mỹ, làm giảm áp lực và mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Sau mỗi vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, người đứng đầu nước Mỹ và Nhật Bản đều tăng cường trao đổi với nhau cũng như tăng cường sự liên kết của hệ thống quân sự. 

Trong trung và dài hạn, Nhật Bản cũng được hưởng lợi từ quá trình cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên leo thang. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đều đang cố gắng khôi phục quyền tự chủ của Nhật Bản về quân sự. Và cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã trở thành cái cớ để nước này tăng cường sức mạnh quân sự; lợi dụng vấn đề hạt nhân để tăng cường ảnh hưởng chính trị, nắm lấy cơ hội trở thành “quốc gia bình thường”. Nếu không có cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên tạo thành mối đe dọa trực tiếp đối với Nhật Bản, chính phủ nước này rất khó thuyết phục người dân luôn tin vào “chủ nghĩa hòa bình” chấp nhận quan niệm an ninh quốc gia mới. 

Ở chừng mực rất lớn, những trở ngại trong nước của Chính phủ Nhật Bản trong việc theo đuổi “bình thường hóa quốc gia” đều lần lượt được các nhân tố bên ngoài, nhất là nhân tố Triều Tiên, xóa bỏ. Sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, Nhật Bản đã tích cực hợp tác với Mỹ, ngoài tăng cường quan hệ quân sự, cũng tiến hành di tản người dân ở Triều Tiên để chuẩn bị cho chiến tranh có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế, đây chỉ là các động thái chính trị của Chính quyền Shinzo Abe. Mặc dù việc Abe tái cử là nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố trong nước, nhưng môi trường quốc tế ngày càng xấu đi của Nhật Bản cũng làm cho người dân nước này trung thành hơn với nhà lãnh đạo theo đường lối cứng rắn này. 

Điều không kém phần quan trọng là, Nhật Bản từ lâu đã là “quốc gia hạt nhân” trên thực tế, và là một “quốc gia hạt nhân” có hàm lượng công nghệ cao. Một khi Triều Tiên trở thành một quốc gia hạt nhân, Nhật Bản sớm hay muộn sẽ tuyên bố địa vị “quốc gia hạt nhân” của mình. Có thể dự đoán rằng việc Nhật Bản trở thành quốc gia hạt nhân sẽ trở thành nền tảng quan trọng cho việc nước này tìm kiếm chính sách đối ngoại độc lập hơn. Vì vậy, trong thái độ và đối sách của Nhật Bản trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tác động tích cực thì ít, tiêu cực lại nhiều hơn. 

Thái độ của Nga 

Nhìn chung, Nga dường như luôn đứng về phía Trung Quốc và có sự phối hợp chính sách trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nga nhiều lần cùng Trung Quốc ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo dám hành động, rất nhiều người Trung Quốc hy vọng rằng Trung Quốc và Nga sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi Trung Quốc có thể bắt tay với Nga giải quyết vấn đề Triều Tiên thì cũng khó có thể thực hiện. Lợi ích của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên rất khác nhau. Mọi người có lẽ đã có bài học lịch sử trong Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950. Sẽ là ảo tưởng nếu một số cho rằng “đại đế” Putin sẽ đóng vai trò chủ đạo trong vấn đề này. 

Một khi Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân thì họ cũng rất khó tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, trong khi mối đe dọa an ninh đặt ra trước cửa nhà Trung Quốc là đáng kể. Về mặt địa chính trị, giống như Mỹ, Nga cũng có thể lợi dụng Triều Tiên để kiềm chế Trung Quốc. Kể từ khi Liên Xô tan rã tới nay, do những áp lực địa chính trị mạnh mẽ của phương Tây nên Nga luôn giữ quan hệ thân thiết, nhưng cũng luôn dè chừng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Do đó, ở một mức độ rất lớn Nga cũng giống như Mỹ, có thể được lợi từ việc trì hoãn giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Lấy ví dụ về Ấn Độ, Trung Quốc và Nga đều thừa nhận Ấn Độ có vũ khí hạt nhân, lâu nay luôn có bất đồng nhưng ngầm không nói ra bởi vì Nga nhận thấy một Ấn Độ có vũ khí hạt nhân không thể đe dọa an ninh nước mình, thậm chí sự hiện đại hóa hạt nhân của Ấn Độ vẫn cần sự hỗ trợ của Nga. Trên thực tế, trong những năm gần đây, Nga và Ấn Độ đã có những hợp tác chưa từng có như trong việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân, các nước bên ngoài cho rằng điều này liên quan chặt chẽ với lòng tin giữa hai nước về mặt quân sự. 

Tuy nhiên, Nga vẫn có thể đóng vai trò hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng với tiền đề là Trung Quốc giữ thế chủ động. Để giải quyết vấn đề Triều Tiên, hiện chưa có chính sách nào hiệu quả ngoài chính sách “cây gậy và củ cà rốt” thông hành trên chính trường quốc tế. Tuy nhiên hiện nay “cây gậy lớn” của Trung Quốc chưa thật cứng rắn, vừa không chấm dứt sự hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên, vừa không muốn thừa nhận cách làm của Mỹ (và Hàn Quốc). Xét về năng lực, nếu Trung Quốc và Nga hợp tác thì có thể cung cấp chiếc ô hạt nhân cho Triều Tiên, giống như Mỹ cung cấp ô hạt nhân cho Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Nói tóm lại trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nếu Trung Quốc thiếu sự chủ động, cuộc khủng hoảng sẽ còn tiếp diễn cho đến khi cộng đồng quốc tế thừa nhận vị thế vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Theo IPP (tiếng Trung)

Hoàng Lan (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3535 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin