18 - 1 - 2021 | 15:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Email In PDF.

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

 

BN-MY399_fredcs_P_20160307122931.jpg

Sau nhiều thập kỷ tự áp đặt cấm xuất khẩu vũ khí, năm 2014, chính phủ của Thủ tướng Sinzo Abe bắt đầu cho phép các nhà sản xuất vũ khí của nước này xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự. Điều đó cho thấy trong thời gian tới, Nhật Bản có thể sẽ trở thành nhà cung cấp vũ khí toàn cầu.

Ba nguyên tắc chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòngcủa Nhật Bản năm 2014 đã thay thếba nguyên tắccấm xuất khẩu vũ khí của nước này năm 1967. Mặc dù cho phép xuất khẩu vũ khí nhằm hỗ trợ tích cực cho chính sách hòa bình và phục vụ lợi ích quốc gia của Nhật Bản, những nguyên tắc mới vẫn duy trì hạn chế xuất khẩu vũ khí cho những quốc gia bị Liên hợp quốc cấm vận hoặc đang tham gia một cuộc xung đột quân sự. Những quy định mới cũng tìm kiếm sự minh bạch hơn đ đảm bảo rằng vũ khí xuất khẩu từ Nhật Bản không được bán cho bên thứ ba thiếu kiến thức.

Ngay cả trước khi có những nguyên tắc mới này, Nhật Bản đã có những thay đổi nhỏ trong hợp tác quốc phòng và chuyển giao công nghệ quân sự, cho phép hợp tác với Mỹ, nghiên cứu chung về tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng thủ tên lửa. Khi đó,Đảng Dân chủ cầm quyền của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Yoshihiko Noda năm 2011 cũng cho phép các nhà sản xuất vũ khí thúc đẩy các dự án phát triển chung với các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài và xuất khẩu thiết bị liên quan đến quốc phòng cho các mục đích nhân đạo.

Thời gian gần đây, Tokyo đã gây ra nhiều tranh cãi khi tặng tàu tuần tra cho một số nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam, sử dụng ngân sách viện trợ nước ngoài của mình. Một lần nữa, điều này nhìn bề ngoài là đ hỗ trợ cho việc duy trì hòa bình. Nhật Bản cũng đã cho Philippines thuê một chiếc máy bay huấn luyện TC-90 và thậm chí cung cấp đào tạo cho các phi công hải quân Philippines đ có thể điều kiển được loại máy bay này.

Những nguyên tắc sửa đổi năm 2014 chắc chắn trút bỏ gánh nặng cho các nhà sản xuất vũ khí của Nhật Bản và trao quyền cho họ tìm kiếm các thị trường trên toàn cầu một cách thoải mái hơn trước đây. Tuy nhiên, con đường phía trước của Nhật Bản sẽ còn dài và quanh co. Nhật Bản vẫn chưa thành công trong bất kỳ giao dịch lớn nào của mình trong khu vực Ấn Đ-Thái Bình Dương, nơi có một số nhà nhập khẩu vũ khí hạng nặng lớn như Ấn Đ, Trung Quốc, Việt Nam và Úc.

Nỗ lực đấu thầu của Nhật Bản cung cấp một hạm đội tàu ngầm mới cho Úc đã thất bại thảm hại hồi năm ngoái, mặc dù các cuộc đàm phán ban đầu thuận lợi. Đây là một trở ngại lớn cho nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản trong việc chạy đua giành một hợp đồng quốc phòng nhiều tỷ USD. Mặc dù kết quả tiêu cực này không ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương Nhật Bảnc, nhưng nó chắc chắn đ lại một vết sẹo sâu trong tâm trí của các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà lãnh đạo chính trị của Nhật Bản.

Nhật Bản cũng đã đàm phán với Ấn Đ trong một thời gian về việc bán máy bay tìm kiếm cứu hộ US-2, hiện đang được Lực lượng Hải quân Nhật Bản sử dụng. Triển vọng đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Tokyo và New Delhi vào năm 2014 nhìn bề ngoài có vẻ rất khả quan. Tuy nhiên, đến bây giờ hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận do vẫn bất đồng về vấn đ về chi phí và chuyển giao công nghệ.

Gần đây hơn, Nhật Bản đã khởi động các cuộc đàm phán với New Zealand đ tìm cách bán máy bay tuần tra và vận tải. Các cuộc đàm phán vẫn đang giai đoạn đầu và Wellington sẽ tiến hành tiến trình đánh giá cạnh tranh với các nhà cung cấp khác của Mỹ và châu Âu. Cần nhớ rằng Nhật Bản đã thua Mỹ trong một thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh vào năm 2015. Hiện tại, Thái Lan là một quốc gia mục tiêu đối với Nhật Bản, và hai bên đang tiến hành thương thảo về máy bay tuần tra P-1 và máy bay tìm kiếm cứu hộ US-2.

Cho đến nay, Nhật Bản chưa giành được thỏa thuận bán vũ khí nào trong khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ những gì Tokyo tặng cho Việt Nam và Philippines. Chi phí có thể là một yếu tố, nhưng bên cạnh đó có thể là do Nhật Bản thiếu kinh nghiệm về thị trường vũ khí. Ngoài ra, còn một yếu tố khác giải thích tại sao người mua còn do dự, đó là vì vũ khí của Nhật Bản chưa được thử nghiệm trên thực địa.

Năm ngoái, Nhật Bản đã thành lập Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần (ATLA) đ xúc tiến xuất khẩu vũ khí. Đơn vị này còn có nhiệm vụ quy về một mối các bộ phận riêng biệt là nghiên cứu và phát triển (R&D), mua sắm và xuất khẩu, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm bớt cơ cấu tổ chức và sự chồng chéo về chức năng. So với các cơ quan tương tự những nước công nghiệp tương đương Nhật Bản là Anh và Pháp thì quy mô của ATLA được xem là khiêm tốn, với chỉ 1.800 nhân viên, chủ yếu được điều động từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cũng như các quan chức Bộ Quốc phòng, và ngân sách khoảng 2.000 tỉ yen (16,3 tỉ USD). Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, ATLA là một siêu cơ quan, chiếm gần 1/3 tổng ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng. ATLA ra đời đã phản ánh việc Bộ Quốc phòng Nhật Bản thay đổi chính sách từ phát triển và sản xuất hàng hóa nội địa của thập niên 1970 sang chiến lược mới mang tênChiến lược sản xuất quốc phòng và nền tảng công nghệ”.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Đối với các công ty sản xuất vũ khí của Nhật Bản, sản xuất quốc phòng không phải là phần kinh doanh cốt lõi của họ. Những công ty này chủ yếu tập trung vào các sản phẩm dân sự và đơn đặt hàng. Ví dụ, thị phần sản xuất vũ khí của hai nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản - Kawasaki và Mitsubishi - chỉ chiếm tương ứng khoảng 15% và 11%. Đối với những công ty khác, nó thậm chí chưa đến 1%.

Trong khi Nhật Bản từ bỏ chiến tranh theo hiến pháp thời hậu chiến, một ngành công nghiệp quốc phòng tương đối lớn lại phát triển mạnh mẽ, sản xuất vũ khí và thiết bị tinh vi, nhưng chỉ tiêu thụ trong nước dành cho SDF. Do đó, các công ty Nhật Bản đã hoạt động trong một môi trường không cạnh tranh. Và tất nhiên rất khó đ các công ty Nhật Bản có thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài nhiều kinh nghiệm. Một số công ty Nhật Bản miễn cưỡng tham gia vào quá trình đấu thầu chỉ đ hỗ trợ chính sách của chính phủ.

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ - thị trường nhập khẩu vũ khí tiềm năng lớn nhất thế giới trong hai thập kỷ tới - cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Tác giả là Giáo sư Purnendra Jain thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á, trường Đại học Adelaide, đồng thời là cựu chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á của Úc. Bài viết đăng trênDiễn đàn Đông Á”.

Nhật Linh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3325 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin