21 - 6 - 2021 | 8:19
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Chiến lược biển của Hàn Quốc

Chiến lược biển của Hàn Quốc

Email In PDF.

Trong thập kỷ qua, Hàn Quốc đã xây dựng một lực lượng hải quân mạnh, độc lập và có thể vươn tới các vùng biển xa hơn. Tham vọng và khả năng hoạt động vươn xa và độc lập với đồng minh Mỹ của Hàn Quốc đã phản ánh sự thay đổi địa chính trị sâu sắc tại khu vực. 

 

Trong những thập kỷ tới, sức mạnh ở Đông Á sẽ ngày càng được quyết định trên biển chứ không phải trên bộ. Điều này có nghĩa rằng nhu cầu và chiến lược của Hàn Quốc đã được xác định bởi môi trường hàng hải của chính nước này. Trước đây, Hàn Quốc chỉ chú trọng vào lực lượng trên bộ để đương đấu với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên (BTT) trong khi phụ thuộc phần lớn vào Mỹ trong bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Mặc dù, Bình Nhưỡng vẫn là mối quan ngại an ninh trước hết của Xơun, tham vọng củng cố vị trí trong khu vực, hiện do Trung Quốc và Nhật Bản chi phối, sẽ xác định chính sách ngoại giao của nước này trong những năm tới. Theo Stratfor, 3 nhân tố cấu thành chiến lược hải quân của Hàn Quốc gồm: Thứ nhất là sự nổi lên của Đông Á như một khu vực hàng hải chính, vì vậy Xơun đã chuyển sang một chính sách quân sự cân bằng hơn, giảm bớt sự tập trung vào các mối quan hệ với BTT. Thứ hai là sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quân sự với Mỹ thay vì chỉ cho Mỹ thuê căn cứ quân sự như trước đó. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện trên bán đảo Triều Tiên nhưng không còn ở vị trí kiểm soát hoàn toàn cơ cấu chỉ huy của Hàn Quốc. Nhân tố thứ ba là nỗ lực của Xơun muốn xây dựng một lực lượng hải quân mạnh, tự lực hơn để bảo vệ những lợi ích thương mại quốc tế, các tuyên bố chủ quyền trên các đảo tranh chấp và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. 

Cạnh tranh khu vực 

Hàn Quốc rõ ràng là một quốc đảo nằm chèn giữa 2 cường quốc: Nhật Bản và Trung Quốc. Mục tiêu của Xơun là duy trì độc lập với những người láng giềng khổng lồ này thông qua chiến lược đa diện. Trước hết, quốc gia này theo đuổi mục tiêu cạnh tranh về kinh tế, hợp tác về chính trị với Nhật Bản và Trung Quốc trong khi vẫn mở rộng quan hệ với các nước này. Điều này sẽ hỗ trợ chiến lược kinh tế của Hàn Quốc trở thành điểm trung chuyển của tuyến đường hàng hải Đông Á, vừa là nơi neo đậu trung chuyển và vừa là trung tâm tài chính, đóng tàu. Ngay cả khi nước này cạnh tranh với các quốc gia khu vực khác về kinh tế, Hàn Quốc sẽ tìm cách trở thành trụ cột trong tuyến đường thương mại của khu vực. Xơun hy vọng biến điểm yếu địa chính trị lớn nhất của mình (nằm giữa các cường quốc lớn, cạnh tranh với nhau gay gắt) thành lợi thế của mình với mục tiêu trở thành điểm trung chuyển thương mại biển, kết nối khu vực. 

Điều này cũng tạo điều kiện cho Hàn Quốc đạt được mục tiêu hàng hải cơ bản hơn: bảo đảm nguồn tài nguyên và nguyên liệu thô chảy từ các quốc gia khác vào các hải cảng và nhà máy của Hàn Quốc. Đối với một quốc gia phải nhập hầu hết các nguyên liệu thô để phục vụ các ngành công nghiệp của mình, việc bảo vệ nguồn này đòi hỏi một lực lượng hải quân mạnh. Tuy nhiên, xây dựng được một lực lượng như thế sẽ mất thời gian và tiền bạc, thậm chí có thể tạo ra khoảng trống chính trị. Hàn Quốc đang nằm ở một khu vực sôi động và nước này đang cạnh tranh với 2 cường quốc có sức mạnh hải quân lớn hơn, ngân sách nhiều hơn và ảnh hưởng quốc tế rộng rãi hơn. Như vậy, ở góc độ nào đó, vai trò hỗ trợ mong manh của Hàn Quốc trong cấu trúc sức mạnh chính của châu Á buộc Xơun phải phát triển một chiến lược hải quân tinh vi và đa dạng hơn những ông bạn láng giềng hùng mạnh. 

Giải quyết mối đe dọa phía Bắc và chủ quyền biển đảo 

Nhu cầu chiến lược cơ bản của Hàn Quốc vẫn nhằm ngăn chặn tình hình bất ổn trong quan hệ của nước này với Bắc Triều Tiên. Dù căng thẳng với phía Bắc chủ yếu xung quanh khu phi quân sự, các cuộc đối đầu cũng đã diễn ra ở vùng duyên hải khi 2 nước phô diễn sức mạnh quân sự. Xơun nhìn BTT ở 2 khía cạnh: Bình Nhưỡng tiếp tục là mối đe dọa thật sự đối với an ninh hàng hải Hàn Quốc khi BTT có khả năng tấn công dọc vùng duyên hải của Hàn Quốc (bao gồm cả Xơun) hoặc đặt thủy lôi dọc tuyến đường hàng hải của nước này. Mặt khác, mối đe dọa từ Bình Nhưỡng giúp Xơun có cớ để phát triển hải quân như lực lượng phòng vệ. Điều này cho phép Hàn Quốc phát triển một lực lượng hải quân có thể bảo vệ lợi ích ở các khu vực khác như các quần đảo Jeju và Dokdo trước mối đe dọa của Trung Quốc và Nhật Bản. 

Hải quân Hàn Quốc được bố trí chủ yếu nhằm bảo vệ chống lại các lực lượng hải quân và duyên hải của BTT. Thực tế, trong những năm gần đây, hải quân Hàn Quốc đã phát triển lực lượng đáng kể nhằm ngăn chặn tàu trang bị tên lửa, thủy lôi và tàu ngầm của BTT. Hải quân cũng luôn cảnh giác với âm mưu thâm nhập các lực lượng đặc biệt sang phía Nam bằng tàu đổ bộ và tàu ngầm nhỏ. Bằng việc phát triển các loại tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Sejong, Hàn Quốc đã tăng cường năng lực chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của BTT. Tàu khu trục được trang bị tên lửa phòng không, đất đối đất cũng như hệ thống rađa Aegis, có thể tìm và giám sát việc phóng tên lửa của đối phương. 

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng đang tích cực mở rộng khả năng bảo vệ lợi ích kinh tế và năng lượng ở khu vực châu Á rộng lớn hơn. Hải quân đang tập trung mở rộng đội tàu ngầm, lực lượng được xem là nòng cốt sức mạnh hải quân của Hàn Quốc. Cùng lúc đó, hải quân cũng bổ sung thêm đội tàu khu trục và tàu chiến nhỏ nhằm hỗ trợ nước này có sức mạnh tương đối trên mặt nước nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Bắc cũng như sử dụng trong các tình huống ở nước ngoài. Xơun cũng đang đặt mua tàu đổ bộ nhằm nâng cao khả năng bố trí các hoạt động hải quân ở khu vực và quốc tế. 

Ở góc độ nào đó, việc phát triển này đặt nền móng cho một lực lượng hải quân với những lợi ích chiến lược và an ninh mở rộng hơn, vượt qua cả thỏa thuận khung về an ninh với Mỹ trước đây. Nhìn chung, Mỹ hoan nghênh sự thay đổi này. Nó đòi hỏi ít hơn sự can thiệp trực tiếp của binh sỹ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên và cũng đáp ứng lợi ích cơ bản của Oasinhtơn ở Đông Á: Duy trì một cấu trúc nhằm ngăn chặn Trung Quốc (hoặc Nhật Bản) trở thành bá chủ khu vực. Với Mỹ, BTT tồn tại như một tàn dư của thỏa thuận sau Chiến tranh Lạnh, thỏa thuận này hiện không còn tồn tại. 

Thay đổi ưu tiên hàng hải 

Khi sự tập trung của Xơun chuyển từ phía Bắc sang phía biển, chính sách ngoại giao và thương mại sẽ trở thành công cụ căn bản để đảm bảo vị trí của quốc gia này như điểm trung chuyển hàng hải của khu vực. Trong thập kỷ qua, các chính quyền cánh hữu cũng như cánh tả tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán tự do thương mại với EU, ASEAN và các nước Mỹ Latinh (Côlômbia, Chilê, Pêru và Mêhicô), Bắc Mỹ (Canađa và Mỹ), Trung Đông (Thổ Nhĩ Kỳ) và châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản). Một vài trong số những thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối đáng kể và một số chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng nhìn chung, những thỏa thuận này cho thấy nỗ lực tối đa hóa lợi thế cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn đan xen lợi ích kinh tế và năng lượng. 

Cùng lúc đó, Hàn Quốc biết rằng các thỏa thuận thương mại dù có nhiều lợi ích, nhưng thường chịu sự rủi ro chính trị trong nước, khủng hoảng bên ngoài hoặc can thiệp quân sự bên ngoài. Xơun cũng hiểu rằng cách duy nhất để chống lại rủi ro này là phát triển lực lượng quân đội của riêng mình. Với 3 mặt giáp biển, Hàn Quốc sẽ không tránh khỏi phải cần đến lực lượng hải quân. Và mặc dù khả năng bố trí lực lượng vượt ngoài lãnh hải Đông Á sẽ bị kìm hãm bởi các cường quốc lân cận, Xơun sẽ vẫn tiếp tục xây dựng lực lượng hải quân có khả năng ngăn chặn sự can thiệp trước hết của Trung Quốc và Nhật Bản. 

Cuối cùng, Hàn Quốc phải thực hiện chiến lược này vì nước này tồn tại trong một khu vực tiềm ẩn nhiều bất ổn. Sức mạnh hải quân của Hàn Quốc sẽ tiến triển tới mức nào phụ thuộc phần lớn vào những diễn tiến ở Trung Quốc và Nhật Bản. Một Nhật Bản chậm chạp kết hợp với một Trung Quốc ổn định và hiếu chiến hơn là một loại đe dọa. Đổ vỡ kinh tế ở Trung Quốc kết hợp với một Nhật Bản phát triển và mở rộng trở lại là mối đe dọa khác. Một môi trường ở đó Trung Quốc và Nhật Bản đều mạnh và cạnh tranh nhau sẽ làm suy yếu tính cạnh tranh của Hàn Quốc và là những mối đe dọa thực sự đối với chủ quyền của nước này. Xơun phải sẵn sàng cho mọi khả năng cả về quân sự và ngoại giao.

Theo Stratfor (ngày 19/7)

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4332 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin