1 - 4 - 2020 | 18:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Nhật Bản nâng cao cảnh giác với Trung Quốc

Nhật Bản nâng cao cảnh giác với Trung Quốc

Email In PDF.

Với tham vọng của mình, rõ rang Trung Quốc chưa thể hài lòng vời trật tự thế giới hiện nay, theo đó họ sẽ mở rộng định nghĩa về các lợi ích chiến lược. Điều này chắc chắn sẽ gây ra xung đột lợi ích, trước tiên là với các quốc gia láng giềng. Đó là nội dung trong một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Phòng vệ của Nhật Bản ngày 8/4.

Theo báo “Văn Hối” (Hồng Công) ngày 8/4, Trung tâm Nghiên cứu Phòng vệ của Nhật Bản lần đầu tiên đã công bố một báo cáo cho rằng cùng với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, khả năng va chạm giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng phòng vệ Nhật Bản khó có thể tránh khỏi, do đó Chính phủ Nhật Bản cần “nâng cao cảnh giác”, đồng thời yêu cầu Trung Quốc nỗ lực trong việc loại bỏ những lo ngại đối với các nước xung quanh.

“Văn Hối” cho biết báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Phòng vệ (thuộc Cục Phòng vệ Nhật Bản) đã lấy vụ va chạm tàu giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại vùng biển quần đảo Điếu ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) hồi năm ngoái làm bối cảnh, nhấn mạnh việc Trung Quốc gần đây tăng nhanh phát triển lực lượng quân sự hải dương, điều này đang tạo ra mối đe dọa đối với hệ thống đảm bảo an ninh Nhật-Mỹ. Theo báo cáo, trong bối cảnh sự tăng trưởng kinh tế đang giúp Trung Quốc nâng cao sức mạnh quốc gia, bảo đảm vững chắc lợi ích hải dương và tuyến đường vận chuyển năng lượng đã trở thành “nhiệm vụ mới” đối với quân đội Trung Quốc. Trung Quốc đang từng bước xác lập vị trí nước lớn, đồng thời trở thành nhân tố quan trọng tạo ra sức ảnh hưởng lớn đối với môi trường an ninh khu vực Đông Bắc Á, công cuộc hiện đại hóa nhanh chóng của quân đội Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc chưa hài lòng với trật tự thế giới hiện nay, đồng thời ý thức được rằng để bảo đảm an ninh của mình, cần phải đưa ra định nghĩa mới đối với việc bảo vệ lợi ích quốc gia trong vấn đề chủ quyền và lãnh thổ. Theo đó, việc bảo vệ lợi ích quốc gia đang được mở rộng về mặt địa lý cũng như về nội dung. Đồng thời, phạm vi hoạt động quân sự của Trung Quốc cũng được mở rộng, không chỉ ở Đông Hải hay Biển Đông mà còn vươn tới Thái Bình Dương và châu Phi. Để bảo đảm cho tuyến hàng hải thương mại cũng như lợi ích hải dương, quân đội Trung Quốc những năm gần đây có ý định tiến hành các cuộc diễn tập và huấn luyện viễn dương “thường xuyên”, ra sức nâng cao ưu thế quân sự tại khu vực bên ngoài.

Không chỉ trong vấn đề lãnh thổ, Trung Quốc cũng đang nỗ lực mở rộng ưu thế trong các lĩnh vực hải dương, không gian vũ trụ và không gian mạng, Chính phủ Nhật Bản cần phải ý thức được “tính quan trọng của bảo vệ lợi ích quốc gia trong thời kỳ mới”, “nâng cao cảnh giác”. Báo cáo cũng chỉ trích Chính phủ Trung Quốc trong việc “tự cho phép mình” tiến hành tập trận tại Đông Hải, song lại phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại vùng biển này. Báo cáo nhấn mạnh “hy vọng Trung Quốc nhận thức được những lo ngại của các nước Đông Bắc Á và có hành động cụ thể để giảm bớt những lo ngại này”.

Khi đề cập đến những trang bị hiện đại của quân đội Trung Quốc như máy bay chiến đấu và tàu ngầm thế hệ mới, báo cáo cho rằng khả năng va chạm giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng phòng vệ Nhật Bản khó có thể tránh khỏi. Để phòng ngừa xảy ra “sự cố” ngoài dự tính, Trung Quốc và Nhật Bản cần xây dựng cơ chế quản lý nguy cơ, tăng cường giao lưu quốc phòng, thúc đẩy hơn nữa lòng tin giữa hai chính phủ.

Theo giới phân tích, lần đầu tiên Nhật Bản đưa ra một báo cáo đặc biệt nhằm vào một đối tượng cụ thể chứng tỏ Chính phủ Nhật Bản đang ngày càng cảnh giác cao độ trước sự tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Nhận xét về báo cáo trên, Vương Kiến, chuyên gia các vấn đề Nhật Bản thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết trong bối cảnh quân lực Trung Quốc phát triển khá mạnh, cho dù phía Trung Quốc có tiếp tục nhấn mạnh rằng chỉ áp dụng chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự, Nhật Bản trước sau vẫn cho rằng Trung Quốc đang bành trướng sức mạnh quân sự. Theo Vương Kiến, báo cáo trên cho thấy Nhật Bản đang “hưởng ứng” chiến lược bao vây Trung Quốc của Mỹ. Báo cáo đề cập rất nhiều đến Biển Đông và Thái Bình Dương, những khu vực không có mấy liên quan đến Nhật Bản, cách đề cập này chỉ là “nói theo” quan điểm của Mỹ.

Vương Kiến cũng cho rằng không loại trừ khả năng giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, như va chạm máy bay và tàu thuyền, thậm chí đối đầu về quân sự, giữa hai bên, song ông hy vọng hai bên cũng sẽ kiềm chế được ở mức độ nhất định, dù sao thì cả hai bên đều không muốn thấy một cuộc xung đột leo thang. Theo Vương Kiến, Nhật Bản hiện không còn tinh thần ngoại giao “Đông Á thân cận”, đã từ bỏ thỏa ước trong thông báo chung xây dựng ngoại giao với Trung Quốc, Nhật Bản hiện chỉ có dựa vào “đồng minh Nhật-Mỹ” mà thôi.

Theo Lương Vân Dương, chuyên gia các vấn đề Nhật Bản thuộc Học viện Quan hệ quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc là một nước lớn đang phát triển, việc gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc không thể tránh khỏi những nghi ngại của các nước xung quanh. Do đó, cùng với việc minh bạch hơn nữa về quân sự, Trung Quốc cũng cần tăng cường lợi ích chung với các nước xung quanh, chỉ có thế mới có thể có được môi trường phát triển tốt.

 

Theo Văn Hối

 

Quốc Trung (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5899 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin